Top 5 Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học ngày nay

22-01-2021 5 28838 0 0

Báo lỗi

Nghề giáo có thật sự nhàn nhã như bạn nghĩ? Nhưng quả thật là có theo nghề mới hiểu khó khăn của nghề. trong thực tiễn cho thấy rằng có hơn một nữa giáo viên hối hận vì nghề đã chọn. Vậy nguyên do là đâu, hãy cùng Toplist tìm hiểu về những nỗi sợ lớn nhất của giáo viên ngày nay nhé.

12345

1


Nlp Trinh

Sợ làm giáo viên chủ nhiệm

Ngày nay, phần lớn giáo viên đều rất sợ phải làm công tác chủ nhiệm lớp bởi lẽ áp lực của công việc này thật sự rất to lớn. Do định mức biên chế, giáo viên THCS và THPT rất có thể “né” làm chủ nhiệm lớp, thế nhưng đối với giáo viên tiểu học thì khó rất có thể tránh khỏi.

Là một giáo viên chủ nhiệm, bạn có hàng trăm công việc không tên bắt buộc phải triển khai, nào là hồ sơ sổ sách cứ chất đầy; kèm học viên yếu, bồi dưỡng học viên giỏi; giải quyết những vụ đánh nhau, những thắc mắc hay sự bất đồng giữa những thành viên trong lớp cũng đủ bở cả hơi tai; học viên yếu, kém mời phụ huynh để phối hợp cùng giáo dục, thế nhưng đâu không phải lúc nào cha mẹ những em cũng hợp tác; rồi thì những hoạt động giáo dục khác như: chữ đẹp, vẽ tranh, hội thi kể chuyện, hoạt động ngoại khóa,… cũng áp lực không kém và còn rất rất nhiều vấn đề kéo theo khiến giáo viên chủ nhiệm phải đau đầu và luôn trong tình trạng sẵn sàng giải quyết.

Nếu may mắn chủ nhiệm được lớp không tồn tại học viên riêng biệt thì đỡ, còn khi gặp phải lớp có học viên ngồi nhằm lớp (tỉ lệ này rất cao) thì coi như thầy cô chẳng có giờ phút để nghỉ ngơi. Vậy mà toàn bộ những chuyện ấy lại vẫn chưa thấm tháp gì so với chuyện giáo viên chủ nhiệm phải kiêm luôn vai trò người vận động, xin xỏ quyên góp và người “đòi nợ”, cứ đầu xuân năm mới lại phải “trình làng” một bảng những khoản phải chi trong năm học để vận động phụ huynh quyên góp.

Chính bởi quá nhiều những nhiệm vụ phải triển khai mà người ta vẫn hay ví giáo viên chủ nhiệm như linh hồn của lớp. Học trò ngoan, học chăm chỉ phần lớn đều nhờ thầy cô giáo chủ nhiệm có tâm. Chính vì thế, nếu bạn thật sự yêu nghề, yêu học viên thì những vất vả trong công tác chủ nhiệm đều rất có thể vượt qua dễ dàng chỉ nên biết cách sắp xếp và phân chia công việc sao cho hợp lý.

Sợ làm giáo viên chủ nhiệm - Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học
Sợ làm giáo viên chủ nhiệm – Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học


2


Nlp Trinh

Sợ dự giờ vì sợ phải…diễn

Đây hoàn toàn là một cảm giác của đại đa số những giáo viên không chỉ có riêng gì cấp bậc tiểu học. Thế nhưng vì sao dự giờ mà phải “diễn”? Bởi trong thực tiễn đã cho thấy rằng, một tiết dạy dự giờ với cùng một tiết dạy bình thường trên lớp nó khác xa nhau cả một trời một vực. Cứ mỗi khi có người dự giờ, cả thầy lẫn trò đều tất bật chuẩn bị rất nhiều thứ từ hình thức cho tới nội dung sao cho thật hoàn hảo miễn sao tiết dạy ra mắt trơn tru, ít bị bắt bẻ. Chắc cũng có thể có lẽ vì thế mà những tiết dự giờ luôn bị cho là ”diễn”.

Thế nhưng dù sao đi nữa thì mỗi khi có người đến dự giờ, những giáo viên đều có tinh thần chuẩn bị bài kĩ hơn, đôi khi còn có sự trao đổi về bài dạy trước khi lên lớp, đây cũng là một việc làm có tác dụng và ý nghĩa sâu sắc thiết thực, giúp cho thầy, cô giáo chủ động, tích cực hơn trong bài giảng của tôi. Chính vì thế, đừng quá lo sợ về góp ý của đồng nghiệp mỗi khi có tiết dự giờ, hãy làm thật tốt những gì rất có thể bởi trọng tâm suy cho cùng cũng là vì học viên.

Sợ dự giờ vì sợ phải...diễn - Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học
Sợ dự giờ vì sợ phải…diễn – Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học

3


Nlp Trinh

Sợ phụ huynh, sợ cả học viên

không chỉ có nhiều lần chảy nước mắt trước những đòi hỏi quá đáng của phụ huynh, một số thầy cô giáo còn phải ngậm ngùi nhận những lời quát chửi, thậm chí là dọa kiện ra tòa. Gây cho giáo viên tâm lý dè dặt khi tiếp xúc với chính học trò của họ. Trên lớp, giáo viên không dám nhờ vả học viên chứ đừng nói về quát mắng. Ra bài, chấm bài cũng hết sức thận trọng, chẳng may xảy ra sai xót gì là phụ huynh đưa lên Facebook, dư luận chế giễu giáo viên, nhà trường.

Đây thực sự là một tình hình đang ra mắt và làm không ít những thầy cô phải ái ngại, lo sợ. Chẳng hạn như trường hợp: ở lứa tuổi tiểu học, những bé chơi với nhau rồi xô xát nhau là chuyện bình thường thế nhưng phụ huynh lại không nghĩ vậy, vì bênh con họ sẵn sàng xông vào lớp đánh học viên trước mặt giáo viên rồi yêu cầu giáo viên phải mời phụ huynh cả hai bên để giải quyết. Và còn rất nhiều chuyện khác tưởng như rất nhỏ, rất có thể hóa giải được bằng sự trao đổi thẳng thắn, chân tình thế nhưng lại trở thành “sự kiện nóng”. Nhất là khi hiện nay, một số vụ việc tiêu cực trong nghề giáo đã như “con sâu làm rầu nồi canh” khiến nhiều bậc phụ huynh Hình như mất đi niềm tin, thiếu sự san sẻ và cảm thông với giáo viên hơn trước. Và liệu rằng sự cảm thông và san sẻ của phụ huynh đối với những thầy cô giáo đang hằng ngày vất vả dạy dỗ con em chúng ta có dần trở thành ít đi?

Đó là đối với phụ huynh còn về phía học viên, giáo viên cũng phải sợ. Vì không ít những trường hợp, phụ huynh chỉ nhận thông tin một chiều từ học viên mà không tồn tại sự trao đổi đầy đủ, thế là quy mọi trách nhiệm về phía giáo viên. Một trong thực tiễn rằng, việc phụ huynh bảo phủ quá đà khiến học viên kém tôn trọng giáo viên vì thủ sẵn đòn “trả đũa” là “mách mẹ”. Bên cạnh đó, vì có tính độc lập và phản biện cao, vậy nên học viên ngày nay phản ứng lại ý kiến thầy cô, “cãi tay đôi” ngay trong lớp học với giáo viên không hề là chuyện hiếm. Bởi thế mà học viên lúc này sợ giáo viên thì ít, mà khiến giáo viên… sợ ngược thì rất nhiều.

Sợ...phụ huynh - Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học
Sợ…phụ huynh – Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học

4


Nlp Trinh

Sợ thi… giáo viên giỏi

Đối với cùng một số giáo viên hiện nay, họ cảm thấy thật sự ngán ngẩm với việc thi giáo viên giỏi bởi lẽ có một trong thực tiễn cần nhận thấy rằng: ”danh hiệu giỏi không đánh giá thực chất”. Một giáo viên tiểu học cho hay: “Mỗi tiết trong chương trình tiểu học có 35 phút. trong những lúc đó, tiết đánh giá yêu cầu không “cháy” giáo án, phải tương tác với học viên, hướng dẫn học với giáo cụ trực quan, tổ chức lớp một cách khoa học… Vì vậy, không muốn bị đánh trượt thì cần phải tập dượt với học viên nhiều lần trước khi bắt đầu chính thức. Phần lớn giáo viên đều áp lực nên suốt thời gian chuẩn bị luôn canh cánh lo sợ”. Sợ là thế, nhưng vẫn phải triển khai vì những trường thường căn cứ vào thành tích này để giao lớp, phân công giờ dạy. Chính vì vậy, dù không muốn tham gia nhưng hầu hết những giáo viên vẫn phải đăng ký thi.
Sợ thi... giáo viên giỏi - Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học
Sợ thi… giáo viên giỏi – Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học

5


Nlp Trinh

Sợ lương không đủ sống

Đây không chỉ có là mối quan tâm hàng đầu đối với những người trong cuộc mà mẩu chuyện về mức thu nhập của nhà giáo cũng lôi cuốn sự để ý từ dư luận và những bậc phụ huynh. Có một trong thực tiễn rằng nhiều giáo viên từng có ý định bỏ nghề vì lương thấp, không đủ trang trải cho cuộc sống. Còn nếu là tình nhân nghề giáo, muốn gắn bó với nghề thì phải làm thêm rất nhiều công việc khác thì may ra cuộc sống mới ổn định. Không ít giáo viên cứ hàng sáng tới giảng đường, trưa, chiều về lại cất sách, vở tiếp tục công việc Sale, may vá… Một giáo viên san sẻ: ”Tôi không khỏi chạnh lòng khi nhìn bè bạn làm Sale, kế toán…, có thời gian chăm sóc gia đình mà vẫn ăn diện. Còn mình tiền chẳng đủ ăn huống chi mua sắm”.
Sợ lương không đủ sống - Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học
Sợ lương không đủ sống – Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học

Từ khóa: Top 5 Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học ngày nay, Top 5 Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học ngày nay, Top 5 Nỗi sợ lớn nhất của giáo viên tiểu học ngày nay

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *