Mục lục

sẻ chia

bất kỳ doanh nghiệp nào cũng hiểu người tiêu dùng đóng vai trò quyết định sự sống còn của tớ thế nào, đó là lý do mà bạn – quản lý, chủ doanh nghiệp phải luôn hết sức chăm sóc người tiêu dùng của tớ và mang về cho họ những giải pháp tuyệt vời nhất. Nhưng có phải ai cũng là người tiêu dùng của bạn không? Tất nhiên là không, bạn phải đi tìm người tiêu dùng riêng của tớ. Cùng Unica đi tìm hiểu lý do vì sao bạn cần nghiên cứu người tiêu dùng tiềm năng riêng mình nhé!

người tiêu dùng tiềm năng tiếng Anh là gì?

Khách hàng mục tiêu  1

người tiêu dùng tiềm năng là gì?

người tiêu dùng tiềm năng theo tiếng Anh là target customer hay target market, là thuật ngữ marketing dùng để chỉ một nhóm người tiêu dùng có chung những tiêu chuẩn, tính chất giống hoặc gần giống với chân dung người tiêu dùng lý tưởng mà doanh nghiệp phác họa nên. Đây là nhóm người tiêu dùng mà doanh nghiệp muốn có những thông tin thiết yếu và sẽ triệu tập nguồn lực lớn để khai thác, nghiên cứu và phục vụ. 

Còn theo định nghĩa trên Wikipedia là “a group of customers a business has decided to aim its marketing efforts and ultimately its merchandise towards” , tạm dịch là một nhóm người tiêu dùng mà doanh nghiệp quyết định nhắm đến với toàn bộ những nỗ lực tiếp thị đến, sau cuối là hướng tới việc bán hàng hóa của tớ tới người tiêu dùng.

>> Bạn thắc mắc Consumer là gì? Consumer có phải là Customer?

Mỗi một lĩnh vực, một sản phẩm hay dịch vụ đều có những nhóm người tiêu dùng riêng mà doanh nghiệp cần “gom” lại và phục vụ. Chẳng hạn như người tiêu dùng của những sản phẩm tã quần em bé muốn nhắm đến đó là:

 – Nữ trong độ tuổi kết hôn và sinh con: từ 24 – 40

 – Có nhu cầu quan tâm những sản phẩm liên quan đến mẹ và bé như quần áo sơ sinh, sữa, …

 – Khu vực toàn quốc

 – Làm những công việc văn phòng hoặc nội trợ,…

Đây chỉ là một chân dung người tiêu dùng rất đơn giản về nhóm người tiêu dùng mà doanh nghiệp muốn nhắm đến. Trước khi bắt đầu một chiến dịch hay một kế hoạch marketing, việc phân tích người tiêu dùng và phân loại thành những nhóm người tiêu dùng tiềm năng riêng là một công việc rất quan trọng, quyết định phần nào thành công của chiến dịch Marketing đó. 

Vì sao phải xác định người tiêu dùng tiềm năng?

Khách hàng mục tiêu 2

Vì sao phải xác định người tiêu dùng tiềm năng?

Vì đây là công việc bắt buộc phải triển khai trước khi bắt tay vào một công việc sản xuất hay Marketing, tiếp thị bất kỳ, rất có thể nói đó là chìa khóa thành công mà doanh nghiệp hoàn toàn rất có thể nắm trong tay nếu đầu tư thời gian và chất xám đề nghiên cứu, xác định nhóm người tiêu dùng riêng của tớ,.

không chỉ là có vậy việc bạn và doanh nghiệp xác định được tệp người tiêu dùng riêng của tớ còn sẽ giúp doanh nghiệp biết cách lên kế hoạch, chiến lược tiếp thị một cách rõ ràng, cụ thể, tỉ lệ % phần thắng cao hơn rất nhieeffu so với việc trải rộng tệp người tiêu dùng mà không tồn tại một nhóm người tiêu dùng tiềm năng cao. Ngoài ra bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm thêm khóa học Phạm Thành Long để nâng cao kỹ năng và kỹ năng và kiến thức của tớ trong việc học Marketing.

2 tiêu chuẩn phân tích người tiêu dùng tiềm năng cơ bản nhất giành riêng cho marketer

Nhân khẩu học

Khách hàng mục tiêu  3

Nghiên cứu  nhân khẩu học

những thông tin về nhân khẩu học rất có thể nói là một trong những dữ liệu thứ nhất và quan trọng nhất để doanh nghiệp phác thảo ra được chân dung người tiêu dùng tiềm năng mình đang nhắm đến.  

Trong nhân khẩu học, những bạn sẽ cần phải có những thông tin chính xác về thông tin cơ bản về người tiêu dùng của tớ, đó là:

 – Giới tính Nam – Nữ

 – Độ tuổi

 – Khu vực địa lý nơi họ sinh sống, làm việc

 – Trình độ văn hóa, học vấn

 – Công việc, nghề nghiệp

 – Thu nhập cơ bản 

 – Tình trạng hôn nhân…

Vì vậy tùy vào từng sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn nhắm đến người tiêu dùng của tớ mà những bạn sẽ có được phác họa cơ bản nhất về chân dung khách cụ thể. Có rất nhiều cách để bạn có được những thông tin trên từ người tiêu dùng. bạn cũng rất có thể triển khai những công việc khảo sát người tiêu dùng hiện có của tớ, nghiên cứu thị trường mục tiêu, nghiên cứu đối thủ, hoặc sử dụng những công cụ hỗ trợ khai thác thông tin người tiêu dùng như Google Insight, Facebook Insight,… để có được những dữ liệu thiết yếu đó. 

Tâm lý học

Khách hàng mục tiêu 4

Nghiên cứu  nhân khẩu học

Nghiên cứu về Tâm lý học người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ nắm vững được Xu thế lựa chọn sản phẩm và quyết định mua hàng của người tiêu dùng tiềm năng, tuy rằng chúng rất cảm tính, nhưng không thể phủ nhận việc nghiên cứu tâm lý học của người tiêu dùng sẽ giúp bạn lường trước được rất nhiều trường hợp rất có thể xảy ra, từ đó biết cách điều phối người tiêu dùng và điều chỉnh chiến dịch Marketing sao cho thích hợp hơn.

Trong số đó, 3 vấn đề tâm lý học những bạn sẽ rất cần quan tâm đó là Sở thích, Hành vi và Thái đô, ý kiến của họ. Hãy luôn tìm ra những câu hỏi mở để người tiêu dùng reply, những bạn sẽ có được những thông tin cực kì đắt giá đấy. 

Hãy thử lấy chính bản thân bạn ra làm ví dụ. Bạn thích gì, bạn quan tâm điều gì, bạn có sở hữu chúng không, bạn có đủ tài chính để sở hữu chúng,… người tiêu dùng cũng sẽ có những câu hỏi tự vấn mình như thế. rất có thể người tiêu dùng thích sản phẩm của bạn, nhưng vẫn chưa chắc họ sẽ lựa chọn bạn là ưu tiên hàng đầu. rất có thể vì họ không tồn tại đủ tài chính, rất có thể đó chỉ là sở thích sưu tập chứ không phục vụ gì cho công việc hay cuộc sống của họ. Do đó trong quy trình khảo sát người tiêu dùng bạn nên khiến người tiêu dùng “phải” nói ra những nhu cầu, mong muốn thật sự của tớ, bắt đầu từ cách đơn giản nhất là đặt câu hỏi mở Vì sao, Khi nào, Lúc nào,… 

Như vậy Uncia đã giới thiệu cho bạn đọc khái niệm về người tiêu dùng tiềm năng là gì và 2 tiêu chi phân tích nhóm người tiêu dùng này rồi, mong muốn những thông tin trên sẽ có ích cho bạn. Và để tăng doanh thu của Shop, doanh nghiệp và việc Marketing của bạn thì đừng bỏ lỡ thời cơ khám phá những khóa học shopee để mở rộng thị trường bán hàng, phân phối sản phẩm của tớ đến người tiêu dùng nhé! 

Nếu bạn là một sale hay nhà Marketing BĐS Nhà Đất thì ngoài kỹ năng và kiến thức về kỹ năng, chiến lược, tuyêt chiêu bán hàng thì bạn cũng cần bổ sung thêm kỹ năng và kiến thức về học BĐS Nhà Đất để thuyết phục người tiêu dùng của tớ về Marketing đất đai. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Mời bạn đọc quan tâm tiếp tục đọc những bài viết hay cùng chủ đề:

– Persona là gì? 5 bước xây dựng persona trong Marketing

– Tầm quan trọng của nghệ thuật nắm bắt tâm lý người tiêu dùng

– Vì sao doanh nghiệp cần xác định cho mình thị trường mục tiêu riêng

Đánh giá :

Tags:
Marketing Doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *