Mục lục

san sẻ

Trong một số video, những bạn sẽ rất dễ dàng dàng bắt gặp những chuyển động cực kì kỳ diệu mà mắt thường khó rất có thể nhìn ra. Thuật ngữ chuyên ngành gọi đó là Time Lapse. Vậy Time Lapse là gì, mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn về Time Lapse trải qua nội dung bài viết dưới đây. 

Time Lapse là gì?

Time Lapse mang ý nghĩa sâu sắc về cách mà thời gian đang trôi đi một cách nhanh gọn. Kỹ thuật chụp ảnh này liên quan đến những hình ảnh được chụp ở tốc độ khung hình bình thường, thấp hơn rất nhiều so với khi được xem cùng nhau theo một chuỗi, xuất hiện như thể thời gian được ra mắt một cách tăng tốc. 

Khi chúng ta xác định được Time Lapse , chúng ta đang nói về một kỹ thuật mà những khung hình được quay chậm hơn nhiều so với tốc độ bình thường (ví dụ: 24 khung hình mỗi phút thay cho từng giây). Điều này được cho phép hành động tiến triển nhanh hơn nhiều so với trong thực tiễn. Điều này là điển hình cho phim tài liệu về thiên nhiên để chụp những đám mây di chuyển hoặc cây cối đang phát triển nhưng cũng được sử dụng trong những lĩnh vực điện ảnh khác.

Time Lapse là gì

Giải thích thuật ngữ Time Lapse

Cách xác định Time Lapse

– Được quay trong một khoảng thời gian dài

– Phát lại chuyển động nhanh

– Được lắp ráp từ một loạt những cảnh quay video tĩnh hoặc tăng tốc

– rất có thể được tiến hành với sự hỗ trợ của máy tính thời gian trôi đi hoặc ứng dụng tua nhanh thời gian.

Time Lapse trong Photography là gì

Sau khi giải thích thuật ngữ Time Lapse là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về Time Lapse trong nhiếp ảnh. 

trong những khi quay phim,  tua nhanh thời gian đạt được bằng phương pháp chụp ít khung hình hơn trong một khoảng thời gian dài hơn, chụp ảnh tua nhanh thời gian đạt được bằng phương pháp làm chậm quy trình chụp trong thực tiễn của từng ảnh. bằng phương pháp sử dụng tốc độ chụp chậm hơn và được cho phép rút ra quy trình phơi sáng, chụp ảnh Time Lapse rất có thể tạo ấn tượng về chuyển động trong ảnh tĩnh. Có nhiều cách đơn giản để nâng cao kỹ thuật chụp ảnh tua nhanh thời gian của bạn, chẳng hạn như sử dụng máy tính tua nhanh thời gian hoặc ứng dụng tua nhanh thời gian.

Nếu bạn không quá quen thuộc với Time Lapse trong nhiếp ảnh , bạn cũng rất có thể sử dụng những tính năng làm nhòe chuyển động vào ảnh. Nhòe chuyển động là do một người hoặc vật thể di chuyển nhanh hơn mức máy ảnh rất có thể làm hiển thị hình ảnh. Về cơ bản, một Bức hình Time Lapse sử dụng cùng một cơ chế làm mờ chuyển động. 

So sánh Time Lapse và những thuật ngữ liên quan

Sau khi tìm hiểu Time Lapse là gì, chúng ta cùng nhau so sánh Time Lapse với những thuật ngữ chuyên ngành có liên quan trong nhiếp ảnh. 

HyperLapse là gì?

Hyperlapse dựa trên nguyên tắc cơ bản giống như Time-Lapse là đều liên quan đến tốc độ tại thời điểm đó nhưng được cho phép phạm vi chuyển động rộng hơn nhiều. Time Lapse rất có thể phối kết hợp chuyển động xoay hoặc nghiêng ổn định, thậm chí rất có thể là một chuyển động ngắn, những chuyển động như vậy được điều khiển bởi một máy ảnh có nhiều tính năng.

Mặt khác, Hyperlapse không bị hạn chế theo cách này. những đường chuyển động phức tạp hơn được mong đợi với kỹ thuật này, trên những địa hình không bằng phẳng hoặc qua những bối cảnh đông đúc.

Time Lapse là gì

HyperLapse là gì

Tilt- Shift

Tilt- Shift là một kỹ thuật tạo ra độ sâu trong hình ảnh trải qua việc sử dụng một loại ống kính máy ảnh cụ thể hoặc phần mềm xử lý hậu kỳ. Kết quả là trong cả đối tượng lớn nhất cũng xuất hiện khi chúng rất nhỏ.

Khi được sử dụng trên những video tua nhanh thời gian , kỹ thuật dịch chuyển độ nghiêng sẽ biến đổi một số mẩu truyện bằng hình ảnh nhất định, chẳng hạn như mô tả một thị trấn hoặc thành phố cụ thể, như một trái đất thu nhỏ, gần như cổ tích.

Stop Motion

Một kỹ thuật rất có thể so sánh và thường bị nhầm lẫn với kỹ thuật chụp ảnh Time Lapse là Stop Motion. Stop Motion (Dừng chuyển động) đề cập đến những thao tác vật lý của một đối tượng được chụp bằng nhiếp ảnh. 

Ví dụ: những đối tượng, chẳng hạn như nhân vật LEG , rất có thể được di chuyển từng bước và sau đó được chụp ảnh, khi được phát lại với nhau thành một chuỗi, tạo ra ảo giác về chuyển động. Không giống như Time-Lapse, Stop Motion đòi hỏi một vị trí máy ảnh cố định và những Bức hình phải được chụp trong vòng thời gian đều đặn. Tính năng dừng chuyển động tạo ra những ngắt đoạn không nhất quán giữa những khung hình và không giới hạn ở một vị trí.

Rapid Interval Capture

Rapid Interval Capture được hiểu là chụp ngắt quãng nhanh.

Đối với cùng một số dự án công trình, tỷ lệ nắm bắt ‘tiêu chuẩn’ sẽ không đủ tác dụng để ghi lại mọi thứ đang ra mắt với tốc độ nhanh. Do đó, chụp ngắt quãng nhanh về cơ bản có tức là hệ thống camera được thiết lập để chụp số lượng ảnh lớn hơn.

Đặc biệt khi theo dõi quy trình của công việc thời gian ngắn như sửa sang Store hoặc những sự kiện đặc biệt sẽ ra mắt trong một hoặc hai ngày, thời gian trôi đi nhanh gọn đảm nói rằng những chi tiết quan trọng không khi nào bị bỏ sót.

chuyển động tua nhanh trong video

Chuyển động mờ trong Time Lapse

Như vậy trải qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng những bạn tìm hiểu Time Lapse là gì và so sánh Time Lapse với những thuật ngữ chuyên ngành khác. Unica hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để giúp bạn đọc hiểu hơn về những kỹ thuật Time Lapse trong những video. 

Cảm ơn và chúc những bạn thành công ! 

>> 4 cơ chế chụp ảnh thông dụng nhất không phải ai cũng biết 

>> Bỏ túi 8 kỹ thuật chụp ảnh bằng Smartphone đẹp ngất ngây  

>> Những thủ thuật chụp ảnh ngược sáng mà bạn vẫn chưa chắc chắn?                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *