Top 14 tuyệt kỹ thành công trong trường ĐH

26-06-2020 14 4548 2 0

Báo lỗi

Mọi người vẫn thường nói: “ĐH không phải là con đường duy nhất dẫn bạn tới thành công”, nhưng sau khi tốt nghiệp cấp 3, sẽ không ít bạn cảm thấy tiếc nuối thời sinh của tôi. Khoảng thời gian ĐH sẽ là lúc bạn níu kéo những kỉ niệm tươi đẹp của những năm tháng học trò ấy. Tuy nhiên, môi trường ĐH rất khắc nghiệt bởi bạn phải nỗ lực vì tương lai của tôi. Vậy nên, bạn cần trau dồi những kĩ năng rất cần thiết để thích nghi với môi trường ĐH. Những gì bạn nỗ lực ở thời ĐH sẽ trở thành hành trang cho bạn bước vào đời sau này.

1234567891011121314

1


Nguyên Nguyên

đưa ra mục tiêu rõ ràng

Trước khi bắt đầu vào một môi trường mới, đặc biệt là ĐH, bạn hãy dành ra một ít thời gian để đưa ra mục đích rõ ràng của bạn khi vào ĐH (để có một việc làm ổn định, được làm ở những tập đoàn lớn nổi tiếng,…). Điều này giúp bạn xác định rõ ràng về hướng đi của tôi và từ đó đề ra những mục tiêu cần phải triển khai. Ví dụ, bạn muốn ra trường với tấm bằng loại xuất sắc, khi đó, bạn mới hoàn toàn có thể đề ra những mục tiêu làm để trở thành một sinh viên xuất sắc. Thông thường, một sinh viên đi học chỉ mong muốn đạt ở ngưỡng trung bình để không bị nợ môn nào là đủ vì rất nhiều lý do: người thì đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống, người thì không thích đi học,… Nhưng bạn nên nhớ rằng, “trên con đường thành công không tồn tại dấu chân của kẻ lười biếng”. Bạn muốn thành công, bạn phải nỗ lực rất nhiều và phải khác lạ với mọi người. Nếu lớp của bạn chỉ toàn những sinh viên ưu tú thì bạn phải làm gì đó khác lạ với họ thì mới hoàn toàn có thể thành công. Vì thế, khi vào ĐH, bạn nên đề ra những mục tiêu sẽ đạt được, nó sẽ giúp bạn phấn đấu hết sức để hoàn thành. Nếu những bạn đã là sinh viên năm 2, năm 3 mà vẫn vẫn chưa tồn tại những mục tiêu của cuộc đời mình thì hãy bắt tay vào xây dựng.
Chúng ta cần có những mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời mình
Chúng ta cần phải có những mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời mình
Đặt ra mục tiêu rõ ràng
đưa ra mục tiêu rõ ràng


2


Nguyên Nguyên

Lập kế hoạch cụ thể

Bất kì một công việc gì cũng cần phải có một kế hoạch cụ thể để hoàn thành, nếu không sẽ rơi vào tình huống “nước đến chân mới nhảy”. Thời gian là thứ trôi đi rất nhanh. Bạn không thể nào hoàn thành tốt một công việc nào đó nếu không tồn tại kế hoạch rõ ràng, cụ thể. Khi lịch trình của một công việc được lập ra rõ ràng, những bạn sẽ dễ dàng quản lý và theo dõi được quy trình công việc đến đâu để hoàn toàn có thể hoàn thành đúng thời hạn. Mỗi ngày, bạn chỉ việc làm một phần nhỏ của công việc như kế hoạch đã lập ra thì đến deadline bạn chỉ việc tổng kết lại, vậy là xong. Đôi khi bạn than vãn về một đề tài đồ án quá nhiều, quá khó với sức của bạn,… nhưng nếu bạn bắt tay vào lên kế hoạch tìm hiểu và làm từ đầu, những bạn sẽ thấy không tồn tại gì là khó mà còn hoàn toàn có thể hoàn thành tốt đồ án của bạn nữa nhé.
Lập ra kế hoạch giúp bạn có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ
Lập ra kế hoạch giúp bạn cũng hoàn toàn có thể hoàn thành công việc đúng quy trình
Lập kế hoạch cụ thể
Lập kế hoạch cụ thể

3


Nguyên Nguyên

Tập thuyết trình trước đám đông

Thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng mà ai cũng bắt buộc phải có dù là sinh viên hay đã đi làm. Bạn không thể rụt rè, núp sau lưng làm người hỗ trợ mãi được. Muốn thành công, bạn phải tự tin vào chính mình. Hãy bước lên và nói trước đám đông. Bạn đừng sợ người khác cười khi bạn nói sai bởi người ta chỉ cười lúc đó thôi và sẽ quên ngay sau khi buổi thuyết trình kết thúc, rồi sau đó những bạn sẽ lại về và khắc phục những thiếu sót của tôi. Sau nhiều lần nói trước đám đông, những bạn sẽ trở thành tự tin và bản lĩnh hơn và điều đó không những quyết định thành công của bạn trong môi trường ĐH mà còn cả trong cuộc sống của bạn.
Nói trước đám đông khiến ban tự tin
Nói trước đám đông khiến ban tự tin
Tập thuyết trình trước đám đông
Tập thuyết trình trước đám đông

4


Nguyên Nguyên

Học giao tiếp bằng tiếng Anh

những bạn sẽ nghĩ ra sao nếu bạn là một sinh viên giỏi nhưng khi gặp người quốc tế hỏi đường, bạn không thể reply cho họ? Chắc chắn điều này sẽ làm bạn cảm thấy rất khó chịu. Có những người thi TOEIC đến hơn 700 điểm nhưng lại không hề nói được tiếng Anh, lý do nằm ở đâu? chính vì họ chỉ chú trọng phần nghe và đọc hiểu chứ vẫn chưa hề dùng vốn tiếng Anh đã học được của tôi để giao tiếp. Bạn nên cố gắng nói tiếng Anh thật nhiều cho dù có sai nhưng vẫn phải nói, đừng ngại sai vì có sai bạn mới có kinh nghiệm để sửa chữa. Ở trường ĐH, lúc nào cũng sẽ có những hoạt động giao lưu với người quốc tế, nếu bạn không nói được tiếng Anh, bạn đã mất đi thời cơ để giao lưu với họ, đó là một điều đáng tiếc.
Ở lĩnh vực nào, tiếng Anh cũng quan trọng
Ở lĩnh vực nào, tiếng Anh cũng quan trọng
Học giao tiếp bằng tiếng Anh
Học giao tiếp bằng tiếng Anh

5


Nguyên Nguyên

Làm việc nhóm chung với bạn mới

Sau khi tốt nghiệp ĐH, những bạn sẽ phải đi làm và làm việc chung với những người bạn không hề quen biết. Người Việt Nam chúng ta rất yếu về khả năng làm việc nhóm và thích làm việc chung với những người quen hơn người lạ. Vậy nên mới có khái niệm gọi là “gánh team” – một người làm công việc của cả nhóm. Chắc chắn, trong những lúc làm nhóm, lúc nào cũng xảy ra xích míc vì sẽ có người làm nhiều, người làm ít, người chẳng làm gì vì thế đôi lúc bạn chỉ muốn làm chung với những người bạn của tôi để dễ dàng theo dõi. Nhưng khi đi làm, nhất là mới ra trường, bạn chẳng phải là sếp để hoàn toàn có thể chọn những gì mình thích vì thế cấp trên phân bạn vào nhóm nào, bạn phải làm ở nhóm ấy. Do đó, bạn không thể cứ làm việc nhóm chung với bạn của tôi mãi được. Tìm những người bạn mới làm việc nhóm chung, những bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị hơn, những bạn sẽ học hỏi được cách làm việc nhóm của nhiều người. Dù tốt hay xấu, bạn cũng sẽ có kinh nghiệm hơn khi làm việc nhóm. Thành công là khi bạn cũng hoàn toàn có thể hòa nhập được với toàn bộ mọi người.
Đừng ngại làm chung nhóm với bạn mới. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc sau này
Đừng ngại làm chung nhóm với bạn mới. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc sau này
Làm việc nhóm chung với bạn mới
Làm việc nhóm chung với bạn mới

6


Nguyên Nguyên

Kết thật nhiều bạn

Hãy kết thật nhiều bạn trong môi trường ĐH bởi lúc nào đó những bạn sẽ cần nhờ đến sự giúp đỡ của họ. Nếu bạn quan niệm rằng ĐH chỉ là nơi đào tạo kỹ năng và kiến thức về ngành nghề vậy nên chỉ việc đi học rồi về đi làm, bè bạn không thể tốt bằng bạn thời trung học,… thì đó là một quan niệm cực kì sai lầm. Tuy bạn ĐH không mấy thân thiết như bè bạn ở thời cấp ba, nhưng ĐH là một xã hội thu nhỏ và trong xã hội bạn phải có quan hệ rộng rãi. Họ sẽ là những người giúp đỡ bạn mỗi khi bạn gặp khó khăn ở trường. Dù chỉ là giúp đỡ việc nhỏ thôi nhưng bè bạn rất rất cần thiết. Kết bạn là một nghệ thuật, học được nghệ thuật ấy, bạn trở thành một nghệ sĩ thành công rồi đó.
Mở rộng quan hệ luôn là điều cần thiết
Mở rộng quan hệ luôn là điều rất cần thiết
Kết thật nhiều bạn
Kết thật nhiều bạn

7


Nguyên Nguyên

Tham gia những câu lạc bộ

Tại trường ĐH, những câu lạc bộ được lập ra nhằm giúp sinh viên giao lưu và học hỏi. Tại sao lại không tham gia? Đó cũng là cách trau dồi kỹ năng giao tiếp của bạn. hoàn toàn có thể bạn là người rụt rè nhưng mọi người trong câu lạc bộ đều phát huy hết điểm mạnh của họ để bạn có thời cơ học hỏi và phát huy khả năng của tôi. Những hoạt động trong câu lạc bộ đều đưa về lợi ích rất nhiều cho bạn. Đôi khi, những bạn sẽ cảm thấy cực khi tham gia bởi việc trong câu lạc bộ rất nhiều, bạn sợ tác động đến việc học của tôi. Nhưng nếu không tham gia, những bạn sẽ mất đi thời cơ để phát huy điểm mạnh của tôi và tỏa sáng. Hãy đến với những câu lạc bộ để trải nghiệm những điều thú vị ở thời sinh viên của bạn.
Các câu lạc bộ là nơi phát huy những điểm mạnh và tài năng của bạn
những câu lạc bộ là nơi phát huy những điểm mạnh và tài năng của bạn
Tham gia các câu lạc bộ
Tham gia những câu lạc bộ

8


Nguyên Nguyên

Lấy thật nhiều chứng chỉ

Sau khi rời ĐH, những bạn sẽ phải đi tìm việc làm nhưng nếu trong tay bạn chỉ có tấm bằng tốt nghiệp loại Cử Nhân ĐH thì liệu có đủ sức cạnh tranh với những ứng viên ưu tú khác không? thời cơ việc làm khan hiếm nên mức độ cạnh tranh ngày càng cao. Nếu bạn không học thêm nhiều thứ khác hỗ trợ cho chuyên ngành của tôi thì đối với nhà tuyển dụng, bạn là người không tồn tại kinh nghiệm.

Trong một môi trường chuyên nghiệp, nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi về chuyên môn, kỹ năng,… và bạn nên có vật chứng cho họ. Nhưng đừng vì thế mà chỉ học đối phó để lấy chứng chỉ mà hãy nỗ lực để có nó, đó mới là chất lượng thực sự.

Các loại chứng chỉ giúp ích cho công việc của bạn sau này
những loại chứng chỉ giúp ích cho công việc của bạn sau này
Lấy thật nhiều chứng chỉ
Lấy thật nhiều chứng chỉ

9


Nguyên Nguyên

Tham gia những hoạt động tình nguyện

Đời sinh viên, nếu không trải qua những ngày tháng hoạt động tình nguyện thì thật uổng phí. Mỗi hoạt động tình nguyện dù không đưa về cho bạn lợi ích về vật chất nhưng những bạn sẽ học hỏi được rất nhiều. Thông thường, những hoạt động tình nguyện thường là giúp đỡ, hỗ trợ,… và sau mỗi lần tham gia, những bạn sẽ cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Nếu bạn chỉ suốt ngày ngủ trong chăn ấm, nệm êm, được ba mẹ lo cho từ a đến z thì những bạn sẽ không thể nào trưởng thành được.

Khi tham gia những hoạt động tình nguyện, bạn học hỏi được vô số điều có lợi vì khi đó, bạn phải tự thân mình vận động, tìm kiếm, giúp đỡ những người xung quanh. Bạn là người hỗ trợ người khác chứ không ai giúp bạn ngoài những chiến sĩ trong đội của bạn. Chẳng hạn như “Mùa hè xanh”, bạn phải đi lao động cực khổ để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi ấy, bạn mới hiểu được những mảnh đời khó khăn, nghèo khổ,… Bạn học được tình yêu thương, giúp đỡ xã hội từ những chiến sĩ tình nguyện xung quanh. Hoặc tham gia vào những đội tình nguyện mang tính Quốc tế, những bạn sẽ học được văn hóa của nhiều nước, được giao tiếp với nhiều người quốc tế, những bạn sẽ làm rõ hơn về những giang sơn khác cùng sống chung trên trái đất này. những bạn sẽ cảm thấy vũ trụ này bao la, vô tận; xã hội này rộng lớn khôn cùng. Thử trải nghiệm một lần tham gia tình nguyện, những bạn sẽ cảm thấy thú vị cực kì.

Hoạt động tình nguyện là trải nghiệm thú vị của thời sinh viên
Hoạt động tình nguyện là trải nghiệm thú vị của thời sinh viên
Tham gia các hoạt động tình nguyện
Tham gia những hoạt động tình nguyện

10


Nguyên Nguyên

Đi làm thêm

Có rất nhiều ý kiến cho rằng sinh viên không nên đi làm thêm nhất là những bậc phụ huynh và thầy cô. Họ cho rằng làm thêm sẽ tác động đến việc học của những bạn. Nhưng điều này tác động hay không là ở những bạn. Bạn không nên quá đặt nặng việc đi làm thêm khi còn là sinh viên, hãy chỉ làm ở mức trải nghiệm. Đa số sinh viên đi làm thêm vì cần trang trải cho cuộc sống nên đôi lúc sẽ có những bạn làm tác động đến việc học. Nhưng một sinh viên giỏi không tồn tại tức là họ chỉ biết học mà không đi làm thêm. Có những bạn rất biết cân bằng giữa học và làm, học là chính, làm là để trải nghiệm. bạn cũng hoàn toàn có thể chọn những công việc tại trường hoặc làm cộng tác viên cho một công ty nào đó,… nếu bạn không tồn tại quá nhiều thời gian.

Đừng quá đặt nặng vấn đề lương bổng mà thay vào đó hãy học hỏi nhiều hơn thế nữa. hoàn toàn có thể một công việc bạn chỉ làm trong một tháng hoặc một tuần hay thậm chí chỉ có một vài ngày nhưng bạn cũng sẽ hiểu được một ít về công việc bạn làm và có thêm những trải nghiệm mới trong cuộc đời. những bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều nếu thay đổi nhiều công việc. Chúng ta là sinh viên, vẫn chưa cần một nơi ổn định lâu dài để làm việc vậy nên bạn đừng ngại thay đổi.

Làm thêm sẽ không ảnh hưởng đến việc học nếu bạn biết cân bằng giữa học và làm
Làm thêm sẽ không tác động đến việc học nếu bạn biết cân bằng giữa học và làm
Đi làm thêm
Đi làm thêm

11


Nguyên Nguyên

Rèn luyện sức khỏe và tâm lý vững vàng

ĐH là môi trường khắc nghiệt đúng nghĩa đối với những bạn xác định rõ ràng mục tiêu của cuộc đời và nỗ lực đấu tranh trên con đường mình đã chọn. Có những đêm bạn phải thức đến sáng để hoàn thành bài thuyết trình, đồ án, tiểu luận,… vì thế bạn phải có sức khỏe tốt để chống chọi trong những ngày ấy. Thực ra, bạn không nên thức khuya nhưng so với trong thực tiễn, bạn không thể tránh khỏi việc thức khuya dậy sớm. Vì thế, tranh thủ trong những ngày rảnh rỗi, bạn hãy luyện tập thể thao để có sức khỏe tốt. Điều quan trọng hơn đó là tâm lý của bạn phải vững vàng, nếu không sẽ dễ rơi vào tình trạng stress hoặc trầm cảm. Môi trường ĐH là nơi bạn phải tự lập hết mọi thứ (nhất là đối với những bạn sống xa nhà), vì thế sức khỏe và tinh thần là hai yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua những khó khăn, vất vả.

Lời khuyên cho bạn là hãy ngủ đủ giấc vào những thời điểm còn rảnh rỗi, hạn chế thức khuya trực tuyến, xem phim,… Chơi thể thao nhiều hơn thế nữa hoặc hoàn toàn có thể đi bộ mỗi ngày từ 10 đến 15 phút để thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, không sử dụng chất kích thích như trà, coffe,…

Sức khỏe là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công.
Sức khỏe là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công.
Rèn luyện sức khỏe và tâm lý vững vàng
Rèn luyện sức khỏe và tâm lý vững vàng

12


Mai Tuyet Nguyen

Kỹ năng tiếp nhận và học tập từ lời phê bình

Trong cuộc sống hoặc công việc, không những có những lời khen mà còn có cả những lời phê bình. Đừng tự ái hay giận dỗi khi có ai đó nói không tốt về bạn, hãy biến những nhận xét hay những lời phê bình của người khác thành những kinh nghiệm, bài học cho bản thân. chính vì, những lời phê bình hoàn toàn có thể là những góp ý chân thành nhất, giúp bạn nhìn thấy những khuyết điểm của bản thân cần phải thay đổi.

Kỹ năng tiếp nhận và học tập từ lời phê bình
Kỹ năng tiếp nhận và học tập từ lời phê bình
Kỹ năng tiếp nhận và học tập từ lời phê bình
Kỹ năng tiếp nhận và học tập từ lời phê bình

13


Mai Tuyet Nguyen

Chủ động

Trong mọi trường hợp, thời cơ sẽ luôn đến nếu bạn là người chủ động, biết nắm bắt thời cơ cho chính mình. có những lúc nào bạn tiếc nuối vì đã bỏ qua những thời cơ như thế này vẫn chưa?

  1. Bạn muốn tham gia vào Ban cán sự lớp nhưng lại không dám chủ động ứng cử, và thời cơ đó đã vụt khỏi tay bạn.
  2. Bạn có những thắc mắc liên quan đến bài học nhưng lại không dám chủ động hỏi thầy cô, bè bạn; sau này khi gặp phải những vấn đề trong thực tiễn liên quan đến bài học đó thì bạn không biết phải làm ra sao.
  3. Bạn muốn làm quen và kết bạn với nhiều người tại một sự kiện nhưng lại không chủ động bắt chuyện với họ, sau cuối bạn chỉ có một mình.
  4. Bạn muốn tìm một công việc tốt nhưng lại không chủ động tìm kiếm mà phải nhờ vào sự giúp đỡ của người khác; nhưng những công việc tìm được lại không tương thích với bạn.

Sẽ thật tiếc nếu như bạn cũng hoàn toàn có thể làm được nhưng lại thiếu sự chủ động để triển khai đúng không nào? Dù đi học hay đi làm cũng vậy, bạn hãy là người chủ động trong mọi việc; sẵn sàng tìm kiếm những thời cơ và luôn chủ động nắm bắt thời cơ cho chính mình.

Hãy là người chủ động trong mọi việc; sẵn sàng tìm kiếm những cơ hội và luôn chủ động nắm bắt cơ hội cho chính mình.
Hãy là người chủ động trong mọi việc; sẵn sàng tìm kiếm những thời cơ và luôn chủ động nắm bắt thời cơ cho chính mình.
Chủ động
Chủ động

14


Mai Tuyet Nguyen

Không thỏa mãn với thành công đạt được

Thành công chỉ đến với những ai biết cố gắng và luôn có những khát vọng trong cuộc sống. Nếu bạn chỉ đọc hết một quyển sách và cho như vậy là đủ thì không lúc nào bạn có thêm kỹ năng và kiến thức, kỹ năng cho bản thân. Trong cuộc sống và công việc cũng vậy, cuộc sống luôn là những thử thách và bạn phải tìm cách vượt qua toàn bộ những thử thách đó. Nếu bạn dễ dàng thõa mãn với những gì mình đã làm được điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã chấp thuận bỏ cuộc. Hãy luôn có những dự định mới trong cuộc sống và cố gắng để đạt được nó, có như vậy bạn mới thật sự là người thành công.

Không thỏa mãn với thành công đạt được
Không thỏa mãn với thành công đạt được
Thành công chỉ đến với những ai biết cố gắng và luôn có những khát vọng trong cuộc sống.
Thành công chỉ đến với những ai biết cố gắng và luôn có những khát vọng trong cuộc sống.

Từ khóa: Top 14 tuyệt kỹ thành công trong trường ĐH, Top 14 tuyệt kỹ thành công trong trường ĐH, Top 14 tuyệt kỹ thành công trong trường ĐH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *