Top 10 Cách ngăn chặn Covid-19 trong ký túc xá, trường học

03-02-2021 10 180 0 0

Báo lỗi

Bệnh viêm phổi cấp Corona đang là một vấn đề lớn của cả trái đất. Tổ chức Y tế trái đất (WHO) chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Việc trẻ mầm non, học viên sinh viên quay về trường học, kí túc xá trong thời gian dịch bệnh thì cần phải có những biện pháp phòng tránh an toàn. Dưới đây là những cách ngăn chặn Covid-19 trong ký túc xá, trường học cần lưu ý.

12345678910

1


Yến Nhi

những yêu cầu bắt buộc

Trẻ em mầm non, học viên, cha mẹ có trách nhiệm theo dõi tình hình sức khỏe của con em ở nhà, có trách nhiệm đo nhiệt độ. Nếu bị sốt, ho thì cần chủ động cho trẻ nghỉ học, đồng thời mang lại cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị và tiến hành xét nghiệm nếu thiết yếu.

Đối với học viên, sinh viên cần phải ghi nhận theo dõi tình hình sức khỏe của tôi. Nếu có những triệu chứng bất thường cần phải đo nhiệt độ, chủ động báo cho nhà trường và theo dõi tận nhà, đồng thời đến những cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiến hành điều trị. Nếu có triệu chứng xấu nhanh gọn thì nên liên hệ với đường dây nóng của Bộ Y tế để được xét nghiệm và cách ly kịp thời để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường, người lao động làm việc tại ký túc xá cần phải ghi nhận bảo vệ bản thân mình bằng những biện pháp phòng tránh. Ký túc xá là nơi có nhiều người ở, vì thế cần phải có những biện pháp phòng tránh đúng đắn là điều cực kì thiết yếu. Hãy đo nhiệt độ cơ thể, theo dõi sức khỏe ở nhà nếu có những triệu chứng bất thường. Chủ động thông báo cho nhà trường và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Không nên đến trường, ký túc xá nếu trong thời gian cách ly tận nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Nhà trường nên yêu cầu cha mẹ học viên theo dõi nhiệt độ, những biểu lộ của con mình trước khi đến trường và thông tin ngay cho nhà trường khi học viên có những biểu lộ bất thường

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


2


Yến Nhi

Không phải đeo khẩu trang y tế

học viên, sinh viên sau khi quay quay về trường học, nhà trường cần phải chủ động có những biện pháp tương thích để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người trong nhà trường. Nhà trường nên trang bị đủ nước uống hợp dọn dẹp. Sinh viên, học viên nếu thiết yếu thì mang nước theo để uống và hạn chế sử dụng chung với người khác. Đảm bảo an toàn dọn dẹp thực phẩm trong nhà trường đối với những trường nội trú. Bố trí xà phòng và nước rửa tay sạch sẽ tại chỗ rửa tay.

Nên mở cửa sổ những lớp, tăng cường thông thoáng. Nên sử dụng máy quạt, hạn chế sử dụng máy điều hòa. Nhà trường nên dọn dẹp dọn dẹp thường xuyên, cần đảm bảo môi trường trường học an toàn, dọn dẹp khử khuẩn trường học, giám sát chặt chẽ sức khỏe học viên để học viên không phải đeo khẩu trang y tế tại trường học.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3


Yến Nhi

Hạn chế tiếp xúc với người lạ

Trong tình hình hiện tại, nhà trường chỉ nên tổ chức những hoạt động thiết yếu như học tập, hạn chế những hoạt động có đông người như tham quan, dã ngoại, học thêm,…Bố trí giờ giải lao và tan học xen kẽ giữa những lớp để tránh những em tụ họp đông đúc. Giáo viên hằng ngày lên lớp cần hỏi han tình hình sức khỏe của những học viên. Với trẻ trẻ mầm non, cần hỏi cha mẹ khi giáo viên nhận trẻ. Nếu có những triệu chứng bất thường, giáo viên cần đưa ngay học viên đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

Trong thời gian học, khi phát hiện học viên có biểu lộ sốt, ho, không thở được thì phải mang lại phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý và cha mẹ học viên. Hỗ trợ cung ứng khẩu trang y tế và hướng dẫn học viên cách ly tạm thời đúng cách.

Khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu lộ sốt, ho, không thở được phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế của nhà trường có trách nhiệm thông báo cho trạm y tế gần nhất, cung ứng khẩu trang y tế và hướng dẫn cho cán bộ nhà trường có những biện pháp phòng vệ cho bản thân và người khác. Nhà trường nên bố trí thêm nhân viên đón và giao trẻ mầm non tại cổng trường, không cho cha mẹ vào trường để đón. Ký túc xá cũng hạn chế những người không tồn tại nhiệm vụ ra vào.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

4


Yến Nhi

Khử khuẩn phương tiện đưa đón

những phương tiện đưa đón học viên nội trú và trẻ mầm non cần khử trùng sạch sẽ. hoàn toàn có thể sử dụng những chất tẩy rửa thông thường hoặc những dung dịch diệt khuẩn có chứa Clo hoặc cồn. Cần tiến hành trước khi những em quay về trường và sau khi đưa đón xong. những phương tiện đưa đón học viên cần khử khuẩn 2 lần/ngày sau mỗi chuyến đưa, đón học viên, tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

Sau giờ học, cần tiến hành lau chùi nền nhà, bàn ghế, dụng cụ học tập, đồ chơi và những đồ dùng trong phòng học sạch sẽ. Lau chùi cả những tay vịn cửa, cầu thang, nút bấm thang máy,…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

5


Yến Nhi

dọn dẹp phòng ở ký túc xá mỗi ngày

Nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cũng như phòng tránh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, mọi cá nhân tại ký túc xá cần phải có ý thức cao trong sinh hoạt hằng ngày của tôi để bảo vệ sức của của tôi cũng như của người khác. Cần phải quét dọn, lau sạch sàn nhà, dọn dẹp phòng ngủ mỗi ngày, thường xuyên lau chùi những vật dụng trong phòng. Nên mở cửa sổ để phòng được thông thoáng. Thường xuyên đeo khẩu trang đúng cách và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để phòng tránh dịch bệnh trong thời gian này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

6


Hoài Anh

Hạn chế sử dụng điều hòa

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), một Chuyên viên về chứng bệnh truyền nhiễm cho biết rằng, virus corona sẽ bị suy yếu và giảm khả năng lây nhiễm ở nhiệt độ cao, nhất là từ 25 độ C trở lên. Ngoài ra thì ánh sáng mặt trời mạnh cũng hoàn toàn có thể giúp tiêu diệt loại virus này một cách kết quả. Đây là một điều đáng mừng cho Việt Nam bởi VN là một nước có khí hậu nóng ẩm và nhiều nắng, vì thế hoàn toàn có thể phần nào hạn chế được sự lây lan của virus. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc virus không thể lay lan mà vẫn có nguy cơ lây bệnh. Bạn nên mở cửa cho phòng thoáng khí, đón tia nắng vào trong nhà và hạn chế mở máy lạnh dưới 25 độ C nếu không thiết yếu nhé.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

7


Hoài Anh

Thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà

Những chỗ đông người là nơi dễ tiếp xúc với người có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất. Tuy virus này không dễ dàng lây qua đường tiếp xúc thông thường, nhưng nếu bạn có tiếp xúc với người bệnh thì chắc chắn những virus này sẽ dính trên quần áo của bạn. Vì thế, học viên sinh viên hoặc cán bộ viên chức sau khi đi học, đi làm về thì cần phải thay và giặt quần áo ngay là cực kì thiết yếu. Nó không những giúp bảo vệ bạn mà còn bảo vệ những thành viên khác trong gia đình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

8


Hoài Anh

Hạn chế nói chuyện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những bề mặt khi sử dụng cầu thang máy, cầu thang bộ

Những bề mặt tiếp xúc như cầu thang máy, cầu thang bộ hoàn toàn có thể là nơi bám của virus khi bị dính phải những hạt nhỏ li ti do người bệnh hắt hơi hoặc ho. Vì thế cần hạn chế tiếp xúc với những nơi này, nếu có tiếp xúc thì nơi sử dụng găng tay hoặc khăn giấy để tự bảo vệ mình. Hạn chế nói chuyện nơi đông người trừ những trường hợp bất khả kháng. hoàn toàn có thể sử dụng khẩu trang y tế trong quy trình di chuyển nói chuyện để phòng tránh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

9


Hoài Anh

Thu gom rác mỗi ngày, đổ rác đúng nơi quy định

Rác là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, đặc biệt là ở những nơi đông người như trường học, ký túc xá. Cần để những thùng chứa rác và phân loại rác để những em hoàn toàn có thể bỏ rác đúng nơi quy định. Sau một ngày cần phải thu gom rác lại và đổ rác đúng nơi quy định sẽ giúp cho không khí trong lành và hạn chế sự sinh sôi của những loại vi khuẩn gây hại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

10


Hoài Anh

Uống nhiều nước và điều chỉnh thói quen rửa tay của bản thân thật thường xuyên

Bên cạnh những biện pháp phòng tránh thì bạn cũng cần phải điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống của tôi để đem lại kết quả cao trong thời gian dịch bệnh. Uống nhiều nước, ăn nhiều loại rau củ để nâng cao chất đề kháng cho cơ thể. Đồng thời rửa tay thường xuyên phối kết hợp với xà phòng để tay được sạch sẽ. Nên học cách rửa tay đúng cách để diệt được những vi khuẩn ở tay sau một ngày tiếp xúc và làm việc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ khóa: Top 10 Cách ngăn chặn Covid-19 trong ký túc xá, trường học, Top 10 Cách ngăn chặn Covid-19 trong ký túc xá, trường học, Top 10 Cách ngăn chặn Covid-19 trong ký túc xá, trường học

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *