Top 10 Điều thú vị nhất về học viên ở Nhật Bản

12-04-2021 10 420 1 0

Báo lỗi

Chúng ta thường hay biết đến Nhật Bản bởi nền văn hóa và con người cực kỳ văn minh và lịch sự, cùng với những địa điểm du lịch tuyệt đẹp khắp toàn nước. Ai cũng biết rằng, nền giáo dục của giang sơn mặt trời mọc này rất tiên tiến mà bất kỳ vương quốc nào cũng muốn học tập và áp dụng theo. Tuy nhiên, có một số điều thú vị về cuộc sống thường ngày của học viên Nhật Bản chắc chắn sẽ làm du khách phải ngạc nhiên.

12345678910

1


Nguyen Viet Anh

Giáo viên không được đuổi học viên ra khỏi lớp

Người Nhật Bản luôn nổi tiếng vì kỹ năng, tuổi thọ, sự lịch thiệp và thái độ sống tốt. Những mẩu truyện về cuộc sống của người dân Nhật Bản, từ những thói quen nhỏ nhất cho tới tư tưởng của cả xã hội luôn khiến mọi người ngưỡng mộ.

Để đạt được những thành tựu về khía cạnh con người, giang sơn mặt trời mọc đã đầu tư vào nền giáo dục toàn dân từ những thế kỷ trước để giờ đây, nhiều người phải ngả mũ thán phục về nền giáo dục được coi là chuẩn mực này. Trách nhiệm của thầy cô với trẻ rất cao, được thể hiện trải qua môi trường học tập thầy cô xây dựng cho trẻ trải nghiệm; mối quan hệ tương trợ của thầy cô với trẻ em ngoài giờ học; sự phối kết hợp giữa thầy cô với phụ huynh để giúp trẻ vượt khó khăn và phát triển toàn diện.

Trong điều 26 của Hiến pháp Nhật Bản có quy định rằng – toàn bộ mọi người ai cũng đều có quyền được hưởng nền giáo dục bình đẳng như nhau. Cho nên, khác hẳn với cùng một số giang sơn khác khi giáo viên hoàn toàn có thể đuổi 1 học viên không ngoan ra khỏi lớp, thì giáo viên Nhật Bản lại cố gắng lấy lại bình tĩnh và kiên nhẫn để hoàn thành hết buổi học. Và học viên đó vẫn được ngồi lại lớp để được nghe hết bài học. Thầy cô dạy cho trẻ nghĩa vụ giúp bạn vượt khó vì đó là giá trị “đạo đức” – yếu tố truyền thống của người Nhật, đồng thời cũng là thời điểm để cả học viên yếu tiến bộ, còn học viên giỏi trải nghiệm và rút kinh nghiệm được nhiều điều từ người bạn của tôi.

Giáo viên không được đuổi học sinh ra khỏi lớp
Giáo viên không được đuổi học viên ra khỏi lớp
Giáo viên không được đuổi học sinh ra khỏi lớp
Giáo viên không được đuổi học viên ra khỏi lớp


2


Nguyen Viet Anh

Bữa trưa giống nhau và học viên tự phục vụ

Để tối thiểu hóa sự phân biệt giàu nghèo và giai cấp, những nhà ăn ở trường Nhật Bản thường phục vụ cùng một thực đơn trong ngày cho toàn bộ những học viên. Không ai khác ai – toàn bộ đều phải hoàn thành xong bữa trưa của tôi trong một khoảng thời gian nhất định do nhà trường đưa ra. Giống như phiên trực nhật, những học viên cũng sẽ được phân công luân phiên làm người phục vụ bữa trưa cho những bạn khác. Mọi quy trình dọn dẹp đương nhiên cũng do họ đảm nhận. học viên xứ sở Mặt trời mọc phải tự túc trong hầu hết mọi việc.

Hơn nữa, đa phần những trường công tại Nhật Bản không tồn tại căng-tin, nên thời điểm để mua đồ ăn ngoài là hoàn toàn không tồn tại. Trường hợp học viên được mang theo đồ ăn từ nhà đi nhưng phải được sự đồng ý của nhà trường trước. Đặc biệt, bữa trưa của học viên cũng đều là do chính học viên tự làm. Nhóm học viên đó sẽ sử dụng trang phục nhà bếp để nấu ăn, với đồng phục là áo choàng, mũ trắng. sau khi mọi người ăn xong thì họ sẽ đi dọn dẹp, tất nhiên toàn bộ những quy trình đó cũng đều được giáo viên quan sát kỹ lưỡng. Đó là cách mà giáo dục Nhật Bản dạy cho trẻ em của họ về sự việc chăm sóc người khác và phụ trách giữ gìn môi trường.

Bữa trưa giống nhau và học sinh tự phục vụ
Bữa trưa giống nhau và học viên tự phục vụ
Bữa trưa giống nhau và học sinh tự phục vụ
Bữa trưa giống nhau và học viên tự phục vụ

3


Nguyen Viet Anh

Thầy cô và học viên cùng ăn trong lớp

Đa phần, những vương quốc trên trái đất đều cấm việc ăn uống trong lớp học, bởi cho rằng như vậy là làm mất dọn dẹp vệ sinh trong lớp, kể cả đó có là giờ ăn trưa. Nhưng với học viên Nhật Bản thì không như vậy. Họ sẽ sắp xếp lại phòng học với nhau và cùng ăn trưa ngay tại trong lớp học của tôi. Thậm chí, giáo viên cũng hoàn toàn có thể ngồi ăn cùng với học viên của tôi. Cách này sẽ giúp mọi người rút ngắn khoảng cách và trở thành gần gũi với nhau hơn, có thời điểm hòa nhập và tương tác với mọi người trong lớp chứ không chỉ là là với bạn tri kỷ.

Giáo viên hạnh phúc thì học viên mới hạnh phúc. Hạnh phúc của người thầy không phải chỉ là sự hài lòng về kết quả học tập của học viên hay có thu nhập tốt, mà là khi họ luôn đổi mới bản thân, sáng tạo mỗi ngày chứ không dừng lại ở chỗ làm tròn vai, được nhìn thấy thành quả qua thú vui của học trò. Theo Joseph Tobin, một giáo sư người Mỹ đã có nhiều năm nghiên cứu và so sánh về giáo dục của Nhật, Mỹ và châu Âu, cách giáo dục của người Nhật hoàn toàn có thể nói là đối nghịch hoàn toàn với cách giáo dục của những giáo viên phương Tây. Và việc cho học viên ăn trưa theo cách như trên thể hiện cho quan điểm mỗi con người sống phải tự nhủ lo cho bản thân mình, ngoài ra cần phải ghi nhận hòa hợp với xã hội của người Nhật.

Thầy cô và học sinh cùng ăn trong lớp
Thầy cô và học viên cùng ăn trong lớp
Thầy cô và học sinh cùng ăn trong lớp
Thầy cô và học viên cùng ăn trong lớp

4


Nguyen Viet Anh

học viên không bị ở lại lớp dù điểm thấp

Tại Việt Nam hay một số vương quốc khác, thì việc học viên điểm thấp hoặc không đủ để lên lớp, thì sẽ bị học lại và không được lên lớp. Tuy nhiên, tại Nhật Bản thì không khi nào có chuyện này ra. Những học viên dù có bị điểm thấp thế nào thì vẫn sẽ được lên lớp, và được có mặt trong buổi lễ tốt nghiệp của trường. Điểm số đối với học viên Nhật Bản chỉ quan trọng trong những lúc xét tuyển vào trung học và ĐH mà thôi.

Trong 3 năm đầu của bậc tiểu học, học viên sẽ không phải thi cử gì hết. Vì trong giai đoạn này, người Nhật chú trọng dạy cho trẻ về nhân phẩm hơn là tri thức, dạy trẻ về văn hóa ứng xử, về tình yêu thương, về nụ cười và câu nói cảm ơn,…Dù vậy. Về mặt giáo dục, Nhật Bản là một trong số những vương quốc phát triển trên trái đất với tỷ lệ người mù chữ trong thực tiễn gần như bằng không và 74.1% (năm 2010) số học viên theo học lên đến bậc ĐH, CĐ và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu Âu. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của giang sơn Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.

Học sinh không bị ở lại lớp dù điểm thấp
học viên không bị ở lại lớp dù điểm thấp
Học sinh không bị ở lại lớp dù điểm thấp
học viên không bị ở lại lớp dù điểm thấp

5


Nguyen Viet Anh

học viên cũng là lao công

Ở những trường học tại Nhật Bản thì những bạn sẽ rất khó bắt gặp những người lao công. học viên sẽ phải tự mình làm dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên của trường và cả nhà dọn dẹp vệ sinh nữa. những trường học đều sẽ phải dành ra một khoảng thời gian nhất định để làm dọn dẹp vệ sinh hằng ngày. không chỉ là riêng học viên mà trong cả những thầy cô và chính thầy hiệu trưởng đều sẽ phải làm dọn dẹp vệ sinh. Không ai có trường hợp ngoại lệ cả, ai cũng đều sẽ được phân công và giữ gìn dọn dẹp vệ sinh chung cho lớp và trường học của tôi.

học viên Nhật phải dọn lớp học và nhà dọn dẹp vệ sinh như một phần của chương trình giáo dục.Đây không phải là quy tắc do chính phủ đề ra, nhưng mọi trường học đều áp dụng điều này và hiếm có ngoại lệ. Nếu đã xem những bộ phim phim hoạt hình của Nhật, bạn dễ dàng thấy cảnh học viên nước này đang dọn dẹp trường lớp. Ở những nước phương Tây, việc bắt học viên dọn dẹp hoàn toàn có thể bị cho là lạm dụng trẻ em thì trong văn hóa phương Đông, đặc biệt là Nhật bản, đây được xem là một cách thực hành toàn diện giúp trẻ trở thành công dân có trách nhiệm hơn.

Học sinh sẽ phải tự mình làm vệ sinh lớp học, khuôn viên của trường và cả nhà vệ sinh nữa.
học viên sẽ phải tự mình làm dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên của trường và cả nhà dọn dẹp vệ sinh nữa.
Học sinh sẽ phải tự mình làm vệ sinh lớp học, khuôn viên của trường và cả nhà vệ sinh nữa.
học viên sẽ phải tự mình làm dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên của trường và cả nhà dọn dẹp vệ sinh nữa.

6


Nguyen Viet Anh

Gần như không tồn tại kỳ nghỉ hè

những giáo viên Nhật Bản hầu như chỉ được nghỉ vào những ngày lễ vương quốc mà thôi. Khi học viên nghỉ hè, họ vẫn phải hoàn thành những trách nhiệm của bản thân mình tại trường. So với những chương trình giáo dục của một số vương quốc tiên tiến trên trái đất, chương trình giáo dục của Nhật khá nghiêm khắc. Niên học bắt đầu từ tháng tư cho tới tháng ba năm sau. Kỳ nghỉ hè nối dài khoảng 6 tuần, nghỉ đông và xuân khoảng 2 tuần. Ngày học thường bắt đầu từ 8:30 sáng đến 15:00 chiều. Một tuần học 5 ngày, từ thứ hai đến thứ sáu.

trong những lúc nghỉ hè, học viên vẫn sẽ tham gia vào hoạt động của những câu lạc bộ như những câu lạc bộ rèn luyện thể dục thể thao. Và học viên cũng sẽ được giao bài tập về nhà để làm trong kỳ nghỉ hè. hoàn toàn có thể điều này sẽ làm bạn cực kì ngạc nhiên nhưng quả thực, những giáo viên tại Nhật hầu như không được “nghỉ thực sự” ngoại trừ những ngày lễ vương quốc. Bởi ngoài việc giảng dạy, những giáo viên tại Nhật còn có một số việc phải làm khác, chẳng hạn như quản lý câu lạc bộ của học viên. Ở những trường học ở Nhật, điển hình là cấp trung học cơ sở, học viên sẽ tham gia một hoặc một số câu lạc bộ, và giáo viên sẽ là người quản lý của những câu lạc bộ này. Trong kỳ nghỉ thông thường, những câu lạc bộ vẫn hoạt động. Ngoài ra, những hoạt động đào tạo, hướng dẫn học viên tranh tài thể thao vẫn tiếp tục ra mắt. Và sau cuối, bài tập về nhà cực nhiều cũng là điều khiến học viên không thể nào an nhàn nghỉ ngơi.

Gần như không có kỳ nghỉ hè
Gần như không tồn tại kỳ nghỉ hè
Gần như không có kỳ nghỉ hè
Gần như không tồn tại kỳ nghỉ hè

7


Nguyen Viet Anh

Mang đôi giày khác khi bước vào lớp học

Ở những trường học Nhật Bản, họ thường yêu cầu học viên phải đi một đôi giày riêng khi đi vào lớp học để giữ gìn dọn dẹp vệ sinh chung cho lớp học. những trường học ở Nhật yêu cầu học viên phải thay sang loại giày mềm khi bước vào khuôn viên trường để hạn chế mang bụi bẩn từ phía bên ngoài vào, giúp duy trì phòng học sạch sẽ. toàn bộ mọi người đều sẽ mang những đôi giày giống nhau. Điều này hoàn toàn có thể lí giải do chủ nghĩa cá nhân tại Nhật không mạnh, và nhà trường cũng chủ trương “toàn bộ mọi người đều như nhau, chúng ta là một tập thể”.

không chỉ là vậy, học viên tiểu học sẽ sử dụng tấm trùm cặp táp giống nhau, có logo và tên của trường để xã hội dễ nhận diện và bảo vệ những đứa trẻ này. Tại những trường trung học cơ sở, học viên thường sẽ được phát những túi đựng đồ thể dục, túi đựng giày,… đồng bộ với logo của trường phía trên. Trên túi còn có những sọc an toàn phản quang nhằm hạn chế tai nạn đường bộ khi học viên tan học muộn vào buổi tối. Việc cởi giày khi đến trường không chỉ là để giữ sạch sẽ mà quan trọng nhất đó là muốn những em học viên hiểu rằng, trong trường dù cho hoàn cảnh gia đình ra làm sao thì mọi người đều bình đẳng, đồng phục và giày giống nhau đó là để bình đẳng hóa mọi người, không phân biệt giàu nghèo.

Mang đôi giày khác khi bước vào lớp học
Mang đôi giày khác khi bước vào lớp học
Mang đôi giày khác khi bước vào lớp học
Mang đôi giày khác khi bước vào lớp học

8


Nguyen Viet Anh

Chơi thể thao trước và sau giờ học

Thông thường, học viên Nhật khi tham gia vào câu lạc bộ thể thao thì sẽ hoạt động vào thời điểm trước và sau giờ học. Cho nên, việc những em học viên phải tự giác dậy sớm hay đi học về muộn là điều thường xuyên ra mắt. Tuy nhiên, không phải học viên nào cũng làm được điều này, chính vì nó đòi hỏi người tiến hành phải có một quyết tâm và tinh thần kiên trì thật cao. những câu lạc bộ thể thao tại trường học ở Nhật, đặc biệt là CLB thể thao, sẽ sinh hoạt cả trước và sau giờ học.

Trong số đó có một số câu lạc bộ yêu cầu thành viên phải chạy bộ vài cây số mỗi ngày để giữ dáng. Do đó, điều này hoàn toàn có thể khiến học viên dễ mệt mỏi, buồn ngủ. Tuy nhiên sẽ không tồn tại chuyện học viên mồ hôi nhễ nhại đến lớp bởi hầu hết những em đều phải dậy sớm về muộn để hoàn thành hoạt động của câu lạc bộ. Và hầu hết học viên tại Nhật khi đi học đều sẽ tham gia câu lạc bộ tương thích với bản thân dù hoạt động câu lạc bộ hoàn toàn có thể khiến những em vất vả hơn. Nghe có vẻ vất vả nhưng hầu hết những học viên đều cảm thấy vui vẻ và hài lòng khi được vào câu lạc bộ và việc cố gắng chăm chỉ để hoàn thành tốt mọi thứ khiến những em cảm thấy tự hào. Quan trọng không kém là việc giáo dục đạo đức trải qua những hoạt động ngoại khóa. Một trong những hoạt động phổ biến tại Nhật là việc tổ chức những Lễ hội thể thao trường mỗi năm, bắt đầu từ tiểu học. toàn bộ học viên được yêu cầu tham gia với tư cách vận động viên hay cổ động viên. Gia đình cũng được khuyến khích tham gia.

Chơi thể thao trước và sau giờ học
Chơi thể thao trước và sau giờ học
Chơi thể thao trước và sau giờ học
Chơi thể thao trước và sau giờ học

9


Nguyen Viet Anh

Trang thiết bị học tập không hiện đại

Rất nhiều phong tục văn hóa độc đáo khiến “giang sơn Mặt Trời mọc” trở thành một mảnh đất lôi cuốn đáng để ghé thăm. Là một trong những nền kinh tế lớn của trái đất và một trong những nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất, Nhật Bản nổi tiếng với tiểu văn hóa thời trang và giải trí, với những ý tưởng sáng tạo mang hơi hướng tương lai, những truyền thống cổ xưa đã tồn tại qua hàng thế kỷ, với sự pha trộn phong tục giữa Đông và Tây, và với cùng một nền ẩm thực đẳng cấp trái đất. Nhật Bản có lẽ là một trong những vương quốc tiên tiến nhất về khoa học và công nghệ, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể sẽ phải nghĩ lại nếu có thời điểm được nhìn tận mắt bên trong trường học của họ.

Ở nhiều lớp học, bút và giấy vẫn được yêu thích hơn những thiết bị điện tử. Tuy nhiên, công nghệ đang từ từ tìm được đường vào trường học để giúp cải thiện những tài nguyên dạy học và tăng cấp cơ sở vật chất trong trường. Không phải trường nào cũng đều có những thiết bị công nghệ cao được update mới nhất như người quốc tế vẫn tưởng tượng với danh tiếng công nghệ của Nhật. Đặc biệt là những trường lâu lăm, công nghệ ở đây vẫn chưa được update nhiều năm rồi. những máy chạy CD, máy in, máy fax lỗi thời vẫn tồn tại đó tồn tại trong nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên khắp giang sơn này. thay cho điều hòa nhiệt độ, quạt điện là phương tiện phổ biến để tiết kiệm điện, và trong mùa đông, hiếm khi có trường nào sử dụng hệ thống sưởi ấm trung tâm, chỉ có những máy sưởi đốt dầu là được sử dụng. Hơn thế nữa, những lớp học vẫn đang sử dụng những học liệu truyền thống và sách giáo khoa thay cho bảng trắng như ở một số vương quốc khác.

Trang thiết bị học tập không hiện đại
Trang thiết bị học tập không hiện đại
Trang thiết bị học tập không hiện đại
Trang thiết bị học tập không hiện đại

10


Nguyen Viet Anh

Thầy cô cảm thông cho học viên ngủ gục

hằng ngày, mỗi học viên Nhật hoàn toàn có thể có rất nhiều việc cần phải hoàn thành. Ngoài những giờ học trên lớp, họ còn hoàn toàn có thể tham gia vào những hoạt động ngoại khóa, những câu lạc bộ trước và sau giờ học. Họ còn làm những bài tập về nhà vào thời gian khuya hay đến những trung tâm để luyện thi. Do đó họ sẽ có rất ít thời gian để nghỉ ngơi thoải mái. Chính vì vậy, việc có một số học viên ngủ gật trong lớp là điều rất bình thường, giáo viên cũng chỉ nhắc nhở 1 hoặc 2 lần rồi thôi chứ hoàn toàn không tồn tại ý định trách mắng hay phạt những em học viên đó.

Ngủ gật trong giờ học có vẻ như trở thành một việc bình thường ở Nhật. Phải nói là hiếm có giờ học nào mà lác đác đây đó không thấy sinh viên ngủ gật. Người Nhật hoàn toàn có thể ngủ mọi lúc mọi nơi: Trong công viên, trên tàu điện và trong lớp học. Việc ngủ gật được người Nhật coi như là việc đầu óc lang thang giữa ban ngày mà thôi, chứ không mang nghĩa xấu. Ngoài ra, ngủ gật còn chứng tỏ là bạn đã làm việc hết sức chăm chỉ vào đêm hôm trước. Cho dù người đó có đang ngủ, họ vẫn có thể thức tỉnh bất cứ lúc nào cần thiết.

Thầy cô cảm thông cho học sinh ngủ gục
Thầy cô cảm thông cho học viên ngủ gục
Thầy cô cảm thông cho học sinh ngủ gục
Thầy cô cảm thông cho học viên ngủ gục

Từ khóa: Top 10 Điều thú vị nhất về học viên ở Nhật Bản, Top 10 Điều thú vị nhất về học viên ở Nhật Bản, Top 10 Điều thú vị nhất về học viên ở Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *