Top 15 kinh nghiệm lựa chọn trường ĐH CĐ vào mùa thi năm 2020 cho học viên THPT cuối cấp

03-07-2020 15 920 0 0

Báo lỗi

Vậy là một năm học cũng sắp trôi qua, những thí sinh đang ngày đêm miệt mài học tập để chuẩn bị cho mình một mùa thi quyết định bước ngoặt của cuộc đời mình. Nhưng làm sao để lựa chọn cho mình được một trường mà mình yêu thích, một nghề mà mình đam mê. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm giúp cho những bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn trường ĐH CĐ vào mùa thi năm 2020 cho những bạn.

123456789101112131415

1


Minh Nhat Doan

Lựa chọn ngành học

Đây là yếu tố quyết định quan trọng về nghề nghiệp tương lai của những bạn. Việc trước tiên là những bạn phải xác định rõ bản thân mình thích sau này làm gì? Mình thích công việc gì để từ đó những những bạn sẽ tìm cho mình một ngành tương thích để theo học.

Việc lựa chọn cho bản thân một ngành để theo học điều đó không quá khó tuy nhiên những bạn phải lưu ý đến nhiều yếu tố để chọn ngành học như tính khả thi của ngành đó, tầm quan trọng của ngành đối với xã hội và đặt vị trí ngành học mình sẽ lựa chọn ra bối cảnh môi trường xã hội hiện nay ra sao, xã hội hiện nay đang cần gì, cần những con người thế nào để từ đó những những bạn sẽ có những hướng đi và sự lựa chọn chính xác đúng đắn nhất cho mình.

lựa chọn ngành nghề phù hợp
lựa chọn ngành nghề tương thích
làm sao để chọn đúng ngành
làm sao để chọn đúng ngành


2


Minh Nhat Doan

Lựa chọn trường ĐH CĐ

Sau khi những bạn đã xác định được bản thân mình thích học gì, muốn làm gì từ đó những bạn bắt đầu đi vào bước tiếp do đó là lựa chọn trường để học.

những bạn cần tìm hiểu về ngành mình đăng ký sẽ có ở những trường nào, từ đó những bạn liệt kê danh sách những trường ra và so sánh điểm khác lạ giữa những trường theo những tiêu chuẩn nhất định để sau cuối lựa chọn cho mình một trường thích hợp nhất.
Việc lựa chọn trường là một giai đoạn hết sức quan trọng bởi nếu những bạn lựa chọn sai những những bạn sẽ phải trả giá rất đắt đó là những bạn cũng hoàn toàn có thể bị mất đi thời điểm học tập, chính vì nếu những bạn không xem xét kỹ lưỡng giữa lực học của tôi và điểm đầu vào của những trường đó hoàn toàn có thể dẫn đến thiếu điểm hay thừa điểm từ đó dẫn đến những đáng tiếc không ngờ đến.

chọn trường phù hợp với bản thân
chọn trường tương thích với bản thân
xu hướng chọn trường mới nhất 2018
Xu thế chọn trường mới nhất 2018

3


Minh Nhat Doan

Tài chính ngân sách cho việc đi học

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những hướng đi tương thích nhất. Có rất nhiều những trường ĐH hay CĐ có những mức thu học phí không giống nhau, có trường học phí rất cao nhưng có trường thì lại có mức học phí theo quy định của Nhà nước, có những trường không phải mất học phí trong cả quy trình dài đi học. Do đó những bạn phải căn cứ vào hoàn cảnh điều kiện gia đình mình ra sao, nếu lựa chọn trường học đó liệu ba má và gia đình có đủ khả năng chi trả tài chính cho bạn theo học được hay không?

Khi hoàn cảnh gia đình khó khăn ngược lại những bạn lại có lực học rất tốt, để giảm sút những mối lo về tài chính cho gia đình và cho chính bản thân những bạn thì những bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những trường không mất tiền học phí như sư phạm, quân đội, công an…

Mối lo tăng học phí hàng năm
Mối lo tăng học phí hàng năm
Những trường có học phí cao
Những trường có học phí cao

4


Minh Nhat Doan

Địa điểm học

Địa điểm học là một trong những yếu tố được những bậc phụ huynh và những em học viên quan tâm. Có nhiều bạn vì có suy nghĩ muốn có một cuộc sống tự lập tách xa gia đình thì những bạn tìm những Trường có khoảng cách địa lý xa nhà nhưng có những bạn thì lại có mong muốn được học ở gần nhà để gần gia đình và ba má.

Mỗi người sẽ có những sở thích và sự lựa chọn không giống nhau, việc lựa chọn địa điểm học cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như phương tiện đi lại, môi trường sống xung quanh, an ninh khu vực, an toàn xã hội, khả năng chi tiêu tài chính…

Có nhiều địa điểm học phù hợp với các bạn
Có nhiều địa điểm học tương thích với những bạn
Học ở đâu bây giờ?
Học ở đâu lúc bấy giờ?

5


Minh Nhat Doan

Cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy

hoàn toàn có thể nói đây là một trong những yếu tố quan trọng được đề ra đối với nhiều bạn học viên. Cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy nó quyết định về môi trường học tập đó có chuyên nghiệp không? Có đầy đủ cơ sở trang thiết bị để phục vụ cho quy trình học tập hay không?

Bên cạnh đó những bạn phải tìm hiểu về chất lượng giảng dạy của Trường trải qua những kênh xã hội, qua bè bạn hoặc tìm hiểu những thông tin của những người đã từng học trước đó để xem xét có sự lựa chọn tốt nhất.

Giảng đường Học Viện Hành Chính
Giảng đường học viện chuyên nghành Hành Chính
cơ sở chất chất hiện đại
cơ sở chất chất hiện đại

6


Minh Nhat Doan

Điều kiện hỗ trợ sinh viên

Với những trường ĐH tạo điều kiện hỗ trợ cho sinh viên, triển khai hỗ trợ giảm chi phí cho những sinh viên có điều kiện khó khăn, hoặc có cơ chế cho những bạn học giỏi để được học bổng… đây là những tiêu chuẩn cho những bạn THPT chọn lựa trường. Hơn hết, nếu trường đào tạo có ký túc xá hỗ trợ cho sinh viên, triển khai chính sách vay vốn ngân hàng… là những điều kiện được những phụ huynh cũng như học viên tôn vinh nhất.

Khi trường học có điều kiện hỗ trợ sinh viên tốt, sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm học hành, nghiên cứu chuyên môn sâu hơn. Vì vậy ngay từ khi cuối năm học THPT, những bạn học viên cần nghiêm túc tìm hiểu thông tin tuyển sinh, thông tin những trường học, ngành học tương thích của tôi, để có lựa chọn sáng suốt khi chọn trường.

Lễ trao học bổng cho sinh viên
Lễ trao học bổng cho sinh viên
vay vốn sinh viên
vay vốn ngân hàng sinh viên

7


Minh Nhat Doan

Xem thị trường lao động tương lai

Đây là nhân tố cũng không kém phần quan trọng, vì hầu hết chúng ta học để tìm việc làm, hãy tìm hiểu xem, trong vòng 3,4 năm tới, khi chúng ta tốt nghiệp, ngành nghề nào đang là Xu thế.

Đọc kỹ những yêu cầu tuyển dụng của những công ty, có lẽ bạn cũng nhận thấy không phải công ty nào cũng cần bằng cấp cao, thứ họ cần là khả năng thật sự, là thể hiện của bạn trong vai trò đó, vì vậy mà như đã nói, đừng xem ĐH là đích đến duy nhất. Trên hết, nếu bạn thật sự đam mê và làm tốt công việc của tôi, tin chắc rằng tự những bạn sẽ lôi cuốn được những nhà tuyển dụng thôi.

lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp
lựa chọn ngành nghề sao cho tương thích
chọn nghề phù hợp xu hướng
chọn nghề tương thích Xu thế

8


Minh Nhat Doan

Đừng quan tâm đến việc tìm kiếm trường ĐH ‘tốt nhất’

Có rất nhiều bạn học viên thường dành ra một khoảng thời gian khá lớn cho việc xếp hạng những trường ĐH và từ đó chỉ ra rằng trường ĐH nào tốt nhất giành riêng cho mình nhưng điều này cũng không hữu ích lắm. Bởi sự giới thiệu của những trường ĐH thường dựa trên nhiều yếu và không đánh giá trực tiếp vào sẻ chia của mỗi học viên.

Nếu bạn kiểm tra những số liệu về cách xếp hạng này chỉ thấy những điểm số của sinh viên làm bạn hài lòng nhưng còn rất nhiều yếu tố khác để bạn cũng hoàn toàn có thể chọn được một trường tương thích với bạn như việc ngành những bạn sẽ nghiên cứu ngành học bạn thích. những bạn sẽ nhận thấy rằng việc tìm kiếm trường chất lượng rất tốt bởi những con số sẽ không bằng việc bạn thích học ngành học ở một trường nào đó và nơi những bạn sẽ theo sống suốt thời kỳ học tập.

Con đường đi đến thành công
Con đường đi đến thành công

9


Minh Nhat Doan

Hãy chắc chắn với những quyết định của chính mình

Khi bạn nộp hồ sơ xin vào một trường ĐH bạn hãy chắc chắn rằng chính bản thân mình thích học tại trường đó và bạn yêu thích khi được học tại trường đó. Ngoài ra bạn cũng nên chọn địa điểm trường những bạn sẽ theo học, hãy đảm nói rằng đó là nơi bạn muốn sống trong suốt thời gian bạn học. Hãy đón nhận lời khuyên từ ba má hay cô giáo hay từ những trung tâm tư vấn uy tín . Đôi khi họ sẽ đưa ra những lời khuyên rất sâu sắc giành riêng cho bạn và trường những bạn sẽ chọn. Để từ đó những những bạn sẽ không lúc nào cảm thấy nuối tiếc về sự lựa chọn của tôi.
Tin tưởng vào sự quyết định của chính bản thân
Tin tưởng vào sự quyết định của chính bản thân

10


Minh Nhat Doan

Doanh nghiệp mà nhà trường links

Nếu ngôi trường bạn học được links với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước thì sẽ mở ra nhiều thời điểm việc làm tốt cho sinh viên.
Chính vì vậy mà những bạn cần kiểm tra xem trường nào links với những doanh nghiệp để ra trường những những bạn sẽ đỡ lo thêm một mối lo đó đó là tìm việc làm, từ đó những những bạn sẽ được định hướng công việc cho mình một cách tốt nhất.

Nhà trường liên kết với doanh nghiệp
Nhà trường links với doanh nghiệp
nhà trường và doanh nghiệp liên kết.
nhà trường và doanh nghiệp links.

11


Yến Nhi

Thí sinh cần làm gì để đạt được kết quả tốt nhất

Trước hết những bạn phải nắm thật chắc kỹ năng cơ bản. Vì những câu hỏi thuộc nhóm kỹ năng cơ bản sẽ chiếm tỉ lệ điểm cao trong bài thi. Khi làm bài, những em nên làm tuần tự từ trên xuống, vì độ khó của nhóm những câu hỏi sẽ tăng dần. Nếu những bạn sa đà vào những câu hỏi khó, sẽ dễ rơi vào hoang mang, lo lắng, mất kiểm soát về thời gian làm bài thi.

Khi làm bài thi trắc nghiệm, trước hết thí sinh phải đọc kỹ lời dẫn trong những câu hỏi, gạch chân những từ khóa của lời dẫn để xác định rõ yêu cầu, tránh nhầm lẫn. Đặc biệt là phải lưu ý những dạng câu hỏi mà lời dẫn ở thể phủ định. Thí sinh nên nghiên cứu kỹ yêu cầu của từng câu hỏi để tính toán, lập luận, phân tích 4 lựa chọn để tìm phương án đúng.

Trong 4 lựa chọn, chỉ có 1 phương án duy nhất đúng. những phương án sót lại là những phương án nhiễu. những phương án nhiễu được xây dựng trên cơ sở có liên quan đến nội dung lời dẫn của câu hỏi nên hoàn toàn có thể làm cho thí sinh nhầm lẫn nếu không tỉnh táo, đọc kỹ câu hỏi mà chọn bừa.

Thí sinh cần làm gì để đạt được kết quả tốt nhất
Thí sinh cần làm gì để đạt được kết quả tốt nhất

12


Yến Nhi

Mốc thời gian quan trọng cần nắm vững

Căn cứ vào những mốc thời gian cụ thể của kỳ thi THPT vương quốc 2019, trong mùa tuyển sinh 2020, những thí sinh cần để ý một số giai đoạn quan trọng. Khi nắm vững được những mốc thời gian, thí sinh hoàn toàn có thể vạch ra kế hoạch cho bản thân cũng như có kế hoạch ôn tập tương thích.

Mốc thời gian quan trọng cần nắm rõ
Mốc thời gian quan trọng cần nắm vững

13


Yến Nhi

ĐH linh hoạt xét tuyển

Trong những năm qua, những cơ sở giáo dục ĐH đã đẩy mạnh tự chủ tuyển sinh bằng nhiều phương thức không giống nhau. Theo thống kê, 3 năm gần đây, kết quả tuyển sinh của toàn hệ thống có Xu thế giảm dần tỷ trọng trúng tuyển từ sử dụng kết quả kỳ thi THPT, tăng dần tỷ trọng trúng tuyển từ học bạ và những phương thức khác.

những trường ĐH, CĐ hoàn toàn có thể linh hoạt sử dụng những phương thức tuyển sinh khác như thi đánh giá năng lực, thi năng khiếu, văn hóa, sử dụng chứng chỉ quốc tế…). những cơ sở giáo dục ĐH CĐ cũng hoàn toàn có thể sử dụng phối kết hợp những phương thức tuyển sinh, Trong số đó phương án tự tổ chức thi riêng cũng đã được một số trường xác định và chuẩn bị từ nhiều năm trước.

Đại học linh hoạt xét tuyển
ĐH linh hoạt xét tuyển

14


Yến Nhi

những trường được sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hỗ trợ trong xét tuyển đợt 1 với những trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển. Đối với thí sinh xét tuyển vào trường bằng phương thức này, sẽ không giới hạn số nguyện vọng, số trường nhưng phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng một là nguyện vọng cao nhất).

Các trường được sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển
những trường được sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển

15


Yến Nhi

những trường ĐH được phép (nhưng không bắt buộc) sử dụng điểm thi được bảo lưu từ những kỳ thi THPT QG những năm trước để xét tuyển

Quy chế tuyển sinh cũng quy định trường ĐH được phép (nhưng không bắt buộc) sử dụng điểm thi được bảo lưu từ những kỳ thi Trung học phổ thông, Trung học phổ thông vương quốc những năm trước để xét tuyển. Nội dung này phải quy định rõ trong đề án tuyển sinh của trường. Vì vậy, thí sinh quan tâm và có nguyện vọng tham gia đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Trung học phổ thông vương quốc năm trước nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh xem những trường có vận dụng chính sách này trong tuyển sinh hay không.

Các trường đại học được phép (nhưng không bắt buộc) sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi THPT QG những năm trước để xét tuyển
những trường ĐH được phép (nhưng không bắt buộc) sử dụng điểm thi được bảo lưu từ những kỳ thi THPT QG những năm trước để xét tuyển

Từ khóa: Top 15 kinh nghiệm lựa chọn trường ĐH CĐ vào mùa thi năm 2020 cho học viên THPT cuối cấp, Top 15 kinh nghiệm lựa chọn trường ĐH CĐ vào mùa thi năm 2020 cho học viên THPT cuối cấp, Top 15 kinh nghiệm lựa chọn trường ĐH CĐ vào mùa thi năm 2020 cho học viên THPT cuối cấp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *