Mục lục

san sẻ

nói về thương hiệu có lẽ bạn đã nghe đến “Giá trị của thương hiệu” kèm theo, tức là thương hiệu đó được định giá bao nhiêu tiền. Thế nhưng đây có thật là cách hiểu đúng và đầy đủ? Thật sự Giá trị thương hiệu là gì mà doanh nghiệp nào cũng cần phải quan tâm và tìm cách nâng cao hơn mỗi ngày? Cùng Unica tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khái niệm Giá trị thương hiệu là gì?

Giá trị thương hiệu 1

Giá trị thương hiệu là gì?

Lấy ví dụ từ thương hiệu Starbucks nhé! Nhắc đến Starbucks, người ta biết ngay đây là một chuỗi Store cafe và có mặt ở đầy hết những vương quốc trên toàn toàn cầu. Trong suốt hành trình xây dựng và phát triển mạng lưới chuỗi Store cafe của tôi, Starbucks đã triệu tập đem thật nhiều giá trị cho người tiêu dùng như dịch vụ phục vụ tại quán, sản phẩm mới, wifi, cải tiến không gian, chính sách phục vụ đặc biệt, âm nhạc…

Chẳng mấy chốc người ta biết đến Starbucks như nơi chốn thứ ba – chỉ sau công ty và gia đình của họ. sau cuối đến năm 2018, thương hiệu Starbucks đã được trả giá một con số rất rất đắt đỏ – khoảng 44 503 triệu Đô la Mỹ , khiến starbucks trở thành một trong 10 thương hiệu có giá trị nhất hành tinh.

Giá trị thương hiệu 3

Giá trị về mặt thương hiệu của Starbucks

cho tới nay, những chuỗi Store của Starbucks vẫn được duy trì và phát triển với mỗi Store như một câu lạc bộ thu nhỏ với tính cá nhân hóa cao, vừa tạo không gian thoải mái riêng tư với từng sản phẩm trong Store cho người tiêu dùng vừa giúp doanh nghiệp kinh doan tác dụng, nâng tầm thương hiệu và khẳng định vị thế của tôi trên thị trường.

Như vậy ta rất có thể rút ra được khái niệm đơn giản của giá trị thương hiệu – Brand Value đó là giá trị mà người tiêu dùng nhận được sau khi đã chi trả một khoản chi phí nào đó khi mua thương hiệu/sản phẩm của thương hiệu, và giá trị mà người tiêu dùng nhận lại có ý nghĩa sâu sắc về mặt tài chính, ví dụ như dịch vụ phục vụ của doanh nghiệp, tính năng, công dụng của sản phẩm đem lại, không gian…

Giá trị cốt lõi của thương hiệu là gì?

Giá trị thương hiệu 2

Giá trị cốt lõi của thương hiệusữa TH True Milk 

Thương hiệu nào cũng có thể có giá trị riêng, Trong số đó giá trị mang tính đặc trưng nhất, độc đáo khác lạ  nhất của doanh nghiệp với những thương hiệu khác trên thị trường đúng là giá trị cốt lõi của thương hiệu. tức là giá trị mà toàn bộ những hoạt động, từ Marketing, sản xuất, tiếp thị bán hàng, cho tới phối kết hợp làm việc với những đối tác,… đều phải lấy giá trị cốt lõi làm mục tiêu hướng về. 

Cùng lấy thương hiệu TH True Milk làm ví dụ nhé. TH True Milk là một thương hiệu sữa rất nổi tiếng tại Việt Nam. TH True Milk đem lại rất nhiều giá trị nhận thức thương hiệu cho thị trường, tuy nhiên giá trị cốt lõi của thương hiệu này đúng là 5 giá trị sau:

– Sản phẩm vì sức khỏe xã hội

– Sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên

– Sản phẩm tươi ngon, bổ dưỡng

– Sản phẩm thân thiện với môi trường

– Tư duy vượt trội và hài hòa lợi ích

Từ những giá trị cốt lõi trên, toàn bộ những hoạt động từ khâu xây dựng sản phẩm, sản xuất những loại sữa,  kế hoạch, chiến lược phát triển mở rộng thị trường, tiếp thị sản phẩm… đều xoay quanh những giá trị này, sau cuối tạo thành thương hiệu TH True Milk nổi tiếng.

Còn đối với thương hiệu sữa Mộc Châu – một đối thủ nặng ký của TH True Milk, giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp này hướng về đó là:

– Chất lượng tốt nhất

– Dịch vụ chuyên nghiệp

– Thương hiệu uy tín

– Đối tác tin cậy

– Thân thiện môi trường.

cũng như TH True Milk, toàn bộ những hoạt động của doanh nghiệp sẽ đều hướng đén 5 giá trị cốt lõi trên, từ đó xây dựng và phát triển một hãng sữa Mộc Châu nổi tiếng. 

Sự không giống nhau giữa giá trị và tài sản thương hiệu

Giá trị thương hiệu 4

Sự không giống nhau giữa giá trị về mặt thương hiệu và tài sản thương hiệu

Giá trị về thương hiệu là giá trị có ý nghĩa sâu sắc về tài chính mà người tiêu dùng bỏ tiền ra để sở hữu, vậy chúng có phải là tài sản thương hiệu không vì chúng đều liên quan đế tài chính cả mà. Đừng hiểu nhầm nhé, giá trị về mặt thương hiệu và tài sản thương hiệu là hai khái niệm hoàn toàn không giống nhau đấy.

Giá trị thương hiệu

Như đã nói, giá trị về thương hiệu là giá trị có ý nghĩa sâu sắc về tài chính mà thương hiệu đó có. tức là để có thân xác định được giá trị về thương hiệu của doanh nghiệp, những bạn sẽ cần phải tính toán ước lượng giá trị của tôi so với thị trường hiện thời. Hay nói một cách đơn giản nhất, đó là nếu ở vị trí là một người tiêu dùng trên thị trường, thì người đó sẽ cần phải trả bao nhiêu tiền để mua thương hiệu đó. 

Tài sản thương hiệu

Khái niệm tài sản thương hiệu là gồm có những tài sản, công nợ của doanh nghiệp hiện có và  sẽ phải trả dưới dạng link thương hiệu, tăng giảm giá trị sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu qua sự trung thành của khách cũng như tiềm năng phát triển do thương hiệu mở rộng và phát triển. Hay nói cách khác Tài sản thương hiệu đúng là giá trị thặng dư mà thương hiệu đó đem lại.  

Tái sản thương hiệu còn là một chiến lược Marketing của những thương hiệu. Chúng giúp doanh nghiệp thay đổi về nhận diện thương hiệu của người tiêu dùng, mang ý nghĩa sâu sắc hỗ trợ Marketing rất tốt cho doanh nghiệp và có giá trị tồn tại lâu dài. 

Như vậy Unica đã giúp bạn phân biệt được hai khái niệm giá trị thương hiệu là gì, giá trị cốt lõi là gì, đồng thời phân biệt hai khái niệm giá trị về thương hiệu và tài sản về thương hiệu rồi. hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có được những thông tin rất cần thiết nhất. 

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

>> Mời bạn đọc quan tâm đón xem thêm thêm những bài viết hay khác:

– Mối quan hệ mật thiết giữa nhãn hiệu và thương hiệu

– 7 Tips xây dựng mẩu chuyện thương hiệu hấp dẫn, lôi cuốn

– Bản sắc thương hiệu là gì? 9 yếu tố tạo thành bản sắc thương hiệu

– Chiến lược thương hiệu là gì? 6 bước xây dựng chiến lược thương hiệu 2020

Đánh giá :

Tags:
Marketing Xây dựng thương hiệu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *