Top 10 nhà hóa học nổi tiếng nhất trái đất từ trước đến nay

02-02-2021 10 23494 1 0

Báo lỗi

Nhà hóa học là nhà khoa học nghiên cứu chuyên môn về lĩnh vực hóa học, tính chất những chất hóa học, phát hiện ra chất mới, thay thế,.. Có đóng góp to lớn cho sự phát triển nhân loại. Toplist giới thiệu với bạn Top 10 nhà hóa học nổi tiếng nhất trái đất từ trước đến nay. Cùng đón xem nhé !

12345678910

1


Nguyễn Tăng Cường

Marie Curie (1867 – 1934)

Marie Curie là nhà hóa học, nhà vật lý người Ba Lan. Bà là người tiên phong nghiên cứu về tính phóng xạ và là người thứ nhất nhận được hai giải Nobel trong cả hai lĩnh vực không giống nhau là hóa học và vật lý. Bà xuất sắc nhận giải Noble hóa học trong năm 1911 cho nghiên cứu phát hiện hai nguyên tố hóa học là radium và polonium.

Ứng dụng của hai nguyên tố hóa học là radium và polonium trong trong thực tiễn cuộc sống:

 • Tạo nguồn nhiệt để giữ ấm hoặc đột tạo ra nhiệt lượng.
 • Nguyên liệu để chế tác những loại pin cho thiết bị điện tử,
 • Sản xuất điện hạt nhân.
Marie Curie
Marie Curie


2


Nguyễn Tăng Cường

Louis Pasteur (1822 – 1895)

Louis Pasteur là nhà hóa học, nhà vi sinh vật người Pháp, có đóng góp quan trọng trong ngành y học và hóa học. Ông là người thứ nhất ý tưởng ra vắc-xin phòng bệnh dại và bệnh than giúp giảm tỉ lệ tử vong cho rất nhiều người.

Khám phá quan trọng nhất của ông trong lĩnh vực hóa học, đó là cơ bản về phân tử đối với tính không đối xứng của một số tinh thể nhất định và racemic hóa.

Louis Pasteur
Louis Pasteur

3


Nguyễn Tăng Cường

John Dalton (1766 – 1844)

John Dalton là nhà hóa học, nhà vật lý người Anh, ông trở thành nổi tiếng vì những đóng góp, lý giải trong thuyết nguyên tử và nghiên cứu về chứng bệnh mù màu.

Vào năm 1808, John Dalton đã đưa ra lý thuyết nguyên tử để giải thích định luật bảo toàn trọng lượng và định luật tỷ lệ những chất trong những phản ứng hóa học. toàn bộ lý thuyết của ông dựa trên năm giả thuyết sau:

 • Giả thuyết thứ nhất phát biểu rằng toàn bộ vật chất đều được tạo thành từ những nguyên tử.
 • Giả thuyết thứ hai là những nguyên tử của cùng một nguyên tố sẽ có cùng một cấu trúc và tính chất.
 • Giả thuyết thứ ba là những nguyên tử không thể bị phân chia, không thể được sinh ra hoặc mất đi.
 • Giả thuyết thứ tư là những nguyên tử của những nguyên tố không giống nhau phối hợp với nhau để tạo ra những hợp chất.
 • Giả thuyết thứ năm là trong những phản ứng hóa học, những nguyên tử hoàn toàn có thể phối hợp, phân tách hoặc tái sắp xếp lại.

Ứng dụng của Lý thuyết của Dalton không chỉ là giải thích những định luật trên mà còn là cơ sở để xây dựng những lý thuyết khác về nguyên tử sau này.

John Dalton
John Dalton

4


Nguyễn Tăng Cường

Mario Molina ( 1943 – vẫn chưa xác định)

Mario Molina là nhà hóa học người Mỹ gốc Mexico, năm 1995 ông nhận Giải Nobel Hóa học khi là một trong ba người nghiên cứu về sự hình thành và phân hủy của tầng ozone.

Năm 1974, ông và Rowland đã nhận được biết những CFC có khả năng phá hủy tầng ôzôn. Đây là cơ sở quan trọng để những loại tủ lạnh ngày nay không sử dụng chất làm lạnh này.

Marion Molina
Marion Molina

5


Nguyễn Tăng Cường

Michael Faraday (1791 – 1867)

Michael Faraday là nhà hóa học và nhà vật lý người Anh, đã có đóng góp trong lĩnh vực Điện từ học và Điện hóa học.

Những thành tựu của ông về hóa học phải nói về như: phát hiện ra benzene, nghiên cứu về clathrate hydrate, sáng chế ra hình dạng thứ nhất của đèn Bunsen và hệ thống chỉ số oxi hóa, và ra mắt những thuật ngữ như anode, cathode, electrode và ion. Những phát hiện của ông đã được ứng dụng trong ngành công nghệ nano hiện nay.

  Michael Faraday
  Michael Faraday

  6


  Nguyễn Tăng Cường

  Alfred Nobel (1833 – 1896 )

  Alfred Nobel là nhà hóa hóa, nhà kỹ nghệ, người ý tưởng ra thuốc nổ và là một triệu phú người Thụy Điển. Ông là người sáng lập ra phần thưởng Nobel danh giá cho những đóng góp xuất sắc của những nhà khoa học trên toàn trái đất.

  Alfred Nobel
  Alfred Nobel

  7


  Nguyễn Tăng Cường

  Rosalind Franklin (1920 – 1958)

  Rosalind Franklin là nhà hóa học, nhà lý sinh học người Anh gốc Do Thái, bà nổi tiếng vì đã tìm ra cấu trúc của than đá, than chì, ADN và virus. Những phát hiện của bà đã được ứng dụng trong ngành y học hiện đại và hóa học.

  Rosalind Franklin
  Rosalind Franklin

  8


  Nguyễn Tăng Cường

  Antoine Lavoisier (1743 – 1794)

  Antoine Lavoisier là một trong những nhà hóa học vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông đã có những đóng góp cực kì quan trọng trong lĩnh vực hóa học như tìm ra định luật bảo toàn trọng lượng, năm 1777, đề ra lý thuyết về sự oxi hóa những chất. Với những đóng góp đó ông được mệnh danh là cha đẻ của ngành hóa học hiện đại.

  Antoine Lavoisier
  Antoine Lavoisier

  9


  Nguyễn Tăng Cường

  Ahmed Zewail (1946 – 2016)

  Ahmed Zewail là nhà hóa học người Mỹ gốc Ai Cập, năm 1999, ông đoạt Giải Nobel Hóa học vì là người tiên phong trong việc điều tra, nghiên cứu những phản ứng hóa học cơ bản, sử dụng tia laser cực ngắn trên thang thời gian mà những phản ứng xảy ra.

  Ahmed Zewail
  Ahmed Zewail

  10


  Nguyễn Tăng Cường

  Dmitri Mendeleev (1834 – 1907)

  Dmitri Mendeleev là nhà hóa học và nhà ý tưởng người Nga, ông đã tạo bước ngoặt lớn trong lịch sử nghiên cứu hóa học khi tạo ra bảng tuần hoàn những nguyên tố hóa học, từ đó dự đoán được tính chất của những nguyên tố vẫn chưa được phát hiện. Ông còn phát hiện ra nhiệt độ sôi tới hạn.

  Dmitri Mendeleev
  Dmitri Mendeleev

  Từ khóa: Top 10 nhà hóa học nổi tiếng nhất trái đất từ trước đến nay, Top 10 nhà hóa học nổi tiếng nhất trái đất từ trước đến nay, Top 10 nhà hóa học nổi tiếng nhất trái đất từ trước đến nay

  Xem thêm:  Top 9 shop bán mỹ phẩm Nhật Bản uy tín nhất tại TP. HCM mới nhất

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *