Top 10 Công trình kiến trúc nổi tiếng nhất nước Pháp

24-05-2019 10 5497 0 0

Báo lỗi

Pháp là nước lớn nhất Tây Âu, lớn thứ ba ở châu Âu và có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên trái đất. Pháp là một nước theo cơ chế Cộng Hòa. Là một vương quốc Công giáo truyền thống, Pháp từng được mệnh danh là “Trưởng nữ của Giáo hội Công giáo”. Qua đó rất có thể thấy nền văn hóa Pháp đậm nét công giáo từ những công trình kiến trúc, đồng thời cũng đều có sự cách tân hiện đại trên từng nét Pháp. Nước Pháp đã trải qua hơn một ngàn năm xây dựng và phát triển, nhưng những công trình đó vẫn được không thay đổi vẹn và bảo tồn đến tận lúc này. Trong bài viết này, toplist sẽ giới thiệu cho bạn những công trình nổi tiếng mang hình tượng của nước Pháp.

12345678910

1


Hoa Ttm

Tháp Eiffel

Tháp Eiffel đó là hình tượng của nước Pháp, niềm tự hào của nước Pháp. Tháp là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Vốn có tên nguyên thủy là Tháp 300 mét, công trình do Gustave Eiffel cùng những đồng nghiệp xây dựng nhân Triển lãm trái đất năm 1889, cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp. Đây là công trình cao nhất trái đất và giữ vị trí này hơn 40 năm. Tháp Eiffel không những dành mục đích du lịch mà còn là để nghiên cứu khoa học. Trở thành hình tượng kinh đô ánh sáng và nổi tiếng khắp toàn cầu. Tháp được xây dựng với mục đích cho triển lãm trái đất và để phô trương thanh thế của Pháp lúc bấy giờ. Tuy gây ra nhiều tranh cãi nhưng vẫn thành công vang dội nhờ lượng khách du lịch ngày một đông.
Vẻ đẹp hoa lệ của tháp Eiffel
Vẻ đẹp hoa lệ của tháp Eiffel
Tháp Eiffel
Tháp Eiffel


2


Hoa Ttm

Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris là nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong thái kiến trúc gothic trên đảo Île de la Cité (nằm giữa dòng sông Seine) của Paris. Đây cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Năm 1163, viên đá trước tiên được đặt với sự có mặt của Giáo hoàng Alexanđê III và vua Louis VII. Nhà thờ có chiều dài 130m, chiều ngang 48m và chiều cao 35m rất có thể chứa hơn 6.500 người. Hàng năm tín đồ công giáo từ khắp nơi trên nước pháp đổ về đây. không những để hành hương, cầu nguyện mà còn để tìm hiểu nét thiêng liêng huyền bí hiểm sâu nơi nhà thờ. Nhà thờ Đức Bà là một tuyệt tác nghệ thuật mà thời gian và chiến tranh không làm tác động đến nó được. Đến nay nó vẫn không thay đổi được nét kiến trúc độc đáo đó.

Nhà thờ Đức Bà đã bị cháy hôm 15/4, hiện taị đang được đóng cửa để trùng tu. Tuy nhiên nó vẫn được coi là linh hồn, là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của Pháp nhưng cần bổ sung thông tin này vào bài viết để độc giả có cái nhìn chính xác nhất và bài viết hoàn thiện hơn.

Kiến trúc bên trong của nhà thờ
Kiến trúc bên trong của nhà thờ
Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris

3


Hoa Ttm

Bảo tàng nghệ thuật Louvre

Louvre là tòa pháo đài của vua Philippe Auguste xây dựng cuối năm 1190. Đây là một viện bảo tàng nghệ thuật và lịch sử nằm tại Quận 1, thành phố Paris, nước Pháp. Louvre lưu trữ bộ sưu tập hoàng gia và trở thành bảo tàng lịch sử vào năm 1793. Ngày nay, Louvre là bảo tàng nổi tiếng nhất trái đất trưng bày những hiện vật giá trị văn minh nhân loại. Tại đây trưng bày 35.000 trong số 380.000 hiện vật của văn minh thời kỳ Pháp. nổi trội ở đây là những bộ sưu tập Tượng thần Vệ Nữ, Tượng thần thắng lợi Samothrace, Mona Lisa, Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân, cùng những hiện vật giá trị về những nền văn minh cổ, như phiến đá ghi bộ luật Hammurabi, tấm bia Mesha.
Ngoài 8 bộ sưu tập chính, Louvre còn một khu trưng bày lịch sử của chính cung điện và một bộ sưu tập nghệ thuật châu Á, Phi, Mỹ và châu Đại Dương.

Phương Đông cổ đại có 100.000 hiện vật từ 8000 năm trước Công Nguyên cho tới kỷ nguyên Hồi giáo. Ai Cập cổ đại có 50.000 hiện vật từ tiền sử cho tới thời kỳ Cơ Đốc giáo. Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại có 45.000 hiện vật, Nghệ thuật Hồi giáo có 10.000 hiện vật. Cùng một số hiện vật của nghệ thuật phim hoạt hình, trang trí, hội họa, điêu khắc.

Louvre nơi ghi nhận văn minh nhân loại
Louvre nơi ghi nhận văn minh nhân loại
Bảo tàng nghệ thuật Louvre
Bảo tàng nghệ thuật Louvre

4


Hoa Ttm

Lâu đài Versailles

Lâu đài Versailles thường được gọi là cung điện Versailles hay đơn giản là Versailles là nơi ở của những vua (và hoàng hậu) Pháp Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI. Nằm ở phía tây của Paris lâu đài là hình tượng cho uy quyền, lộng lẫy và đồ sộ. với một cung điện rộng 67.000 mét vuông gồm trên 2000 phòng, một công viên có diện tích 815 héc ta, Versailles là một trong những lâu đài đẹp nhất và lớn nhất châu Âu cũng như trên trái đất. Năm 1979, lâu đài Versailles đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản trái đất.
Lâu đài Versailles
Lâu đài Versailles
Lâu đài kỳ vĩ như trong cổ tích
Lâu đài kỳ vĩ như trong cổ tích

5


Hoa Ttm

Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn hay đúng hơn Bắc đẩu Khải hoàn môn là một công trình ở Paris, một trong những hình tượng lịch sử nổi tiếng của nước Pháp. Nằm giữa quảng trường Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn là điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées, khu vực triệu tập khách du lịch của thành phố. Là một công trình do Napoléon xây dành tặng cho quân đội. Ngày nay thì Khải Hoàn Môn là một trong những đại điểm lớn, nổi tiếng tổ chức những cuộc ăn mừng thắng lợi thể thao. Khải Hoàn Môn đứng thứ 10 trong những công trình lôi cuốn khách du lịch tại Paris.
Khải Hoàn Môn
Khải Hoàn Môn
Nơi đây thu hút rất đông khách du lịch đến thăm
Nơi đây lôi cuốn rất đông khách du lịch đến thăm

6


Hoa Ttm

Quảng trường Concorde

Quảng trường Concorde là một trong những quảng trường nổi tiếng của Paris, nằm tại đầu phía đông của đại lộ Champs-Élysées, ngay bên bờ sông Seine, một cạnh tiếp giáp với vườn Tuileries và thuộc Quận 8. Là công trình kiến trúc để chúc mừng sự hồi phục sau bạo bệnh của vua Louis XV, nơi đâu có tên là quảng trường Louis XV. Concorde là quảng trường rộng nhất Paris, thứ 2 nước Pháp và đứng thứ 11 trên trái đất. Quảng trường này hoàn toàn đối lập với những kiểu quảng trường cổ không gian khép kín. Tại đây, không gian mở là tối đa cùng với cảnh quan và cây xanh.
Cảnh quan với không gian mở
Cảnh quan với không gian mở
Quảng trường Concorde
Quảng trường Concorde

7


Hoa Ttm

Cầu tình yêu Pont des Arts

Pont des Arts trong tiếng Pháp có tức là cầu nghệ thuật. Đây là cây cầu đi bộ bắc qua sông Seine tại Paris, Pháp, tiếp nối Institut de France và sân vuông của Bảo tàng Louvre. những cặp đôi cùng nhau đi dạo trên cầu, trao nhau nụ hôn và cùng nhau móc ổ khóa tình nhân lại trên cầu. Sau khi móc ổ khóa xong thì ném chìa khóa xuống sông Seine. Tương truyền rằng ổ khóa là vật link hai người, một khi đã khóa lại và ném chìa đi thì sẽ không thể nào mở ra được, không thể nào xa cách.
Các cặp tình nhân cùng nhau dạo trên cầu
những cặp tình nhân cùng nhau dạo trên cầu
Cầu Pont des Arts
Cầu Pont des Arts

8


Hoa Ttm

Cầu Alexandre III

Cầu Alexandre-III là cây cầu bắc qua sông Seine giữa quận 7 và quận 8 thành phố Paris. Được công nhận di tích lịch sử, đây là một trong những cây cầu đẹp nhất thành phố. Hoàn thành cầu vào năm 1900, là món quà mà hoàng đế Nga tặng cho nước Pháp nhân triển lãm trái đất nên cây cầu được đặt theo tên của Sa hoàng. Cầu Alexandre-III bằng kim loại, rộng 40 m dài 107 m với ba điểm nối. Trên cây cột bên tả ngạn về phía hạ lưu có ghi: “Ngày 14 tháng bốn năm 1900, tổng thống Cộng hòa Pháp Émile Loubet mở Triển lãm trái đất và khánh thành cầu Alexandre-III”. Cây cầu là minh chứng cho tình hữu nghị 2 nước Nga Pháp, ngoài ra còn được UNESCO công nhận Di sản trái đất vào năm 1990.
Người dân qua lại tham quan trên cầu
Người dân qua lại tham quan trên cầu
Cầu Alexandre III
Cầu Alexandre III

9


Hoa Ttm

Bảo tàng Orsay

Viện Bảo tàng Orsay là một viện bảo tàng nghệ thuật nằm ở Quận 7, thành phố Paris. Đây cũng là công trình kiến trúc nhà ga cũ được xây vào năm 1900 để chuẩn bị cho triển lãm trái đất. Đến năm 1970 thì được tu sửa lại và năm 1986 thì chính thức mở cửa cho khách tham quan. Orsay là một trong những viện bảo tàng quan trọng nhất của Paris. Tại đây những bộ sưu tập giá trị nhất của hai trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng, tác phẩm của những nghệ sĩ danh tiếng như Claude Monet, Édouard Manet, Edgar Degas, Paul Cézanne, Auguste Rodin, Pierre-Auguste Renoir, Vincent van Gogh… Nơi đây còn lôi cuốn hơn 3 triệu khách du lịch và trở thành bảo tàng đông khách nhất trên trái đất.
Bảo tàng thu hút hàng triệu khách du lịch
Bảo tàng lôi cuốn hàng triệu khách du lịch
Bảo tàng Orsay
Bảo tàng Orsay

10


Hoa Ttm

Nhà hát Palais Garnier

Palais Garnier thường được gọi là Paris Opéra, là một nhà hát opera 2200 chỗ tại Paris, Pháp. Là đứa con nổi trội của kiến trúc sư Charles Garnier thiết kế theo phong thái Tân Baroque. Nhà hát này được xem là một kiệt tác thời bấy giờ. Khánh thành năm 1875, trải qua nhiều biến cố và nhiều lần đổi tên song nhà hát Palais Garnier vẫn không thay đổi được giá trị của nó đến tận ngày nay. Nhà hát được công nhận di tích lịch sử vào tháng 10 năm 1923.
Bên trong của nhà hát
Bên trong của nhà hát
Nhà hát Palais Garnier
Nhà hát Palais Garnier

Từ khóa: Top 10 Công trình kiến trúc nổi tiếng nhất nước Pháp, Top 10 Công trình kiến trúc nổi tiếng nhất nước Pháp, Top 10 Công trình kiến trúc nổi tiếng nhất nước Pháp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *