Mục lục

san sẻ

Market Share là một trong những thước đo sức mạnh doanh nghiệp và độ cạnh tranh cao so với đối thủ của doanh nghiệp trên thị trường. Vậy Market Share là gì, làm thế nào để làm tăng được sức cạnh tranh của doanh nghiệp bằng Market Share? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Market Share là gì?

Market Share là gì 1

Khái niệm Market Share là gì?

Market share là một khái niệm quan trọng trong marketing, có tức là Thị phần.

Thị phần trong marketing đúng là tỉ lệ % thị trường mà doanh nghiệp chiếm lĩnh, hay nói cách khác Thị phần đúng là phân khúc thị trường mà doanh nghiệp nắm giữ bên cạnh những đối thủ của tớ. Thông thường doanh nghiệp dẫn đầu sẽ chiếm lĩnh tỷ lệ % thị trường lớn nhất. Do vậy Market Share trở thành một tiêu chuẩn để đánh giá thành công của một doanh nghiệp. Thị phần luôn có mối quan hệ tỉ lệ thuận mật thiết với sức mạnh thị trường, tức là thị phần càng lớn sức mạnh thị trường càng cao.

Việc doanh nghiệp dẫn đầu thị phần không chỉ có đem lại cho doanh nghiệp con số doanh thu tốt hơn mà còn đem về cho doanh nghiệp ưu thế lớn về kênh phân phối thị trường, tỉ lệ chiết khấu cho bán lẻ thấp hơn, thúc đẩy hơn hoạt động mua bán trên thị trường. 

Cách xác định thị phần của doanh nghiệp

Market Share là gì 2

Doanh nghiệp tính Market Share ra làm sao?

Để xác định  được thị phần của doanh nghiệp, điều trước tiên cần làm đó là xác định được khoảng thời gian cụ thể để kiểm tra, hoàn toàn có thể là theo quý, theo tháng, năm hoặc vài năm, tùy theo cách tính của từng doanh nghiệp. 

Thứ hai là tính tổng doanh số mà doanh nghiệp đạt được trong thời gian đó. 

Thứ ba là tổng doanh thu của thị trường.

Như vậy ta có công thức tính toán như sau:

Thị phần = Doanh thu của doanh nghiệp /Tổng doanh thu của thị trường

Thị phần = Số sản phẩm bán ra của doanh nghiệp /Tổng sản phẩm tiêu thụ của thị trường.

3 cách để tăng Market Share cho doanh nghiệp của bạn

Sau khi đã biết được Market Share là gì thì chắc chắn những bạn sẽ quan tâm cách để làm tăng thêm Market Share cho doanh nghiệp của tớ. Cùng tìm hiểu 3 cách để tăng Market Share cho doanh nghiệp của bạn nhé!

Làm mới sản phẩm

Market Share là gì 3

3 cách làm để tăng thị phần cho doanh nghiệp -1

Một trong những phương án để làm mới và tăng lượng thị phần cho doanh nghiệp đó đúng là làm mới sản phẩm. Việc làm mới sản phẩm ngoài do doanh nghiệp muốn thay đổi còn phải dựa và Xu thế thị trường mới lạ, độc đáo mà đối thủ của bạn vẫn chưa làm trên thị trường, tức là bạn phải dẫn đầu Xu thế thị trường mới hoàn toàn có thể thú vị được lượng Market Share cho mình.

Chiến lược làm mới sản phẩm được coi là một trong những chiến lược kết quả nhất cho những doanh nghiệp. Tuy nhiên không thể đột nhiên thay đổi và làm mới sản phẩm ngay được, doanh nghiệp cần phải có thời gian để lắng nghe ý kiến phản hồi từ người tiêu dùng của tớ, nghiên cứu thật kỹ những gì mà người tiêu dùng tiềm năng của bạn mong muốn. Điều  này sẽ đem về cho doanh nghiệp những thông tin cực kì quý báu để tạo ra những thay đổi tích cực tương thích với xu thế thị trường, tạo sự độc đáo khác lạ của riêng mình và bật xa hơn so với đối thủ cạnh tranh. 

Tuy nhiên nếu là đối với những ngành dịch vụ, doanh nghiệp rất cần sự tính toán chi tiết và cẩn trọng về nhu cầu của thị trường cũng như đối tượng người tiêu dùng tiềm năng, bởi đây vẫn là một chiến lược mạo hiểm và tiêu tốn.

Quan tâm người tiêu dùng cũ (remarketing) 

Market Share là gì 4

3 cách làm để tăng thị phần cho doanh nghiệp -2

Rất nhiều doanh nghiệp vì mong muốn nhanh gọn đẩy mạnh và mở rộng thị phần của tớ lan ra thị trường mà đã dồn hết nguồn lực cho việc này, vô tình để lại những người tiêu dùng cũ từng mua sản phẩm của doanh nghiệp không tồn tại sự quan tâm hay chăm sóc tương thích. Đây thật sự là một thiếu sót rất lớn! Thị phần của doanh nghiệp không nên chỉ là những người tiêu dùng mới, những nhóm người tiêu dùng tiềm năng mới mà còn gồm có cả những người tiêu dùng cũ, người đã từng mua sản phẩm của bạn, đã từng trải nghiệm và có đánh giá tốt về sản phẩm của bạn.

Thế nhưng vì một lý do nào đó họ đã quay lưng lại với doanh nghiệp của bạn. Công việc lúc này mà bạn phải tiến hành đó là làm sao để hoàn toàn có thể giành lại được nhóm người tiêu dùng cũ tiềm năng đó: đem về cho người tiêu dùng cũ những ưu đãi mới, chương trình giảm giá, ưu đãi chiết khấu, hoặc cung ứng những thông tin tốt nhất đến cho họ để tạo dựng lại ấn tượng thương hiệu đối với người tiêu dùng. Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng bảng khảo sát để tìm ra nguyên nhân vì sao người tiêu dùng họ từ bỏ doanh nghiệp của bạn và đến với sản phẩm khác, từ đó có những kế hoạch thay đổi và chiến lược tương thích hơn.

Đa dạng hóa những kênh truyền thông

Market Share là gì 5

3 cách làm để tăng thị phần cho doanh nghiệp -3

những kênh truyền thông ngày nay có rất nhiều, đặc biệt là khi internet phát hành, những kênh truyền thông kỹ thuật số ngày càng lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường, trở thành một phần không thể thiếu đối với hầu hết những lĩnh vực trong cuộc sống. Là một người làm Marketing, bạn và doanh nghiệp của tớ cũng  phải chuyển mình để theo kịp và nắm bắt nhanh xu thế thị trường để tiếp cận và mở rộng hơn thị phần của tớ. 

Trước kia những kênh truyền thông truyền thống mà doanh nghiệp thường sử dụng hoàn toàn có thể là Telesales, marketing trực tiếp, PR sản phẩm tại những điểm bán hàng, hoặc mời chào sản phẩm ngay tận nhà riêng của người tiêu dùng, gửi thư giới thiệu, quảng cáo banner… 

Để làm đa dạng hóa những kênh truyền thông của doanh nghiệp mở rộng Market Share của tớ bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng thêm những kênh như MXH, truyền hình, báo đài điện tử, radio,… vừa phối kết hợp những kênh truyền thông truyền thống – kỹ thuật số vừa có chiến lược tối ưu và nhắm đến những đối tượng người tiêu dùng tiềm năng không giống nhau, từ đó làm tăng và mở rộng hơn thị phần của tớ. 

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin về Market Share là gì và 3 cách để làm tăng thêm thị phần riêng cho doanh nghiệp của bạn, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

>> Bạn đọc cũng quan tâm những bài viết mới:

– Marketing quốc tế – Thời cơ hay thử thách đối với doanh nghiệp

– Quy mô thị trường là gì? Xác định Market Size có thật sự quan trọng

– Vì sao doanh nghiệp cần xác định cho mình thị trường mục tiêu riêng?

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *