Top 10 Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá hay nhất

20-04-2021 10 37274 0 0

Báo lỗi

Đã từ lâu thuốc lá tồn tại trong đời sống của con người nhưng lại không mang đến lợi ích. Thuốc lá chỉ mang đến những tác hại, là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh tật, tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người hút thuốc và những người xung quanh. Tuy nhận thức được điều này nhưng bỏ thuốc lại không phải là điều đơn giản với người hút thuốc. Mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá mà Toplist tổng hợp trong bài viết sau để có thêm nhiều thông tin cho bài văn của tớ.

12345678910

1


Bình An

Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá số 1

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng được quan tâm song vẫn có không ít những tác nhân làm nguy hại đến sức khỏe của con người. Một trong số đó là thuốc lá!

Trên mỗi vỏ bao thuốc lá đều có dòng chữ “Thuốc lá có hại cho sức khỏe” vậy mà mặc kệ điều cảnh báo ấy,người ta vẫn hút thuốc. Hút đến vàng răng, vàng cả ngón tay cầm thuốc,hơi thở hôi đến khó chịu với những người xung quanh… Có một thời, thuốc lá trở thành vật không thể thiếu trên bàn tiếp khách. Người lớn hút, trẻ em cũng hút. Nguyên nhân nào dẫn đến thói quen tai hại ấy? Do thói quan giao tiếp cũng có thể có, do sự học đòi bắt chước thích tỏ ra mình là người “sành điệu” cũng có thể có.

Hầu hết những người hút thuốc lá đều biết tác hại của nó. Trong thuốc lá có chứa Nicotin là một chất gây nghiện. Hút thuốc lá nhiều rất có thể bị hỏng hệ hô hấp, dẫn đến ho, nghẹt thở, tức ngực, thậm chí rất có thể gây rỗ phổi hoặc ung thư phổi. Như vậy, thuốc lá làm cho sức khỏe và tuổi thọ bị suy giảm nghiêm trọng.

Không những thế thuốc lá còn làm tiêu hao túi tiền của người tiêu dùng. rất có thể số tiền giành cho thuốc lá không nhiều, nhưng nếu không hút thuốc lá, ta rất có thể dùng số tiền đó vào những việc khác hữu ích hơn. Đối với trẻ em việc học đòi, bắt chước hút thuốc lá vừa làm nguy hại đến sức khỏe vừa làm cho tâm tính bị thay đổi dẫn đến dối trá, trộm cắp vặt để có tiền hút thuốc…

Thuốc lá không những có hại đối với người trực tiếp sử dụng nó mà còn tác động đến những người xung quanh vì khói thuốc lan trong không khí khiến họ cũng phải chịu tác động nặng nề. Hiện nay, khi đến những nơi công cộng như bến xe, thậm chí cả trường học, trụ sở nhà nước, chúng ta vẫn bắt gặp nhiều người hút thuốc lá mà không hề quan tâm đến sức khỏe của tớ và cảm giác của những người xung quanh.

Như vậy họ đã gián tiếp làm nguy hại đến sức khỏe xã hội và vô tình làm cho môi trường bị suy thoái. Theo điều tra mới nhất của tổ chức y tế toàn cầu WHO, cứ theo đà hút thuốc hiện nay thì đến năm 2020 số người chết vì thuốc lá sẽ là 8 triệu người một năm. Tức là cao hơn số người chết vì HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông cộng lại. Dự báo ấy liệu có làm cho những con nghiện thuốc lá lưu tâm ?

Thuốc lá có hại như vậy. Làm thế nào để ngăn chặn việc hút thuốc lá ?Có lẽ cần tuyên truyền nhiều hơn thế nữa về tác hại của nó trên những phương tiện thông tin đại chúng. Coi việc hút thuốc lá là hành vi không đẹp chính vì nó là thể hiện của nghiện ngập và của những con người dễ bị chi phối. Và yếu tố quan trọng nhất là tự bản thân phải ý thức cao, chủ động không tiếp cận với thuốc lá để giữ gìn, bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân trong gia đình mình.

Thuốc lá có hại. Thuốc lá nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi vậy thế hệ trẻ chúng ta hãy cùng nhau nói không với thuốc lá!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá số 2

Thuốc lá gây hại cho con người, không những với người hút thuốc mà còn tác động đến cả những người xung quanh. Vì vậy chúng ta cần phải ghi nhận được tác hại của chúng, biết để không hút và giúp người thân của bạn từ bỏ thuốc lá.

chúng ta cũng rất có thể viết ra được không biết bao nhiêu là trang giấy để nói về tác hại thuốc lá. Mỗi năm, toàn cầu có 5 triệu người chết vì thuốc lá, nhiều hơn thế nữa số tử vong do tai nạn, bị lao và AIDS cộng lại. Nếu không tồn tại biện pháp ngăn chặn, sau 25 năm nữa, con số này sẽ là 10 triệu ca; 2/3 trong số đó thuộc những nước đang phát triển. Thuốc lá được tạo thành từ những gì và lại gây hại đến vậy?

Trong khói thuốc lá có hơn 4000 hóa chất Trong số đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, gồm có chất gây nghiện, những chất gây độc và 43 được biết là nguyên nhân gây ung thư. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do những bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, những bệnh tim gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ,…

.

Ngoài ra, hút thuốc còn làm giảm khả năng lưu thông của máu trong cơ thể, tăng nhịp tim và làm suy giảm sức khỏe của bạn, dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác như ung tư miệng, đại tràng, vòm họng, thực quản, gan, thận… những nhà khoa học đã khảo sát và tìm ra được rằng tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm, tức là khi hút 1 điếu thuốc tự ta đã làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Thế thì có phải chỉ có người hút mới chịu những tác hại xấu do thuốc lá ?

Ngoài con đường hút thuốc trực tiếp, thuốc lá còn rất có thể gây hại qua việc ta hít phải khói thuốc của người khác. Trẻ em và người lớn, những người không hút thuốc nhưng sống trong khói thuốc của những người khác chịu rủi ro cao hơn hoặc bị mắc những bệnh kinh niên và cấp tính về họng, tai và trí tuệ cũng như sức khỏe thể chất bị tác động.

Phụ nữ có mang mà hút thuốc sẽ chịu rủi ro bị sẩy thai cao hơn, sinh con nhẹ cân, hoặc con bị ốm, tử vong. Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong thời gian mang thai của người mẹ có nguy cơ gấp 2 bị hở hàm ếch, bạch cầu và chịu mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những trẻ có cha không lúc nào hút thuốc. Đó là những tác động không nhỏ tí nào.

không những gây bệnh, thuốc lá còn gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho xã hội. Mỗi năm, một người có hút thuốc ở Việt Nam chi gần 700. 000 đồng cho thuốc lá. Với 12 triệu người hút, một năm chúng ta tốn hơn 8. 200 tỷ đồng cho mặt hàng này. trong những khi số tiền đó đủ để mua lương thực nuôi sống 10,6 triệu người. Thêm nữa, một khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở VN cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp 2 mức chi cho khám chữa bệnh.

Mặt khác, bệnh tật mà thuốc lá đem lại đã tăng thêm gánh nặng kinh tế cho từng gia đình và làm mất đi lực lượng lao động. Vì thuốc lá, những người nghèo ngày càng trở thành kiệt quệ. Trong thực tại, đối với nhiều gia đình thì chi phí cho hậu quả của việc hút gây ra còn tiêu tốn hơn nhiều so với chi phí để mua thuốc. Khi một thanh niên trong gia đình bị ốm do thuốc lá thì gia đình này phải chịu những chi phí điều trị chăm sóc, tiêu tốn thời gian. Thế là từ chuyện hút thuốc nảy sinh ra nhiều vấn đề khác.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc lá mang nhãn mác phương Tây, nhiều người cứ nghĩ rằng người phương Tây hút thuốc nhiều. Thực ra không phải như vậy. Tại Hoa Kỳ và Canada, tỷ lệ người hút thuốc lá đang giảm một cách nhanh gọn. Ở nhiều nước phương Tây, giờ đây việc hút thuốc lá ở những nơi công cộng như nhà hàng, bệnh viện và trường học là phạm pháp.

Vì thuốc lá đang bị tẩy chay tại những nước này, những công ty thuốc lá đã để mắt tới những nước đang phát triển như vương quốc chúng ta chẳng hạn. những công ty thuốc lá muốn chúng ta tin rằng hút thuốc là “cao sang”. Thực ra hút thuốc là một thói quen của người nghèo.

Người nghèo dễ dẫn tới hút thuốc nhất và cũng là người có ít khả năng tiền bạc để mua thuốc nhất. Số tiền mà người ta dùng để mua thuốc lá thay cho mua những đồ vật rất cần thiết cho cuộc sống là mối hiểm hoạ nghiêm trọng tới tài sản của tớ và gia đình. Tiền tiêu tốn vào thuốc lá thay cho những thứ rất cần thiết cơ bản khác cho cuộc sống như thực phẩm, đồ dùng gia đình… Và còn nhiều nghịch cảnh khác ko kể ra hết được.

Đã biết được những điều trên, chúng ta – những người đã nghiện thuốc lá và những người vẫn chưa cần phải làm gì? Trước hết, đối với những người vẫn chưa hút, đừng hút thuốc và hãy động viên bè bạn mình không dùng thuốc lá! Áp lực phụ cũng rất có thể tích cực! tiếp do đó bạn cũng rất có thể động viên họ hàng và bè bạn cai thuốc và giúp đỡ họ trong quy trình này.

Còn với những người đã nghiện hút, phải tìm được nguyên nhân vì sao mình lại hút thuốc, để từ đó tìm cách làm sao cho mình bỏ được. Và quan trọng nhất, ta phải quyết tâm cai thuốc: trước khi cai thuốc, ta phải quyết định thật sự mình thích gì chứ không phải chỉ gia đình, bè bạn của tớ thích gì.

Hãy lên kế hoạch cho tương lai, đưa ra những mục tiêu cho mình và lập kế hoạch để triển khai và hãy triệu tập vào những mục tiêu đó hút thuốc rất có thể xuất hiện trong quy trình triển khai mục tiêu. Một trong những cách hữu hiệu nhất là nhai kẹo cao su thiên nhiên mỗi khi muốn hút thuốc. Tập dần thói quen này dần sẽ thay thế hẳn luôn việc nghiện thuốc lá. Và sau khi ta đã bỏ được, đôi khi những cơn “ghiền” vẫn quay lại. Hãy sẵn sàng để đối phó nếu tình huống đó xảy ra. Cai thuốc không phải là việc dễ dàng nhưng nhiều người vẫn triển khai được.

Nói tóm lại, thuốc lá gây ra nhiều tác hại tác động đến kinh tế, sức khỏe của cá nhân và của xã hội. Cái vòng luẩn quẩn nghèo nàn – thiếu hiểu biết – hút thuốc – bệnh tật, nghèo nàn… sẽ không lúc nào kết thúc nếu thuốc lá vẫn chưa được loại trừ ra khỏi cuộc sống người dân. Vì vậy, chúng ta phải quyết tâm nói “không” với thuốc lá, vì một xã hội văn minh, phát triển, vì một tương lai tươi sáng cho loài người nói chung và vương quốc Việt Nam nói riêng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá số 3

Vấn đề phổ biến và đang được mọi người quan tâm nhất hiện nay đó là tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người.

Như chúng ta đã biết, việc hút thuốc lá đang ra mắt hàng giờ, từng ngày trên toàn cầu. Họ hút thuốc lá ở mọi lúc mọi nơi, không phân biệt nơi nào. Mỗi người đàn ông họ luôn cho rằng hút thuốc lá là thể hiện mình là một người có đẳng cấp. Một gói thuốc khoảng từ 10 đến 20 Nghìn đồng, họ tiếc với những thứ khác còn với thuốc lá thì không.

Việc hút thuốc lá đã được khoa học minh chứng, thuốc lá với 4000 chất độc hại Trong số đó có chất nicotin một trong những chất độc hại nhất là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi.Thuốc lá là một trong những chất gây nghiện, hút lần một sẽ có lần hai, lần ba, từ đó tạo thành thói nghiện và không bỏ được.

Nhiều bạn trẻ lúc bấy giờ rất thích đua đòi, ham chơi, sa vào những tệ nạn xã hội Trong số đó có tệ nạn hút thuốc lá. Tình trạng hút thuốc lá ra mắt khắp mọi nơi, kể cả trường học. học viên hiện nay chỉ mới học lớp 6, lớp 7 là tập tành hút thuốc, cứ đến giờ ra chơi thì lại rủ nhau vô phòng dọn dẹp vệ sinh để hút. Đến lớp sớm rồi rủ nhau cùng hút, những bạn ấy cứ nghĩ như vậy mới là đàn ông thực thụ, thích thể hiện trước mọi người nhưng lại không lúc nào nghĩ đến tác hại mà thuốc sẽ gây ra cho mình ghê gớm ra sao.

Hằng năm, có đến hàng triệu người chết do thuốc lá gây ra. Hút thuốc gây ra những bệnh như ung thư phổi, bệnh lao,… nó có sức tàn phá đến cơ thể của con người rất ghê gớm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hút thuốc ngày càng tăng cao là do chính bản thân con người không ý thức được, phần lớn do thiếu sự quan tâm của gia đình nên khiến những bạn trẻ lúc bấy giờ sa vào tệ nạn thuốc lá.

Khi đã nghiện thuốc thì sẽ tìm đủ mọi cách để có thuốc hút. Ăn trộm, ăn cắp để có được tiền thỏa mãn được cơn thèm khát. Thậm chí còn giết cả cha cả mẹ người thân trong gia đình để chiếm đoạt tài sản. Điều này thật kinh khủng có đúng không? Trên những trang mạng hiện nay đăng rất nhiều tin về sự việc con trẻ giết bà, giết mẹ để lấy tiền đi hút thuốc.

Trên mỗi vỏ bao thuốc lá đều có dòng chữ “Thuốc lá có hại cho sức khỏe” vậy mà mặc kệ điều cảnh báo ấy, người ta vẫn hút thuốc. Hút đến vàng răng,vàng cả ngón tay cầm thuốc,hơi thở hôi đến khó chịu với những người xung quanh. Hút thuốc không những có hại cho người hút mà nó còn tác động đến những người xung quanh, khói thuốc lan trong không khí khiến họ cũng phải chịu tác động nặng nề.

Thuốc lá có hại như vậy. Làm thế nào để ngăn chặn việc hút thuốc lá? Có lẽ cần tuyên truyền nhiều hơn thế nữa về tác hại của nó trên những phương tiện thông tin đại chúng. Coi việc hút thuốc lá là hành vi không đẹp chính vì nó là thể hiện của nghiện ngập và của những con người dễ bị chi phối. Và yếu tố quan trọng nhất là tự bản thân phải ý thức cao, chủ động không tiếp cận với thuốc lá để giữ gìn, bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân trong gia đình mình.

Xã hội ngày càng phát triển khiến con người không mấy bận tâm về tình trạng hút thuốc lá này. Thuốc lá có hại đến như vậy. Vậy chúng cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này? Có lẽ ta nên tuyên truyền tác hại của việc hút thuốc này trên những phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của chính bản thân mỗi chúng ta. Hãy cùng nhau “Nói không với thuốc lá” nào!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá số 4

Trong cuộc sống ta thường thấy có những người hút thuốc lá. Một thời, thuốc lá có mặt trong đời sống con người Việt Nam như một phần tất yếu. Thuốc lá trong văn phòng, trong gia đình, ngoài đường phố. Thuốc lá trong những buổi tiệc mừng, trong đám cưới, đám tang… Thế nhưng thuốc lá lại cực kì nguy hiểm với sức khoẻ con người. Điều này không phải ai cũng hiểu hết. Thậm chí hiểu rồi vẫn không tồn tại những động thái tích cực để loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống.

Thuốc lá là tên thường gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình băng giấy, có dạng hình tròn. Thuốc lá điếu thường được đốt cháy ở một đầu, để cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo khói và khói này theo dòng khí vào miệng người hút từ đầu đổi diện.

Thuật ngữ thuốc lá thường được dùng theo nghĩa chung liên quan đến thuốc lá trong những khi thuốc lá điếu nhằm chỉ cụ thể loại sản phẩm thuốc lá sợi đã cuốn thành điếu. những loại thuốc lá thường dùng là: thuốc lá có đầu lọc, thuốc lá không đầu lọc, thuốc lào, xì gà…

Trong thực tại có rất nhiều người hút thuốc lá. Vậy vì sao họ hút? Có rất nhiều lí do để giải thích cho một thói quen nào đó, đặc biệt là thói quen (nghiện) hút thuốc lá. Nhiều người cho rằng hút thuốc tạo cảm giác: thư giãn, khoan khoái, triệu tập được cho công việc, để vơi đi, quên đi nỗi buồn. Có người hút thuốc lá là do bắt chước người khác, vì người khác rủ rê. những bạn trẻ mới lớn thì cho rằng hút thuốc lá trông có vẻ: người lớn, nam nhi, sành điệu…

Dù vì bất kể lí do gì thì việc hút thuốc lá là việc làm hết sức tai hại. Thuốc lá gây nghiện không kém gì cocain hay heroin. Nghiện thuốc lá rất nguy hiểm và sẽ thật khó bỏ thuốc nếu không đánh giá đúng mức sự “xảo quyệt” của nó. Người ta vô tư hút vì thói quen, vì đã nghiện dù biết hay vẫn chưa chắc chắn về tác hại của thuốc lá.

Trong khói thuốc lá có tới hơn 400 chất hoá học, phần lớn là chất độc hại, Trong số đó 43 chất được biết là tác nhân gây ung thư. Khi hút thuốc, toàn bộ những chất này sẽ đi vào cơ thể, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Nicotin là một chất gây nghiện và rất độc trong thuốc lá. Một giọt nicotin có thê làm chết một con thỏ, bảy giọt làm chết một con ngựa. Khi bắt đầu hút thuốc lá là làm cho cơ thề dần dần phải tùy thuộc vào nicotin.

Nicotin gây cảm giác thím đối với người tiêu dùng giống như thuốc phiện và heroin làm người nghiện rất khó bỏ thuốc lá. những chứng bệnh do thuốc lá gây ra gồm: Bệnh đường tiêu hóa: viêm dạ dày tá tràng, loét dạ dày lá tràng. Bệnh lí về tai – mũi – họng. Bệnh hô hấp: viêm khí quản, viêm thanh quản, viêm lợi răng. Nhũng rối loạn về da: xuất hiện sớm những vết nhăn trên mặt, nicotine làm da của những ngón tay cầm điếu thuốc trở thành màu vàng nâu.

Là một trong những nước có tỉ lệ nam nhi hút thuốc lá cao nhất toàn cầu, Việt Nam có số ca tử vong hàng năm vì những bệnh liên quan đến thuốc lá khoảng 40. 000 người, cao gần gấp 4 lần số tử vong vì tai nạn giao thông. Ông Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương, cho biết, 1 nửa số người thường xuyên hút thuốc sẽ chết sớm do những bệnh liên quan đến thuốc lá; họ phải chấp thuận mất đi 12-25 năm tuổi thọ.

Thuốc lá phải phụ trách trong 87% tổng số ca ung thư phổi. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư lên 10-15 lần. Thuốc lá cũng gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ờ cả nam và nữ. với trên 400 chất độc, nó làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng bạch cầu trong tinh dịch, giảm khả năng phóng tinh. Tỉ lệ mắc bệnh liệt dương tăng gấp 2 ở những người hút thuốc.

Đối với phụ nữ, thuốc lá gây mãn kinh sớm, giảm khả năng mang thai, tăng nguy cơ sẩy, sinh con thiếu tháng, nhẹ cân, thai chết lưu. Người hút thuốc không những gây bệnh tật cho mình mà còn làm hại người khác, nhất là người thân, vì việc hút thuốc lá thụ động cũng đem lại hậu quả nghiêm trọng không kém so với hút chủ động. Khói thuốc đặc biệt có hại cho trẻ em.

Nó làm tăng nguy cơ mắc những bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi, làm bệnh hen trở thành nặng nề hơn. Nếu mỗi ngày bạn ở trong phòng với người hút thuốc lá một giờ, nguy cơ mắc ung thư phổi của những bạn sẽ cao gấp 100 lần so với những người sống 20 năm trong một toà nhà chứa thạch tín (asen).

Mỗi năm, toàn cầu có 5 triệu người chết vì thuốc lá, nhiều hơn thế nữa số tử vong do tai nạn, bị lao và AIDS cộng 1 lại. Nếu không tồn tại biện pháp ngăn chặn, sau 25 năm nữa, con số này sẽ là 10 triệu ca; 2/3 trong số đó thuộc những nước đang phát triển.

Ở Việt Nam, do tỉ lệ người hút thuốc rất cao (56% nam nhi) nên số người bị phơi nhiễm khói thuốc cũng rất lớn. Trên 50% số người không hút phải tiếp xúc với khói thuốc ít nhất 30 phút/ngày. Theo khảo sát ở 5 tỉnh đại diện cho 5 vùng kinh tế, cứ 10 học viên thì có 6 em bị phải nhiễm khói thuốc tận nơi.

Bệnh tật sẽ trầm trọng hơn ở những người làm trong ngành công nghiệp thuốc lá. Phần lớn trong số họ bị bệnh xanh thuốc lá do chất nicotin thấm dần qua da sau những ngày tiếp xúc với lá thuốc. những triệu chứng thường thấy gồm buồn nôn, nôn oẹ, ốm yếu, nhức đầu chóng mặt, thậm chí co thắt vùng bụng, nghẹt thở, rối loạn huyết áp và nhịp tim.

không những gây bệnh, thuốc lá còn gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho xã hội. Món hàng độc hại này còn là thủ phạm khiến 1,3 triệu người Việt Nam rơi xuống mức đói nghèo. Với kinh tế gia đình: người hút thuốc lá sẽ tiêu phí một khoản tiền khá lớn để mua thuốc lá, làm tác động đến thu nhập của gia đình, đặc biệt ở những gia đình kinh tế khó khăn.

Hút thuốc lá chắc chắn sẽ gây ra những bệnh tật nguy hiểm như đã trình diễn phần trên, chi phí để chăm sóc y tế cho chính bản thân người hút và người bị hút thuốc lá thụ động trong gia đình là rất lớn, có gia đình không thể chịu đựng nổi (vẫn chưa nói tới những bệnh nan y như ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…).

Với kinh tế vương quốc: đất canh tác dùng cho sản xuất những loại cây lương thực bị thu hẹp, nhường chỗ để trồng cây thuốc lá vì có lợi nhuận cao hơn. Một lượng giấy khổng lồ phục vụ cho việc vân những điêu thuốc lá, và những loại bao bì. Rác thái do hút thuốc còn tác động xấu đến môi trường sống. Chi phí chăm sóc y tế cho những người hút thuốc lá và việc giảm ngày công lao động của họ là những tổn thải thất rất lớn cho một vương quốc có nhiều người nghiện thuốc lá.

Ngoài ra thuốc lá còn có nguy cơ gây ra những vụ hỏa hoạn dữ dội và những vụ cháy rừng tàn phá lãi nguyên vương quốc! Mỗi năm, một người có hút thuốc ở Việt Nam chi sản 700.000 đồng cho thuốc lá. Với 12 triệu người hút, một năm chúng ta tốn hơn 8.200 tỷ đồng cho mặt hàng này. số tiền đó đủ để mua lương thực nuôi sống 10,6 triệu người, số tiền mà những người hút thuốc lá tại Việt Nam dùng để mua thuốc hàng năm rất có thể mua được 1,5 triệu tấn gạo.

Cũng như Xu thế chung của toàn cầu, số người hút thuốc tại Việt Nam triệu tập nhiều nhất ở nhóm thu nhập thấp. Tiền chi cho thuốc lá chiếm một phần không nhỏ trong ngân quỹ vốn đã eo hẹp của họ và tác động đến những chi tiêu về quần áo, giáo dục, y tế.

Một khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở VN cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp 2 mức chi cho khám chữa bệnh. Mặt khác, bệnh tật mà thuốc lá đem lại đã tăng thêm gánh nặng kinh tế cho từng gia đình và làm mất đi lực lượng lao động. Vì thuốc lá, những người nghèo ngày càng trờ nên kiệt quệ.

Vậy chúng ta đã và đang làm gì để loại bỏ thuốc lá khỏi cuộc sống đặc biệt là những bạn trẻ? Cả toàn cầu đã vào cuộc để loại bỏ thuốc lá. Ngày toàn cầu không thuốc lá được chọn vào trong ngày 31-5 hàng năm. Gần đây Tổ chức Y tế toàn cầu đã ra mắt báo cáo “Thuốc lá và quyền trẻ em”. Báo cáo này đưa ra những quyền của trẻ em không bị đe dọa bởi thuốc lá, thích hợp với Công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em.

Việt Nam hưởng ứng bằng Tuần lễ vương quốc không thuốc lá. Từ năm 2007, chính phủ đã quy định in những khuyến nghị về tác hại của thuốc lá trên vỏ bao. Tuy nhiên dòng chữ khiêm tốn “Hút thuốc lá rất có thể gây ung thư” vẫn chưa làm người nghiện thuốc lá lo ngại. Cũng từ ngày 1/1/2010, tại Việt Nam quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng sẽ có hiệu lực, theo Công văn số 1315 của Thủ tướng Chính phủ.

Những địa điểm cấm nhả khói gồm có trường, lớp học, thư viện, cơ sở y tế, nhà hát, nhà văn hóa, khu vực sản xuất, nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy và nổ cao, trên những phương tiện giao thông công cộng. Còn cá nhân mỗi người, đặc biệt là những bạn trẻ phải luôn nhớ không thử thuốc lá dù chỉ một lần, trong mọi trường hợp phải nói không với thuốc lá. Người đã nghiện dù cai thuốc rất khó khăn nhưng nếu có quyết tâm và nghị lực vẫn bỏ được thuốc lá.

Cái vòng luẩn quẩn nghèo nàn – thiếu hiểu biết – hút thuốc – bệnh tật, nghèo nàn… sẽ không lúc nào kết thúc nếu thuốc lá vẫn chưa được loại trừ ra khỏi cuộc sống người dân. Với việc tham gia Công ước khung về kiêm soát thuốc lá, Việt Nam đang cố gắng tiến dần tới mục tiêu này. Còn chúng ta cũng cùng chung tay vì một toàn cầu không khói thuốc. Có như thế mới mong loại bỏ được thuốc lá ra khỏi cuộc sống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá số 5

Xã hội ngày càng phát triển bên cạnh những ý tưởng phát minh tiên tiến có ích cho cuộc sống thì cũng còn đó những mặt trái khiến con người nhức nhối. Một trong những bài toán không tồn tại lời giải hiện nay đó là làm sao để con người không thể đam mê với thuốc lá nữa. chính vì nó đó là nguyên nhân gây nên rất nhiều sự bất cập cho xã hội.

Thuốc lá là một trong những sản phẩm của cây thuốc lá thái sợ được cuộn vào và bán cho người tiêu dùng. Trong thành phần thuốc lá có chứa chủ yếu là chất nicotin một trong những chất độc hại gây suy giảm sức khỏe tuổi thọ của con người và là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư. Hiện nay thuốc lá tồn tại ở rất nhiều dạng như: thuốc lá đầu lọc, thuốc lá không đầu lọc, xì gà….

rất có thể gọi việc hút thuốc lá đó là một tệ nạn xã hội. chính vì nó gây nên quá nhiều những hậu quả xấu cho con người cho xã hội. Bất kể người già, người trẻ, đàn ông thậm chí đàn bà đều sử dụng thuốc lá. Chính vì nhu cầu đó mà nó được chia thành 2 loại: thuốc lá đàn ông và thuốc lá giành cho phụ nữ.

Bạn thường thấy trên những bao bì của gói thuốc thường có dòng chữ “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, thế nhưng không hiểu vì lí do gì mà con người ta vẫn bỏ mặc ngoài tai và dùng nó. Bởi thực chất trong thành phần thuốc lá có chứa một chất gây nghiện khiến con người trở thành lệ thuộc vào nó. Vậy tác hại của thuốc lá là thế nào?

trước tiên hút thuốc lá tác động rất lớn đến sức khỏe. Theo một nghiên cứu khoa học của trường ĐH Mỹ, trong thuốc lá có chứa đến 4000 chất hóa học Trong số đó có 200 loại gây hại cho sức khỏe như chất gây nghiện, chất gây độc và là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ung thư phổi.

Những người hút thuốc sẽ tăng nguy cơ bị mắc những bệnh như tim, tắc nghẽn phổi, nhồi máu cơ tim và còn gây tác động không nhỏ đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Người hút thuốc lá thường xuyên có tuổi thọ ngắn hơn 5-8 năm so với những người không hút, như thế có tức là mỗi một điếu thuốc bạn hút sẽ làm bạn lãng phí đi 5,5 phút tuổi thọ.

không những gây tác động đến bản thân người hút, khói thuốc lá còn gây tác động nghiêm trọng đến những người xung quanh. Trẻ em, người lớn, phụ nữ những người không dùng thuốc khi hít phải lượng khói thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc những bệnh về họng, trí tuệ, thể chất. Phụ nữ mang thai hít khí thuốc sẽ ngày càng tăng khả năng sinh non, xảy thai, tử vong… Trẻ sơ sinh có cha hoặc người thân hút thuốc sẽ có nguy cơ hở hàm ếch, và ung thư não hơn 40% những đứa trẻ không tồn tại cha hút thuốc.

Bên cạnh việc gây tổn hại về sức khỏe thì thuốc lá cũng là nguyên nhân gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho xã hội. Mỗi một năm tính toán trung bình một người Việt Nam hút thuốc sẽ tiêu tốn khoảng 700 Nghìn đồng. Nếu với khoảng 12 triệu người hút thuốc như hiện tại thì mỗi năm chúng ta sẽ phải tốn tới 8,2 nghìn tỷ đồng chỉ để… mua thuốc lá.

Con số này gấp 3.6 lần chi phí cho học hành, 2.5 lần chi phí cho quần áo, gấp hai lần chi phí khám chữa bệnh và đủ để mua lương thực sống 1 năm cho 11 triệu người. Đấy còn vẫn chưa kể nhà nước sẽ mất hàng triệu đô la để khắc phục chữa bệnh cho những bệnh nhân chịu di chứng từ thuốc lá.

thực tại nghịch lí cho thấy càng ở những nước nghèo thì tỉ lệ người hút thuốc càng cao. Còn những nước phát triển số người hút thuốc đã giảm chóng mặt. Thuốc lá trở thành một trong những việc phạm pháp ở những nước phương Tây. Đó cũng là lí giải cho việc tại sao tỉ lệ số người chết vì ung thư ở nước đang phát triển và nước nghèo tăng cao, tại sao nạn đói cứ tiếp diễn đều đều như vậy.

Nguyên nhân là do chúng ta còn vẫn chưa kiểm soát, khống chế được người hút thuốc lá. rất có thể nói hút thuốc lá đó là một trong những tệ nạn rất cần phải loại bỏ ngay trong xã hội. Đối với những người vẫn chưa hút hãy tránh xa thuốc lá. Còn những người đã hút và nghiện thuốc lá hãy nghĩ đến tương lai của tớ và người thân mà tìm cách hạn chế, cai thuốc. Cai thuốc tuy là một việc cực kì khó khăn song hãy quyết tâm thì điều gì cũng rất có thể dễ dàng vượt qua.

Thuốc lá đang từng ngày gặm nhấm và hủy hoại con người. Chính vì thế ngay từ lúc bấy giờ còn ngồi trên ghế nhà trường bạn hãy hiểu về tác hại khôn lường của nó và có biện pháp để phòng tránh. Hãy bảo vệ chính cuộc sống của tớ và người thân bằng phương pháp nói không với thuốc lá.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá số 6

Hiện nay, trên toàn bộ bao bì của thuốc lá đều có in cảnh báo “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” hoặc “Hút thuốc lá rất có thể gây ung thư phổi”. Vậy hút thuốc lá có thực sự tác động tới sức khỏe con người chúng ta, và nếu như tác động sẽ tác động ra sao, liệu việc hút thuốc lá sẽ chỉ gây tác hại đối với người hút hay còn cả mọi người xung quanh? Đó là những điều chúng ta cần làm rõ để cho mọi người trong xã hội nhìn nhận thấu đáo tác hại nghiêm trọng của tội phạm “thuốc lá” đối với đời sống cũng như sức khỏe xã hội.

Trước tiên, nói về thuốc lá, đây là một sản phẩm được chế biến từ lá cây thuốc lá, thái sợi, phơi khô, sấy và cuộn thành từng điếu. Điếu thuốc lá được kết cấu đốt cháy một đầu tạo ra khói còn một đầu có đầu lọc để người hút hít khói đó vào cơ thể. Ngày nay, những loại thuốc lá ngày càng đa dạng và phong phú với nhiều loại không giống nhau, sự phát triển của ngành sản xuất và tiêu thụ thuốc lá chính nhờ lượng lớn người tiêu dùng thuốc lá trên toàn cầu.

Theo số liệu thống kê trên toàn toàn cầu, tính đến tháng 3 năm 2018, ngành công nghiệp thuốc lá đã sản xuất hàng năm khoảng 5,5 nghìn tỉ điếu thuốc lá và khoảng 1,1 tỉ người đã tiêu thụ số lượng thuốc lá đó. Đó là những con số cũng đáng lo ngại, nó cho thấy rằng lượng người tiêu dùng loại thuốc có hại này là rất to lớn với lượng không hề ít, trung bình 1 người hút hết 5000 điếu thuốc lá trong một năm.

Việc sử dụng thuốc lá đã dẫn đến cái chết mỗi năm hơn 7 triệu người và kéo theo 900.000 người chết do thụ động hít phải khói thuốc. Đối với Việt Nam ta, những con số về thuốc lá cũng cũng đáng báo động, VN là 1 trong trong 15 nước có tỉ lệ hút thuốc lá cao nhất toàn cầu, trung bình mỗi năm có khoảng 40.000 người đã tử vong vì những bệnh có liên quan đến thuốc lá, với tình trạng này đến năm 2030 con số này rất có thể lên đến 70.000.

Số lượng người hút khoảng 15 triệu người nhưng số người bị tác động khói thuốc lại gấp 2 lên đến 33 triệu người. Liệu trong thuốc lá có gì “bổ béo” và lại hấp dẫn nhiều người tiêu dùng đến vậy? thực tại trong thuốc lá không hề có chất gì có ích đối với cơ thể con người, ngược lại còn rất có hại cho sức khỏe.

Tổ chức Y tế toàn cầu đã xếp khói thuốc lá vào nhóm những chất gây ung thư loại 1, chúng hoàn toàn có hại cho người hút và người hít phải dù chỉ một lượng nhỏ. Trong khói thuốc chứa hơn 7000 chất hóa học mà Trong số đó có hơn 60 chất gây ung thư, đặc biệt phải kể tới một số chất như nicotin, monoxit cacbon, hắc ín, cacbon, asen, benzen,… tác động trực tiếp đến mạch máu, hệ thần kinh và nội tiết.

Đối với người trực tiếp hút thuốc lá, ở mức độ nhẹ sẽ là viêm họng, viêm thanh quản, viêm phổi, nặng thì khó rất có thể tránh khỏi dẫn đến ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư phổi, ung thư thận,… đặc biệt thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính. Ngoài ra việc hút thuốc còn tác động đến sức khỏe sinh lí ở cả nam và nữ, nó gây giảm khả năng sinh dục và tăng nguy cơ vô sinh.

Ở lứa tuổi vị thành niên và trẻ em, khi học đòi và bắt chước người lớn hút thuốc, sẽ gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe, ngoài ra còn dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội khác (trộm cắp, lừa gạt). Bởi việc hút thuốc cũng tiêu tốn một số tiền không nhỏ, từng ngày người hút thuốc vẫn phải bỏ tiền ra để mua những chất độc hại vào người, khi trẻ em vẫn chưa tự kiếm ra tiền chúng sẽ nảy sinh ý định trộm tiền, của cải để có tiền hút thuốc.

Tác hại của thuốc lá không những dừng lại ở những người chủ động hút mà còn tác động không nhỏ tới những người thụ động khác. Họ là những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá ở nơi công cộng, nơi làm việc hay chính trong ngôi nhà của tớ. Đa số những đối tượng này lại rất nhạy cảm với tác hại thuốc lá, trẻ em và phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có thai.

Phụ nữ có thai khi hít phải khói thuốc sẽ dẫn đến sảy thai, thai nhi bị dị tật, sinh non, thiếu cân hoặc thậm chí là chết lưu. Với trẻ em, cơ thể chúng còn quá non nớt và mỏng manh, khói thuốc sẽ tăng cao khả năng mắc những bệnh về đường hô hấp, hen suyễn, suy giảm trí tuệ. Những người hút thuốc lá thụ động nói chung sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người không hít phải khói thuốc.

rất có thể nói, việc sử dụng thuốc lá gây thiệt hại kinh tế rất lớn, vừa tốn tiền mua thuốc hút lại tốn tiền chữa những bệnh do thuốc lá gây nên, không những tiêu tốn của cá nhân người hút chủ động mà còn cả những người hút thụ động, gây ra chi phí khổng lồ cho y tế và tổn thất lực lượng lao động xã hội, nói rộng hơn, thuốc lá đó là một gánh nặng của xã hội.

Tác hại của thuốc lá là rất rõ ràng và nghiêm trọng, đối với cả sức khỏe, kinh tế và xã hội của chúng ta dù không trực tiếp cũng gián tiếp. Chúng ta phải quyết tâm nói không với thuốc lá, trước hết là vì sức khỏe của chính chúng ta, gia đình chúng ta và sau đó là bảo vệ một môi trường lành mạnh không khói thuốc cho những người xung quanh. mọi người phải tự ý thức được trách nhiệm của tớ trong việc ngăn chặn khói thuốc, hãy cùng chung tay bảo vệ bầu không khí trong trắng, lành mạnh, một xã hội văn minh và nền kinh tế phát triển của vương quốc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá số 7

Ba vấn nạn nguy hiểm nhất đối với con người đó là: ma túy, rượu bia và không thể không kể tới thuốc lá. Ngày nay thuốc lá ngày càng được sử dụng phổ biến, nó gây những tác hại hết sức nguy hại đến người tiêu dùng và những người xung quanh.

Thuốc lá là loại sản phẩm dùng lá của cây thuốc lá đã được thái thành từng sợi nhỏ, phơi khô và cuốn vào giấy, phía đầu có sử dụng đầu lọc, dùng để hút. Thuốc lá thường được nam nhi sử dụng nhiều hơn thế nữa là nữ nhi, nhưng tỉ lệ này ngày càng có Xu thế cân bằng với nhau, điều đó cho thấy tỉ lệ người hút thuốc là ngày một tăng cao.

Tác hại của thuốc lá người nào cũng biết rõ, và trong cả trên bao bì sản phẩm cũng luôn đề rõ chữ : Thuốc lá có hại cho sức khỏe, vậy mà vẫn nhiều người lao vào hút mặc kệ cảnh báo và những tác hại thuốc lá gây ra cho cơ thể. Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4000 loại hóa chất không giống nhau, Trong số đó có hơn 200 loại gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng như: nicotin, monoxit, cacbon, hắc in, benzen, asen,…

Hút thuốc lá ngày càng tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Theo số liệu thống kê, trong vòng sáu mươi năm qua, lượng người mắc ung thư phổi tạo thêm nhanh gọn, điều này cho thấy mối quan hệ gắn bó mật thiết với sự ngày càng tăng lượng người hút thuốc. Hút thuốc là là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi.

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Những người không hút thuốc kết hôn với người hút thuốc tỉ lệ chết về ung thư phổi tăng 20% so với những người không kết hôn với người hút thuốc.

Ngoài ra hút thuốc còn gây ra những bệnh ung thư khác ở như ung thư thực quản, thanh quản, ung thư miệng, vùng mũi, ung thư thận, bàng quang,… Chỉ một điếu thuốc nhỏ xíu nhưng dẫn con người đến cửa nghĩa địa nhanh hơn bất kể căn bệnh nào. Theo như thống kê của Sở Y tế Hà Thành, mỗi năm có đến hơn 40.000 ca tử vong do những bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, số người chết này gấp ba lần so với người bị tai nạn giao thông. Số liệu trên đã cho thấy sức mạnh tàn phá khủng khiếp đến mức nào của thuốc lá đến sức khỏe con người.

Hút thuốc nhiều còn gây ra những căn bệnh về tim mạch, mỗi ngày sử dụng một vài điếu thuốc đã khiến tỉ lệ mắc tim mạch tăng cao hơn so với những người khác. Những người hút thuốc lá có nồng độ những sản phẩm oxy hóa cao hơn bình thường, chúng làm giảm nồng độ cholesterol HDL – một yếu tố bảo vệ tim của cơ thể. Lâu dần sẽ dẫn đến tổn thương nội mạch, làm giảm lượng oxi trong máu, khiến cơ tim tăng nhanh, đồng thời còn tăng nguy cơ co thắt mạch vành. Đây là những chứng bệnh hết sức nguy hiểm, rất có thể tác động đến tính mạng của người tiêu dùng bất kể lúc nào.

Đối với phụ nữ mang thai, khi hút thuốc sẽ tác động trực tiếp đến thai nhi. Những phụ nữ hút nhiều thuốc lá, hoặc hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc ở xung quanh) dẫn đến nguy cơ thai nhi chết lưu, hoặc thai nhi chậm phát triển. Tỉ lệ sinh thành công thấp và con thường nhỏ, còi hơn so với những bé khác.

không những vậy, thuốc lá còn tăng tỉ lệ dị tật bẩm sinh cho thai nhi, thai phụ hút mỗi ngày trên một bao sẽ làm con bị dị tật bẩm sinh cao gấp 2,3 lần so với những người không hút thuốc. Nguy hại hơn, khói thuốc lá còn làm tác động đến trí tuệ của thế hệ sau. Những đứa trẻ được sinh ra khi có cha, mẹ sử dụng nhiều thuốc lá thường rất có thể hiện khó khăn trong nhận thức, rối loạn hành vi, khả năng triệu tập và học tập kém. Như vậy thuốc lá không những tác động đến người tiêu dùng mà còn tác động xấu đến mầm non tương lai của vương quốc.

không những gây ra những căn bệnh nghiêm trọng, hút thuốc lá còn làm sụt giảm tài chính cá nhân. Nếu mỗi ngày hút một bao thuốc lá trị giá 15.000 đồng thì mỗi năm chúng ta cũng rất có thể tiết kiệm hơn 10.000.000 triệu đồng, một số tiền rất to lớn. Và nếu tính trong cả cuộc đời bạn thì con số ấy lớn đến mức nào. Như vậy, thuốc lá đã tiêu tốn một số tiền lớn của người hút mà họ không hề hay biết.

không những tác động đến người hút, mà thuốc lá còn tác động đến cả những người không sử dụng thuốc lá – những người hút thụ động (ngửi khói thuốc lá từ xung quanh). Mặc dù không trực tiếp hút nhưng những người hít phải khói thuốc là cũng có thể có nguy cơ mắc những chứng bệnh của người hút thuốc trực tiếp như: viêm phế quản, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, rối loạn thai nghén, con bị dị tật,… Đối với trẻ em khi hít khói thuốc lá trong một thời gian dài rất có thể dẫn đến hội chứng đột tử, triệu chứng hen, viêm đường hô hấp cấp,…

Thuốc lá có tác động, tác hại rất lớn đối với cơ thể con người. Vậy mọi người cần phải tìm ra những phương pháp để từ bỏ, cai nghiện thuốc lá. Đối với những người đang hút cần phải có ý chí, quyết tâm bỏ. Mỗi ngày một chút, chắc chắn những bạn sẽ bỏ được. Hoặc rất có thể sử dụng những loại thuốc hỗ trợ để cải thiện, làm cho quy trình cai thuốc lá trở thành dễ chịu hơn. Bản thân mỗi người cần làm rõ tác hại mà thuốc lá gây ra với cơ thể con người và tránh xa vấn nạn nguy hiểm này.

Hút thuốc lá vẫn chưa lúc nào là có lợi cho cơ thể, nó không những gây một loạt những căn bệnh nguy hiểm dẫn đến tử vong, tác động tới tài chính mà còn gây tác hại đối với những người xung quanh. Bởi vậy chúng ta cần phải chung tay để đẩy lùi tệ nạn hút thuốc lá, bảo vệ sức khỏe bản thân và sức khỏe thế hệ tương lai.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Bình An

Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá số 8

Bạn có biết Việt Nam của chúng ta thuộc top 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên toàn cầu? Bạn có biết ở VN mỗi ngày có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá và con số này ngày càng ngày càng tăng và có Xu thế trẻ hóa? Bạn có biết ở VN gần 50% nam nhi hút thuốc lá, Trong số đó chủ yếu có độ tuổi từ 25 đến 45?

Bạn có biết ở VN mỗi giờ có khoảng 5 ca tử vong và mỗi năm có khoảng 40.000 người chết vì những bệnh liên quan vì tác hại của thuốc lá?… Những con số trên là hậu quả đáng báo động của vấn nạn hút thuốc lá đang ra mắt hằng ngày. Bởi vậy, thuốc lá đó là chất độc hại được xếp vào hàng đầu đang tồn tại trong môi trường sống của chúng ta hiện nay.

Vậy trong thuốc lá có gì và lại gây nguy hại đến vậy? Ước tính trong một điếu thuốc lá có khoảng 7000 chất độc, thì có đến 60 chất gây ung thư. Trong số đó, đáng sợ nhất là chất nicotin, một loại chất lỏng có mùi, vị đăng đắng, dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí cả qua da. Bên cạnh đó, trong khói thuốc lá có rất nhiều chất kích thích những khối u, người hút không bị tác động ngay mà lâu dần sẽ ngấm vào cơ thể.

Với những thành phần như vậy, thuốc lá đó là bản án tử thần của cuộc sống con người. Mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 5 triệu người chết vì thuốc lá, cao hơn số tử vong do tai nạn, mắc bệnh lao và AIDS cộng lại. Nếu không tồn tại biện pháp ngăn chặn, chỉ việc 30 năm nữa, con số ấy sẽ tạo thêm là 10 triệu ca.

Người hút thuốc lá cũng có thể có trung bình tuổi thọ thấp hơn người không hút là từ 5 đến 8 năm. Như vậy cứ hút một điếu thuốc là ta đã tự đánh mất đi 5,5 phút của cuộc sống. Hậu quả sau cuối là vậy nhưng điều đáng nói là nó không đến ngay, nên những người hút thuốc lá hay nạn nhân của vấn nạn này không quá sợ hãi, đề phòng.

Vậy thuốc lá từ từ hủy hoại sức khỏe của con người ra sao? trước tiên, khói thuốc được đưa vào phổi, đây là cơ quan tác động trước tiên. Người ta nghĩ ngay đến ung thư phổi từ thuốc lá. Nhưng đó là hậu quả nặng nề nhất mà phổi chịu tác động của thuốc lá. Còn bình thường, khói thuốc sẽ làm cho người hút dễ bị viêm phế quản, viêm phổi, nhưng đáng ngại nhất là bệnh phối nghẽn mãn tính.

Do khói thuốc sẽ làm kích thích đường thở, làm viêm nhiễm, tiết nhiều đờm, những lông run có nhiệm vụ bài tiết chất bẩn ra khỏi phổi bị tê liệt, bị phá hủy dẫn đến viêm phổi. Nếu tình trạng viêm nối dài dẫn đến mãn tính thì hậu quả của nó rất lớn. Đó là người bệnh chỉ việc vận động nhẹ sẽ cảm thấy nghẹt thở, nghẹt thở, rồi lâu dần trong cả khi không làm gì cũng bị vậy. Biến chứng của nó rất có thể dẫn đến suy hô hấp.

Điều này gây ra rất nhiều phiền toái. Khi đó người mắc chứng này sẽ không lao động được, không tự phục vụ được, chất lượng cuộc sống giảm sút nhiều và dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Nhưng đó mới chỉ là phổi, hút thuốc lá còn là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh khác nữa. Trong số đó có những căn bệnh dễ gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, điển hình là những bệnh ung thư, tim mạch, giảm trí nhớ. Ít ai nghĩ rằng thuốc lá cũng gây tác động nghiêm trọng đến công dụng sinh sản.

Đàn ông hút thuốc thường xuyên rất có thể làm giảm 75% lượng tinh trùng, giảm khả năng thụ thai. Phụ nữ, nhất là phụ nữ có thai sẽ tác động trực tiếp đến thai nhi, nguy cơ sẩy thai cao hoặc trẻ được sinh ra dễ sinh non, nhẹ cân, dị tật, nặng hơn rất có thể bị những chứng về tim, hô hấp bẩm sinh.

Bên cạnh đó, người hút thuốc lá còn khiến cho răng vàng, miệng hôi và trong cả mồ hôi tiết ra cũng gây mùi khó chịu. Da họ dễ xỉn, nhăn nheo hơn. trong những khi đó còn vẫn chưa kể việc hút thuốc rất giản đơn bị đánh giá về phẩm chất. Chẳng hạn một người có mặt ở những nơi công cộng, văn phòng, sử dụng thuốc lá bị coi là mất lịch sự. Trên xe bus, trong phòng họp, siêu thị, công viên, đặc biệt những nơi có nhiều trẻ em sẽ bị coi là thiếu tôn trọng người khác và kém hiểu biết.

Một tình trạng đáng báo động hiện nay là một bộ phận học viên, nhất là nam sử dụng thuốc lá nhiều, thậm chí rất thành thục. Nếu đi ngoài đường nhìn thấy một bạn mặc áo đồng phục mà phì phèo điếu thuốc chắc chắn gây phản cảm. Hoặc nếu vào trường thì giấu giếm, chủ yếu tụ họp hút ở những nhà dọn dẹp vệ sinh. không những làm hỏng mĩ quan trường học mà việc hút thuốc đó càng ngày càng tăng thêm tác hại của nó.

Tuy nhiên điều đáng nói, hút thuốc lá không những tác động trực tiếp đến người hút mà còn gây tác hại nghiêm trọng đối với hít phải khói thuốc, hay còn gọi là “hút thuốc lá thụ động”. Theo con số thống kê của Bộ Y tế năm 2015, tỉ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nhà chiếm 67,6%, tại nơi làm việc là 49%. Đặc biệt là tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nhà của phụ nữ là 70%, còn với trẻ em là gần 50%.

Thuốc lá đang là một trong những tác nhân gây nguy hại đến môi trường trầm trọng. Khói thuốc rất có thể tồn tại trong không khí hơn hai giờ đồng hồ, trong cả khi không nhìn thấy hoặc ngửi thấy. Người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá phải chịu tác động bằng hút 5 điếu thuốc mỗi ngày. những Chuyên viên y tế đã từng nhiều lần cảnh báo về mức độ nguy hại đối với trẻ em khi trong nhà có người lớn hút thuốc.

Trẻ sống trong môi trường này tăng nguy cơ mắc những bệnh về hô hấp, viêm tai giữa, làm suy yếu công dụng của phổi. Người lớn sống trong môi trường này cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 20 – 30%. Theo Tổ chức Y tế toàn cầu, hằng năm có 600.000 người tử vong do tác động của hút thuốc lá thụ động. Và con số này sẽ tiếp tục tăng nếu không tồn tại những biện pháp can thiệp ngăn chặn sự lan tỏa của khói thuốc ra môi trường sống.

Hiện nay trên hầu hết bao bì của những vỏ hộp thuốc lá đều có ghi những tác hại của việc hút thuốc lá, như: Hút thuốc lá gây ung thư phổi, Hút thuốc lá gây ung thư vòm họng, thanh quản, Hút thuốc lá gây bệnh tim mạch, Hút thuốc lá dẫn đến cái chết từ từ và đau đớn…

Vậy câu hỏi đề ra tại sao việc sản xuất và bán thuốc lá vẫn chưa bị cấm? Phải chăng nguồn lợi kinh tế nó đem lại vẫn rất lớn? Hãy thử nhìn nhận về lợi ích kinh tế khi hút thuốc lá qua so sánh tiếp trong tương lai. Chi tiêu cho việc hút thuốc lá ở VN, cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo, gần gấp 2 chi cho khám chữa bệnh. Thật đáng ngạc nhiên khi thuốc lá vẫn được sản xuất, vẫn được bày bán, thậm chí còn dẫn đến tình trạng buôn lậu thuốc lá hoành hành ở những cửa khẩu biên giới.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế toàn cầu, hiện nay đa số người hút thuốc lá là ở những nước đang phát triển. Với những mức độ nguy hại trầm trọng về sức khỏe, kinh tế mà nó để lại trên, rõ ràng việc hút thuốc lá đang trở thành bạn đồng hành của bệnh tật và nghèo nàn. những nước đang phát triển vì thế càng khó mà vững mạnh, thuốc lá cũng là một nguyên nhân làm khó sự tăng trưởng kinh tế. Hãy đừng để mình chết, vương quốc mình “không lớn” vì thiếu hiểu biết.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9


Bình An

Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá số 9

Dịch hạch, thổ tả, hàng vạn hàng triệu người chết, nhờ tiến bộ y học, loài người hầu như đã diệt trừ được. Cả toàn cầu đang lo âu về nạn AIDS, vẫn chưa tìm ra giải pháp thì lại xuất hiện nạn thuốc lá.

rất có thể nó rằng bên cạnh những tệ nạn khác, thuốc lá đã gây ra tác hại rất lớn đối với đời sống con người.Hút thuốc lá tác động rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá rất có thể gây ra bệnh về phổi, gan, tim, khoa học và thực tại đã minh chứng rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Vì sao vậy?

Trong thuốc lá có côcain dễ gây nghiện, khu hút rất có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút. không những cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh… cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư… đặc biệt người hít phải khói thuốc còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc.

Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác. Nạn hút thuốc tác động không nhỏ đến kinh tế mỗi người và nền kinh tế xã hội. Một người mới bắt đầu làm quen với thuốc lá rất có thể hút rất ít không tốn là bao nhưng thuốc lá rất giản đơn gây nghiện nên số lượng và số lần hút sẽ tạo thêm một cách nhanh gọn.

Vì vậy, số tiền đáng lẽ một người anh xã cha mẫu mực phải lo cho gia đình, một cậu thanh niên dành quyên góp đồng bào lũ lụt… thì lại nướng vào hút thuốc lá. Thật tai hại! Đặc biệt trên phong bì ngoài bao thuốc nào cũng có thể có ghi “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” nên việc nhập khẩu thuốc lá với Thuế VAT quan rất đắt tác động đến nền kinh tế toàn quốc.

Do vậy rất có thể nói thuốc lá làm nền kinh tế cá nhân, toàn quốc và cả toàn cầu thiệt hại. Nhiều thanh niên (Trong số đó có cả nữ) ngày nay muốn tỏ vẻ ta đây là người lớn, lên mặt đàn anh đàn chị bèn tìm tới thuốc lá. Họ coi lúc nào cũng phì phèo điếu thuốc lá trên tay mới là dân sành điệu. Suy nghĩ vậy thực là nguy hiểm!

Quả thật, thuốc lá đã tác động không nhỏ đến nhân cách con người. Bố và anh hút, chú bác hút… không những đầu độc con em mà còn nêu gương xấu. Một điều đáng chê trách của nền điện ảnh Việt Nam và cả toàn cầu là những chiến sĩ cảnh sát mẫu mực nhất, những cán bộ được yêu kính nhất… trước một vấn đề đau đầu cần suy nghĩ để tìm hướng giải quyết thì lại trầm ngâm cùng điếu thuốc. Điều đó càng khuyến khích việc hút thuốc lá.

Tệ nạn thuốc lá không những giới hạn trong phạm vi của nó. Từ điều thuốc đến cốc bia, đến ma tuý thực là khoảng cách không xa mấy. Mọi tệ nạn Hình như đều rất có thể mở đầu bằng điếu thuốc. Thuốc lá – Môi trường ngỡ không liên quan đến nhau nhưng thực ra có liên quan mật thiết đến nhau.

Hút thuốc lá, khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh khói nhà máy, khói xe cộ… khói thuốc lá hủy hoại môi trường sống, tác động đến sức khỏe con người. Vì những tác hại tác động đến sức khỏe kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mọi người xã hội, toàn toàn cầu cần phải tích cực chống việc hút thuốc lá. không những là lời nói, khẩu hiệu suông mà ai cũng phải tự ý thức triển khai bằng hành động.

Người người nhắc nhở nhau, nhà nhà nhắc nhở nhau… nếu toàn bộ cùng đồng tâm hiệp lực không hút – không mua – không bán thuốc lá thì tốt biết mấy.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10


Bình An

Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá số 10

Thuốc lá không những tác động đến môi trường mà còn tác động đến người sức khỏe của con người. Hút thuốc rất có thể gây một số bệnh nguy hiểm cho người hút và cả những người xung quanh. Vì vậy con người nên từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Thuốc là không những gây hại cho người hút mà còn gây hại cho những người xung quanh. Ước tính mỗi năm có 5 triệu người chết vì thuốc lá. những nhà khoa học đã nghiên cứu và đã tìm thấy trong khói thuốc lá có hơn 4000 hóa chất Trong số đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, gồm có chất gây nghiện, những chất gây độc, Trong số đó có 43 chất được biết là nguyên nhân gây ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Hút thuốc không những tác động đến sức khỏe mà còn tác động đến sự duy trì giống nòi.

Ngoài ra hút thuốc lá còn có nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác như ung tư miệng, đại tràng, vòm họng, thực quản, gan, thận… những nhà khoa học đã khảo sát và tìm ra được rằng tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm, tức là khi hút 1 điếu thuốc tự ta đã làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Thế thì có phải chỉ có người hút mới chịu những tác hại xấu do thuốc lá?

Những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc có nguy cơ bị mắc những bệnh kinh niên và cấp tính về họng, tai và trí tuệ cũng như sức khỏe thể chất bị tác động. Phụ nữ hút thuốc khi mang thai có nguy cơ bị sẩy thai cao hơn, sinh con nhẹ cân, hoặc con bị ốm, tử vong.

Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong thời gian mang thai của người mẹ có nguy cơ gấp 2 bị hở hàm ếch, bạch cầu và chịu mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những trẻ có cha không lúc nào hút thuốc. Đó là những tác động không nhỏ tí nào.

Theo ước tính, mỗi năm người Việt Nam chi 8.200 tỷ đồng để hút thuốc lá. trong những khi số tiền đó đủ để mua lương thực nuôi sống 10,6 triệu người. Chi tiêu cho thuốc lá ở VN cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp 2 mức chi cho khám chữa bệnh.

Mặt khác, bệnh tật mà thuốc lá đem lại đã tăng thêm gánh nặng kinh tế cho từng gia đình và làm mất đi lực lượng lao động. Vì thuốc lá, những người nghèo ngày càng trở thành kiệt quệ. Trong thực tại, đối với nhiều gia đình thì chi phí cho hậu quả của việc hút gây ra còn tiêu tốn hơn nhiều so với chi phí để mua thuốc. Khi một thanh niên trong gia đình bị ốm do thuốc lá thì gia đình này phải chịu những chi phí điều trị chăm sóc, tiêu tốn thời gian. Thế là từ chuyện hút thuốc nảy sinh ra nhiều vấn đề khác.

Hiện nay nhiều nước trên toàn cầu đã giảm tỉ lệ người hút thuốc lá một cách nhanh gọn như Hoa Kỳ và Canada. Ở nhiều nước phương Tây, giờ đây việc hút thuốc lá ở những nơi công cộng như nhà hàng, bệnh viện và trường học là phạm pháp. Vì thuốc lá đang bị tẩy chay tại những nước này, những công ty thuốc lá đã để mắt tới những nước đang phát triển, sự hiểu biết của người dân còn có hạn nhằm mục đích phát triển thị trường của tớ.

Từ bỏ hút thuốc không tồn tại gì là khó, chỉ việc chúng ta quyết tâm là sẽ làm được. Và quan trọng nhất, ta phải quyết tâm cai thuốc: trước khi cai thuốc, ta phải quyết định thật sự mình thích gì chứ không phải chỉ gia đình, bè bạn của tớ thích gì.Hãy lên kế hoạch cho tương lai, đưa ra những mục tiêu cho mình và lập kế hoạch để triển khai và hãy triệu tập vào những mục tiêu đó hút thuốc rất có thể xuất hiện trong quy trình triển khai mục tiêu.

Một trong những cách hữu hiệu nhất là nhai kẹo cao su thiên nhiên mỗi khi muốn hút thuốc. Tập dần thói quen này dần sẽ thay thế hẳn luôn việc nghiện thuốc lá. Và sau khi ta đã bỏ được, đôi khi những cơn “ghiền” vẫn quay lại. Hãy sẵn sàng để đối phó nếu tình huống đó xảy ra. Cai thuốc không phải là việc dễ dàng nhưng nhiều người vẫn triển khai được.

Hút thuốc lá tác động đến kinh tế, sức khỏe của cá nhân và của xã hội. Vì vậy mọi người hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ bản thân và những người xung quanh trong gia đình, giảm gánh nặng cho xã hội và góp phần phát triển kinh tế vương quốc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 10 Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá hay nhất, Top 10 Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá hay nhất, Top 10 Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *