Top 10 kiệt tác hội họa của họa sỹ Raffaello

26-07-2018 10 2788 0 0

Báo lỗi

Nhà danh họa tài ba Raffaello hay còn được gọi là Raphael là một họa sỹ người ý. Cùng với Michelangelo và Leonardo da Vinci, ông hình thành bộ ba bậc thầy vĩ đại vào thời đó. Những bức tranh và bích họa của ông được coi là một di sản khổng lồ của hội họa toàn cầu. Dưới đây là top những tác phẩm tiêu biểu, ấn tượng nhất của ông vẫn được bảo tồn nguyên giá trị và được người đời tôn vinh nhất.

12345678910

1


Hoài Thu

Bức tranh “Chúa Kitô bị đóng đinh”

Một tác phẩm thuở đầu chịu tác động của Perugino, thuở đầu nó là một bàn thờ trong nhà thờ San Domenico, gần quê nhà Urbino của Raphael. Bức tranh cho thấy Chúa Giêsu trên thập tự giá, người đang tìm kiếm hòa bình mặc dù ông đang chết. Có hai thiên thần bắt máu của anh ta trong chén thánh. Ở bên trái Chúa Giêsu quỳ gối Mary Magdalene, cùng với John là nhà Truyền giáo đứng đằng sau bà. Bên phải Mary đứng, và St. Jerome, người mà bàn thờ được dành riêng, đang quỳ xuống.

Ở chân thập giá là dòng chữ “Raphael của Urbiny đã vẽ này” bằng chữ bạc. Bức tranh đã được Bộ sưu tập vương quốc của Ludwig Mond để lại. Mặt trời và mặt trăng ở phía trên có mặt mặc dù Hội đồng Constantinople cấm ký hiệu tượng trưng như vậy để tham chiếu đến những tôn giáo khác.

Bức tranh được phân tích trong phòng trưng bày vương quốc London và những sắc tố điển hình của thời kỳ Phục Hưng đã được xác định. Ông đã vẽ bức tranh bằng những sắc tố khác với siêu việt tự nhiên, chì thiếc vàng, xanh da trời, đỏ son và màu đất.

Chúa Kitô bị đóng đinh
Chúa Kitô bị đóng đinh


2


Hoài Thu

Bức tranh “Madonna del Prato”

Raphael đã vẽ bức tranh sơn dầu này trên tàu vào năm 1505 khi ông ở Florence (Ý). Dù lúc bấy giờ bức tranh được đặt trong Bảo tàng Kunsthistorisches tại Vienna, Áo.

Madonna del Prato, còn được gọi là Madonna xứ Meadow sau khi cư trú lâu dài trong bộ sưu tập hoàng gia ở Vienna Belvedere, mô tả Đức Trinh Nữ Maria nhìn xuống con, Chúa Giêsu và anh em họ của ông, Thánh John the Baptist, người quỳ dâng cây thánh giá cho Chúa Giêsu.

Bức tranh được thể hiện trong một đồng cỏ yên tĩnh, link bởi vẻ ngoài. Mary đang mặc một chiếc áo khoác màu xanh có viền vàng đặt trên một chiếc váy đỏ, nối dài chân phải của cô dọc theo một đường chéo. Màu xanh tượng trưng cho nhà thờ và cái chết của Chúa Kitô đỏ, với bàn tay chạm tay của Chúa Giêsu, đoàn kết của Giáo Hội Mẹ với sự hy sinh của Chúa Kitô. Mắt cô dán chặt vào Chúa Kitô, đầu cô quay sang bên trái và hơi nghiêng, và hai tay cô giữ chặt anh khi anh nghiêng người về phía trước một cách không vững vàng để chạm vào cây thập tự thu nhỏ do John nắm giữ. Cây thuốc phiện ám chỉ đến niềm đam mê, cái chết và sự sống lại của Đấng Christ.

Bức tranh được vẽ cho Taddeo Taddei và được lưu giữ trong gia đình Taddei cho tới những năm 1660 khi nó được bán cho Ferdinand Charles, Hoàng tử của Áo.

Madonna xứ Meadow mô tả Đức Trinh Nữ Maria nhìn xuống con, Chúa Giêsu và anh em họ của ông.
Madonna xứ Meadow mô tả Đức Trinh Nữ Maria nhìn xuống con, Chúa Giêsu và anh em họ của ông.

3


Hoài Thu

Bức bích họa “The Parnassus “

những Parnassus là một bức tranh bích họa của Raphael, trong cung điện của Vatican ở Rome, được vẽ theo ủy ban của Đức Giáo hoàng Julius II. Nó có lẽ là bức tường thứ hai của Stanza della Segnatura được sơn từ 1509 đến 1511, sau La Disputa và trước Trường Athens, nơi chiếm những bức tường khác của căn phòng.

Toàn bộ căn phòng cho thấy bốn lĩnh vực kiến thức và kỹ năng của con người: triết học, tôn giáo, thơ ca và luật pháp, với “The Parnassus” đại diện cho thơ ca. Bức bích họa cho thấy núi Parnassus huyền thoại nơi Apollo ngự; ông đang ở trung tâm chơi một nhạc cụ (một lira da braccio đương đại chứ không phải là một đàn lyre cổ xưa), được xung quanh bởi 9 hồi, 9 nhà thơ từ thời cổ đại, và 9 thi sĩ đương đại. Apollo, cùng với Calliope, thơ ca sử thi thơ ca, truyền cảm hứng cho những nhà thơ.

Raphael sử dụng bộ mặt Laocoön từ tác phẩm điêu khắc cổ Laocoön và những con trai của ông, được khai quật năm 1506 và cũng tại Vatican cho Homer của ông (trong chiếc áo choàng màu xanh đậm ở bên trái trung tâm), thể hiện sự mù lòa chứ không phải là đau đớn. Hai trong số những nhân vật nữ trong bức bích họa được cho là gợi nhớ đến việc tạo ra Adamangelo của Adam, Euterpe và Sappho, người được đặt tên trên một cuộn mà cô nắm giữ. Sappho là nhà thơ nữ duy nhất được thể hiện, có lẽ được xác định để cô ấy không bị lẫn lộn với cùng một nàng thơ; cô ấy là một người bổ sung muộn mà không xuất hiện trong bản in của Marcantonio Raimondi ghi lại bản vẽ cho bức bích họa.

Cửa sổ phía bên dưới bức bích họa Parnassus khung cảnh của Mons Vaticanus, được cho là thiêng liêng đối với Apollo, nhân văn như Biondo, Vegio, và Albertini, đề cập đến vị thần mặt trời cổ đại của Vatican.

The Parnassu
The Parnassu

4


Hoài Thu

Bức tranh “Sự vinh danh của Đức Trinh nữ Maria “

những Altar piece Oddi là một bức trang trí sau bàn thờ của lễ đăng quang của Đức Trinh Nữ vẽ trong 1502-1504 bởi những bậc thầy Renaissance, Raphael cho bàn thờ của nhà nguyện gia đình Oddi trong nhà thờ San Francesco ở Prato ở Perugia, Ý, và lúc bấy giờ trong Vatican Pinacoteca.

Bàn thờ được đặt cho nhà nguyện gia đình Oddi ở San Francesco, Prato ở Perugia, được mang đến Paris năm 1797 và năm 1815 mang về Italy, không phải Perugia mà đến Vatican Pinacoteca.

những hành động của bức tranh xảy ra trong hai cảnh liên quan, một cảnh ở trên trời và mặt đất khác. Phía trên lễ đăng quang cho thấy Đức Trinh Nữ được Chúa Giêsu phong tặng, trong lúc thiên sứ đang chơi nhạc, trong lúc phía bên dưới phần mô tả những tông đồ tụ họp quanh ngôi mộ trống của Đức Maria, có thân thể được lớn lên trời mà không bị tham nhũng. St Thomas nắm giữ trong tay của tôi, tráng lệ Mary rơi xuống với anh như một minh chứng cho giả định của cô. những thánh nhân ngước mắt lên cảnh tượng trên trời.

Sự vinh danh của Đức Trinh nữ Maria
Sự vinh danh của Đức Trinh nữ Maria

5


Hoài Thu

Bức tranh “Trường học Athens”

Trường học Athens (School of Athens) là một trong bộ tứ tranh tường của Raphael, ra mắt vào khoảng giữa giai đoạn 1509 – 1511. Trường học Athens” thể hiện cách hiểu triết học của Raphael như một kiến thức và kỹ năng về hiện thân của Thiên Chúa, với Plato và Aristotle đặt ở trung tâm của khung cảnh, giống như Chúa Giêsu là trung tâm trong bức tranh “Tiệc cưới ở Cana” của Paolo Veronese.

tổng số, bức tranh có 21 triết gia nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại, như Pythagoras, Heraclitus… Trong số đó Plato và Aristotle được đặt ở trung tâm.

Theo quan điểm của những nhà mỹ thuật hiện đại, đó là cách để Raphael thể hiện cách hiểu của tôi về tư tưởng triết học. Triết học là một sự tương phản, với trung tâm là Plato và Aristotle với mối quan hệ thầy trò, nhưng tương phản về quan điểm.

Hai người này, một già – một trẻ; một giản dị, chân chất – một hào nhoáng; như đang tranh luận về một vấn đề nào đó, mà đa phần giới chuyên môn cho rằng đó là sự khác lạ về 2 trường phái triết học.

Đối với Plato, đó là thuyết Hình thức (theory of Forms) – nơi sự “tồn tại” là cái phi vật chất, là cái nhận biết được bằng trí tuệ siêu nhiên, còn “không tồn tại” là vật chất. Còn Aristotle, ông coi sự tồn tại vật lý là thực, và hiện thực là chân lý.

Đó là 2 trục tư tưởng triết học mà nhiều triết gia khác nương theo. Raphael không đứng về bên nào, mà cách thể hiện của ông có vẻ như cho thấy ngôi trường của những triết gia không phải để họ ganh đua, mà vì một nhu cầu chung nhằm tìm kiếm tri thức và thực sự của cuộc sống.

Trường học Athens
Trường học Athens

6


Hoài Thu

Bức tranh “Tranh chấp của Bí tích Thánh Thể “

Bức bích họa tìm cách đại diện cho bức tranh những gì hoàn toàn có thể được gọi là thực sự thần học, liên quan đến thực sự triết học thể hiện trước mặt nó bởi bức bích họa của Trường Athens . Trong truyền thống Kitô giáo, thực sự thần học này được hóa thân trong Thánh Thể , một cử chỉ tạ ơn rằng Chúa Kitô đã truyền lại cho những môn đệ của tôi trong ký ức của anh ta, ngay trước khi niềm đam mê của tôi. Từ đó trở đi, toàn bộ những dịch vụ của Giáo Hội Chúa Kitô trên trái đất xoay quanh hành động vô thượng này, như một phương tiện cứu chuộc nhưng cũng là một mối quan hệ với cùng một vị thần gồm có cả Thiên Chúa Ba Ngôi, những thiên sứ và những vị thánh của mọi thời đại. Đó là thực tiễn thần học phức tạp mà Raphael cam kết đại diện cho bức bích họa này, vì nó được giành cho văn phòng và thư viện của Giáo hoàng Julius II , là một sự hỗ trợ cho việc ngắm nhìn bí hiểm của Giáo Hội trên trái đất và trên thiên đường.

Bức bích họa được khoanh tròn trong một hầm và đề xuất, giống như hầu hết những tác phẩm của Raphael, một tác phẩm nghiêm ngặt khai thác một cách khôn ngoan hình dạng trong vòng cung của vòng tròn tiếp đón nó, vì motif tròn có mặt khắp nơi trong tác phẩm. Từ dưới lên trên, nó kết tinh trước tiên trong Thánh Thể , hiện diện trên bàn thờ và hình thành như là trung tâm của vòng tròn mà qua đó hình bán nguyệt của hầm đi qua, xác nhận tình trạng của nó như là chủ đề của làm việc, sau đó nó được tìm thấy trong một vầng hào quang xung quanh chim bồ câu, hình tượng truyền thống của Chúa Thánh Thần , trong hào quang vĩ đại của Chúa Kitô , dưới hình thức quả địa cầu trong tay Chúa Chúa. sau cùng, những thánh đồ và những nhân vật vĩ đại của Cựu Ước được đặt trong một vòng cung quanh Thiên Chúa Ba Ngôi , trong lúc bầu trời gồm có một vòm thiên thạch rộng lớn phát ra tiếng đảo ngược với vòng tròn xung quanh Chúa Kitô.

Sự toàn vẹn của hình tròn được giải thích bởi thực tiễn là sự ưu việt bản thể học và sự hoàn hảo của vòng tròn không chỉ có là một truyền thống cổ xưa, mà còn với Kitô giáo, và đặc biệt hơn với thời Phục hưng. Chúng ta cũng hoàn toàn có thể thấy trong mối quan tâm này sự sắp xếp tròn của những yếu tố trong bức tranh như dàn hợp xướng của một nhà thờ, bàn thờ và Thánh Thể hình thành nhiều yếu tố để gợi ý điều này.

Trực tiếp bên cạnh bàn thờ là những bác sĩ của Giáo Hội trong những ngày đầu của Kitô giáo với trái Gregory (theo đặc trưng Julius II ) và St. Jerome với sư tử của tôi và ngay Augustine và Thánh Ambrose: những bốn bác sĩ, trái với những nhân vật khác đang ngồi đã mang họ đến gần hơn với những nhân vật nằm trên trời. Ngoài ra còn có hai giáo viên sau đó, St. Thomas và St. Bonaventure. The Popes Innocent III 1160 – 1216 ( Giáo hoàng mạnh mẽ nhất của thời Trung Cổ mà thiết lập sự độc lập chính trị của Roma ) và Sixtus IV ( 1414 – từ 1471 Francesco della Rovere của tên của nó, nó chỉnh trang đáng kể Rome) cùng với tôn giáo như Dominican Savonarola (kẻ chủ mưu trong năm 1494 ở Florence của một cuộc cách mạng chính trị (trở về Cộng hòa) và đạo đức ( rechristianisation ) hoặc họa sỹ Fra Angelico (đương đại Savonarola, ngưỡng mộ đối với những bức bích họa tuyệt vời của tôi và tranh vẽ) kèm theo Dante, những Divine Comedy đã có một tác động trên thần học ở Trung Tuổi, Fra Angelicogần bàn thờ, Bramant, những kiến trúc sư nổi tiếng của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, và Francesco Maria della Rovere, được trình diễn trong những đặc trưng tương tự như như của Leonardo da Vinci và chỉ những Thánh Thể trong một ánh sáng và lắc lư duyên dáng.

Tranh chấp của Bí tích Thánh Thể
Tranh chấp của Bí tích Thánh Thể

7


Hoài Thu

Bức tranh “Triumph of Galatea”

Triumph of Galatea – thành công của Galatea là một bức bích họa hoàn thành khoảng năm 1514 bởi Raphael cho Biệt thự Farnesina ở Rome. Farnesina được chế tác cho người chủ ngân hàng Sienese, Agostino Chigi, một trong những người đàn ông giàu nhất trong độ tuổi đó. Gia đình Farnese sau đó đã mua lại và đổi tên thành biệt thự, nhỏ hơn so với những palazzo táo bạo hơn ở phía bên kia của Tiber.

Bức tranh tường là một cảnh thần thoại của một loạt tôn tạo những bộ sưu tập mở của căn nhà, một loạt không khi nào hoàn thành được lấy cảm hứng từ “Stanze per la giostra” của nhà thơ Angelo Poliziano. Trong thần thoại Hy Lạp, Nereid Galatea xinh đẹp đã yêu người chăn cừu nông dân Acis. Phối ngẫu của cô, một người khổng lồ mắt khổng lồ Polyphemus, sau khi hợp nhất hai tình nhân nhau, thọc một cây cột khổng lồ và giết chết Acis.

Raphael không vẽ bất kỳ sự kiện chính nào của mẩu chuyện. Ông đã chọn cảnh của sự khải huyền của nữ thần (Stanze, I, 118–119). Galatea xuất hiện xung quanh bởi những sinh vật biển khác có hình thức được lấy cảm hứng từ Michelangelo, trong lúc màu sắc và trang trí tươi sáng được cho là được lấy cảm hứng từ bức tranh La Mã cổ đại. Ở bên trái, một Triton (một phần người đàn ông, một phần cá) bắt cóc một con nhộng biển; đằng sau họ, một Triton khác sử dụng một chiếc vỏ như một cây kèn. Galatea cưỡi một chiếc xe kéo được vẽ bởi hai con cá heo.

trong lúc một số người đã thấy trong quy mô cho Galatea hình ảnh của người bảo vệ, Imperia, tình nhân của Agostino Chigi và Raphael gần như đương đại, Giorgio Vasari đã viết rằng Raphael không tồn tại tức là cho Galatea giống với bất kỳ một người nào, mà đại diện cho vẻ đẹp lý tưởng. Khi được hỏi nơi ông đã tìm thấy một quy mô của vẻ đẹp như vậy, Raphael báo cáo nói rằng ông đã sử dụng “một ý tưởng nhất định”, ông đã tạo thành trong tâm trí của tôi.

Triumph of Galatea
Triumph of Galatea

8


Hoài Thu

Bức tranh “Sự trục xuất của Heliodorus ở đền thờ “

Sự trục xuất của Heliodorus từ Đền thờ là một bức bích họa của Raphael được vẽ từ năm 1511 đến năm 1513 như là một phần của hoa hồng của Raphael để trang trí với những bức bích họa những phòng mà lúc bấy giờ được gọi là Stanze di Raffaello, trong Cung điện Tông đồ ở Vatican. Nó nằm trong phòng lấy tên từ nó, Stanza di Eliodoro.

Sự trục xuất của Heliodorus từ Đền minh họa tập kinh thánh từ 2 Maccabees. Heliodorus được lệnh của Seleucus IV Philopator, vua của Syria, để nắm giữ kho báu được bảo tồn trong Đền Thờ ở Jerusalem. reply những lời cầu nguyện của vị linh mục cao cấp Onias, Thiên Chúa gửi một người cưỡi ngựa được hai thanh niên hỗ trợ lái Heliodorus.

Ở bên trái, người bảo trợ của Raphael, Julius II chứng kiến cảnh từ đống rác của tôi. Số tiền đã được dành riêng cho góa phụ và trẻ mồ côi và một linh mục đã nhìn thấy và cầu nguyện và Thiên Chúa đã gửi xuống một người cưỡi ngựa để đưa anh ta ra khỏi đền thờ. những thành phần được chia thành hai nửa, ở trung tâm là linh mục cầu nguyện và linh mục trông giống như Julius II. Bên phải là người cưỡi ngựa chiến đấu Heliodorus. Menorah bởi linh mục ở trung tâm cho thấy rằng điều này được thiết lập BC và nó là xác thực. Bên trái là góa phụ và trẻ mồ côi được nhóm lại với nhau và Julius II đang được mang lên ngai vàng, chứng kiến sự kiện này.

Thông điệp của bức bích họa là “không ăn cắp từ nhà thờ”. Kiến trúc cầu xin so sánh với trường học của Athens, mặc dù những mái vòm trong bức bichaa họa là phong phú hơn nhiều và được mạ vàng và trang trí cao.

Sự trục xuất của Heliodorus ở đền thờ
Sự trục xuất của Heliodorus ở đền thờ

9


Hoài Thu

Bức tranh “Madonna of Foligno “

Madonna của Foligno là một bức tranh trước tiên được vẽ trên bảng gỗ, sau đó nó được chuyển sang vải.

Bức tranh là một cuộc trò chuyện thiêng liêng, nơi mà những nhân vật thánh thiện có vẻ như đang trò chuyện và thú vị khán giả vào cuộc tranh luận của họ. thay cho ngồi dưới tán cây, theo phong thái Umbria hay Florentine, Đức Trinh Nữ đang ngồi trên mây, ôm siết lấy Chúa Giêsu, trong lúc được xung quanh bởi những thiên thần. Họ nhìn xuống Sigismonde de ‘Conti, quỳ xuống một chiếc áo choàng lót red color và lông thú. Conti được trình diễn bởi St. Jerome bên phải với sư tử của tôi, hấp dẫn cho sự bảo vệ của Đức Trinh Nữ. Bên trái là Thánh Phanxicô Assisi và Thánh Gioan Tẩy Giả, người đang đứng và mặc áo da. Như Thánh Gioan chỉ vào Chúa Giêsu, ông rõ ràng nhìn chúng tôi, kéo chúng tôi vào, trong lúc Thánh Phanxicô chỉ cho chúng tôi và nhìn vào Đấng Christ. Giữa những người đàn ông là một thiên thần, link những vị thánh của trái đất với những sever seraph của thiên đường. Đằng sau họ là những tòa tháp của Foligno.

Được vẽ trong thời kỳ La Mã của Raphael, đó là minh chứng cho sự trưởng thành nghệ thuật của ông, được chứng tỏ trong thành phần bức tranh, màu và hình thức.

Conti ủy thác bức tranh để tưởng nhớ sự tồn tại của anh ta về một chiếc vỏ đã nổ tung gần anh ta trong Cuộc vây hãm Foligno, quê nhà của anh ta. Ông ghi nhận sự an toàn của tôi để can thiệp trên trời. Theo nhà sử học Massimo Polidoro, bức tranh này đã được những website UFO sử dụng làm dẫn chứng về vụ tai nạn chiếc đĩa bay. Những gì Polidoro nói rằng bạn đang thực sự nhìn thấy là ngôi nhà của Sigismondo Conti và một quả cầu lửa. họa sỹ tại thời điểm này sử dụng “ý nghĩa sâu sắc tượng trưng mà là bất kỳ điều gì nhưng ngẫu nhiên.” Thiên thần đang nắm giữ một dấu hiệu không tồn tại gì được viết trên đó. Theo Polidoro, điều này là chính vì Sigismondo đã chết trước khi ông hoàn toàn có thể nói với Raphael những gì “cảm ơn” với Đức Trinh Nữ mà ông muốn viết trên biển báo. Polidoro gọi lời giải thích UFO, “diễn giải lại bằng con mắt của người châu Âu thế kỷ 21, sản phẩm của những nền văn hóa khác”.

Madonna of Foligno
Madonna of Foligno

10


Hoài Thu

Bức tranh “Vision of a Knight” – Tầm nhìn của một hiệp sĩ

Tầm nhìn của một hiệp sĩ, còn được gọi là Giấc mơ của Scipio hoặc mẩu chuyện ngụ ngôn, là một bức tranh nhỏ bằng sơn trứng trên cây dương của Raphael, hoàn thành năm 1504–1505. Nó nằm trong phòng trưng bày vương quốc ở London. Nó hoàn toàn có thể hình thành một cặp với bảng điều khiển Three Graces, cũng rộng 17 cm vuông, lúc bấy giờ trong bảo tàng Chataeau de Chantilly.

Có một số lý thuyết về những gì mà bảng điều khiển có ý định đại diện. Một số sử gia nghệ thuật nghĩ rằng hiệp sĩ ngủ đại diện cho tướng quân La Mã Scipio Africanus (236–184 TCN), người đã mơ ước rằng ông phải chọn giữa đức hạnh (phía sau đường dốc và đá) và thú vui (trong áo choàng lỏng lẻo). Tuy nhiên, hai nhân vật nữ tính không được trình diễn là thí sinh. Họ hoàn toàn có thể đại diện cho những thuộc tính lý tưởng của hiệp sĩ: cuốn sách, thanh kiếm và hoa mà họ giữ cho thấy những lý tưởng của học giả, người lính và tình nhân mà một hiệp sĩ nên phối hợp.

Nguồn rất hoàn toàn có thể cho mẩu chuyện ngụ ngôn được mô tả là từ một đoạn trong Punica, một bài thơ sử thi kể lại trận chiến tranh Punic lần thứ hai của nhà thơ Latin Silius Italicus. Bảng điều khiển đã được chuyển đến Anh bởi William Young Ottley vào năm 1800.

Raphael sử dụng một bảng màu phong phú để mô tả cảnh đầy màu sắc này. những sắc tố như: vàng thiếc, đồng thau và nâu đất.

Tầm nhìn của một hiệp sĩ
Tầm nhìn của một hiệp sĩ

Từ khóa: Top 10 kiệt tác hội họa của họa sỹ Raffaello, Top 10 kiệt tác hội họa của họa sỹ Raffaello, Top 10 kiệt tác hội họa của họa sỹ Raffaello

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *