Top 10 bài văn thuyết minh về đồ dùng học tập hay nhất

25-09-2020 10 120069 0 0

Báo lỗi

Trong dạng văn thuyết minh, thuyết minh về đồ dùng học tập là thân thuộc và gần gũi với những bạn học hơn cả. Tuy nhiên, mỗi đồ dùng lại có lịch sử ra mắt, tính chất cấu trúc, cách sử dụng và công dụng không giống nhau. Muốn làm tốt được bài văn thuyết minh về chủ đề này bạn phải am hiểu toàn bộ những điều đó. Mời bạn tìm hiểu thêm một số bài văn thuyết minh về đồ dùng học tập mà Toplist tổng hợp trong bài viết sau để có thêm nhiều thông tin cho bài văn của riêng mình.

12345678910

1


Bình An

Bài văn thuyết minh về cục tẩy

Đối với những bạn học viên, người bạn hằng ngày đến trường với mỗi người là thước kẻ, bút chì, sách vở,… nhưng cũng không thể nào thiếu được người bạn giúp chúng ta tẩy xóa lỗi sai đúng là cục tẩy. Cục tẩy bé xinh mà có nguồn gốc ra mắt cực kì lâu lăm và có nhiều công dụng đối với con người.

Cục tẩy trước tiên ra mắt cách đây đã hàng trăm năm trước, khi ấy bút chì còn được làm bằng chì và thiếc, rất cứng, người ta dùng ruột bánh mì để tẩy những chữ viết sai. Cùng với sự phát triển của bút chì, cục tẩy cũng đều có bước chuyển mình đáng kể. Người trước tiên ý tưởng phát minh ra cục tẩy gần với cục tẩy hiện đại là một kĩ sư người anh tên là Edward Nairne, cục tẩy được ý tưởng phát minh trong một cuộc thi sáng chế, sau đó nó được sử dụng một cách rộng rãi và phổ biến trên thị trường.

Sau khi giành giải ông Edward đã tâm sự, ông nảy ra ý tưởng phát minh làm chiếc tẩy này là do trên đường ông nhặt được miếng cao su đặc và vô tình phát hiện ra tính năng tẩy những vết bẩn của nó. Dựa trên sự phát hiện đó ông đã sáng chế ra cục tẩy trước tiên. Ta rất có thể thấy rằng những ý tưởng phát minh vĩ đại luôn đến với chúng ta một cách thật bất ngờ, người thông minh là người nhìn nhận thấy vấn đề và đưa nó ứng dụng vào thực tiễn.

Cục tẩy có cấu trúc gồm hai phần: tẩy và vỏ tẩy. Vỏ của tẩy thường được làm bằng giấy cứng, trên có ghi mã vạch, nhãn hiệu hoặc có được trang trí bằng những hình ảnh ưa nhìn không giống nhau. Ruột tẩy rất đa dạng, phong phú về màu sắc: trắng, đen, xanh, đỏ,… thường được làm từ hỗn hợp dầu ăn, đá bọt và sulfur, chúng được kết dính với nhau nhờ cao su đặc.

Có rất nhiều loại tẩy không giống nhau. Có loại tẩy đi kèm theo với bút chì, chúng thường được gắn với đầu bút chì, khi viết sai rất có thể ngay lập tức sử dụng chúng để tẩy. Loại tẩy này thường có màu hồng, chứa cao su đặc cứng nên việc tẩy đôi khi khó khăn, tẩy quá mạnh tay sẽ rách nát giấy nên ít khi được sử dụng.

Loại tẩy white color dẻo, được làm từ nhựa vinyl tẩy dễ dàng, giấy sạch nên rất được yêu thích hơn. Ngoài ra còn một loại tẩy khác được gọi là tẩy nhào. Tẩy nhào ít xuất hiện trên thị trường, loại này mềm hơn hai loại trên rất nhiều, chúng ta cũng rất có thể nhào trong tay như cục bột. Nó hấp thụ những hạt than chì ở bút chì nên khi tẩy sẽ không để lại vụn,… sử dụng loại tẩy này rất thích, vết bẩn được tẩy hoàn toàn, lại không khiến bụi bẩn.

Ngoài ra, khoa học kĩ thuật hiện đại phát triển người ta còn ý tưởng phát minh ra tẩy điện, loại này có một chiếc nút bấm, khi cần tẩy chỉ việc ấn vào nút và đưa bút đến diện tích cần tẩy là sẽ xóa được hết vết bẩn. Loại này giá thành cao nhưng vết bẩn đi dễ dàng, giấy không bị xây xước và tiết kiệm được thời gian cho người tiêu dùng.

Sử dụng tẩy rất đơn giản, ngoài loại tẩy điện có cách sử dụng riêng thì những loại tẩy còn sót lại đều có cách sử dụng giống nhau. Khi viết sai chúng ta chỉ việc mài tẩy vào phần đó, chà đi chà lại một cách nhẹ nhàng là vết bẩn sẽ bay đi. những bạn lưu ý, chớ chà mạnh sẽ làm giấy rách nát.

Khi sử dụng xong tẩy chúng ta chỉ việc cất gọn gàng. Tránh để tẩy rơi xuống đất, khi tẩy bị bám bẩn những bạn dùng cho lần tiếp theo sẽ vấy bẩn lên trang giấy. Vật dụng nào cũng vậy, khi sử dụng xong chúng ta cần cất cẩn trọng, thì mới rất có thể dụng chúng lâu dài được.

Tẩy là một công cụ phổ biến trong học tập của học viên, sinh viên, người thiết kế,… nó có ý nghĩa sâu sắc quan trọng với mỗi người. Cục tẩy giúp ta xóa đi những phần viết sai, viết nhầm,..

Từ khi được ý tưởng phát minh cho tới lúc này tẩy luôn được mọi người ưa chuộng. Dù khoa học kĩ thuật có phát triển hơn nữa, tẩy vẫn sẽ là người bạn đồng hành với những bạn học viên, sinh viên, kĩ sư,…

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Bài văn thuyết minh về chiếc bút bi

Trong việc học tập của mỗi bạn học viên, có rất nhiều dụng cụ hữu ích phục vụ quy trình tiếp thu và lĩnh hội kỹ năng và kiến thức một cách kết quả. Một trong số những đồ dùng học tập không thể thiếu, luôn đồng hành giúp những bạn ghi lại những kỹ năng và kiến thức của tôi, đó đúng là cây bút bi.

Về nguồn gốc nơi sản xuất, bút bi được ý tưởng phát minh bởi nhà báo Hungari Lazo Biro vào những năm 1930, quyết định và nghiên cứu ông phát hiện mực in giấy rất nhanh khô tạo ra một loại bút sử dụng mực như thế. Phải đến năm 1938, cây bút bi trước tiên trên trái đất mới ra mắt.

Bút bi là một loại bút có cấu trúc đơn giản và nguyên lí hoạt động không phức tạp. cấu trúc của một chiếc bút bi thông thường gồm hai bộ phận đúng là vỏ bút và ruột bút.Vỏ bút là một ống trụ tròn dài từ 15 – 20 cm, được làm bằng nhựa dẻo, nhựa cứng hoặc nhựa màu, trên thân thường có những thông số ghi ngày, nơi sản xuất…

Phần thứ hai là ruột bút, đó là một ống chứ mực nhỏ và dài khoảng từ 10 – 15cm tùy loại bút, ngòi bút được làm bằn kim loại không rỉ. Ở đầu ngòi bút có gắn một viên bi, đường kính viên bi tùy thuộc vào mẫu mã mà to nhỏ không giống nhau từ 0,5 đến 0,7 mm. Viên bi ấy có khả năng chuyển động tròn đều đẩy cho mực ra đều.

Ngoài ra bút còn có những bộ phận nhỏ đi kèm theo khác như lò xo, nút bấm, nắp đậy, phía bên trên vỏ có đai để gắn vào trong túi áo, vở…. Những bộ phận này tuy nhỏ xíu nhưng ngược lại rất hữu ích và đảm bảo cho hoạt động của bút ra mắt bình thường.

Bút bi trên thị trường hiện nay rất đa dạng về kiểu dáng và màu sắc, tùy theo sở thích và lứa tuổi…Có loại bút chỉ có một ngòi nhưng cũng đều có những loại có hai, ba, bốn ngòi với đủ màu mực như xanh, đỏ, đen, tím…Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu bút nổi tiếng: Thiên Long, Bến Nghé…Giá của một chiếc bút bi rẻ hơn nhiều so với những loại bút khác khoảng từ 2500 đến 10 000VNĐ

Bút bi là một vật bất li thân của mỗi học viên. Đó là vật dụng thiết yếu, là người bạn đồng hành với con người trong cuộc sống. Bút bi được dùng trong nhiều lĩnh vực. Bút theo sinh viên, học viên học tập dùng để viết, vẽ, bút cùng người trưởng thành ghi chú, tính toán sổ sách. Bút còn là món quà tặng dễ thương và giàu ý nghĩa sâu sắc.

Loại bút này rất được yêu thích nhất trên thị trường so với bút máy hay bút chì là bởi ưu thế bút bền, đẹp, nhỏ gọn dễ mang, dễ vận chuyển. Bút ngòi trơn thích hợp ghi chép nhanh, không phải mất thời gian bơm mực như bút máy, giá thành lại rẻ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bút bi có hạn chế là nếu viết nhanh dễ bị nhòe mực và chữ khi viết bút bi không được đẹp như khi viết bằng bút máy

Bút bi là một loại bút rất giản đơn trong việc bảo quản. Trong những bộ phận của bút bi, ngòi bút rất quan trọng và dễ bị vỡ bi nên khi sử dụng xong ta nên bấm cho ngòi bút thụt vào hoặc đậy nắp lại để tránh hỏng bi. Chúng ta cũng nên tránh để bút rơi xuống đất vì dễ hỏng bi, vỡ vỏ bút, tránh để nơi có nhiệt độ cao.

Bút bi không phải chỉ tiện lợi trong học tập mà còn như một người bạn gắn bó với cuộc đời của mỗi người. Bút bi là dụng cụ lưu giữ bao nhiêu bài giảng, là dụng cụ giúp những cô nàng trẻ mộng mơ ghi chép bao nhiêu lời bài hát của thần tượng, ghi chép bao nhiêu dòng nhật kí, dòng lưu bút của lứa tuổi học trò. Bút bi là vật lưu giữ bao kỉ niệm đẹp của một thời.

Dù hiện nay, máy tính đang dần được con người tiêu dùng rộng rãi, người ta thay cho viết bằng bút bi sẽ tạo lập văn bản trên máy tính. Nhưng dù thế nào đi nữa, bút bi chắc chắn vẫn sẽ là một vật dụng tiện ích không thể thiếu trong hôm nay và mai sau.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn thuyết minh về chiếc cặp

Suốt quãng đời cắp sách tới trường, người học viên luôn bầu bạn với sách, vở, bút, thước,… và coi đó là những vật dụng không thể thiếu được. Trong số những dụng cụ học tập ấy thì vật dụng để đựng những thứ kể trên đúng là chiếc cặp – một vật đã gắn bó với tôi nhiều năm và chắc trong tương lai sẽ còn hữu ích với tôi lắm!

Cặp sách được sử dụng nhiều trong quy trình học tập cũng như trong đời sống. Chắc chắn một điều rằng, cặp sách rất có thể được đưa vào danh sách hàng loạt những ý tưởng phát minh quan trọng của loài người. Việc ý tưởng phát minh ra cặp sách là do người Mỹ nghĩ ra vào năm 1988.

Về cấu trúc, phía bên ngoài, ta dễ thấy nhất: Nắp cặp, quai xách, kẹp nắp cặp, một số cặp có quai đeo, một số khác có bánh xe nhỏ được dùng để kéo trên đường,… cấu trúc bên trong, rất có thể có một hoặc nhiều ngăn dùng để đựng tập sách, đồ dùng học tập, áo mưa, rất có thể có ngăn đựng ví tiền hay cả đồ ăn, nước uống nữa,…

Về quy trình, cho dù quy trình làm ra chiếc cặp ra sao đi nữa thì nó cũng chỉ có những quy trình chính gồm: Lựa chọn vật liệu, xử lí, khâu may, ghép nối. vật liệu thì có rất nhiều loại cho tương thích với yêu cầu của người tiêu dùng: Vải nỉ, vải bố, da cá sấu, vải da,…

Dù làm bằng vật liệu gì thì cặp cũng phải chắc, vì nó phải khiêng vác rất nặng những tập sách. Kèm do đó, kiểu dáng cặp cũng phải tương thích, ví dụ như con trai thì thường đeo cặp có quai sang một bên cho có khí phách, năng động. Con gái mặc áo dài thì ôm cặp trước ngực để có vẻ dịu dàng, thùy mị. Con nít thì đeo cặp ra sau lưng để dễ dàng chạy nhảy, vui đùa. Cùng với màu sắc, hiện đang thịnh hành rất nhiều loại cặp với nhiều màu sắc, hình ảnh đa dạng, phong phú, ưa nhìn tương thích cho từng lứa tuổi.

Một số lời khuyên về sự việc sử dụng cặp cho đúng cách: Chiếc cặp khi đeo không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể của tôi. Nên xếp những đồ vật nặng nhất vào phần trong của cặp (phần tiếp giáp với lưng). Xếp sách vở và đồ dùng học tập sao cho chúng không bị xô lệch.

Chắc chắn rằng những vật dụng để trong cặp đều thiết yếu cho những hoạt động trong ngày. Đối với cặp hai quai, chúng ta không nên đeo lủng lẳng một quai, dễ cong vẹo người. Đối với cặp chỉ có một quai, nên thay đổi vai đeo để tránh cong vẹo người. Khi mua cặp, nên chọn loại quai đeo có độn bông, mút hoặc vải,…

Ngày nay, có rất nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như Miti, Samsonite, Tian Ling, Ling Hao,… phổ biến ở khắp mọi nơi như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Nhưng cho dù chúng đẹp đến đâu, bền cỡ nào đi chăng nữa, cũng từ từ theo thời gian mà hỏng dần đi nếu như chúng ta không biết cách bảo quản nó, chẳng hạn như quăng chúng ình ình mỗi khi gặp chuyện bực mình hoặc ham vui mà quăng nó đi. vậy cho nên, chúng ta không nên quăng cặp bừa bãi, mạnh tay, thường xuyên lau chùi cặp cho sạch sẽ.

Nói tóm lại, cặp sách là một vật dụng rất thiết yếu trong việc học tập và cả trong đời sống của chúng ta. Nếu chúng ta sử dụng đúng cách, nó sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích và rất có thể được coi là người bạn luôn luôn đồng hành với mỗi chúng ta. Đặc biệt là đối với học viên – chủ nhân tương lai của giang sơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn thuyết minh về chiếc máy vi tính

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay, đối với người học viên, ngoài những người bạn tri kỷ quen như sách vờ, bút thước… chúng em còn có thêm một người bạn đặc biệt khác: Máy vi tính.

Chiếc máy vi tính trước tiên ra mắt năm 1956. thuở đầu, chiếc máy vi tính có kích thước rất lớn, nó to bằng cả một căn phòng và chỉ tiến hành được một số phép tính đơn giản. Theo thời gian, bằng sự nỗ lực của những nhà khoa học, kích thước chiếc máy tính đã được thu gọn lại như ngày nay.

Máy vi tính để bàn gồm hai bộ phận lớn tách rời nhau là CPU và màn hình. CPU là bộ phận quan trọng nhất của máy vi tính, đó là nơi xử lí những thông tin dữ liệu rất tinh xảo. CPU có hình hộp chữ nhật, kích thước thường là 50 cm * 10 cm * 40 cm. Vỏ ngoài được làm bằng kim loại có phủ sơn cách điện.

Bên trong là ổ cứng, bộ vi xử lí, những mạch điện, dây dẫn… Mặt trước của máy vi tính là hình chữ nhật kích thước 10 cm * 40 cm. Tại đây có những bộ phận nhỏ để nhận đĩa mềm, kết nối USB và máy, hệ thống nút điều khiển máy… Mặt sau của CPU là ổ cắm dây nối CPU với nguồn điện, màn hình, bàn phím và con trỏ chuột.

Màn hình máy vi tính thường có kích thước và hình dáng tương đương một chiếc ti vi 21 inch. Nhưng ngày nay do sự phát triển của công nghệ, màn hình máy vi tính chỉ mỏng chừng 2 cm đến 3 cm và được làm bằng tinh thể lỏng.

Ngoài hai bộ phận trên còn cần phải có bàn phím và con trỏ chuột mới rất có thể hoàn chỉnh một chiếc máy vi tính. Bàn phím có hình chữ nhật, kích thước vào khoảng 16 cm * 25 cm, có những phím chữ nổi lên giúp nhập thông tin vào máy. Con trỏ chuột thon nhỏ, vừa tay nắm, có ba nút để điều khiển những lệnh trên màn hình.

Việc sử dụng máy tính khá đơn giản. Với người học viên, công dụng chủ yếu là tạo lập văn bản, sử dụng những phần mềm ứng dụng, khai thác Internet và … chơi trò chơi!

Để sử dụng máy, trước tiên, ta phải cắm phích vào ổ điện, bật máy CPU và bật máy màn hình. tiếp do đó, nếu tạo lập văn bản, ta nhấn hai lần chuột trái vào hình tượng “W” (microsolf word) trên màn hình rồi sử dụng những phím chữ, đấu… nhập thông tin vào trang trắng trên màn hình. Để sử dụng những chương trình khác, ta cũng mở máy rồi sử dụng bàn phím và con chuột để nhập thông tin và tạo những lệnh.

Nhờ chiếc máy vi tính, người học viên rất có thể trao đổi thông tin học tập, tâm tư tình cảm nhanh gọn, tiện lợi, rất có thể xem và tiến hành những thí nghiệm vật lí, hóa học, rất có thể tìm kiếm những thông tin thiết yếu cho việc học tập… Ngoài ra, ta rất có thể giải trí bằng phương pháp chơi trò chơi trên máy tính…

Chiếc máy vi tính là người bạn cực kì hữu ích đối với người học viên. Để bảo vệ người bạn đặc biệt này, chúng ta cần thường xuyên dọn dẹp bàn phím, phủi bụi cho những bộ phận cùa máy. Ngoài ra, ta cần để máy nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Đặc biệt, nên cài một chương trình diệt “virus” – tác nhân rất có thể phá hoại dữ liệu trong máy.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn thuyết minh về chiếc thước kẻ

Cuộc đời mỗi con người ai cũng đã từng trải qua thời học viên. Cái thời cắp sách đến trường đầy kỉ niệm mà mỗi chúng ta khó rất có thể quên được. Những đồ dùng học tập như: bút, thước, tập, sách,… luôn gắn bó với học viên như những người bạn tri kỷ thiết. Và trong số đó, cây thước là đồ dùng học tập quan trọng được sử dụng rộng rãi.

Nguồn gốc: Cây thước có nhiều loại không giống nhau như thước thẳng, ê-ke, thước đo độ,…Thước thẳng có dạng hình chữ nhật và độ dài, rộng rất đa dạng. Thường thì nó dài 15cm – 20cm và rộng khoảng 2cm -3cm.cũng đều có nhiều loại thước dài tới 30 hay 40cm. Chiều dày của thước cũng không giống nhau, như thước gỗ thường dày gần 1cm còn những cây thước mà học viên dùng chỉ dày 1mm.

Khác với thước thẳng, ê-ke có dạng hình tam giác vuông hay tam giác vuông cân. Ê-ke thường có độ dài đáy khoảng mười mấy cm và chiều cao 5cm – 6cm. Độ dày của nó cũng giống thước thẳng, thường là 1mm. Cũng như thước thẳng, độ lớn của ê-ke rất đa dạng. Có những cây ê-ke to ra nhiều thêm gấp 6 – 7 lần cây thước ê-ke thường thấy. Loại này thường giành riêng cho giáo viên hay kĩ sư. Còn một loại thước thông dụng nữa đó là thước đo độ.

Thước này thường được học viên cấp 2, cấp 3 dùng nhiều. Nó có dạng nửa hình tròn hay còn gọi là hình bán nguyệt. Như bao cây thước khác, thước đo độ cũng đều có nhiều kích thước không giống nhau. Thường thì đường kính hình tròn khoảng 10cm. Nhiều loại có đường kính dài hơn.

Thước được làm từ nhựa, gỗ, hay kim loại nhưng phổ biến nhất là thước nhựa. Những cây thước bằng nhựa thường nhẹ, bền, dễ sử dụng, giá thành rẻ nhưng dễ gãy. Giá của một cây thước nhựa chỉ với 2000đ – 5000đ. Vì thế mà thước nhựa được sử dụng rộng rãi đặc biệt là đối với học viên. Ta dễ dàng mua được một bộ thước nhựa từ 4 đến 5 cây với giá không quá 10.000đ.

Hiện nay, còn xuất hiện một loại thước được làm từ nhựa dẻo. Đối với loại thước này, ta rất có thể bẻ cong thoải mái mà không lo bị gãy. Khác với thước nhựa, thước bằng kim nặng hơn, có giá mắc hơn chút ít nhưng bền hơn, cũng dễ sử dụng, khó gảy. Thước bằng kim loại thì thường được làm bằng nhôm hoặc sắc.

Trong những loại, thước gỗ có giá thành mắc nhất. Tuy nhiên, nó cũng rất bền, dễ sử dụng và khó gảy. Thước gỗ còn thể hiện được sự tinh ý và sang trọng. Ngoài ra, còn có nhiều loại thước có khả năng khác như: thước máy tính, thước lược, thước vẽ những đường tròn, những đường cong,…

Màu sắc của thước thì rất đa dạng và phong phú, đặc biệt là thước nhựa. Thước giành riêng cho tiểu học thì có màu sắc sặc sỡ, in hình những nhân vật phim hoạt hình hay truyện tranh nổi tiếng. những em tiểu học thường chọn màu thước là màu sắc mà mình yêu thích. những bé gái hay chọn thước màu hồng hay vàng còn những bé trai là màu xanh lá, xanh dương.

học viên cấp 2 lại chọn thường những cây thước trong suốt, ít hoa văn để dễ dàng sử dụng. Một số khác dùng thước bằng kim loại màu bạc hay bằng gỗ. Còn giáo viên lại dùng những cây thước gỗ màu nâu để kẻ bảng. Hầu hết toàn bộ cây thước đều có vạch chia cm. Một số khác vừa có vạch chia cm vừa có vạch chia inch. Những cây thước của nhãn hiệu nổi tiếng như Thiên Long hay Win đều in lô-gô của tôi trên cây thước.

Thước ê-ke có 2 loại. Một là thước hình tam giác vuông cân có một góc 90o, hai góc còn sót lại 45o. Hai là thước hình tam giác vuông có một góc 90 độ, một góc 60 độ và góc còn sót lại 30 độ. Thước ê-ke thường có ghi số đo góc cho 2 góc khác 90 độ. Hai cạnh góc vuông của của cây thước thường có vạch chia. Một cạnh góc vuông là vạch chia cm, cạnh còn sót lại là vạch chia inch.

Thước đo độ thường thì đáy có vạch chia cm. Trên mặt thước có những đường thẳng phân độ xuất phát từ tâm hình tròn. Thước được chia độ từ 0 độ đến 180 độ ứng với những đường phân độ. Khoảng cách giữa hai đường phân độ là 10 độ. Dãy số đo độ được ghi từ trái sang phải và ngược lại từ phải sang trái.

Do mọi người hay đo góc từ trái sang phải nên dạy số đo độ này được làm to ra nhiều thêm. Thước là một đồ dùng học tập quan trọng và thiết yếu, vậy cho nên ta phải sử dụng và bảo quản nó đúng cách. Chỉ nên dùng để kẻ hay đo. khi sử dụng xong, phải bỏ vào hộp bút để tránh làm mất thước. Khi thước bị dính bẩn thì ta rửa sạch hoặc dùng khăn sạch lau chùi. Ta phải sử dụng thước một cách nhẹ nhàng, nâng niu. Xem thước như một người bạn đồng hành trong suốt quãng đời học viên.

Không biến thước thành vũ khí để châm chọc bè bạn. Ví dụ như dùng nó để đánh bạn hay đâm đầu nhọn của thước vào bạn. Không nên cứ mỗi lần tức giận là bẻ gãy thước cho hả giận. Ngoài ra, không nên dùng thước để khắc lên bàn, ghế hay thân cây. Không quăng thước lung tung, bừa bãi và giữ gìn thước cẩn trọng, tránh bị mờ số.

Cây thước rất hữu dụng đối với toàn bộ mọi người. Thước thẳng giúp ta đo lường và kẻ những đường thẳng. Nó cũng giúp ta vẽ được những đoạn thẳng với độ dài cho trước và gạch chân những điều quan trọng. Thước ê-ke giúp ta kiểm tra góc vuông, dễ dàng vẽ được những hình trong môn hình học. Ngoài ra, nó cũng rất có thể dùng để đo hay kẻ thẳng.

Thước đo độ thì dùng để đo số đo của những góc, vẽ được góc, hình với số đo cho sẵn. Nhờ những cây thước mà chúng ta mới rất có thể làm được những bài tập thầy cô giao. Giúp ta biết được kích thước của những thứ xung quanh và đặc biệt là vẽ bản vẽ kĩ thuật. Đối với kiến trúc sư thì thước cực kì quan trọng vì nó giúp vẽ ra được những bản thiết kế chính xác và đẹp mắt. Nhờ những bản thiết kế này mà người ta mới rất có thể xây dựng những công trình hay nhà ở.

Cây thước là người bạn tri kỷ thiết đối với học viên và tôi cũng đã gắn bó với nó suốt nhiều năm qua. Nó như người bạn tri âm, tri kỉ đối với tôi. Nó đồng hành với tôi mỗi ngày. Lâu lâu, nhìn thấy nó thì lòng tôi lại nhớ đến kỉ niệm xưa khi tôi đã dùng thước khắc tên mình lên mặt bàn vào cuối năm lớp 5. Tôi yêu những cây thước mà tôi dùng hằng ngày. Thước chỉ là những thứ vô tri vô giác nhưng với tôi, nó ghi lại kỉ niệm, là vật mà tôi trân trọng. Những thứ vô tri vô giác này đã giúp tôi ngày càng trưởng thành hơn.

Không thể phủ nhận được, cây thước là đồ dùng học tập quan trọng và thiết yếu. Thước tương tự như tập, sách – là những thứ học viên luôn mang theo khi đến trường. Tôi rất trân trọng những cây thước của tôi. Ôi! Tôi yêu cây thước làm sao.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn thuyết minh về bút máy

Có ai trong đời mà không viết hay chỉ đơn giản là vẽ vài nét? Như vậy, không tồn tại ai là không một lần cầm chiếc bút nói chung cũng như bút máy nói riêng.

Mọi đối tượng đều dùng bút, không cần phân biệt độ tuổi hay nghề nghiệp. Trong đời sống, giá trị của những chiếc bút là một vật dụng thiết yếu, một người bạn tri kỷ thiết với người học. Đối với những người mà không được ở gần nhau, chiếc bút máy giúp con người bày tỏ những suy nghĩ, những điều muốn nói, mà họ không tồn tại điều kiện nói chuyện với nhau.

Chiếc bút giúp tình cảm con người dù xa cách nhau, rất có thể vượt không gian và thời gian để xích lại gần nhau hơn; và chiếc bút trở thành thông điệp kết nối những trái tim. Còn có rất nhiều những tác phẩm văn học nghệ thuật nổi tiếng được tạo ra từ những cây bút nhỏ xinh. Cây bút giúp con người xây dựng nên một nền văn hóa phong phú và kho tàng kỹ năng và kiến thức cho nhân loại.

Ở trường hợp khác, những nhà sử học, những người lính trong kháng chiến, đã dùng cây bút để ghi lại những sự kiện lịch sử, những bài ca để đời. Chiếc bút tương tự như cỗ máy thời gian của chú mèo máy Doraemon đưa con người quay lại quá khứ và ngắm nhìn lại những sự kiện trong quá khứ. Vậy đấy, bút máy thật có giá trị với con người. Nhưng để có chiếc bút máy tiện lợi như ngày hôm nay, đã có một quy trình dài phát triển.

rất có thể nói, chiếc bút trước tiên là những hòn than hay những viên đá được khắc lên hang đá hay mai rùa. Khoảng 3000 năm trước, người Xume là những người trước tiên sử dụng hình thức viết trên phiến đất sét để ghi lại lịch sử. Đến thời đại của nền văn minh Ai Cập cổ, khái niệm bút và giấy mới chính thức được hình thành (lúc đó con người đã ý tưởng phát minh ra giấy).

Chiếc bút thời ấy được làm từ thân cây sậy với đuôi được nghiền nát để giữ chất màu. Sau một thời gian, bút cây sậy sắc nhọn hơn với đường rãnh ở cuối. Từ đó, lịch sử chiếc bút mở sang trang mới, đó là bút lông (lông thiên nga, lông ngỗng,…), khi viết chấm đầu bút vào nghiên mực. Loại bút này có ưu thế là đầu dễ vót nhọn, dễ uốn hơn và ít gãy hơn dưới lực ép của bàn tay.

Chính vì vậy, loại bút này tồn tại mấy trăm năm, và tạo ra nền văn hóa là viết thư pháp và vẽ tranh phổ biến rộng rãi ở phương Đông (Trung Quốc là giang sơn có nền văn hóa phát triển gắn với chiếc bút lông). Còn ở phương Tây, vào thế kỉ XIX, người ta đã ý tưởng phát minh ra chiếc bút cũng dưới dạng chấm mực, nhưng ngòi bút không dùng lông động vật và dùng kim loại, để bút bền và nét viết chuẩn xác hơn.

Tuy nhiên, loại bút này có hạn chế là luôn phải kèm theo lọ mực, mực viết thì ra không được đều. Năm 1884 là năm ra mắt một bước tiến lớn của bút, vào năm nay, chiếc bút máy trước tiên đã ra mắt, bởi ông Lewis Waterman. Sự sáng tạo quan trọng này của ông là một sự rất tình cờ và ngẫu nhiên: Ông thấy rất phiền phức khi lúc nào cũng phải kè kè lọ mực, tốc độ viết chậm rãi, nét mực thì chỗ đậm chỗ nhạt khó coi, điều này làm tác động đến công việc của ông.

Waterman quyết tâm tìm ra câu reply mà hàng trăm Chuyên viên đã bất lực. sau cùng ông cũng đã hiểu lực hút mao dẫn có mối liên hệ động lực với áp suất khí quyển. Làm thế nào để một cây bút chứa bình mực và làm cho mực chỉ chảy xuống khi người viết sử dụng? Câu reply là trong ống dẫn (đưa mực xuống đầu bút và xuống trang giấy), Waterman tạo ra hai hoặc ba rãnh để không khí và mực đồng thời vận động.

Không khí sẽ thế chỗ của phần mực đã sử dụng. Vậy là chiếc bút máy được ra mắt và tồn tại đến ngày hôm nay. Chiếc bút máy có hai bộ phận cơ bản là vỏ và ruột. Vỏ bút thường làm bằng kim loại để bảo vệ bút và để việc viết chữ được dễ dàng hơn. Còn phần ruột bút có kết câu khá phức tạp, trước tiên là bộ phận dẫn đến cuộc cách mạng bút là bình mực dự trữ. Đó là một khoảng rỗng bên trong để chứa mực.

Khi bơm mực chỉ việc cắm đầu bút vào lọ mực, bóp nhẹ ống mực và thả ra. Nhưng đến thế kỉ XX, người ta chế tác ra kiểu bút thay mực, loại này không nhất thiết phải bơm mực. Nối tiếp bình mực là ống dẫn. Đây là một hệ thống ống dẫn gồm những rãnh. Hệ thống này đảm bảo khả năng rò rỉ mực ở áp suất thấp nhất, khiến mực ra đều. Bộ phận chính đảm nhiệm việc đó là lưỡi gà.

Lưỡi gà hình trụ, mặt ôm vào ngòi bút có rãnh thẳng ăn khớp với rãnh của ngòi bút để dẫn mực. Cái rãnh này ở phần gốc mỏng dần về phía đầu ngòi bút. Lưỡi gà và ngòi bút áp sát nhau nên kiểm soát được mực. Nét viết mảnh, thanh. sau cùng là ngòi bút. Ngòi bút thường được làm bằng kim loại. Ngòi bút hình thuôn nhỏ dần, hình lòng máng ôm siết lấy lưỡi gà.

Đầu ngòi bút nhọn, có một viên bi rất nhỏ gọi là “hạt gạo” để nét viết trơn và tránh bị rách nát giấy. Đầu ngòi có rãnh xẻ giúp mực chảy đều. Trên bề mặt ngòi bút thường được in logo của nhà sản xuất. toàn bộ những bộ phận trên được ghép lại và tạo ra một đồ vật quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Ngày nay, công nghệ phát triển, để có một chiếc bút máy có rất nhiều lựa chọn. Rất nhiều hãng sản xuất nổi tiếng và uy tín ở Việt Nam và cả trái đất như Hồng Hà, Thiên Long, Waterman, Parker, Montblanc, Pelikan không chỉ là phong phú về hãng mà bút máy còn cực kì phong phú về hình thức.

Bút máy lúc này có nhiều màu sắc và có những họa tiết không giống nhau. Có những chiếc bút còn gắn cả những hình ngộ nghĩnh được những em nhỏ yêu thích như chuột Mickey, mèo Kitty,… Nếu ngày xưa, bút máy chỉ đơn thuần với những vật liệu không quá cầu kì, thì ngày nay con người đã khẳng định đẳng cấp với những chiếc bút có ngòi làm bằng kim loại quý hiếm, vỏ hộp đựng bút đính những viên kim cương hay đá quý.

Bút máy còn là những món quà thiết thực và cực kì ý nghĩa sâu sắc. Bút có khi còn là những phụ kiện trang sức đẹp không thể thiếu của nhiều người. Hiện nay, khi mà công nghệ thông tin phát triển, trở thành quan trọng nhưng con người không thể nào quên những chiếc bút máy giản dị mà thân thiết. Là một học viên, em yêu bút máy, và em luôn ngân ca câu hát:

Nào bàn nào ghế,

Nào sách nào vở

Nào mực nào bút

Nào phấn nào bảng…

Bút máy luôn là người bạn đồng hành với chúng em trên con đường học tập.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn thuyết minh về chiếc bút chì

Bút chì là một sản phẩm quen thuộc được tạo ra để phục vụ đời sống con người, nhất là trong học tập và đối với học viên chúng ta. rất có thể nói, chiếc bút chì trở thành một người bạn tri kỷ thiết theo ta đã lâu, có lẽ từ lúc vào lớp một chúng ta đã được làm quen và kết bạn.

Đã từ lâu, bút chì xuất hiện với con người mang theo rất nhiều công dụng. Đơn giản, dễ dùng. Những thế kỉ trước chiếc bút chì có hình dáng khá to, gấp ba, bốn lần so với bút chì hiện nay. Thân ngoài được làm bằng gỗ, gồ ghề, không được mài nhẵn, trông rất lạ và vui mắt, nếu trông không kĩ, mọi người đều hiểu nhầm nó chỉ là một khúc gỗ thường mà thôi. Đầu cây bút là một khúc chì nhô ra, chắc vì khi đó. Đồ chuốt bút chì vẫn chưa được ý tưởng phát minh nên ngòi bút khá cụt. Đó là những chiếc bút chì trước tiên của nhân loại.

Hàng trăm năm trôi qua, một thời gian khá dài, chiếc bút chì vẫn là thứ công cụ đơn giản nhưng được làm ra với hình dáng công phu hơn. Chiếc bút dài cỡ một gang tay, hình dáng dài, nhỏ gọn. Ruột bên trong là khúc chì dài được xung quanh bởi một lớp gỗ. Lớp gỗ phía bên ngoài sau nhiều năm cải tiến thì đã được nhẵn phẳng hơn, gỗ tốt, khó gãy.

Đầu bút khi mới mua vẫn chưa được chuốt nhọn, ruột bút và lớp vỏ có chiều dài bằng nhau. Sau khi chuốt, đầu bút nhọn ra như hình tam giác. Chiếc bút chì còn hữu dụng hơn khi cuối thân bút được gắn vào một cục tẩy nhỏ. Chiếc bút chì của chúng ta cũng khá đơn giản đúng không nào.

Hiện nay, bút mực, bút bi rất được yêu thích nhiều nhưng vẫn không ai bỏ quên được cây bút chì quen thuộc. Từ nhỏ, ta đã được cầm chiếc bút, lựng khựng vẽ từng vòng tròn rồi dần dần là rèn từng nét chữ. Bạn có nghĩ rằng, bút chì trở thành một người bạn tri kỉ của chúng ta? Từ những trang vở trước tiên những dòng viết, nét bút nghuệch ngoạc cũng đã để lại cho chúng ta những kỉ niệm về người bạn ấy.

Ngoài ra, chiếc bút chì còn cho ta những bức vẽ, những sự vật, con người được tái hiện bởi bàn tay khéo léo của những người họa sỹ tài ba. Để được một bức tranh, chúng ta luôn cần đến bút chì, một chiếc bút khá hữu dụng. Bút chì còn có tính chất rất hay đó là khi chúng ta vô tình viết sai hay vẽ không đúng thì tẩy được, còn bút bi thì không được. Điều đó góp phần làm cho chiếc bút chì có nhiều công dụng và nét đặc sắc hơn, giúp cho mọi người không khi nào quên nó.

Tuy chiếc bút chì được biết đến và được nhiều tình nhân quý nhưng vẫn có bạn vô tâm bỏ quên nó, vứt nó và thậm chí còn bẻ gãy nó. Mặc dù giá thành chiếc bút rất vừa túi tiền và thậm chí là rẻ, nhưng nó có rất nhiều công dụng và có ích.

Bút chì còn có nhiều độ đậm nhạt không giống nhau nên nhà sản xuất đều chú thích độ đậm đó lên thân bút tạo thuận tiện cho người tiêu dùng khi mua. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn cho ra những chiếc bút chì bấm khá nhiều màu sắc, rất hay trẻ em. Nhưng tôi nghĩ, một chiếc bút chì truyền thống lại gần gũi với con người hơn.

những bạn có từng nghĩ rằng, chiếc bút chì được khắc tên sẽ trở thành rất ý nghĩa sâu sắc nếu chúng ta dùng làm quà tặng. Tuy chỉ là một vài chiếc bút chì bình thường nhưng trong nó là cả một tình thương yêu và một niềm tin rất lớn. Khi chúng ta tặng cho bạn mình những chiếc bút đó, nó sẽ giúp cho người bạn ghi bài, vẽ những bức tranh thật đẹp hay trưng ở một góc nào đó, để khi nhìn thấy chiếc bút, người bạn ấy sẽ nhớ về chúng ta.

Thật không may nếu chúng ta đánh mất chiếc bút chì thân yêu, rồi đến khi mình cần đến nó thì nó đã không hề nữa. Vì vậy, hãy cố gắng giữ gìn chiếc bút cho cẩn trọng bạn nhé, chiếc bút rất ý nghĩa sâu sắc đối với học viên. Tuy nhiên, một số bạn dùng chiếc bút không đúng mục đích, những bạn đã viết, vẽ bậy lên bàn, ghế, tường nhà trường, như vậy là không đúng. Hãy làm sao cho chiếc bút chì trở thành một chiếc bút đầy hữu dụng và sử dụng đúng mục đích.

Tóm lại, chiếc bút chì là một người bạn rất thân thiết và gần gũi đối với chúng ta, là một chiếc bút thông dụng, giá thành thì rẻ. Chiếc bút chì thật ý nghĩa sâu sắc phải không nào, hãy giữ gìn nó cẩn trọng và nếu rất có thể, hãy cố gắng phát huy thêm công dụng của chiếc bút để chiếc bút chì luôn là đồ vật và là người bạn thiết yếu của học viên chúng ta.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Bình An

Bài văn thuyết minh về hộp bút

Chẳng có điều gì là xuất hiện lẻ loi trong xã hội loài người, mọi vật luôn đi cùng nhau để hỗ trợ lẫn nhau. vậy cho nên từ khi học viên biết đến trường sẽ có những chiếc cặp ra mắt. Từ khi người ta biết dùng bút, thước phục vụ cho học tập, công việc thì bút, thước cũng từ đó mà xuất hiện. Hộp đựng bút – một dụng cụ rất quen thuộc đối với học viên nhưng để hiểu hết về nó ta cần đánh giá trên nhiều phương diện.

So với lịch sử của bút bi, kính đeo mắt hay một số vật dụng khác, dụng cụ đựng bút không được nhắc đến nhiều. Dù không tồn tại một mốc thời gian xác định nhưng rất có thể khẳng định rằng hộp bút ra mắt song hành với thời gian ra mắt của cây bút.

Theo một số sử liệu cho rằng thời trung đại những nhà thơ, nhà sử học…đã dùng ống đựng bút có hình dáng như một chiếc bình hoa để cắm bút lông. Ống đựng bút này được làm bằng sứ trang trí hoa văn phía bên ngoài, tuy nhiên nó chỉ được đặt trên những án thư và di chuyển rất bất tiện. Có lẽ vì thế mà những hộp đựng bút nằm ngang ra mắt sau đó.

rất có thể nói những chiếc hộp đựng bút được làm bằng gỗ có kích thước vừa khít là tiền thân của hàng trăm kiểu dáng hộp viết, bóp viết ngày nay. Nhìn chung, những hộp viết, bóp viết đều có hình chữ nhật và được gọt, tỉa vuông để trở thành mềm mại. có không ít kiểu dáng không giống nhau đồng nghĩa với việc kích thước cũng không giống nhau. Tuy nhiên nó dao động từ 18-25cm chiều dài và 12- 18cm chiều ngang. Độ dày và độ phồng còn tùy thuộc vật liệu làm ra bóp viết.

vẫn chưa xuất hiện một tiêu chuẩn cụ thể nào để phân loại dụng cụ đựng viết này,nhưng nếu dựa vào vật liệu của nó, ta tạm chia ra thành những loại: hộp bút nhựa, hộp bút gỗ, bóp viết bằng vải, bóp viết bằng nỉ…Dựa trên phân loại của nó, ta rất có thể phần nào hình dung được sự đa dạng, phong phú của dụng cụ đựng viết về màu sắc, họa tiết, hoa văn…

Nếu như trước kia dụng cụ đựng viết chỉ dừng lại ở những hộp gỗ màu nâu sẫm hoặc đen bóng thì ngày nay nó nổi trội bởi hàng trăm nghìn màu sắc. Chúng ta dễ dàng tìm thấy những hộp đựng viết có hình doremon chuột Micky… cho những bạn nữ. Những bóp viết hình siêu nhân, người nhện…cho những chàng trai. Để tạo cảm giác mới lạ cho người tiêu dùng, nhà sản xuất còn khắc tên, logo theo nhu cầu trên từng bóp viết không giống nhau.

Mặc dù rất đa dạng về chủng loại, nhưng nhìn chung dụng cụ đựng viết có cấu trúc hai phần: vỏ ngoài và ngăn bên trong chứa viết. Vỏ ngoài có in nhiều hình ảnh ưa nhìn và thêm logo của những nhà sản xuất. Một số bóp viết phía bên ngoài còn có ngăn kéo nhỏ để chứa compa, giấy vụn…

Bên trong bóp viết được bảo vệ bằng lớp dây kéo chắc chắn, nơi đây học viên đựng viết, thước kẻ, phấn màu..và một số vật dụng khác. Với nhiều hộp đựng viết bằng nhựa hoặc gỗ thì dây kéo được thay thế bằng chốt khóa hay nút gài.

Nhờ có hộp bút, bóp viết mà học viên rất có thể sắp xếp những vật dụng học tập như: viết, thước, compa, phấn màu, giấy ghi chú…gọn gàng ngăn nắp, nhờ đó mà chúng ta cũng rất có thể mang đi học, vào phòng thi tiện lợi. không chỉ là vậy, dụng cụ đựng viết còn có tính năng bảo vệ bút, thước an toàn.

Bóp viết, hộp đựng viết là người bạn đồng hành của học viên, sinh viên và một số ngành nghề khác. Với chúng ta nó không chỉ là là nơi chứa đựng vật dụng thiết yếu mà còn là nơi cất giấu kỉ niệm như một cánh thư tay, một trang nhật kí, một dòng lưu niệm hoặc một chiếc kẹo mà cô bạn cùng bạn dành tặng. Chính vì thế mỗi chúng ta phải trân trọng đồ vật này và giữ gìn nó cẩn trọng, tránh để bóp viết cọ sát, rơi xuống đất hoặc làm lem mực.

“Mực tím dễ thương áo trắng ai

Đừng đem mây xuống vắng chân trời”

Tuổi học trò với màu áo trắng và những khát vọng tương lai không thể thiếu những người bạn tốt như bút, thước, cặp sách và cả hộp đựng bút. Cảm ơn những người bạn giá như vô tri này, tôi sẽ sử dụng chiếc hộp đựng bút của tôi kết quả nhất và ý nghĩa sâu sắc nhất.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9


Bình An

Bài văn thuyết minh về máy tính bỏ túi

Trong năm đầu kỉ 21, toàn nhân loại bước vào cách mạng công nghệ. rất có thể nói năm giao thời hai thế kỷ người ta chứng kiến đời loạt ngành công nghiệp đại. Cùng với đời hàng triệu thiết bị đại, máy tính bỏ túi, đồ dùng học tập thân thuộc với hệ học viên, sinh viên đời.

Tưởng chừng máy tính bỏ túi ý tưởng phát minh cách vài chục năm. Đằng sau máy tính nhỏ xíu chặng đường khổng lồ dài 4000 năm với cải tiến nhà khoa học giới. Từ năm 2000 TCN, bàn tính cổ thương nhân Ai Cập với hạt xâu thành chuỗi theo chiều dọc khung gỗ chữ nhật đời nhu cầu muốn giảm thời gian tính tiền thương nhân.

Rồi sau cải tiến máy đếm học sơ khai Pascal, trải qua bánh xe huyền thoại Leibniz, máy tính CS-10A Sharp nặng 25 kg, qua bao nỗ lực đến ELK 6521 giảm xuống kg, LE-120A “HANDY” Busicom bỏ túi, cuối qua hàng loạt cải tiến tăng cấp chương trình phần cứng, có máy tính bỏ túi chiếm ngăn nhỏ cặp học viên mà trọng lượng vẫn chưa đến 200g.

.

Hiện nay, thị trường, có nhiều hãng sản xuất máy tính bỏ túi, hãng sản xuất Casio với nhiều loại máy khác. Dựa theo công dụng chúng, ta chia thành loại: loại đồ họa có hình rộng, dùng để vẽ đồ họa; loại lập trình chứa nhiều hàm toán học, có khả lập trình tốt; loại khoa học-tài có nhớ lớn, lưu nhiều chương trình, hình giống hình vi tính; loại hiển thị sách giáo khoa, loại chủ yếu sử dụng bạn học viên, sinh viên.

Loại máy dùng cho giảng viên, giáo viên lớp học, suốt, có đầy đủ tính năng, chiếu trực tiếp lên máy chiếu OHP, nối với máy vi tính loại cuối loại Bộ Giáo dục Đào tạo được chấp nhận mang vào phòng thi, kỳ thi: Tốt nghiệp THPT, Tuyển sinh ĐH… gồm máy tính bỏ túi loại FX-220, FX-500A, FX-500 MS, FX-570 MS. Nhưng dù thuộc loại máy tính bỏ túi có cấu trúc giống.

cấu trúc máy tính bỏ túi gồm phần: phần thân máy phần nắp. Phần thân máy chia làm phần: phần nhập gồm nút ấn phần xuất hình tinh thể lỏng. Bên máy tính bỏ túi, có chip vi xử lý đơn để giải phép tính thuật toán. Bên cạnh trang bị bảng mạch với nút cao su đặc nhựa phía để ta nhập liệu phép tính.

Giống người, chịu kích thích từ một trường phát sinh xung thần kinh theo nơron trung ương thần kinh phân tích truyền kết đến làm có để reply kích thích tương ứng, ta bấm nút bàn phím, mạch điều khiển đóng phía lớp cao su đặc gửi xung điện đến chip xử lý, đồng thời gửi tín hiệu đến hình hiển thị.

Màn hình hầu hết máy tính bỏ túi loại hình LED hay đi-ốt chân không. Sau này, việc sử dụng hình tinh thể lỏng hay hình LCD giúp tiết kiệm điện Nguồn lượng sử dụng máy tính bỏ túi pin, máy tính sử dụng hệ thống pin cồng kềnh khiến cho chúng có kích thước lớn.

Ngày nay, công nghệ lượng phát triển giúp pin ngày nhỏ gọn hơn, giúp giảm sút kích thước máy tính bỏ túi đại. Từ năm 1970, có nhiều loại máy tính bỏ túi trang bị tế bào lượng mặt trời để cung ứng điện những máy tính bỏ túi có khả lưu trữ liệu thời gian ngắn nhớ, tương tự như nhớ RAM.

Máy tính bỏ túi đơn giản nguyên lí hoạt động lại phức tạp. Như nói trên, máy tính bỏ túi thực phép tính nhờ vào hệ thống mạch tích hợp chip vi xử lý. những mạch sử dụng bóng bán dẫn để thực phép tính cộng, trừ phép tính phức tạp số mũ hay. Về khả năng tính toán tùy theo số lượng bóng bán dẫn, nhiều bóng bán dẫn máy tính có khả tính toán phức tạp.

Ngày nay, máy tính bỏ túi đại có tiêu chuẩn mạch tích hợp với số lượng bóng bán dẫn gần giống. Giống hệ thống điện tử khác, chip xử lý bên chuyển đổi thông tin mà bạn nhập từ bàn phím thành hệ nhị phân tương đương. Trong hệ nhị phân hiển thị hai số 0, vi mạch sử dụng logic nhị phân cách chuyển bóng bán dẫn bật tắt.

Máy tính bỏ túi có vai trò vô quan trọng đời sống người. Đối với bạn học viên-sinh viên, máy tính bỏ túi dụng cụ học tập vô quan trong môn khoa học tự nhiên: Toán-Lí-Hóa-Sinh. không chỉ là là công cụ hỗ trợ đắc lực việc học tập thi cử, máy tính sử dụng rộng rãi Sale, tại nhiều lĩnh vực chuyên môn khác (tại quầy thu ngân Store, máy tính dùng để tính tiền).

Máy tính bỏ túi thiết bị đơn giản thay ta tính toán phép tính đơn giản mà không cần dùng phương pháp truyền thống viết giấy hay tính nhẩm. Máy tính giúp người thực phép tính cách xác nhanh gọn. Việc ý tưởng phát minh máy tính bỏ túi giúp người tiết kiệm nhiều thời gian việc tính toán. Đối với phép tính phức tạp, sử dụng máy tính giúp ta giải với thời gian nhanh gấp nhiều lần so với cách truyền thống. Đồng thời, máy tính bỏ túi đảm bảo độ xác cao phép tính phức tạp.

Ngày nay, máy tính bỏ túi tiếp tục phát triển với công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến, giúp có thêm nhiều chức tính toán phức tạp Bên cạnh đó, máy tính đại không dùng để tính toán phép tính nữa, mà sử dụng nhiều ứng dụng khác tính toán trọng lượng thể phối hợp với hàm lượng calo thiết yếu ngày, chuyển đổi tiền tệ hay đơn vị, tính toán lượng khí thải…

Nhưng, để máy tính có tác dụng kết quả, phải cần phải ghi nhận sử dụng cách. Khi muốn mở máy để tính toán, cần mở nắp máy ấn ON. Nếu muốn tắt máy, ta cần ấn nút Off. những nút ấn thân máy chia thành nhóm: nhóm trắng ấn trực tiếp, nhóm vàng ấn sau nút Shift, nhóm đỏ ấn sau nút Alpha, nhóm xanh tím ấn trực tiếp chương trình gọi.

không nhất thiết phải ghi nhận cách sử dụng mà cần phải ghi nhận cách bảo quản máy tính cách để máy tính có “tuổi thọ” lâu dài. Trong trình sử dụng không nên để rơi để vật nặng đè lên máy tính, điều gây vỡ hình, nhớ phải thay pin định kỳ năm/lần, pin yếu làm giảm độ bền máy tính.

Chúng ta nên tránh sử dụng cất máy nơi có nhiệt độ, độ ẩm cao, bụi bặm nơi có từ trường mạnh. Chúng ta không nên ấn phím đầu bút bi hay vật nhọn hay dùng hóa chất để chùi rửa bộ chữ bàn phím, nên dùng khăn mềm ẩm lau.

Ngày nay, công nghiệp đại ngày phát triển, với sáng tạo nỗ lực nghiên cứu không ngừng, nhà khoa học tìm nhiều phương pháp cải tiến máy tính bỏ túi trở thành hữu ích, giúp sống ngày đơn giản dễ dàng. Dù tương lai máy tính bỏ túi người bạn tri kỷ thiết lứa tuổi học trò, công cụ vô quan trọng đời sống hằng ngày người

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10


Bình An

Bài văn thuyết minh về quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8

Từ xưa đến nay, sách luôn là kho tàng lưu trữ kỹ năng và kiến thức, là một công cụ học tập hữu ích của con người. Sách cung ứng cho ta đầy đủ tri thức về mọi lĩnh vực trên trái đất, giúp ta thư giãn, giải trí và đôi khi còn làm thay đổi một phần nào đó trong cuộc sống của chính chúng ta. Trong số đó cuốn sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập một là một cuốn sách cực kì có lợi và không thể thiếu đối với mỗi học viên Trung học cơ sở.

Cuốn sách nào cũng vậy, trang bìa rất quan trọng chính vì nó thể hiện lĩnh vực mà cuốn sách muốn truyền đạt tới người đọc. Như bao cuốn sách khác, sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập một được trình diễn rất đẹp và hợp lí. Bìa sách được làm bằng giấy cứng màu hồng nhạt trông rất sáng và đẹp.

Ở góc dưới cùng bên phải của bìa là tên và logo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Ở giữa cuốn sách là một khóm hoa thủy tiên đang đua nhau khoe sắc như đang đón chào chúng ta đến với kho tàng kỹ năng và kiến thức giành riêng cho học viên lớp 8. Phía phía bên trên là dòng chữ “Ngữ văn” màu xanh dương phối hợp với con số 8 white color được in nổi trội trên nền bìa màu hồng. Kích thước 17 x 24 cm vừa khít, tương thích với tầm tay của học viên.

Cuốn sách dày gần hai trăm trang chứa đựng biết bao kỹ năng và kiến thức có lợi. Bìa sau cuốn sách cũng được làm bằng vật liệu giấy cứng white color. Phía trên cùng in hình hình tượng chất lượng mà sách đạt được. Ở giữa là tên sách giáo khoa của 11 bộ môn. Sau trang bìa, trang trước tiên là “Lời nói đầu” giới thiệu cho người đọc biết mục đích và nội dung chung mà cuốn sách sẽ mang lại cho học viên. Giấy in sách white color có độ sáng hài hòa, chữ viết in đậm rõ ràng giúp học viên nhìn rõ, đảm bảo thị giác cho học viên.

Cuốn sách có toàn bộ 17 bài, phía trên mỗi bài đều có nội dung kỹ năng và kiến thức cần đạt được. Cấu trúc mỗi bài thường có ba phần: phần Văn bản, phần Tiếng Việt và phần Tập làm văn được in theo một thứ tự nhất định, rõ ràng. Sau mỗi bài học thường có phần Ghi nhớ được đóng khung rõ ràng, cẩn trọng. Phía dưới là phần Luyện tập giúp học viên củng cố lại kỹ năng và kiến thức vừa học và nâng cao kỹ năng và kiến thức hơn.

Ớ những văn bản văn học đều có những bức tranh minh họa giúp học viên không cảm thấy khô khan, nhàm chán mà trái lại mỗi bài như một tri thức mới, hứng thú mới, kích thích sự thích thú, tò mò của lứa tuổi học trò. không chỉ là vậy, những bức tranh minh họa còn giúp học viên rất có thể tưởng tượng, hiểu sâu hơn nội dung bài học. kỹ năng và kiến thức cuốn sách giáo khoa mang lại cho người đọc cực kì phong phú và đa dạng.

Phần truyện gồm nhiều loại như truyện ngắn, tiểu thuyết, hồi kí giúp ta hiểu được cuộc sống của người nông dân Việt Nam và phẩm chất cao quý của họ dưới xã hội thuộc địa phong kiến. Phần thơ gồm thơ yêu nước đầu thế kỉ XX của Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Trần Tuấn Khải,…

những tác phẩm thơ này không chỉ là mang ý nghĩa sâu sắc giáo dục về tư cách đạo đức, về lòng yêu nước sâu sắc mà còn cho học viên thấy được những vẻ đẹp không giống nhau của những tác phẩm trữ tình. Bên cạnh những tác phẩm văn học Việt Nam là một phần văn học quốc tế như đưa ta đến những chân trời mới lạ: Đan Mạch, Mĩ, Nga, Tây Ban Nha,…

Những truyện ngắn tuy nhẹ nhàng nhưng toát lên tinh thần nhân đạo cao quý, tình yêu thương những người cùng khổ, đồng thời cho ta hiểu được một phần nào về xã hội của những nước bạn trong thế kỉ XIX, XX. Phần Tiếng Việt rèn cho học viên cách sử dụng từ ngữ, câu văn, dấu câu sao cho tương thích với tình huống, hoàn cảnh giao tiếp.

Phần Tập làm văn giúp học viên nâng cao, củng cố một số kỹ năng và kiến thức về văn bản, rèn luyện cho học viên kĩ năng cơ bản về quy trình tạo lập văn bản như xây dựng bố cục, links đoạn văn, những phương pháp để viết một bài văn. Ở lớp 8, học viên triệu tập học ba kiểu văn bản là tự sự, thuyết minh và nghị luận.

Sự phối hợp hài hòa giữa những phương thức diễn đạt là hình tượng phổ biến trong những tác phẩm văn chương. Bởi vậy nội dung học của phần Tập làm văn tạo điều kiện thuận lợi cho học viên đọc hiểu văn bản. Ở cuối sách là trang mục lục giúp học viên dễ tra cứu những bài học. Sách giáo khoa Ngữ văn 8 là một cuốn sách có lợi bởi vậy ta cần giữ cho nó được sạch sẽ, không bị quăn mép bằng phương pháp bọc bìa bằng ni lông.

Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập một là một cuốn sách quý giá, là một kho tàng kỹ năng và kiến thức không thể thiếu đối với mỗi học viên Trung học cơ sở chúng ta.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 10 bài văn thuyết minh về đồ dùng học tập hay nhất, Top 10 bài văn thuyết minh về đồ dùng học tập hay nhất, Top 10 bài văn thuyết minh về đồ dùng học tập hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *