Mục lục

san sẻ

Thiền Vipassana là gì? Cách triển khai thiền Vipassana ra làm sao để đạt được tác dụng cao nhất đúng là một trong những thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về bộ môn thiền. Nhằm giúp bạn làm rõ hơn về phương pháp thiền Vipassana, Unica đã tổng hợp những thông tin hữu ích nhất trong bài viết dưới đây, những bạn cùng tìm hiểu thêm qua nhé! 

Khái niệm thiền Vipassana 

Thiền Vipassana hay còn được gọi với cùng một cái tên khác khi vào Việt Nam đó là Thiền Tuệ. Phương pháp thiền này có nguồn gốc từ Ấn Độ, được khai sinh từ Đức Phật. Cũng chính nguồn gốc này mà nhiều người nghĩ rằng, thiền Vipassana chỉ thực sự tương thích với những người theo đạo, đặc biệt là Đạo Phật, vì họ ngồi tụng kinh niệm phật để tìm thấy sự an yên trong tâm hồn, có như vậy mới thành thiền Vipassana. 

thiền Vipassana 

Thiền Vipassana còn được gọi là Thiền Tuệ, có nguồn gốc từ Ấn Độ

Tuy nhiên, trong thực tiễn lại hoàn toàn không phải vậy, bởi thiền Vipassana là bộ môn mà người theo Phật hay không theo Phật đều hoàn toàn có thể thực hành được. Điều quan trọng nhất của thiền này đó chính sự tập trong sự để ý của bản thân vào một bộ phận bất kỳ trên cơ thể, sau đó dần chuyển sang những bộ phận khác trên cơ thể. Sự yên lặng trong một khoảng thời gian nhất định là điều cực kì rất cần thiết khi triển khai thiền Vipassana. Do đó, người triển khai phải luôn xây dựng cho mình tính kiên nhẫn trong thời gian dài. 

>> Cách ngồi thiền niệm phật “chuẩn từng milimet”

Lợi ích khi triển khai thiền Vipassana 

Nhắc đến thiền Vipassana là nhắc tới sự cởi bỏ đau khổ, mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống. Điều này đã được minh chứng trong lịch sử của Phật giáo, cụ thể vào nghìn năm trước đây, nhiều người dân và người xuất gia tại Ấn Độ đã cởi bỏ được khổ hạnh, tìm tới được hạnh phúc đích thực nhờ luyện thiền Vipassana. 

Xem thêm:  Silo là gì? 4 Bước xây dựng cấu trúc Silo mới nhất

Cũng chính lợi ích tuyệt vời này mà thiền Vipassana ngày càng được du nhập vào nhiều vương quốc trên trái đất, Trong số đó có Việt Nam. Nó được xem là một bộ môn nghệ thuật mang lại cho người tập một nguồn sinh khí mới, dựa trên sự tươi vui và hạnh phúc làm chủ đạo. hoàn toàn có thể khẳng định, thiền Vipassana ngày càng lôi cuốn nhiều người trên trái đất đi theo và thực hành. 

thiền Vipassana 

Thiền Vipassana mang lại nhiều lợi ích cực kì tuyệt vời cho sức khỏe

Nếu luyện thiền Vipassana trong thời gian dài, những bạn sẽ dần dần thấy được sự thay đổi tích cực nhờ những lợi ích tuyệt vời mà bộ môn thiền này mang lại. Cụ thể như sau: 

– Loại bỏ được những hành động, suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí, giúp bạn đạt được sự vui vẻ, an nhàn cùng với nguồn năng lượng cực kì tích cực trong cuộc sống hằng ngày. 

– Tâm trí những bạn sẽ cảm thấy cực kì an nhiên, cởi mở, thanh tĩnh và thông thoáng hơn. Mọi bí bức, gò bó, mệt mỏi, stress cũng tan biến đi. 

– Cuộc sống của những bạn sẽ luôn tràn ngập những điều tích cực, mới mẻ và đầy sáng tạo. 

Cách triển khai thiền Vipassana tác dụng nhất

Yên lặng, tĩnh tâm trong thời gian dài là yêu cầu quan trọng nhất của loại hình thiền Vipassana. Cũng chính vì lý do này mà thiền Vipassana chỉ thực sự tương thích với những người giàu tính kiên nhẫn. Bởi nếu bạn không đủ triệu tập, kiên trì và ý chí kiên định thì những bạn sẽ không thể nhập môn chuyên nghiệp. Cùng với đó, những căng thẳng, bất an trong người sẽ không tan biếm mà thậm chí hoàn toàn có thể tạo thêm cao hơn nữa. Vì thế, hãy xác định rõ mục tiêu trước khi triển khai thiền Vipassana. 

Xem thêm:  Những lưu ý không thể bỏ qua về mệnh phong thủy theo tuổi (Phần 2) mới nhất

Và khi triển khai thiền, để đạt được tác dụng cao thì bạn nên tập đầy đủ, không bỏ giở giữa chừng. Đặc biệt, khi tham gia những khóa học thiền Vipassana, những bạn sẽ không được giao tiếp với phía bên ngoài, loại bỏ Smartphone, thư từ để bản thân được tĩnh lặng và an yên nhất. 

cách thực hiện thiền Vipassana 

Thiền Vipassana quan trọng sự kiên trì của người tập

Và khi kết thúc khóa học thiền Vipassana, bạn không được giải phóng cơ thể ngay lập tức mà phải dành một khoảng thời gian nhất định để thiền và tĩnh tâm, ít nhất là 2 tiếng/ngày. Có như vậy, tâm bạn mới được an, thân khỏe, và trong tâm trí luôn biết cách trân trọng giá trị cuộc sống, trân trọng những tình nhân thương mình. 

Hiện nay, có rất nhiều khóa học thiền Vipassana, tuy nhiên theo lời khuyên của những người giàu kinh nghiệm thì bạn không nên tự thực hành loại thiền này nếu không tồn tại người hướng dẫn. Bởi đây là loại thiền cần đến sự bài bản trong quy trình thực hành và quan trọng hơn cả là sự tác động lên ý chí của bạn từ những người xung quanh.

Và đặc biệt, bạn phải chọn địa điểm thiền uy tín, chất lượng. Theo lời khuyên của những người giàu kinh nghiệm thì bạn cũng hoàn toàn có thể học thiền Vipassana tại chùa, với sự hướng dẫn cụ thể của những Phật tử. Và dù học ở đâu đi chăng nữa thì tính kiên trì vẫn là yếu tố hàng đầu. 

Xem thêm:  Vì sao trẻ sơ sinh mút tay? Nguyên nhân và giải pháp mới nhất

hoàn toàn có thể thấy, thiền Vipassana mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng để đạt đến “cảnh giới” của môn thiền này thì thực sự không hề dễ dàng. Do đó, người tập phải thực sự làm rõ trước khi thực hành. Ngoài môn thiền này, nếu bạn muốn thực hành những môn thiền khác thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm

tìm hiểu thêm thêm : những khóa học từ Master Lê Thái Bình là truyền nhân của trường phái Thiền cổ Đông A thời Trần, với trên 15 năm thực hành & giảng huấn Thiền tại xã hội Việt Nam và Quốc tế. như Đẩy lùi Stress tác dụng cùng Thiền Việt, Chữa mất ngủ nối dài cùng Thiền Việt

>> 3 tư thế ngồi thiền đúng cách mà ai cũng nên biết

>> Cách hít thở khi ngồi thiền ra làm sao là đúng chuẩn nhất?

Đánh giá :

Tags:
Thiền

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *