Top 10 bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” hay nhất

19-11-2019 10 93189 1 3

Báo lỗi

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam, có rất nhiều câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng lại là một bài học lớn, một kinh nghiệm ứng xử được đúc kết từ bao đời nay, là kim chỉ nam cho mọi hành động,… Câu tục ngữ “Có chí thì nên” như một chân lý khẳng định thành quả đẹp đẽ gặt hái được sau khi ta nỗ lực, cố gắng hết mình. Nhằm giúp những em học viên tìm hiểu thêm để nâng cao kĩ năng viết văn comment, Toplist xin giới thiệu một số bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” trong bài viết sau.

12345678910

1


Bình An

Bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” số 1

Từ xưa đến nay, ý chí và nghị lực luôn là một phẩm chất cao quý cần phải có của mỗi người trong cuộc sống. Nói về ý chí nghị lực nhân dân ta có câu tục ngữ: “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ đã tôn vinh ý chí, nghị lực trong cuộc sống và khuyên nhủ chúng ta sống cần phải có ý chí và nghị lực. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về câu tục ngữ này.

thứ nhất chúng ta cần hiểu chí ở đây tức là gì? Chí đó là nghị lực, ý chí của mỗi con người, nó giúp cho con người rất có thể vượt qua những khó khăn thử thách để tiến tới đích, tiến tới thành công. Từ thời xưa, ý chí nghị lực đã được tìm thấy trong những người Việt. Trong bao trận đánh tranh chống xâm lược thực dân, tinh thần, ý chí, nghị lực của nhân dân ta được phát huy cao độ.

Với những cuộc xâm lược của những đế quốc hùng mạnh như Pháp, Mĩ, chúng ta đứng trước một tình thế cực kì nguy cấp. Song với ý chí nghị lực vượt khó nhân dân ta đã cùng đồng lòng đứng lên chống giặc ngoại xâm. Dù phải chịu rất nhiều gian khổ thậm chí là hi sinh nhưng nhân dân ta vẫn không hề lùi bước. Chúng ta đã thành công và đánh đuổi được thực dân Pháp, đế quốc Mỹ ra khỏi giang sơn, mang lại hòa bình cho dân tộc ta. thành công đó đó là thành công của ý chí, nghị lực.

không chỉ là có vậy, ta còn thấy được ý chí nghị lực của người Việt qua bao nhiêu tấm gương sáng vẫn được lưu truyền tới ngày nay. Trong bao tấm gương đó có tấm gương của anh Nguyễn Ngọc Kí. Anh là một người bị liệt hai tay từ nhỏ, hai bàn tay của anh không thể viết được. Thấy những bạn cùng trang lứa được đi học còn anh thì ở nhà, anh rất buồn và thấy mình xấu số.

Nhưng với ý chí nghị lực của tớ, anh không cam chịu số phận, anh đã tập viết bằng chân rất khó khăn, anh viết chữ không thành chữ và rất xấu. Song anh không nản lòng, anh vẫn cố gắng, miệt mài ngồi tập viết. Sau một thời gian anh đã viết được và chữ của anh ngày càng tiến bộ hơn.

Sau này người ta nói rằng chữ của anh chẳng khác gì với chữ của người viết bằng tay và thậm chí còn đẹp hơn nhiều người. Kết quả anh trở thành người thầy giáo giỏi. Anh Nguyễn Ngọc Kí đó là một tấm gương sáng ngàn đời cho chúng ta học tập và noi theo. Với ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống, anh đã hòa nhập được với mọi người và trở thành một con người có ích cho xã hội.

Còn trong ngày nay, ý chí và nghị lực cũng rất rất cần thiết đối với mỗi người. Nó cũng được phát huy ở nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong lao động sản xuất, có rất nhiều gia đình từ nghèo nàn đã vươn lên làm giàu và có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Rồi ngay trong học tập, đã có biết bao tấm gương sáng vượt khó vươn lên học giỏi và trở thành một người tài có ích cho giang sơn như chị Nguyễn Thị Thảo.

Chị nhà rất nghèo nhưng không vì nghèo mà chị nản lòng, chị đã vươn lên, vượt qua hoàn cảnh bản thân và chị đã được học bổng, được đi du học ở quốc tế. Hiện nay chị đang là một giảng viên giỏi một trường ĐH. Đó mới chỉ trong vài lĩnh vực, còn rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống mà không ít những tấm gương thể hiện nghị lực. Nhưng nói chung là toàn bộ những con người trong những lĩnh vực đó đều vươn lên bằng ý chí nghị lực của bản thân và có được hạnh phúc trong cuộc sống.

Tuy nhiên trong trong thực tiễn không phải ai cũng nhận thức được vai trò của ý chí nghị lực với cuộc sống của mỗi người. Có những người chỉ biết đến mình mà không nghĩ đến người khác. Đặc biệt là trong thời đại ngày nay, những thanh niên hư hỏng thường gây ra rất nhiều tệ nạn xã hội. Họ không vững vàng và họ đã sa vào những tệ nạn xã hội như ma túy, nghiện hút, đua xe… do những người xấu rủ rê. Nếu có ý chí nghị lực vững vàng thì có lẽ họ đã tránh những tệ nạn đó.

Những người có ý chí nghị lực thì họ nhận được hạnh phúc và luôn thành đạt. Còn những con người không tồn tại ý chí nghị lực thì cuộc đời họ như đã chết, chẳng còn ý nghĩa sâu sắc gì cả mà cuộc sống trở thành tầm thường tẻ ngắt và không tồn tại mục đích lý tưởng, ý chí vươn lên. Thậm chí họ sống chỉ là có hại cho gia đình, cho giang sơn và xã hội ngày nay. Cũng bởi vậy mà mỗi chúng ta sống cần phải có ý chí nghị lực, có vậy thì cuộc sống mới trở thành có ý nghĩa sâu sắc, có sự cạnh tranh công minh, giang sơn ngày càng phát triển và xã hội sẽ ngày càng đẹp đẽ hơn, không thể những tệ nạn xã hội.

Những người có ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống họ đều xuất phát từ những hoàn cảnh xấu số, đáng thương hơn những người khác. Cũng xuất phát từ đó mà họ đã có ý chí vươn lên và họ thành đạt. Còn những người không tồn tại ý chí nghị lực là những người xuất phát từ sự ngu muội, không vững vàng vào niềm tin của chính mình và những người ấy lại có một kết cục bi thảm và đau thương hơn những người khác. Họ bị xã hội phê phán, lên án và chán ghét.

Từ nhận thức trên chúng ta hiểu rằng sống cần phải có ý chí nghị lực. Có như vậy thì cuộc sống mới có ý nghĩa sâu sắc và chúng ta sẽ trở thành những người thành đạt, là những người có ích, không hổ thẹn với bản thân với mọi người và với giang sơn.

Tóm lại câu tục ngữ đã tôn vinh tinh thần sống có ý chí nghị lực, ý chí nghị lực cũng rất cần phải giữ gìn và phát huy. Ta nhận định rằng câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng.

Có chí thì nên
Có chí thì nên


2


Bình An

Bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” số 2

Sống phải có bản lĩnh. Nhờ có bản lĩnh mà ta rất có thể vượt qua mọi thử thách trên đường đời và đi tới thành công. Nói về bản lĩnh sống, dân gian có câu tục ngữ thật là chí lí: “Có chí thì nên” đúng trong mọi hoàn cảnh.

“Chí” là lòng quyết tâm, sự kiên trì nhẫn nại. Chí cũng là tự mình phấn đấu, vươn lên, không ỷ vào người khác. Chí là chí khí, sự bền chắc. “nên” có tức là thắng lợi, thành công, sự đẹp đẽ mà ta thu được. “Có chí” là điều kiện, là nguyên nhân; “nên” là hệ quả, kết quả. Câu tục ngữ thật cô đúc, ngắn gọn chỉ có 4 từ mà nêu lên một bài học sâu sắc, nhắc nhở mọi người hãy rèn luyện ý chí, tinh thần bền chắc, lòng quyết tâm để vượt qua mọi thử thách, khó khăn, vươn lên giành nhiều thắng lợi và gặt hái được nhiều thành công.

Có chí tức là đã có bản lĩnh sống rất đẹp. Không được nhầm lẫn “chí” với “trí”, “trí” là trí tuệ, lí trí, trí khôn, sự hiểu biết, trí thông minh. Nhờ học hỏi mà ta có trí. Nhờ rèn luyện trong thử thách và gian khổ mà ta có chí. Trí và chí là hai phẩm chất đẹp đẽ nhất của con người. Mọi tài năng lỗi lạc xưa nay đều có chí và có trí hơn người. “Có chí” thì mới rất có thể chịu đựng được, đứng vững được trước mọi thử thách khó khăn, không bị gục ngã trước thất bại tạm thời.

Đi học, đi làm, sản xuất, Marketing,… đều cần phải có chí. Chí càng cao sức càng bền mới đi tới thành công. Đường đời khó khăn (thế lộ nan) nên ta phải có chí. Đường xa, núi cao, dốc thẳm, sông sâu, tuyết dày…phải có chí mới vượt qua được. Đi thi là phải có chí “cá vượt Vũ Môn”. Kéo pháo vào đánh Pháp ở Điện Biên, bộ đội ta đã thể hiện quyết tâm: “Dốc núi cao cao nhưng lòng quyết tâm còn cao hơn núi”. “Nước chảy đá mòn”, “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”, “Có công mài sắt có ngày
nên kim”.

toàn bộ đều nói lên tuổi trẻ chúng ta trên đường học tập, tiến quân vào mặt trận khoa học kĩ thuật cũng phải có chí mới rất có thể triển khai được ước mơ hoài bão của tớ, mới rất có thể đem tài sức góp phần xứng đáng vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa giang sơn. Học tập câu tục ngữ “Có chí thì nên” ta càng thêm thấm thía lời dạy của Bác Hồ:

“không tồn tại việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển,
Quyết chí ắt làm nên”.

Có chí thì nên
Có chí thì nên

Đỗ Hoàng Trải

Đỗ Hoàng Trải 2021-03-11 11:47:18

hay

3


Bình An

Bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” số 3

Trong cuộc sống không tồn tại một thành công nào có được mà không trải qua bao gian lao, thử thách. Không một thành công nào giành được mà không phải khó khăn. Con người có kiên trì thì sẽ làm nên thắng lợi. Bởi vậy tục ngữ có câu “Có chí thì nên”.

Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu sắc thật lớn. Chí đó là nghị lực, ý chí của mỗi con người, nó giúp con người đi đến thành công. Ý chí rất quan trọng trong cuộc đời ta, ý chí giúp con người vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để đạt được ý nguyện. có tài năng năng mà không tồn tại ý chí thì cũng khó làm nên việc lớn, có tài năng mà ngại khó ngại khổ thì cũng không thể đi đến đích, không dễ gì gặt hái thành công.

Để thấy được tầm quan trọng của ý chí, chúng ta hãy đi ngược thời gian trở về với những chặng đường lịch sử đã qua, học tập đức tính kiên trì nhẫn nại của người xưa. Một trong những tấm gương về ý chí là anh học trò nghèo thông minh, hiếu học Châu Trí. Vì nhà nghèo, anh phải nương náu cửa chùa, hằng ngày quét lá đa để đốt lửa lấy ánh sáng mà học. Tuy gian khổ nhưng anh không nản chí trong việc học tập của tớ. sau cuối, người học trò ấy đã đỗ đầu kì thi Hương và thành tài, công danh rạng rỡ, người đời ca tụng.

Cũng tấm gương như ông ở làng Dương Miện, tỉnh Hà Nam, Nguyễn Hiền sống vào thời vua Trần Thái Tông đã có chí lớn trong học tập. Vì nhà nghèo nên phải đi ở chăn trâu cho phú ông, Nguyễn Hiền muốn học nhưng không được đến trường, chỉ học lỏm, đứng ngoài hè của lớp học để nghe trộm lời thầy giảng. Nguyễn Hiền không ngừng tôi luyện kiến thức và kỹ năng, lúc học trên lưng trâu, khi viết xuống mặt đất.. Thế rồi, về sau Nguyễn Hiền đỗ Trạng Nguyên. Nếu không tồn tại chí học tập thì làm sao ông có được những phút giây huy hoàng đó?

Gần chúng ta nhất là Hồ Chí Minh, Bác đã triển khai hoài bão cứu nước, cứu dân, giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà. Lí tưởng của Bác được triển khai nhờ ý chí và nghị lực. Nhờ tài đức vẹn toàn và ý chí nên Bác đã lái con thuyền cách mạng Việt Nam đến bến bờ. Noi gương Bác, nhân dân Việt Nam đã dùng ý chí của tớ để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chúng ta đã thành công kẻ thù, thống nhất giang sơn. Nếu không tồn tại ý chí thì chúng ta mãi sống trong cảnh lầm than, nô lệ. Ý chí đã giúp dân tộc Việt Nam có được hòa bình, tự chủ, độc lập, tự do.

Ngày nay, ý chí rất rất cần thiết với mỗi con người, nó được thể hiện ở nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong học tập, đã có biết bao tấm gương sáng từ những học viên nghèo vượt khó, học viên khuyết tật vượt khó.Một tấm gương mà ai cũng biết đó là anh Nguyễn Ngọc Kí, tuy bại liệt hai tay từ nhỏ, anh quyết không cam chịu số phận. Ý chí đã thôi thúc anh viết bằng chân.

Dù rất khó khăn, nhưng anh vẫn kiên trì khổ công tập luyện. Ý chí đã giúp anh đạt ý nguyện: viết được chữ và viết rất đẹp. Không những thế, anh lại còn trở thành thầy giáo giỏi. Ý chí đã giúp anh vượt qua số phận, hòa nhập với xã hội và trở thành người có ích cho xã hội. Tấm gương về ý chỉ của thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí là động lực giúp những người khuyết tật
vươn lên, hòa nhập với xã hội.

Trong lao động sản xuất, cũng đều có không ít gia đình từ chỗ đói nghèo đã vươn lên làm giàu bằng ý chí, họ không nản lòng trước khó khăn của cuộc sống, họ chịu khó học tập, đúc kết kinh nghiệm trong quy trình lao động và sau cuối cũng đều có được cuộc sống ấm no hạnh phúc. Những hình ảnh trên đã thể hiện tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên. Bởi thế, ta không lí gì mà chùn bước trước những khó khăn trong học tập hoặc lao động, làm việc.

Không nên ỷ lại những năng lực sẵn có của tớ mà buông xuôi đi việc rèn luyện, học tập không ngừng. Cũng không nên tự ti bởi năng lực hạn chế của tớ mà bỏ cuộc, rút lui. Một người học viên nếu chịu khó học tập thì sẽ có kết quả đẹp đẽ, sẽ có đủ tri thức bước vào tương lai đang chờ ở phía trước. Còn nếu ta sợ khổ cực, không chịu khó học tập thì làm sao có tương lai tươi sáng. quy trình học tập không phải lúc nào cũng thuận lợi nên cần phải có ý chí vươn lên, chúng ta hãy triển khai lời dạy của Bác:

không tồn tại việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên.

Dù việc lớn đến đâu, khó khăn đến mức nào chăng nữa, nhưng có ý chí thì sẽ vượt qua. Đúng như lời răn dạy: “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi. Nhưng khó vì lòng người ngại núi, e sông”. Ngại khó, ngại khổ tức là không tồn tại ý chí. trong thực tiễn cuộc sống cho thấy biết bao thanh niên không tồn tại ý chí trở thành hư hỏng, cuộc sống của họ không tồn tại ý nghĩa sâu sắc gì, họ là mối lo của gia đình, xã hội. Cuộc đời của những người không ý chí sẽ tẻ nhạt và đơn điệu biết bao, còn những ai có ý chí thì sẽ đem lại những thành quả đẹp đẽ.

Nói tóm lại, tục ngữ “Có chí thì nên” là lời khuyên sâu sắc giúp con người thấy được giá trị của ý chí, nghị lực. không tồn tại tinh thần vượt khó thì làm sao rất có thể làm chủ cuộc đời, có được tương lai tươi sáng. Ý chí sẽ giúp ta vượt qua mọi trở ngại trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Có chí thì nên
Có chí thì nên

4


Bình An

Bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” số 4

“không tồn tại gì nghèo bằng không tồn tại tài năng, không tồn tại gì hèn bằng không tồn tại chí”. (Uông Cách) Trên đường đời, ai trong chúng ta không một lần gặp thất bại vì “nhân vô thập toàn”, nhưng con người dễ nản chí khi gặp khó khăn trở ngại. Bởi vậy, ông cha ta ngàn xưa đã khuyên nhủ ta phải cố gắng vươn lên mới đạt được thành công. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã được truyền lại từ bao đời nay như bài học quý giá. Đây đó là tuyệt kỹ để thành công trong cuộc sống.

Vậy “có chí thì nên” có ý nghĩa sâu sắc thế nào? “Chí” là gì? Là hoài bão, lí tưởng đẹp đẽ, ý chí, nghị lực, sự kiên trì. Chí là điều rất cần thiết để con người vượt qua trở ngại. “Nên” là thế nào? Là sự thành công, thành đạt trong mọi việc. Vậy “có chí thì nên” tức là thế nào? Câu tục ngữ nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa sâu sắc to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi ta làm bất kể một việc gì, nếu chúng ta có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì nhất định chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại để đi đến thành công.

Một tấm gương tiêu biểu cho tinh thần rèn luyện ý chí để thành công đó là Cao Bá Quát. Thuở nhỏ, Cao Bá Quát đã nổi tiếng về tài văn thơ đối đáp thông minh và tài hoa, song chữ viết rất xấu. Tính khí tuy ngông ngạo, nghịch ngợm nhưng Cao Bá Quát Tất chịu khó và kiên trì trong học tập. Học và làm, lúc nào ông cũng triển khai đến nơi đến chốn, là được mới chịu. Việc tập viết chữ cho tốt là một ví dụ. Đêm đến, Cao Bá Quát thường thức khuya miệt mài trên trang giấy để tập viết.

Buồn ngủ, ông tự buộc tóc mình lên xà nhà để mỗi lần “gật” bị tóc giật đau phải tỉnh lại. Chân muốn chạy, ông buộc chân vào cạnh bàn. Tự mình “trị” mình, Cao Bá Quát kiên trì, không tự tha thứ, nản lòng. Do đó, sau này chữ ông rất đẹp, đẹp như “rồng bay phượng múa”. Mẫu chữ đẹp của ông hiện nay còn lưu lại trong bài đề tựa sau cuối của Mai Am thi tập của công chúa Lại Đức, tự Thục Khanh, hiệu Mai Am, con gái vua Minh Mệnh.

Tấm gương tiêu biểu nhất về “có chí thì nên” đó là Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Bác Hồ kết thúc bản di chúc bằng câu: “Điều mong muốn sau cuối của tôi là: toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng trái đất”. Mong muốn, ý chí, quyết tâm của Bác đã được thể hiện ngay từ thời niên thiếu.

Năm 1906, Nguyễn Tất Thành theo cha vào Huế lần thứ hai và học ở trường tiểu học Pháp – Việt Đông Ba. Tháng 9 năm 1907, Bác vào học tại trường Quốc học Huế, nhưng bị đuổi học vào cuối tháng 5 năm 1908 vì tham gia trào lưu chống VAT ở Trung Kì. Người cha bị triều đình khiển trách vì “hành vi của hai con trai”. Hai anh em Tất Đạt và Tất Thành bị giám sát chặt chẽ. Nguyễn Tất Thành quyết định vào miền Nam để tránh sự kiểm soát của triều đình.

Với ý chí quyết tâm mạnh mẽ, Bác đã đi tìm đường cứu nước. Ngày 5 tháng 6 năm 1911, từ Bến Nhà Rồng, Bác lấy tên Văn Ba, lên đường sang Pháp trong vai phụ bếp trên chiếc tàu buôn Đô đốc Latouche-Tréville, với mong muốn học hỏi những tinh hoa và tiến bộ từ những nước phương Tây. Bác phải chịu muôn vàn gian khổ khi ở quốc tế, trong những ngày tháng bị nhốt ở Trung Quốc. Bác đã lãnh đạo nhân dân ta kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thành công, thống nhất giang sơn, đem lại độc lập tự do cho dân tộc.

“Sức mạnh không tới từ thể chất. Nó tới từ ý chí bất khuất”. Tại sao người có ý chí, nghị lực sẽ thành công? chính vì đây là một đức tính không thể thiếu được trong cuộc sống khi ta làm bất kể việc gì. Đường đời không lúc nào bằng phẳng mà luôn có những khó khăn, thử thách. Cho nên muốn thành công đều phải trải qua một quy trình, một thời gian rèn luyện lâu dài. Có khi thành công đó lại được đúc rút kinh nghiệm từ nhiều thất bại không giống nhau. Chính ý chí, nghị lực, lòng kiên trì là sức mạnh giúp ta đi đến thành công.

Càng gian truân chịu đựng thử thách trong công việc thì sự thành công càng vinh quang, càng đáng tự hào.

“không tồn tại việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”. (Hồ Chí Minh)

Thật đáng thương cho những người nản chí, nhụt chí! Đây là những con người khi gặp thất bại, khó khăn, thử thách thì tỏ ra vô vọng. Họ không cố gắng vượt qua mà chỉ biết ngồi than thân trách phận. Những người này không chì làm hại chính bản thân mình vì không thành công trên đường đời, mà còn làm hại cả gia đình, xã hội. “Đường đi khó không khó vì ngăn sông, cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.(Nguyễn Bá Học)

Đối với học viên chúng ta, câu tục ngữ trên có ý nghĩa sâu sắc sâu sắc vì trong học tập và rèn luyện, muốn thành công, học viên cần phải rèn luyện ý chí, không ngừng nỗ lực vượt khó khăn, thử thách để đạt mục đích. Chúng ta phải ghi nhận rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ý chí của tớ ngay từ lúc nhỏ, đặc biệt là ý chí cầu tiến. Vì có như vậy mới trở thành nét sống đẹp trong những con người. Người học viên cần tu dưỡng ý chí, bắt đầu từ những việc nhỏ, để khi ra mắt làm được việc lớn.

“Học vấn có chùm rễ đắng ngắt nhưng hoa quả lại rất ngọt ngào”. (Ngạn ngữ Nga) Tóm lại, câu tục ngữ “Có chí thì nên” khẳng định vai trò, ý nghĩa sâu sắc to lớn trong cuộc sống. Khi chúng ta bắt đầu làm bất kể một việc gì đó, nếu ta có ý chí nghị lực và sự kiên trì quyết tâm nhất định thì chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để đi đến thành công, thành công như bài thơ Đi đường mà Bác Hồ đã đúc kết:

“Đi đường mới biết gian lao
Núi cao rồi lại núi cao trập trùng
Núi cao lên đến tận cùng
Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”.

Có chí thì nên
Có chí thì nên

5


Bình An

Bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” số 5

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng

Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”

Vâng! Để bước đến đỉnh cao của vinh quang, mỗi con người chúng ta sẽ gặp không ít khó khăn trong chặng đường đó. Trong cuộc đời của mỗi con người, không tồn tại con đường nào là bằng phẳng, lại càng không tồn tại con đường nào trải đầy hoa hồng. Chông gai, khó khăn là những thử thách mà con người cần phải vượt qua để đạt được những thành công mong muốn. Và một trong những bài học kinh nghiệm mà ông cha đã đúc rút được đó là nguyên nhân thành đạt của con người là nhờ vào ý chí. Chúng ta hãy cùng bàn luận về câu nói “Có chí thì nên” để thấy đến nay, lời khuyên này vẫn tồn tại đó hữu ích.

Trước hết, ta cần hiểu ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ “Có chí thì nên”. “Chí” trong câu này là ý chí, nghị lực, là lòng kiên trì và quyết tâm của con người. Với mỗi người, chí bộc lộ rõ nhất trong hành động đến cùng để triển khai ước mơ, hoài bão chân chính. Vì thế, khi động viên hay khen ngợi, người ta thường nói tới ý chí như: chí lập nghiệp, chí học hành, chí làm giàu,… “Nên” trong câu tục ngữ này là thành công, thành quả, kết quả đẹp đẽ.

Như vậy, câu tục ngữ “Có chí thì nên” có tức là con người có ý chí, nghị lực, kiên trì, quyết tâm đến cùng thì sẽ đạt được thành công, đạt được những kết quả như mình mong muốn. Vậy, lời khuyên mà câu tục ngữ đưa ra là muốn thành công, chúng ta phải có ý chí. Bằng kinh nghiệm sống từ xưa đến nay, cha ông ta đã chứng tỏ được tính đúng đắn của câu tục ngữ đó.

Nói về sức mạnh của ý chí, nhà văn tiến bộ người Pháp quan niệm rằng: “Ngài rất có thể trói cơ thể tôi, buộc tay tôi, điều khiển hành động của tôi: ngài mạnh nhất, và xã hội cho ngài thêm quyền lực; nhưng với ý chí của tôi, thưa ngài, ngài không thể làm gì được”. Hay nhà văn nổi tiếng người Pháp, Ban-zăc có câu: “không tồn tại tài năng năng nào vĩ đại mà thiếu đi được ý chí mạnh mẽ”. Và ở việt nam, Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam từng có những câu thơ nổi tiếng về ý chí:

“không tồn tại việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Vậy thì tại sao từ cổ chí kim, những nhà hiền triết, những vị lãnh tụ, hay cha ông ta lại tôn vinh vai trò của ý chí như vậy? Ắt hẳn ai ai đều biết nước Việt Nam chúng ta có được ngày hôm nay phải trải qua không biết bao nhiêu cuộc xâm lược của bọn giặc ngoại xâm. Và để tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Bác Hồ đã phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn gian khổ. Và ngày 5/6/1911, trên con tàu Amiral La Touche De Tréville từ cảng thành phố sài thành, Nguyễn Tất Thành đã rời Tổ quốc, bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc, giải phóng giang sơn.

Trong quãng thời gian 30 năm dài đằng đẵng đó, Bác Hồ đã gặp không ít khó khăn. Để có tiền sinh sống, học tập và tìm đường cứu nước, Người đã phải làm đủ mọi nghề, từ phụ bếp, quét tuyết, đốt lò, rửa bát,… Cuộc sống bôn ba ở quốc tế rất gian khó, cực khổ. Thế nhưng Người đã kiên trì vượt qua toàn bộ, sau cuối Bác tìm ra con đường giải phóng giang sơn Việt Nam khỏi ách đô hộ của bọn đế quốc, thực dân. Nếu như trong chặng đường gian khổ ấy, chàng thanh niên mang tên anh Ba sờn lòng, nản ý, thì dân tộc Việt Nam chúng ta đã không được sống những ngày hòa bình tươi đẹp như hôm nay.

có lẽ rằng trong chúng ta không ai là không biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí. Anh là một người bị liệt hai tay từ nhỏ, hai bàn tay của anh không thể viết được. Thấy những bạn cùng trang lứa được đi học còn anh thì ở nhà, anh rất buồn và thấy mình xấu số. Nhưng với ý chí nghị lực của tớ, anh không cam chịu số phận, anh đã tập viết bằng chân. Mặc dù rất khó khăn. Anh viết chữ không thành chữ và rất xấu. Song anh không nản lòng, anh vẫn cố gắng, miệt mài ngồi tập viết.

Sau một thời gian anh đã viết được và chữ của anh ngày càng tiến bộ hơn. Sau này người ta nói rằng chữ của anh chẳng khác gì với chữ của người viết bằng tay và thậm chí còn đẹp hơn nhiều người. Kết quả anh trở thành người thầy giáo giỏi. Anh Nguyễn Ngọc Kí đó là một tấm gương sáng ngàn đời cho chúng ta học tập và noi theo. Với ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống, anh đã hòa nhập được với mọi người và trở thành một con người có ích cho xã hội, cho xã hội.

toàn bộ những tấm gương thành công khẳng định một chân lý lớn lao: “Có chí thì nên”. Trong cuộc sống ngày nay, ý chí, nghị lực lại là điều cần phải có. Khi mà xung quanh chúng ta, có vẻ như mọi cạm bẫy, mọi tệ nạn đang ngày càng nhiều. Nếu mỗi chúng ta không tồn tại sự cố gắng vươn lên, không tồn tại sự nhẫn nại, kiên trì thì sẽ bị vấp ngã trong đường đời ấy. Ý chí, nghị lực, sự quyết tâm là rất cần thiết trong mọi lúc, mọi nơi, từ học tập, lao động, từ những việc nhỏ đến việc lớn.

Nếu một người có “chí” ắt hẳn họ sẽ thành công. Và sự thành công, cái kết quả đẹp đẽ mà họ nhận được ấy là sự đền bù xứng đáng cho những người có cố gắng, có kiên trì. “Có chí thì nên”, điều đó cũng đều có tức là thiếu ý chí sẽ không làm nên việc gì đáng kể, hoặc thối chí sẽ không đạt đến kết quả sau cuối.

Trong chúng ta, nhiều bạn có ý chí học tập, nhưng cũng không ít bạn thiếu ý chí vươn lên: gặp bài toán khó, bài văn phức tạp,… là nản chí; hơi váng đầu sổ mũi là xin nghỉ học; thấy cái vui trước mắt liền chạy theo; thấy việc gì khó là đùn đẩy; gặp mốt quần áo hay Smartphone di động là ta ao ước cố đòi bằng được cha mẹ sắm cho.

Nhiều bạn không tồn tại ước mơ, hoài bão, sống vật vờ ngày qua ngày mà không biết đưa ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân. Chúng ta đừng trở thành, đừng làm theo những gương xấu như vậy, bởi những con người đó là những người thừa của xã hội. Thật vậy, Đối với thế hệ trẻ chúng ta, những khó khăn, gian khổ trên bước đường đời sẽ tôi luyện cho bản thân thêm cứng cỏi, sắt đá.

Vì vậy, đừng vì một vật cản mà bỏ đi những hoa hồng đang mong chờ trước mắt. Và hãy lấy câu châm ngôn “Có chí thì nên” làm kim chỉ nam cho cuộc đời mình. Chắc chắn rằng mọi sự cố gắng, nỗ lực trong cuộc sống này, sẽ được đền bù xứng đáng.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký - Tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận
Thầy Nguyễn Ngọc Ký – Tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận

6


Bình An

Bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” số 6

Cuộc sống của chúng ta từ xưa đến nay đã có rất nhiều những khó khăn, và “sống” tức là đối mặt với những khó khăn đó. Ta như thấy được đời có mấy ai không muốn đạt được thành công cơ chứ? Song cũng phải thấy được rằng không phải ai cũng đều có đủ niềm tin và nghị lực khắc phục những thử thách, có cả những sự trở ngại để tiếp tục cho tới khi thành công. Do đó mà từ xưa, ông cha ta đã dạy câu rất phải đó là câu “Có chí thì nên”.

Lịch sử đi qua, rồi đã qua biết bao năm tháng, câu tục ngữ đặc sắc này có vẻ như cũng vẫn tồn tại đó nguyên những ý nghĩa sâu sắc sâu sắc, khẳng định vai trò của chữ “chí’ trong cuộc sống. Vậy chúng ta phải hiểu được “chí” là gì? “Chí” được định nghĩa đó đó là ước mơ, hoài bão, lí tưởng cao đẹp. Và đó còn đó là cả sự kiên trì, và quyết tâm. Chắc chắn rằng khi bạn có chí thì sẽ thành công. Điều đó có vẻ như cũng đã được minh chứng qua bao tấm gương tữ xa xưa. Sự khác lạ giữa những người thành công và ta như thấy được có những người thất bại không phải là ở sức mạnh, kiến thức và kỹ năng hay sự hiểu biết – mà đó là ở ý chí.

Trong lịch sử vẫn tồn tại đó nhắc nhở Trạng nguyên Nguyễn Hiền – Trạng nguyên trẻ nhất việt nam. Và để rất có thể đạt được thành công vang dội đó thì lại là cả một quy trình bền chắc khó nhọc mới rất có thể thành công được. Tuy gia cảnh nhà rất nghèo, cơm qua ngày còn không tồn tại nói gì đến đi học. Nhưng không thể nào rất có thể trói buộc tinh thần ham học của tớ thì Nguyễn Hiền vẫn đến lớp đứng ngoài cửa để nghe thầy dạy. Cứ đi chăn trâu hay đi đâu là cậu lại tập viết chữ. Có khi là viết trên lá rồi cũng đều có những lúc là lấy một chiếc que nhỏ ghi trên cát,…

Hay chúng ta vẫn tồn tại đó nhớ chuyện về Cao Bá Quát viết văn hay nhưng chữ lại cực kỳ xấu. nhận thấy được khiếm khuyết của tớ thì Cao Bá Quát cũng đã không quản vất vả, ngày đêm kiên trì tập viết. Và khi chữ viết đã đẹp hơn, ông còn tập viết lên cột nhà cho nét chữ thêm cứng cáp hơn nữa. Chính nhờ sự cố gắng và lòng kiên trì thì chẳng bao lâu sau, ông đã nổi danh vì “văn hay chữ tốt”. toàn bộ chúng ta cũng vẫn biết đến bao người học trò nghèo đêm đêm bắt đom đóm cho vào vỏ trứng, và cậu đã lấy ánh sáng học bài.

Đó đó là tên tuổi lẫy lừng của lịch sử khoa bảng Việt Nam – ông Mạc Đĩnh Chi – “lưỡng quốc Trạng nguyên”. Trong thời đại ngày nay lại có mẩu truyện về sự việc “có chí thì nên” của anh Nguyễn Ngọc Kí. Dù bị liệt cả hai tay nhưng có lẽ rằng chính mong ước đến trường đã không ngừng thôi thúc anh tập viết bằng chính đôi chân của tớ. thứ nhất ta rất có thể nhận thấy được đó đó là những nét chữ nguệch ngoạc thứ nhất đã khiến anh không khỏi buồn bã.

Chắc chắn rằng không chỉ là có dừng lại ở đó thì đôi bàn chân còn tê cứng, sưng buốt nhiều khi như không thể nằm trong sự kiểm soát. Nhưng đáng khen nhất đó đó là con người vẫn không chịu khuất phục trước hoàn cảnh đó mà đã rất có thể vươn lên mạnh mẽ để rất có thể chạm tay vào mơ ước của chính mình.

Thật vậy, cuộc sống có bao nhiêu chướng ngại vật như từng ngày cứ hiện diện trong chính cuộc sống của chúng ta. Nếu như chúng ta mà không tồn tại ý chí không vượt qua được thì chẳng lúc nào có được sự thành công vang dội cả. Hãy cứ quyết tâm theo đuổi đam mê của tớ bằng ý chí mạnh mẽ. Khi chúng ta có ý chí chúng ta sẽ có toàn bộ.

Tôi vẫn nhớ một câu nói rất hay về ý chí đó đó là “Nếu như mất đi tiền bạc, bạn chẳng mất gì, mất đi sức khỏe bạn mất một vài thứ và khi đã mất đi ý chí bạn chẳng còn gì nữa”. Chính câu nói đó cũng đã thật là tôn vinh ý chí. Còn câu tục ngữ đặc sắc của ông cha ta đó là “có chí thì nên”. “Có chí thì nên” như là một điều tất yếu vậy.

Vậy đó, con người chúng ta khi có cái “chí” sẽ giúp ta thành công, không tồn tại “chí” khó mà rất có thể làm thành công điều gì. Đặc biệt hơn đó đó là với những học viên chúng ta cũng cần phải có “chí”. Ta như thấy được rằng khi bắt đầu bằng những việc lắng nghe thầy cô giảng, ghi chép bài đầy đủ, sau đó không đầu hàng trước những bài toán khó, kiên trì luyện viết những câu văn hay.

Quả thật, đối với những bạn không tồn tại hay không đủ điều kiện để học hành, khi đó bạn cũng đừng buồn chán mà hãy cố gắng vượt lên hoàn cảnh của tớ, bạn hãy cứ cố gắng tự nhủ những khó khăn sẽ là nguồn động lực thôi thúc mình tiến xa. Và trong những chúng ta mỗi người hãy bắt đầu từ những việc nhỏ để sau này làm được việc lớn, như Bác Hồ từng nói:

“không tồn tại việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên.”

Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng đầy hàm ý khuyên dạy chúng ta – “Có chí thì nên” trở thành một chân lí. Nó đồng thời cũng như một lời nhắc nhở, khuyên dạy chúng ta trên con đường tiến tới tương lai. Cho nên nếu như bạn mà có cho mình những ước mơ, hoài bão là điều rất đáng để quý nhưng niềm tin, nghị lực và hơn hết đó đó là sự kiên trì còn đáng quý hơn, đó là những yếu tố làm nên sự thành công của con người.

Nick Vujicic tấm gương nghị lực
Nick Vujicic tấm gương nghị lực

7


Bình An

Bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” số 7

Mỗi khi gặp khó khăn, chướng ngại con người chúng ta rất đơn giản nản chí, không muốn vượt lên. Hiểu được Điều đó, ông cha ta đã có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ khuyên răn chúng ta phải ghi nhận vươn lên, vượt qua chướng ngại. Một trong những câu tục ngữ, cao dao ấy là “Có chí thì nên”, nhắc nhở chúng ta phải vững chí trước những khó khăn trong cuộc sống. Đó đó là lời khuyên nhủ rất quan trọng đối với chúng ta, là tuyệt kỹ để ta vươn đến thành công.

“Có chí thì nên” mang ý nghĩa sâu sắc rất sâu sắc. “Có chí” là có nghị lực, ý chí và quyết tâm vững vàng, “thì nên” là đạt được đến thắng lợi, thành công trong cuộc sống. Câu nói ấy là một lời khuyên, một bài học mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn đời truyền lại cho con cháu chúng ta, khẳng định đức tính kiên nhẫn, bền chắc đó là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Nếu có sự kiên nhẫn và quyết tâm cao độ thì ta sẽ thành công dù cho việc ấy khó khăn tưởng chừng không thể hoàn thành được.

Người có ý chí không hề ngã lòng khi gặp phải khó khăn, gian khổ. Chính vì có ý chí nên họ đã đi đến vinh quang và là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Như Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo, phải nhờ ánh sáng của đom đóm làm đèn mà học. Nhờ sự chịu khó, kiên trì như thế mà ông đã đỗ đạt làm quan lớn giúp ích cho nhân dân. Bác Hồ cũng là tấm gương điển hình về ý chí, nghị lực. Bác đã nhẫn nại, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn trên con đường tìm lại map Việt Nam đã phôi pha trên map trái đất.

“Có chí thì nên” là một đức tính không thể thiếu được trong cuộc sống. Vì con đường đưa ta đến thành công luôn có rất nhiều chông gai, chướng ngại. Để tiến tới thành công, ý chí và nghị lực là những yếu tố thứ nhất giúp ta vượt qua những thử thách ấy. Có ý chí vững vàng, chúng ta sẽ không ngần ngại vượt qua khó khăn, rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình để rất có thể theo đuổi những ước mơ, hoài bão của tớ.

Ý chí góp thêm sức mạnh cho ta vững tin trước những tai ương, biến cố của của cuộc sống. Có được ý chí, nghị lực sẽ giúp con người chúng ta năng động, sáng tạo và giúp ta rất có thể có những giải pháp tốt nhất để ta rất có thể vượt qua khó khăn, gian khổ và đạt được mục đích của tớ. Nếu không tồn tại ý chí, con người chúng ta sẽ không thể nào thành công trong cuộc sống. Chúng ta ngần ngại, rụt rè không dám đối diện với những chướng ngại, thử thách trên đường đời.

Thế nhưng trong xã hội hiện nay, vẫn tồn tại đó rất nhiều người thiếu ý chí, thiếu nghị lực. Họ rất đơn giản nản chí, yếu ớt ngại công việc, sợ khó sợ khổ hay dễ ngả lòng và bi quan trước khó khăn. Những con người ấy sẽ thiếu tự tin, hay dựa dẫm vào người khác, thiếu bản lĩnh và ít khi đạt được thành công trong cuộc sống. Có ý chí là chìa khóa để đưa ta đến thành công. Tuy nhiên ngoài ý chí ra chúng ta cần phải ghi nhận vận dụng óc thông minh sáng tạo của tớ để đạt được tác dụng cao trong công việc.

Ngoài ra trong cuộc sống, chúng ta cần phải ghi nhận dung hòa giữa lí trí và tình cảm để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc. Ý chí đưa ta đến thành công vì thế ngay từ giờ đây chúng ta cần phải rèn luyện bản thân mình có ý chí và nghị lực. Chúng ta cần phải học tập thật tốt, rèn luyện bản thân mình.

Đồng thời chúng ta cần phải đề ra những mục đích cao đẹp và quyết tâm triển khai. Đồng thời không được nản chí trước khó khăn, tìm ra những phương pháp để triển khai và giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Câu tục ngữ “có chí thì nên” bao hàm ý nghĩa sâu sắc sâu xa. Qua đó, ông cha ta đã khuyên nhủ chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại để đạt được thành công.

Thomas Edison với phát minh bóng đèn sợi đốt từ 1000 thí nghiệm thất bại
Thomas Edison với ý tưởng phát minh bóng đèn sợi đốt từ 1000 thí nghiệm thất bại

8


Bình An

Bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” số 8

Ngày nay, có biết bao nhiêu người vừa mới gặp khó khăn là đã từ bỏ, nản chí. Thế nhưng bên cạnh đó còn có những con người có ý chí, quyết tâm để đạt mục đích chính đáng của tớ. Chính họ đã nhận được ra rằng: “Có chí thì nên”.

“Có chí thì nên”: một bài học giáo dục cho con trẻ rất hay của người xưa, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hiện nay. Đôi khi chính chúng ta phải nhìn nhận rằng số người thiếu sự quyết tâm, ý chí phấn đấu cầu tiến ngày càng nhiều trong xã hội. có vẻ như chính bản thân họ, đúng hơn là sự tự giác, tự thân vận động đã bị mất đi trong cái tiện nghi đầy đủ. Vì lẽ đó mà học lại sống một cách an nhàn, thiếu sự nỗ lực, ý chí cầu tiến. Và sẽ tai hại hơn khi chính họ vẫn chưa được rèn luyện, được dạy cách thích ứng với mọi tình huống bất ngờ xảy đến.

Mặc khác còn có những người lại bi quan, không tồn tại sự kiên trì, quyết tâm, thấy việc nặng nhọc trước mắt là đùn đẩy, có suy nghĩ là sẽ không làm được, từ bỏ toàn bộ mọi thứ. Những con người ấy chỉ nhìn sự việc qua một khía cạnh, một khía cạnh bó hẹp trong cái khuôn khổ mà họ tự tạo ra. một chiếc vỏ bọc của sự bi quan. Họ chỉ thấy cái xấu, cái bất lợi trước mắt nhưng lại quên đi lợi ích lâu dài.

Bên cạnh đó lại có những người mới vừa gặp thử thách thứ nhất là lại tự bỏ cuộc. Chuyện này đã quá quen thuộc. Việc từ bỏ nhanh gọn ấy là do người đó thiếu sự tự tin, cầu tiến, họ sợ thất bại, họ không dám nhìn nhận thực sự dù rất có thể là phủ phàng. Và cũng đôi khi có nhiều người đã nỗ lực hết sức mình để vượt qua thử thách nhưng lại không đạt được kết quả mong muốn. Điều đó lại càng dẫn đến việc người ấy sẽ bị áp lực đè nặng, để rồi nản chí, dừng cuộc đua nửa chừng trong những khi bản thân học chỉ mới đi một phần ba chặng đường.

Thật ra chẳng có gì mới lạ cả. Con người từ cổ chí kim vẫn chạy đường trường trên cái lối mòn, ngặt nghèo này. Xã hội loài người vẫn luôn trọng vọng những ai đạt được mục đích của tớ, và mục đích càng cao lại càng thêm vinh hạnh. Cái chính yếu và được tôn vinh vẫn lài cái quyết tâm, chừng nào còn bền gan trên đường; cho dù đã thất thểu, hay chỉ còn thoi thóp thì tệ lắm cũng vẫn được người đời khen tặng là có chí hướng, có nghị lực.

Vì vậy, chúng ta cứ cố gắng hết sức của tớ, hãy sử dụng chính khả năng, con người thật của ta thì dù có thất bại đi chăng nữa, chúng ta cũng vui lòng. Điều đó đâu đáng để ta buồn, có thất bại mới có thành công, có nghị lực mới đạt được kết quả. Văn hóa con người vẫn chỉ quảng bá và tôn vinh sự kiên trì. Chúng ta đều được dạy từ lúc nằm nôi là một khi đã quyết định hướng đi và mục tiêu thì nhất định phải vững lòng theo đuổi đến cùng.

Phải theo đuổi cho tới khi thắng lợi vẻ vang hay thất bại hào hùng, nhưng chúng ta tuyệt không được dạy cách rút lui kịp thời, cách bỏ cuộc đúng lúc. Sa lầy trong trận đánh, bám trụ một cách bền gan, chôn vùi thêm bao sinh mạng cũng mặc kệ.Nhưng để lập trường bị lung lạc hay mất niềm tin là tệ hại, xét lại mục tiêu hay đường hướng đưa ra cho dù trên cơ sở nào cũng vậy thì quả phạm vào tối kị.

Điều này nghe chừng như chỉ là một sự ràng buộc về văn hóa hay xã hội, song thực sự lại có vẻ được đóng khuôn sẵn trong tâm trí, tư duy con người. do đó, chính những con người có khả năng lí luận sâu sắc lại là những người ít sẵn sang tự chuyển đổi cách nhìn. Trái lại, họ là thành phần bám víu mạnh mẽ nhất vào đường hướng đã từng lựa chọn. Lẽ nào, con người ta lại tâm niệm cuộc sống chỉ là những quảng đường việt dã nối tiếp và đã lên thì không thể dừng hay quay lại.

Nói thẳng ra là chính chúng ta cần phải ghi nhận lượng sức mình, đừng lấy cái tính bền chí của tớ và lại làm dụng nó vì mục đích thiếu thiết thực. Nếu nói một vận động viên chỉ việc tính bền chắc, kiên trì là rất có thể chinh phục đường đua 42km thì quả là một sai lầm. Họ hiểu rằng chỉ một yếu tố “ý chí” thì không thể giúp họ hoàn thành chặng đường nếu thiếu “sức lực”.

Chúng ta cũng như học nhưng thay vào đó là “thời điểm”. Chính chúng ta tạo ra thời điểm và cần phải khôn ngoan trong việc tận dụng nó. Đừng ngồi đó mà há miệng chờ sung, một việc ngu xuẩn, phung phí thời giờ. Và khi biết cách tạo ra thời điểm cho bản thân mình thì ắc hẳn người ấy sẽ có được lợi thế.

Việc để có được ý chí bền chắc cần phải dựa vào chính chúng ta. Nó dễ có, nhưng cũng dễ mất nếu như không biết gìn giữ và di dưỡng nó hằng ngày. Đừng cố tạo ra áp lực cho ta, điều đó sẽ gây ra việc phản tác dụng trong việc hình thành tính “kiên trì”. Mối quan hệ giữa “chí” và “thời điểm” là sự link chặt chẽ mà một người muốn thành công có. Xét cho cùng, mọi người trong chúng ta cần tu dưỡng đức tính của tớ, đặc biệt là ý chí cầu tiến. Có như vậy, nó mới trở thành một nếp sống đẹp trong những con người.

Hồ Chí Minh - Tấm gương sáng về có chí thì nên
Hồ Chí Minh – Tấm gương sáng về có chí thì nên

9


Bình An

Bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” số 9

Tục ngữ Việt Nam giàu sang, óng ánh sắc màu trí tuệ. Nó đúc kết bao kinh nghiệm quý báu trong dân gian. Là bài học nhân sinh, cách ứng xử, nó dạy khôn, dạy khéo để làm người. Chỉ nói về lòng kiên trì, ý chí của con người mà nhân dân ta có biết bao câu tục ngữ mang tính giáo dục sâu sắc, tiêu biểu là câu “Có chí thì nên”.

Là con người, ai cũng đều có ý chí và sự kiên trì triển khai nó mà ta không hề biết, có lẽ, vì những việc đó quá đỗi bình thường, xảy ra xung quanh ta mọi lúc mọi nơi đó thôi. Chẳng hạn như khi còn bé, muốn được khen hoặc được một viên kẹo, gói bánh thì ta phải cố gắng ngoan ngoãn, vâng lời, đó là ý chí, hoặc khi ta muốn biết bơi, ta phải có ý chí quyết tâm và kiên trì luyện tập thì mới thành công,….

Và còn rất nhiều việc khác ta thể hiện ý chí dù ta không quan tâm là mấy. Quan trọng là cái ý chí của ta còn nhỏ, nó không đủ khả năng để làm những việc to lớn. Nhưng nếu biết phát huy, nuôi dưỡng ý chí nhỏ này lớn lên thì đó là một bước đầu trong sự thành công của bạn rồi đó! Điều đó hoàn toàn có cơ sở. Người có ý chí, nghị lực thì lại luôn thành công. Vì đây là một đức tính không thể thiếu mà ai cũng cần phải có, khi muốn làm việc gì đó, ta đều phải sử dụng đến nó.

Muốn thành công phải trải qua quy trình rèn luyện lâu dài. Đôi lúc sự thành công lại được rút từ những kinh nghiệm thất bại. Ý chí, nghị lực bền chắc và sự kiên trì là sức mạnh quan trọng nhất giúp ta đi đến thành công. Càng gian truân, chịu đựng
thử thách trong công việc thì thành công càng vinh quang, càng đáng tự hào. Văn hóa con người vẫn chỉ quảng bá và tôn vinh sự kiên trì. Chúng ta đều được dạy từ lúc nằm nôi là một khi đã quyết định hướng đi và mục tiêu thì nhất định phải vững lòng theo đuổi đến cùng.

Phải theo đuổi cho tới khi thắng lợi vẻ vang hay thất bại hào hùng, nhưng chúng ta tuyệt không được dạy cách rút lui kịp thời, cách bỏ cuộc đúng lúc. Sa lầy trong trận đánh, bám trụ một cách bền gan, chôn vùi thêm bao sinh mạng cũng mặc kệ. Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đén cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ của nhân dân ta trong những năm vừa mới qua, toàn bộ đều thử thách ý chí kiên trì, bền gan vững chí của cả dân tộc để rồi ta lại dành được độc lập như mong đợi, đánh tan lũ bán nước, cướp nước.

Trong lao động sản xuất và công cuộc xây dựng nước, chỉ với ý chí, nghị lực và đôi bàn tay mà dân ta đã xây dựng nên non sông gấm vóc để giờ đây ta có một cuộc sống hòa bình và một xã hội văn minh. Nhìn những con đê sừng sững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy, sông Thương, hay những ruộng đất màu mỡ, ta lại càng thấy khâm phục ông cha ta biết bao nhiêu…. Bác Hồ, lãnh tụ vĩ đại – nhân vật tiêu biểu với hai bàn tay trắng, nghị lực bền chắc và sự quyết tâm đã ra đi tìm đường cứu nước, đưa nước nhà thoát khỏi cảnh đô hộ, lầm than của bọn xâm lược,…

Trong học tập, đức kiên trì lại càng rất rất cần thiết để có được thành công. Từ một em bé mẫu giáo vào lớp một, bắt đầu cầm phấn viết chữ O thứ nhất đến khi biết đọc, biết viết, biết làm toán rồi lần lượt mỗi năm một lớp, phải mất 12 năm mới hoàn
thành những kiến thức và kỹ năng phổ thông. Trong quy trình lâu dài ấy, nếu không tồn tại lòng kiên trì luyện tập, cố gắng học hành, làm sao có ngày cầm được bằng tốt nghiệp.

Người bình thường đã vậy, với những người như Nguyẽn Ngọc Kí, lòng kiên trì bền chắc lại càng rất cần thiết để vượt qua khó khăn. Vốn bị liệt hai tay từ nhỏ ,anh đã kiên trì luyện viết bằng chân để rất có thể đến lớp cùng bè bạn. Đức kiên trì và ý chí vượt bao khó khăn, gian khổ đã giúp anh thành công số phận. Anh đã học xong phổ thông, học xong ĐH và trở thành thầy giáo, một nhà giáo ưu tú.

có lẽ rằng trong chúng ta ai cũng biết danh hài Hoài Linh đại tài nhỉ. Từ nhỏ, Danh hài Hoài Linh đã phải đi bán hàng rong để rất có thể kiếm sống qua ngày và nuôi cho những anh em gia đình. Chú bắt đầu sự nghiệp ca hát từ khi gặp một đoàn nhạc kịch trong một lần bán hàng rong. Chú đã cố gắng lấy niềm tin của mọi người trong đoàn, càng ngày càng có chỗ đứng trong xã hội, được mọi tình nhân thích. Chú càng cố gắng hơn, khắc phục những lỗi nhỏ trong vai diễn của tớ nên giờ đây, chú ấy trở thành một danh hài nổi tiếng trong nước mà ai cũng yêu mến.

Hay là diễn viên Angela Phương Trinh, chị ấy cũng đều có hoàn cảnh như chú Hoài Linh, nhưng rồi cũng cố gắng vượt qua triển khai mơ ước của bản thân mình. không chỉ là trong nước, hãy bước xa hơn, bước ra ngoài trái đất rộng lớn này, ta sẽ thấy được còn rất nhiều con người kiên trì, quyết tâm như Bác, như thầy Ký. Ai cũng biết đó là Ê-đi-xơn, nhờ sự nỗ lực, ý chí mà ông đã sáng chế ra bóng đèn điện sau 10000 lần thất bại. Lincoln phải rất cố gắng để trở thành tổng thống của Hoa Kì.

Hê-len, nhà văn, nhà giáo dục nổi tiếng, luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống mình. Nhờ ý chí, nghị lực, bà luôn phấn đấu không ngừng dù cửa sổ tâm hồn của bà không nhìn được, dù không được ngắm nhìn vẻ đẹp muôn màu của trái đất xung quanh…. Ngoài ra, còn có những danh nhân mà ai cũng biết đến như: Niu-tơn, Mari Quyri,… Từ đó, ta thấy được rằng những nhân vật, danh nhân nổi tiếng đều có ý chí quyết tâm rất cao và nghị lực bền chắc. Họ- những con người tài năng ấy là những tấm gương sáng để chúng ta học tập theo.

Vậy nên, ý chí, nghị lực luôn có mặt và ở xung quanh ta, nó rất rất cần thiết.Nếu chỉ một lần thất bại mà đã vội nản lòng, nhụt chí thì sẽ không lúc nào ta đạt được mục đích, và ta sẽ chẳng lúc nào nếm được cái mùi vị tuyệt vời của sự thành công đâu! Nếu Ê-đi-xơn nhụt chí ngay từ lần đầu chế tác bóng đèn điện thì sẽ chẳng lúc nào ông làm ra được nó cả. Hãy nghĩ thử xem, nếu ai cũng nản lòng, thất bại như vậy thì có lẽ nhân loại sẽ không lúc nào được sống trong cái xã hội văn minh, hiện đại này với tivi, máy tính, hay những trang thiết bị thông minh,…đâu!

Thế thì sao? Con người sẽ mãi mãi sống trong thời cổ đại mà thôi! “Có chí thì nên”, câu châm ngôn “như đinh đóng cột” ấy đặt chúng ta trước một phương châm, một kim chỉ nam định hướng cho cuộc đời mình. Đó là một chân lí chắc chắn.Nó
khẳng định giá trị, ý nghĩ của ý chí và cả sự kiên trì lẫn bên trong.

Câu nói giản dị này như một lời khuyên, lời nhắn nhủ quý báu và hơn thế nữa, như một chân lí hiển nhiên của cuộc đời, khiến cho ai đó mỗi khi đọc lên phải tự ngẫm lại mình. Với mỗi tâm hồn thế hệ 8x, 9x thời đại mới, những người đang đứng trước nhiều thử thách về năng lực trí tuệ, trước những đòi hỏi lớn về tiếp nhận tri thức mới mẻ… mà “thiếu chí” và “nhụt chí” thì hẳn là khó rất có thể đi tới đích mình cần trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Tôi nghĩ, chắc nhiều bạn học viên còn mải chơi quên học hoặc học vẫn chưa hết sức, có lẽ rằng sẽ giật mình khi nghe ai nói tới câu tục ngữ Có chí thì nên. Vậy nên, hãy tu dưỡng đức tính này ngay từ những việc nhỏ nhất đi nhé.

Có chí thì nên
Có chí thì nên

10


Bình An

Bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” số 10

Có ai đó đã từng nghe câu: “Mất niềm tin là mất toàn bộ”. Thật đúng như vậy, niềm tin là động lực thúc đẩy chúng ta phát triển. Và để có được niềm tin rạng rỡ ấy, ý chí và nghị lực là phẩm chất cao quý cần phải có. Nói về ý chí và nghị lực, nhân dân ta có rất nhiều những câu tục ngữ, câu thành ngữ ca dao đề cập tới. nổi trội là câu “Có chí thì nên”.

Câu tục ngữ tôn vinh ý chí nghị lực trong cuộc sống và khuyên nhủ chúng ta sống cần phải có ý chí nghị lực. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về câu tục ngữ này. thứ nhất chúng ta cần hiểu “chí” ở đây tức là gì? “Chí” đó là nghị lực, ý chí của mỗi người , nó giúp con người rất có thể vượt qua những khó khăn thử thách để tiến tới đích, tiến tới thành công. Những dẫn chứng hùng hồn về ý chí nghị lực đã được tìm thấy trong những người Việt.

Cả một trường kỳ lịch sử đấu tranh chống bọn thực dân thối nát xâm lược, tinh thần, ý chí, nghị lực, của nhân dân ta, được phát huy cao độ. Với những đế quốc hùng mạnh như Pháp, Mĩ, chúng ta đứng trước một tình thế cực kì nguy cấp. Song với ý chí nghị lực vượt khó, nhân dân ta đã đoàn kết một lòng đứng lên chống giặc ngoại xâm giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc.

Mặc dù “tượng đài tự do được xây dựng bằng máu và nước mắt” nhưng ý chí chiến đấu cao ngút trời đã mang lại thành công toàn vẹn cho bên chính tức là ta. thành công đó đó là thành công của ý chí nghị lực. Trải qua suốt chiều dài lịch sử của những năm tháng khốc liệt ấy, ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ vẫn hoàn toàn đúng đắn. Có biết bao tấm gương sáng vẫn được lưu truyền đến ngày nay.

Chẳng hạn như thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí. mẩu truyện về thầy vẫn chưa lúc nào mất đi sức hút đối với trẻ em Việt. Vốn bị liệt hai tay từ nhỏ, không thể viết nhưng ý chí, nghị lực vươn lên, cùng niềm say mê ham học, thầy đã vượt qua toàn bộ. Bắt đầu từ những chữ viết nguệch ngoạc khó khăn bằng chân, thầy không nản lòng mà ngày đêm tập luyện.

sau cuối thầy cũng đã thành công. Những chữ viết ngay ngắn thẳng hàng, đều và đẹp đó là thành quả mà thầy đạt được sau những giọt mồ hôi và nước mắt. Với ý chí nghị lực vươn lên, thầy trở thành một nhà giáo ưu tú, một tấm gương sáng rực của biết bao thế hệ học viên. Chúng ta ngưỡng mộ thầy không chỉ là bởi tài năng viết chữ, lòng kiên trì mà còn là ý chí, nghị lực tuyệt vời.

Ý chí nghị lực luôn là rất cần thiết với mỗi người cho dù ở thời đại nào, lĩnh vực nào của đời sống. Trong lao động sản xuất, có rất nhiều gia đình từ nghèo nàn đã vươn lên làm giàu và có một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Trong học tập có biết bao tấm gương vượt khó, vượt hoàn cảnh vươn lên trở thành một người tài, một người có ích cho xã hội. Và chị Nguyễn Thị Thảo là một ví dụ điển hình.

Gia đình chị rất nghèo nhưng không vì thế mà chị nản lòng. Chị đã lấy nó làm động lực cho ý chí vươn lên của tớ. Chị đã giành được học bổng, được đi du học. Và hiện tại, chị đang là giảng viên của một trường ĐH. Đó chỉ mới là một vài lĩnh vực, còn rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống không ít những tấm gương thể hiện nghị lực. Nhưng nói chung, họ đều là những con người vươn lên bằng ý chí nghị lực của bản thân và có được những thành quả mà mình mong muốn.

Tuy nhiên trong trong thực tiễn không phải ai cũng rất có thể nhận thức được vai trò và sự rất cần thiết của “chí”. Bên cạnh những tấm gương sáng, vẫn có một bộ phận không tồn tại ý chí vững vàng. Họ dễ bị những cám dỗ, sa chân vào những tệ nạn để rồi lãnh một hậu quả mà không ai mong muốn. Bởi đúng như câu tục ngữ “có chí thì nên”. Có ý chí nghị lực, ắt sẽ thành công.

Ý chí nghị lực phối kết hợp cùng với kiên trì bền chắc, những bạn sẽ vượt qua mọi chông gai của cuộc đời. Bởi cuộc sống không phải là thảm đỏ, hoa thơm nhờ có ý chí bản thân sẽ vượt qua toàn bộ. Trước gian lao thử thách, con người phải có một ý chí nghị lực kiên trì. Bác Hồ – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc của Việt Nam cũng đã khẳng định về sức mạnh của ý chí nghị lực:

“không tồn tại việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Câu tục ngữ là chân lý sống để mỗi người rèn luyện. Thế hệ trẻ chúng ta hãy bằng chính bản lĩnh, ý chí, nghị lực cùng tài năng của tớ vượt lên làm chủ cuộc đời, đạt đến những đỉnh cao trong công danh và sự nghiệp.

Có chí thì nên
Có chí thì nên

Từ khóa: Top 10 bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” hay nhất, Top 10 bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” hay nhất, Top 10 bài văn comment câu tục ngữ “Có chí thì nên” hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *