Top 10 nguyên nhân gây ra tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

01-06-2020 10 22487 0 0

Báo lỗi

Theo thống kê của Bộ GDvàamp;ĐT, Bộ LĐ-TBvàamp;XH vào quý 1/2016 thì toàn nước có 225.000 người có trình độ cử nhân, thạc sĩ rơi vào tình trạng thất nghiệp và con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh gọn. Đây là một cơn báo động mạnh đến với ngành giáo dục Việt Nam hiện nay và cũng là nỗi ám ảnh của hàng nghìn sinh viên sau thú vui tốt nghiệp sẽ phải đối mặt. Có rất nhiều lý do để giải thích cho tình trạng đáng buồn này. tiếp về sau, Toplist.vn xin trình diễn những nguyên nhân nổi trội nhất gây ra nỗi sầu thất nghiệp của những tân sinh viên trong nước thời gian gần đây.

12345678910

1


Phạm Thy

Cung lao động nhiều hơn nữa so với cầu tuyển dụng

Theo thống kê hiện nay trên toàn nước có 412 trường ĐH, CĐ và tính bình quân mỗi tỉnh, thành có khoảng 6,6 trường với 2.200.000 sinh viên đang theo học. Con số này còn cao hơn những nước phát triển. những trường chạy theo số lượng đào tạo để tạo ra nguồn tài chính bù đắp cho những khoản chi tiêu thường xuyên mà xem nhẹ chất lượng dạy dẫn đến nguồn đầu ra hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu của công việc trong thực tiễn.

Trong những trường ĐH còn đạo tạo rất nhiều ngành nghề không giống nhau. Chính việc đào tạo thiếu triệu tập, chuyên môn dẫn đến sinh viên có số lượng nhưng thiếu chất lượng. Số lượng sinh viên hằng năm ra trường quá lớn so với số lượng tuyển dụng của doanh nghiệp.

Xem thêm:  Top 15 Trường ĐH đào tạo ngành công nghệ thực phẩm tốt nhất Việt Nam

Theo tình hình như thế, với hàng vạn sinh viên tốt nghiệp hàng năm nhưng chỉ có số ít được những tuyển dụng lựa chọn chính vì sự chênh lệch lớn trong cung – cầu lao động. Hậu quả là rất nhiều sinh viên mới ra trường phải tranh đấu quyết liệt để “lọt mắt xanh” của những nhà tuyển dụng nhưng kết quả chỉ một số ít Trong số đó may mắn được vào làm.

Hiện nay trên cả nước có 412 trường đại học, cao đẳng
Hiện nay trên toàn nước có 412 trường ĐH, CĐ
Hàng chục ngàn sinh viên tốt nghiệp hàng năm nhưng chỉ có số ít được các tuyển dụng lựa chọn
hàng vạn sinh viên tốt nghiệp hàng năm nhưng chỉ có số ít được những tuyển dụng lựa chọn


2


Phạm Thy

Sinh viên thiếu kỹ năng trong thực tiễn để đáp ứng công việc

Trên 80% sinh viên mới ra trường được cho là có kiến thức và kỹ năng nhưng lại yếu kém về những kỹ năng mềm – kỹ năng mà đa số nhà tuyển dụng, đặc biệt là những tập đoàn lớn, tổ chức quốc tế đánh giá cao. Chính vì thế, nhiều bạn đã mất điểm trong lần gặp trước tiên trong buổi phỏng vấn ở những công ty. Trong quy trình học, đa số sinh viên đều tự chuẩn bị hành trang cho mình là hai bằng ngoại ngữ và tin học và đều cho rằng đây là điều kiện đủ để hoàn toàn có thể trúng tuyển việc làm sau này. Tuy nhiên, đối với những nhà tuyển dụng, họ đánh giá cao những kỹ năng sống như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm,… hơn là những giấy tờ chứng nhận.

Đối với những ứng viên được nhận, họ thường có thời gian khoảng 1 – 2 tháng học việc và thử việc tại công ty nhưng không tồn tại nhiều ứng viên hoàn toàn có thể tiếp thu và xử lý công việc. trong cả những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, thậm chí loại xuất sắc cũng không thể trụ vững làm nhân viên chính thức sau thời gian thử việc như thế. Rất rõ ràng đây đúng là yếu điểm mà những sinh viên cần khắc phục để nâng cao thời điểm có việc sau khi tốt nghiệp.

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao các kỹ năng sống
Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những kỹ năng sống
Trên 80% sinh viên mới ra trường được cho là có kiến thức nhưng lại yếu kém về các kỹ năng mềm
Trên 80% sinh viên mới ra trường được cho là có kiến thức và kỹ năng nhưng lại yếu kém về những kỹ năng mềm

3


Phạm Thy

Thiếu định hướng nghề nghiệp

Định hướng giá trị cho sinh viên cũng là một vấn đề cần quan tâm trong giáo dục hiện nay. Một là không tồn tại định hướng, tức là không biết mình học để làm gì. Hai là định hướng sai lệch, không tồn tại lòng phấn đấu vì đam mê mà đơn giản chỉ học để lo toan cuộc sống. có những lúc nào bạn tự hỏi: “Mình học ĐH để làm gì và cho ai?”. Ở Việt Nam, việc chọn nghề nghiệp sau này chịu sự tác động, chi phối lớn từ những bậc phụ huynh.

Với tâm lý thương con và một phần vì danh danh dự gia đình, những bậc cha mẹ thường khuyên con cái chọn những ngành có tiếng như: kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, ngân hàng,… Ngoài ra, một số bạn trẻ chọn ngành học theo Xu thế “hot” của thị trường chứ không thật sự yêu thích, đam mê với nghề và không đúng với khả năng của tôi. Hệ quả của việc học như thế dẫn đến sự lười học, học cho có lệ để qua kỳ kiểm tra và lấy được cái bằng cho có. Chính vì thế, chất lượng nhân lực đầu ra trở thành hạn chế và tình trạng thất nghiệp lại tiếp tục tăng.

Định hướng giá trị cho sinh viên cũng là một vấn đề cần quan tâm
Định hướng giá trị cho sinh viên cũng là một vấn đề cần quan tâm
Một số bạn trẻ chọn ngành học theo xu hướng
Một số bạn trẻ chọn ngành học theo Xu thế “hot” của thị trường chứ không thật sự yêu thích

4


Phạm Thy

Nhiều công ty chỉ tuyển người có kinh nghiệm và ngoại hình

Kinh nghiệm và hình thức là yêu cầu thường thấy trong những mẫu tin tuyển dụng của những công ty. Qua những tin này, chúng ta thường thấy yêu cầu của nhiều nhà tuyển dụng hay có gạch đầu dòng trước tiên là – “Hình thức khá” hoặc “Ngoại hình ưa nhìn” tiếp sau đó mới đến những yêu cầu về bằng cấp, kỹ năng… Điều này cũng dễ lý giải chính vì bất kỳ công ty nào cũng mong muốn tuyển được một nhân viên có kinh nghiệm làm việc để hoàn toàn có thể giảm thời gian và chi phí trong công tác đào tạo người mới.

Thêm vào đó, một hình thức ưa nhìn sẽ luôn được ưu tiên vì ai cũng yêu thích nhìn nét đẹp thị giác, đặc biệt là những công việc có tính chất xã giao, tiếp xúc với quý khách. trong thực tiễn, chỉ có số ít những công ty muốn tuyển dụng người mới ra trường mà không cần kinh nghiệm. Những ai trải qua quy trình tìm việc và phỏng vấn có lẽ rằng sẽ thấy rõ tình trạng này. Đây cũng là một thử thách khó khăn cho những bạn sinh viên trong quy trình xin việc đầy cạnh tranh hiện nay.

Thực tế, chỉ có số ít các công ty muốn tuyển dụng người mới ra trường mà không cần kinh nghiệm.
trong thực tiễn, chỉ có số ít những công ty muốn tuyển dụng người mới ra trường mà không cần kinh nghiệm.
Kinh nghiệm và hình thức là yêu cầu thường thấy trong các mẫu tin tuyển dụng của các công ty.
Kinh nghiệm và hình thức là yêu cầu thường thấy trong những mẫu tin tuyển dụng của những công ty.

5


Phạm Thy

Hạn chế trong trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh đúng là tấm vé thông hành cho toàn bộ những ngành nghề hiện nay. toàn bộ sinh viên đều được học tiếng Anh trong trường và đa số những bạn đều có sẵn bằng cấp tiếng Anh để ứng tuyển vào những công ty. Tuy nhiên, cách thức dạy và học thụ động, không áp dụng trong thực tiễn làm cho kỹ năng ngoại ngữ chỉ còn là con số 0.

những công ty mong muốn nhân viên phải vận dụng được tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp vào công việc nhưng đa số sinh viên không thể đáp ứng được. Chính vì thế, để vượt qua hạn chế này, những bạn sinh viên nên cố gắng thực hành tiếng Anh càng nhiều càng tốt hơn là chỉ cố gắng học để lấy được một bằng cấp hữu danh vô thực. Một khi tiếng Anh vững chắc thì thành công sẽ mở lối cho chúng ta.

Các công ty mong muốn nhân viên phải vận dụng được tiếng Anh
những công ty mong muốn nhân viên phải vận dụng được tiếng Anh
Một khi tiếng Anh vững chắc thì thành công sẽ mở lối cho chúng ta.
Một khi tiếng Anh vững chắc thì thành công sẽ mở lối cho chúng ta.

6


Phạm Thy

Sự bị động trong quy trình tìm việc

Nhiều sinh viên mới ra trường còn thụ động trong công tác tìm việc cho bản thân. Họ chỉ gửi hồ sơ đến những công ty trên Internet và chờ đón nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn. Hãy hiểu rằng hằng ngày nhà tuyển dụng nhận được rất nhiều hồ sơ xin việc từ những nguồn không giống nhau và việc bạn bị hòa lẫn với hàng loạt những ứng viên khác là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra, có một số người ngồi ở nhà không làm gì vì trông chờ vào ba mẹ hay người thân quen xin việc giúp.

Chính điều đó làm cho những bạn mất tính cạnh tranh và bỏ lỡ nhiều thời điểm tốt. Hãy cố gắng mở rộng mọi mối quan hệ mình trải qua nhiều kênh không giống nhau để tạo thêm nhiều thời điểm cho bản thân. Bên cạnh đó, không ngừng update kiến thức và kỹ năng, kỹ năng mới cho bản thân để bắt kịp với nhu cầu ngày càng cao của nhà tuyển dụng đúng là việc những bạn phải làm song song với việc tạo lập mối quan hệ. Điều này sẽ giúp tăng cao khả năng xin việc của những bạn.

Nhiều sinh viên mới ra trường còn thụ động trong công tác tìm việc cho bản thân.
Nhiều sinh viên mới ra trường còn thụ động trong công tác tìm việc cho bản thân.
Hãy cố gắng mở rộng mọi mối quan hệ mình thông qua nhiều kênh khác nhau
Hãy cố gắng mở rộng mọi mối quan hệ mình trải qua nhiều kênh không giống nhau

7


Phạm Thy

Sự không minh bạch trong tuyển dụng

Một quy tắc ngầm trong xin việc mà ai cũng hiểu, đó đúng là: mối quan hệ và tiền tệ. Có những bạn may mắn khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã được ba mẹ vận dụng mối quan hệ quen biết để xin được một công việc ổn định. Ai cũng phải công nhận rằng trong thời đại tìm việc khó khăn hiện nay, để tìm được một công việc là một quy trình rất khắc nghiệt và khó khăn đối với những người không tồn tại mối quan hệ và năng lực tài chính mạnh.

Chính quy tắc ngầm này đã tạo sự bất công trong quy trình tuyển dụng. Có những bạn năng lực học tập hay kỹ năng làm việc hạn chế vẫn có được việc làm nhờ vào sự quen biết của gia đình. Ngược lại, những bạn có hoàn cảnh bình thường thì phải chật vật để tìm được một công việc đủ nuôi sống bản thân. tình trạng này dù bất công ra sao thì cũng đã được sự chấp thuận từ lâu trong xã hội bởi lẽ không ai hoàn toàn có thể phủ nhận sức mạnh của đồng tiền và địa vị.

Một quy tắc ngầm trong xin việc mà ai cũng hiểu, đó chính là: mối quan hệ và tiền tệ.
Một quy tắc ngầm trong xin việc mà ai cũng hiểu, đó đúng là: mối quan hệ và tiền tệ.
Chính quy tắc ngầm này đã tạo nên sự bất công trong quá trình tuyển dụng.
Chính quy tắc ngầm này đã tạo sự bất công trong quy trình tuyển dụng.

8


Nguyễn Anh

Thiếu chỉnh chu trong buổi phỏng vấn

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng ngay trong buổi phỏng vấn từ thời gian, trang phục cho tới những câu reply phỏng vấn.

Chính vì thế điều quan trọng nhất là không được đi trễ, bạn hãy thăm dò địa điểm trước nếu nó quá xa nơi ở của bạn để tránh trường hợp lạc đường và đi trễ. Tiếp theo là trang phục nên chỉnh chu, những hành động như bước vào chào cũng chần được quan tâm. Bạn nên đọc thông tin công ty, sản phẩm và dịch vụ trước, chuẩn bị những câu hỏi truyền thống, những câu hỏi chuyên ngành trước buổi phỏng vấn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Chuẩn bị những câu hỏi truyền thống
Chuẩn bị những câu hỏi truyền thống
Trang phục nên chỉnh chu
Trang phục nên chỉnh chu

9


Nguyễn Anh

Sơ yếu lý lịch (CV) không ấn tượng

Để tạo một bộ hồ sơ ấn tượng trước hết bạn nên xem thêm những mẫu hồ sơ chuẩn đẹp. Mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu cửa ứng viên về những định hướng, mong muốn trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân ứng viên. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên biết lên kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp.

Sau đó là thông tin cá nhân, thông tin về trình độ học vấn và kỹ năng. Khi update thông tin những bạn nên lưu ý dựa vào yêu cầu tuyển dụng mà bạn điều chỉnh CV cho thích hợp.

những bạn nên chuẩn bị hai bộ hồ sơ tiếng Việt và tiếng Anh. Nếu thông tin tuyển dụng yêu cầu ngôn ngữ nào thì bạn chỉ việc nộp ngôn ngữ ấy còn không đề cập thì bạn nên gửi CV tiếng Anh và chú thích thêm là nếu cần sẽ gửi CV tiếng Việt lại cho nhà tuyển dụng.

Khi cập nhật thông tin các bạn nên lưu ý dựa vào yêu cầu tuyển dụng mà bạn điều chỉnh CV cho phù hợp.
Khi update thông tin những bạn nên lưu ý dựa vào yêu cầu tuyển dụng mà bạn điều chỉnh CV cho thích hợp.
Các bạn nên chuẩn bị hai bộ hồ sơ tiếng Việt và tiếng Anh.
những bạn nên chuẩn bị hai bộ hồ sơ tiếng Việt và tiếng Anh.

10


Nguyễn Anh

Quá tự cao vào tấm bằng ĐH

Không ít những bài báo về tình trạng thủ khoa hay sinh viên loại giỏi vẫn thất nghiệp như thường. Khi những bạn tốt nghiệp ở một trường ĐH danh tiếng, khi kết quả học tập của bạn cực kỳ xuất sắc thì nhất định bạn rất tự tin vào bản thân. Tuy nhiên tấm bằng ĐH chỉ chứng tỏ rằng bạn đã nền tảng kiến thức và kỹ năng, còn thực tiễn kinh nghiệm thì vẫn chưa. Và bạn đã thử nhìn nhận rằng giữa đi làm và học tập hoàn toàn không giống nhau, bạn có kiến thức và kỹ năng nhưng kỹ năng mềm và kinh nghiệm bạn bắt đầu từ con số không. Và nhiều bạn đã không đồng ý được điều này và tất nhiên những bạn sẽ không đồng ý mức lương ít ỏi cho một sinh viên mới ra trường để đổi lấy kinh nghiệm và sự thăng tiến sau này.

Những bạn học giỏi ở trường chắc chắn có kiến thức và kỹ năng nền tảng vững, tư duy tốt nhưng điều đó vẫn chưa đủ cho một nhân viên. Bạn cần bồi dưỡng thêm kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học, biết lắng nghe và học hỏi những đàn anh đàn chị đi trước, dần tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Tấm bằng đại học chỉ chứng minh rằng bạn đã nền tảng kiến thức, còn thực tiễn kinh nghiệm thì chưa
Tấm bằng ĐH chỉ chứng tỏ rằng bạn đã nền tảng kiến thức và kỹ năng, còn thực tiễn kinh nghiệm thì vẫn chưa
Hiện trạng thủ khoa hay sinh viên loại giỏi vẫn thất nghiệp như thường.
tình trạng thủ khoa hay sinh viên loại giỏi vẫn thất nghiệp như thường.

Từ khóa: Top 10 nguyên nhân gây ra tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường, Top 10 nguyên nhân gây ra tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường, Top 10 nguyên nhân gây ra tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *