Top 10 Trò chơi đóng vai theo chủ đề cho trẻ mầm non thú vị nhất

21-01-2021 10 29906 0 0

Báo lỗi

Ở lứa tuổi mẫu giáo, hoạt động chơi đóng vai trò chủ đạo, chơi đó là cuộc sống của trẻ. trải qua trò chơi, trẻ được lĩnh hội và rèn luyện những kĩ năng sống một cách tự nhiên và đầy hứng thú, nhờ vậy kết quả giáo dục sẽ cao hơn những hình thức khác. Trong toàn bộ những loại trò chơi của trẻ ở trường mầm non thì trò chơi đóng vai theo chủ đề giữ vị trí trung tâm trong hoạt động chơi của trẻ vì trò chơi này mô phỏng lại một mảng nào đó sinh hoạt của người lớn. Vậy bạn đã sở hữu ý tưởng phát minh về những trò chơi đóng vai theo chủ đề cho trẻ mầm non thú vị nhất vẫn chưa? Nếu vẫn chưa hãy cùng Toplist khám phá trải qua bài viết sau nhé!

12345678910

1


Nlp Trinh

Trò chơi đóng vai bác sĩ (Chủ đề nghề nghiệp)

Một bé sẽ đóng vai làm bệnh nhân còn những bé còn sót lại sẽ đóng vai bác sỹ, y tá. Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân, y tá phụ giúp và làm theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân phục tùng ý kiến của bác sĩ và y tá. trải qua trò chơi này, trẻ hoàn toàn có thể đạt được ý thức làm chủ tình huống vượt qua cả tầm kiểm soát của chúng. Một buổi gặp gỡ bác sĩ, một bệnh nhân hay thăm một bệnh viện sẽ dễ hiểu hơn và khá tốt cho trẻ nếu cô giáo muốn giúp trẻ giải thích những điều vẫn chưa chắc chắn vì toàn bộ đã được tái hiện trong những khi chơi.

Muốn trẻ hứng thú và có kĩ năng trong những khi chơi, cô giáo hãy hướng dẫn trẻ một cách tỉ mỉ và cụ thể: lời nói, cử chỉ, cách sử dụng dụng cụ để trẻ hiểu được “bé đóng vai bác sĩ thì phải chơi ra làm sao”. Chẳng hạn, trước khi đến phòng khám của bác sĩ, cô giáo hãy cho trẻ biết chính xác những gì sẽ ra mắt. Đề cập đến những vấn đề có liên quan như “con hoàn toàn có thể sẽ phải ngồi chờ một lúc trong phòng đợi”, “con hoàn toàn có thể sẽ phải cởi quần áo ra”, “Cô y tá sẽ muốn đặt nhiệt kế vào miệng con”, “mọi người sẽ mặc những chiếc áo khoác trắng”,… để trẻ biết được những gì chúng sẽ gặp phải khi đến bệnh viện và cảm thấy tin tưởng vào những người chăm sóc chúng.

Thường thì trẻ được chơi nhóm bác sĩ trải qua hoạt động góc. Ở đây, trẻ được thả mình, nhập vai để được làm bác sĩ, đồng thời còn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ khi giao tiếp với bè bạn.

những vật dụng bác sĩ cần phải có:


 • Ống nghe
 • Mũ bác sĩ
 • Băng gạc
 • Đồ nghề bác sĩ
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


2


Nlp Trinh

Trò bán hàng (hay còn gọi là chơi đồ hàng) (Chủ đề nghề nghiệp)

Trò chơi này để những bé hiểu hơn về công việc buôn bán cũng như hiểu được giá trị của những thứ mình có xung quanh.


Chuẩn bị: Một số đồ chơi mô phỏng bánh, kẹo, rau, củ, quả, tôm, cá…(nếu có điều kiện cô có thẻ chuẩn bị rau, quả thật như: rau ngót, rau muống, củ cải, quả mận, quả quýt…).

Cách chơi:

Yêu cầu nhóm trẻ đóng vai người bán hàng sắp xếp thực phẩm theo từng loại.

những nhóm trẻ đóng vai người tiêu dùng thực phẩm phải đưa ra yêu cầu. Ví dụ: “Bác ơi bán cho tôi mớ rau ngót; Bác bán cho tôi quả mận…”. “người tiêu dùng” trả tiền và nói cảm ơn. “người tiêu dùng” và “người bán” chào tạm biệt nhau.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

3


Nlp Trinh

Trò chơi “gia đình” (chủ đề gia đình)

Trò chơi gia đình rất quan trọng với sự phát triển về ngôn ngữ, tình cảm và giao tiếp của trẻ. Trẻ từ sau 1,5 tuổi đã bắt đầu biết “giả vờ”, trước hết là “giả vờ” bản thân, ví dụ như: cầm cái cốc đưa lên môi giả vờ uống nước, ở giai đoạn này, nội dung trò chơi và đạo cụ đều xuất phát từ sinh hoạt từng ngày của trẻ; bắt đầu dùng cái cốc cho chó bông uống nước. Sau 2 tuổi, trí tưởng tượng của trẻ tiếp tục phát triển. Tuổi lớn thêm trí lực nâng cao thêm, những tình huống của trò chơi gia đình cũng dần dần phức tạp hơn. Ví dụ trò chơi Gia đình của bé:

Cô cho trẻ đóng vai là bố, mẹ, con… Bố, mẹ thương yêu con, chăm sóc con, lo lắng khi con ốm đau. Con ngoan biết nghe lời cha mẹ, lễ phép, kính trọng cha mẹ…

Với trò chơi này, cô giáo hoàn toàn có thể tạo tình huống mới để trò chơi phát triển.

Với vài ngày đầu trẻ vào góc cô cho trẻ đóng những vai bố, mẹ và những con nấu những món ăn trong gia đình. Sang đến vài ngày sau cô chuyển chủ đề rộng hơn có Ông Bà đến chơi gia đình và cả gia đình đi mua sắm đồ dùng trong siêu thị hay cùng nấu món ăn tổ chức sinh nhật cho con gái. Vài ngày sau tiếp cô lại tạo tình huống cả nhà đi tham quan công trình xây dựng hoặc cho trẻ đi thăm công viên. Với ví dụ mô tả đơn giản như trên để triển khai tốt cô giáo cần cung ứng cho trẻ những kỹ năng cùng biết tổ chức trò chơi với cô và cô cùng tham gia vào buổi chơi với trẻ để khuấy động nội dung chơi giúp trẻ phấn khởi khi chơi bởi trò chơi không phải lặp lại.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

4


Nlp Trinh

Trò chơi tổ chức sinh nhật (chủ đề sinh nhật)

Mục đích: Luyện cho trẻ những hành vi giao tiếp, ứng xử lịch thiệp.

Chuẩn bị:

 • những đồ vật, đồ chơi để làm quà.
 • Một số tiết mục văn nghệ: đọc thơ, kể chuyện.
 • Bánh kẹo, hoa quả (do phụ huynh mang đến để tổ chức sinh nhật tại lớp).
 • Trẻ cùng nhau trang trí lớp.
 • Cô thông báo cho cả lớp biết những ngày sinh nhật của trẻ trong tuần (tháng) và cùng với trẻ bàn kế hoạch tổ chức sinh nhật cho bạn. Trẻ hoàn toàn có thể tự làm những món quà (đồ chơi, vẽ tranh, nặn quả) để tặng bạn.

Cách chơi:

 • Tổ chức sinh nhật: hoàn toàn có thể tổ chức riêng cho từng trẻ vào đúng ngày sinh nhật của trẻ đó hoặc tổ chức chung cho toàn bộ trẻ có ngày sinh nhật trong cùng tuần hay tháng đó.
 • Trong bữa party sinh nhật của tôi, trẻ phải tự giới thiệu và nó cảm xúc của tôi về ngày sinh nhật trước cả lớp.
 • Cả lớp tặng quà sinh nhật cho bạn và chúc những điều đẹp đẽ.
 • Biểu diễn văn nghệ và ăn bánh kẹo, trái cây.
 • Kết thúc buổi sinh nhật: Trẻ được tổ chức sinh nhật , nói lời cảm ơn với những bạn đến dự rồi chia tay và chào tạm biệt khi những bạn ra về.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

5


Nlp Trinh

Trò chơi đi siêu thị mua sắm (Chủ đề nghề nghiệp)

Mục đích: Phát triển ngôn ngữ, nhận biết đồ dùng

Chuẩn bị: Shop bày bán những loại đồ dùng học tập, đồ chơi (bút chì, hộp màu, bảng, vở, truyện tranh, búp bê, gấu bông…).

Cách chơi: Nhóm trẻ phục vụ trong Shop xếp đồ chơi theo công dụng. Trẻ ở nhóm khác đến chọn mua. Những thứ thiết yếu cho vào giỏ và ra quầy trả tiền. Người bán và người tiêu dùng cảm ơn và chào nhau sau khi mua hàng.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

6


Nlp Trinh

Trò chơi: Shop quần áo (Chủ đề nghề nghiệp)

Khi tham gia chơi trò chơi nấu ăn, những bé sẽ tự mình sáng tạo ra cách chơi mới và học được cách sẻ chia đồ chơi để cùng vui chơi cùng bè bạn. những bé hoàn toàn có thể trở thành người đầu bếp tài ba hay một bác bán hàng vui tính, bán hàng cho những người tiêu dùng nhí là những người bạn của tôi. Để trò chơi được thú vị hơn, trẻ sẽ tự suy nghĩ để làm những món ăn sáng tạo của riêng mình. Khi chơi cùng bè bạn, anh chị, những bé sẽ học được cách hợp tác, sẻ chia với người khác, biết cách phân công công việc cũng như giải quyết xích míc xảy ra khi đang chơi. Việc này sẽ giúp bé trở nên tự tin và hòa đồng hơn rất nhiều.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

7


Nlp Trinh

Trò chơi nấu ăn (Chủ đề nghề nghiệp)

Khi tham gia chơi trò chơi nấu ăn, những bé sẽ tự mình sáng tạo ra cách chơi mới và học được cách sẻ chia đồ chơi để cùng vui chơi cùng bè bạn. những bé hoàn toàn có thể trở thành người đầu bếp tài ba hay một bác bán hàng vui tính, bán hàng cho những người tiêu dùng nhí là những người bạn của tôi. Để trò chơi được thú vị hơn, trẻ sẽ tự suy nghĩ để làm những món ăn sáng tạo của riêng mình. Khi chơi cùng bè bạn, những bé sẽ học được cách hợp tác, sẻ chia với người khác, biết cách phân công công việc cũng như giải quyết xích míc xảy ra khi đang chơi. Việc này sẽ giúp bé trở thành tự tin và hòa đồng hơn rất nhiều.

Trong trò chơi, một vài bé hoàn toàn có thể đóng vai người tiêu dùng ở quán ăn, hay hoàn toàn có thể giả ốm để những trẻ còn sót lại nhận thức được nhiệm vụ của tôi, nhận thấy rằng mọi người cần đến sự giúp đỡ của bé.

Bé sẽ bắt đầu nấu những món ăn để chiều lòng người tiêu dùng, hay nấu một bát cháo con con để chăm sóc người ốm. Khi đó những bé sẽ dần dần dần học được cách quan tâm người khác. Cô giáo cũng cần nhắc nhở để bé ý thức được việc sau khi chơi xong, bé cần dọn dẹp gọn gàng mọi thứ, và cất gọn trước khi làm việc khác. Dần dần những bạn sẽ tạo được một thói quen tốt cho trẻ, để khi trưởng thành, bé sẽ là một người biết quan tâm người khác và gọn gàng, có ý thức.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

8


Nlp Trinh

Trò chơi thợ làm tóc (Chủ đề nghề nghiệp)

Đây cũng là một trò chơi khá thú vị về nghề nghiệp để trẻ thỏa sức sáng tạo. Cô giáo chọn một bé đóng vai người tiêu dùng và một bé là thợ làm tóc, những dụng cụ phục vụ kèm theo như: đồ uốn tóc, kéo, lược,… Tạo những tình huống khi khách vào tiệm thì chào người tiêu dùng, hỏi khách muốn làm kiểu tóc ra làm sao, chăm sóc tóc cho khách,..

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

9


Nlp Trinh

Trò chơi bác sỹ thú y (chủ đề nghề nghiệp)

Chủ đề: Nghề nghiệp

Cô giáo cho trẻ nhập vai làm bác sỹ thú y để khám cho những con vật, cô giáo hoàn toàn có thể cho bé học qua những từ về bộ phận cơ thể trải qua trò chơi này.

Cần chuẩn bị những dụng cụ như sau:

 • những con vật đồ chơi như: gà, lợn, vịt, thỏ,…
 • Dụng cụ, đồ nghề của bác sỹ
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

10


Nlp Trinh

Trò chơi Shop nước giải khát (Chủ đề mùa hè và những mùa trong năm)

Đối với chủ đề về nước, thì trò chơi Shop nước giải khát cũng là một ý tưởng phát minh không tồi mà những cô nên áp dụng. hãy chuẩn bị cho những bé quầy giải khát với những loại: nước dừa, nước mía, nước cam, tắc, chanh, nước ép trái cây,… đồng thời giải thích cho trẻ đây đều là những loại thức uống tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải nhiệt cho mùa hè,…

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Từ khóa: Top 10 Trò chơi đóng vai theo chủ đề cho trẻ mầm non thú vị nhất, Top 10 Trò chơi đóng vai theo chủ đề cho trẻ mầm non thú vị nhất, Top 10 Trò chơi đóng vai theo chủ đề cho trẻ mầm non thú vị nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *