Top 10 cách lựa chọn trường ĐH tương thích nhất giành riêng cho thí sinh

01-02-2021 10 516 0 0

Báo lỗi

Bạn đang là học viên cấp 3, bạn đang là học viên cuối cấp? Bạn và gia đình đều đang bồn chồn không biết chọn ngôi trường nào cho tương thích? Bài viết này sẽ sẻ chia một vài kinh nghiệm của bản thân mình về một số cách để tìm được một trường ĐH vừa ý và tương thích với bản thân nhất.

12345678910

1


Trang Meo Meo

Chọn theo năng lực

Nhiều người cho rằng đặt ước mơ lên hàng đầu nhưng với kinh nghiệm bản thân mình cho rằng chúng ta nên chọn theo năng lực bản thân mình. Một trong thực tiễn khá buồn là giữa mong muốn và trong thực tiễn là một khoảng cách rất xa. Vì vậy khi bắt đầu xem xét thì nên đề ra câu hỏi xem với năng lực của bản thân thì tương thích với cái gì.

Nhận thức được về lực học là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn trường ĐH tương thích. Cuộc đua của những thí sinh vào cánh cổng ĐH chỉ chắc chắn khi “biết người biết ta”. Bên cạnh việc tìm hiểu điểm chuẩn của khoa của trường cần dựa trên lực học để tìm được ngôi trường tương thích. những phụ huynh nên định hướng và quan tâm đến sức học của con em mình nhiều hơn nữa thay cho bắt em con em phải đăng kí vào một khoa mà con không thích hay với điểm số quá tầm với. hoàn toàn có thể nói đây là một yếu tố cực kì quan trọng đối với mỗi thí sinh.Mỗi người đều có một thế mạnh riêng, sở trường riêng trong từng môn học. Có những em chuyên về khối A, A1, khối B, C, hãy xác định được thế mạnh của tôi. Bên cạnh đó, hãy nhớ là trải qua điểm thi thử và điểm học phần trên lớp để làm cơ sở xác định số điểm mình hoàn toàn có thể đạt trong kỳ thi. Nhờ vậy chúng ta cũng hoàn toàn có thể có nhiều thời cơ và tỷ lệ trúng tuyển cao hơn.

Tùy thuộc năng lực
Tùy thuộc năng lực


2


Trang Meo Meo

Chọn theo sở thích

Cuộc sống phát triển ngày càng nhiều gia đình được chấp nhận con mình tự lựa chọn trường ĐH cho mình. Điều này vừa là thú vui vừa là áp lực cho chúng ta. Vậy bạn thích gì? Câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng lại khiến người ta đau đầu. Bạn cứ một lần mạnh mẽ chọn theo đam mê của tôi đi. Xác định được rồi thì mới chọn trường. Vì hiện nay có rất nhiều trường có ngành học tương tự như nên yên tâm đi mà chọn.

Đam mê được coi là yếu tố trước tiên khi lựa chọn trường ĐH mà bạn yêu thích. Đây cũng là yếu tố giúp phụ huynh học viên và nhà trường để hướng nghiệp cho những em hoàn toàn có thể thành công. thay cho chạy theo những “dự đoán” ra trường hot thì học tập và làm việc theo đam mê đúng là chìa khóa của thành công. Tỷ lệ cử nhân ra trường thất nghiệp rất nhiều, và một trong những yếu tố quan trọng Trong số đó đúng là những cử nhân tương lai ra trường lại không tồn tại đam mê và nhiệt huyết với ngành nghề mà mình lựa chọn. Hãy định hướng cho những em theo sở thích và đam mê của những em. Như vậy con đường ĐH sẽ tiếp nối với từng bậc thành công ngày càng rút ngắn hơn.

Việc học tập, tìm hiểu sẽ trở thành cực kì thú vị nếu những em ưa thích chuyên ngành mà mình lựa chọn. Hãy định hướng và tìm hiểu về sở thích của bản thân!

Làm theo sở thích
Làm theo sở thích

3


Nguyễn Anh

Tìm hiểu về thế mạnh của trường học

Mỗi trường ĐH lại có một thế mạnh chuyên biệt riêng. những khối trường chuyên về y dược như ĐH Y TP Hà Nội, y học cổ truyền, Quân Y; những trường chuyên về công nghiệp kỹ thuật như ĐH công nghiệp TP Hà Nội, ĐH Bách khoa; chuyên về kinh tế như ĐH Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, thương mại…v.vMỗi trường lại có một thế mạnh riêng, do vậy việc tìm hiểu về thế mạnh của trường muốn theo học và để tạo điều kiện chọn đúng trường theo đam mê, năng lực là một yếu tố hết sức quan trọng. Như vậy hoàn toàn có thể giúp những em có được cơ sở chắc chắn cho từng lựa chọn tương lai của tôi, tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng phát triển sau này.

Việc phân tích những khối đào tạo mạnh của những trường ĐH mình cần tìm rất có lợi cho những bạn trong quy trình chọn trường, chọn ngành chính vì trong quy trình học tập, những môn chuyên ngành sẽ do những giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn về lĩnh vực đó giảng dạy những bạn, ngoài ra còn có nhiều hoạt động ngoại khóa liên quan đến ngành, và những khóa học miễn phí về kỹ năng mềm, kỹ năng sống,v.v… chính những điều này sẽ là nhân tố thúc đẩy cho những tiềm năng phát triển và phát huy thêm khả năng vốn có của những bạn.

Việc phân tích những khối đào tạo mạnh của các trường đại học mình cần tìm rất có lợi cho các bạn trong quá trình chọn trường,
Việc phân tích những khối đào tạo mạnh của những trường ĐH mình cần tìm rất có lợi cho những bạn trong quy trình chọn trường,

4


Nguyễn Anh

Học bổng và những chính sách ưu đãi

Học bổng, du học trong những trường ĐH cũng là vấn đề cần quan tâm của nhiều người. Một trường ĐH sẽ có nhiều chương trình học bổng không giống nhau để khuyến khích học tập. Thông thường những thủ khoa sẽ được miễn học phí 100% cho những năm học nếu đạt đủ điều kiện được đề ra. Đó là một trong những yếu tố giúp thúc đẩy sự thi đua trong học tập và định hướng tương lai.

Bên cạnh đó, hầu hết trường học lấy môn tiếng Anh làm môn học bắt buộc. Nếu có sự chuẩn bị về tiếng Anh, có những bằng như Toeic hay IELTS thì hoàn toàn có thể được miễn học phần và học phí tiếng Anh. Chính sách du học viên hay trao đổi sinh giữa những nước trên toàn cầu cũng là chương trình hấp dẫn để những sinh viên xuất sắc nhất có thời cơ sang những nước tiên tiến như Nhật, Anh,…v.v Do đó cần tìm hiểu về những trường để hoàn toàn có thể nắm bắt những thông tin liên quan đến chính sách học bổng, ưu đãi và khả năng du học…v.v

Học bổng và các chính sách ưu đãi

5


Nguyễn Anh

Học phí

Bên cạnh việc lựa chọn trường theo những tiêu chuẩn được nêu trên, khi thời kỳ kinh tế lâm vào khó khăn, có rất nhiều gia đình trong hoàn cảnh khó khăn. Thì học phí đúng là một vấn đề to lớn đối với những bậc phụ huynh và phần nào tác động đến tâm lý và sức học của những em. những gia đình, những bạn trẻ cần phải có sự chuẩn bị, có kế hoạch để xem thêm và tìm hiểu về mức học phí của những trường, những khoa mà con em mình theo học. Từ đó đưa ra sự so sánh, sự tìm kiếm một ngôi trường hợp lý đảm bảo quy trình học tập liên tục của con em mình.Có rất nhiều trường hợp những bạn sinh viên phải bảo lưu học do không đủ kinh phí học và trang trải cuộc sống.

Kinh tế tuy không phải yếu tố quyết định nhất đối với việc lựa chọn ngành nghề. Tuy nhiên, hiện nay chi phí để một học viên học 4 hoặc 5 năm ở trường ĐH là rất lớn. Tùy theo từng trường học, mức học phí hoàn toàn có thể không giống nhau. Nếu nguồn tài chính của gia đình không thể đáp ứng cho bạn trong những năm ngồi trên giảng đường thì việc vượt qua những năm học này sẽ cực kì khó khăn. Vì vậy, bạn nên xem xét kỹ lưỡng để có một sự đầu tư thật sự tác dụng.

. Nếu nguồn tài chính của gia đình không thể đáp ứng cho bạn trong những năm ngồi trên giảng đường thì việc vượt qua những năm học này sẽ vô cùng khó khăn.
. Nếu nguồn tài chính của gia đình không thể đáp ứng cho bạn trong những năm ngồi trên giảng đường thì việc vượt qua những năm học này sẽ cực kì khó khăn.

6


Nguyễn Anh

Nghĩ về những lĩnh vực thay cho nghề cụ thể

Một điều sai lầm của toàn bộ những bạn học viên khi chọn trường đại học là nghĩ về một nghề quá cụ thể. Điều này dễ dàng dẫn đến suy nghĩ cực kì tiêu cực: “Rốt cuộc mình chẳng giỏi gì cả!”

Cách giải quyết rất đơn giản, hãy cho bản thân thời cơ nghĩ về những công việc khác trong lĩnh vực đó. Ví dụ, nếu bạn yêu động vật, đừng nghĩ mình chỉ hoàn toàn có thể làm bác sĩ thú y! Những công việc như: dược sỹ, nhân viên trại chó, chủ Shop thú nuôi,… cũng rất tương thích với bạn đấy.

Một quy tắc là phải luôn nghĩ khác đi! Rõ ràng kỹ năng của nghề này hoàn toàn hoàn toàn có thể tương thích với một công việc khác. Ví dụ, kỹ năng của một giáo viên dạy ngôn ngữ là giảng giải cho học viên những đoạn văn khó và truyền tải thông điệp của tác giả. Đây cũng là những kỹ năng hoàn toàn tương thích với một nhà văn chuyên nghiệp.

Hãy cho bản thân cơ hội nghĩ về các công việc khác trong lĩnh vực đó
Hãy cho bản thân thời cơ nghĩ về những công việc khác trong lĩnh vực đó

7


Nguyễn Anh

Tìm hiểu những anh chị trong trường

xem thêm một số anh chị đi trước tại những trường ĐH “trong tầm ngắm” là một trong những yếu tố khiến bạn “nhảy vọt” trên con đường tìm hiểu về ngành nghề. Những anh chị hơn 1-2 tuổi sẽ cho bạn biết liệu mình có tương thích với văn hóa, môi trường, cách thức học tập,… ở ngôi trường đó hay không. Còn đối với những bậc tiền bối hơn 4-5 tuổi, những trải nghiệm về nghề là điều bạn nên khai thác từ họ!

Và hãy nhớ rằng, tạo mạng lưới quan hệ xã hội rộng vẫn chưa khi nào là không tốt trong bất kỳ ngành nào.

Những trải nghiệm về nghề là điều bạn nên khai thác từ họ!
Những trải nghiệm về nghề là điều bạn nên khai thác từ họ!

8


Nguyễn Anh

Tìm hiểu kỹ những Xu thế ngành nghề, nhu cầu nhân lực trong tương lai

Nhu cầu về nhân lực cũng như Xu thế ngành nghề thay đổi rất nhiều qua hàng năm và đặc biệt trong kỷ nguyên công nghệ hiện nay thì tốc độ sinh ra và mất đi của những ngành nghề còn ghê gớm hơn nữa.

Vì vậy, những em nhất thiết phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu nhân lực, xu thế ngành nghề trong tương lai qua những thông tin về dự báo nguồn nhân lực, thông tin về mức lương, nhu cầu tuyển dụng hàng năm và dự báo trong tương lai từ những Chuyên viên, từ những website dự báo nhân lực, từ những website tuyển dụng hàng đầu để có định hướng chọn ngành nghề tương thích với nhu cầu xã hội trong tương lai.

Ngoài việc tìm hiểu Xu thế nhân lực, ngành nghề trong tương lai những em cũng cần tìm hiểu ngành nghề đó phát triển ra sao? Yêu cầu người lao động có trình độ ra sao? Yêu cầu kỹ năng, kỹ năng và khả năng gì?

Chọn đúng ngành nghề sẽ giúp sinh viên dễ dàng kiếm được việc làm
Chọn đúng ngành nghề sẽ giúp sinh viên dễ dàng tìm kiếm được việc làm

9


Nguyễn Anh

Lập danh sách những trường tương thích với năng lực học tập và ý thích của tôi

với những cách xét tuyển, thi tuyển hiện nay của những trường ĐH thì những em học viên cần học tập thật tốt từ ngay trong lúc bước chân vào bậc THPT chứ không phải để đến nước đến chân mới nhảy vì việc xét năng lực học tập qua quy trình học THPT được những trường khá quan tâm.


Để tránh tình trạng “trượt oan” vì không đánh giá đúng năng lực học tập của tôi có tương thích với trường mình chọn hay không:

Trước hết liệt kê những trường có đào tạo ngành nghề mà những em đã chọn lựa. Ghi rõ ra giấy những thông tin về cách xét tuyển, thi tuyển và điểm trúng tuyển của khoảng ba năm gần nhất. Kiểm tra xem điểm của tôi có nằm trong vòng dao động gần với điểm thống kê hay không.

Học sinh cần học tập thật tốt từ ngay khi bước chân vào bậc THPT chứ không phải để đến “nước đến chân mới nhảy”
học viên cần học tập thật tốt từ ngay trong lúc bước chân vào bậc THPT chứ không phải để đến “nước đến chân mới nhảy”

10


Nguyễn Anh

Không nên đi theo phần đông

Mỗi người luôn có một tương lai và một hướng đi riêng. Đừng vì thấy toàn bộ bè bạn của tôi đều đăng ký vào một trường, một ngành mà đăng ký theo chỉ để cho vui và để khi đi học có bạn có bè. Suy nghĩ ấy vô tình đưa bạn bước vào một hướng đi sai lệch, hoàn toàn có thể khiến bạn bỏ học giữa chừng vì ngành nghề không tương thích và không phát triển được tiềm năng của bạn.

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về những trường ĐH, hãy xem thêm toàn bộ những bảng xếp hạng uy tín và tính toán số điểm trung bình. Một số bảng đưa ra kết quả xếp hạng chung, trong những khi một số khác xếp loại thứ hạng riêng cho từng ngành học. Dữ liệu quan trọng nhất hoàn toàn có thể đúng là tỉ lệ giữa sinh viên và giảng viên. Tỉ lệ này càng thấp càng tốt. Bởi khi học trong một lớp có sĩ số nhỏ, bạn càng có nhiều thời cơ đặt câu hỏi hơn và nhờ đó hiểu bài dễ dàng hơn.

Mỗi người luôn có một tương lai và một hướng đi riêng.
Mỗi người luôn có một tương lai và một hướng đi riêng.

Từ khóa: Top 10 cách lựa chọn trường ĐH tương thích nhất giành riêng cho thí sinh, Top 10 cách lựa chọn trường ĐH tương thích nhất giành riêng cho thí sinh, Top 10 cách lựa chọn trường ĐH tương thích nhất giành riêng cho thí sinh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *