Mục lục

san sẻ

Sơ đồ tư duy từ lâu đã được minh chứng là một phương pháp hệ thống và ghi nhớ kiến thức và kỹ năng, thông tin cực kì tác dụng không những đối với học viên mà trong cả những người đã đi làm cũng rất ưa chuộng sơ đồ tư duy trong công việc của tớ. Bài viết dưới đây sẽ hệ thống giúp bạn biết những thông tin về một sơ đồ tư duy và cách để vẽ được một tư duy đẹp, ấn tượng và dễ ghi nhớ nhé!

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (hay còn được gọi là Mindmap) là một cách thức hình hóa những thông tin dạng văn bản thành những hình ảnh, hệ thống trực quan, sinh động và dễ hiểu. Chúng được coi như một loại đồ thị hay một phương pháp ghi chú ngắn gọn, súc tính như đầy đủ thông tin và rất dễ dàng tiếp cận dù là học viên hay người đã đi làm. 

Sơ đồ tư duy đẹp 1

Khái niệm sơ đồ tư duy

Thông thường một sơ đồ tư duy được xây dựng bắt nguồn từ một từ khóa chính hoặc một chủ đề, ý tưởng chính, từ đó phân ra thành những nhóm nhỏ, trong những nhóm nhỏ lại phân tách những thành phần , yếu tố tạo ra… và sau cùng là có được một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh với những nhánh chi tiết. 

Ngoài ra sơ đồ tư duy còn hoàn toàn có thể có những hình ảnh, hình sketch, hình vẽ tay đơn giản, hình tượng…  để biểu thị cho một điều hoặc hình ảnh nào đó một cách sinh động, dễ nhớ.

Lợi ích của việc xây dựng sơ đồ tư duy

đưa về cho người xem một chiếc nhìn tổng quan nhất về vấn đề đang được đề cập đến. trải qua sơ đồ tư duy, người xem hoàn toàn có thể ngay lập tức ghi nhớ được những chi tiết như nội dung chính, những vấn đề xung quanh và những yếu tố trong từng vấn đề cụ thể.

 link những thông tin với nhau một cách có hệ thống: điều này rất tốt cho não bộ hoàn toàn có thể giúp bạn ghi nhớ được nhiều thông tin, hình ảnh liên quan một cách nhanh gọn và khoa học nhất.

– Kích thích não bộ tư duy: quy trình xây dựng sơ đồ tư duy đẹp sẽ yêu cầu não bộ bạn phải vận dụng rất nhiều kiến thức và kỹ năng từ cách hình hóa thông tin văn bản, cách thể hiện bằng hình tượng, sử dụng màu sắc, cách link những thành phần trong sơ đồ… kích thích não bộ của bạn phải tư duy nhiều.

 Nâng cao chất lượng công việc và học tập: những sơ đồ tư duy dù trong quy trình vẽ hay đã xây dựng xong đều kích thích bạn phải động não, giúp bộ não của bạn có khả năng tư duy thông minh hơn, điều này là rất tốt cho việc nâng cao chất lượng, hiệu suất công việc và học tập của bạn.

 Kích thích sự sáng tạo của não bộ: việc phải động não nên thể hiện sơ đồ tư duy ra làm sao là tốt nhất, sử dụng màu sắc thế nào, sử dụng hình ảnh, hình tượng nào tương thích sẽ kích thích bạn sáng tạo hơn, linh động hơn. 

Hướng dẫn 3 bước vẽ sơ đồ tư duy đẹp

Bước 1: Xác định rõ ý tưởng hoặc chủ đề chính của sơ đồ. Và thông thường chúng được đặt giữa trung tâm của trang giấy hoặc giữa màn hình.

Bước 2: Xác định những nhánh lớn liên quan đến chủ đề hoặc ý tưởng. bạn cũng hoàn toàn có thể có bao nhiêu nhánh , bao nhiêu vấn đề nhỏ xung quanh cũng được không hạn chế. Mỗi nhánh đại diện cho một vấn đề nhỏ xung quanh ý tưởng nhé.

Bước 3: Tiếp tục bổ sung thêm những nhánh chóng để hoàn thiện chi tiết hơn sơ đồ của bạn

Trên trong thực tiễn não bộ chúng ta dễ dàng tiếp nhận những hình hoặc đường cong hơn là đường thẳng hoặc hình vuông góc cạnh, do đó sơ đồ tư duy đẹp không những chứa nội dung hay mà còn phải là sơ đồ tư duy đơn giản, tự nhiên, ấn tượng dễ tiếp thu.

Bước 4: Tô đậm những đường cong phối kết hợp cùng màu sắc

Ở bước này bạn nên tô đậm những nhánh sơ đồ lớn, mỗi một lần phân nhánh những nhánh sau sẽ mỏng hơn. Ngoài ra để phân biệt cho dễ bạn cũng hoàn toàn có thể phối kết hợp với màu sắc để tách biệt từng cụm nhánh không giống nhau trên sơ đồ. 

Mẹo: Khi xây dựng sơ đồ tư duy bạn nên sử dụng từ khóa để  biểu thị một cách ngắn gọn nhất cho từng nhánh. Ngoài ra đối với những từ khóa hoàn toàn có thể “hình họa” thành những hình tượng, bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể biến chúng thành những hình vẽ hoặc hình tượng đơn giản để dễ nhớ và khoa học hơn cho sơ đồ tư duy đẹp của bạn.

xem thêm những mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản

1. Mẫu Sơ đồ tư duy về tác dụng, lợi ích của Mindmap

sơ đồ tư duy đẹp 2

Sơ đồ tư duy về tác lợi ích của Mindmap

2. Sơ đồ tư duy về Trái tim 

sơ đồ tư duy đẹp 3

Sơ đồ tư duy về Trái tim

3. Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức và kỹ năng vật lý

sơ đồ tư duy đẹp 4

Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức và kỹ năng vật lý

4. Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức và kỹ năng Văn học 

sơ đồ tư duy đẹp 5

Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức và kỹ năng văn học

5. Sơ đồ tư duy về cách học từ vựng tiếng Anh tác dụngsơ đồ tư duy đẹp 6

Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức và kỹ năng văn học

5. Sơ đồ tư duy về phương pháp diễn tảsơ đồ tư duy đẹp 7

Sơ đồ tư duy về phương pháp diễn tả

Như vậy Unica đã giới thiệu cho bạn về sơ đồ tư duy cũng như những mẫu sơ đồ tư duy đẹp cho bạn rồi. Ngoài ra, nếu bạn muốn tự tay tạo ra những sơ đồ tư duy ấn tượng, đẹp mắt hỗ trợ đắc lực cho công việc và học tập của tớ thì hoàn toàn có thể xem thêm khóa học “Tinh Thông Mind Map trong 7 ngày” được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Hoàng Minh Tú có trên Unica.vn.

xem thêm khóa học “Tinh thông Mind Map trong 7 ngày “

Lộ trình khóa học có 35 bài giảng, gồm có những nội dung chính như sau: giới thiệu về Mind Map- công cụ thông minh của bộ não, toàn bộ những điều bạn nên biết để vẽ Mind Map, nhưng sai lầm trong vẽ Min Map, giải quyết những khó khăn khi vẽ và sử dụng.

Kết thúc khóa học những bạn sẽ nắm được những quy tắc để vẽ Mind Map giúp tiết kiệm thời gian để hoàn toàn có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp thu những kiến thức và kỹ năng mới, nhờ đó mà tăng hiệu suất làm việc cũng như khả năng ghi nhớ một cách dễ dàng. 

Nếu bạn muốn sở hữu công cụ vạn năng cho bộ não thì hãy nhanh tay đăng ký để có thời cơ sở hữu khóa học ngay hôm nay nhé !

>> ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đánh giá :

Tags:
Phát triển cá nhân Rèn luyện trí nhớ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *