Top 7 Cách giới thiệu vào bài mới hay nhất mà giáo viên tiểu học nên biết

17-10-2018 7 70263 0 0

Báo lỗi

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta nhận thấy rằng bất kỳ một sự vật, một hiện tượng hay một công việc, một buổi gặp mặt, một buổi mít tinh hay thậm chí là một bữa party,… toàn bộ đều có sự mở màn và kết thúc. mở màn là giai đoạn mở đầu cho cả một quy trình nào đó, nó mang một ý nghĩa sâu sắc rất quan trọng: “Đầu xuôi đuôi lọt”, “Vạn sự mở màn nan”. Đây là những câu nói mà cha ông ta từ xưa đã dùng để nói về sự mở màn của một sự vật, sự việc, hiện tượng hay một công việc… ra mắt trong cuộc sống. Nếu có được một sự mở màn đẹp đẽ thì cũng có thể có nghĩa rằng chúng ta sẽ có một kết thúc đẹp đẽ. Trong dạy học cũng vậy, để có được một giờ dạy thành công ngay từ hoạt động thứ nhất của một giờ dạy “Giới thiệu bài ” được coi là một sự mở màn rất quan trọng của bài giảng do người giáo viên triển khai trong thời gian rất ngắn. Chỉ ít nhất là khoảng 2 phút hay nhiều nhất là khoảng 5 phút trước khi vào bài mới. Phần giới thiệu bài thường chiếm lượng thời gian rất ít trong tiết dạy nhưng lại rất
quan trọng trong việc gây hứng thú lúc đầu cho học viên trong giờ học. Và trong bài viết tiếp trong tương lai, Toplist xin giới thiệu đến bạn những cách giới thiệu vào bài mới hay nhất mà giáo viên tiểu học nên biết.

1234567

1


Nlp Trinh

Giới thiệu bài bằng phương pháp dùng trò chơi “ Ai nhanh – Ai đúng” (Theo cách sử dựng trò chơi)

 • Chẳng hạn đối với bài mới là “Bảng nhân 7”

Khi dạy bài “Bảng nhân 7 ” Giáo viên cử hai đội chơi, mỗi đội 3 em lên bảng nối tiếp nhau viết. Đội 1 viết bảng nhân 5, đội 2 viết bảng nhân 6. Trong thời gian 2 phút đội nào viết xong và đúng đội đó thắng cuộc. Sau khi học viên chơi xong giáo viên dùng hai bảng nhân đó để giới thiệu bài: những em đã được học và biết cách dùng bảng nhân 5, 6 vào bài học, ngoài ra những em còn học rất thuộc bảng nhân. Để giúp những em lập được bảng nhân 7 cô và những em cùng tìm hiểu bài “ Bảng nhân 7″.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)


2


Nlp Trinh

Giới thiệu bài bằng phương pháp dùng trò chơi “Ghép hình” (Theo cách sử dụng trò chơi)

 • Chẳng hạn đối với bài mới là “diện tích hình vuông”

Giáo viên chuẩn bị nhiều hình tam giác vuông cân, phát cho 2 nhóm, mỗi nhóm 4 hình tam giác. Khi giáo viên hô “ Bắt đầu “ những nhóm thi ghép hình như hình giáo viên treo ở trên bảng. Trò chơi trong thời gian 2 phút, nếu đội nào ghép đúng hình và nhanh thì sẽ thắng cuộc, được thưởng một tràng vỗ tay. Sau khi học viên chơi xong giáo viên ghi số đo 1 cạnh của hình vuông đó và cho học viên tính chu vi hình vuông. Sau khi học viên tính xong giáo viên dựa vào đó để giới thiệu bài mới hôm nay những em sẽ biết cách tính diện tích hình vuông qua bài toán “Diện tích hình vuông”.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

3


Nlp Trinh

Giới thiệu bài bằng phương pháp dùng trò chơi “Làm theo lời cô” (Theo cách sử dụng trò chơi)

 • Chẳng hạn đối với bài mới: Gió nhẹ, gió mạnh. Phòng chống bão (Khoa học 4)

Giáo viên hướng dẫn cách chơi:

 • Giáo viên hô và làm động tác tay.
 • học viên “đáp từ” và triển khai làm theo động tác tay
 • Giáo viên hô: Gió thổi ! Gió thổi !
 • học viên đáp: Ào ào ! Ào ào !
 • Giáo viên : Mưa rơi ! Mưa rơi !
 • học viên : Rào rào ! Rào rào !
 • Giáo viên : Bão lớn ! Bão lớn !
 • học viên : Lũ lụt ! Lũ lụt !

Giáo viên yêu cầu học viên triển khai theo lời cơ nói, không triển khai theo động tác tay cô làm. Cả lớp đứng tại chỗ và cùng tham gia trò chơi. trong những khi chơi những học viên phạm luật giáo viên mời lên trước lớp phạt với hình thức vui như : “ Nhảy lò cò, bò nhúng dấm, bò lúc lắc,… hoặc hát một bài hát trong chương trình đã học.”

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

4


Nlp Trinh

Giới thiệu bài bằng phương pháp dùng trò chơi ô chữ bí mật (Theo cách sử dụng trò chơi)

Cách chơi: Giáo viên giới thiệu qua ô chữ gồm có bao nhiêu hàng ngang, hàng dọc từ chìa khoá nằm ở hàng nào sau đó giáo viên lần lượt đọc từng câu hỏi gợi ý để học viên xung phong giải ô chữ. Nếu bạn nào reply đúng thì ghi dòng chữ đó vào ô chữ và sẽ được cộng điểm hoặc tuyên dương còn nếu reply sai thì sẽ nhường thời cơ cho những bạn sót lại. Ai tìm ra được ô từ khóa chính xác và nhanh nhất có thể sẽ là người thành công.

Với trò chơi này chúng ta cũng hoàn toàn có thể áp dụng cho toàn bộ những bài học đặc biệt là ở những bài giảng văn, áp dụng chơi vào đầu giờ để giới thiệu bài mới nhằm gây hứng thú với học viên hoặc lúc củng cố để những em khắc sâu nội dung bài học.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

5


Nlp Trinh

Sử dụng tranh minh họa để dẫn vào bài học

Như đã nói ở trên, phần giới thiệu bài là hoạt động thứ nhất giúp những em bước đầu tiếp cận với bài học, có gây được ấn tượng mạnh mẽ, hứng thú hay không một phần tùy thuộc vào hoạt động này và sử dụng tranh ảnh minh họa là một trong những cách sẽ gây ấn tượng hơn khi giáo viên đồng thời vừa có lời dẫn vừa đưa ra một bức tranh phóng to đẹp cho học viên quan sát. Để rồi từ cái nhìn thứ nhất ấy học viên hoàn toàn có thể cảm nhận được một cách khái quát về nhân vật, quang cảnh, sự vật, sự việc có liên quan đến bài học.

Cách này áp dụng cho việc giới thiệu với những môn học thông thường như tập đọc, khao học, lịch sử địa lí… và giáo viên nên sử dụng tranh ảnh, maps, vật thực ở sách giáo khoa hoặc tự tay chuẩn bị thay cho tranh trong sách để gây sự để ý, tò mò của học viên. Làm như vậy sẽ tăng sự hấp dẫn nhiều hơn nữa.

Ví dụ: Giới thiệu bài bằng phương pháp dùng tranh ảnh khi dạy về an toàn giao thông. Chẳng hạn bài học về giao thông đường sắt, thay cho dùng tranh ảnh giáo viên hoàn toàn có thể dùng đèn chiếu một số hình ảnh về giao thông đường sắt cho học viên quan sát. Khi những em quan sát xong giáo viên cho học viên nêu những điều mình biết về giao thông đường sắt qua những hình ảnh vừa xem. Từ đó giáo viên hoàn toàn có thể vào bài lúc nào mà những em không biết.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

6


Nlp Trinh

Nhắc lại vấn đề đưa ra trong bài cũ rồi dẫn vào bài mới.

Ở cách này giáo viên khai thác những kiến thức và kỹ năng có sẵn của học viên hay liên hệ đến trong thực tiễn của chính học viên. Giáo viên không nên hỏi trực tiếp học viên mà hoàn toàn có thể dùng những hình ảnh minh họa, con rối, những con vật gần gũi với những em để hỏi những em về những kiến thức và kỹ năng đã học hoặc liên hệ bản thân có liên quan đến bài mới.

Ví dụ: Giới thiệu bài bằng phương pháp dùng thỏ trắng dẫn chuyện khi dạy bài tập đọc “Bài tập làm văn – Tiếng việt 3”. Khi giới thiệu giáo viên hoàn toàn có thể dùng hình ảnh con thỏ trắng dẫn chuyện. Thỏ trắng sẽ như là một người bạn nói chuyện với những em, hỏi những em: những bạn ơi, hôm nay mẹ mình đi vắng, mẹ dặn mình ở nhà làm bao nhiêu là việc, mình đã nhận được lời mẹ rồi nhưng hiện nay mình lại không làm được như vậy. Theo những bạn khi mẹ mình về thì mẹ sẽ cảm thấy ra sao? Vì sao? ( học viên reply: cảm thấy rất buồn vì con không vâng lời mẹ, không giữ đúng lời hứa…) vậy để biết được bạn Liu – xi – a trong bài tập đọc hôm nay có làm đúng những gì mình nói trong bài tập làm văn không cô cùng những em tìm hiểu bài qua bài tập đọc “Bài tập làm văn ”. Hoặc hoàn toàn có thể dùng con rối đố học viên những nội dung thiết yếu thì hoàn toàn có thể làm như sau: những bạn ơi, mấy hôm nay mình bị ốm, mình không đi học được. Hôm nay mình đã khỏe, mình lấy bài ra học nhưng sao thấy khó quá, những bạn giúp mình với nhé! ( đưa những câu hỏi, bài tập thiết yếu ra để hỏi )sau đó chốt ý rồi dẫn vào bài mới để giới thiệu.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

7


Nlp Trinh

Giới thiệu bài mới trải qua mẫu chuyện ngắn

Kể chuyện ngắn là cách giáo viên dẫn dắt từ một mẩu truyện có liên quan đến bài đọc để làm nổi trội ý trọng tâm của bài học mới. Khi áp dụng cách này giáo viên cần lưu ý lựa chọn mẫu chuyện ngắn gọn, gần gũi, sát với nội dung bài học ,tránh lan man dài dòng.

Ví dụ giới thiệu vào bài Bài Cháu nhớ Bác Hồ (theo Thanh Hải)

Cô giáo sẽ kể:

“Trong một Hội nghị ở Pháp, Bác được thết đãi một buổi tiệc khá long trọng. Trước khi ra về, Người chọn lấy một quả táo ngon trên bàn, bỏ vào bên trong túi. Mọi người đều ngạc nhiên để ý tới việc ấy. Khi Bác bước ra khỏi phòng, rất đông bà con Việt kiều và cả người Pháp đang đứng đón Bác. Bác chào mọi người và không quên đến một bà mẹ đang bế cháu nhỏ, giơ tay bế cháu và tặng cháu bé quả táo. Cử chỉ của Bác đã làm những người có mặt ở đó từ chỗ tò mò, ngạc nhiên đến vui mừng và cảm phục về tấm lòng của Bác.

mẩu truyện kể về ai?

Tình cảm của Bác đối với thiếu nhi ra sao? (học viên reply)

Và tình cảm của thiếu nhi đối với Bác ra sao? Thể hiện ra sao? những em hãy tự tìm lời giải đáp qua bài thơ “Cháu nhớ Bác Hồ” của nhà thơ Thanh Hải.”

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Từ khóa: Top 7 Cách giới thiệu vào bài mới hay nhất mà giáo viên tiểu học nên biết, Top 7 Cách giới thiệu vào bài mới hay nhất mà giáo viên tiểu học nên biết, Top 7 Cách giới thiệu vào bài mới hay nhất mà giáo viên tiểu học nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *