Top 15 Trường ĐH hàng đầu trái đất năm 2019

24-07-2020 15 1662 2 0

Báo lỗi

Hôm nay Toplist sẽ giới thiệu cho những bạn những trường ĐH hàng đầu trái đất theo bảng xếp hạng ARWU năm 2019. Bảng xếp hạng học thuật ARWU là bảng xếp hạng uy tín hàng năm để vinh danh 500 trường ĐH hàng đầu trái đất được triển khai bởi Trung tâm giành cho những trường ĐH hàng đầu của trái đất thuộc ĐH Giao thông Thượng Hải. Bạn có muốn biết những trường ĐH thuộc top đầu bảng xếp hạng này không? Hãy cùng Toplist khám phá nhé!

123456789101112131415

1


Dương Băng Hạ

ĐH Harvard

 • Vị trí: Thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ.
 • Năm xây dựng: 1636.
 • Mức học phí: 59.550 USD và 22.262 USD phí ký túc xá, 1.088 USD phí chăm sóc sức khỏe.
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và phu nhân Michelle Obama, Tổng thống Geogre W.Bush, Mark Zuckerberg – người sáng lập Facebook, Lãnh tụ nhân quyền Du Bois,…

Bảng xếp hạng ARWU phát hành trước tiên vào năm 2003 và từ đó cho tới nay ĐH Harvard luôn là quán quân của bảng xếp hạng uy tín này. Đây là trường ĐH lâu lăm nhất nước Mỹ và luôn nằm trong top đầu những bảng xếp hạng trường ĐH trên trái đất. Ngoài đứng top đầu trong Bảng xếp hạng ARWU, ĐH Harvard còn xếp thứ sáu trên Bảng xếp hạng THE 2016 – 2017, xếp thứ ba trên Bảng xếp hạng QS 2016 – 2017.

ĐH Harvard lúc đầu mang tên là New College. Vào năm 1939, trường đổi tên thành Harvard College để vinh danh mục sư John Harvard – một cựu sinh viên của trường và là người đã hiến tặng cho trường 400 cuốn sách và 779 bảng Anh ( 1 nửa tài sản của ông) sau khi mất.

Hiện nay, trường có mười phân khoa ĐH đúng là Khai phóng và Khoa học, Y khoa, Thần học, Luật, Nha khoa, Marketing, Sau ĐH về thiết kế, Sau ĐH về giáo dục, Sức khỏe xã hội, Quản lý nhà nước và Viện Nghiên cứu cao cấp Radcliffe. Trường đứng đầu trái đất về những ngành Y khoa, Khoa học đời sống và đứng thứ hai về những ngành xã hội và nhân văn.

Trường có khuôn viên chính rộng 85 hecta, khu y khoa rộng 8,5 hecta, khu Allston 150 hecta và những khu khác có tổng diện tích là 1800 hecta. Harvard có một hệ thống thư viện rộng lớn với trung tâm đúng là Thư viện Windener ở khu Harvard Yard cùng với trên 80 thư viện riêng lẻ chứa một lượng tư liệu khổng lồ lên đến 15 triệu tài liệu. Đây là hệ thống thư viện trực thuộc trường ĐH lớn nhất Hoa Kỳ và là một trong những thư viện lớn nhất trái đất, tại đây lưu trữ rất nhiều tài liệu ít đâu có như những cuốn sách quý hiếm, những bản thảo và những bộ sưu tập đặc biệt. Harvard cũng điều hành một số Viện bảo tàng như Bảo tàng Fogg, Trung tâm Nghệ thuật Thị giác Carpenter, Viện Bảo tàng Busch-Reisinger,… Là một trong những trường ĐH hàng đầu trên trái đất nên có tỷ lệ chọi cực kì cao. Năm 2013, trường chỉ nhận 8% hồ sơ xin nhập học và năm 2015 con số này là 5,33%.

Với danh tiếng, sự lâu lăm, tinh hoa và phong cảnh tuyệt đẹp, ĐH Harvard còn là nơi thường được chọn để trở thành bối cảnh trong những tác phẩm thuộc lĩnh vực văn hóa như điện ảnh, tác phẩm văn học, kịch nghệ,… những cuốn sách nổi tiếng lấy bối cảnh tại đây phải nói tới Love Story, Doctor và những bộ phim nổi tiếng như Stealing Harvard, Love Story. Sau năm 2007, trường không hề được cho phép quay phim bên trong những căn nhà.

Một góc tuyệt đẹp trong khuôn viên Đại học Harvard
Một góc tuyệt đẹp trong khuôn viên ĐH Harvard
Một ngày của sinh viên năm nhất tại Harvard


2


Dương Băng Hạ

ĐH Stanford

 • Vị trí: Stanford, bang California, Hoa Kỳ.
 • Năm xây dựng: 1891.
 • Mức học phí: Khoảng 47.331 USD.
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Chelsea Clinton – Con gái của Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Elon Musk – người sáng lập Space X, Nhà Hóa học Paul Lawrence Modrich – người đoạt giải Nobel Hóa học năm 2015,…

Vị trí Á quân của Bảng xếp hạng ARWU 2016 là ĐH Stanford. Tính tới thời điểm này, trường đã đứng ở vị trí thứ hai 11 lần, xếp thứ ba vào những năm 2005, 2006 và 2010. Ngoài ra, trường cũng được xếp hạng rất cao ở những bảng xếp hạng nổi tiếng khác như đứng thứ ba trên Bảng xếp hạng THE 2016 – 2017, đứng thứ hai trên Bảng xếp hạng QS 2016 – 2017.

ĐH Stanford có tên đầy đủ là Viện ĐH Leland Stanford Junior, cái tên Leland Stanford bắt nguồn từ tên của người con trai duy nhất của người sáng lập trường là vợ ông xã Leland Stanford và Jane Stanford; ở thời điểm đó, Leland Stanford là trùm tư bản về xe lửa và là Thống đốc bang California.

Hiện tại, trường có bảy trường thành viên là Trường Marketing, Trường Khoa học môi trường, năng lượng và trái đất, Trường Giáo dục, Trường Kĩ thuật, Trường Khoa học và nhân văn, Trường Luật và Trường Dược . những chuyên ngành lôi cuốn nhiều sinh viên đăng kí học nhất đó là ngành Khoa học máy tính, Sinh học con người, Kĩ thuật, Sinh học, Khoa học, Kỹ thuật và Xã hội.

Khuôn viên ĐH Stanford là khuôn viên trường ĐH lớn nhất tại Hoa Kỳ với tổng diện tích lên đến 3 300 hecta, trường có một nhà máy cấp điện với tải lượng là 49 MW, một số đập và hệ thống cấp nước riêng, một hệ thống sưởi trung tâm và một bưu điện. Khuôn viên trường gồm có những vườn hoa, thư viện, nhà thờ, bệnh viện,… và những rừng cây tùng bách. Thư viện trường có hơn 300 000 sách quý hiếm; 1,5 triệu sách điện tử; 2,5 triệu sách nghe nhìn và hàng trăm ngàn nguồn tài nguyên kĩ thuật số. Trường quản lý Trung tâm Nghệ thuật Cantor.

Stanford cũng là một trong những trường có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất nước Mỹ, nó thậm chí còn hơn cả ĐH Harvard. Tỷ lệ cạnh tranh ngành MBA của trường này trong năm 2015 là 6,1%.

Khung cảnh thơ mộng tại Đại học Stanford.
Khung cảnh thơ mộng tại ĐH Stanford.
ĐH Stanford

3


Dương Băng Hạ

ĐH Cambridge

 • Vị trí: Thành phố Cambridge, Anh.
 • Năm xây dựng: 1209.
 • Mức học phí: 11.800 USD đối với sinh viên Anh và Châu Âu, từ 23.198 USD đến 35.310 USD đối với sinh viên những nước khác.
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Nhà Khoa học Isaac Newton, Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, Nhà nghiên cứu Charles Darwin – người được xem là cha đẻ của thuyết tiến hóa,…


ĐH Cambridge
là trường ĐH có lịch sử lâu lăm thứ hai trong trái đất nói tiếng Anh, chỉ sau trường ĐH Oxford và là trường lâu lăm thứ tư trên trái đất hiện đang còn hoạt động. Năm nay, trường được xếp ở vị trí thứ tư trên cả ba bảng xếp hạng những ĐH hàng đầu là ARWU, THE và QS.

Hiện tại, trường gồm có 31 trường thành viên, Trong số đó có 3 trường chỉ giành cho nữ sinh. Ngoài ra trường còn có 6 trường trực thuộc đó là Nghệ thuật và nhân văn, Khoa học viên học, Y học lâm sàng, Nhân văn và Khoa học xã hội, Khoa học vật lý và Kĩ thuật.

Trường có toàn bộ 114 thư viện, lưu trữ khoảng 15 triệu cuốn sách; Trong số đó, thư viện trung tâm lưu trữ khoảng 8 triệu cuốn sách. Ngoài thư viện trung tâm và những cợ sở trực thuộc, mỗi một khoa đều có một thư viện chuyên ngành; mỗi một trường thành viên đều có một thư viện riêng biệt, tại đây lưu trữ rất nhiều sách và bản thảo cổ. Trường còn quản lý 8 viện bảo tàng về Nghệ thuật, Văn hóa, Khoa học như Viện bảo tàng Nghệ thuật và Cổ vật Fitzwilliam, Viện bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Kettle’s Yard, Viện bảo tàng Khoa học Trái đất Sedgwick, Vườn bách thảo Viện ĐH Cambridge,…

Trường đã xuất hiện rất nhiều trong những tác phẩm văn học và nghệ thuật. Mỗi số tác phẩm tiêu biểu như là những cuốn tiểu thuyết The Longest Jouney, Timescape, Doctor Throne,… những bộ phim như Chariots Of Fire, Cambridge Spies,…

Thư viện Đại học Cambridge
Thư viện ĐH Cambridge
Khuôn viên ĐH Cambridge

4


Dương Băng Hạ

Viện Công nghệ Massachusetts

 • Vị trí: Thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ.
 • Năm xây dựng: 1865.
 • Mức học phí: 46.704 USD và khoảng 13.730 USD phí ăn ở và 2.816 USD tiền tài liệu.
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Cựu phi hành gia Buzz Aldrin – người thứ hai đặt chân lên Mặt Trăng, Tổng Thư ký thứ 7 của Liên Hiệp Quốc Kofi Annan, Cựu Ngoại trưởng David Miliband,…

Xếp thứ 5 là Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đây là trường nổi tiếng bởi những ngành Khoa học Vật lý, Kĩ thuật, Kinh tế học, Ngôn ngữ học, Quản lý và Sinh học. Cũng như những trường nằm trong top 10 Bảng xếp hạng ARWU, học viện chuyên nghành cũng lọt top 10 Bảng xếp hạng THE 2016 – 2017 và đứng đầu Bảng xếp hạng QS 2016 – 2017.

MIT có năm trường là Trường Khoa học; Trường Kỹ thuật; Trường Kiến trúc và Quy hoạch; Trường Nhân văn, Nghệ thuật, Khoa học Xã hội, Trường Quản lý Sloan và một trường ĐH là Trường ĐH Khoa học Công nghệ và Y tế Whitaker. Hiện nay trường đang đẩy mạnh những ngành Khoa học, Kĩ thuật và Công nghệ.

Khuôn viên của trường rộng 68 hecta tại thành phố Cambridge và mở rộng hơn một dặm ( 1,6km) dọc theo bờ bắc con sông Charles. Khu ký túc xá và những cơ sở cuộc sống sinh viên ở phía tây còn những căn nhà học thuật nằm ở phía đông. Trường có 5 thư viện theo chủ đề đó là Thư viện Barker (Kỹ thuật), Thư viện Dewey (Kinh tế), Thư viện Hayden (Nhân văn và Khoa học), Thư viện Lewis (Âm nhạc) và Thư viện Rotch (Nghệ thuật và Kiến trúc). Trường quản lý Viện bảo tàng MIT, nơi lưu trữ, trưng bày những bộ sưu tập, tác phẩm công nghệ như trí tuệ nhân tạo, robot, lịch sử hàng hải, lịch sử MIT,…

Tỷ lệ hồ sơ được đồng ý trong năm 2015 của trường là 8%, năm 2016 là 6%.

Các công trình kiến trúc độc đáo của Viện Công nghệ Massachusetts
những công trình kiến trúc độc đáo của Viện Công nghệ Massachusetts
Khuôn viên tuyệt đẹp của Viện Công nghệ Massachusetts

5


Dương Băng Hạ

ĐH California

 • Vị trí: Thành phố Berkeley, bang California, Hoa Kỳ.

 • Năm xây dựng: 1868.
 • Mức học phí: 13.510 USD và khoảng 15.000 USD cho phí ăn ở nếu sinh viên sống trong ký túc xá.
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Nhà Vật lý Chu Lệ Văn – Người đoạt giải nobel Vật lý năm 1997, Nữ Thống đốc trước tiên của bang Michigan Jennifer Granholm, Steve Wozniak – đồng sáng lập Apple Inc….

Đứng ở vị trí thứ ba là trường ĐH California hay còn gọi là Viện ĐH California – Berkeley. Đây là viện ĐH trước tiên và cũng là nổi tiếng nhất của hệ thống Viện ĐH California. Trường đứng thứ 10 trên Bảng xếp hạng THE 2016 – 2017 và đứng thứ 28/400 trong Bảng xếp hạng QS 2016 – 2017.

Hiện nay trường gồm có những trường là Trường Marketing, CĐ Hóa học, ĐH Kỹ thuật, Trường CĐ Thiết kế môi trường, Văn học và Khoa học, CĐ Tài nguyên,… những chuyên ngành phổ biến nhất là Kỹ thuật điện và khoa học máy tính, Khoa học Chính trị, phân tử và sinh học tế bào, Khoa học môi trường và kinh tế. Ngoài chương trình ĐH, trường còn đào tạo nhiều chương trình sau ĐH khác như Thạc sĩ, tiến sỹ.

Khuôn viên trường rộng 499 hecta gồm có khuôn viên chính, những viện nghiên cứu, thư viện, những viện bảo tàng, ký túc xá,… Với 32 thư viện gắn kết với nhau, hệ thống thư viện của ĐH California trở thành hệ thống thư viện lớn thứ tư tại Hoa Kỳ. những bảo tàng tại trường gồm có Bảo tàng Cổ Sinh vật học ĐH California, Bảo tàng Nghệ thuật Berkeley và Lưu trữ phim Thái BD,…

Tỷ lệ trúng tuyển trường ĐH này là 20,9% trong năm 2013 và đến năm 2016, con số này chỉ còn 17,5%. Theo thống kê sơ bộ, trong năm 2016, có 82 571 hồ sơ xin nhập học nhưng chỉ có 14 429 hồ sơ được đồng ý.

Khung cảnh nên thơ của Đại học California
Khung cảnh nên thơ của ĐH California
Khuôn viên trường ĐH California

6


Dương Băng Hạ

ĐH Princeton

 • Vị trí: Thành phố Princeton, bang New Jersey, Hoa Kỳ.
 • Năm xây dựng: 1746.
 • Mức học phí: 41.820 USD, tính thêm chi phí ăn ở, mỗi năm, sinh viên đóng khoảng 58.965 USD.
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Cựu Tổng thống Hoa kỳ James Madison, Eric Schmidt – Chủ tịch hội đồng quản trị của Google, Diễn viên James Stewart, Phi hành gia Pete Conrad – người thứ ba đặt chân lên Mặt Trăng,…

Tính cả năm 2016, ĐH Princeton đã được xếp ở vị trí thứ sáu 3 lần liên tiếp trên bảng xếp hạng ARWU vào những năm 2014, 2015, 2016. Trường xếp vị thứ bảy trên Bảng xếp hạng THE 2016 – 2017 và thứ mười một trên Bảng xếp hạng QS 2016 – 2017.

Lúc mới xây dựng, trường mang tên ĐH New Jersey tại Elizabeth, New Jersey. Năm 1756, trường được dời về Princeton và đến năm 1896, trường đổi tên thành ĐH Princeton. Đây là Viện ĐH có lịch sử lâu lăm thứ tư tại Hoa Kỳ.

Princeton cung ứng những chương trình đào tạo thuộc bậc ĐH và sau ĐH với những ngành thuộc lĩnh vực Khoa học Nhân văn, Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên và Kĩ thuật. Trường xếp hạng tốt trong nhiều ngành như Toán học, Vật lý, Thiên văn và Vật lý Plasma, Kinh tế học,… tuy nhiên trường không tồn tại những trường Y khoa, Luật khoa hay Quản trị Marketing như nhiều trường ĐH khác.

Khuôn viên trường rộng khoảng trên 200 hecta. Năm 2011, cơ sở chính của trường được xem là một trong những nơi đẹp nhất Hoa kỳ. Một nhóm những tác phẩm điêu khắc thế kỷ 20 nằm rải rác khắp khuôn viên trường tạo thành bộ sưu tập Putnam nghệ thuật điêu khắc.

Trường quản lý Viện bảo tàng ĐH Princeton, tại đây lưu trữ và trưng bày những tác phẩm, những bộ sưu tập của nhiều nước trên trái đất như Trung Quốc, Hoa Kỳ, những nước Mỹ Latinh, khu vực Tây Âu, Địa Trung Hải,… Thư viện trường có khoảng 11 triệu đầu sách, Trong số đó thư viện chính của trường – Thư viện Firestone chứa 4 triệu cuốn sách. Bên cạnh thư viện chính, ĐH Princeton còn có những thư viện chuyên ngành về nhiều lĩnh vực không giống nhau như Kiến trúc, Khảo cổ học, Kĩ thuật, Địa lý, Chính sách công,… Tại đây không chỉ là có sách, bản thảo mà còn có hàng trăm ngàn tài nguyên số.

Tỷ lệ hồ sơ được đồng ý trong năm 2013 của trường là 7,4%, trong năm 2015 là 7,1% và năm 2016 là 6,5%. Theo thống kê đầu năm mới 2016, trường có khoảng 29 303 hồ sơ xin nhập học nhưng chỉ có 1 306 hồ sơ được đồng ý.

Khung cảnh trong lành và bình yên ở Đại học Princeton
Khung cảnh trong lành và bình yên ở ĐH Princeton
ĐH Princeton

7


Dương Băng Hạ

ĐH Oxford

 • Vị trí: Thành phố Oxford, Anh.
 • Năm xây dựng: vẫn chưa rõ, giảng dạy khoảng từ thế kỷ 11 (Năm 1096).
 • Mức học phí: 11.800 USD đối với những sinh viên Anh và Châu Âu, 15.300 đến 22.500 USD đối với sinh viên những nước khác.
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Chủ tịch World Wide Web Consortium Tim Berners – Lee, Nhà hóa học nữ Dorothy Hodgkin – người đoạt giải Nobel Hóa học năm 1964,…

Đây là trường ĐH lâu lăm nhất trong trái đất nói tiếng Anh và là trường ĐH lâu lăm thứ hai còn hoạt động trên trái đất. Năm nay, ĐH Oxford xếp vị trí quán quân trên Bảng xếp hạng THE 2016 – 2017 và xếp thứ sáu trên Bảng xếp hạng QS 2016 – 2017.

Viện ĐH Oxford có 38 trường thành viên và một loạt những những khoa học thuật được tổ chức thành bốn phân khoa ĐH: Nhân Văn; Y học; Toán, Vật lý và Khoa học cuộc sống; Khoa học xã hội. Một vài môn học được giảng dạy ở đây là Khoa học, Hóa sinh, Máy tính, Khoa học cơ khí,…

Hệ thống thư viện được tạo thành từ 102 thư viện, Trong số đó có 30 thư viện thuộc chuỗi Thư viện Bodleian – một trong những thư viện lâu lăm nhất ở Châu Âu. Với 11 triệu đầu sách, thư viện thuộc trường ĐH Oxford này trở thành thư viện lớn thứ hai tại Anh, chỉ sau Thư viện nước anh. Bên cạnh hệ thống thư viện, Oxford còn quản lý những viện bảo tàng, Trong số đó có Viện bảo tàng Ashmolean – Viện bảo tàng cổ xưa nhất trái đất. Một số bảo tàng khác là Bảo tàng Lịch sử Thiên nhiên, Bảo tàng Pitt Rivers, Bảo tàng Lịch sử Khoa học,… và Vườn Bách thảo.

ĐH Oxford cũng xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật như cuốn tiểu thuyết Zuleika Dobson, bộ phim True Blue, The History Boys,…

Tòa nhà mang phong cách cổ điển của trường Đại học Oxford
căn nhà mang phong thái cổ xưa của trường ĐH Oxford
Khung cảnh mùa thu đẹp ngỡ ngàng tại ĐH Oxford

8


Dương Băng Hạ

ĐH Columbia

 • Vị trí: Quận Manhattan, thành phố New York, Hoa Kỳ.
 • Năm xây dựng: 1754
 • Mức học phí: 44.000 đến 46.000 USD đối với bậc ĐH và 38.000 đến 40.000 USD đối với bậc Sau ĐH (học phí của sinh viên quốc tế)
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Cựu Tổng thống Barack Obama, Phó chánh án Tòa án vô thượng Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg Joan,…

Trường được xây dựng vào năm 1754 bởi Hiến chương hoàng gia Anh và được gọi với cái tên King’s College. Đây là trường lâu lăm nhất tại New York và lâu lăm thứ năm tại Hoa Kỳ. Năm nay, ngoài đứng thứ chín trên Bảng xếp hạng ARWU, trường còn xuất sắc khi xếp thứ 16 trên bảng xếp hạng THE 2016 – 2017 và xếp thứ 20 trên Bảng xếp hạng QS 2016 – 2017.

Trường đào tạo những ngành về Cơ khí và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học Ứng dụng và Khoa học Cơ bản, Khoa học Xã hội và Truyền thông, Kiến trúc, Luật, Xây dựng và và Quy hoạch, Nhân văn, Y tế và sức khỏe, Marketing và Quản lý.

Khuôn viên trường rộng khoảng 121 hecta, Trong số đó khuôn viên chính có tên thường gọi Morningside Heights gồm có 6 căn nhà ở khu Thượng Tây của quận Manhattan, Khuôn viên Y dược nằm ở Washington Heights, Đài quan sát Trái Đất Lamont – Doherty. Ngoài ra trường còn có phòng nghiên cứu, sân vận động và những trung tâm thể dục thể thao.

Khung cảnh tấp nập tại Đại học Columbia
Khung cảnh tấp nập tại ĐH Columbia
ĐH Columbia

9


Dương Băng Hạ

Viện Công nghệ California

 • Vị trí: Thành phố Pasadena, bang California, Hoa Kỳ.
 • Năm xây dựng: 1891.
 • Mức học phí: 45.846 USD đối với hệ ĐH.
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Robert C. Merton – người giành giải Nobel Kinh tế năm 1997, Nhà Khoa học người Mỹ gốc Việt Trịnh Xuân Thuận, Phi hành gia Harrison Schmitt,…


Viện Công nghệ California
thường được gọi là Caltech, xây dựng bởi Amos G. Throop. Lúc lúc đầu nó được coi như một trường dự bị và dạy nghề. Trường xếp vị trí thứ hai trên Bảng xếp hạng THE 2016 – 2017 và đứng thứ năm trên Bảng xếp hạng QS 2016 – 2017.

Trường có sáu đơn vị thành viên, hướng trọng tâm vào những ngành khoa học và kĩ thuật. Chương trình đào tạo của trường gồm có những mảng không giống nhau như Khoa học địa chất và hành tinh, Toán học, Sinh học, Thiên văn học, Kĩ thuật và Khoa học Ứng dụng, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hóa học và Công nghệ Hóa học,… Viện Công nghệ California là đối thủ cạnh tranh lâu năm của Viện Công nghệ Massachusetts.

Khuôn viên trường rộng 50 hecta, là nơi xây dựng những căn nhà, trung tâm nghiên cứu, giảng dạy và những khu ký túc xá cho sinh viên. Vào mùa thu năm 2015, Caltech nhận được 6 506 hồ sơ xin nhập học cho những lớp năm 2019 nhưng chỉ có 8,8% được đồng ý.

Ảnh tốt nghiệp trước một tòa nhà trong Viện Công nghệ California
Ảnh tốt nghiệp trước một căn nhà trong Viện Công nghệ California
Viện Công nghệ California
Viện Công nghệ California

10


Dương Băng Hạ

ĐH Chicago

 • Vị trí: Thành phố Chicago, bang Illinois, Hoa Kỳ.
 • Năm xây dựng: 1890.
 • Mức học phí: 50.997 USD.
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Cựu Thủ tướng Canada William Lyon Mackenzie King, Cựu Phó chánh án Tòa án vô thượng Hoa Kỳ John Paul Stevens, Nhà Thiên văn học Carl Edward Sagan,…

ĐH này được xây dựng bởi Hội giáo dục Baptist Hoa kỳ với khoản tiền hiến tặng của Tỷ phú dầu lửa John D. Rockefeller. Trường khai giảng lần trước tiên vào năm 1892. Năm nay, trường đứng ở vị trí thứ 10 trên cả ba bảng xếp hạng ARWU, THE và QS.

ĐH Chicago gồm có trường ĐH, những chương trình sau ĐH và ủy ban liên ngành không giống nhau được tổ chức thành bốn phân khoa, sáu trường chuyên nghiệp và một trường giáo dục thường xuyên. Trường đào tạo những ngành khoa học & nghệ thuật về sinh học, vật lý, khoa học xã hội, nhân văn, nhiều ngành học thuật. Chương trình thạc sỹ về thần học, quản trị Marketing cũng được tổ chức giảng dạy. toàn bộ những khóa học được đào tạo trải qua những trường/CĐ: trường Marketing hệ cao học, nghiên cứu chính sách công, luật, y, quản lý dịch vụ xã hội.

Khuôn viên trường rộng khoảng 87,8 hecta, tại đây xây dựng những căn nhà học thuật, phòng thí nghiệm, khu ký túc xá, thư viện. Trường có một hệ thống gồm có 6 thư viện, nơi lưu trữ 11 triệu cuốn sách. Thư viện đúng là Thư viện Regenstein, tại đây có chứa một trong những bộ sưu tập lớn nhất về sách của Hoa Kỳ. những trường ĐH cũng quản lý một số thư viện đặc biệt như Thư viện Luật D’Angelo , Thư viện Quản lý dịch vụ xã hội, và Thư viện Eckhart về toán học và khoa học máy tính,…

Một vài tòa nhà tại Đại học Chicago
Một vài căn nhà tại ĐH Chicago
ĐH Chicago

11


Châu An

ĐH Yale

 • Vị trí: New Haven, Connecticut, Hoa Kỳ.
 • Năm xây dựng: 1701.
 • Mức học phí: 73.900 USD
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: những Tổng thống Hoa Kỳ William Howard Taft, Gerald Ford, George H.W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush; Thủ tướng Ý Mario Monti; những thẩm phán vô thượng Pháp viện Hoa Kỳ Sonia Sotomayor, Samuel Alito và Clarence Thomas; những ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton, Cyrus Vance,…

Yale là một trong những viện ĐH lâu lăm nhất ở Hoa Kỳ, chỉ sau Trường ĐH Harvard (1636; sau này là Viện ĐH Harvard) và Trường ĐH William & Mary (1693).

Khuôn viên trung tâm của Yale tọa lạc ngay khu trung tâm New Haven, bao trùm một khu đất rộng 260 mẫu Anh (1,1 km2). Ngoài ra còn có sân golf Yale và khu bảo tồn thiên nhiên với diện tích tổng số là 500 mẫu Anh (2,0 km2) thuộc vùng thôn quê của Connecticut và Đảo Horse. Yale nổi tiếng với khuôn viên ĐH được xây dựng theo kiến trúc Gothic ĐH (Collegiate Gothic), cũng như những căn nhà được coi như hình mẫu trong kiến trúc: Phòng Triển lãm Nghệ thuật và Trung tâm Nghệ thuật Anh của Louis Kahn, sân trượt băng Ingalls, Ezra Stile College, và Morse College của Eero Saarinen, cũng như căn nhà Nghệ thuật & Kiến trúc của Paul Rudolph. Yale sở hữu và phục dựng nhiều căn nhà nổi tiếng xây dựng từ thế kỷ 19 trên Đại lộ Hillhouse, được Charles Dickens gọi là con phố đẹp nhất nước Mỹ.

Thư viện ĐH Yale, với trên 12 triệu đầu sách, là thư viện ĐH lớn thứ hai tại Hoa Kỳ.[55] Cơ sở chính, Thư viện Tưởng niệm Sterling, chứa hơn 4 triệu đầu sách.

Có nhiều sách hiếm được tìm thấy trong những bộ sưu tập của Yale. Thư viên Sách hiếm Beinecke có một bộ sưu tập lớn sách và bản thảo hiếm. Thư viện Y khoa Harvey Cushing/Johnh Hay Whitney có những văn bản y khoa có tính lịch sử, gồm có những quyển sách hiếm cũng như những thiết bị y tế có tính lịch sử. Thư viện Lewis Walpole chứa bộ sưu tập lớn nhất về những tác phẩm văn học Anh. Câu lạc bộ Elizabeth, về mặt kỹ thuật là một tổ chức cá nhân, cung ứng cho những nhà nghiên cứu ở Yale những trang rời cũng như những ấn bản trước tiên thời kỳ Elizabeth.

ĐH Yale
Đại học Yale
ĐH Yale

12


Châu An

ĐH Cornell

 • Vị trí: Ithaca, New York, Hoa Kỳ
 • Năm xây dựng: 1865
 • Mức học phí: 60.000 USD
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Ruth Bader Ginsburg, Ratan Tata, Bill Nye, Toni Morrison, David Einhorn…

Viện ĐH Cornell hay ĐH Cornell (tiếng Anh: Cornell University) là một viện ĐH nghiên cứu tư thục và là một thành viên của Ivy League ở Ithaca, New York, Hoa Kỳ. Được xây dựng vào năm 1865 bởi Ezra Cornell và Andrew Dickson White, trường ĐH dự định sẽ đóng góp và giảng dạy trong toàn bộ lĩnh vực của trí thức – từ kinh điển cho tới khoa học và từ lý thuyết đến áp dụng. Theo thống kê gần đây nhất, Cornell có đến 23% trong tổng số sinh viên trường là sinh viên quốc tế, đại diện cho nhiều vương quốc và nền văn hóa không giống nhau, tạo thành một môi trường học tập đa dạng và thân thiện cho toàn thể sinh viên.

Cornell được phân chia thành bảy trường ĐH và bảy khoa cao học tại cơ sở chính của Ithaca, với mỗi trường ĐH và phân ngành đề ra tiêu chuẩn nhập học và chương trình học thuật của riêng mình. Trường ĐH cũng quản lý hai cơ sở y tế vệ tinh, một ở Thành phố New York và một ở Qatar, và Cornell Tech. Tính đến tháng 10 năm 2019, 59 cựu sinh viên, giảng viên và nghiên cứu sinh của trường đã đoạt giải Nobel, bốn người đoạt phần thưởng Turing và một người đạt Huy chương Fields.

Đại học Cornell
ĐH Cornell
Đại học Cornell
ĐH Cornell

13


Châu An

ĐH Washington

 • Vị trí: Seattle, Washington, Hoa Kỳ
 • Năm xây dựng: 1861
 • Mức học phí: Học phí: 33.648 USD
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Dale Chihuly, Chuck Close, William H. Gates, Sr., Donald Bren, Kazuhiko Ōigawa…

ĐH Washington nằm ở thành phố Seattle thuộc tiểu bang Washington. Seattle là thành phố rất đẹp ở phía tây-bắc Hoa Kỳ, gần với biên giới của Canada.

Được xây dựng năm 1861, ĐH Washington (University of Washington) là học viện chuyên nghành nghiên cứu công lập hệ ĐH, tọa lạc tại West Coast. Trường cung ứng những chương trình bậc ĐH, cao học và bằng đào tạo chuyên ngành trải qua những trường CĐ không giống nhau: trường kiến trúc và quy hoạch đô thị, nghệ thuật và khoa học, trường sư phạm, kỹ thuật, khoa học thủy sản và đại dương học, Marketing, nha khoa, nghiên cứu quốc tế, luật, y khoa, điều dưỡng, dược, hành chính công (Public Affairs), y tế xã hội và y học xã hội, công tác xã hội.

ĐH Washington (UW) có lịch sử hơn 150 năm và là một trong những trường ĐH hàng đầu tại Mỹ với chương trình giảng dạy được công nhận trên toàn trái đất. Trường có 3 cơ sở tại Seattle (cơ sở chính), Tacoma và Bothell. UW cung ứng những khóa đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sỹ với 1800 khóa học được tổ chức tại 16 trường trực thuộc.

ĐH Washington
Đại học Washington
ĐH Washington

14


Châu An

University College London

 • Vị trí: London, Anh
 • Năm xây dựng: 1826
 • Mức học phí: 16,340-24,140 bảng anh
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: Alexander Graham Bell, Francis Crick, Jomo Kenyatta…

University College London (UCL) là một trong những trường CĐ lâu lăm và lớn nhất của University of London và được biết tới là “Trường ĐH toàn cầu của London”. Trường hiện đang đứng thứ 7 trên trái đất (dựa theo Bảng Xếp Hạng ĐH Toàn Cầu của QS năm 2016) và xếp đầu bảng tại Vương quốc Anh về sức mạnh nghiên cứu (theo Khuôn Khổ Nghiên Cứu Xuất Sắc). Nhà trường được xây dựng năm 1826 và có khoảng 29,000 sinh viên hiện đang theo học, Trong số đó có 13,000 sinh viên quốc tế.

University College London có 03 campus chính, nằm tại Bloomsbury, Archway và Hampstead. Blooomsbury là nơi sản sinh ra Bảo Tàng Anh, trường học viện chuyên nghành Nghệ Thuật Sân Khấu Hoàng Gia, Hiệp Hội Y Học Anh, Nhà Thượng Viện thuộc University of London và một số những trường CĐ chính của UCL gồm có Trường Y Học dọn dẹp Dịch Tễ và Nhiệt Đới, Trường Dược và và CĐ Thú Y Hoàng Gia.

toàn bộ những sinh viên quốc tế bậc ĐH và cao học năm đầu đều được đảm bảo về chỗ ở tại những ký túc xá được phục vụ, những nhà sinh viên tự phục vụ, những phòng liên thông kèm dịch vụ và nhà ở cá nhân cho thuê được sắp xếp bởi những tổ chức đối tác. Nhà ở điều hành bởi nhà trường có tại những cơ sở tại Bloomsbury, Marble Arch và Paddington.

University College London
University College London
University College London
University College London

15


Châu An

Johns Hopkins University

 • Vị trí: Baltimore, Hoa Kỳ
 • Năm xây dựng: 1876
 • Mức học phí: Từ 45.500 USD/ Năm
 • những cựu sinh viên nổi tiếng: James Riedel, Michael Bloomberg, Hugo López-Gatell Ramírez, Woodrow Wilson…


Johns Hopkins University từ lâu đã được biết đến là một trong những trường ĐH Y hàng đầu trái đất. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của xã hội, trường đã mở rộng thêm những ngành đào tạo, cung ứng thêm nhiều kỹ năng đa lĩnh vực cho sinh viên.

Johns Hopkins University phục vụ hơn 21.000 sinh viên trải qua 9 bộ môn: Trường Nghệ thuật và Khoa học Zanvyl Krieger , trường Kỹ thuật Whiting,trường Carey, trường Giáo dục, trường Y khoa, trường Điều dưỡng, Viện Peabody (giành cho âm nhạc), trường y tế công cộng Bloomberg , và trường Paul H.Nitze về nghiên cứu Quốc tế nâng cao. Johns Hopkins University là thành viên sáng lập của Hiệp hội những trường ĐH Hoa Kỳ. Trong suốt hơn 140 năm, 37 người đoạt giải Nobel và 1 Huy chương Fields đã được link với Johns Hopkins.

Hopkins đứng số 1 trên toàn quốc về sự việc nhận quỹ nghiên cứu liên bang và Trường Y khoa là số 1 trong số những trường y nhận được phần thưởng ngoại khóa từ Viện Y tế vương quốc (NIH). Năm 2016, Bệnh viện Johns Hopkins được xếp hạng bệnh viện số 4 tại Hoa Kỳ theo bảng xếp hạng hàng năm của US News & World Report của những bệnh viện Hoa Kỳ

Johns Hopkins University
Johns Hopkins University
Johns Hopkins University

Từ khóa: Top 15 Trường ĐH hàng đầu trái đất năm 2019, Top 15 Trường ĐH hàng đầu trái đất năm 2019, Top 15 Trường ĐH hàng đầu trái đất năm 2019

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *