Top 10 lời khuyên tốt nhất giành riêng cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp

16-03-2019 10 425 1 0

Báo lỗi

Trong thời điểm thị trường “khát” nhân lực chất lượng rất tốt, tính cạnh tranh của các ứng viên trí thức ngày càng khốc liệt. Lời khuyên giành riêng cho những sinh viên mới ra trường, chỉ có trong tay tấm bằng tốt nghiệp, là gì? Trong bài viết này, Toplist sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất giành riêng cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp để bạn xem thêm!

12345678910

1


Vũ Minh Hoàng

Tập làm những việc mà bạn cho rằng dễ, vẫn chưa xứng với “vị thế bằng cấp” của tớ

Đừng nề hà, đừng cảm thấy khó chịu khi được giao làm những công việc dễ hơn năng lực của bạn. Ví dụ: bạn được tuyển dụng vào làm một kỹ sư phần mềm nhưng chị kế toán nhờ bạn bấm lại cái dây mạng. Hay bạn được tuyển dụng làm chuyên viên Content Marketing nhưng chị lãnh đạo nói bạn đi tổng hợp những web site trong ngành oto, độ khó ko có chỉ tốn nhiều thời gian… Đôi khi những công việc như vậy giúp chúng ta rèn luyện tính kiên nhẫn và đôi tay của một người thợ. Sau này lỡ trở thành lãnh đạo những bạn sẽ thấy rằng kỹ năng đó là thiết yếu.

Tập làm những việc mà bạn cho rằng dễ, chưa xứng với “vị thế bằng cấp” của mình
Tập làm những việc mà bạn cho rằng dễ, vẫn chưa xứng với “vị thế bằng cấp” của tớ


2


Vũ Minh Hoàng

Đặt một mục tiêu ngắn, trung hạn, cực kì nhỏ

Ví dụ: được đi máy bay hoặc tự mua được 1 chiếc máy tính hay đc ra quốc tế. Phần lớn thanh niên trẻ đều nghĩ rằng với mức lương của tớ hiện tại thì 3 đời ko mua nổi một ngôi nhà, vậy nên ko cần phải tiết kiệm. Điều đó vừa đúng vừa không đúng: đúng ở yếu tố số học, vẫn chưa đúng ở điểm bạn vẫn chưa chắc chắn dùng hàm số mũ và vẫn chưa tính được giá trị thặng dư theo năm tháng. Mới đi làm tất nhiên ko mua được nhà đâu, nhưng hoàn toàn có thể mua được những thứ đơn giản hơn nếu bạn có kế hoạch, dám lập kế hoạch để hướng tới mục tiêu đó. Biết đưa ra những mục tiêu thời gian ngắn, hoàn thành nhiều mục tiêu nhỏ thì mục tiêu to sẽ tự hoàn thành.

CEO của Công ty Cổ phần Quảng cáo CleverAds đã sẻ chia: “Tôi nhớ rằng mục tiêu nhỏ trước tiên của tớ từ khi bắt đầu kiếm đc tiền bằng việc dạy gia sư là có đủ tiền để mua vé máy bay đi Singapore. Trước năm 2004, tôi vẫn chưa từng được đi máy bay”.

Đặt một mục tiêu ngắn, trung hạn, vô cùng nhỏ
Đặt một mục tiêu ngắn, trung hạn, cực kì nhỏ

3


Vũ Minh Hoàng

Làm những công việc mà bạn vẫn chưa từng được đào tạo

những bạn nhìn mà xem, rất nhiều người đã thành công với ngành nghề chả liên quan gì đến tấm bằng ĐH của tớ. Có một số người cực kỳ may mắn khi đến tận giờ đây vẫn được làm công việc về mà họ được đào tạo, nhưng phần lớn ko được may mắn như thế. Công việc từ những môn “trái ngành” cho bạn sự trải nghiệm phong phú, kinh nghiệm và sự hiểu biết rộng hơn, giúp bạn đỡ ngố hơn. Những người làm được việc trái nghề cũng là người có khả năng thích ứng, năng lực sống sót cao hơn bình thường. Những người như vậy thường rất được trọng dụng ở mọi nơi và cũng không ngại với sự thay đổi hay đối mặt với biến cố.

Làm những công việc mà bạn chưa từng được đào tạo
Làm những công việc mà bạn vẫn chưa từng được đào tạo

4


Vũ Minh Hoàng

Khi đi xin việc, đừng hỏi tôi sẽ đc trả bao nhiêu mà hỏi tôi sẽ đc làm việc với ai và đc làm công việc gì

Một CEO đã sẻ chia: “Năm 2009 khi mới khởi lập Công ty được gần một năm tôi đã gặp 5-6 bạn sinh viên mới ra trường ở HCM và đòi mức lương 900$. điểm mạnh duy nhất mà tôi cảm nhận trực tiếp được từ những bạn là nói tiếng Anh khá lưu loát. Tôi là CEO lúc đó mức lương cũng chỉ có 7 triệu đồng”.

Đòi lương cao ko sai, nhưng nó không nên là điều kiện tiên quyết. Những năm đầu những bạn nên đặt yếu tố học hỏi, tích luỹ kỹ năng và kiến thức, thời cơ thăng tiến lên trên hết. Đừng mong rằng sau 3 năm những bạn sẽ thành người giàu sang từ lương mình nhận được. Mà hãy mong rằng sau 3 năm những bạn sẽ là người có chuyên môn uyên bác từ công việc bạn được làm.

Khi đi xin việc, đừng hỏi tôi sẽ đc trả bao nhiêu mà hỏi tôi sẽ đc làm việc với ai và đc làm công việc gì
Khi đi xin việc, đừng hỏi tôi sẽ đc trả bao nhiêu mà hỏi tôi sẽ đc làm việc với ai và đc làm công việc gì

5


Vũ Minh Hoàng

Đọc nhiều, tìm hiểu nhiều về những quy mô kinh tế, xã hội

Đừng dành thời gian đọc tin tức cướp giết hiếp, vừa mất thời gian vừa đem lại năng lượng không tốt. thay cho đó, hãy cố gắng trở thành một người toàn diện hơn bằng phương pháp đọc, tìm hiểu nhiều thông tin xã hội, những quy mô kinh tế. Ví dụ: Tại sao Bill Gates lại giàu nhất toàn cầu còn anh Vượng lại giàu nhất Việt Nam? Tại sao New Zealand lại là giang sơn số 1 toàn cầu về nông nghiệp? Tại sao CuBa lại mạnh về mía đường và xì gà? Tại sao Bình Thuận lại có thanh long ngon? Tại sao gà ri ở Tản Lĩnh lại là giống ngon nhất? Tại sao Brazil là một cường quốc về bóng đá toàn cầu còn Trung Quốc thì không? Tại sao Sillicon Valley lại có nhiều startup đình đám và thay đổi toàn cầu…

Đọc nhiều, tìm hiểu nhiều về các mô hình kinh tế, xã hội
Đọc nhiều, tìm hiểu nhiều về những quy mô kinh tế, xã hội

6


Vũ Minh Hoàng

Đừng thiếu kiên nhẫn 

Bạn là người mới ra trường, còn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng làm việc nhưng bạn có lợi thế của tuổi trẻ, năng động, đầy nhiệt huyết, ham học hỏi,… Đừng cuống cuồng tìm đại cho mình một công việc có thể cho thu nhập hoặc không tương thích với bạn. Nhẫn nại và liên tục cập nhật tri thức, bạn sẽ gặt hái được thành quả trên con đường sự nghiệp. Thành công không thể nào đến sau một đêm, mà nó là quy trình rèn luyện, cố gắng không ngừng nghỉ tích lũy trong suốt một thời gian dài.

Đừng thiếu kiên nhẫn 
Đừng thiếu kiên nhẫn 

7


Vũ Minh Hoàng

Biết tận dụng những mối quan hệ 

Nhiều công việc không được thông báo rộng rãi bởi nhà tuyển dụng muốn trải qua những người đã quen biết giới thiệu để có tìm được đúng người đúng việc. Bạn là người mới tốt nghiệp và bạn đang cần một công việc đúng ngành nghề, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không mở rộng những mối quan hệ mới và chăm sóc những mối quan hệ đã có để họ hoàn toàn có thể nhớ đến bạn trước tiên khi biết ở đâu đó đang có nhu cầu tìm người.

Biết tận dụng các mối quan hệ
Biết tận dụng những mối quan hệ

8


Vũ Minh Hoàng

Không nên nghĩ rằng công việc trước tiên sẽ là mãi mãi 

Bạn là một người trẻ tuổi, bạn năng động vậy thì hãy làm theo cách làm của những người trẻ tuổi thời nay đang làm. Họ sẵn sàng thay đổi công ty để đến một môi trường mới tốt hơn vậy thì công việc trước tiên mà bạn tìm được này không hẳn đã làm điểm dừng cho bạn. Hãy coi đó là nơi để bạn cũng hoàn toàn có thể học hỏi và làm chủ những kỹ năng làm việc.

Với những người mới ra trường nên coi tiền lương không hẳn là một tiêu chuẩn trước tiên tìm việc. bạn cũng hoàn toàn có thể chấp thuận một mức lương thấp hơn so với bè bạn nhưng đổi lại bạn được làm việc thực sự và công việc mới trong tương lai sẽ không phải là một thử thách với vốn kinh nghiệm mà bạn đã sở hữu từ công việc trước tiên này.

Không nên nghĩ rằng công việc đầu tiên sẽ là mãi mãi 
Không nên nghĩ rằng công việc trước tiên sẽ là mãi mãi 

9


Vũ Minh Hoàng

Đừng ảo tưởng về bằng cấp của tớ

Nhiều sinh viên mới ra trường vì ảo tưởng về bằng cấp của tớ mà “chê” lương thấp. Họ đòi một mức lương cao chót vót vì tấm bằng loại giỏi của tớ, rồi lại ấp úng khi được nhà tuyển dụng hỏi: “Tại sao chúng tôi nên trả cho bạn mức lương đó?”. Ở mỗi giai đoạn thì mỗi mục đích sẽ được đặt ở vị trí ưu tiên không giống nhau. Trong thời điểm này thì chúng ta cần và nên để “kinh nghiệm” lên hàng đầu bạn nhé!

Đừng ảo tưởng về bằng cấp của mình
Đừng ảo tưởng về bằng cấp của tớ

10


Vũ Minh Hoàng

Bắt đầu tìm bạn đời một cách nghiêm túc

Nhiều người đã qua độ tuổi 30, 40 sẻ chia: “nhiều năm nhìn lại từ bản thân mình và những người bạn quanh mình mới thấy rằng đôi khi toàn bộ những nỗ lực, những thành công trong sự nghiệp chỉ một chốc một lát tiêu tan vì những thay đổi liên quan đến người bạn đời”. Thời thiếu nữ say mê, thời trai trẻ diệu kì ai mà không tồn tại những yêu đương lãng mạn và đôi khi là cả lãng xẹt. Điều đó cũng tốt cho cảm xúc, cho kỉ niệm.

Nhưng người khôn thì nên có những mục tiêu cụ thể hơn, lí trí hơn, để sau này ko phải kêu ca: số tao nó thế, cái duyên cái số nó chụp lấy nhau… Chuyện tình yêu không giống như chuyện cổ tích đâu. Tìm một em cùng thành phố mà yêu nếu sau này tết nhất luôn muốn về nhà cha mẹ mình ăn bánh chưng. Tìm một anh thật giàu trí tuệ và khát vọng mà yêu (như Đặng Lê Nguyên Vũ của Trung Nguyên) chứ đừng tìm một anh giàu bởi thừa hưởng tài sản của cha mẹ.

Bắt đầu tìm bạn đời một cách nghiêm túc
Bắt đầu tìm bạn đời một cách nghiêm túc

Từ khóa: Top 10 lời khuyên tốt nhất giành riêng cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp, Top 10 lời khuyên tốt nhất giành riêng cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp, Top 10 lời khuyên tốt nhất giành riêng cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *