Mục lục

sẻ chia

nói về những chiến dịch marketing “làm mưa làm gió” nhất tại Việt Nam phải nói về những chiến dịch quảng cáo của Điện máy xanh. Những chiến lược marketing tạo ra được Xu thế, có tác động mạnh và ấn tượng tới quý khách hàng và “nổi tiếng” trong nhóm quý khách hàng tiềm năng như Điện máy xanh đều rất có thể coi là một Viral Marketing thành công. Vậy Viral Marketing là gì? Cách thức tạo ra Viral Marketing giành cho doanh nghiệp là gì? Mời bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Viral Marketing là gì?

Viral Marketing là một chiến lược marketing có nội dung truyền tải hấp dẫn, ý nghĩa sâu sắc, có khả năng tác động đến hành vi tương tác của người tiếp cận hay quý khách hàng như comment, sẻ chia cảm xúc và lan truyền chúng cho doanh nghiệp từ người này tới người khác, để lại ấn tượng mạnh tới người tiếp cận. 

Chắc chắn rất nhiều lần bạn lên Facebook và “vô tình” thấy được một hình ảnh/video hoặc thông tin nào đó hấp dẫn, ấn tượng, có ý nghĩa sâu sắc… và bạn sẻ chia chúng, thậm chí là sẻ chia nhiều lần. rất có thể với bạn chúng đơn giản chỉ là việc sẻ chia nhưng với doanh nghiệp thì đây sẽ là thành công lớn. Mà bạn không phải là vi quý khách hàng duy nhất, còn rất nhiều người khác cũng có thể có hành vi giống như như bạn, tạo thành khả năng lan truyền với tốc độ chóng mặt. Như vậy chiến lược marketing này của doanh nghiệp đã thành công vang dội.

Đó đó là Viral Marketing.

Viral Marketing là gì 1

Khái niệm Viral Marketing là gì

Mấu chốt để chiến lược marketing đơn giản đó trở thành một chiến lược Viral Marketing đó là nội dung. Nội dung chiến lược đó rất có thể là bất kỳ hình thức nào, nhưng trong thực tiễn những chiến lược Viral Marketing thành công đều có ít nhất là 1 trong những video hoặc hình ảnh truyền thông media bất kỳ. rất có thể thấy video trở thành hình thức truyền tải thông điệp rất được quan tâm và khai thác nhiều nhất bởi khả năng tác động mạnh tới cảm xúc, hành vi của quý khách hàng, khiến họ quan tâm đến doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng.

Và tất nhiên để rất có thể có được một chiến dịch Viral Marketing thành công bạn phải lên kế hoạch từ trước cũng như chuẩn bị những gì rất cần thiết cho chiến dịch của bạn. 

Vì sao Viral Marketing được những doanh nghiệp lựa chọn để triển khai và phát triển?

Lấy ví dụ thuở đầu chiến dịch quảng cáo Viral Marketing của Điện máy xanh. Bạn có biết chỉ trong vòng 9 ngày thứ nhất ra mắt, trang tạo được nhiều lượt tương tác nhất của Điện máy xanh lên tới 14.304 comment, 167.464 cảm xúc và 15.068 lượt share. Cũng thời điểm đó quảng cáo video của Điện máy xanh đã “leo thang” lên tới vị trí top 2 trong top 10 video quảng cáo được xem nhiều nhất Châu Á (theo Buzzmetrics) – một con số quá ấn tượng mà bất kỳ marketer nào cũng khao khát.

Qua ví dụ này chúng ta cũng rất có thể hiểu được lý do vì sao Viral Marketing được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để triển khai và phát triển.

Viral Marketing là gì 2

Viral Marketing là gì – lý do doanh nghiệp lựa chọn tạo ra những chiến lược Viral Marketing

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Với khả năng tác động mạnh mẽ tới cảm xúc và hành vi của người xem, những video Viral Marketing được lan truyền một cách mạnh mẽ, tốc độ bởi chính những người xem. Họ đã “vô tình” tiết kiệm cho doanh nghiệp những khoản ngân sách quảng cáo rất lớn. Bạn thử tưởng tượng với cùng 1 chiến dịch Viral Marketing như vậy bạn phải bỏ chi phí để quảng cáo trên truyền hình, PR, những kênh social phổ biến, telesale,… Thế nhưng nếu có sự góp sức lan truyền của người xem, bạn hoàn toàn không nhất thiết phải bỏ ra những chi phí đó. Điều tiên quyết đó là những chiến lược Viral Marketing của bạn phải thật độc đáo, ấn tượng và bùng nổ!

Khả năng tiếp cận cực kỳ lớn

Viral Marketing là gì 3

Viral Marketing có khả năng tiếp cận cực kỳ lớn

Tuy thời gian để duy trì những chiến lược Viral Marketing khá ngắn song sức lan tỏa thì rất nhanh, nhưng những doanh nghiệp đôi khi chỉ việc như vậy là đã đủ. Họ đã tạo được sự để ý tới quý khách hàng tiềm năng nhất của tôi, những quý khách hàng đó đã “đem” sản phẩm/dịch vụ của bạn tới được nhiều hơn thế nữa những quý khách hàng tiềm năng thứ 2, thứ 3… thậm chí nó hoàn toàn rất có thể đạt được khả năng lan truyền với tốc độ mà chính họ cũng không ngờ tới.

Tăng nhận thức về thương hiệu

Khả năng lan truyền rộng lớn cùng sự lặp đi lặp lại cũng là một cách thương hiệu doanh nghiệp được quý khách hàng tiềm năng của tôi ghi nhớ lại, vô tình sẽ tạo ra sự hiện diện ưu tiên thứ nhất trong nhận thức của quý khách hàng và khiến họ tin tưởng. Theo thời gian những nhận thức đó sẽ thúc đẩy quý khách hàng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp chứ không phải của đối thủ. 

Một điều nữa mà những doanh nghiệp lựa chọn chiến dịch Viral Marketing đó là khả năng chuyển hóa những quý khách hàng vẫn chưa tồn tại nhu cầu thành những quý khách hàng tiềm năng và mua sản phẩm, góp một phần không nhỏ và tăng thêm doanh số của doanh nghiệp.

3 yếu tố quan trọng quyết định thành công của Viral Marketing là gì?

Thông điệp ý nghĩa sâu sắc, hữu ích và độc đáo

bất kỳ ai cũng có thể có gia đình, bè bạn và người thân thích, do đó những thông tin hữu ích, ý nghĩa sâu sắc sẽ được sẻ chia nhiều hơn thế đến với những người xung quanh trong vòng tròn của tôi. Đó là lý do những chiến dịch Viral Marketing có ý nghĩa sâu sắc, thông điệp được lan truyền sớm nhất có thể. Tùy vào từng sản phẩm/dịch vụ đặc trưng mà  những người làm marketing sẽ biết cách định hướng và lên kế hoạch cho một chiến dịch Viral Marketing thành công kết quả.

Viral Marketing là gì 4

Viral Marketing là gì – Thông điệp là yếu tố quan trọng của một chiến dịch Viral Marketing

Cũng nên lưu ý những nội dung thông điệp đó cần đảm bảo do chính bạn tạo thành bởi nếu có sự trùng lặp quý khách hàng sẽ nghĩ đó là bắt chước, vừa khiến doanh nghiệp mất giá trị thương hiệu vừa khiến quý khách hàng bỏ qua bạn.

Khả năng truyền tải cảm xúc mạnh mẽ

Dù là cảm xúc tích cực hay tiêu cực thì khả năng tác động mạnh mẽ tới cảm xúc người xem là điều chắc chắn. Quan trọng là chiến dịch Viral Marketing của bạn tác động tới quý khách hàng với cảm xúc nào là tốt nhất, đỉnh điểm cao trào nhất để đạt được sự lan tỏa ấn tượng trong xã hội. 

Sự hỗ trợ đắc lực của kênh social

những kênh truyền thông Social trở thành không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay. Khả năng bao phủ của những kênh Social càng làm tăng thêm tính viral cho những chiến dịch marketing của doanh nghiệp, từ đó đem lại cho doanh nghiệp nhiều hơn thế những thời cơ tiếp cận, lan tỏa và đơn hàng doanh thu cao.

những kênh Social đó rất có thể là Facebook, web site, Youtube, Blog,… đây đều là những kênh truyền thông phổ biến nhưng đem về tương tác và độ phổ biến bất ngờ.

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về Viral Marketing là gì và 5 bước để tạo ra chiến dịch Viral Marketing thành công cho doanh nghiệp. mong muốn đây là những thông tin hữu ích để bạn sớm tạo ra được những chiến dịch Viral Marketing của tôi.

Ngoài ra bạn đọc nên xem thêm thêm những thông tin mới trong những bài viết mới:

5 bước viết thông điệp truyền thông kết quả và hấp dẫn

Mách bạn cách viết kịch bản hấp dẫn gây ấn tượng từ lần đọc thứ nhất

Tổng quan về Digital Marketing Plan

Social truyền thông media marketing là gì? 5 chiến lược chinh phục mọi người tiêu dùng

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công! 

Đánh giá :

Tags:
Marketing Viral

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *