Mục lục

san sẻ

Cùng với sự bùng nổ của internet, những phần mềm, website hay app di động cũng bùng nổ lên theo cấp số nhân để phục vụ được mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Bạn có khi nào thắc mắc vì sao người ta hoàn toàn có thể tạo ra một website hay app di động vừa đẹp mắt, vừa hấp dẫn và dễ sử dụng không? Trong chuyên ngành gọi là UI/UX. Vậy UI/UX là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết khái niệm này nhé!

UI/UX là gì?

UI là gì? 

ui-ux 1

 Khái niệm cơ bản về UI và UX

UI là viết tắt của User Interface, tức giao  diện người tiêu dùng. Bạn chỉ  cần hiểu đơn giản UI là những gì mà những bạn sẽ thấy khi sử dụng website hay app Smartphone nào đó, gồm có màu sắc, bố cục, giao diện, font chữ được sử dụng, hình ảnh, những layout web

UX là gì?

UX là viết tắt của User Experience, tức trải nghiệm người tiêu dùng. Kiểu như app hoặc website của bạn có dễ dùng không, người tiêu dùng có phải mất nhiều thời gian để sử dụng những website hay app đó? Để đi đến một địa chỉ nào đó (chẳng hạn như blog) thì người tiêu dùng có mất nhiều thời gian để đến đó không, có cần tối ưu gì thêm về bố cục sắp xếp để người tiêu dùng dễ nhìn và dễ tìm không? … 

Vậy UI-UX có gì liên quan tới nhau?

Rất liên quan là đằng khác. UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải nội dung, thông điệp hoặc ý tưởng phát minh của bên cung ứng dịch vụ hay của những designer, ví dụ liên quan đến màu sắc chủ đạo, yếu tố được làm nổi trội trong website sẽ là những gì mà người tiêu dùng nhìn thấy khi truy cập web.

Còn đối với UX, những người làm UX sẽ triệu tập vào việc nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng trên website và trên app, nghiên cứu cách họ sử dụng sản phẩm, cách họ đánh giá và kết quả của người tiêu dùng sử dụng xem nó có đơn giản không, có tiện ích hay dễ dùng không… 

Nói tóm lại một cách đơn giản nhất, UI là cái người tiêu dùng họ thấy và UX là cách người tiêu dùng tương tác với nó.

UI/UX Design là gì? Công việc của UI/UX Designer 

ui-ux 2

So sáng cơ bản công việc của UI Designer và UX Designer 

UI-UX Design là những người thiết kế hoặc nhà phát triển website/app di động cho sản phẩm đó, cụ thể công việc của họ là nghiên cứu và thiết kế giao diện, xây dựng trải nghiệm người tiêu dùng trên website hoặc app di đọng đó sao cho đẹp mắt, thân thiện và dễ dùng.

Cụ thể, công việc của UI Designer là:

– Đánh giá, phân tích và cảm nhận yêu cầu đồ họa: Nghiên cứu chi tiết người tiêu dùng để từ đó xây dựng hình ảnh, giao diện, hướng dẫn sử dụng và phát triển đồ họa sao cho thể hiện được thông điệp và tạo dựng sự tin tưởng tốt.

– Xây dựng bản mẫu sao cho tạo tương tác tốt với người tiêu dùng, đồng thời phải tương thích với những kích thước hiển thị trên web và trên app di động.

Còn công việc của UX Designer là:

– Phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu hành vi và cách tương tác của người tiêu dùng cụ thể, từ đó lên chiến lược nội dung cho website hay app.

– Xây dựng sản phẩm mẫu cho tới khi hoàn thiện nhất

– phối kết hợp cùng UI Designer để hoàn thành website/app. Đồng thời theo dõi, nghiên cứu và chỉnh sửa.

Tố chất cơ bản để trở thành một UI/UX Designer trong tương lai

ui ux 3

Tố chất để trở thành UI/UX Designer

– Biết đồng cảm và khả năng phán đoán tốt: trải qua việc hiểu và đoán ra được người tiêu dùng của bạn muốn gì và sẽ hành động ra làm sao, bạn – UI/UX Designer trong tương lai sẽ biết cách tạo ra sản phẩm để đáp ứng được nhu cầu đó.    

– Khiêm tốn: Là công việc luôn lắng nghe và tiếp nhận nhiều ý kiến từ cả người tiêu dùng và Chuyên viên, UI/UX Designer trong tương lai sẽ cần phải luôn biết cách lắng nghe và học hỏi từ  đó.

–  Sự quan sát chi tiết và tò mò về mọi thứ xung quanh: không chỉ là có quan sát tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhặt, những UI/UX Designer cũng cần phải luôn biết cách khiến mọi thứ xung quanh mình trở thành thú vị, ví dụ qua từng mẩu truyện san sẻ của chính người tiêu dùng.

– Im lặng là vàng: ý ở đây là không nên cái gì cũng nói, nên im lặng đúng lúc, nhất là khi những giá trị đạo đức hay suy nghĩ của bạn khác mọi người.

Những kỹ năng mềm cơ bản của UI/UX Designer 

ui ux 3

Kỹ năng mềm của UI/UX Desginer 

  – Kỹ năng giao tiếp: Là người tạo ra sản phẩm nhắm đến người tiêu dùng, bạn phải trao đổi  nhiều thông tin với những bộ phận khác liên quan như marketing, người tiêu dùng, Dev,… do đó kỹ năng này rất cần phải thường xuyên trau dồi. 

– Kỹ năng thiết kế: Rõ ràng rồi, bạn xây dựng giao diện và trải nghiệm người tiêu dùng thật hấp dẫn, ấn tượng và thân thiện thì bạn phải ghi nhận cách thiết kế làm sao chúng đạt được những điều như thế. Bởi thiết kế đẹp mắt cũng góp phần lớn giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin ở người tiêu dùng tốt hơn.

>> Học thiết kế website đơn giản với 3 khóa học trực tuyến cực hữu ích 

– kiến thức và kỹ năng về tâm lý học: Việc đào sâu vào cặn kẽ những yếu tố tâm lý, nhất là của người tiêu dùng là một yếu tố quan trọng quyết định sản phẩm của bạn có là thích hợp nhất với người tiêu dùng hay không.

– Kỹ năng phân tích thông tin và tư duy sáng tạo: Điều này bạn càng hoàn toàn có thể thấy rõ khi xây dựng giao diện sử dụng cho người tiêu dùng, bạn nên biết cách tư duy lớn khi làm những dự án công trình lớn cũng như cần sáng tạo để tạo ra nhiều hơn nữa những ấn tượng, thú vị riêng cho website sản phẩm của bạn. 

>> Mẹo hay giúp bạn phát triển tư duy thiết kế cực đỉnh 

– Hiểu biết cơ bản về kỹ thuật: những bộ phận kỹ thuật, bộ phân dev đôi khi sẽ rất khó để trình diễn giải thích cho bạn hiểu vấn đề đang gặp phải, do đó trang bị một chút kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật sẽ rất có tác dụng cho bạn.

hy vọng với những thông tin chi tiết về UI/UX này những bạn sẽ hình dung ra được nghề tiềm năng nghề nghiệp cũng như xác định được cho mình lộ trình để trở thành một UI-UX Designer chuyên nghiệp trong tương lai.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế Web Thiết kế UI-UX

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *