Top 8 vấn đề nổi trội nhất trong thị trường tư vấn pháp lý tại Việt Nam hiện nay

02-03-2021 8 10 0 0

Báo lỗi

Một vài năm về trước, người dân Việt Nam chắc rằng không quan tâm và biết nhiều về nghề luật sư. Với thị trường phát triển khiến cuộc sống Marketing, đời sống phức tạp hơn, xã hội quan tâm nhiều hơn nữa đến luật pháp và thị trường tư vấn pháp lý tại Việt Nam đang dần khởi sóng.

12345678

1


Trịnh Ngân

Cạnh tranh hấp dẫn người tiêu dùng

Nghề luật sư thường được người dân Việt Nam nghĩ đến như một nghề mang tính nhân văn cao quý nhưng đắt đỏ. Tuy nhiên, về thực chất, nghề luật sư hay tư vấn pháp lý nói riêng đều mang tính dịch vụ. Luật sư phải thỏa mãn được mong đợi và làm hài lòng người tiêu dùng thì họ mới tiếp tục sử dụng dịch vụ và trả thù lao cho luật sư. Chính vì vậy, những tổ chức tư vấn pháp lý muốn hấp dẫn người tiêu dùng càng cần sôi động và chuyên nghiệp hơn.

Cách thức cạnh tranh không chỉ có dừng lại ở phí dịch vụ hấp dẫn mà người tiêu dùng cũng ngày càng khắt khe, yêu cầu cao đối với luật sư hơn. Ví dụ như dịch vụ tốt kèm theo thời gian giải quyết ngắn theo thỏa thuận, làm việc ngoài giờ hành chính, chấp thuận giải quyết những vụ việc khó khăn, phức tạp để làm hài lòng hách hàng. Đồng thời, những tổ chức tư vấn cũng tích cực tham gia những hoạt động chuyên môn và xã hội nhằm quảng bá và nâng cao thương hiệu, uy tín cho tổ chức và luật sư.

Cạnh tranh thu hút khách hàng
Cạnh tranh hấp dẫn người tiêu dùng


2


Trịnh Ngân

Số lượng luật sư trong những lĩnh vực ngày càng tăng

Trước đây, thị trường tư vấn pháp lý tại Việt Nam triệu tập chủ yếu ở những lĩnh vực truyền thống như dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động, Marketing, thương mại. Tuy nhiên, với sự hội nhập kinh tế thị trường, Việt Nam chạy đà phát triển cùng trái đất nên những lĩnh vực khác cũng tăng số lượng luật sư mạnh. Cụ thể như tài chính, chứng khoán, VAT, sở hữu trí tuệ, đầu tư… nay đã có 14.375 luật sư hoạt động tại trên 2.000 tổ chức hành nghề luật sư (tính đến tháng 7 năm 2020 – theo Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam).

Tuy nhiên, nghề tư vấn pháp lý lại bị ràng buộc bởi nhiều nguyên tắc theo Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư. Điều đó dẫn đến sự tự chắt lọc trong thị trường tư vấn pháp lý này.

Số lượng luật sư trong các lĩnh vực ngày càng tăng
Số lượng luật sư trong những lĩnh vực ngày càng tăng

3


Trịnh Ngân

Cách tính thù lao đặc trưng

Cơ chế thị trường đôi bên cùng có lợi, thuận mua vừa bán nhiều khi khó hoàn toàn có thể áp dụng trong lĩnh vực tư vấn pháp lý. Điển hình như việc người tiêu dùng mong muốn trả thù lao cho luật sư theo kết quả vụ việc, hoặc khi người tiêu dùng thanh toán thành công, cách tính phí này lại không được phép áp dụng trong cung ứng dịch vụ tư vấn pháp lý tại Việt Nam. Theo quy định pháp lý chỉ được chấp nhận luật sử thỏa thuận thù lao theo những cách thức: tính theo giờ làm việc hoặc thù lao trọn gói, tính theo phần trăm giá trị hợp đồng hoặc hợp đồng dài hạn với mức thù lao cố định. Đồng thời, quy tắc đạo đức nghề luật cũng nêu rõ luật sư không được bảo đảm kết quả của vụ việc với mục đích để tính thù lao. Điều này dẫn đến một số dịch vụ được cung ứng bởi những bên không phải tổ chức hành nghề luật sư cạnh tranh cùng.

Cách tính thù lao đặc thù
Cách tính thù lao đặc trưng

4


Trịnh Ngân

Sự xung đột lợi ích giữa những người tiêu dùng cũ và mới

Khi thị trường ngày càng phát triển, dân trí tăng, người tiêu dùng sử dụng dịch vụ của luật sư cũng nắm vững về quyền lợi của tớ. Điển hình nhất là quy tắc trường hợp xảy ra xung đột lợi ích, luật sư hoặc tổ chức hành nghề phải từ chối cung ứng dịch vụ cho người tiêu dùng. Quy định bắt buộc này ràng buộc luật sư không thể phục vụ người tiêu dùng này, kể cả trong trường hợp người tiêu dùng rất mong muốn được tư vấn.

Chính vì quy tắc này nên trên thị trường ngành luật, những tổ chức đang dần hệ thống hóa tài liệu về người tiêu dùng và vụ việc mà tổ chức đang xử lý trên hệ thống dữ liệu điện tử để tra cứu khả năng xung đột lợi ích một cách dễ dàng hơn.

Sự xung đột lợi ích giữa các khách hàng cũ và mới
Sự xung đột lợi ích giữa những người tiêu dùng cũ và mới

5


Trịnh Ngân

Hạn chế cạnh tranh trong thị trường hành nghề luật sư

Khác với những thị trường khác, cách thức cạnh tranh của những luật sư và tổ chức hành nghề có nhiều ràng buộc nghiêm ngặt. Luật sư phải giữ gìn đạo đức và tuân thủ những quy định không được phép làm như so sánh năng lực nghề nghiệp, phân biệt vùng miền, hoạt động nghề của luật sư/ tổ chức hành nghề này với luật sư, tổ chức hành nghề khác. Việc xúi giục người tiêu dùng khiếu nại, tố cáo luật sư đồng nghiệp khác là vi phạm quy tắc đạo đức nghề luật…

Đặc biệt, việc luật sư hoặc tổ chức hành nghề quảng bá sản phẩm dịch vụ của tớ cũng bị hạn chế, họ không được trực tiếp hoặc sử dụng nhân viên của tớ/người khác lôi kéo, dụ dỗ người tiêu dùng trước trụ sở những cơ quan tiến hành tố tụng, trại tạm giam, cơ quan nhà nước và những tổ chức khác. Đó là lý do nơi cần phải có luật sư nhất thì họ không được phép quảng cáo, phải sử dụng những hình thức truyền thông nghiêm túc và đầu tư hơn để phát triển.

Hạn chế cạnh tranh trong thị trường hành nghề luật sư
Hạn chế cạnh tranh trong thị trường hành nghề luật sư

6


Trịnh Ngân

Cần thay đổi chất lượng chuyên môn luật sư

Thị trường hiện nay đang thiếu nhiều luật sư tài năng và chất lượng tốt để đáp ứng sự hội nhập từ những nơi trên trái đất vào Việt Nam. Điển hình là luật sư tư vấn có ngoại ngữ tốt tại Việt Nam số lượng có rất ít. không chỉ có nhằm phục vụ người tiêu dùng mà còn tiếp thu kỹ năng và kiến thức pháp lý, kinh nghiệm pháp lý từ những nơi trên trái đất.

Việt Nam đang là giang sơn hấp dẫn nhiều vốn đầu tư quốc tế, dẫn đến thử thách về sự thiếu hụt nhân lực ngành luật có chuyên môn, kỹ năng và kiến thức sâu rộng trong thương mại, đầu tư quốc tế. Chính vì vậy, luật sư tư vấn tại VN vẫn tồn tại đấy thiếu hụt cả về mặt chất và lượng, vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế. những doanh nghiệp, nhà đầu tư cần nhiều hơn nữa nữa những tổ chức hành nghề luật/luật sư tại Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia vào những vấn đề pháp lý tại quốc tế hoặc trên trường quốc tế.

Cần thay đổi chất lượng chuyên môn luật sư
Cần thay đổi chất lượng chuyên môn luật sư

7


Trịnh Ngân

Phát huy đạo đức nghề luật

“Nếu bạn cho rằng bạn không thể trở thành một Luật sư tử tế, hãy chọn làm người tử tế, đừng làm luật sư.” – một câu nói nhắc nhở của Abraham Lincoln giành cho toàn bộ những người làm nghề luật mà không lúc nào lỗi thời.

Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư là nội dung mà bất kỳ tổ chức hành nghề/luật sư phải tiến hành theo. Hiện nay, trong những forums và chính những người tiêu dùng cũng mạnh mẽ lên án những luật sư tiến hành vẫn chưa đúng bổn phận của tớ trong công việc. Chính vì thế, chất lượng luật sư cần phát triển hơn trong khía cạnh đạo đức nghề luật, tránh sự hứa hẹn nhằm lôi kéo người tiêu dùng, gây mất uy tín và vi phạm quy tắc luật sư. Chính luật sư cần cải thiện việc áp dụng pháp lý của tớ để nâng tầm và nâng chất luật sư, giúp xã hội nhìn nhận đúng đắn tính chất công việc nghề luật Eiindustrial .

Phát huy đạo đức nghề luật

8


Trịnh Ngân

Nâng cao tính nhân văn trong thị trường tư vấn pháp lý tại Việt Nam

những luật sư và tổ chức hành nghề luật luôn dành thời gian để tiến hành nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ xã hội và những người có hoàn cảnh khó khăn. Đây không chỉ có là tấm lòng, mà còn là bổn phận của người hành nghề luật. Luật sư cũng tham gia vào hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo và một số đối tượng khác theo quy định của pháp lý và Điều lệ của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Hiện nay, hoạt động này ngày càng được những luật sư thúc đẩy, góp phần tạo sự tin cậy của xã hội và xã hội đối với nghề luật sư.

Nâng cao tính nhân văn trong thị trường tư vấn pháp luật tại Việt Nam
Nâng cao tính nhân văn trong thị trường tư vấn pháp lý tại Việt Nam

Từ khóa: Top 8 vấn đề nổi trội nhất trong thị trường tư vấn pháp lý tại Việt Nam hiện nay, Top 8 vấn đề nổi trội nhất trong thị trường tư vấn pháp lý tại Việt Nam hiện nay, Top 8 vấn đề nổi trội nhất trong thị trường tư vấn pháp lý tại Việt Nam hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *