Mục lục

sẻ chia

Một ngành công nghiệp không khói với khả năng đem về hàng tỷ lợi nhuận cho doanh nghiệp, Quảng cáo đã và đang trở thành một ngành hái ra tiền với bất kỳ ai làm trong ngành quảng cáo, marketing hay Marketing. Và chắc chắn bên trong ngành Quảng cáo, một chiến dịch quảng cáo cũng sẽ có những nguyên tắc bất di bất dịch cần phải tuân thủ để trở thành chiến dịch quảng cáo thành công, Trong số đó có nguyên tắc 5M. Vậy nguyên tắc 5M là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

>> Cùng đón xem thêm những bài viết hay liên quan:

– 5 Cách quảng cáo sản phẩm hữu ích giành riêng cho doanh nghiệp

– Top 3 khóa học quảng cáo trực tuyến giúp kiếm nghìn đơn mỗi ngày

– TVC quảng cáo là gì? Vai trò của TVC quảng cáo trong marketing?

Khái niệm 5M là gì?

5M là gì 1

Khái niệm nguyên tắc 5M trong quảng cáo

5M là danh từ viết tắt của 5 từ tiếng Anh Mission – sứ mệnh/nhiệm vụ, Message – thông điệp truyền tải, truyền thông media – phương tiện truyền thông, Money – ngân sách và Measurement – phản hồi. Mỗi một từ đại diện cho một yếu tố quyết định sự thành công của một chiến dịch quảng cáo và đem về nguồn lợi nhuận khủng cho doanh nghiệp của tớ. 

Giải thích ý nghĩa sâu sắc của 5M là gì?

1. Mission ( Sứ mệnh )

bất kỳ một hoạt động, một chiến dịch quảng cáo nào cũng phải có sứ mệnh hoặc nhiệm vụ nào đó. Trên thực tiễn một quảng cáo kết quả hoàn toàn có thể có rất nhiều sứ mệnh. Tuy nhiên những sứ mệnh thường thấy nhất ở một quảng cáo đó là:

– cung ứng thông tin chính thống cho người tiêu dùng tiềm năng

– thú vị, thuyết phục và thúc đẩy hành động mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

–  Nhắc nhở sự hiện diện của doanh nghiệp trong thị trường.

Tùy vào từng sứ mệnh nhiệm vụ mà chiến dịch quảng cáo cũng sẽ có những hướng triển khai và phát động riêng.

Ví dụ doanh nghiệp của bạn mới ra một sản phẩm/dịch vụ mới. Đây là sản phẩm không tồn tại nhiều thông tin, vẫn chưa xuất hiện trên thị trường cũng như vẫn chưa xuất hiện quý khách họ biết đến. Lúc này doanh nghiệp cần phải có chiến lược quảng cáo mang mục tiêu quảng bá sản phẩm/dịch vụ tới thị trường mục tiêu, mang về những thông tin thiết yếu về sản phẩm/dịch vụ, về tính năng, công dụng, chương trình ưu đãi, …. để “đánh động” tới quý khách và thú vị họ đến với sản phẩm/dịch vụ của tớ.

Việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ mới cũng sẽ đi nối tiếp theo là hành động thuyết phục và điều phối hành động mua hàng của doanh nghiệp. Trên thực tiễn đây là mục tiêu, là quy trình hoàn toàn có thể nói là khó khăn nhất đối với doanh nghiệp nói chung và hoạt động quảng cáo – tiếp thị nói riêng bởi việc thuyết phục quý khách thay đổi hành vi và mua sản phẩm/dịch vụ là rất khó, không phải cứ ngày một ngày hai là hoàn toàn có thể triển khai thành công được. 

Còn đối với việc  nhắc nhở sự hiện diện của thương hiệu, bạn có lẽ sẽ thấy nhiều nhất trên những kênh truyền hình như VTV, họ phát đi phát lại một “thương hiệu quốc dân” nào đó như Vinamilk, TH True Milk, FLC Group… dù toàn quốc hầu như ai cũng biết, thế nhưng tác dụng của việc lặp đi lặp lại một thương hiệu thật sự rất có tác dụng và kết quả đối với doanh nghiệp của tớ. 

2. Message ( Thông điệp )

5M là gì 1

5M là gì? Thông điệp truyền thông trong 5M

Trong chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp, nếu bạn là người đứng đầu những bạn sẽ rất cần để ý đến vấn đề thông điệp mà sản phẩm/dịch vụ đó mang về cho quý khách bởi chúng sẽ gắn liền với toàn bộ quy trình sản phẩm/dịch vụ được sản xuất cho tới tận nơi người tiêu dùng, cho tới khi sản phẩm đó không thể được doanh nghiệp sản xuất nữa. Đôi khi thông điệp sản phẩm/dịch vụ còn gây ấn tượng mạnh tới quý khách, mỗi khi nhắc đến thông điệp của sản phẩm/dịch vụ người ta sẽ ngay lập tức nhớ đến thương hiệu đó. 

Ví dụ như: Just Do It của Nike, Connecting People của Nokia, … 

Hoặc thông điệp còn hoàn toàn có thể là hình ảnh như hình ảnh người đàn ông thành công, hình ảnh công nghiệp hóa… 

bạn cũng hoàn toàn có thể xem thêm những câu slogan hay trong bài viết Tổng hợp những câu slogan hay cho công ty dân Marketing cần phải ghi nhận

3. Money ( Ngân sách )

5M là gì 3

5M là gì? Vấn đề ngân sách trong nguyên tắc 5M

Một trong những vấn đề gây nhức đầu nhất cho những nhà quản lý, lãnh đạo đó là TIỀN. Chính xác là vậy, một chiến dịch quảng cáo cho dù có hấp dẫn đến đâu, cho dù hoàn toàn có thể đem về những kết quả tuyệt vời đánh gục mọi quý khách mà không tồn tại ngân sách tương ứng thì chiến dịch đó cũng chỉ để vậy. Một kế hoạch chiến dịch của Agency tốn quá nhiều chi phí sẽ làm lãnh đạo yêu cầu đội Agency đó phải làm sao hạ được chi phí tổn thất đó mà vẫn phải đảm bảo thành công của quảng cáo kia cho doanh nghiệp. Nói chung đây là vấn đề cần phải làm rõ giữa doanh nghiệp và đội Agency để có được một thống nhất quảng cáo kết quả nhất với ngân sách tối ưu nhất. 

4. truyền thông media (Phương tiện truyền thông)

Hoàn thành công việc lên kế hoạch cho chiến dịch quảng cáo, xong cả cân đối ngân sách thì điều cần quan tâm nữa của doanh nghiệp lúc này đó là kênh truyền thông.

5M là gì 4

5M là gì? Truyền thông trong nguyên tắc 5M

Khi mà xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng được tiếp cận nhiều hơn thế nữa tới những nền công nghệ tiên tiến thì việc lựa chọn phương tiện truyền thông trở thành yếu tố quyết định sự phổ biến của sản phẩm/dịch vụ thương hiệu doanh nghiệp tới quý khách được  bao nhiêu và khả năng đem về doanh thu tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Tùy vào từng mục tiêu, từng phân khúc quý khách cụ thể mà bạn cũng sẽ có những kênh truyền thông tương thích với những đối tượng đó như báo chí, MXH, TV, qua mail, radio, hoặc quảng cáo tĩnh ngoài trời,… 

Ví dụ nếu doanh nghiệp của bạn cung ứng và phân phối sản phẩm nước hoa xa xỉ, những bạn sẽ cần phải quan tâm đối tượng quý khách của bạn nhắm đến là ai, từ đó sẽ có được những kênh truyền thông kết quả và tối ưu chi phí nhất. Trong trường hợp này bạn nên quảng cáo bằng những kênh MXH như Facebook, instagram, Google, Email và có một trang website chính chủ tương thích. 

5. Measurement ( Đánh giá )

Có chiến dịch quảng cáo, có truyền thông và “mất tiền” thì cũng phải đem về được cho doanh nghiệp những bài học hoặc những đánh giá, ý kiến phản hồi của quý khách, như họ có hài lòng không, sản phẩm của doanh nghiệp có cạnh tranh tốt với đối thủ không, doanh nghiệp có cần cải tiến gì không?… Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có được  những kinh nghiệm quý báu để đánh giá kết quả truyền thông và kết quả kinh tế, tạo bước đệm cho những chiến dịch quảng cáo về sau thành công hơn.

Trên đây là những thông tin về nguyên tắc 5M và giải nghĩa chi tiết từng yếu tố trong nguyên tắc trên. Xin cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết “Trong quảng cáo 5M là gì?” của Unica. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể trang bị thêm vào cho mình kỹ năng và kiến thức về học quảng cáo Facebook để nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp, Shop và công việc Marketing của tớ nhé! Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Quảng cáo Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *