Mục lục

sẻ chia

Typography là nghệ thuật và thủ công của việc sắp xếp loại hình. Nó cực kỳ quan trọng đối với công việc của nhà thiết kế đồ họa, người viết nội dung và những Chuyên viên tiếp thị. những lựa chọn liên quan đến bố cục, cách phối màu và kiểu chữ sẽ quyết định sự khác lạ giữa một thiết kế tốt và kém. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cơ bản cho những bạn nắm được Typography là gì và cách làm một Typography đơn giản, tác dụng, nhanh gọn.

Typography là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về cách làm Typography thì chúng ta cần phải có hiểu biết sơ qua về Typography ra sao? Hiểu đơn giản rằng nó là sự phối kết hợp giữa “Typo” và “Graphic” thể hiện những tác phẩm nghệ thuật bằng con chữ. Nó là sự sắp xếp, ghép đặt những câu chữ trong nhiều kích cỡ, những loại font và màu sắc không giống nhau sao cho thể hiện được tinh thần cũng như thông điệp và người thiết kế muốn nhắm đến.

Khi dịch ra tiếng Việt nó hoàn toàn có thể hiểu là kiểu chữ. Nhiều người lầm tưởng rằng kiểu chữ chỉ có phông chữ và màu sắc, nhưng nó còn nhiều thứ hơn cả sự ưa nhìn. thứ nhất, kiểu chữ đề cập đến tên của kiểu văn bản. những kiểu chữ phổ biến nhất gồm có Arial và Helvetica. Thứ hai, phông chữ đề cập đến kiểu chữ cụ thể, chiều rộng và chiều cao. những phông chữ phổ biến nhất gồm có Courier, Calibri, Verdana, Tahoma và Times New Roman. toàn bộ những kiểu chữ đều có những kích cỡ không giống nhau. Chiều cao của mỗi ký tự riêng lẻ được gọi là x-height. Khi ghép nối những phông chữ với nhau, hầu hết những nhà thiết kế đồ họa thường chọn một kiểu chữ có chiều cao x tương tự như. 

Typography

Typography hiểu một cách đơn giản là kiểu chữ trong thiết kế

Lý do Typography rất quan trọng?

Tuy nhiên, trước khi đi vào cách làm Typography thì bạn cần hiểu được tầm quan trọng của kiểu chữ này. Typography thật sự rất quan trọng. thứ nhất, nó lôi cuốn sự để ý của người đọc và truyền tải một tâm trạng hoặc cảm xúc nhất định. Điều này tác động đến sự triệu tập, mức độ quan tâm và mức độ sẵn sàng tiếp tục đọc của người đọc. 

Thứ hai, phông chữ trình diễn hấp dẫn trực quan tạo điều kiện giao tiếp và lôi cuốn khán giả. Từ quan điểm kỹ thuật, những kích thước phông chữ và kiểu chữ không giống nhau được sử dụng để thiết lập tầm quan trọng và tính năng của nội dung, chẳng hạn như sử dụng những kiểu chữ riêng biệt cho title, đoạn văn và dấu đầu dòng. Khi nói tới thiết kế đồ họa, những kiểu chữ thích hợp giúp tạo ra sự hài hòa, liên tục và đơn giản. 

Thứ ba, đối với những công ty và tổ chức thường xuyên giao tiếp với công chúng, kiểu chữ thiết lập và xây dựng sự nhận diện thương hiệu.

Thứ tư, nó rất tác dụng trong việc tiếp thị trực tuyến. những phông chữ sẽ tác động trực tiếp đến phản ứng và cảm nhận của người đọc đối với bài báo. Thông tin này cực kỳ hữu ích cho những Chuyên viên tiếp thị thiết kế nội dung và đồ họa. những Chuyên viên Sale luôn nói rằng nội dung là vua, nhưng họ không nhận thấy rằng kiểu chữ cụ thể của họ hoàn toàn có thể khiến bài viết bị coi như một trò hề. chính vì điều này, những nhà tiếp thị trực tuyến thường hợp tác với những Chuyên viên thiết kế đồ họa để lựa chọn cẩn trọng kiểu chữ thích hợp hài hòa với nội dung và hình ảnh trình diễn tổng thể.

Typography

Typography rất quan trọng trong tiếp thị

Cách làm Typography đơn giản

Để thiết kế được Typography thì bạn cần nắm được nghệ thuật sắp xếp những con chữ sao cho chúng thật sáng tạo và vẫn độc đáo, thể hiện được tinh thần và nội dung cần truyền tải. Một điều nữa đó là bạn cần phải có kỹ năng và kiến thức nền tảng về Photoshop, Adobe Illustrator hoặc những phần mềm về thiết kế ảnh, đồ họa.

Khi thiết kế, bạn cần để ý đến những yếu tố cơ bản tiếp sau này:

Khoảng cách giữa những dòng

Kiểu chữ cũng đánh giá khoảng cách giữa những dòng. Nếu những dòng văn bản không tồn tại đủ khoảng trống, những chữ cái cao sẽ chen chúc giữa những chữ cái ở dòng phía trên chúng. Điều này sẽ làm cho văn bản quá khó đọc.

Độ dài dòng

Độ dài dòng là một khía cạnh của kiểu chữ quan trọng đối với cái nhìn của một người trên Dế yêu thông minh của họ. Nếu độ dài dòng quá ngắn, một phần màn hình của chúng sẽ bị trống. Sẽ có nhiều dòng văn bản hơn, điều này sẽ buộc người tiêu dùng phải cuộn nhiều hơn thế để truy cập toàn bộ nội dung. Nếu độ dài dòng quá dài, nó sẽ bị cắt bỏ hoặc quấn quanh theo cách để lại khoảng trống ở cuối dòng. Cả hai đều sẽ làm người đọc vô vọng. Đối với kiểu chữ thân thiện với thiết bị di động, những dòng phải dài từ 40 đến 60 ký tự.

Typography

Ví dụ minh họa về thiết kế Typography

Khoảng cách chữ cái

Thiết kế Typography cần chú trọng đến khoảng cách chữ cái. Một số chữ cái rộng, gồm có “m” và “w”, trong những lúc một số chữ cái hẹp, chẳng hạn như “i” và “l.” Trong những phông chữ không giống nhau, chiều rộng chữ cái hoàn toàn có thể không giống nhau. Điều này làm cho kiểu chữ trở thành phức tạp. Khi phông chữ nhỏ, khoảng cách lỏng hơn là một lựa chọn tốt. Thêm khoảng cách giữa những chữ cái của một từ giúp bạn dễ dàng phân biệt được sự khác lạ giữa mỗi chữ cái. 

Serif

Trong kiểu chữ, Serif là một hình chiếu nhỏ đi ra từ một nét. Nó thường nằm ở đầu hoặc cuối của một cơn đột quỵ. Có bốn loại phông chữ Serif, gồm có kiểu cũ, chuyển tiếp, phiến và tân cổ xưa. Mỗi loại này có kiểu chiếu, độ nghiêng và mức độ tương phản riêng giữa những nét dày, mảnh, dọc và tròn trong một chữ cái.

Như vậy, chúng tôi đã sẻ chia cơ bản về Typography là gì và cách làm Typography đơn giản cũng như những lưu ý khi thiết kế kiểu chữ thích hợp cho những bạn làm tiếp thị. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn đọc.

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *