Top 13 điều nên biết khi học tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

04-03-2019 13 4799 1 18

Báo lỗi

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh mang đặc trưng là một trường đào tạo kỹ thuật thuộc hàng top của việt nam.
những bạn sinh viên khi học ở ngôi trường này đều cảm thấy rất thoải mái và thích thú bởi không gian và sự năng động của nó.
Là một sinh viên của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, chắc chắn mỗi bạn sinh viên cần phải ghi nhận đến những điều này để hoàn toàn có thể thành công trong con đường học tập tại giảng đường ĐH của tớ ngay từ lúc này…

12345678910111213

1


Nguyễn Văn Tăng

Trang phục rất cần thiết khi đến trường

Nghe đến ĐH Sư phạm Kỹ thuật là sinh viên hoàn toàn có thể hình dung ngay đến việc ăn mặc của người sinh viên khi bước vào ngôi trường này. Trên thực tiễn, nhà trường không yêu cầu mặc trang phục đến trường quá khắt khe như những trường ĐH Sư phạm khác.

Bạn nên mặc trang phục theo quy định của nhà trường:
– Áo: sơ mi, thun có cổ
– Quần: dài, nhìn lịch sự, không lòe loẹt
– Giầy dép: dép có quai hậu, hoặc giầy
– Đeo thẻ sinh viên.

Sinh viên sẽ gặp phiền phức khi gặp đội thanh niên xung kích của trường, giao tiếp với thầy cô, với những cán bộ trong trường, đặc biệt là tại những phòng phục vụ sinh viên như: Đào tạo, Công tác học viên – Sinh viên, Kế hoạch – Tài chính, Thư viện, Văn phòng khoa, Văn phòng Đoàn – Hội, Trung tâm Truyền thông và sự kiện… nếu như mặc trang phục không đúng theo quy định.

Ngoài ra, dành một ít phút trước khi đến trường để có một trang phục chỉn chu sẽ giúp sinh viên cảm thấy giao tiếp tự tin hơn, hành xử lịch thiệp hơn. Điều này sẽ giúp bạn thêm tính gọn gàng, cẩn trọng và chuyên nghiệp, là bước đệm để thể hiện trong những văn phòng hiện đại, văn minh sau này.

Trang phục gọn gàng lịch sự của sinh viên sư phạm kỹ thuật
Trang phục gọn gàng lịch sự của sinh viên sư phạm kỹ thuật
Sinh viên mặc áo cấp ba đến trường Sư phạm kỹ thuật
Sinh viên mặc áo cấp ba đến trường Sư phạm kỹ thuật

Nguyễn Phạm Như Quỳnh

Nguyễn Phạm Như Quỳnh 2017-08-30 08:56:39

Em thích mặc áo trắng, áo trường nghe nói đẹp lắm ạ

Nguyễn Văn Tăng

Nguyễn Văn Tăng 2017-09-18 14:02:35

cảm ơn em :*


2


Nguyễn Văn Tăng

Tận dụng thời gian để đọc sách tại thư viện trường

Lời khuyên trước tiên cho sinh viên là hãy tham gia một cách nghiêm túc lớp học tập sử dụng thư viện do Thư viện tổ chức, đọc kỹ Nội quy Thư viện và thuộc lòng những ý chính Trong số đó.

Ở thư viện ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (HCMUTE), có hai loại hình mượn sách: mượn giáo trình và mượn sách tìm hiểu thêm.
– Mượn giáo trình là mượn 1 lần/học kỳ.
– Mượn sách tìm hiểu thêm là mượn trong một thời gian ngắn (3 tuần/lần).

Khi mượn giáo sách, để tránh thất lạc, sinh viên nên ghi tên, số Dế yêu, mã số sinh viên bằng bút chì vào trang đầu của sách và chỉ nên ghi chú vào sách bằng bút chì hoặc dán sticky-note.
Trước khi trả sách, hãy xóa sạch những dấu tích bằng bút chì và khi trả giáo trình, sinh viên nên đi trước ngày hết hạn khoảng 1 tuần, vì những ngày sau cùng sẽ rất đông. Đặc biệt, nhớ mang theo cục tẩy (gôm) để hoàn toàn có thể xóa tại chỗ những chỗ còn sót vết bút chì. Ngoài ra, thư viện còn có phòng đọc tại chỗ, phòng máy tính nối mạng miễn phí phục vụ sinh viên thường xuyên.

Phòng đọc hiện đại tại Sư phạm kỹ thuật
Phòng đọc hiện đại tại Sư phạm kỹ thuật
Sinh viên tham gia học tập tại thư viện
Sinh viên tham gia học tập tại thư viện

Nguyễn Phạm Như Quỳnh

Nguyễn Phạm Như Quỳnh 2017-08-30 08:57:39

Thư viện đẹp quá 😍😍😍 làm sao để vô được vậy?

3


Nguyễn Văn Tăng

Đóng học phí đầy đủ, đúng thời hạn

Bị kỷ luật vì lý do không triển khai đúng quy định học phí của nhà trường là một điều dễ mắc phải tại HCMUTE.
Năm 2017, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh bắt đầu chuyển sang tự chủ về tài chính với mức học phí ĐH hệ đại trà: 15 triệu đồng/năm (khối ngành kinh tế và ngôn ngữ Anh), 17 triệu đồng/năm (khối ngành kỹ thuật); Hệ chất lượng rất tốt tiếng Việt: 27 triệu đồng/năm (khối ngành kinh tế và ngôn ngữ Anh), 28 triệu đồng/năm (khối ngành kỹ thuật). Số tiền học phí tăng một ít so với học kỳ trước khiến nhiều sinh viên cảm thấy khá bất ngờ.

Riêng đối với sinh viên khóa 2018 – 2019, học phí hệ đại trà cho khối ngành Kỹ thuật là 525.000 đồng/tín chỉ, đối với khối ngành Kinh tế, ngôn ngữ Anh là: 455.000 đồng/tín chỉ.

Mỗi kỳ sẽ có 2 đợt đóng tiền (trừ HK3, học hè) và nếu đủ khả năng, hãy đóng hết ở đợt 1. Tốt nhất, sinh viên nên đóng khi trường bắt đầu thu tiền, vì lúc này ít người, thủ tục nhanh gọn và chậm nhất là cũng nên hoàn thành khoảng 1 tuần trước hạn chót. Nếu phát hiện ra những khoản phát sinh thì cũng dễ dàng xử lý kịp thời. Sinh viên hoàn toàn có thể kiểm tra tiền học phí trực tiếp tại máy vi tính của phòng Kế hoạch – Tài chính, để ý mức học phí cho những nhóm môn học không giống nhau như: lý thuyết/thực hành, học lần đầu/học lại…

Đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn:
– Sinh viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thủ tục vay vốn ngân hàng Ngân hàng Chính sách Xã hội để học tập.
– Sinh viên hoàn toàn có thể tìm hiểu những thủ tục việc miễn, giảm học phí theo quy định của Nhà nước và quy định bổ sung của Nhà trường tại phòng Công tác học viên – Sinh viên.
– Sinh viên hoàn toàn có thể tìm hiểu việc viết đơn xin hoãn việc hoàn tất học phí tại phòng Kế hoạch – Tài chính của trường.
Như vậy, dù trường có tự chủ hay không, việc đóng học phí đúng hạn sẽ giúp sinh viên học tập tốt hơn trong ngôi trường Sư phạm Kỹ thuật.

ĐH Sư phạm kỹ thuật tự chủ - logo kỷ niệm 55 năm thành lập trường.
ĐH Sư phạm kỹ thuật tự chủ – logo kỷ niệm 55 năm xây dựng trường.
ĐH Sư phạm kỹ thuật tự chủ - cơ sở vật chất được nâng cao
ĐH Sư phạm kỹ thuật tự chủ – cơ sở vật chất được nâng cao

4


Nguyễn Văn Tăng

Nghiêm túc trong học tập và thi cử

Bậc ĐH không tồn tại những cột điểm kiểm tra 15 phút, kiểm tra miệng hay kiểm tra 1 tiết như Trung học. Ở đây, mỗi môn học được đánh giá đậu, rớt chỉ qua một bài giữa kỳ và cuối kỳ với tỉ lệ điểm không giống nhau, thường thì điểm giữa kỳ chiếm 20, 30, 40 hay thậm chí 50% số điểm môn học, tỉ lệ còn sót lại do điểm cuối kỳ quyết định.

Thông thường, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật luôn đưa ra cột điểm 50% quy trình cho sinh viên. Do đó, việc đi học đầy đủ để vững kỹ năng làm bài thi giữa kỳ và cuối kỳ rất quan trọng. Hình thức thi giữa kỳ rất đa dạng, tùy vào giảng viên giảng dạy và thi cuối kỳ rất quan trọng theo như hình thức triệu tập như bạn thi ĐH. Việc thi cử nghiêm túc là một truyền thống tại đây.

Hãy bỏ đi, dù chỉ là ý nghĩ việc sử dụng “phao” trong việc thi cuối kỳ vì hình phạt cho hành vi vi phạm quy chế thi cử là rất thỏa đáng. Sinh viên nên có thái độ nghiêm túc ngay từ đầu hơn là khi gặp chuyện đã rồi thì mới thay đổi thái độ.

Hãy cố gắng để hoàn thành môn học trong kỳ, nhà trường tự chủ nên học phí mỗi năm ngày một tăng, nếu sinh viên để rớt thì số tiền học lại sẽ rất lớn.

Nghiêm túc trong học tập và thi cử tại Sư phạm kỹ thuật
Nghiêm túc trong học tập và thi cử tại Sư phạm kỹ thuật

5


Nguyễn Văn Tăng

update thông tin liên tục tại những Kênh thông tin của trường

Sinh viên Sư phạm kỹ thuật nên tìm hiểu trước thông tin về trường (bằng phương pháp quan sát những nơi mình đã đi qua, hoặc hỏi người khóa trước…) những bản tin, bảng thông báo chính thức trong trường: những thông tin từ những thông báo của những phòng, khoa, ban cho tới bản tin của Đoàn hội và những Câu lạc bộ, đội, nhóm trong trường.

Sinh viên sẽ nắm bắt được những thông tin quan trọng như những thời hạn đăng ký, nộp bài, những sự kiện quan trọng, những ngày nghỉ chính thức… và cả những thông tin thứ yếu như tìm kiếm, trao đổi vật dụng, săn hàng giảm giá, ở ghép nhà trọ… tuy nhiên, nên để ý là sàng lọc thông tin. Đôi khi, những thông báo tự phát của những bạn sinh viên không mang tính công nhận nhưng hoàn toàn có thể hữu ích với cùng một số bạn.

Sinh viên nên thường xuyên ghé thăm những website chính thức liên quan tới trường như:
– web site của Trường, những phòng, ban, khoa, trung tâm:https://hcmute.edu.vn/
– web site của Đoàn – Hội: https://tuoitre.hcmute.edu.vn/
– web site của những đội nhóm khác có liên quan đến trường
– Groups sinh viên trường ĐH Sư phạm kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/utehcmc/

Banner kênh thông tin Đoàn Hội ĐH Sư phạm kỹ thuật
Banner kênh thông tin Đoàn Hội ĐH Sư phạm kỹ thuật

6


Nguyễn Văn Tăng

Chủ động liên hệ khi rất cần thiết

Mỗi sinh viên hiện nay đều đã được cung ứng một email. Khi có những vấn đề, hoặc thắc mắc trong học tập và trong những sinh hoạt tại trường, nếu thấy rất cần thiết, đừng ngần ngại gửi email liên hệ đến những thầy cô, những cán bộ hoặc những phòng ban trong trường.

Nhiều bạn sinh viên không tồn tại thói quen tra cứu mail sinh viên của tớ, rất nhiều trường hợp xảy ra sự cố như thông báo lịch đổi phòng đột xuất, lịch nghỉ đột xuất khiến những bạn sinh viên không kịp nắm bắt tình hình qua mail sinh viên.
những bản tin hoặc những web site đều đã có ra mắt email của những cá nhân và đơn vị có liên quan đến những vấn đề của sinh viên, vì thế mỗi sinh viên cần tạo thói quen tra cứu thông tin mail của tớ nhiều hơn thế nữa.

Sinh viên có thế nhận hỗ trợ trực tiếp từ trường trải qua fanpage hỗ trợ sinh viên 24/24:
– Sacute – Trung tâm Tư vấn & Hỗ trợ sinh viên ĐH SPKT Tp.HCM: https://www.facebook.com/hotrosinhvienspkt/

Sử dụng mail sinh viên để liên hệ khi cần thiết
Sử dụng mail sinh viên để liên hệ khi rất cần thiết

7


Nguyễn Văn Tăng

Sức khỏe là trên hết

Sinh viên nên biết phòng y tế nằm ở đâu, đề phòng chuyện bất trắc xảy ra, bởi sức khỏe là trên hết. Khi gặp vấn đề nghiêm trọng, trạm y tế là nơi sơ cứu đúng cách nhất trong cự ly gần nhất để đưa bạn đến tuyến trên. Hãy nhớ mua bảo hiểm y tế để yên tâm học tập.
Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với mỗi sinh viên, tham gia bảo hiểm y tế là quyền lợi chính đáng của mỗi người.
Sinh viên khám bệnh định kỳ tại trạm y tế
Sinh viên khám bệnh định kỳ tại trạm y tế

8


Nguyễn Văn Tăng

Tham gia những hoạt động Đoàn – Hội của trường thường xuyên

Hoạt động trào lưu Đoàn Hội là một trong những hoạt động sôi nổi nhất của sinh viên Sư phạm kỹ thuật.
Sinh viên nên biết địa điểm văn phòng Đoàn – Hội ngay từ khi mới vô trường. những bạn sẽ biết cách chắt lọc những thông tin tốt khi lựa chọn đi ngang khu vực này. Khi có việc liên hệ gấp, sinh viên cũng tiết kiệm được thời gian, không phải tìm kiếm thông tin nhiều, tốn thời gian học tập.

Hãy cân đối thời gian và tham gia tích cực những hoạt động Đoàn Hội. Ít ra, sinh viên sẽ có thêm nhiều thông tin phục vụ cho việc học tập, thời sự xã hội, đời sống và định hướng sau khi ra trường. Hơn nữa, sinh viên sẽ có thêm một số kỹ năng sống, kinh nghiệm làm việc, bài học rút ra trong quy trình mình tham gia tích cực những hoạt động này.

Một số trang fanpage Đoàn Hội mà bạn nên biết:
– Chào mùa hè xanh UTE: https://www.facebook.com/chaomuahexanhUTE/
– Xuân tình nguyện SPKT: https://www.facebook.com/xtnspkt/

Lễ ra quân Chiến dịch Mùa hè xanh thường niên tại Sư phạm kỹ thuật
Lễ ra quân Chiến dịch Mùa hè xanh thường niên tại Sư phạm kỹ thuật
Á hậu Hà Thu đội mưa tới dự Lễ ra quân “Mùa hè xanh 2017”
Á hậu Hà Thu đội mưa tới dự Lễ ra quân “Mùa hè xanh 2017”

9


Nguyễn Văn Tăng

Tham gia vào những CLB/Đội/Nhóm

Sinh viên hoàn toàn có thể tham gia những Câu lạc bộ – Đội – Nhóm, hoặc vận động xây dựng những Câu lạc bộ mới, nếu thấy mình có đủ khả năng. Điều này, thứ nhất sẽ phát huy khả năng giao tiếp, phát huy sở trường, khắc phục sở đoản và những trải nghiệm thú vị của những sinh viên tại trường; thứ hai, sinh viên sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và cảm thấy cứng cáp hơn từ những việc phụ trách những gì mình làm; thứ ba, một số phòng khoa ban trong trường hay có những cộng tác viên, một lợi thế cho những bạn sinh viên, hoặc ít nhất cũng là một sự thoải mái và thuận tiện nếu gặp những người mình đã quen biết tại đó.

Một số CLB/Đội/Nhóm hoạt động nhiều nhất tại SPKT:
– Đội Công tác xã hội SPKT: https://www.facebook.com/congtacxahoispkt/
– CLB Kỹ Năng – ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM: https://www.facebook.com/kynangspk/
– CLB Guitar SPKT: https://www.facebook.com/SPKTGuitar/

Lễ phát động chương trình tình nguyện của Clb Kỹ năng Spkt
Lễ phát động chương trình tình nguyện của Clb Kỹ năng Spkt

10


Nguyễn Văn Tăng

Phòng tự học/Khu tự học

Nếu nhà trọ đông người, ít có đầy đủ cơ sở vật chất (như bàn ghế, đèn, quạt, internet), hãy tranh thủ tự học tại những phòng học trống (nhiều nơi được phủ sóng WIFI miễn phí cho những bạn truy cập). Tại nơi này vào giờ trưa, cũng hoàn toàn có thể là nơi nghỉ ngơi khá tốt cho những bạn. Nhà trường đã xây thêm 2 khu tự học đầy đủ tiện nghi ngay ở trên lầu 5 toà nhà trung tâm cho những bạn sinh viên hoàn toàn có thể ghé vô đó để học tập. Đồng thời, dưới tầng hầm Toà nhà trung tâm cũng có thể có khu tự học cực kì rộng lớn, đây cũng là nơi sẻ chia những bữa ăn miễn phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nơi nghỉ ngơi cực sang trọng với võng xếp và ghế Salon trị giá hơn trăm triệu đồng… Tuy nhiên, hãy nhớ giữ trật tự, bảo quản cơ sở vật chất và dùng những thiết bị hợp lý, tiết kiệm.
Phòng tự học sang trọng bậc nhất tại sư phạm kỹ thuật
Phòng tự học sang trọng hàng đầu tại sư phạm kỹ thuật

11


Nguyễn Văn Tăng

triển khai tốt nội quy Nhà trường

triển khai tốt nội quy của trường sẽ rất có ích cho sinh viên. Điều đó không chỉ là giúp sinh viên tránh được những phiền toái (ví dụ như trong cả hình thức kỷ luật nhẹ nhất là “Khiển trách” cũng khiến bạn gặp khá nhiều phiền phức như: mất học bổng, không được khen thưởng, mất những quyền lợi khác tại trường, “mất điểm” trong những hồ sơ sinh viên của bạn gửi những đơn vị liên quan…), mà còn giúp sinh viên học tốt hơn, có được công việc tốt sau khi rời trường (nhiệm vụ chính của những bạn tại đây)… và sinh viên có ý thức để trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội (đây là vấn đề cốt lõi của sự học tập và cũng là lý do tại sao sinh viên luôn luôn phấn đấu nỗ lực “sống” cho tới ngày hôm nay)
Thực hiện tốt nội quy sư phạm kỹ thuật
triển khai tốt nội quy sư phạm kỹ thuật

12


Nguyễn Văn Tăng

Khám sức khỏe khi nhập học

Khám sức khỏe là bắt buộc giành cho toàn bộ những bạn Tân sinh viên ngay lúc làm thủ tục nhập học tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.
Điều đặc biệt nhất lúc khám sức khỏe tại đây là những bạn nam sẽ được tiến hành khám sức khỏe nam khoa giống như khám “Nghĩa vụ quân sự”.

những bạn nam sẽ được đưa hướng dẫn đi 1 cái phòng riêng tại căn nhà trung tâm. Mỗi lần khám cho khoảng 20 bạn vào 1 phòng, có 3 bác sĩ. toàn bộ những những bạn sẽ tập chung vào 1 chỗ đứng hết rồi những bác sĩ lần lượt khám tổng thể nam khoa của những bạn.
Đối với những bạn nam sinh viên vẫn chưa một lần khám nam khoa hoặc vẫn chưa khi nào khám trước mặt đông người sẽ cảm thấy khá ngại ngùng, nhưng trên thực tiễn, việc khám này ra mắt cùng một lúc và rất nhanh gọn. những bạn khám xong đều cảm thấy thoải mái, không tồn tại gì là hoang mang.

Sinh viên ĐH Sư phạm kỹ thuật khám sức khỏe khi nhập học
Sinh viên ĐH Sư phạm kỹ thuật khám sức khỏe khi nhập học

Nguyễn Văn Tăng

Nguyễn Văn Tăng 2017-08-30 08:49:30

Cảm thấy thích thú 😀

13


Nguyễn Văn Tăng

Trường ĐH trước tiên dùng Hội trường làm phòng nghỉ máy lạnh cho sinh viên

không chỉ là có khu tự học máy lạnh, nhà trường còn chú trọng đầu tư chỗ nghỉ trưa đặc biệt giành cho sinh viên. Nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, hiệu trưởng trường ĐH SPKT đã quyết định mở của phòng nghỉ máy lạnh danh cho toàn bộ sinh viên trong trường.
Đây là công sức đóng góp từ những mạnh thường quân, cựu sinh viên và những thầy cô trong trường. Với tiêu chuẩn Nhân bản giáo dục, nhà trường hy vọng sẽ giúp cho những em sinh viên có chỗ nghỉ ngơi tốt hơn sau những giờ học căng thẳng tại trường.
Với sức chứa khoảng 200 sinh viên mỗi ngày, mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6; ngoài Hội trường lớn còn có khu tự học ở thư viên khu A, thư viện chất lượng rất tốt và hành lang khu A, sinh viên hoàn toàn có thể thoải mái tìm cho mình một chỗ nghỉ ngơi thích hợp nhất.
Sinh viên ĐH SPKT nghỉ trưa tại Hội trường lớn
Sinh viên ĐH SPKT nghỉ trưa tại Hội trường lớn

Từ khóa: Top 13 điều nên biết khi học tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Top 13 điều nên biết khi học tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Top 13 điều nên biết khi học tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *