Top 10 bài văn nghị luận về MXH hay nhất

03-03-2021 10 222490 0 0

Báo lỗi

Với cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, MXH đang chiếm lĩnh những kênh thông tin, giải trí, giao lưu không chỉ là của của giới trẻ. Việc sử dụng MXH nói chung và Facebook nói riêng mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, những tác hại của MXH đối với giới trẻ – tuổi cần dành nhiều thời gian cho việc học tập và rèn luyện thì không phải là nhỏ. Để biết cụ thể hơn về điều này đồng thời xem thêm về dạng văn nghị luận, Toplist xin mời bạn đọc cùng suy ngẫm những bài văn nghị luận viết về MXH tác động tới giới trẻ trong bài viết dưới đây.

12345678910

1


Bình An

Bài văn nghị luận về MXH số 1

Mỗi thời đại sẽ có những cách không giống nhau để liên lạc, trao đổi thông tin. Ngày xưa, con người thường viết thư và mong chờ những bức thư phản hồi, thời gian rất rất là lâu vì khoảng cách xa xôi, vì phương tiện vận chuyển. Nhưng ngày nay với cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 thì những bức thư đó được thay thế bằng những cú click, những dòng enter của những trang MXH.

MXH đã kết nối con người khắp nơi trên toàn cầu, xóa nhòa khoảng cách về không gian, thời gian nhờ tốc độ nhanh gọn đó, sự tiện lợi. Nhưng cũng vì quá lạm dụng MXH mà những bạn trẻ hiện nay tự tập cho mình một lối sống không lành mạnh – sống ảo. Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi, Sống ảo là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cứ chìm đắm, đêm mê vào lối sống không hiện thực này?

Sống ảo là một cách sống không thực tiễn, hoang tưởng, mơ hồ, không tồn tại trong cuộc sống. Sống ảo khiến cho những bạn trẻ đánh mất đi quyền giao lưu, quyền được vui chơi tham gia vào những chương trình, vào những hoạt động ngoại khóa mà ở đó những bạn cũng rất có thể trực tiếp kết bạn, trực tiếp trò chuyện với những con người thật. Và bạn ngồi đó và chỉ việc gõ, một cú click chuột là rất có thể kết bạn giao lưu với mọi người trên khắp toàn cầu.

Đây cũng đó là lẽ mà rất nhiều bạn đam mê nó. Trên những trang MXH như Facebook, Instragram, Zalo, Twitter,…và vô số trang MXH khác nữa, việc giao tiếp trở thành quá dễ dàng, khoảng cách như được thu hẹp lại, vì thế làm sao mà chúng ta không đam mê, không yêu thích. Nhưng nếu nó trở thành quá mức, hàng giờ, từng ngày bạn ngồi trước màn hình máy tính, nhắn tin trò chuyện với những người mới quen, những người xa lạ thì những người bạn ngoài đời, những người thân quen của bạn thì có vẻ như bạn đang quên mất họ, bỏ qua sự tồn tại của họ.

Một toàn cầu ảo, tạo cho bạn một viễn tưởng về cuộc sống cực kì tươi đẹp và hấp dẫn. Trên đó, mỗi người rất có thể xây dựng cho mình một hình tượng trong mơ, những ngôi nhà, những hình ảnh tuyệt đẹp, và có vô số vô số những người bạn nhưng vẫn chưa lúc nào gặp mặt ở ngoài cuộc sống. Và vì thế, nhiều hệ lụy đã xảy ra, vì muốn được hoan hô, nổi tiếng, nhiều bạn trẻ đã biến MXH là một bước đã tiến thân, đăng những hình ảnh không lành mạnh để mong nhận được sự để ý của mọi người, hay sử dụng những lời nói không văn mình nhằm thể hiện bản lĩnh của tớ.

Những anh hùng bàn phím được ra mắt từ đây. Những người đó đã gây ra không ít những xích míc, những thông tin sai lệch cho mọi người, Hệ lụy cao hơn, đó đó là làm tác động xấu đến người khác, mang một lối sống lệch lạc, tinh thần không ổn định, khiến không ít người đi theo vết xe đổ này. Việc giao lưu, kết bạn trên mạng đã xuất hiện nhiều tình yêu trực tuyến. Đây không hẳn là tình trạng xấu, điều sai, nhưng nó cũng gây ra nhiều trường hợp không tốt, như dễ bị lợi dụng, lừa lọc, và trở thành mục tiêu của rất nhiều kẻ xấu.

Kết quả của việc đó để lại là sự hối hận, mất mát cả về vật chất lẫn tinh thần. Thật sự đây là điều nguy hiểm mà những bạn khó rất có thể lường trước được. Khi những bạn dành thời gian lên mạng, chìm đắm vào một toàn cầu ảo không hiện thực thì đến lúc bước ra toàn cầu thật, những những bạn sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, cảm thấy lạ lẫm, không thể nào xác định cho mình được một hướng đi đúng đắn. Đôi khi trầm trọng hơn, là lúc bạn nhận thấy, tình cảm của tớ và ba mẹ ngày càng bị rạn nứt, bè bạn của những bạn sẽ xa lánh bạn.

Xã hội phát triển là điều tốt, một toàn cầu mà sự kết bạn và giao lưu được nhanh gọn và xích lại gần nhau hơn nhưng hãy cho nó đi vào một hướng đúng và hợp lý. Đừng sống ảo! Sống ảo đó là một căn bệnh khó rất có thể chữa được. Nó như con sâu đang ăn dần sức khỏe và tinh thần của những bạn trẻ. Vì vậy, hãy sống lành mạnh, sử dụng MXH hợp lý, hãy để nó là một phương tiện giúp bạn phát triển và tốt hơn. Đừng để nó giết chết đi tâm hồn của bạn.

Mạng xã hội kết nối bạn bè khắp nơi trên thế giới.
MXH kết nối bè bạn khắp nơi trên toàn cầu.
Mạng xã hội kết nối yêu thương.
MXH kết nối yêu thương.


2


Bình An

Bài văn nghị luận về MXH số 2

Hiện nay khi Internet đã được phủ sóng rộng rãi tới khắp mọi miền tổ quốc thì những dịch vụ như: giải trí, thư giãn cũng được update thường xuyên. Trong số đó không thể không kể tới mạng Facebook đang gây bão đối với nhiều người tiêu dùng Internet hiện nay.

Facebook thực chất cũng chỉ là một kênh giao lưu, trò chuyện giữa mọi người với nhau như: Yahoo, Skype, hay Twitter, hoặc Blog… thế nhưng nó lại có khả năng gây nghiện với nhiều người tiêu dùng. Tình trạng nghiện facebook giờ đây đang trở thành một hiện tượng cần phải nhanh gọn kiềm chế và điều chỉnh lại, chính vì nó rất có thể gây ra rất nhiều những hậu quả không đáng có.

Trước hết, ta cần phải hiểu xem Facebook là gì? Tại sao nó rất có thể gây nghiện? Việc nghiện Facebook sẽ gây ra những tác hại thế nào đối với con người. Facebook đó là một mạng lưới xã hội ảo, là nơi trò chuyện, nơi thư giãn, giải trí, hay san sẻ cũng như thổ lộ tâm trạng mỗi người. rất có thể nói facebook đó là một toàn cầu vừa thực, mà cũng vừa ảo. Ở đó chúng ta dễ dàng “chat”, “chém gió”, nói chuyện phiếm với bè bạn và cũng có thể có rất nhiều nổi tiếng đã được biết tới trải qua mạng lưới này.

Facebook cũng đó là một hình thức giải trí, là nơi giúp nhiều người thư giãn sau những căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống. Chính vì vậy mà có rất nhiều bạn trẻ thường tìm tới nhằm giải tỏa căng thẳng, hay mong muốn tìm những sự đồng cảm, và san sẻ cảm xúc đối với những người xung quanh. Nó giúp chúng ta cũng rất có thể dễ dàng biết được tâm trạng, và cảm xúc của những người xung quanh mà không cần thiết phải gặp gỡ trực tiếp.

chỉ việc một status thôi là chúng ta cũng rất có thể kiểm soát và hiểu được người khác đang nghĩ gì. Điều đó thật đơn giản và tiện ích.Tuy nhiên, facebook cũng đó là mạng lưới dễ gây nghiện đối với nhiều người tiêu dùng nếu không biết tự kiểm soát thời gian của tớ, không biết kiểm soát bản thân.

Ở Facebook, chúng ta đều rất có thể tìm tìm kiếm được những thứ mà không thể tìm thấy ở bên phía ngoài. Đặc biệt là đối những bạn trẻ đam mê sự tự sướng và thích phô ra cho mọi người cùng thấy thì Facebook đó là một công cụ rất đắc lực để làm việc này. chỉ việc một chiếc click, một post bài đăng hình ảnh của bạn đã được san sẻ lên mạng và sẽ có rất nhiều người biết tới. Rồi mong chờ từng nút like, từng “comment” hay cái “share”. Chỉ như vậy thôi cũng khiến cho bản thân bạn thấy rất vui rồi.

Tuy nhiên, cũng chính những điều đó sẽ dễ dàng cuốn bạn vào cái toàn cầu ảo này một cách nhanh gọn nhất. Nghiện Facebook thực sự là một trong những cái rất khó rất có thể dứt bỏ, chính vì nó trở thành một thói quen buộc phải làm hằng ngày, phải “check in” thường xuyên. Rất nhiều bạn trẻ ngày nay chỉ dành thời gian để lướt Facebook: từ những lúc đi học, hay cho tới những lúc đi làm cũng dành thời gian cho Facebook, thậm chí có những lúc đi chơi với bè bạn cũng Facebook, ngồi với ba mẹ cũng Facebook.

Hình như, cuộc sống mà thiếu đi Facebook thì nhiều người như cảm thấy thật tẻ nhạt và vô vị. Có nhiều người còn nói rằng Facebook tương tự như những bữa cơm từng ngày, đối với họ là không thể thiếu. Bạn thấy sao? Điều có thật nực cười với cái suy nghĩ ngớ ngẩn như thế hay không? Vào Facebook chỉ để check in, khoe với mọi người hôm nay đi những đâu, hay làm những gì, thậm chí tới ăn những gì và để xem tụi bạn có gì khác so với mọi ngày hay không.

toàn cầu ảo luôn luôn mang tới cho chúng ta những cảm giác thích thú và tò mò như vậy. Cũng chính điều đó đã khiến cho bạn đã đánh đổi rất nhiều thời gian chỉ để vào Facebook mỗi ngày. Nhưng bạn đâu hay biết rằng cũng chính Facebook là con dao hai lưỡi, đã khiến cho bạn ngày một trở thành ích kỉ, và hẹp hòi hơn. Không ít những bạn học viên cấp 2, cấp 3 hiện nay đang bị cuốn vào vòng xoáy “nghiện” facebook và khó để thoát ra.

Chiếc Smartphone giờ đây là một vật bất ly thân, và những em đang dành quá nhiều thời gian vào đó, trong những khi thời gian giành cho học tập thì không tồn tại. Hệ quả tất yếu của việc này dẫn tới là điểm kém, là ý thức kém và kết quả học tập kém. Điều này thật đáng buồn! Không phải toàn bộ mọi chuyện đều rất có thể mang lên facebook.

Đã có rất nhiều mẩu chuyện về tình trạng đưa mọi thứ lên MXH Facebook như: có một cô bạn đi chơi qua đêm với bạn trai, và đã bị người khác bắt gặp và chụp ảnh. Người đó cảm thấy thích thú với việc san sẻ những hình ảnh tế nhị đó lên MXH cho mọi người cùng biết. Vậy là chỉ việc một bài post, một chiếc click là đã nhận được lại được vô số like, share. Thế nhưng, hai người bạn kia sẽ cảm thấy xấu hổ thế nào, sẽ đối mặt với mọi người xung quanh thế nào? Cũng chính điều đó đã “giết chết” không ít người, tước đoạt đi nhiều thứ của những người khác chỉ để thỏa mãn bản thân mình. Đó là một hành động không đẹp, và tuyệt đối không được phép!

Bạn cứ tưởng rằng danh sách bè bạn của tớ có tới vài nghìn người bạn, bạn thích thú với điều đó, đem đi khoe với toàn bộ mọi người về số lượng bạn ảo này. Nhưng liệu bạn có biết rằng, chính mình đang dần thu hẹp rất nhiều mối quan hệ thực ở quanh mình chỉ để “đầu tư” vào những người bạn ảo mà có khi là vẫn chưa lúc nào gặp mặt đó hay không.

“Bệnh” nghiện Facebook đang và đã để lại rất nhiều hậu quả không đáng có, và không nên để xảy ra tình trạng như vậy. những mối quan hệ thân thiết bắt đầu trở thành dãn ra, không gian và thời gian giành cho gia đình và bè bạn cũng không thể nhiều. Thời gian giành cho học tập cũng bị gián đoạn nhiều, và tâm trí của bạn cũng dần mất đi cảm xúc chính vì những thứ chỉ có trên mạng ảo đó.

Để rất có thể hạn chế được hiện tượng nghiện facebook hiện nay, thì đòi hỏi phần lớn là ở nhận thức của người tiêu dùng. Bản thân họ phải tự ý thức được facebook thực chất chỉ là một công cụ giải trí đơn thuần, và đừng lúc nào để nó thành người bạn bám rễ, dành quá nhiều thời gian cho nó. Việc “nghiện” Facebook này cũng tác động tới chính sức khỏe bạn rất nhiều.

Bởi vậy, trong những chúng ta không kể lứa tuổi nào cũng đều cần phải có được nhận thức đúng đắn về sự việc sử dụng facebook hiện nay. Chơi và biết điểm dừng để khiến tâm trí luôn thoải mái hơn chứ không phải u mị đi.

Mạng xã hội phổ biến trên toàn cầu
MXH phổ biến trên toàn cầu
Tốn rất nhiều thời gian vào việc lên mạng, việc học hành của các bạn sẽ sa sút dần.
Tốn rất nhiều thời gian vào việc lên mạng, việc học hành của những những bạn sẽ sa sút dần.

3


Bình An

Bài văn nghị luận về MXH số 3

Nhắc tới những căn bệnh thế kỉ, những căn bệnh là mối nguy hại cho cả toàn cầu, những bạn sẽ nghĩ tới bệnh gì? Ung thư? Ebola? Cúm Tây Ban Nha hay là AIDS? Những căn bệnh gợi đến sự đau đớn về thân xác, sự tàn phá cơ thể. Nhưng có những lúc nào bạn nghĩ rằng sự tàn phá về tâm hồn, sự lệch lạc trong suy nghĩ và hành động mới là căn bệnh đáng sợ nhất? Nghiện facebook là một trong những căn bệnh như thế – một căn bệnh không khiến đau đớn thân xác nhưng nó lại mang đến vô vàn nguy hại, là một sự báo động lớn cho xã hội hôm nay.

Chúng ta ai cũng đều biết, khoa học công nghệ với sự phát triển chóng mặt đã kéo theo sự ra mắt của những trang MXH. nói tới chúng, ta không thể không nhắc đến Facebook – một chiếc tên chẳng còn xa lạ với toàn bộ mọi người. Facebook là một trang MXH được cho phép người tiêu dùng đăng tải những thông tin cá nhân, kết bạn, giao lưu, tương tác với mọi người. Chẳng cần bàn cãi hay comment gì thêm, chúng ta đều không thể phủ nhận được những lợi ích và vai trò to lớn mà Facebook mang lại.

Còn gì kì diệu hơn khi mà nhờ nó, hai con người ở hai vùng miền không giống nhau, xa cách về địa lí, không gian, vậy và lại rất có thể quen nhau, kết bạn với nhau trong sự tương hợp về sở thích, mục tiêu chỉ bằng một chiếc Smartphone có kết nối Internet. Thú vị gì hơn khi mọi tin tức về giới showbis, thần tượng, bè bạn, người thân đều được chúng ta update từng phút, từng giây?

Bao nhiêu lợi ích không nhỏ của Facebook đã đủ trở thành chiếc nam châm thú vị mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Càng dùng Facebook, càng có nhiều bạn, càng có nhiều điều hấp dẫn, thú vị mời gọi. Mải mê theo những cảm xúc ảo, ít ai nhận thấy Facebook như là một con dao hai lưỡi mà những mặt trái của nó đang dần bộc lộ. Và một trong số đó là căn bệnh nghiện Facebook đã và đang ra mắt phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ.

Nghiện Facebook, đó là một căn bệnh mà người tiêu dùng quá tùy thuộc vào trang mạng này. chỉ việc ngồi trước màn hình máy tính hay cầm trên tay chếc Smartphone là y như rằng như một thói quen, một phản xạ tự nhiên: truy cập vào Facebook theo dõi bè bạn, để comment, like, share,…Rảnh rỗi là vào Facebook, buồn lên Facebook tâm sự, vui cũng vào face để cha sẻ thú vui.

Suốt ngày trực tuyến, vì thế khi không thể truy cập, người nghiện Facebook luôn cảm thấy bứt rứt, khó chịu, trống trải như thiêu thiếu một điều gì, nặng hơn là không thể chịu đựng được và, bằng mọi cách rất có thể thỏa mãn nhu cầu “lướt face” của tớ.

Lật ngược lại thời gian, chúng ta cùng nhìn lại lịch sử phát triển của trang MXH này. Năm 2004 là năm khắc ghi sự xuất hiện của Facebook. Vậy mà chỉ tính đến năm 2013, mỗi ngày đã có khoảng 618 triệu người hoạt động trên facebook, hơn 30 tỷ tin tức không giống nhau được san sẻ và hàng trăm triệu hình ảnh được đăng tải. Trong một khoảng thời gian không quá dài, Facebook đã có bước nhảy vọt đáng ngạc nhiên, trở thành quá thông dụng và sự lan tỏa của nó nhanh gọn tới mức khó kiểm soát được.

vì vậy, số lượng người nghiện Facebook cũng tạo thêm đến chóng mặt. Mải giao lưu, kết bạn, đến khi giật mình nhìn lại, chúng ta mới nhận thấy lo ngại về hiện tượng nghiện Facebook đang tràn ngập phổ biến với những tác hại rất lớn. Trước hết, người nghiện Facebook đang tiêu tốn một phần lớn thời gian của tớ vào việc trực tuyến Facebook: rảnh rỗi lên face, khi làm việc trên máy tính cũng tranh thủ lướt Facebook. Vừa ăn vừa Facebook, đến cả thời gian ngủ cũng được cắt giảm cho Facebook.

Với học viên, sinh viên, việc quá nghiện Facebook vì thế sẽ gây tác động nghiêm trọng đến tình hình học tập. Thời gian đâu để học nữa khi mà những tin tức, những status của bè bạn còn đang mời gọi hấp dẫn? Còn đâu để học nữa khi mà trực tuyến chát chít Facebook thì không chán nhưng cứ đụng vào sách vở là buồn ngủ, chán trường? Học tập đi xuống, những bạn ấy đang bỏ quên những giấc mơ, bỏ quên cả tương lai của tớ vào màn hình Facebook.

Tuổi trẻ là tương lai của tổ quốc, vậy thử hỏi tổ quốc ấy sẽ đi đến đâu khi mà những bạn còn đang mải chơi face quên nhiệm vụ? Đó thực sự là một tình hình đáng báo động không chỉ là với Việt Nam mà còn với toàn bộ những nước khác trên thế giới. không chỉ là thế, việc nghiện Facebook còn khiến cho cuộc sống của người tiêu dùng bị đảo lộn. những hoạt động vui chơi ngoài trời cùng bè bạn, thể dục thể thao được thay thế bằng việc lên Facebook.

Bị thú vị vào cái màn hình màu xanh hấp dẫn với những hình ảnh kia thì liệu còn thời gian đâu mà ăn uống hợp lí, thời gian cho bè bạn, cho người thân? Họ sẽ đắm chìm trong thế giới ảo mà quên đi hiện tại. Thế có tức là, họ rất có thể kết bạn với biết bao bè bạn trên mạng nhưng lại đang bỏ qua những mối quan hệ thực tiễn, những tình cảm thực mà mọi người giành cho mình.

Cùng với đó, những kỹ năng giao tiếp, ứng xử cũng dần bị mất đi. Vì thế, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi mà một người nghiện Facebook rất có thể chém gió thỏa thích không chán với bè bạn khắp nơi nhưng lại khó rất có thể giao tiếp trực tiếp với mọi người. Cứ thế, họ trở thành “anh hùng bàn phím” và dần sống ảo với những tình cảm không thực tiễn.

Đâu dừng lại ở đó, người nghiện Facebook còn tạo ra những tác động không tốt cho mắt của tớ. Mắt lúc nào cũng dán vào điên thoại, máy tính để trực tuyến sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt và những bệnh nguy hiểm khác về mắt. Nhưng nguy hiểm hơn thế, một loạt những căn bệnh về thần kinh cũng được kéo theo: lo âu, trầm cảm, tinh thần không ổn định. Bởi lẽ, người nghiện Facebook thường không tồn tại thời gian tương tác với toàn cầu thực. Vì thế, họ sẽ dễ rơi vào sợ hãi khi phải tiếp xúc với toàn cầu xung quanh, lâu dần sẽ gây ra những tác động không tốt về sức khỏe.

Và chúng ta cũng không thể lạ gì nữa hình ảnh những bậc phụ huynh lo lắng đưa con đến gặp bác sĩ tâm lý khi đang trong tình trạng trầm cảm nặng nề vì nghiện Facebook. Chính cuộc sống quá gắn bó với Facebook khiến người ta trở thành chán ghét cuộc sống thực tại, thu mình trong toàn cầu ảo. Quá tùy thuộc vào nó nên khi thiếu, họ chán nản, họ trống rỗng, rối loạn tâm thần, mất kiểm soát hành vi của bản thân.

Thật đáng sợ trước một căn bệnh đang làm bào mòn lối sống, bào mòn thói quen của không ít người trong xã hội. Một hậu quả cũng rất lớn với việc nghiện Facebook, đó là bị lợi dụng. Do quá nghiện Facebook, vì thế, họ thường xuyên đăng tải những thông tin cá nhân, update trạng thái, hình ảnh của tớ. Có người chỉ trong ít phút mà bao nhiêu tâm trạng được đưa lên, bao nhiêu hình ảnh check- in.

Họ đâu biết Facebook là một xã hội thu nhỏ, ở đó rất có thể có nhiều người tốt nhưng cũng không thiếu những kẻ xấu. Họ không lường trước được việc những thông tin của họ đang bị người xấu lợi dụng vào mục đích xấu. Không ít người bị trộm cắp hết tài sản trong nhà khi đi du lịch ở xa về, bởi trước khi đi, họ đã update trạng thái công việc, khoe lịch trình của tớ, và đương nhiên, đó đó là điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu hành nghề.

Có người chụp ảnh đăng tải Facebook và thật đáng buồn, hình ảnh của họ bị ghép, cắt thành những hình ảnh nóng gây hiểu lầm đáng tiếc. Và còn nhiều, nhiều hơn thế nữa thế những hậu quả khôn lường mà người người nghiện Facebook phải gánh chịu. Nhìn lại chúng, có lẽ rằng ai cũng phải rùng mình, và càng rùng mình hơn nữa khi mà thấy con số người tiêu dùng Facebook của người Việt Nam đang dần tạo thêm, đồng nghĩa với việc số người nghiện Facebook cũng phát triển từng ngày.

Và cũng chẳng còn gì đáng ngạc nhiên khi những bạn sẽ phải gán cho cái mác “người ngoài hành tinh” nếu vẫn chưa tồn tại tài khoản Facebook hay thậm chí là không không chắc chắn hết cách sử dụng hay những ứng dụng trên trang MXH này. Dù cho hôm nay, vấn đề nghiện facebook trở thành một đề tài nóng, nhiều bài báo, bài tuyên truyền về tác hại của hiện tượng này nhưng trên thực tiễn, rất ít người có đủ bản lĩnh thoát ra. Đó là vì sao?

Nghiện Facebook tương tự như nghiện rượu, nghiện ma túy vậy thôi. Người nghiện Facebook luôn sống chết vì Facebook, cảm thấy thỏa mãn khi lướt Facebook và hụt hẫng, trống trải khi không thể trực tuyến Facebook để rồi khi nhận thấy thì đã quá lệ thuộc, khó dứt ra được. Nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về ai? Trước hết, đó là do những gia đình vẫn chưa tồn tại biện pháp giáo dục kịp thời, tương thích đối với con em của tớ. ba mẹ mải kiếm tiền, lo toan, bươn trải cho cuộc sống mà quên mất việc giáo dục con cái, mua máy tính cho con phục vụ nhu cầu học tập, nhưng đâu ngờ điều đó lại tạo điều kiện để con gắn bó, lệ thuộc vào Facebook.

Về phía nhà trường cũng vẫn chưa kịp thời giáo dục học viên của tớ. những buổi hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống nói chung và tác hại của Facebook nói riêng còn ít và phần lớn chỉ mang tính hình thức. Nhưng, nguyên nhân lớn nhất vẫn là ở chính bản thân người nghiện Facebook.

Sống trong toàn cầu công nghệ, được tiếp nhận những tinh hoa văn hóa nhân loại nhưng lại không làm chủ được mình. Mới đầu, rất có thể chỉ vì lí do tham gia cho có trào lưu cùng bè bạn, dần dần lại quá sa đà, không làm chủ, không nhận thức được rõ tác hại của việc sử dụng Facebook quá nhiều, hoặc cũng rất có thể đã nhận được thức được nhưng lại không đủ bản lĩnh để rất có thể thoát ra được sự hấp dẫn mà Facebook mang lại. Và kết quả là, vẫn ngày ngày sống cùng Facebook, trở thành nghiện Facebook mà không thể nào thoát ra được.

Đừng để mọi thứ trở thành quá muộn, hãy hành động ngay hôm nay vì tương lai ngày mai. Mỗi gia đình cần phải quan tâm hơn nữa đến con em của tớ, tạo điều kiện cho con học tập nhưng cũng cần quan tâm sát sao hơn, trò chuyện, giáo dục con mình nhiều hơn thế nữa nữa. Bản thân những người nghiện Facebook cần phải thật tỉnh táo và sáng suốt, tự thức tỉnh và làm chủ chính mình. Hãy tìm cho mình một thú vui trong cuộc sống thường nhật, trải lòng mình, giao tiếp với mọi người, những bạn sẽ nhận thấy xung quanh mình còn bao điều tuyệt vời và lý thú khác.

Nói bỏ hẳn việc trực tuyến Facebook đối với những ai đó đã quá nghiện Facebook thì quả là một điều khó khăn, nhưng chúng ta cũng rất có thể hạn chế tối đa việc kết bạn, tham gia nhóm, đăng tải thông tin lên Facebook. Thay vào đó, chúng ta hãy thử tham gia vào những hoạt động tập thể, thể dục thể thao, picnic…vừa đi chơi, ngắm phong cảnh, vừa có thời gian bên bè bạn, người thân lại vừa giúp chúng ta thư giãn sau những bộn bề cuộc sống. Thật thú vị và hấp dẫn!

Chắc chắn sau những chuyến đi như thế, chúng ta sẽ tìm lại được thú vui thực cho mình, tạo động lực hơn cho bản thân. Hay thay bằng việc san sẻ tâm trạng lên Facebook, tại sao chúng ta không san sẻ chúng với ba mẹ, cô bạn tri kỷ. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vui hơn và nhận được nhiều những lời khuyên thật có ích cho cuộc sống của tớ.

Còn với chúng ta thì sao? Chúng ta cần phải nỗ lự tuyên truyền, phổ biến về tác hại của việc sử dụng Facebook quá nhiều cho mọi người, đặc biệt là những bạn học viên, cùng nhau tạo ra nhiều hoạt động hấp dẫn giúp người nghiện Facebook quay về với toàn cầu thực. Sẽ không phải là ngày một ngày hai, sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng hãy tin rằng, với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, một ngày nào đó không xa, Facebook sẽ trở về đúng nghĩa của nó, là một công cụ giải trí giao lưu, trao đổi về những vấn đề trong cuộc sống chứ không phải là một ông chủ khó tính điều khiển cuộc sống,suy nghĩ của con người.

Bởi lẽ, thực chất việc sử dụng Facebook không xấu, chỉ là do ta không biết cách sắp xếp, sử dụng hợp lí mà thôi. Nếu biết cách sử dụng hợp lí, Facebook chắc chắn sẽ là một trang MXH thực sự hữu ích với toàn bộ mọi người.

Tóm lại, trong thực tiễn cuộc sống hôm nay, vấn đề nghiện Facebook vẫn còn đó đấy hiện tượng nhức nhối đáng báo động. Hãy cùng chung tay loại bỏ hiện tượng xấu này ra khỏi xã hội! Hãy trở thành một con người thông minh, biết tiếp nhận những tinh hoa công nghệ của thời đại phục vụ cuộc sống của chính mình, đừng để chúng có thời cơ bộc lộ những mặt trái tiêu cực và chi phối quá sâu vào cuộc sống chính mình, bạn nhé!.

Facebook là một xã hội thu nhỏ.
Facebook là một xã hội thu nhỏ.
Lướt Face
Lướt Face

4


Bình An

Bài văn nghị luận về MXH số 4

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất có thể nói rằng: Con người, đặc biệt là giới trẻ không thể sống mà thiếu MXH đặc biệt là Facebook”. Việc sử dụng MXH tuy có nhiều mặt tích cực phục vụ cho cuộc sống nhưng bên cạnh đó, MXH cũng tác động tiêu cực không nhỏ đến cuộc sống giới trẻ.

MXH, đặ biệt là Facebook là trang mạng thú vị nhiều bạn trẻ sử dụng. Đó là nơi giao lưu, kết bạn, nói chuyện, update tin tức của rất nhiều người. Facebook trước hết là một trang mạng mang tính giải trí hấp dẫn, nơi giao lưu, san sẻ của bè bạn, người thân. Facebook là nơi rất có thể đăng tải những Đoạn phim, san sẻ những tâm tư, tâm trạng, hỏi thăm bè bạn.

Facebook như một cuốn nhật ký ghi lại những ngày tháng kỉ niệm của chúng ta và bè bạn. Đó cũng là trang mạng truyền tải những thông điệp đẹp đẽ trong cuộc sống đến với mọi người. trải qua facebook, mọi người biết được người thân, bè bạn đang gặp khó khăn gì để hỏi thăm, giúp đỡ. Facebook còn là trang mạng nơi chúng ta học tập và tìm tòi những kiến thức và kỹ năng mới.

Bên cạnh những lợi ích mà Facebook đem lại, việc dành thời gian quá nhiều cho Facebook có tác động tiêu cực đến công việc và việc học hành của những bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ dùng facebook như một nơi để trút giận, bất kỳ chuyện gì bực mình ở đâu cũng đem lên Facebook cho mọi người bàn luận hay dùng Facebook để chửi người khác một cách công khai minh bạch.

Facebook kết nối trên toàn cầu ảo nhưng lại làm xói mòn và tác động đến cách con người giao tiếp, thể hiện tình cảm. Nhiều bạn trẻ mải nói chuyện với người trên mạng mà quên giao tiếp với người thân, chỉ đắm chìm trong toàn cầu ảo mà thờ ơ, dửng dưng với mọi người, không muốn và không biết cách giao tiếp, san sẻ với mọi người xung quanh, thậm chí mất niềm tin nơi cuộc đời thực, có khi dẫn đến mặc cảm trong cô đơn, trầm cảm, thu mình lại.

Nhiều ông bà, cha mẹ thấy cô đơn khi con cháu họ chỉ “ôm” Smartphone, Máy tính xách tay. Nhiều bạn sao nhãng việc học hành chỉ vì dành thời gian lướt Facebook, nhiều bạn quên cả việc đọc sách, bỏ bê bài vở, kết quả học tập sa sút. Nguyên nhân của việc giới trẻ sử dụng Facebook một cách rộng rãi có lẽ đó là do sự hấp dẫn, mới lạ, tính giải trí cao trong việc sử dụng facebook.

Việc đăng tải một Bức Ảnh hay một status rồi nhận được những lượt like và comment, hay việc chém gió với nhau hàng giờ trên facebook khiến nhiều bạn trẻ mất quá nhiều thời gian cho MXH. Facebook dễ dàng gây nghiện đặc biệt với giới trẻ. Từ năm 2010 đến nay, Facebook tăng vọt về số người tiêu dùng và con số ấy không ngừng tạo thêm. Ngày nay, bất kỳ ở đâu và bất kỳ thời gian nào, ta cũng rất có thể bắt gặp những bạn trẻ cắm đầu vào Facebook, trong giờ học, trong giờ ăn, trước khi đi ngủ và trong cả khi đang đi dọn dẹp.

Họ bỏ cả nửa thời gian mỗi ngày để làm những công việc vô ích như lướt Facebook xem bè bạn có đăng ảnh mới không, xem ai có status gì không hay xem những chuyện trong showbiz,…Và có những người nghiện facebook đến nỗi mà làm bất kỳ việc gì họ cũng đăng tải Facebook, đến mức ăn gì, uống gì, nghĩ gì, làm gì cũng đưa nó lên, thậm chí mua cái áo mới cũng đưa lên để mọi người chém gió, đi ngoài đường gió lạnh quá cũng dừng xe lại post cái status “lạnh quá”, thậm chí đang chạy thoát hiểm cũng vào facebook post cái status đã.

Là những con người của toàn cầu hiện đại, chúng ta phải làm thế nào để công nghệ phục vụ chúng ta chứ đừng để công nghệ chi phối cuộc sống chúng ta. phải ghi nhận phân bố thời gian hợp lý trong việc sử dụng facebook. Làm thế nào để phân bố thời gian hợp lí giữa công việc, gia đình, bè bạn, giải trí,…và facebook? Không nên quá lệ thuộc vào MXH, toàn cầu ảo.

Cần xây dựng mối quan hệ ở toàn cầu thực tại, không nên quá sa đà, mất thời gian quá nhiều vào đó. Bạn nên dành thời gian vào những việc có ích hơn. Làm thế nào để Facebook không trở thành ông chủ, và chúng ta không trở thành những nô lệ của MXH? Tuổi trẻ chúng ta nhạy bén tiếp thu những cái đó nhưng hãy là người thông minh để dùng những cái đó một cách kết quả chứ không là nạn nhân của MXH.

Thời gian của đời người thật ngắn ngủi, không nên tiêu phí thời gian vào những điều vô bổ, thậm chí có hại. Làm sao tìm lại được thời gian đã mất ? phải ghi nhận quý trọng thời gian, phải ghi nhận sống sao cho thật ý nghĩa sâu sắc. Cuộc sống thực cực kì rộng lớn và hấp dẫn với bao điều bí hiểm, diệu kì sao ta lại chỉ đắm chìm trong toàn cầu ảo? Thời gian của đời người thật ngắn ngủi sao ta lại tiêu phí thời gian vào những điều vô bổ, thậm chí có hại?

Bạn có bao gờ tự hỏi mình: làm sao tìm lại được thời gian đã mất? Hãy biết quý cuộc sống này trong từng phút giây, sống sao cho thật ý nghĩa sâu sắc vì chúng ta còn trẻ còn rất nhiều việc phải học, phải làm chứ không phải dành thời gian trên những trang mạng vô bổ.

Facebook dễ dàng gây nghiện với giới trẻ.
Facebook dễ dàng gây nghiện với giới trẻ.
Facebook kết nối trên thế giới ảo nhưng lại làm xói mòn và ảnh hưởng đến cách con người giao tiếp, thể hiện tình cảm.
Facebook kết nối trên toàn cầu ảo nhưng lại làm xói mòn và tác động đến cách con người giao tiếp, thể hiện tình cảm.

5


Bình An

Bài văn nghị luận về MXH số 5

Trên xe buýt: “Cậu đang làm gì thế?”, “Tớ đang trực tuyến Yahoo”.

Giờ ra chơi: “Cô đang làm gì thế?” – “Cô đang đọc báo trên mạng”.

Và 00 giờ: “Chị đang làm gì mà vẫn còn đó đấy thức?”- “Chị đang lướt Facebook”.

rất có thể nói, ngày nay, những MXH như: Facebook, Wechat… đã phủ sóng khắp toàn cầu. Người ta vẫn đang sử dụng MXH mọi lúc, mọi nơi, thậm chí bất kỳ khi nào họ rảnh là lôi chiếc Smartphone ra lướt mạng như một thói quen mà phớt lờ thực sự: MXH là con dao hai lưỡi. Nó đem lại cho ta rất nhiều lợi ích nhưng cũng không ít tác hại. Vậy MXH là gì và lại được nhiều người, thậm chí cả bạn và tôi đều yêu thích sử dụng đến vậy?

MXH là khái niệm chỉ chung những dịch vụ kết nối thành viên, bè bạn qua Internet. những dịch vụ, ứng dụng này được cho phép người tiêu dùng san sẻ thông tin qua tin nhắn, thậm chí gọi điện trực tuyến. rất có thể nói, MXH là một trong những sản phẩm khoa học trí tuệ của con người trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay.Vậy MXH đem lại lợi ích gì cho bạn và tôi?

Xuất phát từ tính năng của tớ, trước tiên, MXH trước hết là phương tiện truyền thông cực kì đắc lực. Với người truyền tải thông tin, MXH được cho phép những thành viên đăng tải nhiều tin tức như một bài báo, một bản tin về thời tiết, một hội thảo, hay cuộc triển lãm nào đó. Thậm chí với MXH, người ta còn rất có thể quảng cáo cho sản phẩm của tớ, từ những lượt like (thích) hay share (san sẻ). Sản phẩm dễ dàng được lan tỏa tự nhiên, nhanh gọn tới mọi ngóc ngách của MXH, rồi đến với người tiêu dùng.

Mặt khác, với người tiếp nhận, họ chẳng những nắm bắt được toàn bộ thông tin phong phú, đa dạng mà còn rất có thể học tập, chắt lọc kiến thức và kỹ năng từ những gì được đăng tải. Nếu từng dùng MXH, chắc chắn bạn đã ít nhất một lần bất ngờ, thích thú vì một trạng thái san sẻ cách ứng xử trong cuộc sống, một vài kinh nghiệm trong thi cử mà bạn vô tình đọc qua nhưng lại bất chợt giúp bạn trong trường học và trường đời.

Nhưng điều đáng nói là mọi thông tin với cả người truyền và nhận đều được xử lý, update một cách nhanh gọn và rất thời sự. Nhờ đó mà ta rất có thể san sẻ hay biết được kịp thời những tin tức cực kì nóng hổi. Ví dụ, bạn ở căn phòng bé nhỏ của tớ tại Thủ Đô Hà Nội nhưng với MXH, lại rất có thể xót xa, bức xúc khi thấy cá tôm ở Vũng Áng đang chết hàng loạt do ô nhiễm. Với lợi ích vượt bậc của tớ, MXH đang trở thành phương tiện truyền thông thực sự sinh động, phong phú, hấp dẫn và bộc lộ khả năng hoàn toàn rất có thể thay thế vị trí của nhiều kênh thông tin khác trong tương lai.

Tuy nhiên, sẽ là vẫn chưa đủ nếu nhắc đến lợi ích của MXH mà bỏ qua tính năng giải trí. MXH giúp bạn thư giãn bằng những bản nhạc, câu nói, Đoạn phim hài hước và giúp bạn tạm quên đi buồn lo từ cuộc sống bằng những trò chơi cực kì thú vị. Bạn cũng rất có thể nói chuyện phiếm, tán gẫu với bè bạn qua những tin nhắn, comment. Nhưng nếu bạn vẫn thấy nhàm chán ư? MXH cho bạn sống lại những khoảnh khắc nhắng nhít, hồn nhiên bằng việc đăng tải những Bức hình selfie.

Hơn thế nữa, tính năng mà mọi ứng dụng xã hội đều có là giao lưu, kết bạn, mở rộng quan hệ với bè bạn, đối tác mà khoảng cách địa lý không thể là trở ngại. Còn gì tuyệt hơn nếu bạn được trò chuyện với thần tượng của tớ hay một MC nổi tiếng? MXH có nhiều lợi ích, song có lẽ những bạn sẽ đồng tình nếu tôi chọn một từ cho lợi ích chung nhất và quan trọng nhất: đó là tự do, tự do thể hiện cảm xúc, tự do trò chuyện, tự do mua sắm, tự do hẹn hò, kết hôn…

MXH có thật nhiều ích lợi. Nhưng dù thế nào, người ta cũng không thể phủ nhận rằng MXH cũng có thể có không ít tác hại. Trước hết là về mặt thể chất của con người. Nếu dùng mạng liên tục trong thời gian dài, ánh sáng nhân tạo và bức xạ từ màn hình vi tính, Smartphone sẽ gây tác động tiêu cực cho cả mắt và não bộ. MXH còn cướp đi thời gian vận động, tập luyện thể dục thể thao của con người, hậu quả là càng ngày chúng ta càng tăng nguy cơ mắc những bệnh về xương, hay béo phì, tiểu đường…

Chẳng những gây hại về sức khỏe, sản phẩm công nghệ này còn tác động tiêu cực về mặt tinh thần của con người, đặc biệt là giới trẻ. Do nguồn thông tin trên mạng không tồn tại ai giám sát, kiểm duyệt nên còn tràn ngập rất nhiều thông tin sai lệch, văn hóa phẩm đồi trụy, trong những khi giới trẻ còn vẫn chưa đủ nhận thức để sàng lọc thông tin, dễ dẫn đến nhận thức lệch lạc, kéo vì vậy là hành động sai lầm như: giết người, nghiện hút, mại dâm…

Đã không thể quá xa lạ với những trường hợp như: con cái giết cha, cháu giết bà hay trẻ vị thành niên có thai trước hôn nhân cũng chỉ vì tò mò, học đòi những thứ trên MXH. Nhưng vẫn chưa hết, MXH còn giết thời gian giao lưu, khám phá toàn cầu bên phía ngoài của giới trẻ. Từ đó, nó khiến con người rơi vào tình trạng “sống ảo” và thiếu đi những kỹ năng mềm. Họ trở thành rụt rè, thiếu tự tin, đặc biệt là không tồn tại trải nghiệm, kĩ năng thực tiễn.

Lúc này, MXH đó là một con sâu gặm nhấm sức khỏe, tinh thần của những chủ nhân tương lai của tổ quốc trong lặng lẽ, lặng lẽ phá hủy tương lai của cả một dân tộc. Một lần nữa, nên hay không sử dụng MXH? MXH không tốt cũng chẳng xấu, nó đó là chính bản thân nó thôi. Nên hay không, tùy thuộc vào cách mà ta sử dụng nó.

Qua đây, mỗi chúng ta cần rút ra bài học cho riêng mình, cần trau dồi một vốn kiến thức và kỹ năng để biết sắp xếp thời gian hợp lý, chắt lọc cho mình những thông tin đúng đắn; rèn cho mình một bản lĩnh và tìm cho mình một mục đích sống để gạt sang một bên mọi cám dỗ tầm thường mà đến với hoài bão. Hãy là một người tiêu dùng thông thái: MXH không thể là ông chủ của bạn, chính bạn phải là người điều khiển MXH.

Mạng xã hội còn cướp đi thời gian vận động, tập luyện thể dục thể thao của con người.
MXH còn cướp đi thời gian vận động, tập luyện thể dục thể thao của con người.
Mạng xã hội chính là con sâu gặm nhấm sức khỏe.
MXH đó là con sâu gặm nhấm sức khỏe.

6


Bình An

Bài văn nghị luận về MXH số 6

Thời đại thông tin ngày nay đã tạo những điều kiện cho con người giao lưu, links, san sẻ những sở thích, sự quan tâm, những ý tưởng, những việc làm bằng những phương tiện truyền thông hiện đại – nhất là sự phát triển ngày càng đa dạng của internet, Trong số đó có những MXH. rất có thể nói MXH kết nối con người trên toàn toàn cầu, rút ngắn không gian, thời gian và thúc đẩy sự giao lưu hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra những nguy cơ lớn nếu người tiêu dùng quá lạm dụng nó trong cuộc sống của tớ.

Sự xuất hiện với những tính năng đa dạng, nguồn thông tin phong phú, MXH đã được cho phép người tiêu dùng tiếp nhận, san sẻ và chọn lọc thông tin một cách có kết quả, vượt qua trở ngại về không gian và thời gian, vượt qua khoảng cách giữa những thế hệ, xóa mờ sự phân biệt dân tộc, tôn giáo và tín ngưỡng. MXH giúp nâng cao vai trò của mỗi công dân trong việc tạo lập quan hệ và tự tổ chức xoay quanh những mối quan tâm chung trong những xã hội thúc đẩy sự links những tổ chức xã hội.

Bằng hành dộng kết nối, con người đã có cả toàn cầu trong tầm tay. người tiêu dùng rất có thể tìm thấy mọi thông tin mình mong muốn và đưa ra nhiều lựa chọn hữu ích. MXH đó là một kho lưu trữ tri thức khổng lồ.Với phương thức tương tác trực tiếp, MXH đa tăng tốc độ truy nhập, truy cập và tiếp nhận tri thức của con người. Việc tìm hiểu thông tin trở thành nhanh gọn và tiện lợi hơn lúc nào hết. Việc lưu trữ cũng giảm sút phần phức tạp, không gian lưu trữ được tối ưu hóa toàn bộ.

Con người đã không cần lưu giữ những cuốn sách cồng kềnh nữa. Lưu trữ điện tử sẽ là hình thức cuar sách trong tương lại.Rất nhiều người trẻ tuổi đã biết cách sử dụng MXH một cách kết quả nhất. trải qua MXH, họ tự trang bị cho mình nguồn tri thức, nâng cao giá trị bản thân. MXH là nơi để gắn kết xã hội, sẻ chia những xấu số, thú vui của những người có cùng trái tim biết thông cảm và giúp đỡ những người có hoàn cảnh đáng thương, cần sự trợ giúp của xã hội.

Qua MXH, những bạn trẻ đã kịp thời biểu dương rộng rãi những tấm gương tiêu biểu, những cá nhân xuất sắc có đóng góp thiết thực vào đời sống. Có rất nhiều bạn trẻ cũng sử dụng MXH là nơi quảng cáo, Marketing và những hoạt động buôn bán khác rất kết quả đem lại nguồn thu nhập cao.Mạng xa hội tác động đến lối sống giới trẻ hiện nay trải qua việc tìm hiểu nhu cầu, mục đích và những hình thức sử dụng MXH của họ.

Những thành viên trong những MXH liên phối kết hợp tác với nhau thành những nhóm người có cùng sở thích, cùng sự quan tâm, cùng ý nguyện rất có thể gặp gỡ, trao đổi trên mạng rồi tiến tới sinh hoạt offline.Nhiều cuộc trao đổi tranh luận quanh những vấn đề chính trị – xã hội cũng đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về nhiều mặt. Nhiều trào lưu mang ý nghĩa sâu sắc lớn lao như tuyên truyền về biển – đảo Việt Nam cũng trải qua nhiều MXH để đến với giới trẻ.

Nhiều cuộc vận động quyên góp, kêu gọi sự giúp đỡ, sẻ chia, cứu trợ đồng bào gặp khó khăn cũng được tiến hành trải qua MXH đã nhanh chống gây sự để ý và nhận được sự đóng góp thiết thực của những cá nhân, tổ chức. Đây đó là những tác động tốt mà MXH mang lại. Do tính năng đa dạng và sự tăng thêm ngày càng nhanh số lượng thành viên, MXH đã có tác động làm thay đổi nhiều thói quen cũ và hình thành những biểu lộ mới của tư duy, lối sống, văn hóa… ở một bộ phận khá lớn những người tiêu dùng.

Giao lưu, trao đổi văn hóa có vẻ như đang xảy ra trên toàn cầu. trải qua việc tương tác, san sẻ thông tin hữu ích, con người đã tiếp cận, tiếp nhận, sàn lọc và nhận lấy những gì hữu ích cho cuộc sống của chính mình. Với sự phát triển ngày càng nhanh gọn và hiện đại của MXH, Xu thế mới của xã hội công nghệ thông tin đã đề ra những câu hỏi khá lý thú nhưng cũng rất phức tạp về sự việc quản lý những MXH ảo thế nào? Làm sao để phát huy được mặt tích của loại tổ chức “ảo” phục vụ cho xã hội “thực”, nhất là đối với giới trẻ?

Bên cạnh những mặt tích cực thì việc sử dụng MXH cũng gây không ít nguy hại cho người tiêu dùng, đặc biệt là những người trẻ. Phổ biến nhất là đã làm nảy sinh biểu lộ “nghiện” MXH ở một số thành viên. Họ dành rất nhiều thời gian để lướt mạng, truy cập và tìm kiếm những thông tin vô bổ, thậm chí có hại; chơi trò chơi trực tuyến bất kể giờ giấc và nhiều người sa vào những trò chơi bạo lực, khiêu dâm…

từ những việc tiếp nhận nhưng nguồn thông tin xấu, sai lệch dẫn đến sự nhận thức lệch lạc, sai lầm. những nhà nghiên cứu đã thống kê mỗi ngày, ít nhất mỗi người đã đánh mất 20% thời gian cho công việc lướt mạng. Không những thế, người tiêu dùng còn mặc kệ sức khỏe lao vào những trò giải trí nguy hại như trò chơi, facebook, phim ảnh đồi trụy,…Không tiếp cận MXH là một sai lầm lớn nhưng quá lạm dụng nó, lấy toàn cầu ảo thay thế cho đời thực là một việc làm ngu xuẩn.

Việc tiếp cận màn hình nhiều giờ sẽ làm tổn thương mắt, làm tăng nhịp tim, thần kinh căng thẳng, cơ thể mệt mỏi do hưng phấn. người tiêu dùng MXH thường lười biếng vận động làm nảy sinh hội chứng tê khớp, đau lưng, tê nhức vai gáy thậm chí dẫn đến đột tử. Nhiều trường hợp đột quỵ do say mê chơi trò chơi và lướt web đã xảy ra ở nhiều nước trên toàn cầu, cảnh tỉnh những ai đang dành nhiều thời gian cho việc này.

Say mê MXH quá mức là một thất bại thứ nhất trên con đường tìm tới tri thức chân thực. MXH thực chất là một toàn cầu “ảo” mà ở đó con người tự lừa dối mình, tự huyễn hoặc mình tin đó là thực sự. Nghiện MXH là chơi trò mạo hiểm với sức khỏe và hạnh phúc của chính mình. Khi chúng ta không tìm thấy thú vui mà chúng ta mong đợi, chúng ta thường chuyển sang cuộc theo đuổi tiếp theo…đến cực kì.

Xu thế tìm kiếm này sẽ không dừng lại bởi sự hấp dẫn của MXH là cực kì. Thế nhưng giá trị thật lại không tương đối với những gì chúng ta bỏ ra, có khi chẳng là gì cả. Cái mất mát thật sự của người chơi đó là thời gian, tiền bạc, sức khỏe, hạnh phúc nếu chúng ta thiếu kiểm soát khi tiếp cận nó. Người “nghiện” MXH thường bị lợi dụng bởi những nhà tiếp thị. những nhà quảng cáo lợi dụng thú vui được mong đợi của chúng ta bằng phương pháp nói với chúng ta rằng chúng ta sẽ hạnh phúc hơn nếu mua hoặc dùng sản phẩm nào đó hoặc thể hiện “trạng thái” thích cái gì đó mà nhà mạng đưa ra.

người tiêu dùng mạng xa hội nhiều khi trở thành đối tượng để những nhà mạng dẫn dắt đến cái họ muốn, từ đó điều tra, thống kê số liệu thiết yếu. Một cuộc trắc nghiệm thú vị luôn có động cơ ở phía sau. Bán hàng, giảm giá và khuyến mãi đặc biệt không tồn tại gì hơn ngoài việc lợi dụng thú vui được mong đợi. thực tiễn, những nhà Marketing đã thu lợi rất lớn từ những trang MXH nhờ hoạt động quảng cáo và tiếp thị quý khách tiềm năng này.

Người nghiện MXH thường trở thành đối tượng tiến công của tội phạm công nghệ. Cứ 40 phút, cảnh sát trên toàn cầu lại nhận được một cuộc Smartphone thông báo về một hành động tội ác có liên quan đến trang MXH Facebook. Riêng trong năm 2011 tại Anh, những cơ quan tính năng cũng đã thống kê được khoảng 12,3 ngàn trường hợp phạm tội có liên quan đến trang MXH.

MXH luôn tạo ra những nguy có rình rập những ai cả tin, thiếu hiểu biết. Chính MXH là nơi khởi nguồn cho nhiều hành động phạm tội. Trong số đó điển hình là hành vi lừa đảo và lạm dụng tình dục đang ngày càng tăng thêm.Việc san sẻ thông tin, nội dung, hình ảnh với người thân, bè bạn vô tình đã bị kẻ xấu lợi dụng và sử dụng vào mục đích xấu. Nhiều vụ việc khiêu khích, bôi nhọ danh dự, đe dọa,… trên mạng gây hoang mang cho nhiều người.

Nhiều cá nhân, tổ chức cũng đã lợi dụng MXH để tuyên truyền, đưa thông tin sai lệch, chống phá nhà nước gây tác động nghiêm trọng đến tình hình trật tự xã hội và dư luận xã hội.Nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng tính gián tiếp và tâm lí dễ dãi của nhiều người, trải qua MXH tự tiếp thị thiếu chuẩn xác thông tin và hoạt động của tớ. Sự tương tác tức thời của toàn cầu mạng có sức mạnh “tôn vinh” hoặc “tàn phá” danh dự, sự nghiệp con người chỉ trong chốc lát.

Nhiều cá nhân chỉ vì một tin đồn thất thiệt trên mạng mà đã đánh mất cả gia đình, sự nghiệp và sự sống của tớ.Chính vì những nguy cơ hiện hữu và tiềm tàng đáng sợ ấy, để rất có thể quản lý, giáo dục, hướng dẫn việc sử dụng MXH cho giới trẻ, hướng về những hành vi và lối sống đẹp đẽ, có ích cho bản thân và cho xã hội thì thứ nhất, nền tảng đạo đức, lối sống của gia đình, tác động của môi trường sống, trình độ nhận thức về văn hóa xã hội của người lớn,… là những nhân tố quan trọng giúp giới trẻ sử dụng MXH một cách tích cực.

không tồn tại một sức mạnh nào tốt hơn sức mạnh từ nền văn hóa và nền tảng đạo đức gia đình giúp con trẻ tiếp cận và sử dụng MXH một cách hữu ích và an toàn. Không phải là sự cấm đoán, ngăn cách hay triệt tiêu MXH trong gia đình mà là dạy cho giới trẻ cách tiếp cận đúng đắn nhất, tôn vinh những giá trị đẹp đẽ và phê phán những nguồn thông tin sai lạc, tôn vinh lối sống trong sáng, vững mạnh trong xã hội.

những bậc cha mẹ cũng nên tham gia những MXH để rất có thể quan sát sinh hoạt của con em trong môi trường đó, tạo điều kiện cho con em san sẻ tâm sự những điều khó rất có thể trực tiếp nói chuyện với nhau, rất có thể cùng bàn luận những vấn đề xã hội, tạo điều kiện cho con em trao đổi bộc lộ nhận thức. Khi người lớn tư vấn cho giới trẻ bằng chính kinh nghiệm của tớ thì có tác dụng tốt nhất và kết quả nhất. Hãy giáo dục con trẻ theo cái mà thời đại yêu cầu chứ không phải theo cách ta muốn.

Mọi giá trị đẹp đẽ trong quá khứ đều rất có thể là sai lầm trong hiện tại, hoặc ít nhất là bảo thủ hoặc là trì trệ. Việc cùng con cái tham gia MXH giúp cha mẹ kiểm soát và phát hiện những sai lầm của con trẻ, kịp thời có hành động khắc phục trước khi xảy ra hậu quả đáng tiếc. Từ phía bản thân giới trẻ phải xác định mục tiêu đúng đắn khi tiếp cận MXH. Phải chắc chắn rằng hành động này nhằm mang lại sự hiểu biết tri thức, hỗ trợ tích cực cho việc học tập, làm việc và vui chơi một cách tích cực.

Không lúc nào lạm dụng MXH cho những trò giải trí vô bổ và nguy hại.Việc sàng lọc thông tin cũng rất quan trọng, giúp những bạn trẻ củng cố niềm tin tưởng và tạo dựng được thói quan tiếp nhận của tớ khi tương tác. Luôn duy trì sự cân bằng trong chính bản thân mình. Học cách duy trì một sự cân bằng – đó là điều thiết yếu khi bạn tiếp cận với MXH.

Nếu thú vui được mong đợi của bạn làm bạn trở thành quá phấn khích, hãy học cách làm bản thân dịu lại, kiềm chế sự kích thích mà MXH rất có thể mang lại. Nguồn gốc của thú vui rất có thể nằm bên trong bạn và trong cuộc sống của chính bạn. Để kiểm soát được những trang mạng và kịp thời phát hiện hành vi phạm tội trải qua trang mạng, những nhà quản lí phải hạn chế, tiến đến triệt tiêu những website đồi trụy, phản động,…

Việc làm dụng tâm lí người tiêu dùng của những cá nhân tổ chức cũng phải được kiểm soát chặt chẽ bằng những bộ luật cụ thể. Nhà nước nên tăng cường những hoạt động tuyên truyền, cổ động và xây dựng những thói quen tốt cho người dân trong việc sử dụng MXH. Cũng như nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật khác, MXH được sáng tạo và phát triển là nhằm phục vụ lợi ích của xã hội, tuy nhiên sử dụng nó thế nào thì sẽ chịu tác động tích cực hay tiêu cực, điều đó tùy thuộc vào mỗi con người.

Không thể phủ nhận những mặt tích cực mà MXH đã mang lại, vì nó giúp toàn cầu “phẳng hơn, nhỏ hơn, gần hơn”.Qua đó con người nhận biết, tiếp thu, nâng cao được tầm hiểu biết, tri thức, kiến thức và kỹ năng. Cũng không thể chủ quan, thờ ơ, xem thường những tác hại khôn lường của nó. Điều quan trọng nhất là mỗi con người phải tự xây dựng một bản lĩnh tiếp nhận vững vàng khi tham gia vào toàn cầu tự do này.

Nghiện mạng xã hội
Nghiện MXH
Sống ảo
Sống ảo

7


Bình An

Bài văn nghị luận về MXH số 7

Xã hội ngày phát triển, nhu cầu giao tiếp của con người ngày càng tăng. Mạng facebook được tạo ra giúp mọi người dễ dàng kết nối. Tuy nhiên, ngỡ tưởng Facebook mang lại cho người tiêu dùng nhiều lợi ích nhưng càng ngày nhiều người tiêu dùng khiến cho Facebook mang nhiều tác hại xấu bởi hiện tượng nghiện facebook lại càng phổ biến.

Facebook là MXH tiện ích do Mark Zuckerberg sáng tạo ra được cho phép mọi người kết nối với nhau mà không bị cản trở bởi khoảng cách địa lý. Dù hai người ở hai đầu của địa cầu, chỉ việc phải có mạng Internet, họ rất có thể sử dụng Facebook để liên lạc. Nghiện facebook là hiện tượng người tiêu dùng luôn chăm chăm vào mạng facebook, không thể rời ra và cảm thấy thiếu thốn, không thể sống được nếu thiếu facebook.

Facebook ngày càng phổ biến với những tiện ích nhất định nên lượng người tiêu dùng tăng thêm rất nhanh và cao. Theo như thống kê, Việt Nam là nước có số lượng người tiêu dùng facebook nhiều nhất, và thời gian đăng nhập sử dụng lâu nhất đứng hàng đầu toàn cầu. Giới trẻ là độ tuổi sử dụng facebook nhiều nhất và nhiều bạn trẻ không thể rời xa facebook một chút nào.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nghiện Facebook. Khi nhu cầu kết bạn tăng, đặc biệt kết bạn toàn cầu thì người tiêu dùng facebook muốn dành nhiều thời giờ sử dụng và lâu dần trở thành thói quen. Trên MXH, người tiêu dùng buồn vui được bày tỏ quan điểm của tớ mà không sợ ai quản lý. Đó chỉ là MXH ảo, nên họ luôn có quan điểm nếu bị chỉ trích cũng không sợ vì toàn bộ chỉ là ảo.

Điều này càng thú vị người tiêu dùng trực tuyến Facebook nhiều hơn thế nữa. Trên MXH, người tiêu dùng rất có thể ẩn danh tính, không cần thiết phải là chính mình nên họ càng muốn dùng facebook nhiều hơn thế nữa. Hơn thế, nhiều bạn trẻ nổi tiếng nhờ Facebook bởi vậy vì mong muốn nổi tiếng mà nhiều người tiêu dùng facebook để tăng độ phổ biến của tớ.

MXH Facebook có rất nhiều lợi ích tốt, tuy nhiên “nghiện” Facebook lại là hiện tượng xấu gây ra nhiều tác hại đối với mọi người cũng như xã hội. Nghiện Facebook chỉ tổn tốn thời gian thì giờ của chúng ta. Lúc nào trên tay cũng khư khư chiếc Smartphone, lướt lướt trang Facebook rồi đọc những trạng thái của người khác rồi rảnh rỗi không làm gì. Thời gian lướt Facebook đó rất có thể giành cho đọc sách, học tập hay tham gia nhiều hoạt động có ích không giống nhau.

Facebook là MXH còn nhiều lỗ hổng. Thông tin cá nhân của người tiêu dùng dễ dàng bị đánh cắp. Nhiều người giả danh lập ra những tài khoản đi lừa đảo người khác gây tác động đến danh tiếng người khác và nhiều trường hợp vi phạm đến luật lệ. Vì Facebook là MXH ảo, bởi vậy nhiều người ẩn đi bản thân, sống khác đi, dần dần hình thành thói quen sống giả dối bản thân mình, trở thành tự tin mặc cảm hơn ở ngoài đời và luôn muốn sống ở mạng ảo đó.

Nghiện Facebook gây ra hiện tượng sống ảo khiến con người đắm chìm ở toàn cầu ảo, tự tin, mặc cảm với bản thân, đố kị, và phát ngôn ngày càng thiếu suy nghĩ, trở thành những anh hùng bàn phím comment bừa bãi gây nên nhiều cuộc tranh cãi không đáng có. Để hiện tượng nghiện facebook giảm tải ta phải có những biện pháp thích hợp. Mỗi bản thân phải quản lý thời gian sử dụng hợp lý, tự ý thức được bản thân mình.

Nhà nước phải đưa ra những chính sách sử dụng tương thích và quản lý chặt chẽ những trường hợp xấu. Như Trung Quốc xây dựng những nhà cai nghiện Facebook cho trẻ em để chúng thoát khỏi những tác hại xấu của nghiện facebook. Còn đối với học viên luôn tôn vinh học tập, sử dụng facebook là công cụ giải trí, kết bạn lành mạnh dưới sự quản lý của cha mẹ, nhà trường.

Cuộc sống còn nhiều điều thú vị đợi chúng ta khám phá. Vậy tại sao ta phải sống ở toàn cầu ảo của Facebook mà không tích cực tham gia những hoạt động ngoại giờ có ích không giống nhau? Hãy để hiện tượng nghiện Facebook không thể là vấn đề khiến chúng ta phải đau đầu.

Thực ra bất kỳ vấn đề nào đều tồn tại hai mặt của nó, facebook cũng không ngoại lệ nó có rất nhiều lợi ích với người tiêu dùng. Tuy nhiên thực sự thì hiện tại facebook ngày càng như một bãi rác với nhiều thông tin giật tít câu view, khiến nhiều người sống ảo và gây tác hại cực kỳ to lớn. Đa số những người nghiện facebook đều không biết mình nghiện.

Mình có một thủ thuật để thoát khỏi nghiện facebook trong vòng 5 năm khá kết quả là tự đặt thời gian cho mình. Ví dụ mình quy định một tuần chỉ được trực tuyến facebook vào chủ nhật, hoặc chỉ trực tuyến vào thứ 7 và chủ nhật. những ngày còn sót lại sẽ thoát hoàn toàn facebook trên toàn bộ những thiết bị. Và cách này giúp mình được triệu tập rất nhiều. Ngoài ra bạn cũng rất có thể unfriend bớt với những bạn không quen biết để tránh bị nhiều thông tin và notification tác động. Tắt thông báo trên những app facebook cũng là lựa chọn hay.

Mạng xã hội lấy đi rất nhiều thời gian của bạn.
MXH lấy đi rất nhiều thời gian của bạn.
Đa số những người nghiện facebook đều không biết mình nghiện.
Đa số những người nghiện facebook đều không biết mình nghiện.

8


Bình An

Bài văn nghị luận về MXH số 8

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật là sự phát triển của những MXH, giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, rất có thể san sẻ với nhau nhiều điều hơn trong cuộc sống. Và Facebook là một trong số đó.

Theo một nghiên cứu, hơn 70% người tiêu dùng Internet ở Việt Nam dùng Facebook. Đây rất có thể coi là một con số khổng lồ. Tuy nhiên, trong số những người tiêu dùng Facebook, có những người không biết cách khống chế bản thân, khiến cho mình bị “nghiện” sử dụng facebook. Đây lại là một điều không nên chút nào. Vậy, thế nào là “nghiện” facebook? Và “nghiện” facebook sẽ tác động thế nào tới cuộc sống của chúng ta?

thứ nhất chúng ta cần hiểu thế nào là nghiện facebook? Facebook là một MXH được cho phép chúng ta san sẻ trạng thái, hình ảnh và tương tác với nhau rất dễ dàng dàng. bạn cũng rất có thể kết nối facebook mọi nơi chỉ bằng một chiếc Smartphone có kết nối mạng. Chính vì tiện lợi như vậy, có rất nhiều bạn trẻ và thậm chí là cả những người lớn tuổi bị nghiện facebook. Họ lên facebook từng ngày, hàng giờ, update mọi thứ của tớ lên facebook.

Nếu như chỉ một thời gian ngắn không thể lên facebook, họ sẽ cảm thấy cực kì khó chịu, bồn chồn. Nhiều người cố gắng từ bỏ facebook vì nhận thấy mình mất quá nhiều thời gian vào nó, nhưng không thể thành công. Khi học bài những bạn cũng rất có thể thấy rất buồn ngủ, nhưng những bạn cũng rất có thể lên facebook xuyên đêm mà không cảm thấy chán hay mệt mỏi. Đó đó là những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nghiện facebook.

Nghiện facebook sẽ làm cho bạn cảm thấy tùy thuộc vào nó, muốn đăng mọi trạng thái, hình ảnh của tớ lên để “khoe” với bè bạn trên facebook.Vậy nghiện facebook có tác động thế nào tới chúng ta? Chúng ta đều biết, cái gì quá cũng đều không tốt. Và việc sử dụng facebook cũng vậy. Nghiện facebook sẽ làm chúng ta mất rất nhiều thời gian. những bạn học viên bị nghiện facebook sẽ chỉ lúc nào cũng chăm chăm dùng Smartphone và máy tính để vào facebook, mà không để ý đến học tập hay những chuyện xung quanh.

Có bạn bị ba mẹ cấm đã trốn học ra quán điện tử để lên facebook tán gẫu với bè bạn, hay thậm chí tán gẫu với những người mà chúng ta không hề biết gì ngoài tên họ dùng trên facebook. Và vì tốn rất nhiều thời gian vào việc lên mạng, việc học hành của những những bạn sẽ sa sút dần.

không chỉ là thế, nhiều bạn lên facebook quá nhiều dẫn đến tác động đến sức khỏe. Thời gian ngủ quá ít sẽ làm cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và sinh ra bệnh tật khác. Việc tiếp xúc quá nhiều với máy tính và Smartphone cũng sẽ tác động tới mắt của bạn. Vậy tác động thứ nhất và gây hậu quả nghiêm trọng nhất, đó đó là tác động đến sức khỏe và việc học tập của những bạn, khiến cho gia đình và thầy cô, bè bạn lo lắng.

Tiếp theo, đó chính việc những bạn sẽ bị tác động bởi rất nhiều thứ có hại trên facebook. Trên facebook cũng đó là một xã hội thu nhỏ. Ở đó cũng có thể có rất nhiều người tốt,kẻ xấu. Có rất nhiều những lời comment không tồn tại văn hóa, hay những hình ảnh không lành mạnh, những trang mang nội dung không tốt, kích động tinh thần và tư tưởng của lứa tuổi chúng ta – lứa tuổi vẫn chưa tồn tại suy nghĩ, lí tưởng đúng đắn, dễ bị kích động.

Ngoài ra, tác động của “cư dân mạng” trải qua facebook là rất lớn. Có rất nhiều bạn chỉ vô tình đăng ảnh lên facebook, rồi bị lấy ảnh để chế với những lời lẽ không lịch sự khiến cho những bạn bị tác động về tinh thần, sau đó sẽ dẫn đến những hậu quả đau lòng mà chúng ta không lường trước được.

Vậy, chúng ta phải làm thế nào để không nghiện facebook hoặc là “cai” được facebook? thứ nhất, chúng ta cần phải có một sự quyết tâm cao độ. Ở Mỹ, đã có những “trại cai nghiện facebook”. Những người ở đó không tồn tại một phương tiện nào cả để lên facebook. Sau một thời gian, những người ấy ra khỏi đó và họ không thể nghiện facebook. Nhưng nếu không tồn tại một tinh thần vững vàng, những những bạn sẽ bị tái nghiện ngay thôi. Hãy nhờ những người thân, bè bạn nhắc nhở mỗi khi mình dùng facebook quá nhiều.

Facebook đang ngày càng có rất nhiều tác động đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhưng không phải ai cũng rất có thể sử dụng facebook đúng cách. Hãy trở thành một người tiêu dùng facebook thông minh để rất có thể tận dụng những lợi ích của facebook mà vẫn có thời gian học tập, làm việc một cách tốt nhất.

Nghiện facebook sẽ khiến cho bạn cảm thấy phụ thuộc vào nó.
Nghiện facebook sẽ làm cho bạn cảm thấy tùy thuộc vào nó.
Nghiện Facebook
Nghiện Facebook

9


Bình An

Bài văn nghị luận về MXH số 9

Facebook là một trong những MXH ảo lớn nhất toàn cầu hiện nay. Tính đến thời điểm tháng 8/2012, có gần 7 triệu tài khoản người tiêu dùng đã được lập tại Việt Nam. Và hiện nay, sau gần 6 năm, con số đó đã tạo thêm rất nhiều. với trên 80 triệu dân và cấu trúc dân số trẻ, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ tăng trưởng người tiêu dùng Facebook cao nhất toàn cầu.

Thế mạnh của MXH này là khả năng giúp người tiêu dùng kết nối bè bạn, phát triển những mối quan hệ xã hội, san sẻ những suy nghĩ cá nhân và nội dung trên mạng. Với tính tương tác cao, Facebook rất dễ dàng gây “nghiện” nơi người tiêu dùng, và ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho không gian ảo này. Những công dụng tốt của Facebook đã nhiều lần được nhắc đến, nhưng liệu chúng ta đã thật sự quan tâm đến những tác động về văn hóa của MXH này đối với giới trẻ Việt Nam?

những bạn trẻ trong quy trình hình thành nhân cách rất dễ dàng bị tác động bởi những yếu tố bên phía ngoài, ví dụ như nhà trường, ba mẹ, người thân, bè bạn, và môi trường xung quanh. Báo chí và những phương tiện truyền thông cũng đóng một vai trò to lớn là tấm màng lọc văn hóa, giúp góp phần định hướng phát triển tư tưởng cho giới trẻ. Nhưng với sự phát triển như vũ bão của những phương tiện truyền thông số và MXH như hiện nay, người tiêu dùng không chỉ là đón nhận thông tin từ những kênh truyền thông chính thống mà còn có rất nhiều sự lựa chọn khác.

Trong toàn cầu số, mỗi người tiêu dùng đều rất có thể tạo ra nội dung, và mức độ tác động của nội dung sẽ còn tùy theo mức độ kết nối của họ trên mạng. Với khoảng vài ngàn người bạn trên mạng, những hoạt động của họ rất có thể xem giống như như một tờ báo thu nhỏ, với những nội dung hấp dẫn rất có thể đạt sức lan tỏa đến chóng mặt trên mạng.

Nhưng nếu chúng ta lật ngược lại vấn đề, điều gì sẽ xảy ra nếu những nội dung mà họ đưa ra là sai, có tác động tiêu cực, hoặc nhằm phục vụ những ý đồ nhất định? Trong một tờ báo truyền thống như Thanh niên, Tuổi trẻ,…thông tin được thu thập và xử lý bởi reporter, và sau đó phải được ban biên tập duyệt qua trước khi được chính thức xuất bản, nhằm đảm bảo độ tin cậy của thông tin ở mức cao nhất.

Nhưng đối với một “nhà báo nhân dân”, những thông tin mà họ thu thập, xử lý và xuất bản thường có nguồn gốc không rõ ràng, xuất phát từ những tin đồn rỉ tai nhau, và bị tác động khá nhiều bởi những cảm xúc và kinh nghiệm cá nhân. Chính vì thế mà độ thiên lệch của thông tin là rất cao. Hãy tưởng tượng trên cư dân mạng, một nơi không tồn tại ai quản lý, và mỗi ngày những bạn trẻ Việt Nam đều phải tiếp xúc với những thông tin không đáng tin cậy này.

Điểm đáng sợ của những thông tin trên mạng là thay cho người tiêu dùng phải đi mua một tờ báo hoặc tạp chí ở ngoài để đọc thông tin, thì những thông tin trên mạng luôn hiện diện trước mặt người tiêu dùng tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. “Tính có sẵn, tiện nghi, cấp thời” của thông tin trên mạng là những lý do chính đằng sau sức tác động lớn lao của những nội dung này.

Phần lớn những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm và có sức lan tỏa lớn trên cư dân mạng, đặc biệt trên Facebook, đều có liên quan đến bạo lực và khiêu dâm. Đã có những mẩu chuyện đau lòng về Đoạn phim nữ sinh đánh hội đồng bạn học, những hình ảnh giết chóc dã man trong thời gian gần đây, bạn nữ trẻ chụp hình gợi cảm đưa lên mạng, hoặc rao tình trên Facebook, v.v… liệu giới trẻ Việt Nam ngày ngày phải tiếp xúc với những nội dung này sẽ hình thành những suy nghĩ gì?

Liệu sự xuống cấp về đạo đức và leo thang bạo lực trong một bộ phận giới trẻ Việt Nam hiện nay có liên quan đến những hiện tượng trên mạng này? toàn cầu mạng đầy rẫy những cạm bẫy và lừa lọc, nơi mà một anh xe ôm cũng rất có thể là giám đốc bảnh bao, chị bán xôi cũng rất có thể là nữ người kinh doanh thành đạt, tưởng tượng nếu con em chúng ta ngày ngày tương tác với những người xa lạ này trên cư dân mạng, tác động lâu dài sẽ nguy hại đến thế nào?

Facebook, nếu những nội dung xấu trên mạng nhận được sự ủng hộ lớn, nếu mỗi cái like là một “phiếu bầu của niềm tin”, thì liệu những bạn trẻ có còn đủ tỉnh táo để phân biệt đúng sai và kiểm chứng tính xác thực của thông tin, hay sẽ hùa theo “tâm lý đám đông” và nghiễm nhiên cho những điều đó là đúng ? Và nếu bạn đi hỏi những người am hiểu về công nghệ thông tin thì toàn bộ những “sự ủng hộ to lớn trong cư dân mạng” như trên đều rất có thể sản xuất được, điều đó có khác gì với một hoạt động lừa đảo có tổ chức theo diện rộng, với điểm khác là trên mạng chứ không phải trong đời sống từng ngày?

Những công dụng tốt của cư dân mạng là không thể chối bỏ, nhưng những mảng tối cũng cần phải bị bộc lộ, phân tích và tìm cách khắc phục. Chúng ta không thể (và không nên) chống lại sự phát triển của công nghệ internet, cũng không thể cấm giới trẻ sử dụng facebook, nhưng khi nhận thấy được những tác động to lớn về văn hóa từ không gian ảo này, chúng ta sẽ rất có thể quan tâm và định hướng phát triển cho tuổi trẻ tốt hơn.

Nô lệ của Facebook
Nô lệ của Facebook
Nghiện mạng xã hội sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ.
Nghiện MXH sẽ tác động đến sự phát triển nhân cách của trẻ.

10


Bình An

Bài văn nghị luận về MXH số 10

Chúng ta đang sống trong một toàn cầu toàn cầu hoá, “một toàn cầu phẳng”, kỉ nguyên của kĩ thuật số,
khoa học và công nghệ phát triển như vũ bão, con người nỗ lực không mệt mỏi để ý tưởng ra những
sáng chế, những công cụ phục vụ, đáp ứng nhu cầu vô tận của nhân loại. Trong số đó, Internet nói chung
và những MXH nói riêng là những công cụ cực kì tiện ích.

Facebook (viết tắt là FB), một mạng xã
hội tuy ra mắt muộn hơn một số bậc tiền bối như: Myspace, Yahoo!Blog,…nhưng nó đã nhanh gọn trở
thành một MXH khổng lồ, số một toàn cầu, thú vị hàng tỉ người tham gia, lấn át những đối thủ. Chỉ
thế thôi đã rất có thể thấy ma lực của nó, sự tiện ích cũng như tác động của nó tới xã hội. Trải qua gần
một thập kỉ phát triển (từ năm 2004 đến nay), nó cũng bộc lộ không ít mặt trái, mặt tiêu cực.

Đối tượng
tham gia FB được quy định từ 13 tuổi trở lên, song thực tiễn nó có sức hút mãnh liệt với bất kỳ ai, đông
nhất vẫn là tuổi trẻ, học viên, sinh viên. Tuy nhiên đây lại là một vấn đề còn thả nổi, vẫn chưa được kiểm soát
chặt chẽ, vẫn chưa được đưa vào giáo dục trong nhà trường, vẫn chưa được định hướng một cách tích cực và
người tham gia có lẽ cũng vẫn chưa mấy ý thức nghiêm túc về nó.

Vậy FB là gì ? Lợi ích của nó ra sao ?
Như chúng ta đã biết, FB là MXH ảo, được ra mắt từ năm 2004 từ Mĩ, hiện nay, giám đốc điều
hành trang MXH này là Mark Zuckerberg – người sáng lập ra nó từ khi anh còn là sinh viên
trường ĐH Harvard. Ta rất có thể tìm thấy gần như mọi lĩnh vực của đời sống trong FB. Ngoài vai trò là
một trang mạng mang tính giải trí hấp dẫn, nơi giao lưu, san sẻ của bè bạn, người thân, FB còn là một
công cụ hữu hiệu trong việc truyền tải những thông điệp, thông tin đến hàng triệu người trên khắp hành
tinh.

Nó gần giống như một cuốn nhật kí sinh động ghi lại những cảm xúc, ấn tượng, tình cảm, sẻ chia
trong cuộc đời thường nhật. FB là một tiện ích, một MXH năng động liên tục mang đến cho người
trẻ những trải nghiệm cùng công cụ kết bạn, giao lưu, nói chuyện, tìm kiếm thông tin cực kì thú vị. Chỉ
cần phải có một tài khoản trong FB, người tiêu dùng rất có thể đưa (post) lên đó những nội dung, những Bức hình,
Đoạn phim,… san sẻ cùng mọi người, tham gia comment (comment), like lại, động viên tác giả.

Sự kết nối của FB
thuở đầu từ nhóm những người bạn, hoặc cùng trường lớp, cơ quan, sở thích,…và từ đó rất có thể mở rộng
không cùng. FB như một đế chế không biên giới, ở đó những thành viên hoàn toàn bình đẳng, tự do. Trong
toàn cầu toàn cầu hóa này, FB quả cực kì tiện ích. Qua FB rất có thể hiểu được cuộc sống, tâm tư, tình cảm
của người thân nơi xa xôi, rất có thể an ủi, động viên, “gỡ rối” những tình huống khó mà họ gặp phải.

Nó có
thể giúp người ta tìm thấy nhau trong đời, tìm lại nhau sau bao thất lạc, xa cách. không chỉ là đáp ứng nhu
cầu tinh thần, tình cảm, FB còn có rất nhiều tiện ích khác. Nó rất có thể là một công cụ độc đáo và kết quả
để tố giác quan chức nhũng nhiễu. Nó rất có thể giúp cơ quan tính năng tìm ra tội phạm buộc chúng tra
tay vào còng. Nó giúp tìm kiếm việc làm, Marketing, đó là một kênh quảng cáo toàn cầu kết quả. Nó
giúp những hội, đoàn, những đội tình nguyện hoạt động từ thiện, nhân đạo, vì môi trường,…

Nó rất có thể cứu
những phận đời, giúp đỡ, an ủi người xấu số. Nó rất có thể giúp người ta cách thức làm ăn. Nó rất có thể trở
thành những lớp học trực tuyến thú vị, là nơi trao đổi bài vở, kiến thức và kỹ năng,… Và còn vô vàn tiện ích khác nữa nảy
sinh và đáp ứng những nhu cầu đa dạng và sự thông minh của con người trên khắp hành tinh.
Từ khi xuất hiện Tablet như ipad,… hỗ trợ những ứng dụng vào FB ở mọi nơi, thì dù ở đâu, đang
làm gì, người tiêu dùng cũng rất có thể vào FB. Máy tính xách tay, Smartphone là những công cụ dễ dàng để vào FB.

Chính vì nhiều lẽ đó mà FB có sức hút mãnh liệt với mọi người, nhất là giới trẻ, khi mà nhu cầu giao tiếp,
giao lưu, san sẻ, khám phá, hiểu biết, trải nghiệm,… ở họ cực kì lớn.
Tuy nhiên, FB cũng đã bộc lộ không ít mặt trái của nó.
với một tốc độ truyền tải như vũ bão, Interner nói chung, FB nói riêng hàm chứa nhiều thông tin không
được kiểm chứng, sai thực sự, thậm chí độc hại. Vì thế, nó cực kì nguy hiểm, rất có thể gây tác động xấu
đến chính trị, kinh tế, đạo đức,… và nhiều mặt của đời sống, rất có thể gây nguy hại cho vương quốc, tập thể
hay những cá nhân.

Do được sáng tạo trong một môi trường ảo, thậm chí nặc danh nên nhiều “ngôn ngữ
mạng” trở thành vô trách nhiệm, vô lương tâm và vô văn hoá. Có những kẻ đã lợi dụng FB để bôi xấu chế
độ, lãnh tụ, bôi nhọ, xúc phạm người khác. Có những kẻ đưa lên đó những nội dung không lành mạnh,
không tương thích với đạo đức, thuần phong mĩ tục của người Việt. Có những đứa con bất hiếu biến FB
thành nơi trút giận cả với cha mẹ, nhục mạ cả đấng sinh thành.

Có kẻ đưa lên mạng những Bức hình vô
cùng phản cảm như những nữ sinh ăn mặc lố lăng ngồi tạo dáng trên mộ liệt sĩ, ngồi lên mộ
tổ,… vừa vừa mới qua có nữ sinh lớp 8 ở Quảng Nam đăng tải trên FB bài viết “Tuyên ngôn học viên trường THCS
Lí Tự Trọng” kêu gọi bè bạn phải bằng mọi cách, kể cả những biện pháp tiêu cực để rất có thể “qua” đợt
kiểm tra học kì I.

Tệ hại hơn, bài viết còn có những nội dung xúc phạm nghiêm trọng đến nhà trường,
thầy cô giáo, tất nhiên học viên đó đã bị kỉ luật. Không ít kẻ tung lên FB toàn bộ những ngôn ngữ tục tĩu,
dơ bẩn nhằm nói xấu, đả kích, lăng mạ người khác. vẫn chưa kể tới những hiện tượng xuyên tạc tiếng
Việt, viết tắt, kí hiệu đến kì quặc, tùy tiện đưa vào văn bản những chữ z, f, w vốn không tồn tại trong hệ thống
chữ cái tiếng Việt, làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.

FB cũng là một hoạt động giao tiếp. Việc tiếp nhận thông tin cần gắn với ngữ cảnh. Nếu không hiểu ngữ
cảnh cụ thể rất có thể hiểu sai lạc thông tin, và nếu sự sai lạc ấy lại được lan truyền mạnh mẽ thì nhiều khi
gây ra hậu quả khó lường.
FB rất có thể liên quan đến những hành vi bạo lực, lừa gạt tình dục, lừa gạt tài sản, bắt cóc,… chẳng khác
nào những hậu quả như ở trò chơi trực tuyến, “Cứu Net”,…

Nhiều kẻ đã lợi dụng FB để moi tiền những người tốt
bụng, cả tin khi nhân danh kẻ đáng thương hay hội, đoàn hoạt động từ thiện,… FB rất có thể làm tan nát
một cơ đồ, phá hủy cả cơ nghiệp. Không ít người trở thành nạn nhân của trộm cắp vì san sẻ nhiều, lộ ra
những bí mật cá nhân, thời gian vắng nhà,…
FB cũng là kẻ phá hoại khi làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, anh xã li hôn vợ vì vợ nghiện FB mà không quan
tâm đến gia đình.

FB là nơi số lượng like rất có thể sản xuất được và đầy rẫy cạm bẫy, lừa lọc. Tuổi trẻ ngây thơ, trong sáng,
ham hiểu biết, muốn khẳng định nhưng vẫn chưa đủ kinh nghiệm, tri thức để phân biệt đúng, sai, có khi chỉ
hùa theo “tâm lí đám đông”.
FB kết nối trên toàn cầu ảo nhưng lại làm xói mòn và tác động đến cách con người giao tiếp, thể hiện
tình cảm.

Nhiều bạn trẻ mải nói chuyện với người trên mạng mà quên giao tiếp với người thân, chỉ đắm
chìm trong toàn cầu ảo mà thờ ơ, dửng dưng với mọi người, không muốn và không biết cách giao tiếp,
san sẻ với mọi người xung quanh, thậm chí mất niềm tin nơi cuộc đời thực, có khi dẫn đến mặc cảm
trong cô đơn, trầm cảm, thu mình lại. Nhiều ông bà, cha mẹ thấy cô đơn khi con cháu họ chỉ “ôm” điện
thoại, Máy tính xách tay.

Đặc biệt, với nhiều hấp dẫn và tiện ích như vậy, FB dễ gây nghiện với giới trẻ. những nhà tâm lí học đã giới thiệu một căn bệnh mới mang tên FAD (Facebook Addiction
Disorder) – chứng nghiện FB, thường xảy ra với người trẻ tuổi, dưới 25. Nó là một loại nghiện hành vi, còn dễ gây nghiện hơn cả rượu, thuốc lá,… Một bộ phận trong giới trẻ
hiện nay đang rơi vào tình trạng lạm dụng FB quá đà.

FB vào Việt Nam từ năm 2007, trở thành phổ biến từ năm 2010, cho tới nay đã có số người tiêu dùng tăng nhanh vào loại
đứng đầu toàn cầu. Nhiều người lo ngại cả một thế hệ sẽ trượt dài trên FB. Họ nằm dài từng ngày, hằng đêm update từng phút, thậm chí ăn, ngủ cùng FB. Mỗi khi viết câu
gì đó (status), hay post ảnh lên là chỉ ngồi đợi mọi người cùng nhau “chém gió”, rồi hàng giờ liền ngồi comment (comment) lại.

Họ bỏ cả nửa thời gian mỗi ngày để tán gẫu,
trò chuyện, cứ vài phút lại lướt FB một cách vô thức. Không vào được FB họ thấy bứt rứt, khó chịu, không yên. Họ quên ăn, mất ngủ vì nó. Họ mua Smartphone, Máy tính xách tay cũng chỉ
vì muốn được FB ở khắp mọi nơi. Có những con nghiện, đến mức ăn gì, uống gì, nghĩ gì, làm gì cũng đưa lên đó, thậm chí, mua cái áo mới cũng chụp hình lên để mọi người
cùng “chém gió”, đang ăn cũng phải viết mấy status để update, vừa tắm xong cũng vào đó viết “Mát quá!”, đang chạy thoát hiểm cũng vào FB.

Họ đã tiêu phí thời gian,
sức khỏe của tớ vào FB để rồi sao lãng học hành, công việc. Nhiều bạn trẻ mê FB mà quên đọc sách, bỏ bê bài vở, kết quả học tập sa sút, “phây” đến phờ phạc thì còn đâu
sức lực để học tập, làm việc. Nhiều thống kê cho thấy, những học viên, sinh viên lạm dụng FB thì kết quả học tập kém hơn nhiều những người không dùng FB.

FB tưởng
mang lại ánh sáng của tri thức thì lại đẩy người ta vào tăm tối của ngu dốt. Những người nghiện FB có biết rằng họ đã bị tha hóa, bị đánh giá thấp trong mắt người khác,
trong cả bè bạn trong nhóm của họ cũng thấy khó chịu vì những nội dung ngớ ngẩn, nhàm chán, vô nghĩa lí mà họ đưa lên đó. Nghiện thì dễ mà cai lại khó. Cũng như nghiện Net, nghiện trò chơi, nghiện chát,…những con nghiện FB cũng thừa nhận là khó cai, cai mãi không thành, đến mức có cả
“Hội những người cai FB nhưng không thành” lên tới cả gần 1600 thành viên.

Vì những mặt trái của nó, FB từng bị cấm ở một số vương quốc, một số văn phòng, trường học. Nhiều phụ huynh vẫn chưa khỏi lo lắng vì nạn nghiện trò chơi, nghiện chat,… thì giờ
lại lo lắng vì nạn nghiện FB. Trò chơi lên “phây” khiến thầycô lo lắng, cha mẹ phiền lòng. FB đúng là con dao hai lưỡi. Vậy làm thế nào để sử dụng FB một cách kết quả và ngăn chặn những tác hại của nó ?

Không thể phủ nhận mặt tốt của FB. Vì vậy không nên và không thể cấm dùng nó. FB không tồn tại lỗi. Lỗi chăng là ở người tiêu dùng. Những người sáng lập ra trang mạng xã
hội này hẳn phải nghiên cứu để phát huy kết quả, ngăn chặn, khắc phục mặt hạn chế của nó. những vương quốc và những cơ quan hữu trách phải nghiên cứu để kiểm soát, quản lí
nó một cách chặt chẽ hơn. Phải tăng cường giáo dục và tự giáo dục về “văn hóa trên mạng”.

Nhà trường, gia đình và xã hội phải quản lí, giáo dục, định hướng cho con em
mình chặt chẽ, kết quả hơn. vừa vừa mới qua, trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh đưa lên web site của trường những điều kiêng kị khi lên FB đối với học viên trường này được nhiều
người hoan nghênh. Tuy nhiên, việc kiểm soát và xử lí người vi phạm không dễ. Vì vậy, điều quan trọng là định hướng, giáo dục những em và những em tự giáo dục mình.

Tuổi trẻ cần nhận thức rõ mặt lợi, hại của FB để không là tín đồ ngu muội của FB mà là người tiêu dùng một cách thông minh, kết quả. những bạn cần hướng tới cái cái tích cực,
trong sáng, lành mạnh, nét đẹp, cái có ích, đừng lên FB quá nhiều, chỉ dùng một cách có mức độ khi thiết yếu, không kết bạn dễ dãi, không đưa lên FB những nội dung xấu,
hay những điều vụn vặt, vô nghĩa lí. Chúng ta phải thận trọng với những nội dung mình đưa lên, tuyệt đối không xúc phạm người khác, làm tác động xấu đến người khác, không để
lộ mình quá nhiều, đừng coi nó như nhật kí mà cái gì cũng đưa vào đó.

Đặc biệt, người tiêu dùng phải giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, không nói tục, chửi bậy,viết tắt, viết kí hiệu, xuyên tạc tiếng
Việt, lạm dụng tiếng quốc tế, “sáng tạo” những chữ dở Tây dở ta,…. Chúng ta không nên phí hoài thời gian quý báu của đời mình vào những comment không tồn tại ý thức xây dựng, thờ ơ, tò mò, phải tỉnh táo
nhận biết đúng sai, phải trải, tránh mọi cạm bẫy, không a dua theo kiểu “tâm lí đám đông”.

những bạn hãy biết lên tiếng khi thiết yếu và hãy học cách im lặng, hãy sống tích cực với
cuộc đời thực, mở lòng với cuộc sống xung quanh. Nhà trường và xã hội cần tạo ra những sân chơi hấp dẫn thú vị giới trẻ vào đó để họ không chỉ là biết “ôm” FB. Cuộc sống thực cực kì rộng lớn và hấp dẫn với bao điều bí hiểm, diệu kì sao ta lại chỉ đắm chìm trong toàn cầu ảo?

Giờ đây đã có nhiều ứng dụng mới, phần mềm mới, những trang mạng mới để kết nối như: Google Plus, Zing Me,… Trong xã hội hiện đại luôn đổi mới như ngày nay,
hẳn sẽ còn nhiều cái mới nữa ra mắt như FB và hơn thế nữa. Tuổi trẻ chúng ta nhạy bén tiếp thu những cái đó nhưng hãy là người thông minh để dùng những cái đó một
cách kết quả chứ không là nạn nhân của nó.

giờ đây đã là mùa thi, “mùa cai FB” như nhiều bạn trẻ nói, đủ thấy ma lực và tác động ghê gớm của nó. Hãy triệu tập cao độ vào học tập, hãy cháy lên để mà tỏa sáng.
Và hãy nhớ, đừng mê FB mà quên đọc sách, đừng mải nói chuyện với người trên mạng mà quên giao tiếp với người thân, đừng “phây” đến phờ phạc, phí phạm đời mình vào
những điều vô nghĩa.

Cai Facebook
Cai Facebook
Gợi ý cai nghiện Facebook
Gợi ý cai nghiện Facebook

Từ khóa: Top 10 bài văn nghị luận về MXH hay nhất, Top 10 bài văn nghị luận về MXH hay nhất, Top 10 bài văn nghị luận về MXH hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *