Mục lục

sẻ chia

những bản update gần đây của Google mang lại cho người làm SEO sự tự do và thoải mái hơn khi triệu tập vào người tiêu dùng thay cho chỉ triệu tập vào bot. Cụ thể việc lập chỉ mục đoạn văn và xử lý ngôn ngữ tự nhiên của Google đã tác động đến tương lai làm SEO sau này.

Cụ thể, những thông báo gần đây của Google về sự việc mở rộng sử dụng những thuật toán hiểu ngôn ngữ tự nhiên thể hiện một bước tiến lớn trong việc xác định nội dung thông tin nào là tương thích nhất để hiển thị trong kết quả tìm kiếm của người tiêu dùng. Đổi lại, những thuật toán này sẽ tác động đến cách Google tiếp cận nội dung và tối ưu hóa những nội dung đó.

Lập chỉ mục đoạn văn và xếp hạng những đoạn cụ thể trong kết quả tìm kiếm 

Hiện nay Google đang triển khai lập chỉ mục dựa trên những đoạn văn trong bài viết (trước mắt là đối với những ngôn ngữ tiếng Anh). Đây là một thay đổi được chấp nhận Google xác định được những đoạn văn riêng lẻ trong một trang cụ thể và xử lý sao cho nội dung đoạn văn đó tương thích nhất với câu hỏi tìm kiếm của người tiêu dùng – trong cả khi đó không phải là chủ đề chính của bài viết. Lưu ý rằng Google không lập chỉ mục riêng biệt cho từng đoạn văn cụ thể xét trên phương diện kỹ thuật. Những thay đổi này sẽ tác động và làm thay đổi khoảng 7% kết quả tìm kiếm cho những truy vấn của mọi ngôn ngữ trên toàn cầu khi được triển khai rộng rãi.

BERT tăng từ 10% cho tới gần 100% toàn bộ những câu hỏi tìm kiếm

natural-language-processing 1

BERT tăng từ 10% cho tới gần 100% toàn bộ những câu hỏi tìm kiếm

BERT – viết tắt của Bidirectional Encoder Representations from Transformers – được đánh giá là một bước đột phá mới trong công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên của Google và của Bing. Đây là một quy mô học có sẵn (pre-train model), một kỹ thuật dựa trên mạng nơ-ron để hiểu những ngôn ngữ tự nhiên và phân biệt được những ngữ cảnh của từ ngữ tốt hơn. 

Hiện nay nó hỗ trợ hầu hết mọi câu hỏi tìm kiếm bằng tiếng Anh trên công cụ tìm kiếm Google và Bing. rất có thể nói đây là một sự ngày càng tăng đột phá đáng kể so với con số 1/10 thời điểm tháng 10 năm ngoái, khi mà Google lần trước tiên ra mắt sự dụng công nghệ BERT trong thuật toán của tôi.

Việc ứng dụng rộng rãi của BERT đối với Google mà nói sẽ giúp cho Google cải thiện được “hiểu biết” của tôi về nội dung và mục đích tìm kiếm của người tiêu dùng., nâng cao hơn chất lượng những kết quả tìm kiếm hướng về người tiêu dùng.

Cải thiện lỗi chính tả

Theo Google thì cứ 10 câu hỏi tìm tìm kiếm được search trên Google thì có 1 câu hỏi tìm kiếm bị sai chính tả. Để cải thiện hơn chất lượng tìm kiếm cũng như tăng trải nghiệm người tiêu dùng tốt nhất cho những câu hỏi đó, Google cũng đang áp dụng những tiến bộ mới về công nghệ “hiểu” ngôn ngữ để quy mô hóa tốt hơn những trường hợp bị sai chính tả.

những ngữ cảnh rất có thể yêu cầu bạn xác định lại lỗi và chỉnh sửa lại lỗi chính tả đó, hoặc khi Google “thấy” bạn sai chính tả trầm trọng thì chúng cũng yêu cầu bạn phải sửa lại. 

Đối với những người học Seo rất có thể đã rất cố gắng tối ưu tốt nhất vấn đề lỗi chính tả. Những thay đổi này trong tương lai sẽ được triển khai vào cuối tháng này, đồng nghĩa với việc bạn không cần thiết phải quá bận tâm quá nhiều nữa đến vấn đề đó, những bạn sẽ rất có thể dành nhiều sự triệu tập của tôi cho những công việc khác tốt hơn.

ý nghĩa sâu sắc đối với SEO và Xu thế tìm kiếm của Google

Người làm SEO được tự do hơn để triệu tập vào độc giả chứ không phải trình thu thập thông tin tìm kiếm trên Google 

Công nghệ BERT được Google sử dụng để hỗ trợ lập chỉ mục đoạn văn sẽ được chấp nhận những thuật toán của Google xác định được nội dung đoạn văn riêng lẻ trong bài viết của bạn có nội dung phù  hợp nhất với những câu hỏi tìm kiếm của người tiêu dùng, trong cả khi những nội dung sót lại của bài viết không liên quan nhiều bằng.

Chuyên viên marketing của MOZ – tiến sỹ Peter Meyers cho biết: “Nếu có bất kể điều gì, những update này sẽ hướng chúng ta đến với cùng 1 toàn cầu mà ở đó chúng ta cũng rất có thể triệu tập nhiều hơn thế nữa vào người tiêu dùng hơn là quan tâm nhiều đến những con bot, từ góc độ content và xếp hạng”. (“If anything, these updates move us toward a world where we can focus more on users and not worry as much about bots, from a content and ranking perspective”)

Ngoài ra ông còn cho biết thêm việc tạo ra những website thân thiện với Google Bot để thu thập dữ liệu và hành vi người tiêu dùng sẽ là quan trọng hơn nhiều nếu xét về góc độ kỹ thuật SEO.

Khi Google triển khai Đoạn trích nổi trội và triệu tập nhiều hơn thế nữa vào tầm quan trọng của chuyên đề đã có thêm một biến động nhỏ hướng về nội dung và triệu tập nhiều hơn thế nữa vào nó” – tiến sỹ Peter Meyers nói thêm. Sự ưa chuộng những công cụ tìm kiếm của người tiêu dùng và nội dung triệu tập đến rất có thể đã vô tình dồn người làm SEO vào một suy nghĩ rập khuôn, đó là người tiêu dùng và công cụ tìm kiếm bình đẳng như những ưu tiên khi tạo nội dung, chứ không phải là hướng về người tiêu dùng. 

“Nếu thuật toán rất có thể hiểu mức độ liên quan của những đoạn văn, chúng tôi hy vọng rất có thể thư giãn một chút về điều này và không đi quá đà. Ví dụ chúng tôi không cần một trang cho mọi câu hỏi mà người tiêu dùng rất có thể hỏi” (“If the algorithm can understand the relevance of passages, we can hopefully relax a bit about this and not go overboard. We don’t need a page for every question a visitor might ask, for example.”)

Sự linh hoạt trong việc sắp xếp nội dung cho những công cụ tìm kiếm sẽ được chấp nhận người làm SEO tự do hơn. Thay vào đó là tạo ra những nội dung tương thích với ý định và thắc mắc của người tìm kiếm theo cách có nghĩa nhất đối với chủ đề hoặc câu hỏi mà người tiêu dùng đề ra, dù nội dung đó trải dài hay laser –  triệu tập. 

Xác định được điều gì tốt, điều gì xấu và điều gì cần lưu ý

Trong một số trường hợp, Google rất có thể hiểu và trình diễn nội dung đoạn văn được lập chỉ mục như một cột mốc quan trọng khác của Xu thế tìm kiếm không cần nhấp chuột. 

natural-language-processing 2

Ví dụ về cách lập chỉ mục đoạn văn sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động. Hình ảnh: Google.

Kaushal Thakkar – Founder và là Giám đốc điều hành của phần thưởng Search Engine Land Award 2020 – cơ quan đoạt giải INFIDIGIT cho biết:

“Việc hiển thị tốt hơn những thông tin liên quan đến đoạn văn trên Google SEPs có tức là xác suất người tiêu dùng click vào kết quả tìm kiếm sẽ giảm, bởi nội dung mà họ đi tìm – đó là đoạn văn được liệt kê ra để hiển thị và cung ứng thông tin cho người tìm kiếm – sẽ cung ứng thông tin bổ sung cho người tiêu dùng trên đó là SERP, và không yêu cầu họ truy cập và trang đích nữa” (“The better display of passage-related information on Google SERPs means the probability of users clicking on the search result would reduce. Since the passage listed will provide additional information to the users on the SERP itself, not requiring them to visit the source page.”)

Tuy nhiên xét về Xu thế lượng tìm kiếm tăng tổng thể qua mỗi năm, thì việc tụt giảm lưu lượng truy cập vào trang đích trên trong thực tiễn sẽ không tác động hiểu và rất có thể không được để ý đến.

Còn Hamlet Batista – Giám đốc điều hành của RankSense thì cho biết: 

“Là một người làm SEO, tôi sẽ để ý nhiều hơn thế nữa đến thông tin hiển thị tìm kiếm trong Search Console. Vậy nên tôi cũng đều có lời khuyến nghị tới những người làm SEO khác cũng nên theo dõi tỉ lệ nhấp, khả năng tương tác cũng như chất lượng click vào website của họ khi những thuật toán nào tác động đến kết quả tìm kiếm của người tiêu dùng. Rất tiếc là tại thời điểm này, không tồn tại một báo cáo cụ thể nào trong Google Search Console hiển thị lượng truy cập từ những đoạn văn được lập chỉ mục, thế nhưng bạn vẫn rất có thể có được số lần hiển thị trang tạo thêm nếu những đoạn văn đó được xếp hạng cho những câu hỏi tìm kiếm”

(As an SEO, I’d pay more attention to search impressions data in Search Console. Recommending that SEOs also monitor their clickthrough rates, engagement and the quality of their traffic as these algorithms impact search results. Unfortunately, at this time there isn’t a specific report in Google Search Console showing traffic from passage indexation, but you may see a rise in page impressions if those passages start ranking for queries.”)

“Tôi sẽ không từ bỏ việc nghiên cứu từ khóa, tuy nhiên sẽ điều chỉnh nó thành nghiên cứu mục tiêu” – anh nói thêm. Đồng thời còn nói thêm với những mục đích khác giống như như vậy, chúng vẫn rất có thể được thể hiện bằng phương pháp sử dụng những từ khóa không giống nhau. Kỳ vọng của Google trong tương lai chỉ là 7% cho những câu hỏi tìm kiếm sẽ được cải thiện bằng lập chỉ mục đoạn văn, tức là nghiên cứu từ khóa vẫn là một phần rất quan trọng của SEO, ít nhất là trong tương lai gần.

” Những người làm SEO nửa vời sẽ nhận thấy điều đó khi người tiêu dùng tìm kiếm nhiều hơn thế nữa, cũng như những công cụ tìm kiếm cũng trở thành hữu ích hơn” (“Glass-half-full SEOs see this as people searching more as [search] engines become more useful”)

những kết quả tích cực cũng rất có thể xảy ra nếu như update những thuật toán này. Ngoài trọng lượng người tiêu dùng tìm kiếm tiềm năng hơn, những update thế này cũng rất có thể hấp dẫn đến lưu lượng truy cập chất lượng rất tốt hơn vì kết quả trả về rất có thể cũng tương thích hơn với người tiêu dùng so với trước đây.

Lập chỉ mục đoạn văn và xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong tương lai

Những update mới này cũng nói lên những thiết sót của những công cụ tìm kiếm ở thời điểm hiện tại, cũng như hướng giải quyết mà Gogole đang triển khai.

Eric Enge – Tổng giám đốc tại Perficient Digital cho biết: 

“Trước hết, việc lập chỉ mục đoạn văn rất có thể coi là một ví dụ minh họa một trong những thử thách lớn với người tìm kiếm, đó là trả lại một loạt những thông tin mà mọi người rất có thể đang tìm kiếm. Trong nhiều trường hợp, những thông tin này lại quá cụ thể và chi tiết. Nhưng Google cũng đã báo cáo rộng rãi rằng nó chỉ tác động đến 7% toàn bộ những truy vấn tìm kiếm đó. Rất rất có thể nếu những thuật toán này được upgrade thì con số 7 % sẽ tạo thêm đáng kể”. 

(“First of all, [passage indexation] illustrates one of the big challenges with search, which is the vast array of types of information that people might be looking for. Many times this is information that is so specific, yet we already see Google reporting that it impacts 7% of all search queries.)

“Ngoài ra điều này làm nổi trội những thử thách mà toàn bộ chúng ta phải đối mặt với vai trò là người làm SEO, đó là bạn  và doanh nghiệp của tôi phải tạo ra nhiều loại nội dung để reply được câu hỏi của người tiêu dùng và giải đáp được vấn đề của họ, mà theo dự đoán lúc đầu của tôi nó sẽ phức tạp hơn nhiều” – anh cười nói thêm.

Trong thời gian tới nếu Google tiếp tục update và cải tiến hơn khả năng hiểu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên của tôi, thì Google sẽ được trang bị tốt hơn để đánh giá mức độ liên quan. Do đó người làm SEO sẽ không cần thiết phải tiếp cận nội dung theo cách cứng nhắc lúc đầu nữa. Điều này càng khẳng định hơn Google đang nỗ lực mang lại cho người tiêu dùng bất kỳ thông tin mà họ muốn. Và là một người sáng tạo nội dung của website, bạn phải có trách nhiệm với điều đó.

Xin cảm ơn bạn đọc đã đón đọc bài dịch “ý nghĩa sâu sắc của việc lập chỉ mục đoạn văn và xử lý ngôn ngữ tự nhiên với SEO” của Unica. Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Seo

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *