Top 11 “Hành động nhỏ” chúng ta làm đang hủy hoại môi trường nghiêm trọng

24-05-2021 11 2 0 0

Báo lỗi

Khi nói tới những ý tưởng phát minh “giải cứu trái đất”, chúng ta thường cảm thấy cần phải hành động lớn, giải quyết toàn bộ những vấn đề cùng một lúc như thể chúng ta là siêu anh hùng. Nhưng ngày nay, chúng ta biết rằng điều này là không thể và điều quan trọng nhất là những việc nhỏ chúng ta làm hằng ngày vô tình lại đang gây hại cho hành tinh xanh.
Vì toàn bộ chúng ta đều muốn trái đất trở thành đẹp đẽ hơn nên Toplist muốn cho bạn thấy 11 việc làm tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại vô tình hủy hoại môi trường và những gợi ý bạn cũng rất có thể thay thế.

1234567891011

1


Mai Ly

Sử dụng kem đánh răng chứa những hạt nhựa

Một số nhãn hiệu kem đánh răng tự hào vì sản phẩm của tớ có chứa những vi hạt làm trắng, sạch răng miệng mà trong cả những vị trí mà bàn chải thông thường khó rất có thể làm sạch. Tuy nhiên, những hạt này lại được làm từ polyethylene (một dạng hạt nhựa) và giống như những quả trứng cá. Khi trôi ra đại dương, nhiều động vật dưới nước sẽ nuốt phải gây tác động đến sức khỏe của chúng. Ngoài ra, những hạt này còn rất có thể tác động đến sức khỏe con người: chúng mắc kẹt trong nướu răng và là một chiếc bẫy khổng lồ cho vi khuẩn, gây nhiễm trùng răng miệng.

Để tránh những điều này, hãy tìm Polyethylene trong danh sách thành phần khi mua kem đánh răng – nó sẽ tốt hơn cho cả chính bản thân chúng ta và môi trường.

© Scott Ehardt/Wikimedia Commons, © Oregon State University/Flickr
© Scott Ehardt/Wikimedia Commons, © Oregon State University/Flickr


2


Mai Ly

Mua nhiều quần jeans

Hãy tưởng tượng bạn đang tắm 104 lần. Tính theo con số đó là khoảng 6.814 lít (1.800 gallon) nước – đây đúng là lượng nước để sản xuất ra một chiếc quần jeans. Nếu bạn theo đuổi Xu thế thời trang, bạn cũng rất có thể mua khoảng 2-3 cái.

Bạn không cần thiết phải bỏ hết quần jeans nhưng khi mua sắm, có ý thức là một điều đáng khen. Hãy cố gắng mua một cặp quần jeans chất lượng vải tốt còn hơn là nhiều cặp chất lượng kém. cũng đều có một số thương hiệu chú trọng vào tính bền vững như một quy trình sản xuất. Vậy nên, hãy tìm kiếm những chiếc quần jeans chất lượng đó trước khi mua quần áo.

© DisastrousContact/Reddit
© DisastrousContact/Reddit

3


Mai Ly

Sử dụng cốc cafe dùng một lần

Có một máy pha cafe với những cốc cafe dùng một lần là một trong những tiện nghi hiện đại mà chúng ta rất hay sử dụng. Nhưng chúng ta không hay biết chính mình sẽ phải gánh hậu quả với những tiện nghi này vào một ngày không xa trong tương lai. Người ta đã minh chứng rằng cốc cafe dùng một lần chắc chắn sẽ gây hại cho môi trường và việc sử dụng nó nên được kiểm tra lại càng sớm càng tốt.

Kể từ khi cốc cafe dùng một lần trở thành phổ biến trên toàn trái đất, chúng ta đã phải đối mặt với cùng 1 lượng lớn cốc cafe không được tái sử dụng hoặc phân hủy. Những loại cốc dùng một lần này được làm từ những loại vật liệu không giống nhau và bị vứt bừa bãi khắp đường phố.

Thay vào đó, chúng ta hãy tìm kiếm những nhãn hiệu sử dụng vỏ cafe rất có thể phân hủy sinh học hoặc tái sử dụng, cố gắng tái chế những gì bạn cũng rất có thể hay sử dụng phương pháp pha cafe truyền thống bằng nước sôi và bộ lọc.

© Shutterstock.com, © JohnnyMrNinja/Wikimedia Commons
© Shutterstock.com, © JohnnyMrNinja/Wikimedia Commons

4


Mai Ly

Ăn bằng đũa dùng một lần

Khi nói tới cách cầm dao dĩa, chúng ta nên tuân thủ những quy tắc khi gọi đồ ăn mang về của người châu Á giống như cách chúng ta ăn đồ phương Tây: bắt buộc phải tránh đồ dùng một lần. Đũa dùng một lần là nguyên nhân khiến 3,8 triệu cây xanh bị chặt phá chỉ riêng ở Trung Quốc.

Giải pháp cho điều này rất đơn giản: nếu bạn thường mua nhiều đồ ăn mang về như ở một số nước châu Á, hãy mang theo bên mình một bộ đũa rất có thể sử dụng nhiều lần. Có nhiều loại không giống nhau được làm từ những vật liệu không giống nhau – chẳng hạn như đũa kim loại.

© Vincent Huang/Wikimedia Commons, © Shutterstock.com
© Vincent Huang/Wikimedia Commons, © Shutterstock.com

5


Mai Ly

Sử dụng xà phòng dạng lỏng

Xà phòng nước không phải là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ môi trường. Chúng tiêu thụ năng lượng gấp 5 lần trong quy trình sản xuất, đóng gói nhiều hơn thế nữa và cần dấu ấn carbon lớn hơn so với những sản phẩm ở dạng thanh. Chúng ta cũng đều có Xu thế sử dụng nhiều xà phòng dạng lỏng hơn, điều này không đảm bảo cho làn da của bạn sạch hơn đâu nên xà phòng thanh là lựa chọn tối nhất cho bạn rồi.

© Depositphotos.com
© Depositphotos.com

6


Mai Ly

Cạo bằng dao cạo dùng một lần

Dao cạo một lần là một lựa chọn chắc chắn sẽ gây hại cho môi trường. những bộ phận bằng nhựa của chúng không thể tái chế và quy trình sản xuất chúng đòi hỏi rất nhiều nước. Nói về nước, cạo râu thường xuyên cũng không phải là việc làm bảo vệ môi trường đâu vì hoạt động này mất tới một gallon nước mỗi lần cạo.

Hơn nữa, dao cạo râu cũng rất đa dạng về chủng loại và thường không cùng được sản xuất ở một nơi nên quy trình vận chuyển nó cũng thải ra môi trường một lượng khí thải carbon đáng kể.

Nếu bạn nghĩ rằng dao cạo điện có hại cho môi trường vì chúng sử dụng điện thì bạn đã nhầm vì công suất hoạt động của chúng thực sự còn ít hơn so với cạo bằng nước nóng. Vậy nên, nếu bạn muốn có một giải pháp thay thế để cạo râu tốt cho môi trường hơn, hãy sử dụng điện!

© Shutterstock.com, © Depositphotos.com
© Shutterstock.com, © Depositphotos.com

7


Mai Ly

Để thiết bị điện tử ở cơ chế chờ

không tồn tại mục đích hữu ích nào khi để những thiết bị điện tử của bạn ở cơ chế chờ vì mức sử dụng năng lượng trong thời gian chờ này cũng khá đáng phải quan tâm. Trên phạm vi toàn trái đất, điều này có tức là cơ chế chờ chiếm 1% tổng lượng khí thải carbon dioxide (CO2) trên trái đất. Ở quy mô trong nước, con số này chiếm tới 8% hóa đơn tiền điện nhà chúng ta. Vậy nên, bạn hãy tắt hay rút những thiết bị điện tử khi đang bận nhé.

© East News
© East News

8


Mai Ly

Vứt bỏ giấy gói thay cho tái sử dụng

Thật không may, hầu hết giấy gói đẹp đẽ, sáng bóng từ những món quà mà chúng ta nhận được đều không thể tái chế được. Chúng chứa một số chất phụ gia giấy và những loại nhựa không thể phân hủy. Vì vậy, giải pháp thay thế là tái sử dụng chúng. bạn cũng rất có thể sử dụng khả năng sáng tạo của tớ cho việc này bằng phương pháp che đáy ngăn kéo, gói vở học viên, làm giấy origami – hoặc nếu giấy không quá nhăn – hãy sử dụng nó để gói quà. Nếu bạn là người thích tặng quà, hãy thử sử dụng những vật liệu tốt và bền hơn như túi giấy nâu, báo cũ, vải hay bất kể thứ gì khác mà bạn thấy đẹp.

© graceland3864/Reddit, © sparrowey/Reddit
© graceland3864/Reddit, © sparrowey/Reddit

9


Mai Ly

Tắt đèn huỳnh quang

Điều này nghe có vẻ xích míc nhưng bạn bật đèn huỳnh quang suốt ngày thực chất lại tốt hơn là tắt chúng nhiều lần trong ngày. Nguyên nhân là do tuổi thọ của bóng đèn huỳnh quang được ước tính bằng số lần nó được bật. Hãy kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng khi bật đèn huỳnh quang nếu bạn mang vào phòng nhiều lần trong ngày và tốt hơn hết là bạn nên để đèn sáng suốt ngày trong cả khi bạn chỉ ra ngoài một thời gian ngắn.

© Squeak_Squeakum/Reddit
© Squeak_Squeakum/Reddit

10


Mai Ly

Sử dụng những hạt kim tuyến óng ánh

những hạt kim tuyến trông óng ánh, lộng lẫy là vậy nhưng lại không hề quyếm rũ đối với môi trường đâu bạn nhé. Do loại hạt này được làm từ những mảnh nhựa nhỏ và như chúng ta đã biết, nhựa là một vấn đề lớn đối với môi trường tự nhiên.

Giải pháp thay thế là sử dụng loại kim tuyến rất có thể phân hủy sinh học hiện đang khá thịnh hành – bạn thậm chí rất có thể sử dụng loại kim tuyến này để ăn và thiết kế cho bánh kẹo! Nó trông cũng ưa nhìn như những hạt kim tuyến nhựa đó.

Sử dụng các hạt kim tuyến óng ánh
Sử dụng những hạt kim tuyến óng ánh

11


Mai Ly

Đổ dầu vào bồn rửa

Bạn không nên đổ dầu ăn đã qua sử dụng xuống cống, bồn rửa hay bồn cầu vì dầu ăn sẽ làm nhiễm trùng nước và không thể xử lý được. Ngoài ra, nó cũng rất có thể làm tắc nghẽn đường ống nước trong nhà bạn.

Để loại bỏ dầu ăn, tốt nhất bạn nên tìm hiểu cách thành phố nơi bạn đang sống xử lý loại rác thải này. Một số nơi có sử dụng chính sách tái chế dầu, cách này sẽ làm mọi thứ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phải mặc định là cho dầu vào những thùng chứa để tái chế và sau đó bỏ đi.

Nguồn: BRIGHTSIDE

© Dbrousse/Wikimedia Commons, © Shutterstock.com
© Dbrousse/Wikimedia Commons, © Shutterstock.com

Từ khóa: Top 11 “Hành động nhỏ” chúng ta làm đang hủy hoại môi trường nghiêm trọng, Top 11 “Hành động nhỏ” chúng ta làm đang hủy hoại môi trường nghiêm trọng, Top 11 “Hành động nhỏ” chúng ta làm đang hủy hoại môi trường nghiêm trọng

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *