Top 13 ngành học có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường

06-08-2020 13 29624 1 0

Báo lỗi

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường hoàn toàn có thể tìm được một công việc thích hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được những bạn trẻ quan tâm. Vì vậy, Toplist xin đưa ra những thông tin về những ngành nghề có thu nhập cao nhất cho sinh viên khi mới ra trường.

12345678910111213

1


Thai Ha Nguyen

Ngành công nghệ thông tin

Chúng ta thấy rằng MXH đang bùng nổ mạnh trên toàn toàn cầu, những thiết bị điện tử ngày càng trở thành phổ biến trong cuộc sống của chúng ta.

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam tuy không thể quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn ít nhiều còn hạn chế. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, trong ngành này chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Một con số khác trên báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2013 – 2015, ngành CNTT ở TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, toàn quốc cần 411.000 người. Điều đó đủ cho thấy ngành này vẫn chưa khi nào ngừng “cơn khát” nhân lực. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu khoảng 80.000 người. trong lúc đó, mỗi năm thị trường chỉ cung ứng 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và những ngành có liên quan đến CNTT.

Xem thêm:  Top 10 sản phẩm đắt tiền nhất Apple đã từng bán ra thị trường

Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất đạt vào mức 5 triệu đồng. Và rõ ràng, với nhu cầu nhân lực như đã nêu ở trên, mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần. Không những thế ở một số nước trên toàn cầu, hiện nay có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời về cho mình những lập trình viên, những kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình trò chơi, an ninh mạng,… thông thạo tiếng Anh cũng như đáp ứng được trình độ chuyên môn. Và ngành Công nghệ thông tin vì thế, từ lâu đã là ngành học lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn đam mê công nghệ.

Ngành Công nghệ thông tin
Ngành Công nghệ thông tin


2


Thai Ha Nguyen

Ngành ngôn ngữ Anh

Trong tình hình hội nhập toàn cầu như hiện nay thì ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc tế, chiếm một vị trí rất quan trọng và là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc cũng như ứng dụng trong đời sống. Rất nhiều doanh nghiệp khi tuyển nhân viên đều yêu cầu phải có bằng/chứng chỉ tiếng Anh.

Ngôn ngữ Anh xuất hiện trong nhiều lĩnh vực lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, sư phạm ngoại ngữ, marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,… Nói chung, ngôn ngữ Anh hiện nay trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội, nhất là trong tình hình toàn cầu hóa, quốc tế hóa như hiện nay. Hơn nữa, số lượng văn phòng đại diện quốc tế đặt ở Việt Nam ngày càng tăng nhanh, nay đã lên tới hơn 1.000. Vì vậy, đây là một ngành học thực sự rất triển vọng, hứa hẹn mức lương cao cho những bạn theo học ngành này.

Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Anh

3


Thai Ha Nguyen

Ngành quản trị Sale

Quản trị Sale luôn là một trong những ngành hấp dẫn những bạn trẻ năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong những năm gần đây. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động Sale và doanh nghiệp luôn phải không ngừng phát triển.

Sale, doanh nghiệp ở Việt Nam đang ngày càng phát triển và tiến bộ, để hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu hội nhập. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, Việt Nam chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, ngoài ra những doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là thời điểm về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đưa ra thử thách rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị Sale, mình tin là nếu có năng lực thật sự, chắc chắn khi ra trường mức lương của bạn không tồi đâu.

Với những cử nhân tốt nghiệp ngành Quản trị Sale, thị trường việc làm đối với họ là cực kì rộng lớn, họ có thời điểm làm việc tại toàn bộ những đơn vị hay những công ty trong nước cũng như của quốc tế. Hầu hết những tổ chức đều có hoạt động Sale và với cùng 1 lượng lớn những doanh nghiệp tại Việt Nam, như vậy, thời điểm nghề nghiệpkhông nhỏ. với những kiến thức và kỹ năng về chuyên môn, cùng những kỹ năng, bạn cũng hoàn toàn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc không giống nhau liên quan đến hoạt động Sale của tổ chức như: nhân viên kế hoạch đầu tư, nhân viên bộ phận nhân sự, nhân viên bán hàng, nhân viên tổ chức hành chính, nhân viên bộ phận kế hoạch bán hàng, nhân viên phát triển hệ thống, nhân viên Sale, nhân viên xuất nhập khẩu…

Quản trị kinh doanh
Quản trị Sale

4


Thai Ha Nguyen

Ngành marketing

Marketing là một ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động Sale của hầu hết mọi tổ chức Sale trên toàn cầu. kết quả của hoạt động bán hàng sẽ chịu tác động lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng một nhiều. Nếu những doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm của tôi thì một phần không thể thiếu đó là cách những nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để hoàn toàn có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ. Vì vậy, chắc chắn yêu cầu về một tổ ngũ chuyên tiếp xúc với quý khách, phải có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức rất cần thiết. Với xu thế hội nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành Marketing đó là ngành dễ xin việc nhất hiện nay và ngay trong lúc có việc làm, mức lương được nhận cũng rất lớn. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho từng năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn là ngành tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

Marketing
Marketing

5


Thai Ha Nguyen

Ngành xây dựng

những bạn có biết, hiện nay, Việt Nam đang được đánh giá là một trong ba vương quốc hứa hẹn về tăng trưởng ở châu Á. hoàn toàn có thể dễ dàng nhận thấy, ở Việt Nam những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế phát hành ngày càng nhiều. những căn nhà cao tầng, nhà ở cho tới căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày một nhiều hơn thế nữa. Vì vậy, việc đầu tư cơ sở hạ tầng là việc làm bức thiết và rất cần phải chú trọng hàng đầu. Vì thế, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của những công ty, nhà thầu cũng tăng thêm.

Ngành xây dựng là lĩnh vực đang được dự báo có tốc độ tăng lao động cao nhất, khi quy trình đô thị hóa ra mắt nhanh như hiện nay. Theo tính toán, nhân lực ngành xây dựng đến năm 2015 sẽ là 5 triệu người, Trong số đó có 3 triệu nhân lực đã qua đào tạo. Dự báo đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 đến 500.000 người. Từ những thông tin trên cho thấy ngành nghề này đang tạo ra nhiều thời điểm cho những bạn trẻ. Vì thế, chắc chắn đây là một ngành chắc chắn sẽ mang lại mức lương cao cho những bạn.

Ngành xây dựng
Ngành xây dựng

6


Thai Ha Nguyen

Ngành công nghệ thực phẩm

Ngày nay, Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ được ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống và được nhiều học viên quan tâm. Hiểu một cách đơn giản thì Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quy trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,… Ngành đã và đang có sức hấp dẫn cực kì đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây. Với dân số trên 86 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về những sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh ý. không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà ngành công nghệ thực phẩm còn nhắm đến việc sản xuất, chế biến những sản phẩm đạt chất lượng rất tốt để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Với toàn bộ những tiềm năng trên đây là một ngành học thực sự nhiều thời điểm khá lớn cho vấn đề việc làm và lương bổng, đặc biệt là với những bạn nữ.
Ngành Công nghệ thực phẩm
Ngành Công nghệ thực phẩm

7


Thai Ha Nguyen

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Ngày nay, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được đánh giá là ngành kinh tế đầy tiềm năng, đã và đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Đây là ngành “công nghiệp không khói” hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ năng động, nhạy bén, ham học hỏi, yêu thích khám phá những điều mới mẻ.

Ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội. Theo số liệu Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5/2016 ước đạt 757.244 lượt, giảm 4,1% so với tháng tư/2016 và tăng 30,2 % so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 5 tháng năm 2016 ước đạt 4.005.878 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015. Những con số trên cho thấy ngành Du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển cùng với những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm để đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành này tại TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 đến năm 2025 với tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm là 8%; số chỗ làm việc là 21600 người/năm. Ngành du lịch, quản lý khách sạn chắc chắn sẽ giúp bạn có nhiều thời điểm cọ xát, gặp gỡ với nhiều người tới từ khắp nơi trên toàn cầu.

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

8


Thai Ha Nguyen

Ngành điện – cơ khí

quy trình hội nhập quốc tế hiện nay đang đòi hỏi Việt Nam – một vương quốc thuần nông cũng như nhiều nước trong khu vực phải thúc đẩy phát triển công nghiệp, điện tử. Những sản phẩm về điện hay những sản phẩm cơ khí ngày càng nhiều, chúng xuất hiện trong hầu hết những sản phẩm của đời sống xã hội và nó nhu cầu rất cần thiết không thể thiếu.

Nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực đặc biệt là yêu cầu về ngành này cũng không tốt. Cụ thể ,tại TP.HCM hiện có khoảng 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong ngành cơ khí, với tổng số lao động đang làm việc khoảng 57.000 lao động. Dự báo nhu cầu việc làm bình quân hàng năm của ngành cơ khí đến năm 2020 là khoảng 8.100. Bên cạnh đó, nếu học ngành này người học còn có thời điểm được đi xuất khẩu lao động sang những nước phát triển. Ngay từ giảng đường ĐH, những nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây links giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí phối kết hợp đồng lao động. Như vậy hoàn toàn có thể thấy, thời điểm việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp của ngành này chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác.

Ngành điện - cơ khí
Ngành điện – cơ khí

9


Thai Ha Nguyen

Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nghề tư vấn tâm lý đã và đang ngày càng phát triển mạnh tại Việt Nam và hấp dẫn đông đảo bạn trẻ.

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP.HCM, trong giai đoạn 2013 – 2015 đến 2020, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý học là rất lớn, riêng TP.HCM cần đến hàng nghìn người mỗi năm. Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người. thời điểm nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng, sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học hoàn toàn có thể đảm trách nhiều công việc không giống nhau như giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại những trường ĐH, CĐ, trung tâm, viện nghiên cứu; chuyên viên tư vấn tâm lý tại những công ty, trường học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình; chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện,… Đặc biệt, mức lương và chính sách đãi ngộ trong ngành này được dự đoán là ngày càng tăng cao. những bạn trẻ đang có mong muốn trở thành một Chuyên viên tư vấn tâm lý trong tương lai thì hãy mạnh dạn và tự tin để lựa chọn ngành này.

Ngành tư vấn tâm lý xã hội
Ngành tư vấn tâm lý xã hội

10


Thai Ha Nguyen

Ngành giáo dục

Chắc chắn những những bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy ngành giáo dục – một ngành được đánh giá là dư nhân lực nhiều nhất trong mấy năm quay về đây khi nó xuất hiện trong bảng xếp hạng này. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu dự đoán rằng trong tương lai gần, nhóm ngành giáo dục – đào tạo sẽ rất khát nguồn nhân lực trình độ cao.

Hiện nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào những trường ĐH, CĐ đào tạo ngành sư phạm và quản lý giáo dục lại đang giảm dần từng năm. Nguyên nhân đó là do tình trạng dư nhân lực quá nhiều trong mấy năm trước. Theo dự báo, nhu cầu giáo viên những ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học (chủ yếu là giáo viên tiếng Anh) và nhân viên bảo mẫu… sẽ tăng mạnh trong vài ba năm tới vì toàn ngành giáo dục – đào tạo đang đẩy mạnh tiến hành đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, đồng thời hoàn tất việc chuyển đổi những trường mầm non bán công trên toàn quốc sang quy mô trường công lập, nên chắc chắn sẽ hấp dẫn một số lượng lớn giáo viên đã được đào tạo bài bản. Vì vậy, nếu bạn thực sự yêu thích nghề giáo thì đừng do dự và lo sợ về vấn đề việc làm vì đây là một ngành có nhu cầu nhân lực khá lớn trong tương lai.

Ngành giáo dục đang cần nhân lực có trình độ cao
Ngành giáo dục đang cần nhân lực có trình độ cao

11


Thai Ha Nguyen

Y Dược

Ngành Y Dược là một trong những khối ngành hấp dẫn được sự quan tâm đông đảo của học viên, vẫn được coi là ngành học nằm trong tốp “đầu bảng” của những ngành kén thí sinh nhưng lại nhận được một lượng lớn hồ sơ đăng kí. Ngày nay, do nhiều vấn đề về môi trường sống, thói quen sinh hoạt mà rất nhiều người mắc những loại bệnh không giống nhau, vì thế con người ta rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Hàng loạt những bệnh viện, phòng khám được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong thời gian tới thì vấn đề việc làm trong ngành y dược không thể là vấn đề lo ngại. Theo học ngành này ra trường những bạn sẽ có ngay công việc cùng với mức lương cao và ổn định. Lưu ý rằng ngành y dược luôn là ngành lấy điểm cao nhất nhì trong toàn bộ những ngành suốt những năm qua.
Ngành y dược
Ngành y dược

12


Thai Ha Nguyen

Ngành nông – lâm – ngư nghiệp

Nhóm ngành nông lâm ngư nghiệp có rất nhiều ngành không giống nhau cho những bạn lựa chọn như quản lý tài nguyên thiên nhiên, công nghệ sinh học, bảo vệ thực vật, khoa học cây trồng, công nghệ sau thu hoạch, chăn nuôi, thú ý, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản,…

Không như những bạn nghĩ về nhóm ngành này khó xin việc, ngược lại sinh viên học những ngành này ra trường sẽ rất giản đơn xin việc. chính vì theo phân tích nhu cầu lao động đến năm 2020, nguồn nhân lực trong ngành nông – lâm – ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo. Sinh viên ra trường không phải làm những công việc ở ngoài đồng lúa hay trên rừng mà chỉ làm những công việc nghiên cứu và chế tác, thêm vào đó là mức lương cũng khá ổn định.

Kĩ sư nông nghiệp
Kĩ sư nông nghiệp

13


Thai Ha Nguyen

Ngành Công an nhân dân

Khối ngành công an nhân dân là một trong những khối ngành được sự quan tâm lớn theo mùa tuyển sinh những năm. Theo học ngành này tức là mang trong mình trọng trách của một chiến sĩ công an chuyên đấu tranh bảo vệ lẽ phải, bất kỳ lúc nào, chỉ việc Tổ quốc và nhân dân gọi, bạn luôn sẵn sàng có mặt. Đây là một nghề đầy khó khăn gian khổ, có khi phải hi sinh cả quyền lợi lẫn tính mạng của bản thân, do vậy mà ngành này thích hợp với phái mạnh hơn. Môi trường làm việc trong ngành công an cực kì nghiêm túc, bạn phải tự rèn luyện cho mình bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt công việc được giao. Trong ngành công an, sau khi tốt nghiệp, bạn được sắp xếp công việc thích hợp với chuyên ngành được đào tạo và được hưởng một mức lương thích hợp với đặc trưng công việc.
Ngành công an nhân dân
Ngành công an nhân dân

Từ khóa: Top 13 ngành học có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường, Top 13 ngành học có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường, Top 13 ngành học có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *