Top 5 biện pháp rèn kĩ năng kể chuyện cho học viên lớp 4-5

21-01-2021 5 1980 0 0

Báo lỗi

Mục đích của phân môn Kể chuyện trong Tiếng Việt ở Tiểu học là đem lại thú vui cho học viên, giáo dục cho những em tư tưởng, tình cảm lành mạnh, cung ứng cho những em vốn hiểu biết phong phú về văn chương. Đặc biệt phân môn này rèn cho học viên ngôn ngữ nói và kể chuyện trước đám đông một cách nghệ thuật, góp phần khêu gợi tư duy hình tượng cho trẻ. Dưới đây, Toplist xin tổng hợp một số biện pháp nhằm rèn kĩ năng kể chuyện cho học viên lớp 4-5 .

12345

1


Bình An

Hướng dẫn học viên kể chuyện


1. Hướng dẫn học viên đọc và cảm thụ mẩu truyện

Đây là khâu cực kì quan trọng. Người kể phải đọc đi đọc lại mẩu truyện, phải suy nghĩ về những sự việc, con người trong mẩu truyện, phải đồng cảm với suy nghĩ, tâm tư của tác giả và lời nói, giọng điệu, cử chỉ của từng nhân vật. Để giúp học viên hiểu thấu đáo mẩu truyện, giáo viên rất có thể đặt những câu hỏi để học viên reply và ghi nhớ.

Người kể chuyện là người có khả năng “nhập thân” với mẩu truyện, với nhân vật của mẩu truyện. Chính vì vậy, giáo viên cần hướng dẫn cho học viên sử dụng trí tưởng tượng để thả mình vào mẩu truyện đó.

2. Hướng dẫn sử dụng lời kể trong thi kể chuyện


Khi đọc truyện, người đọc cần trung thành với ngôn từ trong văn bản nhưng khi khi kể chuyện, lời kể thoát ra khỏi văn bản đó sẽ trở thành ngôn từ của người kể. Trên cơ sở nắm vững cốt truyện, nhớ những tình tiết, hiểu thấu đáo nội dung và nghệ thuật của truyện, người kể rất có thể lựa chọn lời kể thích hợp.

3. Lựa chọn ngữ điệu kể

Tùy theo tính chất nội dung nghệ thuật của truyện, tùy theo tình cảm, tâm trạng, tính cách nhân vật, giáo viên hướng dẫn học viên lựa chọn ngữ điệu kể thích hợp. Nếu giọng kể đều đều từ đầu đến cuối thì sẽ gây cảm giác buồn chán.

4. Cử chỉ, điệu bộ của người kể

Ngữ điệu cùng với cử chỉ, điệu bộ của người kể đó là diễn xuất trong kể chuyện. Tùy theo nội dung mẩu truyện và diễn biến của những tình tiết mà nét mặt, điệu bộ của người kể cần phải phối hợp một cách tự nhiên với lời kể, tránh cường điệu hóa.


5. Sử dụng những phương tiện hỗ trợ cho kể chuyện

rất có thể sử dụng những phương tiện hỗ trợ cho kể chuyện như: những tranh ảnh, đồ vật, cảnh vật liên quan đến mẩu truyện, máy ghi âm,… để minh họa dẫn dắt mẩu truyện, đồng thời còn chắp cánh cho trí tưởng tượng bay bổng, phong phú của người nghe về mẩu truyện.


6. triển khai trong tiết dạy

Ngoài việc triển khai quy trình tiết dạy giống những môn học khác, giáo viên phải chú trọng phần nêu nhiệm vụ, hướng dẫn học viên kể chuyện bằng hình thức thích hợp, khuyến khích học viên tự tin, gợi ý cho những em kể nếu quên và đặc biệt là khen ngợi kịp thời học viên kể chuyện sáng tạo.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Tổ chức hoạt động kể chuyện sắm vai


Hoạt động sắm vai trong kể chuyện phần nào khắc phục được sự rụt rè không hứng thú với hoạt động kể chuyện. trải qua thực hành sắm vai, học viên sẽ kể lại mẩu truyện một cách tự nhiên, giúp cho lớp học viên động đồng thời học viên hiểu được ý nghĩa sâu sắc mẩu truyện dễ dàng hơn. Trình tự tiến hành như sau:

– Đối với học viên khá giỏi, giáo viên chủ động chọn trước, kiểm tra xem học viên kể thế nào sau đó mới chọn

– Giáo viên chuẩn bị đạo cụ, gợi ý cho học viên một số lời thoại qua phiếu lời thoại

– học viên tiến hành tập sắm vai thử

– học viên tập kể trong nhóm và trước lớp.

Giáo viên cần lưu ý và có kế hoạch chu đáo với những nội dung như: những yêu cầu về kịch bản (lời thoại), gợi ý sắm vai, phân vai, hướng dẫn học viên thuộc lời thoại và nhập vai, chuẩn bị đạo cụ.

Soạn kịch bản phải dựa vào cốt truyện và lời kể trong truyện, phân định rõ lời dẫn truyện và lời thoại. để ý lời thoại cần ngắn gọn, đủ ý, thích hợp với mẩu truyện, có gợi ý về ngữ điệu, cử chỉ, điệu bộ.

Đạo cụ góp phần minh họa, dẫn dắt và chắp cánh trí tưởng tượng nên phải thích hợp với từng vai, lột tả tính cách nhân vật. Đạo cụ phải dễ làm, dễ sử dụng, không quá đắt, do giáo viên hoặc học viên chuẩn bị.

Phân vai: rất có thể phân vai trong nhóm hoặc GV phân vai. Để những em đóng vai thuận lợi, giáo viên căn cứ vào tính cách, giọng nói, tính chất ngoại hình của từng em để phân vai thích hợp, sao cho em nào trong lớp cũng rất có thể tham gia.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Tổ chức những hoạt động ngoại khóa về kể chuyện cho học viên

Kể chuyện là một phân môn dạy học có ưu thế về tổ chức ngoại khóa, có tác dụng bồi dưỡng năng lực và phát triển năng khiếu sẵn có cho học viên. rất có thể tổ chức thường kì những buổi ngoại khóa như: thi kể chuyện ở lớp, thi kể chuyện toàn trường.

1.Thi kể chuyện ở lớp

   – Mục đích:

   + Tạo khí thế học tập sôi nổi, nề nếp trong lớp

   + Rèn kĩ năng nói, kĩ năng kể chuyện có nghệ thuật

   + Tập dượt, bồi dưỡng kiểm tra, bình giá năng lực cảm thụ và thể hiện truyện của học viên

   – Yêu cầu:

   + Gọn nhẹ, thiết thực

   + Động viên được đông đảo học viên trong lớp tham gia, đặc biệt là những em nhút nhát, rụt rè.

   + Thời gian, địa điểm: rất có thể sắp xếp vào tiết sinh hoạt vào cuối tuần trong vòng 1 tiết tại lớp học

   + Nội dung: học viên kể lại mẩu truyện đã học rất có thể thực hành theo như hình thức hái hoa dân chủ

   + Trang trí: trang trí đơn giản phòng học bằng phấn màu và hoa

   + Giám khảo, khen thưởng: giáo viên chủ nhiệm hoặc mời thêm những thầy cô trong trường đánh giá, nhận xét, tuyên dương khích lệ những em.

   2. Thi kể chuyện trong toàn trường


   Mục đích:
   + Tạo khí thế học tập sôi nổi cho học viên trong toàn trường

   + Tuyển chọn, phát hiện học viên có năng khiếu

   – Yêu cầu:
   + Tổ chức trang trọng, tạo được ấn tượng cho học viên
   + Thời gian, địa điểm: rất có thể những ngày lễ hoặc sinh hoạt tập thể trên sân trường
   + Trang trí: trang trí trang trọng, có ghế ngồi của ban giám khảo, có ghế ngồi của học viên thi kể chuyện, ghế ngồi khán giả,…
   + Giám khảo: hiệu trưởng nhà trường, giáo viên chủ nhiệm những khối lớp

   + Bình giá, khen thưởng: Bình giá theo thang điểm, phát thưởng, tuyên dương kịp thời cho những em đoạt giải.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)

    4


    Bình An

    Sử dụng những thiết bị dạy học vào trong phân môn Kể chuyện


    Thiết bị dạy học (TBDH) trong phân môn Kể chuyện gồm có nhiều loại hình không giống nhau như: tranh, ảnh, phim, đèn chiếu, băng ghi âm, băng ghi hình, vật thực hay quy mô,… Đây là những tài liệu vật chất có tính chất nền móng gợi mở, định hướng, tác động vào giác quan của trẻ để lại ấn tượng rất sâu đậm.

    – TBDH góp phần bồi dưỡng óc tưởng tượng của học viên

    – Tranh ảnh minh họa là những điểm tựa quan trọng để học viên ghi nhớ nội dung mẩu truyện

    – TBDH giúp cho việc thực hành, rèn luyện kĩ năng kể chuyện một cách có tác dụng

    – TBDH giúp cho khâu giảng từ ngữ thuận lợi, dễ hiểu nhất là những từ ngữ chỉ sự vật, hiện tượng xa lạ với vốn sống, vốn hiểu biết của học viên.

    Sử dụng TBDH vào trong dạy học kể chuyện sẽ đem lại những tác dụng nhất định trong nhận thức của những em về mẩu truyện, về không khí tiết học cũng như khả năng kể chuyện của những em. Tuy nhiên để sử dụng TBDH đúng và có tác dụng với từng mẩu truyện thì giáo viên phải có những tìm tòi, say mê học hỏi trong quy trình giảng dạy.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)

    5


    Bình An

    Hoạt động tham quan du lịch


    Hoạt động tham quan du lịch nếu biết phối hợp rất có thể hỗ trợ cho phân môn Kể chuyện. Việc tham quan những viện bảo tàng, nhà truyền thống, nghĩa trang liệt sĩ, những di tích lịch sử và di tích cách mạng có tác dụng giáo dục, bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm lớn cho học viên. Việc tìm hiểu truyền thống địa phương, di tích lịch sử và di tích cách mạng ở địa phương làm cho học viên tự hào, gắn bó với quê nhà.

    Những chuyến du lịch tham quan thắng cảnh của vương quốc tạo cho những em học viên một ấn tượng lâu dài. Giáo viên cần nhận thức rằng bất kì một mảnh đất tự nhiên nào cũng đều mang trong mình một sức sống cùng với bóng dáng lịch sử và cách mạng. Vì vậy hoạt động tham quan du lịch rất có thể ra mắt ngay ở địa phương để tổ chức hoạt động một cách dễ dàng thuận lợi. Qua đó giáo viên và học viên bồi dưỡng tình cảm thầy trò, thả mình vào cuộc sống thiên nhiên.

    Giáo viên rất có thể phối hợp kể chuyện trong tiết học Kể chuyện với những truyện tự chọn ngay tại địa phương. Giáo viên rất có thể chọn thời điểm thích hợp, một địa điểm thông thoáng, rộng rãi để học viên cùng nhau kể chuyện.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)

    Từ khóa: Top 5 biện pháp rèn kĩ năng kể chuyện cho học viên lớp 4-5, Top 5 biện pháp rèn kĩ năng kể chuyện cho học viên lớp 4-5, Top 5 biện pháp rèn kĩ năng kể chuyện cho học viên lớp 4-5

    Có thể bạn quan tâm:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *