Top 10 điểm nhấn của ngành ô tô Việt Nam trong năm 2016

19-01-2017 10 36 1 0

Báo lỗi

Năm 2016 đã khép lại với những thay đổi lớn liên quan đến ngành công nghiệp ô tô, thị trường và cùng những quy định giao thông mới. Hãy cùng điểm lại những điều nổi trội nhất trong năm qua.

12345678910

1


Vũ Minh Hoàng

trận đánh nhập khẩu ô tô

Vấn đề nhập khẩu ô tô trở thành đề tài nóng trong năm qua bởi Thông tư 20/2011/TT-BCT quy định việc nhập khẩu ô tô phải có giấy ủy quyền chính hãng, sẽ hết hạn vào trong ngày 1/7/2016. những nhà nhập khẩu ô tô không chính hãng kêu gọi bỏ quy định về giấy phép ủy quyền chính hãng, bỏ rào cản cho hoạt động nhập khẩu ô tô để tạo thành thị trường cạnh tranh bình đẳng, tránh độc quyền trong phân phối ô tô.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã là Tháng 1/2017 vẫn vẫn chưa xuất hiện văn bản chính thức nào ra mắt, thay thế cho Thông tư 20. trận đánh giữa 2 phe: nhập khẩu ô tô chính hãng và nhập khẩu ô tô không chính hãng sẽ tiếp tục nóng lên trong năm 2017, với lợi thế dành riêng cho những nhà nhập khẩu đang có giấy phép ủy quyền trong tay.

những bộ Giao thông Vận tải, Công thương và Khoa học Công nghệ đang trong quy trình soạn thảo văn bản cụ thể hơn về nhập khẩu và sẽ sớm phát hành chính thức.

Xem thêm:  Top 8 con vampire của showbiz Việt

Cuộc chiến ô tô nhập khẩu sẽ còn nóng trong năm 2017
trận đánh ô tô nhập khẩu sẽ còn nóng trong năm 2017


2


Vũ Minh Hoàng

Quy định xử phạt vi phạm giao thông mới

Từ ngày 1/8/2016, Nghị định 46/2016/ND-CP ra mắt chính thức thay thế Nghị định 171/2013 và 107/2014, nêu rõ những điểm mới trong xử phạt vi phạm giao thông. Cụ thể, những lỗi như: vượt đèn vàng, chạy quá tốc độ, nồng độ cồn trong máu vượt quá ngưỡng quy định, lái xe không chấp hành tín hiệu giao thông, gây tai nạn rồi bỏ chạy… đều được nâng mức xử phạt hành chính lên rất cao.

Tuy nhiên, Nghị định mới vẫn gây tranh cãi, chủ yếu ở lỗi ô tô vượt đèn vàng với khung xử phạt không hợp lý. sót lại những điểm khác đều được người dân ủng hộ vì một môi trường tham gia giao thông an toàn hơn.

Các lỗi vi phạm ô tô được nâng mức xử phạt hành chính lên rất cao
những lỗi vi phạm ô tô được nâng mức xử phạt hành chính lên rất cao

3


Vũ Minh Hoàng

Quy chuẩn biển báo, vạch kẻ đường mới

Bộ Quy chuẩn kỹ thuật vương quốc về báo hiệu đường bộ phát hành kèm thông tư số 06/2016/TT-BGTVT sẽ là kim chỉ nam mới cho hoạt động liên quan đến vận tải đường bộ tại Việt Nam. Một số điểm mới cần lưu ý cho người tham gia giao thông như: quy định biển cấm rẽ không tồn tại giá trị cấm quay đầu xe, quy định về hành vi vượt phải…
Quy chuẩn mới về biển báo, vạch kẻ đường
Quy chuẩn mới về biển báo, vạch kẻ đường

4


Vũ Minh Hoàng

Thay đổi Thuế VAT Tiêu thụ đặc biệt

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Thuế VAT tiêu thụ đặc biệt dành riêng cho ô tô có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Theo luật mới, dòng xe có dung tích dưới 1.500cc được giảm Thuế VAT suất Tiêu thụ đặc biệt, những dòng xe sót lại không thay đổi hoặc tăng mức Thuế VAT suất Tiêu thụ đặc biệt.

  • Dưới 1.500cc: cũ 45% – mới 40%.
  • 1.500 – 2000cc: không thay đổi 45%.
  • 2500 – 3000cc: cũ 50% – mới 55%.
  • 3000 – 4000cc: cũ 60% – mới 90%.
  • 4000 – 5000cc: cũ 60% – mới 110%.
  • 5000 – 6000cc: cũ 60% – mới 130%.
  • Trên 6000cc: cũ 60% – mới 150%.

Với sự thay đổi này, giá cả của những mẫu xe sedan, SUV nhỏ và trung đã giảm nhẹ trong những khi những mẫu xế hộp hoặc xe sang cỡ lớn lại tăng giá rất cao.

Các mức thuế suất Tiêu thụ đặc biệt mới cho ô tô
những mức Thuế VAT suất Tiêu thụ đặc biệt mới cho ô tô

5


Vũ Minh Hoàng

Đổi GPLX sang vật liệu PET

Thông tư 58/TT-BGTVT quy định GPLX ô tô phải được chuyển đổi sang vật liệu mới PET (nhựa) trước ngày 31/12/2016. Sau 6 tháng, người có GPLX bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp GPLX mới.

Đây là điểm gây tranh cãi nhiều nhất trong năm vừa mới qua, bởi nhiều người đang sở hữu GPLX loại cũ cho rằng bắt người tiêu dùng phải đổi trong thời hạn cố định là không tồn tại căn cứ. Bộ Tư pháp sau đó đã khẳng định việc Bộ GTVT bắt người dân chuyển đổi GPLX là “không tồn tại cơ sở pháp lý, không đảm bảo tính thống nhất, tác động tiêu cực đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân”.

Bộ GTVT sau đó đã phải bỏ quy định bắt người dân chuyển đổi GPLX, thay vào đó là khuyến khích người có GPLX ô tô chuyển sang GPLX vật liệu PET.

Khuyến khích người dân đổi GPLX sang vật liệu PET mới
Khuyến khích người dân đổi GPLX sang vật liệu PET mới

6


Vũ Minh Hoàng

Quy định bình chữa cháy trên xe ô tô

Thông tư 57/2015/TT-BCA của Bộ Công an quy định ô tô phải được trang bị những phương tiện chữa cháy, với mức phạt vi phạm từ 300.000 đồng – 500.000 đồng (với ô tô thông thường). Từ 3 – 5 triệu đồng với ô tô chuyên chở hóa chất hoặc hàng hóa dễ cháy và nổ.

Tuy nhiên, trong thực tiễn đã minh chứng việc bắt toàn bộ những ô tô lưu thông trang bị bình cứu hỏa là “vô lý”. Đặc biệt, một số trường hợp bình cứu hỏa phát nổ gây thiệt hại cho xe và chủ xe đã khiến làn sóng phản đối Thông tư 57/2015/TT-BCA trở thành mạnh mẽ. Cục Cảnh sát giao thông khẳng định rằng CSGT tuyệt đối không được dừng phương tiện để kiểm tra thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Bắt ô tô để bình chữa cháy trong xe là việc chưa khả thi
Bắt ô tô để bình chữa cháy trong xe là việc vẫn chưa khả thi

7


Vũ Minh Hoàng

Mazda 3 báo lỗi đèn check-engine

Tháng 6/2016, Thaco Trường Hải chính thức ra mắt triệu hồi 10.000 xe Mazda 3 sử dụng động cơ SkyActiv-G 1.5L dính lỗi đèn báo động cơ check-engine, kết thúc cuộc tranh cãi trước đó 1 năm.

Hiện tượng xe Mazda 3 bị báo đèn check-engine hay còn gọi là lỗi “cá vàng” bắt đầu từ tháng 7/2015, với khoảng 100 người tiêu dùng phản hồi xe báo đèn khi vẫn chưa lăn bánh đến 10.000km. Mazda sau đó đã đưa ra những giải pháp tình thế như xúc rửa hệ thống phun nhiên liệu, đổ dung dịch làm sạch phun kim nhưng không giải quyết được dứt điểm tình trạng này. Mazda Việt Nam sau đó đã phải ra thông báo triệu hồi những xe bị dính lỗi để kiểm tra.

Đại diện Mazda tại Việt Nam cho biết hiện lỗi này chỉ có trên động cơ SkyActiv 1.5L và đang được tập đoàn lớn Mazda – Nhật nghiên cứu, phân tích để tìm biện pháp khắc phục triệt để.

Lỗi
Lỗi “cá vàng” đèn check-engine trên Mazda 3 1.5L

8


Vũ Minh Hoàng

Truy thu 1.000 tỷ đồng tiền Thuế VAT những doanh nghiệp nhập khẩu ô tô

Tháng 7/2016, Tổng cục Hải quan phát đi thông báo về hiện tượng chênh lệch giá trị nhập khẩu ô tô tại 5 cửa khẩu được cấp phép nhập khẩu ô tô. Tháng 8/2016, Tổng cục Thuế VAT nhận lãnh đạo của Ban lãnh đạo vương quốc chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng fake điều tra một số đại lý lợi dụng chính sách nhập khẩu ô tô để gian lận, trốn Thuế VAT và khai báo sai giá trị tính Thuế VAT của xe nhập khẩu.

Hàng loạt đại lý phân phối xe sang, xế hộp đã bị truy thu với số tiền lên đến 1.000 tỷ đồng. Đáng để ý Trong số đó có những đại lý lớn như: Tân Thành Đô – phân phối Jaguar Land Rover, Regal – phân phối Rolls-Royce, Euro Auto – phân phối những dòng xe châu Âu như BMW, MINI…

Hàng loạt đại lý nhập khẩu ô tô bị truy thu thuế
Hàng loạt đại lý nhập khẩu ô tô bị truy thu Thuế VAT

9


Vũ Minh Hoàng

Xu thế mua xe nhập khẩu thay cho lắp ráp

Lộ trình giảm Thuế VAT nhập khẩu về 0% vào năm 2018 tác động mạnh mẽ đến Xu thế mua sắm của người tiêu dùng. Cụ thể, những mẫu ô tô như Toyota Fortuner, Ford Everest, Honda Civic, Mitsubishi Pajero Sport có Xu thế được mua nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, thay cho chọn xe lắp ráp trong nước.

Nguyên nhân khác tới từ những việc người tiêu dùng e ngại năng lực lắp ráp của những đơn vị trong nước, chất lượng gia công thua kém một số vương quốc trong khu vực ASEAN. Bản thân những doanh nghiệp lắp ráp cũng không quá mặn mà, khi mà chi phí cho việc duy trì nhà máy lắp ráp tiêu tốn hơn rất nhiều so với chi phí nhập khẩu xe nguyên chiếc.

Xu hướng mua xe nhập từ Thái Lan thay vì chọn xe lắp ráp trong nước
Xu thế mua xe nhập từ Thái Lan thay cho chọn xe lắp ráp trong nước

10


Vũ Minh Hoàng

Chuẩn khí thải mới Euro 3 và Euro 4

Năm 2016 là năm sau cùng chuẩn khí thải Euro 2 được áp dụng. Kể từ năm 2017, chuẩn khí thải Euro 3 và Euro 4 sẽ được áp dụng dành riêng cho những loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu nguyên chiếc. Tiêu chuẩn khí thải 3 và 4 đã được quy định trong quy định kỹ thuật về khí thải xe cơ giới – Ủy ban kinh tế châu Âu, Liên hiệp quốc, Liên minh châu Âu.

những hãng xe sẽ phải thay đổi công nghệ, đảm bảo cân bằng 2 yếu tố: khả năng vận hành của xe và đáp ứng tiêu chuẩn khí thải. Đồng thời nhiên liệu sử dụng cho xe ô tô cũng phải đảm bảo được chất lượng cung ứng thì xe mới rất có thể đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải mới.

Tiêu chuẩn khí thải mới Euro 3 và Euro 4 áp dụng từ 1/1/2017
Tiêu chuẩn khí thải mới Euro 3 và Euro 4 áp dụng từ 1/1/2017

Từ khóa: Top 10 điểm nhấn của ngành ô tô Việt Nam trong năm 2016, Top 10 điểm nhấn của ngành ô tô Việt Nam trong năm 2016, Top 10 điểm nhấn của ngành ô tô Việt Nam trong năm 2016

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *