Top 7 Kinh nghiệm sinh viên cần phải có để không thất nghiệp sau khi ra trường

03-02-2021 7 409 0 0

Báo lỗi

Hiện nay, có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp ĐH, CĐ mỗi năm ở việt nam nhưng chỉ có một số ít Trong số đó tìm kiếm được việc làm ngay sau khi ra trường. Tại sao lại xảy ra tình trạng đáng buồn như vây? Làm cách nào để khắc phục tình trạng đó? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

7654321

7


Trung Vũ

Suy nghĩ về đam mê thực sự của bản thân

Hiện nay, theo thống kê, có khoảng hơn 60% sinh viên ra trường đi làm trái ngành mà nguyên nhân to lớn nhất dẫn đến việc này đó do chọn sai ngành, sai sở thích khi còn học ĐH. Có rất nhiều lý do để giải thích cho việc làm này: Do phải nghe theo định hướng của ba mẹ, chọn đại một ngành nào đó vì không xác định được mình thích cái gì hay cũng rất có thể là do lập trường không vững trước áp lực xã hội… và một vài lý do khác.

Thế nhưng những bạn có biết rằng mọi quyết định sai đều sẽ dẫn đến một kết cục không mấy đẹp đẽ. những bạn sẽ luôn cảm thấy chán nản, bế tắc khi không làm theo đam mê của tôi rồi sau cuối là bỏ lỡ việc học hay không tiếp thu được kiến thức và kỹ năng. Điều này rất nguy hiểm vì nó rất có thể làm hỏng cả một con người trong tương lai.

Vậy nên, quãng thời gian học ĐH đó như một thời điểm sau cuối giúp bạn thay đổi, có được thứ mình thích. Nếu đã có đam mê, bạn hãy quyết tâm và phải “sống chết” đi cùng với nó cho tới ngày thành công. Còn nếu vẫn chưa xác định được ngã rẽ cho cuộc đời, bạn đừng ngại mà hãy cố gắng trải nghiệm thật nhiều, kể cả những điều bạn nghĩ là không tưởng, biết đâu đó sẽ là thứ bạn đang tìm kiếm.

Bạn có biết rằng trước khi có được thành công, Walt Disney đã bị rất nhiều nhà xuất bản từ chối và trong cả ông cũng nghĩ là mình không thể vẽ đấy. Nếu rất có thể làm việc mà mình thích, những bạn sẽ cảm thấy cực kì hạnh phúc và cũng sẽ làm công việc đó một cách tốt nhất.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet


6


Trung Vũ

Đi du lịch

Nghe có vẻ hoang đường nhưng bạn hãy tin mình đi, du lịch đó là một trong những điều bạn nên làm ít nhất một lần trong thời gian học ĐH vì ngoài việc xả stress thì nó đem lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ đấy. Đi du lịch sẽ giúp bạn mở mang tầm hiểu biết của tôi. Sẽ chẳng ai muốn mình giống như “ếch ngồi đáy giếng”, cho dù bạn có tìm hiểu về một địa danh nào đó kĩ càng trên Internet thì khi đến nơi, bạn cũng sẽ thấy nơi đó khác lạ hơn trên ảnh nhiều. Mình rất có thể cảm nhận trải nghiệm du lịch đó một cách chân thực nhất, sẽ hiểu được nơi đó nhiều hơn thế cái gọi là “du lịch qua màn ảnh nhỏ” kia rất nhiều. Đã có rất nhiều bạn trẻ tìm được đam mê của tôi chỉ sau một chuyến du lịch đấy nhé!

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

5


Trung Vũ

Tham gia câu lạc bộ hoặc đi làm thêm

Câu lạc bộ trong những trường ĐH có lẽ đã quá quen thuộc đối với sinh viên Việt Nam. Hãy tham gia ít nhất một câu lạc bộ nhé, ngoài việc có thêm những bạn mới, mở rộng mối quan hệ xã hội thì đây còn là sân chơi giúp bạn học được thêm rất nhiều kĩ năng quan trọng giúp ích cho bạn sau này.

từ những việc phỏng vấn để tham gia câu lạc bộ, đó đã như một buổi xin việc đích thực rèn luyện khả năng tư duy nhanh, tự tin của bạn. Không những vậy, kĩ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện, biết tranh luận,… đều là những thứ bạn dễ dàng học được khi vào đó. Là một sinh viên mà không tham gia câu lạc bộ nào thì đó có lẽ là sự thiếu sót rất lớn đấy.

Việc đi làm thêm để học hỏi những kĩ năng mềm cũng là một cách được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn. những bạn sẽ có thêm thu nhập và nhiều kĩ năng mềm quan trọng khác nhưng cũng sẽ có rất nhiều khó khăn và cạm bẫy đang chờ đón vì sự phức tạp của xã hội. Hãy cố gắng lên bạn nhé!

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

4


Trung Vũ

Nhận thức rõ ràng về bằng cấp

Ở đây, tôi không nói là bằng cấp không quan trọng. Nó như một chứng nhận về quy trình học tập và nghiên cứu của những bạn trong suốt 4 năm học. Nhưng đã có rất nhiều sinh viên chỉ mong muốn có được một tấm bằng danh giá mà quên mất rằng những nhà tuyển dụng chỉ nhìn vào những gì bạn làm được chứ không phải là tấm bằng danh giá kia.

Trên thực tiễn, rất nhiều sinh viên khi còn ngồi trên ghế giảng đường thì học hành chểnh mảng, chỉ nghĩ làm gì để mau chóng ra trường mà không cố gắng học tập, nghiên cứu. Nhiều sinh viên khi ra trường chỉ có trong tay tấm bằng với lý thuyết rỗng, không biết áp dụng vào thực tiễn ra sao. Đây đó là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới việc nhiều sinh viên tốt nghiệp những ngôi trường danh giá và lại không thể tìm nổi một công việc thích hợp.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

3


Trung Vũ

Phát triển tư duy bản thân

Với cơ chế thị trường như hiện nay, nếu chỉ đứng trong vòng tròn an toàn của bản thân, không tồn tại sự đột phá và phát triển thì chắc chắn những bạn sẽ thua cuộc. Hãy là một con người toàn diện, ham học hỏi, mở rộng tư duy hết mức rất có thể, suy nghĩ thấu đáo về một vấn đề. Nhà tuyển dụng luôn thích những ứng cử viên mang trong mình nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, dám thay đổi để bắt kịp với xu thế thị trường, đó mới là bản lĩnh những bạn trẻ nên có.

Những khuyết điểm của bản thân cũng cần phải được sửa đổi khi còn là sinh viên. Nếu bạn yếu tiếng anh, hãy đi học ngay, còn nếu bạn có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vẫn chưa vững thì hãy xem thêm nhiều tài liệu và sách vở nhé. Quãng thời gian ngồi trên ghế giảng đường đó là thời điểm sau cuối giúp bạn có được chìa khóa thành công trong tương lai.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

2


Trung Vũ

Không ngừng cải thiện và học hỏi

“Không được giấu dốt”, đây là câu nói bạn đã nghe rất nhiều khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Quả thực đây là câu nói đúng từ môi trường giáo dục cho tới ngoài xã hội đấy bạn à! Không ai sinh ra mà hoàn hảo ngay được, toàn bộ đều phải trải qua quy trình học tập, mắc sai lầm, sửa chữa và thành công. Vậy tại sao chúng ta lại phải dấu dốt, phải đi ngược với quy luật chung của xã hội. Hãy tự tin và nghiêm khắc nhìn vào những lỗ hổng của bản thân và khắc phục nó theo cách của bạn.

Hãy học hỏi từ những người thành công mà bạn biết. Đừng ngại khi đặt câu hỏi về một vấn đề và mong muốn họ giải đáp giúp mình. Đừng cảm thấy xấu hổ khi mình thua kém hơn người ta. Hãy nhìn cách người ta đã làm và học tập rồi đến một ngày bạn cũng sẽ trở thành mẫu người mà bạn mong muốn. Nếu bạn đang là sinh viên, hãy kết bạn thật nhiều, những bạn sẽ học được rất nhiều tính tốt từ họ. Nếu bạn là một người đã đi làm, hãy hỏi đồng nghiệp về bất kỳ thứ gì bạn đang cảm thấy khúc mắc. Hơn toàn bộ, sự tự tin và mong muốn học hỏi trong con người những bạn sẽ là những chiếc chìa khóa mở ra tương lai sáng ngời, cái mà bạn hằng mong muốn.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

1


Trung Vũ

Không ngại khi làm việc khó

Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp những ngôi trường lớn, uy tín lúc nào cũng chỉ mơ làm việc trong những tập đoàn lớn đa vương quốc với mức lương nghìn đô mà không muốn làm việc cho những doanh nghiệp nhỏ, với mức lương ít. Họ luôn cho rằng làm việc ở những công ty nhỏ là không xứng đáng với công sức 4 năm.

Nhưng có ai biết rằng phải làm những điều khó khăn trước, làm việc nhỏ để lấy kinh nghiệm xong rồi mới rất có thể tự tin bước ra toàn cầu. Chẳng có nhà tuyển dụng nào đề nghị mức mức lương khủng cho một bạn trẻ không tồn tại bất kỳ kĩ năng nào cho tay.

bạn cũng rất có thể ganh tỵ với những sinh viên mới tốt nghiệp mà đã được hàng loạt công ty săn đón và lại không hề biết rằng để có được thành quả như vậy, họ đã cố gắng, nỗ lực ra làm sao, lúc bạn làm việc, họ cũng làm việc, lúc bạn đi ngủ, họ vẫn tiến hành việc chăm chỉ. Đó là những thứ họ đáng được nhận sau những chuỗi ngày vất vả, khổ cực đó.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Từ khóa: Top 7 Kinh nghiệm sinh viên cần phải có để không thất nghiệp sau khi ra trường, Top 7 Kinh nghiệm sinh viên cần phải có để không thất nghiệp sau khi ra trường, Top 7 Kinh nghiệm sinh viên cần phải có để không thất nghiệp sau khi ra trường

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *