Top 10 công ty có văn hóa đáng học hỏi nhất toàn cầu

21-01-2017 10 181 1 1

Báo lỗi

Trong xã hội hiện đại ngày nay, văn hóa công ty cũng đóng vai trò quan trọng để thú vị nhân tài không kém gì so với cơ chế lương thưởng và thời điểm thăng tiến. Chuyên trang Entrepreneur vừa qua đã chỉ ra 10 công ty được xếp hạng có văn hóa được ngưỡng mộ nhất toàn cầu.

12345678910

1


Vũ Minh Hoàng

Zappos

Zappos là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực Sale giày trực tuyến, ngoài ra đây còn là công ty có văn hóa được đánh giá cao hàng đầu toàn cầu và cực kì đặc biệt.

Nhân viên mới được tuyển dụng sẽ trải qua một tuần đào tạo của công ty, sau đó họ sẽ tham gia một buổi phỏng vấn đặc biệt về sự việc mình có tương thích với văn hóa của công ty hay không. Nếu có, họ sẽ ở lại và tiếp tục làm việc, còn nếu không tương thích sẽ được nhận 2.000 USD và rời khỏi công ty.

Zappos cũng đều có một bảng giá trị cốt lõi của công ty với 10 điều bắt buộc những nhân viên phải thuộc lòng. Ngoài ra, công ty liên tục có những bài kiểm tra năng lực và khả năng hòa nhập để tạo thời điểm thăng tiến và nâng lương cho những nhân viên. Hàng năm, Zappos chi một khoản ngân sách khá lớn cho những hoạt động teambuilding và phát triển văn hóa của công ty.

Nhân viên tại Zappos
Nhân viên tại Zappos


2


Vũ Minh Hoàng

Warby Parker

Warby Parker là một tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất và Sale kính mắt trực tuyến, được xây dựng từ năm 2010. những mẫu kính của Warby Parker đều có giá thành khá hợp lý, do không phải nhập và mất phí trung gian, công ty có một tổ ngũ thiết kế và sản xuất riêng.

Warby Parker có một nhóm nhân viên chuyên phụ trách những hoạt động tập thể để tăng thêm tính gắn kết cho những thành viên. những sự kiện này được BOD của công ty yêu cầu được thiết kế để 100% nhân viên rất có thể tham gia, từ đó những thành viên sẽ phối hợp với nhau kết hợp kết hợp ăn ý hơn trong công việc.

Những hoạt động tập thể rất có thể đơn giản chỉ là cùng nhau dọn dẹp, dọn dẹp vệ sinh một số khu vực của công ty hoặc mỗi phòng ban sắp xếp ngẫu nhiên một người đi ăn trưa cùng với những phòng ban sót lại.

Một phòng trưng bày sản phẩm của Warby Parker
Một phòng trưng bày sản phẩm của Warby Parker

3


Vũ Minh Hoàng

Southwest Airlines

Theo một số đánh giá, hàng không là ngành bị phàn nàn nhiều nhất tại Mỹ về dịch vụ chăm sóc quý khách hàng và thái độ nhân viên. Southwest Airlines thì ngược lại, hãng luôn được quý khách hàng tin tưởng và yêu mến vì thái độ phục vụ ân cần và hết mình của nhân viên.

Southwest Airlines đã có 43 năm trong ngành hàng không, và hãng luôn tuyên bố rất rõ tầm nhìn và mục tiêu với toàn bộ cán bộ nhân viên. Công ty được cho phép nhân viên được tùy ý làm những điều rất có thể để làm hài lòng quý khách hàng.

Southwest Airlines luôn đi đầu về dịch vụ
Southwest Airlines luôn đi đầu về dịch vụ

4


Vũ Minh Hoàng

Twitter

Twitter là một chiếc tên rất “hot” trong lĩnh vực truyền thông social ở Mỹ. những nhân viên của Twitter luôn ca tụng về văn hóa của công ty bởi họ được tạo điều kiện hết sức để phát triển. Tại Twitter, nhân viên sẽ được làm việc trong môi trường tôn vinh sự thân thiện và tinh thần tập thể, khuyến khích phát triển hết khả năng.

Có một đặc quyền dành riêng cho nhân viên làm việc tại trụ sở chính của Twitter ở San Francisco đó là được ăn trưa và tham gia lớp học yoga miễn phí. những nhân viên của Twitter được khuyến khích làm việc theo nhóm và có một nguyên tắc: không ai rời đi nếu công việc vẫn chưa hoàn thành.

Nhân viên Twitter luôn được tạo điều kiện để phát triển
Nhân viên Twitter luôn được tạo điều kiện để phát triển

5


Vũ Minh Hoàng

Chevron

Chevron là một công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí rất khác với những công ty cùng ngành. Nhân viên của Chevron luôn có thái độ rất tích cực với văn hóa của công ty bởi Chevron có một ưu thế những công ty dầu khí khác không làm được: luôn tôn vinh tính an toàn và hỗ trợ tận tình cho nhân viên.

Làm việc tại Chevron, nhân viên sẽ được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe, rèn luyện cơ thể. Ngoài ra, công ty cũng đều có những chính sách nghỉ phép rất hợp lý giành riêng cho nhân viên để họ luôn cảm thấy được trân trọng.

Nhân viên tại Chevron luôn được quan tâm về sức khỏe
Nhân viên tại Chevron luôn được quan tâm về sức khỏe

6


Vũ Minh Hoàng

Squarespace

Squarespace được bầu chọn là nơi làm việc lý tưởng nhất tại New York, bởi tính sáng tạo bất tận ở nơi đây. Văn hóa chủ đạo của Squarespace là “phẳng, mở và sáng tạo”. Điều này đồng nghĩa với sự quản lý giữa nhân viên và lãnh đạo gần như là không tồn tại hoặc rất ít.

Phúc lợi giành riêng cho nhân viên tại Squarespace cũng cực kì hấp dẫn: bảo hiểm sức khỏe 100%, nghỉ phép linh hoạt, không gian làm việc tươi trẻ năng động, đồ ăn phục vụ tận bàn làm việc, party tháng, không gian thư giãn riêng… Điều này tạo ra sự gắn kết tuyệt đối giữa quản lý và nhân viên bởi được cấp trên lắng nghe ý kiến và quan điểm luôn là mong ước của bất kì nhân viên nào.

Squarespace có môi trường làm việc vô cùng sáng tạo
Squarespace có môi trường làm việc cực kì sáng tạo

7


Vũ Minh Hoàng

Google

Google luôn được ca tụng là nơi có văn hóa và hình mẫu lý tưởng để những công ty khác học tập. Làm việc tại Google, những bạn sẽ được hưởng “hàng dài” những chính sách đãi ngộ, phúc lợi cực kỳ hấp dẫn: đồ ăn miễn phí, những buổi dã ngoại, thưởng tiền mặt, tập gym, những buổi gặp gỡ lãnh đạo cấp cao…

Tuy nhiên, để vào được Google lại là một mẩu truyện hoàn toàn khác bởi quy trình tuyển dụng cực kì khắt khe, đồng thời áp lực khi làm việc tại công ty hàng đầu toàn cầu cũng là một tác nhân dễ gây mất cân bằng cho nhân viên.

Google luôn là hình mẫu để các công ty khác học hỏi
Google luôn là hình mẫu để những công ty khác học hỏi

8


Vũ Minh Hoàng

REI

REI là một chiếc tên quen thuộc với những tình nhân thích những hoạt động dã ngoại ngoài trời. Nhân viên của REI quan niệm góp sức cuộc sống của tớ vì mục tiêu của công ty.

Tại REI, nhân viên rất có thể thỏa sức sáng tạo ý tưởng phát minh, nộp lên cấp trên và nhận phần thưởng là sản phẩm của công ty. Ngoài ra, BOD của REI cũng rất chịu khó lắng nghe ý kiến của nhân viên khi tổ chức những buổi trưng cầu dân ý để làm rõ hơn về những điều đang ra mắt trong công ty, những mong muốn, đề đạt của nhân viên.

REI có đội ngũ nhân viên luôn cống hiến hết mình
REI có đội ngũ nhân viên luôn góp sức hết mình

9


Vũ Minh Hoàng

Facebook

Facebook nổi tiếng toàn cầu với văn hóa làm việc cực kì độc đáo, song cũng như Google, để được vào làm việc tại Facebook không hề dễ dàng. Áp lực tại Facebook là cực lớn, bởi hiện nay công ty đã nằm trong top những công ty lớn nhất toàn cầu cả về giá trị vốn hóa và thương hiệu.

Những “đặc quyền” của nhân viên Facebook rất có thể nói về như: phòng hội nghị hiện đại, những căn nhà riêng để giành riêng cho nhân viên nghỉ ngơi, hoặc không gian thư giãn ngoài trời. Đồng thời, Mark Zuckerberg cũng thường xuyên xuống tận nơi làm việc cùng nhân viên để xây dựng văn hóa “phẳng”.

Được làm việc tại Facebook là mơ ước của nhiều người
Được làm việc tại Facebook là mơ ước của nhiều người

10


Vũ Minh Hoàng

Adobe

Adobe được cho là luôn đưa cho nhân viên những dự án công trình cực kỳ khó nhằn, nhưng họ luôn hoàn thành tốt bởi sự tin tưởng và hỗ trợ hết mình của những cấp trên. Nhắc đến Adobe, người ta nghĩ ngay đến sự sáng tạo với những sản phẩm trở thành tượng đài như Photoshop, Illustrator, Lightroom, Adobe Reader…

Tại Adobe, nhân viên sẽ không bị đánh giá bởi công ty cho rằng việc này sẽ kìm hãm sự sáng tạo của họ, làm mất đoàn kết nội bộ trong những công việc nhóm. Giám đốc chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, nhân viên được tự đặt mục tiêu và quyết định hình thức đánh giá.

Adobe là công ty có tính sáng tạo bậc nhất
Adobe là công ty có tính sáng tạo hàng đầu

Từ khóa: Top 10 công ty có văn hóa đáng học hỏi nhất toàn cầu, Top 10 công ty có văn hóa đáng học hỏi nhất toàn cầu, Top 10 công ty có văn hóa đáng học hỏi nhất toàn cầu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *