Top 10 Biện pháp giúp học viên tiểu học triệu tập nghe giảng và không nói chuyện riêng

06-05-2020 10 55420 1 1

Báo lỗi

Bạn là một giáo viên tiểu học và bạn cảm thấy chán nản mỗi khi đứng lớp thì học viên lại mất trật tự, nói chuyện riêng dù có nghiêm khắc hơn thế nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện. Vậy thì hãy cùng Toplist tìm hiểu về những biện pháp giúp học viên tiểu học triệu tập nghe giảng và không nói chuyện riêng nhé!

12345678910

1


Nlp Trinh

Linh hoạt trong việc sắp xếp chỗ ngồi

Đối với bất kể một cấp học nào cũng vậy, chọn chỗ ngồi trong lớp luôn được xem là việc hết sức quan trọng và nếu không sắp xếp một chỗ ngồi thích hợp và khoa học cho học viên thì hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Bởi lẽ, điều này không chỉ có liên quan đến vấn đề nói chuyện riêng của học viên, tác động đến khả năng triệu tập trong giờ học mà còn kéo theo nhiều yếu tố khác nữa. Tùy theo giới tính, cá tính, năng lực học tập, thể chất của học viên, giáo viên hoàn toàn có thể xếp chỗ ngồi cho học viên theo những hướng tiếp trong tương lai:

 • Xếp những em hiếu động, hay nói chuyện riêng ngồi cùng dãy với những em trầm tính, ngoan và không nói chuyện, những bàn
  đều xen kẽ nam và nữ (nhằm mục đích bình đẳng giới,
  hạn chế học viên làm việc riêng, dung hòa cá tính hiếu động của học viên nam).
 • Xếp học viên theo nhóm đối tượng: học viên
  giỏi ngồi một dãy, khá một dãy, trung bình một dãy để dễ hoạt động hoặc giao bài
  vở theo nhóm cá thể hoá. (Lưu ý giáo viên không để học viên biết cách chia theo nhóm trình độ
  để tránh gây mặc cảm cho em học vẫn chưa tốt hoặc sự tự kiêu cho những em học giỏi).
 • Sắp xếp học viên khá, giỏi ngồi cùng học viên trung bình và yếu: nhằm mục đích để học
  sinh khá giỏi giúp đỡ bạn, sẻ chia với bạn những câu hỏi, bài tập khó.
Linh hoạt trong việc sắp xếp chỗ ngồi
Linh hoạt trong việc sắp xếp chỗ ngồi


2


Nlp Trinh

Giữ trật tự lớp học trải qua những mẩu chuyện kể

Đối với trẻ thơ, trái đất cổ tích luôn là điều hấp dẫn nhất. Những mẩu chuyện thần bí, những chi tiết ly kỳ cùng những nhân vật hài hước, những cô nàng, cậu bé ngoan được tiên giúp đỡ,… trong những mẩu chuyện cổ tích lúc nào cũng đều có sức hút mạnh mẽ đối với toàn bộ những em trong độ tuổi này. những giáo viên nên tận dụng điểm này để rèn cho những em thói quen trật tự để ý trong vòng thời gian dài. Những giờ rảnh rỗi hay những tiết sinh hoạt lớp đúng là thời điểm thích hợp nhất để giáo viên kể chuyện cho học viên, hay cũng hoàn toàn có thể lồng ghép vào những tiết học nếu như mẩu chuyện có liên quan đến môn học đó.

Mặt khác, giáo viên cũng hoàn toàn có thể tổ chức cho những em được đóng vai theo mẩu chuyện để tạo thêm sự phấn khích. Chắc chắn rằng quy trình này sẽ giúp được cho những em có thói quen triệu tập để ý trong vòng thời gian lâu hơn. trải qua đó, học viên giữ được trật tự trong suốt tiết học mà không bị gò bó hay gượng ép. Và một khi đã khắc phục được tình trạng mất trật tự hay nói chuyện riêng trong giờ học, học viên sẽ trở thành ngoan hơn, học tập tốt hơn. Bài học được những em tham gia sôi nổi trong nề nếp nghiêm túc. Chính vì thế, chất lượng ngày càng được nâng cao, kết quả giáo dục sẽ ngày càng được cải thiện.

Giữ trật tự thông qua những câu chuyện kể
Giữ trật tự trải qua những mẩu chuyện kể

3


Nlp Trinh

Xây dựng nội dung bài giảng sao cho thật hấp dẫn, lôi cuốn

Nội dung học tập nhàm chán, thiếu hấp dẫn cũng là điều dễ khiến những em đâm ra chán nản, chỉ biết nói chuyện cho nhanh hết giờ. Để học viên luôn để ý trong học tập, không ồn ào, gây mất trật tự thì trong những tiết học đòi hỏi người giáo viên phải nỗ lực và thật sáng tạo trong cách giảng bài của tớ. Nếu cứ gõ thước và nhắc “những em im lặng đi, những em không được nói chuyện, rồi gọi tên liên tục: Mai, Bình, Nam.” thì sẽ không tồn tại kết quả mà ngược lại giáo viên sẽ bị mất thời gian, từ đó hoàn toàn có thể tạo thêm không khí căng thẳng trong giờ học.

Nếu giáo viên biết phối hợp những phương pháp, hình thức dạy học một cách linh hoạt, mềm dẻo, thích hợp thì sẽ thú vị học viên vào bài học, hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng mất trật tự, nói chuyện riêng của học viên một cách nhanh gọn. Trong chương trình đổi mới phương pháp giáo dục hiện nay có rất nhiều hình thức tổ chức tiết học rất hay chẳng hạn như: tổ chức trò chơi, thi đua tổ, thi đua cá nhân, tranh luận nhóm,… với những hình thức tổ chức những tiết học như vậy sẽ tạo không khí sôi nổi, hưng phấn cho học viên. trải qua trò chơi học tập, tranh luận nhóm,… sẽ thoả mãn được nhu cầu chơi và giao tiếp của trẻ.

Xây dựng nội dung bài giảng sao cho thật hấp dẫn, lôi cuốn
Xây dựng nội dung bài giảng sao cho thật hấp dẫn, lôi cuốn

4


Nlp Trinh

Áp dụng hình thức thi đua

Thi đua, khen thưởng cũng là một hình thức hoàn toàn có thể cải thiện một cách rõ rệt tình trạng nói chuyện riêng của học viên. Giáo viên hoàn toàn có thể cho những tổ trong lớp thi đua xem trong tuần tổ nào học nghiêm túc nhất, giữ trật tự trong giờ học tốt nhất. Sau mỗi buổi học thì sẽ tiến hành vote, tổ nào nhất sẽ được thưởng một phần quà nào đó và sẽ được tổng kết vào giờ sinh hoạt lớp vào trong ngày cuối tuần.

Hình thức thi đua như thế này vừa mang tính tập thể lại vừa mang tính cá nhân, từ đó đem lại kết quả thiết thực. Ngoài ra, trải qua việc thi đua giữa những tổ tạo cũng hoàn toàn có thể tạo cho những em có tinh thần “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

Áp dụng hình thức thi đua
Áp dụng hình thức thi đua

5


Nlp Trinh

Cho học viên ngồi thoải mái, không gò bó

Có một vài trường hợp, giáo viên yêu cầu học viên ngồi nghiêm hệt như những bức tượng trong giờ học vì nghĩ rằng những em sẽ trật tự hơn khi nghe giảng, thế nhưng, điều đó lại gây căng thẳng, mệt mỏi, làm cho những em “buộc” phải cựa quậy, nói chuyện riêng cho “miệng được vận động”.

thế cho nên, giáo viên cứ cho học viên ngồi thoải mái, không gò bó (chẳng hạn như: không nên bắt những em khoanh tay đặt lên bàn,…); trong tiết học, nên dành một vài phút cho học viên vận động với những bài thể dục tại chỗ thích hợp.

Cho học sinh ngồi thoải mái, không gò bó
Cho học viên ngồi thoải mái, không gò bó

6


Nlp Trinh

Khả năng bao quát lớp

Nếu không để ý đến điều này thì quả thật là thiếu sót một khi giáo viên đang mong muốn khắc khục được tình trạng mất trật tự, nói chuyện riêng của lớp mình. Đa số những giáo viên chỉ để ý đến một số học viên phía trên gần bục giảng, những em ngồi phía sau thì ít được để ý hơn, thậm chí nhiều giáo viên cứ quay lưng với lớp viết bảng, giảng giải…. Khi ít được để ý, những em này sẽ lợi dụng thời cơ để nói chuyện riêng.

Chính vì thế, giáo viên cần phải có cái nhìn tổng thể toàn bộ lớp học, nhất là những em hay nói chuyện riêng. Giáo viên nên “ra tín hiệu” rằng “cô biết hết toàn bộ”, thể hiện sự quan tâm nhưng nghiêm khắc của tớ. Đặc biệt, giáo viên nên hạn chế hiện tượng quay lưng về phía những em.

Khả năng bao quát lớp
Khả năng bao quát lớp

7


Nlp Trinh

Trở thành tấm gương sáng cho học viên noi theo

Với học viên, không một tấm gương nào tốt hơn là giáo viên chủ nhiệm – người trực tiếp giảng dạy, chăm sóc, giáo dục, theo sát quy trình học tập cũng như rèn luyện của những em trong suốt một năm học. lúc nào cũng thế, người thầy tốt sẽ sản sinh ra những học trò tốt. Giáo viên hãy là tấm gương trong mọi lĩnh vực: học tập (không thể dạy những em chăm học trong những khi cô thì không chăm chỉ nghiên cứu, tìm tòi), sinh hoạt (giao tiếp, ăn mặc lịch sự, biết giữ dọn dẹp vệ sinh môi trường,…), đạo đức (có lòng nhân ái mà trước hết là đối với học viên lớp mình, trung thực trong dạy học, trong cuộc sống,…).

“Lớp học thân thiện” chỉ có được khi giáo viên có tấm lòng nhân hậu, bao dung, hết lòng vì học viên thân yêu của tớ. Có một giáo viên chủ nhiệm như vậy thì chắc chắn học viên sẽ chăm ngoan, tích cực, ham học, thích đi học và đương nhiên tình trạng nói chuyện riêng hay mất trật tự trong lớp cũng được giảm thiểu phần nào.

Trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo
Trở thành tấm gương sáng cho học viên noi theo

8


Phan Thị Kim Ngân

Tăng độ tương tác giữa thầy cô và học viên

Đôi khi thú vị bài giảng bằng phương pháp rất nhỏ đó đúng là sự tương tác giữa học viên và giáo viên. trong những giờ học giáo viên hoàn toàn có thể giao lưu với học viên bằng nhiều cách không giống nhau để học viên triệu tập, không nói chuyện riêng. hoàn toàn có thể giáo viên hỏi học viên reply hoặc giúp những em thư giãn bằng việc nói chuyện cùng những em về vấn đề cuộc sống đôi khi liên quan đến bài học nhất là những môn tự nhiên liên quan đến đời sống.

nói về đây thì cũng không thể không nhắc đến tình hình lười giơ tay phát biểu của đại bộ phận học viên hiện nay. Nguyên nhân thì có rất nhiều chẳng hạn như những kỹ năng và kiến thức đó học viên đã biết rồi, một số em học viên trầm tính, ít giao tiếp nên ngại phát biểu, một số em khác thì ngại giáo viên, sợ phát biểu sai nên không dám đưa ra ý kiến của tớ… vì thế, phần lớn giờ học của học viên hiện nay vẫn chỉ là giáo viên giảng học viên nghe và chép, độ tương tác hầu như không tồn tại và cũng chính vì không tồn tại sự tương tác thế cho nên tiết học trầm xuống, không thú vị và chuyện học viên làm việc riêng trong giờ học cũng nhiều hơn thế. Và để giải quyết thực trang này, giáo viên phải là người khơi gợi vấn đề.

Để giúp những em tự tin đưa ra ý kiến của tớ thì trước hết người giáo viên phải được chấp nhận học viên của tớ được tự do phát biểu ý kiến. Giáo viên nên tạo ra không khí trong lớp học thoải mái, gần gũi để những em hoàn toàn có thể cởi mở, nói ra những ý kiến của riêng mình. Việc động viên những em mạnh dạn phát biểu ý kiến cũng sẽ giúp những em có động lực hơn để đóng góp những ý kiến của tớ cho bài học.

Tăng độ tương tác giữa thầy cô và học sinh
Tăng độ tương tác giữa thầy cô và học viên

9


Phan Thị Kim Ngân

Chơi trò chơi và bể cá

Sự hợp tác không nhất thiết tới từ phía học viên. Nó đòi hỏi sự hướng dẫn định hướng và thực hành thường xuyên. Một trong những cách rèn cho học viên làm việc hợp tác trong giờ học để học viên triệu tập, không nói chuyện riêng đó là trải qua trò chơi. Trò chơi có tính tương tác trong lớp học giúp học viên tư duy phản biện, học được cách làm việc nhóm và thiết lập một môi trường học tập tích cực. Điều tuyệt vời nhất là gì? học viên cảm thấy vui trong những khi vẫn phát triển được những kĩ năng!


Bể cá:
Đây là một giải pháp dạy học Trong số đó học viên được nhập vai cả người nói và người nghe trong một cuộc tranh luận.

Cách tiến hành: Xếp bàn học thành hai vòng tròn đồng tâm. Buổi nói chuyện bắt đầu khi những đứa trẻ ở vòng trong của Bể cá đã sẵn sàng. Nhóm học viên trước tiên đặt câu hỏi, đưa ra ý kiến và sẻ chia thông tin, trong những khi nhóm thứ hai – ở vòng ngoài – lắng nghe cẩn trọng những ý tưởng phát minh và quan sát quy trình tranh luận. Sau đó đổi lượt của hai nhóm.

giải pháp này đặc biệt hữu dụng trong thiết kế và mô phỏng một cuộc tranh biện, đảm bảo không học viên nào bị bỏ quên và cung ứng một khung chương trình cho những chủ đề phức tạp hơn.

“triệu tập” vào những chi tiết: Đây là một trò chơi kể chuyện, một hoạt động hợp tác phổ biến trong lớp học. Nó khiến cho dòng ý tưởng phát minh sáng tạo của học viên được liền mạch và tạo điều kiện cho học viên không chỉ có phát triển trí tưởng tượng của riêng mình mà còn cùng nhau tạo thành một mẩu chuyện.

Cách tiến hành: Sắp xếp học viên thành một vòng tròn và cho từng em một bức tranh độc đáo vẽ một người, một địa điểm hoặc một sự vật (hay bất kì cái gì phục vụ cho quy trình học tập). học viên trước tiên bắt đầu với cùng 1 mẩu chuyện liên quan đến bất kể điều gì hoàn toàn có thể xảy ra trong ảnh. học viên tiếp theo tiếp tục kể với những Bức hình của em ấy và những học viên khác cũng làm thế. (học viên bé hơn hoàn toàn có thể rất cần phải hướng dẫn lựa chọn ngôn ngữ, chủ đề,… thích hợp).

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

10


Phan Thị Kim Ngân

Động não và lưu lại lời cuối

Động não là một nhân tố phổ biến trong học tập hợp tác để trẻ triệu tập. Tuy nhiên, nhiều khi quy trình động não chỉ là kết quả của những ý tưởng phát minh đơn giản nhất, phổ biến nhất mà ta nghe được, còn những ý tưởng phát minh phức tạp hơn thì không lúc nào phát hành.

Nền tảng chung của động não là quan điểm: Việc xây dựng ý tưởng phát minh nên tồn tại tách biệt với tranh luận – học viên viết trước, nói sau. Khi một câu hỏi được đưa ra, học viên tự động não trước và viết ý tưởng phát minh ra giấy nhớ. ý tưởng phát minh của toàn bộ mọi người được đính lên tường, không tồn tại tên kèm theo. Cả nhóm có thời điểm đọc, suy nghĩ và tranh luận về toàn bộ ý tưởng phát minh. Thủ thuật này cung ứng một không gian cho những ý tưởng phát minh tốt nhất lộ diện và học viên phối hợp, chỉnh sửa và đưa ra những giải pháp lúc đầu nhưng ở cấp cao hơn.

Lưu lại lời cuối: Tăng thêm những kỹ năng thị giác cho học viên với cùng 1 giải pháp vui nhộn gọi là Lưu lại lời cuối cho tôi.


Cách tiến hành: Chuẩn bị một bộ sưu tập poster, tranh và ảnh ghi lại thời đi học của bạn, sau đó yêu cầu học viên chọn ra 3 hình ảnh mà họ thấy nổi trội nhất. Sau mỗi tấm thẻ, học viên giải thích vì sao họ chọn hình ảnh này và họ nghĩ nó gửi gắm thông điệp gì hoặc vì sao nó lại quan trọng.

Chia số học viên thành những nhóm ba người, dán nhãn lần lượt số 1, 2 và 3 cho ba học viên trong nhóm. Cho những học viên số 1 đưa ra một hình ảnh mà họ đã chọn và lắng nghe những học viên số 2, số 3 tranh luận về nó. Họ nghĩ nó có ý nghĩa sâu sắc gì? Vì sao họ nghĩ hình ảnh này hoàn toàn có thể quan trọng? Quan trọng đối với ai? Sau một khoảng thời gian, những học viên số 1 đọc những gì ghi đằng sau tấm thẻ (giải thích tại sao họ lại chọn nó), đó đúng là “lời sau cùng”. quy trình này tiếp diễn với học viên số 2 và số 3.

Động não và lưu lại lời cuối
Động não và lưu lại lời cuối

Từ khóa: Top 10 Biện pháp giúp học viên tiểu học triệu tập nghe giảng và không nói chuyện riêng, Top 10 Biện pháp giúp học viên tiểu học triệu tập nghe giảng và không nói chuyện riêng, Top 10 Biện pháp giúp học viên tiểu học triệu tập nghe giảng và không nói chuyện riêng

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *