Top 9 Kinh nghiệm cho sinh viên ĐH năm nhất thích nghi với môi trường mới tốt hơn

13-12-2019 9 8009 1 0

Báo lỗi

Bắt đầu cuộc sống sinh viên là bạn phải tập thích nghi với môi trường độc lập. Đối với những bạn đi học ở gần nhà thì việc này tương đối dễ dàng tuy nhiên đối với những bạn ở xa, lên thành phố mới đi học thì đây là một khoảng thời gian cực kì khó khăn vì phải đối mặt với những vấn đề phức tạp, có những lúc bạn đã muốn từ bỏ vì cảm giác cô đơn giữa chốn thị thành tấp nập, nhưng không đành vì giấc mơ tương lại còn ở trước, bước đi tiếp thì khó khăn và không biết dựa vào ai. Nếu gặp những vấn đề đó bạn hãy dành một chút thời gian đọc bài sau, đây là một số kinh nghiệm tích lũy rất có thể giúp bạn được phần nào.

123456789

1


Hằng Nga

Tìm một chỗ ở ổn định và hợp lý

Vấn đề trước tiên những bạn phải làm đó đúng là tìm một chỗ ở ổn định và hợp lý. Thật khó khăn cho việc học của bạn nếu liên tục phải chuyển trọ, hay chỗ ở không được yên tĩnh, an ninh không đảm bảo và quá phức tạp. Để đáp ứng được yêu cầu đó thì ở ký túc xá là lựa chọn thích hợp vì ở đây khá an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn gò bó và thích sống chung với những người bạn tri kỷ thì không nên ở ký túc xá vì nếu ở đây những bạn sẽ bị phụ thuộc thời gian, không được nấu ăn và sống trong môi trường tập thể phức tạp. Để chọn một chỗ trọ hợp lý bạn nên dành thời gian vài ngày để đến trực tiếp khu vực muốn ở và xem phòng, nên chọn những phòng gần trường, an ninh đảm bảo. Khi chọn được phòng rồi, nếu muốn thêm bạn ở chung để chia tiền phòng thì bạn nên tìm những người thích hợp, rất có thể là người quen từ trước cho yên tâm, còn nếu tuyển thêm người khác để ở ghép thì cũng phải chọn lựa kỹ lưỡng, nên chọn những bạn chung trường, chung khóa để rất có thể sắp xếp thời gian hợp lý và dễ dàng chung sống hơn vì mỗi trường sinh viên có cách sống không giống nhau. Khi tìm trọ, nên tránh những khu trọ triệu tập nhiều thành phần phức tạp vì như vậy sẽ nảy sinh nhiều vấn đề ngoài kiểm soát.
Tìm một chỗ ở ổn định và hợp lý


2


Hằng Nga

Lên một thời gian biểu thích hợp

Khi đã là sinh viên, những bạn phải tập cuộc sống độc lập, sẽ chẳng có ba má bên cạnh nhắc nhở bạn thời gian thức dậy, lên lớp mà bạn phải tự lo toàn bộ. Chính vì vậy, bạn phải lập một thời gian biểu thích hợp và triển khai theo đúng những gì mình đã lập ra. Để có một thời gian biểu thích hợp trước tiên bạn phải nắm được lịch học của bản thân, học chính khóa hay học thêm đều phải ghi rõ ràng, không để tình trạng ông xã lịch học, như vậy sẽ rất bất tiện. Ngoài những thời gian học chính ra, bạn cũng rất có thể dành một khoảng thời gian để đi thư viện, nghiên cứu thêm. Việc học là cực kì quan trọng nhưng bên cạnh đó vui chơi, giải trí cũng quan trọng không kém. Mỗi tuần bạn nên sắp xếp một khoảng thời gian vui chơi cùng bè bạn, hay tự mình đi khám phá những điều mới mẻ của thành phố mới.
Lên một thời gian biểu phù hợp

3


Hằng Nga

Có một kế hoạch chi tiêu cho bản thân mình

Đi học là việc quan trọng, gia đình luôn tạo điều kiện tốt nhất cho chúng ta học tập. Tuy nhiên, không phải toàn bộ mọi gia đình đều có điều kiện để trang trải thoải mái cho việc học cũng như chi tiêu của bạn. Hơn nữa, nếu không tồn tại một kế hoạch chi tiêu hợp lý thì rất hoang phí, đặc biệt đối với những bạn sinh viên năm nhất vẫn chưa xuất hiện kinh nghiệm cũng như vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc chi tiêu dẫn đến phí phạm những khoản tiền mà ba má bạn dành dụm cho bạn đi học. Tốt nhất, những bạn nên thống nhất với ba má về số tiền mà những bạn sẽ dùng trong một tháng, từ đó những bạn sẽ chủ động lên kế hoạch chi tiêu cho hợp lý. Tránh tình trạng, dùng hết thì xin ba má, như vậy bạn không biết mình tiêu bao nhiêu tiền, vào những công việc gì dẫn đến lãng phí.
Có một kế hoạch chi tiêu cho bản thân mình

4


Hằng Nga

Tham gia những câu lạc bộ

Đây là một việc rất rất cần thiết cho bạn, khi tham gia vào những câu lạc bộ bạn cũng rất có thể biết thêm nhiều bạn mới, học được những kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, hoạt động xã hội,… đó là những kỹ năng rất rất cần thiết cho những bạn sau này. Đồng thời khi tham gia vào những câu lạc bộ những bạn sẽ thấy mình năng động hơn, làm được nhiều việc có ích hơn và phát huy được hết những khả năng của tôi. Hiện nay ở tất những những trường đều có những câu lạc bộ cho bạn lựa chọn, tuy nhiên cũng có thể có một số bạn gặp phải khó khăn khi tham gia vào câu lạc bộ do không đáp ứng yêu cầu của câu lạc bộ, nhưng bạn không nên bỏ cuộc, hãy tự hoàn thiện bản thân cho thích hợp và đăng ký tiếp, chắc chắn những bạn sẽ thành công và chọn được một câu lạc bộ yêu thích.
Tham gia các câu lạc bộ

5


Hằng Nga

Vượt qua nỗi nhớ nhà

Đối với những bạn ở xa gia đình thì nỗi nhớ nhà là điều không thể tránh khỏi. Xa gia đình, không được ba má bên cạnh vỗ về nữa bạn phải học cách đồng ý để học tập tốt, không nên để nỗi nhớ nhà tác động đến việc học tập và sinh hoạt. mỗi ngày bạn cũng rất có thể dành thời gian gọi điện về nhà hỏi thăm những người thân yêu nhất để mọi người yên tâm về bạn. Sau một thời gian, những bạn sẽ quen với cảm giác này và xem nó như là một động lực để bạn cố gắng trong tương lai.
Vượt qua nỗi nhớ nhà

6


Hằng Nga

Biết cách giữ gìn sức khỏe và chăm sóc tốt bản thân

Càng tự lập bạn càng phải ghi nhận chăm sóc cho bản thân, sức khỏe là quan trọng hơn cả. Học tập xa nhà không được chăm sóc ân cần từ cha mẹ nhưng không vì thế mà bỏ bê bản thân mà hãy biết tự chăm sóc, có kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý vì nếu bệnh tật ghé thăm bạn thì không hay chút nào, vừa tác động đến học tập, công việc vừa làm cho gia đình thêm lo lắng. Nên nhớ sức khỏe là của bạn nên hãy tự nhủ cách bảo vệ sức khỏe của tôi. mỗi ngày, bạn nên dậy sớm một chút để tập thể dục, thể thao tăng cường sức khỏe, sau đó ghé qua chợ hay siêu thị mua một chút thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng, không nên vì tiết kiệm mà cắt giảm chi phí cho ăn uống vì có sức khỏe thì chúng ta mới rất có thể làm được những công việc khác to lớn hơn.
Biết cách giữ gìn sức khỏe và chăm sóc tốt bản thân

7


Hằng Nga

Vấn đề làm thêm

Làm thêm là một nhu cầu phổ biến của những bạn sinh viên. Đối với những bạn sinh viên năm nhất, trước khi đi làm thêm bạn hãy suy xét trước. Việc học của bạn là trên hết, không được để việc làm thêm tác động đến học tập. Hãy để bạn ổn định rồi mới tính đến việc làm thêm. Đồng thời, hiện nay việc làm thêm rất đa dạng, có nhiều trang mạng đăng tin tuyển nhân viên, đánh vào tâm lý của sinh viên năm nhất, nhiều nơi lừa đảo vì vậy những bạn phải hết sức để ý. rất có thể nhờ người quen tìm việc giúp hoặc suy xét kỹ lưỡng trước khi chọn việc làm thêm. Một số công việc phổ thay đổi bạn cũng rất có thể lựa chọn như: gia sư, cộng tác viên, phục vụ, bán hàng trực tuyến,…Những bạn có khả năng sư phạm thì rất có thể làm gia sư vì tính chất ổn định, nếu đam mê Sale bạn cũng rất có thể mở một Store bán trực tuyến theo sở thích. Riêng bản thân mình thì mình không ủng hộ những bạn sinh viên tìm tới những công việc phục vụ tại những nhà hàng, quán ăn vì công việc này khá vất vả, đồng thời nó cũng không giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho quy trình công tác sau này. Tuy nhiên, công việc này thì có nhu cầu cao nên dễ dàng xin được việc mà không cần thiết phải có kinh nghiệm làm việc nên nếu bạn muốn nhanh gọn có một công việc làm thêm để trang trải cuộc sống thì rất có thể chọn công việc này. Một công việc mà ít bạn sinh viên năm nhất tìm tới nhưng rất có lợi cho công tác sau này đó đúng là làm cộng tác viên, bạn cũng rất có thể làm cộng tác viên về những lĩnh vực liên quan đến ngành học của bạn để học tập thêm kinh nghiệm, để làm được công việc này bạn phải mất thời gian tìm kiếm vì công việc này cũng khá là ít so với những công việc khác.
Vấn đề làm thêm

8


Hằng Nga

triệu tập vào việc học, không để rớt môn

Việc học cực kì quan trọng vì vậy không được bỏ bê dù là vì lý do gì. Bước vào giảng đường ĐH, CĐ thì cách học hoàn toàn khác so với thời học viên. Là sinh viên, bạn phải tự học, tự nghiên cứu là chính, thầy cô chỉ hướng dẫn, định hướng cho bạn vì thế nếu không triệu tập học thì khả năng rất lớn là những bạn sẽ bị rớt môn. rất có thể nhiều những bạn sẽ nghĩ rằng “Sinh viên ai mà chẳng rớt môn” nhưng thật sự việc rớt môn tác động rất lớn đến quy trình học tập của bạn, những bạn sẽ mất thời gian học lại môn cũ trong lúc môn mới bạn vẫn chưa học xong dẫn đến rớt môn liên tục, hơn nữa khi bạn rớt môn bạn cũng sẽ phải đóng một khoản tiền cho việc học và thi lại. Do đó, hãy triệu tập vào những môn học, hạn chế việc rớt môn và thi lại.
Tập trung vào việc học, không để rớt môn

9


Hằng Nga

Làm quen với nhiều bạn mới

Kết bạn là một nhu cầu không thể thiếu đặc biệt là khi chuyển đến một môi trường mới. Dù thế, không phải ai cũng rất có thể dễ dàng kết bạn vì mỗi người có một tính cách không giống nhau và không phải bạn nào cũng tốt nên bạn hãy “lựa bạn mà chơi”. Lựa bạn ở đây không phải là chọn lựa vì mục đích cá nhân mà hãy chọn những người bạn thích hợp với bản thân mình, những người tốt với bạn và bạn cũng rất có thể học hỏi nhiều thứ ở người ta. Càng quen nhiều bạn chúng ta sẽ học được nhiều thứ ở họ và cũng tác động bởi họ rất là nhiều vì thế hãy biết cách chọn lựa. Ở một nơi xa lạ có những người bạn tốt thì đó là điều may mắn đối với bạn.
Làm quen với nhiều bạn mới

Từ khóa: Top 9 Kinh nghiệm cho sinh viên ĐH năm nhất thích nghi với môi trường mới tốt hơn, Top 9 Kinh nghiệm cho sinh viên ĐH năm nhất thích nghi với môi trường mới tốt hơn, Top 9 Kinh nghiệm cho sinh viên ĐH năm nhất thích nghi với môi trường mới tốt hơn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *