Top 7 quảng trường nổi tiếng nhất tại Việt Nam

24-01-2020 7 1158 0 0

Báo lỗi

Những quảng trường rộng lớn với kiến trúc độc đáo, tinh ý ngày càng được thấy nhiều ở những thành phố hiện đại. Đây là yếu tố không thể thiếu trong quần thể đô thị, mang đến những trải nghiệm cuộc sống mới mẻ cho con người.

Ở VN trong những năm gần đây, nhiều đô thị được hình thành và đều dành quỹ không gian nhất định cho quảng trường, nó được coi như là hình tượng, là hồn và không thể thiếu của đô thị hiện đại. Cùng toplist tìm hiểu một số quảng trường nổi tiếng nhất tại Việt Nam nhé.

1234567

1


Mai Tuyet Nguyen

Quảng trường Ba Đình

Bất kỳ một người con nào của Việt Nam ắt hẳn đều không thể không biết đến Quảng trường Ba Đình. Nơi đã ghi dấu những vết tích huy hùng của dân tộc Việt sau bao nhiêu năm chịu ách đô hộ. Cũng chính tại đây Hồ Chí Minh lãnh tụ vĩ đại của chúng ta đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam.


Quảng trường Ba Đình thuở đầu là một cổng phía Tây của Kinh thành Thăng Long, nơi sầm uất buôn bán với nhiều làng nghề. Đến đầu thế kỷ 20, quảng trường được người Pháp xây dựng và lấy tên của một linh mục người Pháp là Puginier đặt cho quảng trường. Trải qua 2 lần đổi tên nữa là Quảng trường Hồng Bàng và Quảng trường Độc Lập thì sau cùng được đổi tên như giờ đây. Có một thực sự mà ít người biết là cái tên Quảng trường Ba Đình không phải do Bác Hồ đặt mà là của bác sĩ Trần Văn Lai – thị trưởng TP. Hà Nội của chính phủ Trần Trọng Kim.

không chỉ là là nơi Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập, đây còn là nơi ra mắt nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử nước nhà. Từ sau ngày Thủ đô giải phóng, từ năm 1954 đến 1969 đây còn là nơi Bác Hồ sống và làm việc, nơi ra mắt những cuộc họp quan trọng của Trung ương Đảng, Chính phủ và Quốc hội.

Là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đã đặt chân đến TP. Hà Nội. không chỉ là hấp dẫn du khách Việt mà trong cả những khách du lịch quốc tế cũng rất thích thú với điểm đến này. Càng nhuốm màu thời gian, quảng trường Ba Đình lại thêm màu huyền bí. Nằm ngày trước Lăng Hồ Chủ Tịch uy nghiêm, quảng trường rộng lớn trải dài khiến bất kỳ người con Việt Nam đứng nơi đây cũng không khỏi bồi hồi xao xuyến. Một trải nghiệm nữa cực kì tuyệt vời là thức dậy thật sớm ngắm nhìn cảnh kéo cờ lên ở giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, nhìn lá cờ bay phấp phới ai cũng dâng trào cảm xúc.

Một điểm nhấn nữa mà những khách du lịch rất thích đó là gần 200 ô vuông cỏ xanh ngát rộng hàng trăm mét vuông. Khu vực này hoàn toàn có thể chứa được 20 vạn người, cho thấy sự rộng lớn của quảng trường Ba Đình. Nếu may mắn bạn cũng hoàn toàn có thể được ngắm nhìn cảnh diễu hành của những anh lính gác lăng trong phục white color đầy uy nghiêm. Đến với Quảng trường Ba Đình cũng không thể bỏ qua những công trình kiến trúc độc đáo trong quần thể di tích Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh như:

  • Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
  • Bảo tàng Hồ Chí Minh
  • Chùa Một Cột
  • Bảo tàng Hồ Chí Minh
  • Hội trường Ba Đình
  • Đài tưởng niệm những Anh hùng liệt sĩ
  • Ao cá Bác Hồ

Đối với thủ đô TP. Hà Nội nói riêng và vương quốc Việt Nam nói chung, quảng trường Ba Đình không chỉ là là một điểm đến để tham quan mà đây còn là hình tượng, là niềm tự hào của người dân Việt. Được đặt chân đến đây là niềm ao ước nhất định phải đạt được của toàn bộ mọi người dân Việt Nam.

Địa chỉ: Hùng Vương, Điện Bàn, Ba Đình, TP. Hà Nội

Quảng trường Ba Đình.
Quảng trường Ba Đình.
Quảng trường Ba Đình.
Quảng trường Ba Đình.


2


Mai Tuyet Nguyen

Quảng trường Hồ Chí Minh

Nằm đường Nguyễn Văn Cừ, ở trung tâm TP Vinh, tỉnh tỉnh Nghệ An, Quảng trường Hồ Chí Minh là một công trình văn hóa lớn mang tầm cỡ vương quốc, mang ý nghĩa sâu sắc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người con kiệt xuất của xứ Nghệ.

Công trình được khởi công xây dựng vào trong ngày 19/5/2000 và khánh thành vào trong ngày 19/5/2003, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 113 ngày sinh của Người. Tổng khuôn viên Quảng trường Hồ Chí Minh rộng gần 12ha, Trong số đó có những hạng mục chính: Lễ đài, đường hành lễ, sân hành lễ, sân bán nguyệt…Lễ đài nằm ở trung tâm Quảng trường, là nơi đặt tượng đài Bác Hồ. Tượng đài Bác cao 18m, Trong số đó phần đế cao 6m, phần tượng cao 12m. Tượng hướng về phía Đông Bắc, nơi có sông Lam – núi Hồng, xa hơn nữa là Biển Đông. Hình ảnh Bác Hồ được tái hiện với bộ quần áo kaki, chòm râu bạc, đôi dép cao su đặc, dáng đi khoan thai, ung dung, toát lên sự giản dị và gần gũi.Tượng Bác dựa vào một quả núi nhân tạo mô phỏng theo núi Chung ở Làng Sen quê Bác. Núi được đắp hình chữ “Vương”, đỉnh cao nhất là 11m, có đường lên núi thuận tiện.

Phía trước lễ đài là đường hành lễ dùng để diễu binh, diễu hành và duyệt binh trong những ngày lễ lớn.Tiếp theo là hạng mục sân hành lễ, gồm 99 ô thảm cỏ, với kích thước 9,8m x 9,8m mỗi ô. Những ô cỏ này tượng trưng cho 99 đỉnh của núi Hồng Lĩnh theo truyền thuyết, tạo thành một màu xanh tươi mát cho Quảng trường. xung quanh sân hành lễ là những hàng dừa có nguồn gốc Nam Bộ, dáng trang nghiêm như những hàng tiêu binh. Về tổng thể, Quảng trường Hồ Chí Minh có không gian khoáng đạt với những đường nét kiến trúc gợi nhớ đến Quảng trường Ba Đình ở TP. Hà Nội, nơi có Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ khi xây dựng đến nay, Quảng trường không chỉ là là một trong những hình tượng văn hóa của nhân dân tỉnh Nghệ An mà còn là điểm ghé thăm quan trọng của du khách trong và ngoài nước trên con đường di sản miền Trung. Đây thực sự là một điểm đến đầy ý nghĩa sâu sắc vào trong ngày 19/5, ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

  • Đường Trường Thi, TP Vinh
  • Fanpage: https://www.facebook.com/quangtruonghochiminh/
Quảng trường Hồ Chí Minh
Quảng trường Hồ Chí Minh
Quảng trường Hồ Chí Minh
Quảng trường Hồ Chí Minh

3


Mai Tuyet Nguyen

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Đông Kinh Nghĩa Thục hoàn toàn có thể coi một quảng trường nhỏ nhất của TP. Hà Nội, nằm ngay cạnh hồ Gươm, sát với những phố Hàng Đào, Hàng Gai, Cầu Gỗ, Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ. Tuy có diện tích nhỏ nhưng lại nằm ở khu trung tâm phố cổ sầm uất và về nguồn gốc hình thành thì quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục có một lịch sử ly kỳ nhất.


Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục giờ giống như một “ngã tư quốc tế” với khách du lịch sống động nhưng trước đây vốn là một bãi đất hoang trồng dừa ven hồ Gươm, dân gian thường gọi là “Vườn dừa” và ít ai ngờ rằng nơi này đã từng là pháp trường của một thời. Nếu ai đó đã đọc truyện ngắn “Chém treo ngành” của nhà văn Nguyễn Tuân thì sẽ hiểu thêm về cái không khí rợn ngợp, thê lương, u uất của nơi pháp trường. những tử tù nổi tiếng từng bị chém ở đây hoàn toàn có thể kể tới cử nhân Tạ Văn Đình bị tên lái buôn Jean Dupuis chém năm 1873 sau khi Pháp chiếm thành TP. Hà Nội và đặc biệt là Nguyễn Cao, một thủ lĩnh chống Pháp bị chém đầu năm mới 1887.

Hiện nay, khu vực này trở thành phố đi bộ, là nơi thường xuyên ra mắt những sự kiện văn hóa, nghệ thuật lớn của thành phố, hấp dẫn sự tham gia của đông đảo người dân Thủ đô và du khách. Hầu hết du khách qua đây đều phải nán lại chụp ít nhất vài kiểu ảnh làm kỷ niệm với địa điểm này. Trải qua hơn 100 năm TP. Hà Nội đã thay đổi một cách chóng mặt và khung cảnh nơi Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đã không thể như xưa nữa. Tuy nhiên đài phun nước bờ hồ vẫn còn đấy đấy đó như một chứng nhân lịch sử. Trong thời gian tồn tại lâu dài ấy, đài phun nước có vài lần thay đổi hình dáng nhưng vẫn luôn không thay đổi tính năng của tớ. Đài phun nước không chỉ là mang trong mình tính năng là một công trình kiến trúc cảnh quan mà nó còn mang một giá trị lịch sử cũng như giá trị tinh thần đối với người dân thủ đô ngàn năm văn hiến.

Hiện tại, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục là một phần của di sản sống, là một không gian mở phục vụ cho đời sống nhân dân, cho hoạt động văn hóa mang đậm nét TP. Hà Nội, là những đêm cùng nhau hồi hộp chờ xem bắn pháo hoa đón giao thừa, những buổi biểu diễn văn nghệ ngoài trời mừng thủ đô giải phóng, là những bữa party âm nhạc đường phố, trượt pa-tanh điệu nghệ… Nhưng ở góc nhìn này đâu chỉ có những cuộc vui. vẫn còn đấy đấy đó hình ảnh những gánh hàng rong đi qua quảng trường mỗi sớm mai, trên đôi vai gầy của người phụ nữ, còn đó những hình ảnh bao người vất vả mưu sinh nơi thành thị tìm tới nơi đây dừng chân nghỉ ngơi với những giọt mồ hôi ướt đầm lưng áo. Những giá trị lớn lao ấy sẽ còn sống mãi với con cháu mai sau giống như đài phun nước Đông Kinh Nghĩa Thục qua bao thăng trầm, biến động nó không những bị mất đi mà còn được tôn tạo đẹp hơn, bền vững hơn.

Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục
Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

4


Mai Tuyet Nguyen

Quảng trường 19-8

Một trong những quảng trường đặc biệt ở Thủ đô TP. Hà Nội, đó là Quảng trường Cách mạng Tháng Tám là nơi ra mắt nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của Thủ đô và vương quốc.


Quảng trường Cách mạng tháng Tám, hay Quảng trường 19-8 là một quảng trường nằm ở trước mặt Nhà hát lớn TP. Hà Nội, thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố TP. Hà Nội. tên thường gọi của quảng trường này là 19-8 vì tại đây, ngày 19 tháng 8 năm 1945 đã ra mắt một cuộc mít tinh lớn được Việt Minh trở thành cuộc biểu dương lực lượng và hoạt động vũ trang cướp chính quyền, mở đầu cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám trên toàn nước. tên thường gọi 19-8 mới có từ năm 1994, thời Pháp thuộc gọi là Quảng trường nhà hát lớn.


Quảng trường Cách mạng Tháng Tám là một quần thể mang hình thái nút không gian thành phố. Xung quanh quảng trường có những công trình kiến trúc đẹp như Nhà hát Lớn TP. Hà Nội, Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam, Khách sạn Hillton… Vào mỗi buổi tối khi ánh đèn điện bừng sáng lung linh, Nhà hát Lớn TP. Hà Nội càng trở thành lộng lẫy, kiêu sa hơn, cùng những bậc thềm chạy dài trước mặt tạo cho Quảng trường Cách mạng Tháng Tám có một không gian lắng đọng, là nơi sinh hoạt văn hóa xã hội của người dân Thủ đô.

Gần một thế kỷ trôi qua, biết bao biến cố thăng trầm của thời gian, cùng với Thăng Long văn hiến, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám vẫn không thay đổi giá trị lớn về lịch sử văn hóa, kiến trúc vừa cổ trang vừa hiện đại – nơi ra mắt nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của Thủ đô và vương quốc, là vật chứng lịch sử của sự phát triển văn hóa – xã hội của TP. Hà Nội và Việt Nam qua những thời kỳ cách mạng.

Địa chỉ: Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Quảng trường Cách mạng tháng Tám
Quảng trường Cách mạng tháng Tám

5


Mai Tuyet Nguyen

Quảng trường Ngọ Môn

Ngọ Môn là hình ảnh gắn liền với đất cố đô Huế, mặc nhiên là như vậy. Đó là một công trình kiến trúc đặc sắc có giá trị trên nhiều phương diện. Cùng với cầu Trường Tiền, Kỳ Đài, tháp chùa Thiên Mụ, Ngọ Môn là hình ảnh tiêu biểu nhất của thành phố Huế và Quần thể di tích cố đô Huế – Di sản văn hóa toàn cầu.

hoàn toàn có thể nói, Quảng trường Ngọ Môn trở thành một tài sản vô giá về chất lượng sống của người dân thành phố. Mỗi ngày có hàng trăm người dân xuống đường đi bộ tập thể dục. thuở đầu là những người sống xung quanh bốn phường Nội thành, nay đã lan ra toàn thành phố. không chỉ là người dân Huế, trào lưu đi bộ tập thể dục còn hấp dẫn du khách đến Huế (có cả khách quốc tế tham gia tập thể dục). Việc tập thể dục ở đây đã thành hội, thành đoàn mà biểu lộ rõ nét nhất là nhiều nhóm đã tổ chức cúng tất niên cuối năm, cúng 23/5… Từ khi thành phố tổ chức chỉnh trang lại Bến xe du lịch Nguyễn Hoàng, cứ mỗi buổi chiều đi ngang đường 23/8, nơi đây trở thành nơi quy tụ của thiếu nhi thành phố với hàng trăm cánh diều no gió, sức trẻ của thành phố được thổi bùng bên kinh thành cổ kính.

Quảng trường Ngọ Môn
Quảng trường Ngọ Môn

6


Mai Tuyet Nguyen

Quảng trường Lâm Viên

Với vị trí trung tâm cùng những công trình đầy ấn tượng quảng trường Lâm Viên đang là một trong những điểm đến hấp dẫn khách du lịch đặc biệt là giới trẻ khi có dịp đến thăm Đà Lạt. Quảng trường Lâm Viên ở Đà Lạt được xây dựng từ năm 2009, phải thi công mất 6 năm công trình này mới hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2016. Với kinh phí lên tới 681 tỷ đồng, công trình này được xem là một trong những công trình trọng điểm quan trọng của tỉnh Lâm Đồng.

Quảng trường này có tổng diện tích lên tới hơn 70.000m2, mặt trước hướng ra Hồ Xuân Hương. Với vị trí đắc địa, không gian thông thoáng, cùng rất nhiều công trình kiến trúc độc đáo, quảng trường như điểm nhấn đầy ấn tượng của thành phố sương mỳ. Hằng năm, địa điểm này hấp dẫn được rất nhiều du khách, đặc biệt là những bạn trẻ tới tham quan, vui chơi. Không những thế, nơi đây còn là địa điểm thường xuyên ra mắt những hoạt động xã hội, những sự kiện quan trọng của thành phố.

Là công trình trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng với diện tích hơn 70.000 mét vuông, cùng sự đầu tư quy mô lớn, quảng trường là nơi sở hữu rất nhiều công trình độc đáo mà tiếp đây những bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của nó. trước tiên là nụ hoa Atiso khổng lồ, công trình độc đáo này có chiều cao hơn 15 mét, phần khung thép được tạo hình xoắn theo đúng hình nụ hoa Atiso, phần phía bên ngoài được xung quanh bởi những tấm kính màu vàng, xanh tượng trưng cho những cánh hoa nhỏ, xanh non khiến nó trở thành một điểm nổi trội giữa quảng trường Lâm Viên ở Đà Lạt.

Nhiều du khách đến thăm công trình này đều tỏ ra cực kì thích thú. không chỉ là là một công trình mang tính hình tượng cao, bên trong công trình này còn được tích hợp quán cafe thơ mộng. Sau những giờ vui chơi, tham quan bạn cũng hoàn toàn có thể dừng chân tại quán cafe này, nhâm nhi ly cafe và ngắm nhìn cảnh đẹp bên Hồ Xuân Hương. Tiếp tới là một công trình độc đáo không kém với hình tượng hoa dã quỳ màu vàng tươi, đóa hoa khổng lồ này cao gần 20 mét, với diện tích lên tới 1.200m2 bên trong là không gian biểu diễn nghệ thuật được với sức chứa 1.500 chỗ ngồi được thiết kế hiện đại. Với kiểu thiết kế nằm nghiêng về một phía, những cánh hoa vàng ôm sát tạo thành những đường cong, bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể hình dung ra một bông hoa dã quỳ khổng lồ ở bất kể góc nhìn nào trong quảng trường.

Ngoài hai công trình nổi trội, quảng trường Lâm Viên Đà Lạt còn được tích hợp rất nhiều khu giải trí, tiện ích khác như: khu vui chơi, khán đài với sức chứa 15.000 người, siêu thị Big C, không gian cây xanh, bãi đậu xe…Trái với không khí có phần nhẹ nhàng và thanh thản vào buổi sáng, ở buổi chiều những bạn sẽ thấy người dân, khách du lịch tiếp đây vui chơi rất đông, đặc biệt là những em nhỏ, đem lại bầu không khí vui tươi, sống động hẳn. Thời điểm này bạn cũng hoàn toàn có thể tham gia những hoạt động thú vị như: trượt Patin, thả diều, chơi ô tô điện, tụ họp bè bạn thưởng thức những món ăn đường phố, ngắm nhìn những màn phun nước nghệ thuật đặc sắc…Với những cảnh đẹp nên thơ, cùng nhiều công trình kiến trúc độc đáo, đến với quảng trường Lâm Viên những bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ, cùng những Bức hình cực kì độc đáo cho riêng mình. Vậy nên, khi tới du lịch Đà Lạt bạn không nên bỏ qua địa điểm hấp dẫn này.

Địa chỉ: đường Trần Quốc Toản, Phường 1, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Quảng trường Lâm Viên
Quảng trường Lâm Viên
Quảng trường Lâm Viên
Quảng trường Lâm Viên

7


Mai Tuyet Nguyen

Quảng trường Thủ Thiêm

TPHCM dự kiến xây dựng Quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh. Đây là không gian công cộng lớn nhất Việt Nam với chiều dài 700m, rộng từ 80 – 200m, sức chứa gần nửa triệu người và kinh phí đầu tư lên tới gần 2.000 tỷ đồng.

Theo đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vừa được UBND TPHCM phê duyệt, Quảng trường trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 20,72ha được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất của Việt Nam. Quảng trường là điểm nhấn của cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm với chiều dài khoảng 700m; chiều rộng từ 80 – 200m. Tổng vốn đầu tư của dự án công trình ước tính gần 2.000 tỷ đồng, có sức chứa tối đa 430.000 người. Quảng trường sẽ là nơi ra mắt những hoạt động giao lưu, tổ chức những lễ hội văn hóa – chính trị và những hoạt động giải trí thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách.

Quảng trường sẽ gồm có những hạng mục: Quảng trường, Cột cờ Tổ quốc, Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà sàn và ao cá Bác Hồ, Công viên lưu niệm 63 tỉnh, thành phố; Trong số đó những hạng mục Cột cờ Tổ quốc, Nhà sàn, Ao cá Bác Hồ, Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh là những không gian mô phỏng những công trình hiện hữu về Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện nay tại Khu di tích Phủ Chủ tịch với tỷ lệ nhỏ hơn.

Địa chỉ: Thủ Thiêm, Quận 2, Hồ Chí Minh

Quảng trường Thủ Thiêm
Quảng trường Thủ Thiêm

Từ khóa: Top 7 quảng trường nổi tiếng nhất tại Việt Nam, Top 7 quảng trường nổi tiếng nhất tại Việt Nam, Top 7 quảng trường nổi tiếng nhất tại Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *