Top 4 So sánh việc học ĐH và CĐ

17-05-2018 4 4281 0 0

Báo lỗi

Cùng với việc chọn cho mình một ngành nghề thích hợp, câu hỏi nên xét tuyển ĐH hay CĐ là thắc mắc được nhiều thí sinh và phụ huynh đề ra trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT vương quốc. ĐH có phải là con đường duy nhất để thăng tiến và thành công? Bằng CĐ liệu hoàn toàn có thể tìm kiếm việc làm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1234

1


Ngô Huyền Trang

Xét tuyển CĐ và ĐH

Để vào được ĐH, thí sinh phải trải qua một kỳ thi tuyển gắt gao. Và thật đáng tiếc, dù phải ôn luyện rất nhiều và từ rất sớm, nhiều thí sinh không thể vượt qua kỳ thi này. Ngoài ra, thời gian đào tạo ĐH thường nối dài từ 4 -7 năm nên hoàn toàn có thể tác động khá đến điều kiện tài chính gia đình bạn. Vậy muốn rút ngắn thời gian học để giảm sút gánh nặng gia đình thì còn lựa chọn nào khác không?

Xét tuyển CĐ đúng là giải pháp tốt nhất với rất nhiều điểm mạnh:

  • thích hợp với năng lực của đa số học viên.
  • Thời gian đào tạo ngắn chỉ hai đến ba năm. Sau khi tốt nghiệp nếu có nhu cầu, sinh viên hoàn toàn có thể lên ĐH, thậm chí là cao hơn nữa.
  • thời cơ việc làm trong nước và quốc tế vẫn luôn mở rộng.

Hiện tại, có không ít trường CĐ để những bạn lựa chọn. Tuy nhiên, những bạn cũng nên chú trọng đặc biệt đến những trường có đào tạo theo thiên hướng thực hành, link chặt chẽ với doanh nghiệp để tích lũy kỹ năng và kiến thức, kỹ năng cũng như được hỗ trợ việc làm, chẳng hạn như Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic.

Trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh đang rất băn khoăn trong việc lựa chọn Đại học hay Cao đẳng để theo đuổi
Trước thềm kỳ thi THPT vương quốc, nhiều thí sinh đang rất do dự trong việc lựa chọn ĐH hay CĐ để theo đuổi


2


Ngô Huyền Trang

Chương trình đào tạo

Tại những trường ĐH, ngoài những môn chuyên ngành, sinh viên phải mất đến cả năm trời để học những môn đại cương, hàn lâm. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nhã, giáo dục ĐH có 4 khối kỹ năng và kiến thức, gồm có: kỹ năng và kiến thức chung (Chính trị, tư tưởng, ngoại ngữ, toán đại cương…) có tổng số vào khoảng 30 tín chỉ. Gần như toàn bộ những trường đều học khối kỹ năng và kiến thức chung này. 30 tín chỉ ấy chiếm mất khoảng 1 năm học. Như vậy thực chất hiện nay đào tạo ĐH 4 năm thì học vào chuyên ngành và chuẩn bị cho tốt nghiệp chỉ có 3 năm.

Khác với ĐH, chương trình đào tạo tại những trường CĐ luôn tôn vinh yếu tố thực tiễn, gắn liền với doanh nghiệp, phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Chính bởi vậy, trong quy trình học, sinh viên sẽ được đào tạo một cách chủ động để học và nắm vững kỹ năng nghề. Chính bởi vậy sinh viên những trường CĐ luôn dẫ dàng hòa nhập được với công việc thực tại ngay sau khi tốt nghiệp.

Nhiều trường Cao đẳng hiện nay đang đem lại giá trị thiết thực cho người học và giải quyết tốt vấn đề việc làm cho sinh viên.
Nhiều trường CĐ hiện nay đang đem lại giá trị thiết thực cho người học và giải quyết tốt vấn đề việc làm cho sinh viên.

3


Ngô Huyền Trang

Chi phí học tập

Học ĐH là một lựa chọn tiêu tốn cả về thời gian và tiền bạc. Để có tấm bằng ĐH, sinh viên cần 4 đến 7 năm. Kèm theo quảng thời gian ấy là chi phí về tiền bạc. trong những lúc đó học CĐ và CĐ nghề thường chỉ mất 1 nửa thời gian so với học ĐH, và chi phí cũng rẻ hơn.

học viên tốt nghiệp phổ thông ra nhiều khi không biết mình thích hợp với ngành nghề nào. Vì thế việc chọn trường ĐH để học với nhiều em là do mang tính trào lưu, do phụ huynh yêu cầu, hoặc đơn giản là chỉ tìm được trường nào đủ điểm đỗ ĐH để vào học cho có.Ở những nước phát triển, việc học ĐH hay CĐ là một lựa chọn hết sức nghiêm túc của học viên. Nó không tùy thuộc vào việc nhập học ở đâu khó hơn. Mỗi lựa chọn có lợi thế riêng, và tùy điều kiện và bối cảnh riêng của mỗi người mà lựa chọn nào trở thành tối ưu.

Học ĐH là một lựa chọn tốn kém cả về thời gian và tiền bạc.
Học ĐH là một lựa chọn tiêu tốn cả về thời gian và tiền bạc.

4


Ngô Huyền Trang

thời cơ việc làm và thăng tiến

Bậc CĐ thường triệu tập vào việc đào tạo kỹ năng nghề nghiệp trong một ngành hẹp. Người tốt nghiệp ra có chuyên môn tốt, và bắt nhịp với công việc nhanh. Vì thế lương khởi điểm của họ cao hơn. Đổi lại, người học ĐH được trang bị nhiều kỹ năng và kiến thức nền hơn, vì thế khả năng thăng tiến về lâu dài thường cao hơn người học CĐ.

Tuy nhiên, hiện nay những doanh nghiệp không hề quá quan trọng vấn đề bằng cấp mà chú trọng đặc biệt đến khả năng tiếp cận, xử lý công việc. Do đó, học CĐ hoàn toàn hoàn toàn có thể thăng tiến trong sự nghiệp. vẫn chưa nói tới, nhiều người sau khi đi làm một thời gian lại tiếp tục học 2 năm còn sót lại để lấy bằng ĐH, thậm chí sau đó là bằng thạc sĩ hoặc cao hơn, khi họ có điều kiện về tài chính và thời gian tốt hơn. Thí dụ như trường hợp của CĐ thực hành FPT Polytechnic.

Từ khóa: Top 4 So sánh việc học ĐH và CĐ, Top 4 So sánh việc học ĐH và CĐ, Top 4 So sánh việc học ĐH và CĐ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *