Top 16 Trò chơi học tập cho trẻ mầm non hay và thú vị nhất

19-01-2021 16 93143 0 0

Báo lỗi

Trau dồi kỹ năng cho trẻ dưới hình thức “chơi” sẽ giúp trẻ nhanh tiếp thu kỹ năng và nhớ lâu hơn cả. Vì vậy, những trò chơi học tập cho trẻ mầm non luôn được tìm kiếm. Và trong bài viết ngày hôm nay, Toplist xin được giới thiệu tới bạn danh sách những trò chơi học tập cho trẻ mầm non hay và thú vị nhất.

12345678910111213141516

1


Nlp Trinh

Trò chơi ghi nhớ bước chân

Đây là một trong những trò chơi nhằm củng cố kỹ năng về những loại hình cơ bản ở hoạt động làm quen với toán cho trẻ.

Mục đích: Giúp trẻ nhớ đợc tên những loại hình học cơ bản như: (hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật). Rèn kĩ năng quan sát và phản xạ nhanh ở trẻ.

Chuẩn bị: Cô vẽ những dạng hình học như: hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật

Luật chơi: Phải đi vào đúng ô hình theo yêu cầu, tín hiệu lệnh của cô. Ai đi sai phải quay quay về và nhường lượt chơi cho đội bạn. Đội nào hết người trước là đội thắng cuộc.

Cách chơi: cho trẻ chơi theo nhóm (trước khi chơi cô hoàn toàn có thể cho trẻ bốc thăm hoặc oản tù tì để chọn lợt chơi). Khi cô nói tới tên hình nào thì trẻ phải đi vào hình đó (VD: Cô nói hình vuông trẻ phải đi vào hình vuông, cô nói hình chữ nhật trẻ phải đi vào hình nhữ nhật), nếu bước sai phải nhường lượt chơi cho đội bạn và ngược lại. Kết thúc lần chơi, đôi nào hết người trước thì đội đó thắng cuộc.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)


2


Nlp Trinh

Trò chơi Ô cửa bí mật

Đây là một trò chơi được áp dụng vào hoạt động tìm hiểu môi trường xung quanh ở những chủ đề như: (động vật, một số ngành nghề, phương tiện giao thông. Hoạt động âm nhạc ở những chủ đề như: (động thực vật, một số ngành nghề).

Mục đích: Nhằm củng cố và ôn luyện cho trẻ một số kỹ năng ở chủ điểm mà trẻ đang học.

Chuẩn bị: Ba ngôi nhà với ba ô cửa màu không giống nhau (xanh, đỏ, vàng) trong những ngôi nhà sẽ là những hình ảnh hoặc đồ vật không giống nhau liên quan đến bài học hoặc chủ điểm mà trẻ đang học.

Với chủ điểm ngành nghề cô để ngôi nhà có ô cửa màu vàng là hình ảnh bác sĩ, ngôi nhà có cửa red color là hình ảnh chú bộ đội, ngôi nhà có ô cửa màu xanh là hình ảnh hoặc đồ dùng của bác nông dân.

Cách chơi: Trẻ chọn ô cửa theo ý mình. Khi ô cửa đợc mở ra bên trong ngôi nhà có hình ảnh hoặc vật bất kì nào đó thì cô yêu cầu trẻ thể hiện một bài hát hoặc hành động tương thích với hình ảnh đó. (VD: Trẻ chọn mở ô cửa màu xanh, nếu trong ô cửa là hình ảnh bác nông dân, thì cô hoàn toàn có thể yêu cầu trẻ hát một bài nói về nghề nông hoặc thể hiện một số hành động của bác nông dân). Nếu làm được tốt sẽ được tặng quà.

để ý: Khi cho trẻ chơi trò chơi này cô hoàn toàn có thể cho cả lớp chơi hoặc chơi theo tổ, nhóm cá nhân

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

3


Nlp Trinh

Trò chơi Tìm đúng nhà

Mục đích: cung ứng và giúp trẻ nhớ lâu hơn kỹ năng của chủ đề đang học một cách tổng hợp. Kích thích tính tò mò ham học hỏi ở trẻ.

Chuẩn bị: một sa bàn cỏ hoa trên đó cô tạo ra những khoảng trống để làm đường đi đến từng ngôi nhà. Ba ngôi nhà giống hệt nhau để trên sa bàn đó. Ở trong những ngôi nhà là những hình ảnh khác và một trong ba ngôi nhà đó có hình ảnh giống với hình ảnh bên phía ngoài (VD: ở chủ đề “Động vật” cô để một ngôi nhà có hình ảnh con gà, một ngôi nhà có hình ảnh con mèo,một ngôi nhà có hình ảnh con thỏ và một hình ảnh con mèo bằng đồ chơi ngoài ngôi nhà).

Cách chơi: Lần lượt mở cửa từng ngôi nhà để kiểm tra xem có đúng nhà cần tìm không. Khi cửa được mở ra bên trong là hình ảnh gì thì trẻ sẽ thể hiện cử chỉ hành động bất kì họăc một bài hát tương thích với hình ảnh đó.

để ý: Khi sắp xếp những ngôi nhà cô nên đê ngôi nhà cần tìm ở vị trí sau cuối. Trò chơi này hoàn toàn có thể áp dụng vào hoạt động cho trẻ làm quen với âm nhạc, môi trường xung quanh. Khi cho trẻ thể hiện theo những hình ảnh cô hoàn toàn có thể cho trẻ thể hiện theo cá nhân trẻ hoặc theo tổ, nhóm trẻ. Trong quy trình chơi ai thể hiện được tốt sẽ được thưởng để khích lệ trẻ chơi.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

4


Nlp Trinh

Trò chơi Thi ai đếm đúng

Chuẩn bị: 5-7 dây có thắt nút đủ tốt để trẻ hoàn toàn có thể sờ và nhận thấy được số lượng dây, Băng bịt mắt, trống.


Cách chơi:


Khi chơi trẻ không được nhìn, chỉ dùng tay đếm. Trẻ chơi theo nhóm, sau khi bịt mắt trẻ, quản trò phát cho từng trẻ 1 dây có thắt nhiều nút. Trẻ dùng tay sờ đếm xem dây của tớ có bao nhiêu nút thắt, khi có tín hiệu lệnh nhóm trẻ lên chơi bắt đầu đếm thi xem ai đếm nhanh.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

5


Nlp Trinh

Trò chơi đoán xem cây gì

Đây là trò chơi giúp củng cố hiểu biết của trẻ về những loại cây được trồng ở sân trường. Qua đó, rèn luyện khả năng định hướng nhanh và kĩ năng chạy cho trẻ. Hơn nữa trải qua trò chơi học tập cho trẻ mầm non này trẻ sẽ có thời điểm phát triển ngôn ngữ của tớ.

Chuẩn bị: Cho trẻ quan sát cây trong sân trường vào giờ hoạt động ngoài trời.

Cách chơi: Chơi cả lớp ở ngoài sân trường

Cô gợi ý cho trẻ quan sát nhanh những cây ở sân trường và nhớ lại tính chất của cây qua những giờ quan sát trước, sau đó cô nói với trẻ: Hôm nay chúng mình sẽ chơi trò chơi “Đoán xem cây gì” cô sẽ mô tả tính chất của một cây. những con triệu tập nghe, rồi suy nghĩ và đoán xem đó là cây gì. Khi cô hô: “Một, hai, ba. Tìm cây, tìm cây” trẻ chạy nhanh đến cây và nói đó là cây gì. Ai chạy nhầm sẽ bị phạt nhảy lò cò.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

6


Nlp Trinh

Trò chơi Thi ai nhanh

Giáo viên chuẩn bị mỗi trẻ có ít nhất 2 hình, sau đó nâng dần số hình theo mỗi lần chơi. Mỗi hình có màu sắc và kích thước không giống nhau. Trẻ lấy hình theo đúng tín hiệu lệnh. Khi giáo viên yêu cầu, trẻ chọn đúng hình giơ lên và nói tên hình, sau đó không cho trẻ nhìn hình giơ lên mà nhắm mắt tìm hình giơ lên.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

7


Nlp Trinh

Trò chơi Hãy làm lại như cũ

Giáo viên chuẩn bị chậu hoa cúc, hoa hồng, hoa vạn thọ, hoa mai và quy mô có ngôi nhà. Giáo viên cho trẻ quan sát quy mô và nói tên những loài hoa trong quy mô, sau đó yêu cầu trẻ đặt những loại hoa ở vị trí, trước sau, phải trái của ngôi nhà (ngôi nhà ở giữa). Khi chơi, trẻ nhắm mắt lại, cô thay đổi vị trí những chậu hoa, trẻ mở mắt phải nói được cái gì đã thay đổi, thay đổi thế nào? Gọi trẻ xếp lại như cũ.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

8


Nlp Trinh

Trò chơi “Cua cắp”

cần phải có: Nhóm trẻ, 10 viên sỏi.

Cách chơi:

 • Oẳn tù tì để xác định người đi trước.
 • Người đi bốc 10 viên sỏi lên rồi thả xuống đất.
 • Sau đó, đan 10 ngón tay vào nhau nắm lại, chỉ để hai ngón duỗi thẳng ra làm càng cua.
 • Người chơi lần lượt dùng hai ngón tay cắp từng viên sỏi nhưng không được chạm viên sỏi khác.
 • Cắp sao cho toàn bộ viên sỏi thì thắng.
 • Trẻ cắp rồi đếm số sỏi mình cắp được.
 • Nếu người chơi khi đang cắp viên sỏi mà chạm tay vào người khác sẽ phải nhường cho người kế tiếp đi.
 • Ai là người cắp được nhiều nhất là người thành công.
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

9


Nlp Trinh

Trò chơi Ô ăn quan

cần phải có: Nền đất, phấn để vẽ hình, những viên sỏi.

Cách chơi:

 • Bàn chơi ô ăn quan được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia thành 5×2 ô vuông.
 • Ở hai cạnh chiều rộng kẻ hai hình bán nguyệt có đường kính là chiều rộng của bàn cờ.
 • những ô hình vuông là ô dân. Ô hình bán nguyệt là ô quan.
 • Quân cờ gồm 2 quân quan đặt ở hình bán nguyệt và 50 quân dân rải đều ở 10 ô dân mỗi ô 5 quân.
 • Mỗi người chơi sẽ rải những quân cờ và tính toán giải pháp sao cho ăn được nhiều quân cờ nhất.
 • Người nào ăn được nhiều hơn thế nữa thì người đó thắng.
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

10


Nlp Trinh

Trò chơi Oẳn tù tì

Trò chơi này hoàn toàn có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi, dạy bé tập đếm trên bàn tay cũng rất kết quả. Trong những trò chơi dân gian khi chỉ có 2 người và chơi cùng lúc.

Những vật dụng được thể hiện qua bàn tay:


 • Cái Búa: Nắm những ngón tay lại
 • Cái Kéo: Nắm 3 ngón tay gồm có ngón cái, ngón áp út, và ngón út lại, và xèo 2 ngón tay còn sót lại
 • Cái Bao: Xòe cả 5 ngón tay ra

Cách chơi: Cái Búa thì đập cái Kéo, cái Kéo thì cắt cái Bao, cái Bao thì chùm được cái Búa. Khi chơi cả 2 đồng thanh độc: “Uýnh Sình Sầm ra cái gì ra cái này” . Khi dứt câu, đưa tay ra cùng một lúc không được trước sau với dấu hiệu tùy vào mỗi bên, sẽ biết thắng – thua theo luật định, khi hai bên ra cùng một dấu hiệu thì được sình sầm lại.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

11


Nlp Trinh

Trò chơi “Ai nhanh hơn”

Nội dung: Cho trẻ tiếp xúc với những con vật sống trên trời để trẻ nắm bắt được tính chất của từng con vật, dùng tình huống chơi để giúp trẻ nhận biết, phân biệt tính chất của từng con vật.

Luật chơi: Trẻ chọn những con vật theo đúng yêu cầu, gọi tên con vật được chọn rồi đem chúng về đúng tổ chức từng loại con vật.

Chuẩn bị: Mỗi trẻ một rổ đựng tranh lô tô những con vật, một số con vật được làm bằng mút xốp (chim én, chim sâu, cò, quạ), máy cassets, băng nhạc những con vật sống trên trời, 3 tổ chim của những loại chim không giống nhau làm bằng rơm, rác.

Tiến hành: Cô lần lượt đưa ra từng con vật sống trên trời, cho trẻ quan sát và đặt câu hái để trẻ reply, câu hái nhấn mạnh từng tính chất của những con vật, tác dụng, lợi ích của những con vật đó. Cô cần nhấn mạnh những con vật thường sống trên trời ở vùng cao.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

12


Nlp Trinh

Trò chơi “bé khéo tay”

Mục đích yêu cầu: Hình thành cho trẻ hình tượng đầy đủ về những con vật sống trên trời (Chim én, chim yến, chim sâu, …)Qua tình huống trò chơi để trẻ nhận biết, phân biệt rừ những con vật.

Nội dung: Cho trẻ tiếp xúc với những con vật để nắm được tính chất của chúng, biết được tên thường gọi, ích lợi của chúng.

Luật chơi: Trẻ biết tên thường gọi, nêu tính chất, lợi ích của những con vật (chim én, chim sâu, chim hải yến, con cò,…) dựng những kỹ năng đó học trẻ vẽ những con vật sống trờn trời và núi (giới thiệu sản phẩm của tớ).

Cách tiến hành:


Chuẩn bị: Cô chuẩn bị 3 bức tranh những con vật sống trên trời gắn liền với cảnh không giống nhau (như cảnh biển, đảo vẽ chim Hải yến…)… Mỗi trẻ có 2 tờ giấy vẽ khổ A4, bỳt chì, hộp màu sáp, bàn ghế đủ để trẻ ngồi, 2 cái giá để trưng bày sản phẩm, mỗi rổ trưng bày một số tranh lô tô vẽ những con vật.

Tiến hành: Cô cho trẻ đứng xung quanh, cô hát bài “ Chim én mùa xuân” cùng trò chuyện về một số con vật sống trên trời. Cho trẻ về vị trí thành 3 hàng, cô lần lượt đua ra những bức tranh, cho trẻ quan sát từng con vật và giới thiệu tên thường gọi, tính chất, lợi ích của chúng bằng phương pháp cô đặt câu hái, gợi ý để trẻ tri giác và reply ( hái cá nhân, tập thể) sau khi trẻ đó nhận biết được sự giống và không giống nhau giữa những con vật.

Cô nói luật chơi:

Khi nghe câu đố, tiếng kêu của con vật nào trẻ chọn đúng con vật đó giơ lên (chon tranh lô tô), nói tên, đăc điểm của những con vật đó.Sau đó cô cho trẻ vào bàn, trẻ thi đua “vẽ những con vật sống trên trời” Ai khéo tay vẽ được nhiều con vật và phân tích theo nhóm những động vật sống trên không ở cá vùng không giống nhau hoặc về cấu trúc màu sắc thì người đó sẽ thắng (thời gian của trò chơi là một bản nhạc).

Lần 1: Cô cho trẻ lựa chọn con vật gọi theo yêu cầu của cô.

Lần 2: Cô yêu cầu trẻ chọn những con vật theo tính chất, hình dáng, màu sắc, nơi sống.

Lần 3: Cho trẻ chọn những con vật sống trên trời. Sau đó cho trẻ về bàn, trẻ tự chọn giấy vẽ, bút chì, sáp màu cho mình và cho bạn rồi vẽ.

Trong quy trình tiến hành cô nhắc nhở động viên trẻ để trẻ tiến hành ( nhắc trẻ cầm bút, tư thế ngồi, chọn màu, bố cục bức tranh, phân nhóm những con vật cho chính xác). Cuối buổi chơi trẻ lên treo những bức tranh của tớ, trẻ nhận xét bài của tớ, của bạn vẽ thế nào, bạn vẽ con vật gì, sống ở đâu, tính chất của con vật đó. Cô nhận xét chung, chọn bài đẹp, vẽ sắc nét, phân nhóm đúng để tuyên dương trẻ.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

13


Nlp Trinh

Trò chơi Trồng cây chuối

Mục đích yêu cầu: Dạy trẻ biết đếm theo thứ tự.

Chuẩn bị: Sân chơi rộng rãi, thông thoáng.

Tiến hành: Trẻ chơi theo nhóm từ 2 trẻ trở lên.

Trẻ lần lượt nắm chặt tay lại và đặt ông xã lên nhau. Sau đó, trẻ cùng đọc bài đồng dao. Một trẻ dùng ngón tay chỉ với trên xuống dưới kết thúc bài đồng dao, chỉ trúng tay ai thì người đó phải rút tay về. Sau mỗi lần như thế trẻ cùng đếm số tay còn sót lại và tiếp tục chơi tiếp.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

14


Nlp Trinh

Trò chơi “Đóng vai những con vật”

Mục đích:

 • Rèn kĩ năng đếm bằng thính giác, đếm những vận động.
 • Nhận biết, phân biệt những con vật qua động tác, tiếng kêu.

Chuẩn bị: Nhạc bài hát “Cá vàng bơi”.

Cách tiến hành:


 • Cô và trẻ hát bài “Cá vàng bơi”
 • những con đoán xem cá có hoạt động gì?
 • Trong bài hát con cá làm những động tác gì? (Sau khi trẻ reply, cô cho trẻ xem tranh và chỉ vào từng động tác của cá. Nếu
 • trẻ không reply được thì cô cho trẻ xem tranh trước và xem đến đâu kể tên hoạt động đến đấy).
 • Trong bài hát con cá làm động tác: bơi, ngoi, lặn, múa (Vừa kể cô vừa giơ tay đếm). toàn bộ có 4 động tác.
 • lúc bấy giờ những con nghe cô hát, đến đông tác nào thì cả lớp mình cùng làm 5 lần động tác đó (trẻ học đếm đến số nào thì làm bấy nhiêu lần). Khi trẻ làm cô đếm số lần vận động của trẻ.

Ví dụ: Cô hát “Cá vàng bơi trong bể nước” trẻ làm động tác cá bơi theo lời cô đếm: 1, 2, 3, 4, 5.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

15


Nlp Trinh

Trò chơi “Tìm quả cho cây”

Mục đích:

 • Củng cố khả năng nhận biết số lượng và luyện đếm cho trẻ.
 • Phát triển khả năng quan sát

Chuẩn bị:

 • Một số cây nhựa hoặc cây bằng bìa cứng và một số quả rời.
 • những thẻ số (Chuẩn bị theo số mà trẻ đã học)

Cách tiến hành:

 • Cô chuẩn bị 3 cây, trên mỗi cây chia làm những tán nhỏ và gắn thẻ số lên những tán cây. Chia trẻ làm 3 đội, chơi theo như hình thức “chạy tiếp sức”.
 • Mỗi trẻ trong 3 đội có nhiệm vụ sẽ đi qua con đường hẹp lên trên bàn lấy quả và dán lên mỗi tán của đội mình. Bạn trước chạy về sẽ vỗ đóng vai bạn tiếp theo để bạn tiếp tục lên chơi. Thời gian chơi là một bản nhạc. Đội nào gắn nhanh và đúng với số lượng quả trên những tán cây mà cô đã đặt thẻ số thì đội đó là đội thành công.
 • Sau khi trẻ gắn xong, cô nhận xét:
  + những con vừa làm gì? (Gắn quả lên cây)
  + những con làm thế nào? (Gắn quả lên những tán cây đúng với số lượng
  trong thẻ số).
 • Cô cho trẻ kiểm tra kết quả và tìm ra đội thắng cuộc.
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

16


Nlp Trinh

Trò chơi Úp lá khoai

Mục đích yêu cầu: Dạy trẻ biết đếm theo thứ tự.

Chuẩn bị: Sân chơi rộng rãi, thông thoáng.

Cách tiến hành: Mỗi bạn chơi ngồi thành vòng tròn, úp 2 bàn tay xuống đất. Khi bắt đầu đọc “Úp lá khoai” thì 1 người lấy tay của tớ phủ lên tay của toàn bộ mọi người, lúc đó mọi người ngửa hết bàn tay lên. Một người lấy tay của tớ chỉ lần lượt từng bàn tay, vừa chỉ vừa hát tiếp:

“Mười hai chong chóng
Đứa mặc áo trắng
Đứa mặc áo đen
Đứa xách lồng đèn
Đứa cầm ống thụt
Thụt ra thụt vô
Có thằng té xuống giếng
Có thằng té xuống xình
Úi chà, úi da!”

Hát đến chữ sau cuối, người chỉ để vào tay của người nào thì tay người đó phải thụt vào. Sau đó, trẻ đếm số bàn tay còn sót lại và tiếp tục chơi tiếp.

  Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

  Từ khóa: Top 16 Trò chơi học tập cho trẻ mầm non hay và thú vị nhất, Top 16 Trò chơi học tập cho trẻ mầm non hay và thú vị nhất, Top 16 Trò chơi học tập cho trẻ mầm non hay và thú vị nhất

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *