Mục lục

sẻ chia

Giữa Zalo và Facebook Messenger luôn có những sự cạnh tranh người tiêu dùng rất mạnh mẽ, đều là ứng dụng trao đổi được dùng Việt Nam cực kì ưa chuộng, do đó sẽ là rất chủ quan nếu chúng ta chỉ đánh giá về lượng người tiêu dùng hai ứng dụng OTT trên. Cùng Unica đi tìm hiểu chi tiết hai ứng dụng Zalo và Messenger của Facebook nhé.

Zalo và Messenger Facebook

Nếu Zalo được biết đến trong xã hội người tiêu dùng là một ứng dụng chat  – social trực tuyến độc lập thì với Messenger Facebook, lúc đầu Messenger được biết đến như một tính năng chat riêng của Facebook, tuy nhiên Messenger đã được tách ra thành một ứng dụng chat riêng.

Bên cạnh Zalo và Facebook Messenger còn có rất nhiều ứng dụng cạnh tranh khác như Skype, Line, Viber… tuy nhiên sức cạnh tranh ngang tầm nhau phải là hai ứng dụng Zalo với Messenger Facebook.

1, Nền tảng hỗ trợ ứng dụng Zalo và ứng dụng Messenger

zalo và facebook 1

Nền tảng hỗ trợ ứng dụng Zalo và ứng dụng Messenger

So sánh tương quan về nền tảng hỗ trợ, Zalo đã và đang hỗ trợ gần như hầu hết toàn bộ những nền tảng như Android, IOS, windows phone. Ngoài ra Zalo cũng hỗ trợ thêm vào cho những phiên bản cho windows, cho Mac OS và Linux.

trong lúc Zalo rất có thể hỗ trợ gần như những nền tảng thì Messenger vẫn chưa phủ sóng được nhiều như thế, Messenger hiện nay chỉ có phiên bản Messenger cho Iphone, Android, Windows phone và phiên bản cho PC (máy tính).

2. Dung lượng ứng dụng Zalo và Messenger

Để xem được chi tiết dung lượng của từng ứng dụng OTT này bạn cũng rất có thể vào CH Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc vào Store (đối với hệ điều hành IOS), bạn search và sẽ thấy dung lượng chi tiết của hai ứng dụng này.

Thế nhưng đánh giá tương quan bạn cũng rất có thể nhìn ra Zalo có dung lượng nhẹ hơn nhiều so với Messenger. Lần đầu tải ứng dụng thì Zalo có dung lượng khoảng 40 – 50 MB, trong lúc Messenger lên tới khoảng 86MB, gần như gấp hai lần so với Zalo.

Đó là còn vẫn chưa kể những bạn sẽ còn phải update nhiều những dữ liệu hoặc bản update mới cho từng ứng dụng, theo thời gian sự chênh lệch dung lượng rất có thể lên tới trên 100MB là chuyện bình thường.

3. Giao diện người tiêu dùng

zalo và facebook 2

Giao diện người tiêu dùng

Nếu là người lần đầu dùng hai ứng dụng này rất có thể sẽ hơi khó phân biệt vì cả hai ứng dụng Zalo và Facebook Messenger đều lấy màu chủ đạo là xanh dương – trắng, cũng sử dụng Xu thế phẳng hóa Material để giúp người tiêu dùng dễ nhìn và thao tác đơn giản hơn cũng như khoác cho giao diện hai ứng dụng theme hiện đại. Tuy nhiên đánh giá tổng quan thì cả hai ứng dụng trên đều rất nổi trội, mang đậm sự đơn giản nhưng hiện đại, thân thiện với người tiêu dùng và những thiết bị di động khác.

4. Tốc độ load và xử lý thông tin

So sánh tương quan về những tính năng của hai ứng dụng Zalo và Messenger, những bạn sẽ thấy cả hai đều có những tính năng như video call, chat riêng, chat nhóm, những hình icon, những sticker được tích hợp trong lúc chat, hoặc sẻ chia vị trí GPS, sẻ chia những tập tin,…

Tuy nhiên nếu nói về tốc độ load ứng dụng của cả hai ứng dụng trên bằng wifi, những bạn sẽ thấy Messenger có vẻ nhanh hơn, trong lúc nếu sử dụng mạng 3G – 4G thì Zalo lại tạo được thiện cảm với người tiêu dùng bởi tốc độ load tối ưu hơn vì Zalo được nhà phát triển VNG tối ưu hóa từ đầu đặt tại Việt Nam. Còn Messenger do sever đặt ở quốc tế, khả năng xảy ra tình trạng lag cao hơn, cộng thêm cả tình trạng chiếm RAM xử lý trên Smartphone của Messenger cũng cao hơn càng làm tăng tình trạng lag.

Những con số biết nói về Zalo và facebook

Theo số liệu thống kê của Qvàamp;Me vào năm 2017 tại TP.HCM và TP Hà Nội với số người tham gia khảo sát là 460 người (18 – 39 tuổi), chúng ta cũng rất có thể rút ra được một vài kết quả sau:

  – Tỷ lệ người tiêu dùng Facebook Messenger và Zalo phổ biến ở mọi lứa tuổi. Còn những ứng dụng OTT khác như Skype, Viber, Line ít hơn.

  – Tỉ lệ người tiêu dùng Zalo sử dụng trong công việc và liên lạc với gia đình nhiều, còn với Facebook Messenger thì dùng nhiều để liên lạc với bè bạn nhiều, đôi khi được sử dụng để trao đổi công việc.

  – Facebook Messenger được nhiều người trẻ lựa chọn sử dụng trên những thiết bị di động và máy tính, trong lúc Zalo dung trên Smartphone di động là chủ yếu.

  – Tỷ lệ người tiêu dùng Facebook Messenger để chat tốt hơn nhiều so với Zalo, tuy nhiên Zalo tỏ ra vượt trội hơn Messenger ở khoản gửi ảnh chất lượng HD, gửi file với dung lượng lớn cũng như chat voice tác dụng hơn.

  – Tỉ lệ người tiêu dùng Facebook Messenger đánh giá Facebook Messenger dùng để update thông tin, trạng thái của bè bạn nhiều hơn thế nữa so với Zalo, còn Zalo dùng để liên lạc là chủ yếu

  – Tỉ lệ tình nhân thích Messenger cao hơn so với Zalo

Tỉ lệ người tiêu dùng Việt Nam sử dụng những app nhắn tin:

zalo và facebook 3

Tỉ lệ người tiêu dùng Việt Nam sử dụng những app nhắn tin:

Số liệu thống kê chi tiết khảo sát hai ứng dụng trên:

zalo và facebook 4

Số liệu thống kê chi tiết khảo sát hai ứng dụng trên

 

Mục đích sử dụng Messenger và Zalo cũng như những ứng dụng khác:

 

zalo và facebook 5

Số liệu thống kê chi tiết khảo sát hai ứng dụng trên

Nền tảng sử dụng 2 ứng dụng Facebook Messenger và Zalo: 

zalo và facebook 6

Nền tảng sử dụng 2 ứng dụng Facebook Messenger và Zalo

Những tính năng được sử dụng nhiều nhất trên hai ứng dụng trên :

zalo và facebook 7

Những tính năng được sử dụng nhiều nhất trên hai ứng dụng trên

Độ ưa thích hai ứng dụng Messenger và Zalo:

zalo và facebook 8

Độ ưa thích hai ứng dụng Messenger và Zalo

 

Tóm lược lại thống kê về Zalo với Facebook Messenger

zalo và facebook 9

Tóm lược lại thống kê về Zalo và Facebook Messenger

Như vậy Unica đã giới thiệu và giúp bạn phân tích sự không giống nhau của hai ứng dụng OTT Zalo và Facebook Messenger rồi, hy vọng đây sẽ là những thông tin giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài ra để làm rõ hơn về Facebook Message cũng như những tính năng, công dụng của nó trong việc mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng hình thức quảng cáo. Bạn đừng ngần ngại tìm hiểu thêm những khóa học Marketing trực tuyến trên Unica để trang bị thêm vào cho mình thật nhiều kỹ năng hữu ích về học quảng cáo Facebook nhé!

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Facebook Marketing Zalo marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *