Mục lục

san sẻ

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch quốc tế, bạn cũng rất có thể đã từng bắt gặp thuật ngữ tỷ giá hối đoái. Vậy Tỷ giá hối đoái là gì? Bạn nên biết gì về nó trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi của tôi. Hãy cùng chúng thôi xem thêm những nội dung trải qua bài viết dưới đây nhé. 

Thuật ngữ Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái  là giá trị mà hai loại tiền tệ được giao dịch thanh toán cho nhau. Nói cách khác, nó là tỷ giá hoặc giá trị mà tại đó một loại tiền tệ rất có thể mua một loại tiền tệ khác.

Ví dụ, đồng đô la Mỹ rất có thể mua được 1,5 Euro trên thị trường ngoại hối. Trong trường hợp này, 1 đô la Mỹ trị giá 1,5 Euro. Tỷ giá hối đoái sau đó được tính bằng đơn vị tiền tệ mua, chia cho đơn vị tiền tệ bán ra. Ví dụ: giá trị này sẽ là một,5 / 1 = 1,5.

Tỷ giá hối đoái rất quan trọng vì nó xác định giá trị giữa hàng hóa và dịch vụ của hai hay nhiều vương quốc. Nó mở đường cho thương mại quốc tế bằng phương pháp gửi một tín hiệu đến thị trường về giá trị của từng hàng hóa. Ví dụ, nếu không tồn tại tỷ giá hối đoái, Mỹ sẽ không biết 1 đô la có giá trị bao nhiêu đối với thị trường ở Trung Quốc. 

Tỉ giá hối đoái là gì

Giải thích thuật ngữ Tỷ Gía Hối Đoái

Nguyên nhân dẫn tới những biến động của tỷ giá hối đoái

Sau khi tìm hiểu tỷ giá hối đoái là, vậy nguyên nhân nào dẫn tới những biến động của tỷ giá hối đoái trên thị trường.

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến sự biến động tỷ giá hối đoái là: Thao túng tiền tệ và kích thích tiền tệ, tác dụng kinh tế, thâm hụt thương mại và lãi suất.

Thao túng tiền tệ và kích thích tiền tệ

Rất khó để phân biệt giữa thao túng tiền tệ và kích thích tiền tệ.  Hành động ‘in tiền’ giống nhau, nhưng động cơ thì khác.

Khi một vương quốc in tiền mới, giá trị của nó sẽ giảm vì có nhiều tiền hơn. Sự ngày càng tăng của tiền phải thể hiện cùng một lượng hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế. Vì vậy, nó phá giá tiền tệ không chỉ là ở quốc tế, mà còn ở trong nước.

Vấn đề chính của việc xác định thao túng tiền tệ là liệu đó có phải là ý định thuở đầu của những vương quốc hay không. Ví dụ, ECB đã in khoảng 2,6 nghìn tỷ euro trước gói kích thích gần đây vào cuối năm 2019. Mục đích của nó được cho là thúc đẩy nền kinh tế đang thất bại.

Tuy nhiên, kể từ khi đạt đỉnh so với đồng đô la vào cuối năm 2009, giá trị của nó đã giảm đáng kể. Bắt đầu từ € 0,67 đối với đồng đô la, nó đã giảm xuống 0,91 € vào năm 2019. Như đã nói, kích thích tiền tệ chỉ là một phần nguyên nhân. Nó là một yếu tố đóng góp, nhưng không nhất thiết là yếu tố quan trọng nhất. Trong trường hợp này, chúng ta cũng rất có thể giả định rằng sự suy yếu của tỷ giá hối đoái không phải là thao túng, nhưng nó vẫn có tác động tương tự như cho dù có ý định đó hay không.

Tỷ giá hối đoái là gì

Nguyên nhân dẫn đến biến động của tỷ giá hối đoái

tác dụng kinh tế

Một nền kinh tế tăng trưởng âm rất có thể phải đối mặt với cùng một số mức số vốn hiện có theo hướng tiêu cực nhất. Ví dụ, những nhà đầu tư thấy nền kinh tế gặp khó khăn thường nhanh gọn chuyển tiền của họ. Điều này là do khi nền kinh tế gặp khó khăn, lợi tức đầu tư sẽ thấp. Vì vậy, những nhà đầu tư chuyển nó đến một nơi nào đó mà lợi nhuận cao hơn. Đổi lại, tỷ giá hối đoái suy yếu do nhu cầu về loại tiền tệ đó ít hơn.

tương tự như, một nền kinh tế đang phát triển vượt bậc cũng hấp dẫn những nhà đầu tư. Ví dụ, Vương quốc Anh đã có mức tăng trưởng kinh tế tương đối mạnh từ năm 2013 đến năm 2015 – vượt trội hơn đáng kể so với Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Điều này đã góp phần làm cho giá trị của Bảng Anh tăng từ khoảng 1,17 đối với Euro vào năm 2013, lên 1,40 đối với Euro vào năm 2015.

Thâm hụt thương mại

Khi một vương quốc đang gặp phải những biến động của thâm hụt thương mại, vương quốc đó thường sẽ mua và nhập hàng hóa nhiều hơn thế nữa là việc bán ra. Nói cách khác, đây là hình thức gửi tiền ra quốc tế để mua hàng hóa quốc tế. Chính điều này đại diện cho một dòng tiền từ vương quốc, làm giảm nhu cầu về tiền tệ của vương quốc đó. Sau đó, sự sụt giảm nhu cầu này dễ đến sự suy yếu của tỷ giá hối đoái. 

Lãi suất

Lãi suất rất có thể đóng một vài trò quan trọng trong sự biến động của tỷ giá hối đoái. những nhà đầu tư sẽ luôn tìm kiếm lợi tức đầu tư tốt nhất. Kết quả là, những vương quốc có mức độ ăn toàn tương đối và mức lãi suất cao sẽ hấp dẫn mức đầu tư lớn hơn. 

Đồng thời, sự an toàn tương đối cũng rất quan trọng – vì những nhà đầu tư muốn tối đa hóa lợi nhuận của họ trong những lúc giảm thiểu rủi ro. Ví dụ, những vương quốc như Anh, Mỹ và Nhật Bản cung ứng những nơi an toàn để đầu tư, trong những lúc EU cũng là một khu vực tương đối thân thiện với những nhà đầu tư. bằng phương pháp đầu tư vào những vương quốc và khu vực đó, nhà đầu tư rất có thể tương đối thoải mái rằng khoản đầu tư của họ là an toàn.

Khi lãi suất so sánh tăng thêm, nó mang lại lợi tức đầu tư lớn hơn – tức là vương quốc A hiện cung ứng thêm 5% lợi tức đầu tư. Tuy nhiên, lãi suất chỉ đóng một vai trò nhỏ trong kế hoạch tổng thể của mọi thứ. những yếu tố chính trị và tăng trưởng kinh tế, có tác dụng hơn trong việc chuyển dịch đầu tư.

Vì vậy, khi kiểm tra lãi suất là một yếu tố, chúng ta phải kiểm tra nó tương thích với những yếu tố khác. Ví dụ, đồng Euro đã mạnh lên đáng kể trong năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, lãi suất cơ bản của nó được đặt ở mức 0%. Đồng thời, Mỹ đã tăng tỷ lệ từ 0,5% lên 2,5%.

Tỷ giá hối đoái là gì

Biến động kinh tế có tác động đến tỷ giá hối đoái

Như vậy trải qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng những bạn tìm hiểu Tỷ giá hối đoái là gì và những nguyên nhân tác động đến sự biến động của tỷ giá hối đoái. Unica hy vọng đây sẽ là những thông tin cực kì hữu ích để giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết liên đế tỷ giá hối đoái trên thị trường.

Cảm ơn và chúc những bạn thành công !

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *