Top 5 Trường hợp bướng bỉnh ở trẻ mầm non và cách xử lý hay nhất

07-09-2020 5 3012 0 0

Báo lỗi

Từ khi biết nhận thức thì trẻ bắt đầu xuất hiện những thể hiện bướng bỉnh, không chịu phục tùng theo một số yêu cầu của người lớn. Đây là tâm lý chung của toàn bộ những trẻ dù là ở nhà hay ở lớp. Những lúc như thế, cha mẹ/cô giáo nên bình tĩnh, nhẹ nhàng tìm những giải pháp để giúp trẻ hết bướng bỉnh và nghe lời. Hôm nay, những bạn hãy cùng Toplist tìm hiểu về những trường hợp bướng bỉnh ở trẻ mầm non và cách xử lý hay nhất nhé!

12345

1


Nlp Trinh

Trẻ gây hấn, giành đồ chơi và đánh bạn

Đây được xem là một trường hợp xảy ra khá phổ biến ở những lớp mầm non. Điều này luôn khiến những cô giáo cảm thấy mệt mỏi, đau đầu trong việc đưa những con vào nề nếp. Ở một vài trường hợp, khi trẻ tranh giành đồ chơi thì cô rất có thể khuyên bảo một cách nhẹ nhàng để trẻ nghe lời, thế nhưng nếu gặp phải trẻ bướng bỉnh thì việc nhẹ nhàng có vẻ cũng không giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên điều này cũng không tồn tại tức là cô la mắng và trách phạt bé mà hãy thật khéo léo xử lý như sau:

Cách xử lý:

Trước khi cho những bé chơi, cô giáo cần phải có sự chuẩn bị. Tốt nhất, cô nên cho bé đó làm nhóm trưởng, nhờ bé phát đồ chơi và chỉ cách chơi cho những bạn. Lúc này, bé sẽ cảm thấy rất hãnh diện về tôi khi được cô tin tưởng giao nhiệm vụ cho và tất nhiên sẽ làm theo ngay sau đó. Khi bé làm xong, cô hãy nhờ rằng tán thưởng và khen để bé cảm thấy việc làm vừa rồi của tớ thật đúng đắn, thật hữu ích, tự cảm thấy vai trò của bé thật quan trọng trong lớp học.

Tại gia đình, tính tranh giành đồ chơi, gây hấn ở trẻ cũng rất có thể xảy ra, thế nhưng ba mẹ rất có thể cảm thấy khó khăn hơn trong việc tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng này so với những cô giáo mầm non. Bởi lẽ, những cô có một lợi thế đó đó là tập thể cả lớp. Ở lứa tuổi mầm non, những trẻ luôn muốn những bạn chơi với mình, để ý đến mình. Khi làm việc tốt, ngoan và được khen trước lớp, chắc chắn rằng những bé sẽ rất sung sướng và bắt chước nhau để cũng được khen. Chính vì thế tính gây hấn, giành đồ chơi và đánh bạn ở trẻ cũng sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể.

Trẻ gây hấn, giành đồ chơi và đánh bạn
Trẻ gây hấn, giành đồ chơi và đánh bạn
Trẻ gây hấn, giành đồ chơi và đánh bạn
Trẻ gây hấn, giành đồ chơi và đánh bạn


2


Nlp Trinh

Trẻ nhất quyết nói ”không” trong mọi tình huống

Đây được xem là một thể hiện rõ ràng nhất của những trẻ bướng bỉnh, không nghe lời. Dù là hoạt động vui chơi hay học tập trẻ đều nhất quyết nói ”không” với cô giáo. ”Con không muốn đóng kịch”, ”Con không muốn rửa tay”, ”Con không muốn chơi ở góc này”, ”Con không thích hát”,… đủ kiểu, đủ dạng, đủ mọi hình thức để trẻ từ chối làm theo những việc cô giáo bảo.

Cách xử lý:

  • Cách 1: thay cho quát tháo, trừng mắt hay dùng đến đòn roi dọa nạt trẻ thì cô hãy đưa ra một chọn lựa có giới hạn: “Con muốn đóng vai rùa hay thỏ?”, “Con muốn uống sữa hay nước cam?”, “Con muốn chơi với bạn hay muốn chơi một mình?”… Giải pháp 2 chọn lựa đủ tốt cho giai đoạn này. Cách này rất có thể tránh được tiếng “không” ở những trẻ bướng bỉnh.
  • Cách 2: Thỉnh thoảng, cô giáo cũng nên dùng giải pháp đếm từ 1 tới 10 đối với những trẻ hay do dự: “Cô sẽ đếm đến 10 và sau đó cô chọn nhé, hay cô sẽ chọn cho con”. Trẻ sẽ sẵn sàng để quyết định khi bạn bắt đầu đếm. Tuy nhiên, hình thức này nên là giải pháp sau cuối, sau khi đã đưa ra giải pháp chọn lựa vì cách này dễ bị mất hiệu lực khi bạn dùng quá nhiều lần và chắc chắn sẽ không hề tác dụng đối với trẻ bướng bỉnh ở những lần sau.
Trẻ nhất quyết nói ''không'' trong mọi tình huống
Trẻ nhất quyết nói ”không” trong mọi tình huống
Trẻ nhất quyết nói ''không'' trong mọi tình huống
Trẻ nhất quyết nói ”không” trong mọi tình huống

3


Nlp Trinh

Chê cô giáo đủ kiểu, sai vặt cô và dọa mách phụ huynh nếu cô la mắng bé

rất có thể cô giáo chê trò là hợp lý hơn, thế nhưng ở môi trường giáo dục mầm non thì mọi chuyện đều rất có thể xảy ra và việc ”trò chê cô” không phải là chuyện hiếm. ”Cô hát dở quá”, ”cô đọc truyện còn thua mẹ con” và thậm chí sai bảo cô như với người làm, dọa nếu cô mà la sẽ mách mẹ đuổi việc. Đây chắc chắn là một trường hợp hay xảy ra đối với những trẻ được ba mẹ nuông chiều mà sinh ra bướng bỉnh, không nghe lời. Đứng trước một học viên như vậy, những cô không nên phản ứng gay gắt vì càng như thế thì sẽ càng tiêu cực. Giáo viên hãy thật bình tĩnh, xử lý để không những giải quyết được cái tính bướng bỉnh ở trẻ mà còn giúp trẻ yêu thương và thân thiện với cô giáo hơn.

Cách xử lý:

Trước trường hợp hay chê cô thì cô giáo hãy thật bình tĩnh và đừng quá nóng giận với lời nhận xét của bé. Trước tiên, cô hãy khen bé vì đã biết góp ý cho cô giáo, đồng thời cũng nên nhắc nhở bé rằng: ”Lần sau nếu muốn phát biểu thì những bé hãy giơ tay xin phát biểu không được nói leo như thế nhất là khi cô giáo đang hát, đang đọc truyện và những con nên nói nhỏ vào tai cô thôi”.

Và nếu bé hay sai vặt và nói những lời khó nghe với cô giáo thì cô nên giải thích với bé rằng việc nói như vậy là không ngoan. Nếu bé hư thì những những bạn sẽ không chơi với nữa và cô sẽ không tặng cho bông hoa cháu ngoan. Đến vào trong ngày cuối tuần, bé thấy ai cũng được nhắc tên khen ngợi, tặng bông hoa mà mình không tồn tại thì cũng…chờ đón, muốn được quà như những bạn. Và đương nhiên, cái tính bướng bỉnh cũng sẽ thay đổi từ đây.

Chê cô giáo đủ kiểu, sai vặt cô và dọa mách phụ huynh nếu cô la mắng bé
Chê cô giáo đủ kiểu, sai vặt cô và dọa mách phụ huynh nếu cô la mắng bé

4


Nlp Trinh

Trẻ làm không đúng yêu cầu của cô giáo

Không làm theo đúng yêu cầu của cô giáo cũng là một kiểu bướng bỉnh ở lứa tuổi mầm non. Trẻ chỉ muốn làm theo ý thích của tớ và tự quyết định. Đối với những trẻ thuộc nhóm này, sự điều khiển của cô giáo khiến trẻ khó chịu và cứ giống như cô đang xâm lấn vào những gì trẻ đang làm, vậy nên trẻ hoàn toàn không thích sự sắp đặt từ cô giáo.

Lấy một trường hợp cụ thể là: Trong giờ vẽ theo mẫu (vẽ con chó) chủ đề “Động vật”, mọi trẻ đều say sưa vẽ và cô quan sát thấy Hùng đang vẽ con gà, cô giáo bảo: ”Con vẽ không đúng chủ đề rồi, chủ đề hôm nay là con chó mà”. Hùng đáp lại: ”Con không thích vẽ con chó, con chỉ thích vẽ ô tô”.

Cách xử lý:

  • Cô giáo hãy thử khen trẻ và hướng trẻ vào chủ đề bài vẽ: “cô biết Hùng rất có thể vẽ được con chó và vẽ rất đẹp, đẹp hơn nhiều bạn trong lớp cơ. Con hãy thử vẽ nhé, nếu con thấy khó thì cô sẽ vẽ cùng con”.
  • Nếu Hùng vẫn bướng bỉnh, nhất quyết không vẽ, cô giáo hãy giúp trẻ bằng phương pháp gợi ý hay giải thích trình tự, cũng như cách trình diễn mẫu tùy thuộc vào khả năng của trẻ.
  • Nếu trẻ vẫn nói không và tiếp tục ngồi vẽ ô tô thì cô hãy cho trẻ vẽ vì như thế cũng đã đạt được mục đích của giờ vẽ theo mẫu, nếu trẻ vẽ xong theo sở thích thì cô hãy động viên trẻ triển khai bài học trên.
  • Cuối giờ, khi nhận xét bài vẽ của cả lớp, thì bạn hãy giành ít thời gian nhận xét bài vẽ của Hùng và nhắc nhở nhẹ nhàng để Hùng triển khai nhiệm vụ của giờ học như những bạn trong lớp.
Trẻ làm không đúng yêu cầu của cô giáo
Trẻ làm không đúng yêu cầu của cô giáo

5


Nlp Trinh

Trẻ mè nheo, không chịu nghe lời

Tại gia đình, trường hợp này thường hay xảy ra hơn vì trẻ biết ba mẹ luôn thương yêu và chắc chắn sẽ chiều theo ý mình. Cách tốt nhất để ba mẹ rất có thể khắc phục tính bướng bỉnh ở trẻ là hãy làm lơ trẻ, coi như không thấy trẻ khóc. Cha mẹ nên hiểu rằng, nếu trẻ khóc mà cha mẹ quan tâm ngay lập tức, làm theo ý trẻ để trẻ ngưng khóc thì trẻ sẽ biết điểm yếu của cha mẹ và tiếp tục làm theo.

Việc phớt lờ trẻ của cha mẹ như một lời nhắc nhở trẻ rằng giải pháp mè nheo, khóc ăn vạ của trẻ đã không thành công và cha mẹ sẽ không đáp ứng theo yêu cầu của trẻ. Sau khi thấy trẻ ngưng khóc, cha mẹ nên hỏi thăm xem trẻ gặp phải vấn đề gì và cha mẹ rất có thể hỗ trợ gì cho trẻ. rất có thể cha mẹ sẽ phải đợi trẻ rất lâu nhưng để hiểu con trẻ thì không tồn tại gì là lãng phí thời gian. Việc cha mẹ lắng nghe trẻ còn giúp cho trẻ cảm thấy bản thân mình được tôn trọng, được lắng nghe. Những lời khuyên, lời phân tích của cha mẹ đối với trẻ những lúc như vậy mới thực sự phát huy tác dụng.

Trẻ mè nheo, không chịu nghe lời
Trẻ mè nheo, không chịu nghe lời

Từ khóa: Top 5 Trường hợp bướng bỉnh ở trẻ mầm non và cách xử lý hay nhất, Top 5 Trường hợp bướng bỉnh ở trẻ mầm non và cách xử lý hay nhất, Top 5 Trường hợp bướng bỉnh ở trẻ mầm non và cách xử lý hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *