Top 10 Mỏ dầu khí lớn nhất Việt Nam

05-02-2021 10 49204 2 7

Báo lỗi

Việt Nam là một tổ quốc có tiềm năng dầu khí rất lớn. Việc sở hữu những mỏ dầu khí lớn khiến VN có khả năng tự đáp ứng nhu cầu sản lượng dầu khí trong những thập kỷ trước tiên của thiên niên kỷ thứ ba.
Đặc biệt, với những phát hiện mới về dầu khí ở thềm lục địa miền Nam đã thú vị sự quan tâm cũng như tăng thêm niềm tin, tạo động lực cho những nhà đầu tư. Theo thống kê của tập đoàn lớn Dầu khí Việt Nam thì tiếp trong tương lai là những mỏ dầu khí lớn nhất VN.

12345678910

1


Green Apple

Mỏ Bạch Hổ

Bạch Hổ là tên một mỏ dầu đang khai thác của Việt Nam thuộc bồn trũng Cửu Long. Mỏ nằm ở vị trí đông nam, cách bờ biên Vũng tàu khoảng 145 km. Đây là mỏ cung ứng dầu mỏ chủ yếu cho Việt Nam hiện nay. Đơn vị khai thác mỏ này là Xí nghiệp liên doanh Dầu khí Việt-Xô thuộc tập đoàn lớn Dầu khí vương quốc Việt Nam. Từ mỏ này có đường ống dẫn khí đồng hành vào bờ cung ứng cho nhà máy khí hóa lỏng Dinh Cố, nhà máy điện Bà Rịa và Trung tâm điện lực Phú Mỹ cách Vũng Tàu 40 km. Mỏ Bạch Hổ hiện đang khai thác bằng chính sách tự phun, góp phần không nhỏ cho nền kinh tế nước nhà.


Mỏ Bạch Hổ ở độ sâu khoảng 50m, được khai thác những tấn dầu thô trước tiên vào trong ngày 26/6/1986 tại giàn khoan cố định số 1 (MSP1), thuộc xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt – Xô.

Với trữ lượng khoảng 175-300 triệu tấn, mỏ Bạch Hổ được xem là mỏ có lượng dầu khí lớn nhất trên thềm lục địa Nam Việt Nam, hiện đang được khai thác xa khơi Vũng Tàu, chiếm hơn 80% sản lượng chung của lượng dầu khai thác được ở Việt Nam.

Mỏ Bạch Hổ
Mỏ Bạch Hổ


2


Green Apple

Mỏ Sư Tử Đen

Công trình Mỏ Sư tử Đen Đông Bắc đã được áp dụng công nghệ khai thác hiện đại (giàn đầu giếng điều khiển từ xa lần trước tiên có mặt tại Việt Nam), đưa mỏ vào khai thác sớm hơn kế hoạch hai tháng, đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, đưa sản lượng của Cửu Long đạt 100.000 thùng/ngày, góp phần quan trọng đảm bảo triển khai kế hoạch sản lượng năm 2010 của PVEP và tập đoàn lớn. Với tầm quan trọng của Mỏ và sự nỗ lực vượt bậc của tập thể lao động Cửu Long JOC nhằm phấn đấu đẩy nhanh quy trình dự án công trình, giúp mang lại lợi ích kinh tế cao, dự án công trình đã được lựa chọn là công trình điểm gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tập đoàn lớn Lần thứ I – sự kiện chính trị lớn trong giai đoạn 2010 – 2015, giai đoạn phát triển có tính chất bản lề của tập đoàn lớn Dầu khí vương quốc Việt Nam.


Mỏ Sư Tử Đen Đông Bắc
là một phần của mỏ Sư Tử Đen nằm tại Lô 15-1 thuộc Bể Cửu Long ở thềm lục địa phía Nam Việt Nam, cách TP HCM 180 km về phía Đông Nam. Cửu Long JOC là công ty liên doanh điều hành tại Việt Nam được xây dựng theo Hợp đồng Dầu Khí Lô 15-1 ký ngày 16/9/1998 giữa Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP – 50%) với Công ty Dầu khí ConocoPhillips Cuu Long Limited (23.25%), Tổng Công ty Dầu khí vương quốc Hàn Quốc – KNOC (14.25%), Công ty SK – Hàn Quốc (9%) và Công ty Geopetrol – Monaco (3.5%).

Mỏ Sư Tử Đen
Mỏ Sư Tử Đen

3


Green Apple

Mỏ Sư Tử Vàng

Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết: vào hồi 10h10’ ngày 19/9/2014, dự án công trình phát triển mỏ Sư Tử Vàng tây-nam (SVSW) thuộc Lô 15-1, xa khơi Vũng Tàu do Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) điều hành đã cho khai thác dòng dầu thuơng mại trước tiên, chỉ 5 ngày sau khi mỏ Sư Tử Nâu Nam cũng thuộc Cửu Long JOC đi vào sản xuất. Dòng dầu trước tiên của mỏ Sư Tử Vàng tây-nam được khai thác từ giếng 1P, với lưu lượng 3.000 thùng/ngày. Giếng thứ hai 2P cũng đã được đưa vào khai thác trong cùng ngày, nâng tổng lưu lượng mỏ đạt khoảng 5.000 thùng/ngày.

dự án công trình mỏ Sư Tử Vàng tây-nam được triển khai từ ngày 12/11/2013, theo kế hoạch sẽ cho dòng dầu trước tiên vào 4/11/2014, với việc đưa mỏ vào khai thác sớm hơn 46 ngày so với kế hoạch, SVSW trở thành mỏ dầu khí giữ kỷ lục về thời gian phát triển ngắn nhất (hơn 10 tháng) cho tới nay của Ngành Dầu khí Việt Nam. Trước đây, kỷ lục cho First Oil sớm nhất cũng thuộc về dự án công trình của Cửu Long JOC – Sư Tử Vàng Đông Bắc (STV-NE) với thời gian triển khai 12 tháng.

Đây là dự án công trình thiết kế – thi công đồng thời với yêu cầu quy trình nhanh vẫn chưa từng có, từ thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết, mua sắm thiết bị, đến thi công, lắp đặt với nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên với những nỗ lực không ngừng và phối hợp chặt chẽ giữa PVEP cùng những đối tác liên doanh, Nhà điều hành Cửu Long JOC và tổ hợp nhà thầu trong những khâu thiết kế, mua sắm thiết bị, chế tác, vận chuyển, lắp đặt và khởi động đã giúp rút ngắn đáng kể thời gian triển khai những hoạt động phát triển so với kế hoạch quy trình.

Việc đưa mỏ Sư Tử Vàng tây-nam vào khai thác vượt quy trình đã góp phần tiết kiệm rất nhiều chi phí cho Chủ đầu tư. Thành công này cũng nói lên tinh thần làm việc với trách nhiệm cao, thường xuyên tăng ca với quyết tâm hoàn thành đúng quy trình đề ra của đội ngũ kỹ sư, công nhân.

Mỏ Sư Tử Vàng
Mỏ Sư Tử Vàng

4


Green Apple

Mỏ Sư Tử Trắng

Mỏ Sư Tử Trắng (STT) thuộc lô 15-1 được vận hành và khai thác bởi Cửu Long JOC. Đây là mỏ khí condensate được phát hiện vào năm 2003 và có trữ lượng khoảng 3.17 tỉ bộ khối khí và 435 triệu thùng dầu và condensate. Tuy nhiên, Sư Tử Trắng là mỏ có cấu trúc địa chất và địa tầng rất phức tạp. Vì vậy, ngay từ năm 2012, Cửu Long JOC đã tiến hành khai thác thử dài hạn cho mỏ nhằm thu thập thêm thông tin về khả năng khai thác dài hạn. tổng số 4 giếng khai thác đã được khoan trong thời gian này.

Tính đến cuối năm 2017, mỏ Sư Tử Trắng đã khai thác được tổng số 94 tỉ bộ khối khí và 17 triệu thùng condensate. Theo Cửu Long JOC, những khó khăn trong phát triển mỏ giai đoạn 2 vẫn rất lớn. Hiện Công ty đang triệu tập vào những giải pháp phát triển mỏ theo nhiều giai đoạn như khai thác thử dài hạn, bơm ép khí, tiếp tục thẩm lượng ra khu vực cánh nhằm đánh giá kết quả kinh tế việc phát triển mở rộng ra khu vực có kết cấu trong tương lai cũng như những giải pháp kỹ thuật khác tương thích với kết cấu địa chất của mỏ.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đã đề xuất gia hạn hợp đồng dầu khí thêm 2 năm cho toàn Lô 15.1. Nhờ vậy, quyền khai thác dầu và condensate của Công ty đã được gia hạn đến năm 2025 và quyền khai thác khí được gia hạn đến năm 2030.Hiện Công ty tiếp tục phối hợp với Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP), tập đoàn lớn Dầu khí Việt Nam (PVN) và những đối tác đàm phán những thỏa thuận liên quan đến phát triển mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2 để đảm bảo phát triển và khai thác mỏ kết quả nhất.

với những giải pháp đồng bộ trên, dự kiến giai đoạn 2 mỏ Sư Tử Trắng sẽ được đưa vào khai thác trong quý IV/2021, đồng bộ với thời điểm đường ống Nam Côn Sơn 2 đưa vào khai thác. Đây sẽ là nguồn khí chính cung ứng cho Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố 2 sẽ được xây mới (dự kiến khánh thành quý IV/2020) có công suất hằng năm là 300 nghìn tấn LPG, 170 nghìn tấn condensate và thêm 200 nghìn tấn Ethane dự kiến sẽ cấp cho Nhà máy Lọc hóa dầu Long Sơn. Dự kiến đến hết năm 2023, với việc phát triển giai đoạn 2 mỏ Sư Tử Trắng, sản lượng tịch thu từ mỏ sẽ đạt 52,4 triệu thùng condensate và 420 tỉ bộ khối khí, góp phần đáng kể vào kế hoạch sản lượng khai thác khí dài hạn của PVN, nhất là khi những mỏ lớn khác đang có dấu hiệu suy giảm nhanh.

Mỏ Sư Tử Trắng
Mỏ Sư Tử Trắng

5


Green Apple

Mỏ Sư Tử Nâu

Năm 2005, mỏ Sư Tử Nâu được phát hiện nằm ngoài biển, thuộc
lô 15.một cách thành phố Vũng Tàu khoảng 180km về phía Đông Nam. Việc khai thác mỏ
được Cửu Long JOC đứng ra điều hành. Đây là dự án công trình phát triển mỏ thứ sáu của Cửu Long JOC. Tổng sản
lượng của 4 mỏ dầu Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Sư Tử Trắng và Sư Tử Nâu lên tới hơn
2 tỷ thùng, Trong số đó rất có thể tịch thu hơn 580 triệu thùng.

Mỏ Sư Tử Nâu đã cho dòng dầu trước tiên vào trong ngày 14/9/2014 với sản lượng 45.000 thùng/ngày, sớm hơn 17 ngày so với kế hoạch; cùng thời điểm đó, dự án công trình Sư Tử Vàng tây-nam cũng cho dòng dầu trước tiên vào trong ngày 19/9/2014, sớm hơn kế hoạch 46 ngày, hiện đang duy trì khai thác ở mức gần 5.000 thùng/ngày.

Theo Tổng giám đốc Cửu Long JOC Nguyễn Văn Quế, việc đưa những dự án công trình Sư Tử Nâu và Sư Tử Vàng tây-nam (với mức đầu tư khoảng 870 triệu USD) vào vận hành khai thác sớm hơn kế hoạch, dự kiến sẽ tăng thêm doanh thu năm 2014 cho toàn dự án công trình khoảng gần 100 triệu USD, nâng tổng sản lượng khai thác toàn lô đạt gần 80.000 thùng/ngày. Những con số này đã góp phần giúp tổng sản lượng khai thác dầu của Cửu Long JOC năm 2014 đạt trên 2,24 triệu tấn, tạo nền móng vững chắc cho việc triển khai kế hoạch sản lượng khai thác cao hơn do tập đoàn lớn Dầu khí Việt Nam đề ra cho năm 2015 và những năm tiếp theo.

Mỏ Sư Tử Nâu
Mỏ Sư Tử Nâu

6


Green Apple

Mỏ Đại Hùng

Đây là mỏ dầu thô và khí đốt đồng hành thuộc lô số 05.1, nằm
phía tây-bắc bồn trũng Trung Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam.

Mỏ Đại Hùng được phát hiện vào năm 1988 và đến năm 2006, mỏ
được đánh giá là mỏ có trữ lượng dầu khí tại chỗ ở mức 2P, xác suất 50%, tương
đương 354,6 triệu thùng dầu (48,7 triệu tấn) và 34,04 tỷ bộ khối khí (8,482 tỷ
m3) cùng 1,48 triệu thùng (0,19 triệu tấn).

Sau khi Petronas Carigali Overseas của Malaysia rút khỏi Đại
Hùng năm 1999 thì mỏ này được giao lại cho Vietsovpetro. tiếp theo, năm 2003, Zarabenzheft
của Liên Bang Nga cũng tuyên bố rút lui, Tổng công ty Dầu khí Việt Nam
(PetroVietnam) tiếp tục được giao thăm dò và khai thác mỏ này.

Tính đến đầu năm mới 2003, sản lượng khai thác ở mỏ Đại Hùng ước
tính là 3,327 triệu tấn dầu và 1,037 triệu m3 khí đồng hành.

Mỏ Đại Hùng
Mỏ Đại Hùng

7


Green Apple

Mỏ Rạng Đông

Năm 1992, hợp đồng khai thác dầu khí lô 15.2 được ký. Đây là
hợp đồng dầu khí có quy trình triển khai kỷ lụcc. Năm 1994, hai năm sau khi ký hợp
đồng đã có phát hiện thương mại và đến năm 1998 thì dòng dầu trước tiên từ mỏ Rạng
Đông
đã được phát hiện. Hiện tại, Mỏ Rạng Đông cho sản lượng khai thác trung
bình khoảng 40.000 thùng/ngày.

dự án công trình khai thác mỏ Rạng Đông hiện đang được kiểm soát chặt chẽ
trên từng hạng mục trong thời gian 18 tháng, gồm có: thiết kế khả thi, chi tiết
và thi công đảm bảo an toàn, chất lượng.

Trước tiên sẽ là tiến hành bơm ép khí
tại khu vực N1, sau đó là mở rộng bơm ép ra những khu vực E1 và C1. Đây là dự án công trình
nằm trong kế hoạch đưa 9 mỏ mới vào khai thác của PVEP trong năm 2014.

Mỏ Rạng Đông
Mỏ Rạng Đông

8


Green Apple

Mỏ Hồng Ngọc (Ruby)

Quý IV năm 2004, hệ thống giàn khoan khai thác thứ 2 của mỏ Ruby
đã được hoàn tất và đưa vào khai thác. Sau khi hệ thống này được đưa vào hoạt động
thì sản lượng khai thác tại mỏ này đã được nâng lên 25.000 – 30.000 thùng/ngày
so với trước đây là 12.500 thùng.

Tính đến tháng 5 năm 2004, kể từ khi bắt đầu khai thác dòng đầu
tiên từ tháng 10 năm 1998, thì mức khai thác tại mỏ Ruby đạt trên 40 triệu
thùng dầu thô.

Ngoài ra, Công ty PVC đang tiếp tục triển khai một số dự án công trình khác
như thăm dò nguồn khí hydrocarbon ở phía Bắc Việt Nam, lô 102 và 106 để triển
khai kế hoạch khai thác.

Mỏ Hồng Ngọc (Ruby)
Mỏ Hồng Ngọc (Ruby)

9


Green Apple

Mỏ Lan Tây

Năm 1992 và 1993, lô 06.1 nằm cách Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng
370km được phát hiện. Đây là dự án công trình khai thác khí với vốn đầu tư quốc tế đầu
tiên ở Việt Nam. Tháng 11 năm 2002, mỏ Lan Tây được bắt đầu khai thác, lô 06.1
đã cung ứng khoảng 28.5 tỷ m3 khí và 8,5 triệu thùng dầu condensate – đáp ứng
được 1/3 lượng khí cho sản xuất điện trong nhiều năm ở Việt Nam.

Nga, Ấn Độ và Việt Nam là ba chủ đầu tư cho dự án công trình khí tự
nhiên xa khơi lô 06.1 đã tổ chức chào mừng việc dự án công trình đạt mốc 300 triệu
thùng và 13 năm khai thác an toàn lô 06.1. Thành tích đạt được là trên 29 triệu
giờ làm việc không xảy ra tại nạn.

Mỏ Lan Tây
Mỏ Lan Tây

10


Green Apple

Mỏ Lan Đỏ

Mỏ Lan Đỏ cũng thuộc lô 06.1 và được đưa vào khai thác năm
2005. Thành tích đạt được sau 10 năm đó đó là 27 triệu giờ làm việc an toàn,
đón thành công dầu khí và 13 triệu thùng condensate – cung ứng 22% tổng sản lượng
điện cho Việt Nam.

Tháng 10 năm 2012, lắp đặt thàh côgn 2 giếng ngầm với độ sâu
185m dưới bieern kết nối giữa giàn Lan Tây và Lan Đỏ qua 28km đường ống. Mỏ Lan
Đỏ được phát triển giúp duy trì sản lượng cung ứng khí an toàn.

Mỏ Lan Đỏ
Mỏ Lan Đỏ

Từ khóa: Top 10 Mỏ dầu khí lớn nhất Việt Nam, Top 10 Mỏ dầu khí lớn nhất Việt Nam, Top 10 Mỏ dầu khí lớn nhất Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *