Mục lục

san sẻ

Bạn hiểu rằng mục tiêu sau cùng mà doanh nghiệp hướng về đó là đem về doanh thu tốt nhất cho doanh nghiệp, thế nhưng trước hơn hết toàn bộ đó là phải tạo ra những sản phẩm mang lại giá trị cho quý khách hàng. Để xác định được những giá trị trong sản phẩm của bạn những bạn sẽ cần phải sử dụng quy mô chuỗi những giá trị. Vậy Chuỗi giá trị là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết nhất về quy mô này nhé!

Chuỗi giá trị là gì?

Khái niệm Chuỗi giá trị là gì (hay Value chain là gì) là khái niệm dùng để chỉ một loạt những công việc nhằm mục đích tăng giá trị cho sản phẩm/dịch vụ sau cùng trải qua những bước hoàn thiện chúng như khâu lựa chọn nguyên vật liệu, khâu sản xuất, khâu PR, quảng cáo tiếp thị… 

Trong tiếng Anh người ta gọi quy mô này là Porter’s Value Chain Analysis – quy mô phân tích chuỗi giá trị của Michael Porter.

Khái niệm này lần trước tiên xuất hiện trong cuốn sách “Competitive Advantage” nổi tiếng của Michael Porter được sản xuất năm 1985. do đó có hai bước chính quan trọng để phân tích chi tiết chuỗi những giá trị mà sản phẩm/dịch vụ bạn cung ứng, gồm có:

– Xác định chi tiết những hoạt động riêng lẻ trong tổ chức

– Xác định và phân tích chi tiết những khả năng hoàn toàn có thể tăng thêm giá trị cho sản phẩm trong từng hoạt động riêng lẻ, liên hệ cụ thể với khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

quy mô chuỗi giá trị của Michael Porter 

chuỗi giá trị 2

quy mô chuỗi value chain của Michael Porter

Trong quy mô này hoàn toàn có thể nhìn ra hai loại hoạt động chính và hoạt động hỗ trợ trong tổng thể những hoạt động của doanh nghiệp.

Cụ thể những hoạt động chính gồm có:

– Vận chuyển đầu vào (Inbound Logistics) gồm những công việc như tiếp nhận, dự trữ, phân phối và sử dụng nguyên vật liệu được sử dụng trong quy trình sản xuất tạo sản phẩm của doanh nghiệp.

– chế tác (Operations) là bước chuyển hóa nguyên liệu thô lúc đầu thành những sản phẩm sau cùng.

– Vận chuyển đầu ra (Outbound Logistics) là sau khi hoàn thành sản phẩm, những sản phẩm đó sẽ được phân phối cung ứng sản phẩm sau cùng tới thị trường và tay người tiêu dùng. 

– Tiếp thị và bán hàng (Marketing and Sales) sử dụng những hình thức quảng cá hoặc những kênh truyền thông để hấp dẫn quý khách hàng mua sản phẩm.

chuỗi giá trị 3

quy mô chuỗi value chain của Michael Porter

hoàn toàn có thể nói tới những hoạt động marketing trực tiếp và marketing trực tuyến, những chương trình ưu đãi, hội chợ, khuyến mãi giảm giá, hoặc truyền thông trên những kênh như truyền hình, audio, tạp chí sách báo, quản lý sản phẩm, đội ngũ tiếp thị… để đưa được sản phẩm đến tay người tiêu dùng mục tiêu.

– Dịch vụ (Service) là những hoạt động nhằm mục đích duy trì và nâng cao hơn kết quả của sản phẩm sau khi được tung ra thị trường, cụ thể những dịch vụ đi kèm theo khi mua sản phẩm hoàn toàn có thể nói ngay đến dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì sản phẩm, thiết lập, lắp ráp, ưu đãi bảo hành, đổi trả, tư vấn sau sản phẩm… 

Còn những hoạt động phụ trong quy mô này gồm:

– Hoạt động mua hàng (Procurement) hay chính xác hơn là mua nguyên vật liệu, liên quan đến nguồn cung nguyên liệu, giá thành nguyên liệu, vận chuyển, chất lượng nguyên liệu, bên thứ ba cung ứng,…

– Công nghệ phát triển sử dụng trong quy trình sản xuất sản phẩm (Technology development). không chỉ là trong quy trình sản xuất thành phẩm cho những sản phẩm, công nghệ còn hoàn toàn có thể được ứng dụng trong hầu như những giai đoạn khác như nghiên cứu, thu thập thông tin về quý khách hàng, về tiềm năng sản phẩm phát triển trên thị trường, nhu cầu thị trường; hoặc trong quy trình thiết kế, xây dựng bao bì sản phẩm; trong quy trình tiếp thị và bán sản phẩm ra thị trường; trong quy trình cung ứng dịch vụ cho quý khách hàng,…

– Quản lý nguồn nhân lực (Human resource management) hiện tại của doanh nghiệp, gồm có những hoạt động liên quan đến nhân sự trong doanh nghiệp như tuyển dụng, những cơ chế đãi ngộ nhân viên, hợp đồng làm việc, cơ chế lương bổng, hoa hồng,… cũng như những chính sách dừng hợp đồng nếu nhân sự đó không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và công việc.

– Cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp (Firm infrastructure) sẽ liên quan đến kế hoạch tổ chức doanh nghiệp, tài chính, cơ sở tài sản của doanh nghiệp cũng như những cơ chế quản lý thích hợp.

ý nghĩa sâu sắc của quy mô Value chain 

chuỗi giá trị 3

quy mô chuỗi value chain của Michael Porter

triển khai phân tích quy mô chuỗi giá trị của Michael Porter sẽ mang lại cho bạn rất nhiều thông tin quý báu để đưa doanh nghiệp của minh đi lên. Cụ thể:

– Giúp chủ doanh nghiệp nhìn ra cần tối ưu bước nào trong quy trình tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, đồng thời giảm những chi phí và nguồn lực không rất cần thiết như khâu lựa chọn nguyên vật liệu sản xuất, khâu sản xuất sử dụng công nghệ tiên tiến,… 

– GIúp doanh nghiệp xác định được giá trị tốt nhất để mang lại cho quý khách hàng, cùng hướng về mục đích tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

– Tăng giá trị được hưởng cho quý khách hàng của doanh nghiệp với giá cả thích hợp. 

Kết lại

Việc xác định và tạo ra chuỗi giá trị cho doanh nghiệp luôn là một trong những phần tất yếu đối với bất kể doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Nếu hoàn toàn có thể vận dụng một cách khôn khéo, linh động quy mô Value chain của Michael Porter những chủ doanh nghiệp hoàn toàn hoàn toàn có thể tối ưu được hầu như những yếu tố hiện tại và đem về giá trị lợi nhuận cao nhất. 

Như vậy chúng tôi đã mang lại cho bạn những thông tin cơ bản nhất về quy mô chuỗi giá trị của Michael Porter. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công! 

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *