Mục lục

sẻ chia

Bạn đang làm việc liên quan đến thiết kế, xây dựng web và quan tâm đến vấn đề trải nghiệm người tiêu dùng trên website? Bạn nghe đến thuật ngữ Navigation nhưng không hiểu Navigation là gì. Vậy trong bài viết này hãy cùng Unica đi tìm hiểu chi tiết khái niệm của Navigation, những loại Navigation phổ biến và cách để tạo ra một website Navigation chuẩn mẫu nhé!

Web Navigation là gì?

navigation là gì 1

Khái niệm website Navigation

Navigation, hay đầy đủ hơn là web Navigation là một thuật  ngữ xuất hiện nhiều trong lĩnh vực thiết kế website, có tức là điều phối người tiêu dùng hay chuyển hướng người tiêu dùng theo ý định của người thiết kế web. Hoặc để hiểu đơn giản hơn Navigation là gì thì bạn cũng rất có thể coi đó là thanh điều phối trong website của bạn, tức thanh menu.

Ví dụ như bạn muốn điều phối người tiêu dùng đến chuyên trang “Góc sẻ chia” từ trang Unica.vn chính, người tiêu dùng sẽ cần phải rê chuột đến phân mục “Góc sẻ chia” và click vào phân mục đó. Như vậy là bạn đã điều phối được người tiêu dùng đến với chuyên trang blog – Góc sẻ chia của Unica rồi.

Đối với thiết kế website nói riêng và những lĩnh vực triệu tập vào hành vi của người tiêu dùng nói chung, việc xác định và xây dựng Navigation là một điều rất thiết yếu, không chỉ có giúp người tiêu dùng biết mình cần triển khai ra sao để đến được “địa điểm” trên website mà còn giúp những nhà thiết kế cũng như nhà phát triển website tối ưu được website của tôi sao cho thân thiện với người tiêu dùng nhất, cũng như đơn giản hóa nhất những thao tác hướng về người tiêu dùng. 

Do đó để thiết kế được một website Navigation, nhà thiết kế và nhà phát triển website cần phải nắm rất rõ những công cụ giúp thiết kế website hoàn chỉnh, mà còn phải có hiểu biết về những kỹ năng và kiến thức tổ chức thông tin, tư duy thiết kế, bố cục cũng như phải hiểu được hành vi người tiêu dùng để rất có thể tạo thành một website hoàn chỉnh nhất. 

Phân loại những web navigation phổ biến hiện nay

Navigation là gì 2

những loại web Navigation phổ biến hiện nay

Khi bạn đã hiểu website Navigation là gì thì việc thiết kế một website Navigation là công việc tiếp theo cần phải triển khai, tuy nhiên còn có một vấn đề nữa mà rất nhiều nhà thiết kế bỏ qua, đó là mỗi một loại website không giống nhau thì sẽ có lĩnh vực, mục đích và định hướng không giống nhau, dẫn đến những website Navigation  cũng đều có sự không giống nhau rõ rệt. Đó còn vẫn chưa kể bạn còn phải quan tâm đến giá trị thương hiệu mà website mang theo, văn hóa khu vực, vương quốc, sở thích của người thiết kế (hoặc chủ web),… 

Hiện nay tại Việt Nam những website Navigation phổ biến gồm có:

Breadcrumb Navigation

Breadcrumb Navigation là một công cụ tập hợp những link của một website giúp xác định vị trí hiện tại của người tiêu dùng (User) dùng để điều phối website cho người tiêu dùng. Với hình thức website Breadcrumb Navigation này, nó sẽ phát huy được tác dụng của minh trong những website có cấu trúc phức tạp, phân tầng nhiều. Có 3 dạng Breadcrumb Navigation đúng là:

– Breadcrumb theo vị trí (location-based breadcrumb): ví dụ như thế này. Điều này có nghĩa bạn đang ở tầng thứ 4. 

Navigation là gì 3

Breadcrumb theo vị trí (location-based breadcrumb)

– Breadcrumb theo thuộc tính (Attribute-based breadcrumb): với loại này những bạn sẽ biết mình ở vị trí nào dựa trên những thuộc tính, những “yêu cầu chọn lọc” của bạn mong muốn đối với website. Và thường chúng xuất hiện nhiều trong những website bán hàng, website thương mại điện tử.

Navigation là gì 4

Breadcrumb theo thuộc tính (Attribute-based breadcrumb)

– Breadcrumb theo đường dẫn (path-based): giống như hướng dẫn cho người tiêu dùng cụ thể để người tiêu dùng đến địa chỉ mà mình thích.

Navigation là gì 5

Breadcrumb theo đường dẫn (path-based)

Navigation bar (Thanh điều phối)

Với Navigation bar, chúng thường xuất hiện ở đầu hoặc sau header website, hiển thị ở những vị trí ngay lập tức gây ấn tượng với người tiêu dùng. Chúng được coi là một  trong những định dạng website phổ biến nhất hiện nay.

Ba kiểu thiết kế Navigation bar đó là:

 – Vertical Navigation – Thanh điều phối dọc

Navigation là gì 6

Thanh điều phối dọc

– Horizontal Navigation – Thanh điều phối ngang

Bottom Navigation – Thanh điều phối chân (xuất hiện nhiều nhất trong những nền tảng di động)

Navigation là gì 7

Bottom Navigation – Thanh điều phối chân

Dropdown menu

Dropdown menu hay còn là menu trỏ xuống. Ví dụ bạn đưa chuột đến vị trí của một phân mục nào đó, chúng sẽ tự động trỏ xuống cho bạn những tùy chọn tiếp theo.

Navigation là gì 8

Dropdown menu trong Web Navigation

Mega Menu

Mega Menu trong Web Navigation là gì? Nó có phần tương đương như Dropdown menu, tuy nhiên chúng sẽ mang tới cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn, nhiều danh mục và nhiều sản phẩm hơn. Cái  này rất hay thấy ở những website bán hàng lớn, website thương mại điện tử …

Navigation là gì 9

Mega Menu

Thanh điều phối dạng lưới

Dạng điều phối này hay xuất hiện trong những website bán hàng, website chuyên trang (gần giống landingpage)

Navigation là gì 10 

Thanh điều phối dạng lưới

Thanh điều phối dạng cuộn ngang

Navigation là gì 11

Thanh điều phối dạng cuộn ngang

thay cho cuộn xuống, thì thanh điều phối cuộn ngang sẽ giống như bạn đang kéo một quyển sách, mở rộng hơn sản phẩm cũng như tăng thêm sức hấp dẫn cho website.

Hamburger navigation menu

Bạn biết bánh Hamburger chứ? Chúng xếp tầng lên nhau và trình diễn bởi 3 đường ngang nhu từng tầng bánh. Đây cũng là một kiểu thiết kế thanh điều phối rất rất được yêu thích và phổ biến trên trái đất. 

navigation là gì 12

Hamburger navigation menu

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu cho bạn thông tin chi tiết về khái niệm Navigation là gì cũng như 7 loại Navigation phổ biến hiện nay. hy vọng với những thông tin này bạn đã sở hữu cho mình những gợi ý thanh menu tốt nhất để rất có thể thiết kế một website hoàn chỉnh và ấn tượng.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế Web Lập Trình Web

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *