Mục lục

san sẻ

Là một doanh nghiệp, dù Marketing bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào thì việc tạo ra những trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng cũng là một trong những “động cơ” thúc đẩy hành vi mua hàng ra mắt nhanh gọn. Trong Marketing, cụm từ Customer Journey đó là thuật ngữ mô phỏng chính xác nhất quy trình đó. Để có cái nhìn tổng quan về vấn đề này, hãy cùng Unica tìm hiểu Customer Journey là gì trải qua bài viết dưới đây.

Customer Journey là gì?

Customer Journey hay Customer Journey Map được hiểu là maps hành trình người tiêu dùng. Đây là một hình ảnh trực quan giúp những nhà tiếp thị phác thảo mẩu truyện về trải nghiệm của người tiêu dùng (từ lần tương tác trước tiên với doanh nghiệp của họ) đến mối quan hệ lâu dài với người tiêu dùng và doanh nghiệp. 

Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là một công cụ Marketing cực kì thiết yếu và dễ sử dụng giúp doanh nghiệp có những chiến lược để tham gia đoán những bước hành động của người tiêu dùng trong tương lai, nhờ đó tăng doanh số và hiệu suất bán hàng. 

Customer Journey là gì

maps hành trình người tiêu dùng

Tại sao phải tạo ra một Customer Journey Map

– cung ứng thông tin thiết yếu về người tiêu dùng: Nhận thông tin chi tiết có giá trị: maps hành trình của người tiêu dùng cung ứng cho bạn cái nhìn sâu sắc về kỳ vọng của người tiêu dùng đối với thương hiệu ở mỗi bước trong hành trình của họ. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra trải nghiệm người tiêu dùng thúc đẩy người tiêu dùng đến điểm sau cùng của hành trình.

– Hiểu kỳ vọng của người tiêu dùng: Tạo maps hành trình của người tiêu dùng được cho phép bạn hiểu những kênh và điểm tiếp xúc. người tiêu dùng của bạn có khả năng sử dụng sản phẩm của bạn, kỳ vọng của họ đối với sản phẩm của bạn và những điều họ hoàn toàn có thể vô vọng.

– Dự đoán và tác động đến hành vi của người tiêu dùng: Một maps hành trình chi tiết của người tiêu dùng được cung ứng bởi dữ liệu thích hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp. Bởi khi người Marketing dự đoán được những thay đổi hành vi của người tiêu dùng sẽ hoàn toàn có thể tối ưu quy trình chuyển đổi và đưa ra được những chiến lược đúng đắn. 

 Customer Journey là gì

Vai trò của việc xây dựng hành trình trải nghiệm người tiêu dùng

Customer Journey gồm có những gì

Sau khi giải thích thuật ngữ Customer Journey là gì, Unica sẽ tiếp tục cùng bạn tìm hiểu những thành phần để tạo ra một maps hành trình trải nghiệm người tiêu dùng.

– Tính cách người tiêu dùng: Tính cách người tiêu dùng là đại diện cho người tiêu dùng tiềm năng của bạn dựa trên nghiên cứu thị trường chi tiết. Nó gồm có nhân khẩu học như tuổi, giới tính, chức danh công việc,… mọi người người tiêu dùng có hành vi mua hàng riêng biệt. Đây là lý do tại sao bạn cần tạo một maps hành trình người tiêu dùng không giống nhau cho từng cá nhân. Thông tin cá nhân bạn đã thu thập giúp bạn vạch ra hành trình tùy chỉnh cho cá tính người tiêu dùng cụ thể đó.

– những giai đoạn của người tiêu dùng: Trước khi vạch ra hành trình của người tiêu dùng, bạn cần tìm ra những giai đoạn mà người tiêu dùng của bạn trải qua để tiếp xúc với thương hiệu của bạn. những bước người tiêu dùng thường được gọi là phễu tiếp thị. quy mô mua lại người tiêu dùng này gồm có những giai đoạn sau – nhận thức, suy xét, quyết định và duy trì.

customer Journer là gì

maps trải nghiệm người tiêu dùng gồm có những gì?

– Hiểu mục tiêu của người tiêu dùng: Bạn cần hiểu mục tiêu mà người tiêu dùng của bạn đang cố gắng đạt được ở từng giai đoạn người tiêu dùng. Thu thập dữ liệu trải qua những cuộc khảo sát, phỏng vấn và email dịch vụ người tiêu dùng để tìm ra mục tiêu của người tiêu dùng. bạn cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh chúng với những điểm tiếp xúc trong hành trình của người tiêu dùng.

– Xác định điểm tiếp xúc: Điểm tiếp xúc là những tương tác mà người tiêu dùng có với thương hiệu của bạn ở từng giai đoạn người tiêu dùng trên những website hoặc quảng cáo cụ thể. 

hoàn toàn có thể lấy một ví dụ cụ thể như sau: những điểm tiếp xúc ở giai đoạn đầu nhận thức của người tiêu dùng hoàn toàn có thể gồm có những trang đích định dạng ngắn sau khi bạn nhấp chuột, nghiên cứu điển hình, hội thảo trên web và blog của bạn….

– Duy trì khung thời gian: Vì những bạn sẽ sử dụng dữ liệu thực được thu thập trải qua phân tích người tiêu dùng. những cuộc khảo sát và phỏng vấn bạn cũng hoàn toàn có thể duy trì một lịch trình trong thực tiễn về thời điểm mỗi giai đoạn người tiêu dùng nên kết thúc. Bạn nên biết những điểm tiếp xúc của tớ mất bao lâu để thuyết phục người tiêu dùng chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

– đánh giá cảm xúc của người tiêu dùng: Hành trình của người tiêu dùng được kể từ quan điểm của người tiêu dùng. Vì vậy, việc suy xét xem cảm xúc nào (dù là vui mừng hay vô vọng) mà người tiêu dùng của bạn cũng hoàn toàn có thể sẽ cảm thấy giúp bạn chắc chắn liệu họ có chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác hay không.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu Customer Journey là gì và tầm quan trọng của việc xây dựng một Customer Journey. Không thể phủ nhận một điều rằng việc tạo ra hành trình trải nghiệm người tiêu dùng sẽ giúp ích rất nhiều cho quy trình kế lập kế Marketing của những Marketer được triển khai thành công và kết quả. Hy vọng, dù là những “bậc lão làng” hay những “tân binh mới” trong marketing cũng sẽ biết cách tạo ra một Customer Journey để hoàn toàn có thể mang lại sự phát triển lâu dài cho thương hiệu doanh nghiệp. 

Chúc những bạn thành công !

Bạn đọc cũng quan tâm những bài viết hay liên quan:

– Consumer là gì? Consumer có phải là Customer

– Customer Service là gì? Nghệ thuật chăm sóc người tiêu dùng đỉnh cao

– Cách tìm Customer insight thế nào

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *